"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Dear readers,

This issue, dated July 2016, actually got to you in early June 2017, almost a year late and 4 and a half months into the reign of King Trump whom we dub in Vietnamese “Chí Phèo”.

Never before has someone wreak such havoc on his country and on the world in such a short time after taking office.  We hope he would not last as long as the Khmer Rouge in the not so distant past. He just came back from his first trip overseas as President, lifting despotic regimes in the Middle East, antagonizing virtually every European allies and pulling the U.S. out of the Paris Accord on climate, thus joining Syria and Nicaragua to face the rest of the world.

In Viet Nam, friends and colleagues have peppered us over the last six months about this undemocratic phenomenon that someone who lost the popular vote by several millions ended up being elected POTUS.  Setting our rage and our trepidation aside, we try to “’splain” as best as we can this original flaw in our system (in effect our original sin) that’s rooted in injustice and racism.  It’s in the “Tớ & Cậu” rubric – with apologies to readers still unable to read Vietnamese.

The issue we singled out this month is perhaps the scourge of education in Viet Nam: additional tutoring outside of the classroom hours and during much of vacation time.  We identify this problem as ONE source of the deterioration of education in the past four decades, and in a future issue we’ll advance a possible amelioration: homeschooling instead of additional classes.  We tentatively name it “Tỵ Nạn Giáo Dục Tại Chỗ” (Seeking Educational Refuge In Place) – controversial, oxymoronic perhaps, but game changing and maybe useful in redressing the downward spiral of education in this country.

On a brighter note, the phượng and the bằng lăng blooms are here; the cicada getting noisier, and students are gearing up for exit exams that 99% of them will pass.  Summer is here.

 

Chào các em sinh viên và quí thân hữu,

Trong số này, chúng tôi muốn giải thích phần nào một hiện tượng rất thiếu dân chủ ở Mỹ: tại sao một ứng cử viên thua đến mấy triệu phiếu lại được bầu làm tổng thống Mỹ?  Các cụ già trong nhóm “Tớ & Cậu” tốn 3 chai rượu để giải thích mà vẫn chưa thấy thỏa đáng.

Câu chuyện thứ hai trong tháng chúng tôi nhận thấy là tệ nạn “học thêm” ở Việt Nam.  Hầu hết các em sinh viên đã phải qua cực hình này, và chúng tôi nhận diện tệ nạn này cũng là một lý do lớn cho sự xuống dốc của giáo dục ở Việt Nam từ bốn thập niên qua.

Trong một số tới, chúng tôi sẽ gợi ý một phương cách tự vệ cho các em, cho phụ huynh, và cho ngay tương lai đất nước là “Tỵ Nạn Giáo Dục Tại Chỗ”

Chúc các bạn và các em một mùa hè không như mọi mùa hè khác

Vũ-Đức Vượng

Vấn đề trong tháng
05/06/2016 | Hoàng Bình
1

Thành ủy TP HCM vừa gửi công văn đến các cơ quan ban ngành liên quan yêu cầu chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm và chạy trường trong năm học 2016-2017.

07/06/2016 | Phước Tuần
2

Sáng 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP HCM về nội dung phát triển giáo dục và đào tạo TP HCM.

07/06/2016 | Nguyễn Sương
3

Nhiều bạn đọc nhận định, chỉ đạo cấm dạy, học thêm trong trường của Bí thư Đinh La Thăng là đúng nhưng khó thực hiện vì liên quan nhiều vấn đề, trong đó có lương giáo viên.

08/06/2016 | Trần Minh Thương
4

Tôi và đồng nghiệp thường nói với nhau, giáo viên không chết đói được nhưng đói gần chết. Dạy học hơn chục năm, tính thêm cả phụ phí, lương của tôi là 5,4 triệu đồng một tháng. Với hai đứa con đang tuổi ăn học, thêm bố mẹ già hai bên, chắc chắn lương của tôi không đủ.

09/06/2016 | Thanh Sang – Diệp Uyên – Thịnh Nguyễn
5

“Khi thay đổi phương pháp học và cách ra đề thi, không cần cấm, học sinh cũng bỏ học thêm”, cô Hằng, giáo viên ở TP HCM nêu quan điểm.

08/06/2016 | Đình Văn
6

Sau khi đăng tải các bài viết nêu ý kiến "cần chấm dứt ngay chuyện dạy thêm trong trường học" và phản hồi của các giáo viên, VietNamNet nhận được thư của thầy giáo Đình Văn với lời ngỏ: "xin có đôi lời với tư cách một người trong cuộc, chịu sự chi phối của quyết định của các cấp lãnh đạo". Dưới đây là ý kiến của thầy Đình Văn.

09/06/2016 | Ngân Anh – Lê Huyền – Nguyễn Hường
7

“Các thầy cứ tận tâm dạy trên lớp hết những gì mình có. Đằng này trên lớp thì dạy lơ mơ, học thêm thầy mới là cái chính. Tôi cho rằng đây là một hình thức vụ lợi của giáo dục, ăn cắp kiến thức của các em trên lớp và sau đó về nhà trả lại bằng hình thức dạy thêm.”- Phụ huynh Nguyễn Hải Hiền (TP.HCM) tỏ thái độ gay gắt trước việc dạy thêm.

09/06/2016 | Lê Quang Vũ
8

Là một giáo viên đứng lớp gần hai mươi năm nay, khi nghe thông tin Bí thư Thành ủy TPHCM tuyên bố dứt khoát nói "không" với dạy thêm,học thêm trong trường công lập, tôi vô cùng phấn khởi và hoàn toàn ủng hộ.

06/10/2016 | Lê Huyền
9

Một cô giáo ở quận 2 (TP.HCM) khi nghe quyết định cấm dạy thêm, học thêm đã buông lời: “Không dạy thêm cũng được. Ngoài thời gian dạy chính khóa, có thời gian cho gia đình. Nhưng thành phố cũng phải có cơ chế, phụ trợ thêm cho chúng tôi”.

10/06/2016 | Đỗ Sông Hương
10

Tôi còn nhớ rõ cảm giác nghẹn đắng khi chứng kiến chiến dịch ra quân rầm rộ và quyết liệt (có cả sự góp mặt của công an và đại diện chính quyền sở tại) ở nhiều địa phương sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo ra thông tư 17 quy định về việc dạy thêm học thêm vào tháng 5/2012. Có giáo viên bị lập biên bản ngay trước mặt học sinh, có giáo viên phải nộp phạt cả chục triệu đồng… Ai may mắn chưa bị bắt quả tang thì vội vàng “án binh bất động” đóng cửa lớp học, hoặc tăng cường cảnh giác, “rút vào hoạt động bí mật”.

11/06/2016 | Trần Công Danh
11

Số tiết dạy trên trường chưa thể đảm bảo hết kiến thức từ sách giáo khoa, rồi còn kiến thức mở rộng cho việc thi cử nặng nề. Bởi vậy, những giờ học thêm là cần thiết cho học sinh - hay nói cách khác nó như một hình thức "tăng gia" cho đạt hiệu suất và công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

12/06/2016 | Nguyễn Quốc Vương
12

Phát biểu của Bí thư thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng về chuyện cấm dạy thêm đang làm cho dư luận chú ý đặc biệt.Có nên cấm dạy thêm không? Nếu không cấm thì làm thế nào để hạn chế tác hại của nó?

Tớ & Cậu: CHÍ PHÈO LÊN NGÔI

(Tết vừa rồi, đa số các cụ trong nhóm “Tớ & Cậu” sang Mỹ ăn Tết – vừa rong chơi hít thở khí lạnh và lành, tránh lụt tránh ô nhiễm tránh xô bồ mùa Nguyên Đán, vừa thăm con cháu nếu có, và cũng để quan sát xem dân Mỹ ứng xử ra sao khi anh “Chí Phèo tóc cam” lên ngôi tổng thống.) 

- Năm nay có đến mấy cậu sang Mỹ ăn Tết, có chuyện gì hay kể anh em nghe với

- Dĩ nhiên câu chuyện “bao sân” ở bên đó là chàng Trump và cái chế độ mới của hắn

- Tớ chịu.  Không thể hiểu nổi tại sao một nước văn minh, giầu có, có học và đầy tài năng như nước Mỹ lại có thể đưa một cái anh thô tục, kệch cỡm, đểu và thiếu văn hóa như Chí Phèo này làm tổng thống

- Tớ cũng botay.com thôi.  Chịu thua.  Nhưng còn cậu, chuyên gia về chính trị và văn hóa Mỹ, cậu chẩn mạch thế nào?

- Thứ nhất: Chí Phèo tóc cam THUA, chứ không phải thắng ghế tổng thống. Nếu tính các số phiếu bầu trực tiếp trong cả nước thì bà Clinton hơn Chí Phèo đến gần 3 triệu phiếu

- Nghĩa là ở một nước dân chủ bầu cử trực tiếp thì đã có TT Clinton thứ hai?

- Đúng vậy.

- Lạ nhỉ?  Tụi tớ từ bao lâu đến giờ vẫn suy tôn nước Mỹ như là biểu tượng của chế độ dân chủ

- Phòng khách nhà tớ vẫn còn trưng bầy tượng Nữ Thần Tự Do đứng ở Cảng New York, vừa chào đón di dân đến Mỹ, vừa giơ cao ngọn đuốc soi sáng cho các nước còn mê muội trong các chế độ độc tài

- Các cậu thất vọng chứ gì?  Ít nhất hơn nửa dân Mỹ còn đau hơn các cậu nhiều.  Tớ có thằng bạn học xưa, giờ là công dân Mỹ, nó nói huỵch toẹt là “Đau hơn hoạn”

- Có phải vì thế mà hôm Chí Phèo nhậm chức, người đi tham dự ít hẳn đi, so với Obama hồi 2009, mà ngược lại, ngày hôm sau dân chúng cả thế giới kéo nhau xuống đường phản đối việc “chuột sa chĩnh gạo” này?

- Chưa khi nào xẩy ra như vậy, phải không?  Chẳng bao giờ dân chúng lại đi biểu tình chống một TT vừa nhậm chức hôm trước

- Không những dân Mỹ, mà nhiều nước trên thế giới nữa!

- Chí Phèo cũng đau lắm.  Ghen tị với Obama mà. Còn ra lệnh cho cảnh sát và cơ quan Park & Rec. ở DC (có quan địa phương quản trị các công viên và đất công của DC)  đếm lại số người dự lễ tuyên thệ; chàng cứ nằng nặc tuyên bố là số người tham dự lễ của chàng đông hơn của Obama đến hàng triệu người

- Nhỏ nhen như thế á?  Biết là mình không bằng Obama rồi thì cứ ngậm miệng ăn tiền cho nó yên đi; đàng này lại còn vén áo khoe lưng ra cho người ta cười cho

- Vậy là các cậu đã hiểu được phần nào cá tính của Chí Phèo Mỹ rồi đấy.  Để tớ tiết lộ chẩn mạch thứ hai

- Cậu có giải thích được tại sao thua phiếu mà lại thắng ghế không?

- Hơi lôi thôi tí, vì phải ôn lại lịch sử từ thời lập quốc ở Mỹ

- Tớ nhớ không lầm thì Hiến Pháp Mỹ hay lắm đấy chứ.  Nào là tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do giữ súng ống trong nhà, không phải thanh minh thanh nga khi ra tòa, v.v…  Siêu đến nỗi Cụ Hồ nhà mình còn trích dẫn nguyên văn câu mở đầu của Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ vào Hiến Pháp của ta cơ mà

- Đúng cả.  Cái HP đó vẫn còn giá trị khai sáng cho nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở VN mình ngày nay.  Nhưng nó cũng đã là sản phẩm của một sự đổi chác giữa các nhóm lợi ích từ khi nước Mỹ chưa ra đời nữa kia

- Cậu nói là trước khi có HP, Mỹ đã có những nhóm lợi ích rồi ư?

- Chứ sao.  Tên đã là Hợp Chủng Quốc (United States) nhưng quan trọng không kém là Hợp Chủng Tộc nữa (United Races).  Đó là cái tội nguyên thủy của nước Mỹ

- Cậu nói sao tớ chưa rõ

- Này nhé, dân gốc Á châu nhà mình lội qua Bering Strait trong mùa Đại Băng vừa qua, cách đây khoảng 12,000 năm.  Di dân này tuần tự sinh sôi nẩy nở và sinh sống trên cả Bắc và Nam Mỹ suốt từ thời đó

- Cho đến năm 1492 anh chàng Columbus đi lạc đến Mỹ châu mà cứ tưởng là đã đến Ấn Độ, nên mới gọi cư dân ở đây là “Indian” ta dịch ra là Da Đỏ

- Đó mới chỉ là mở đầu màn hai vở kịch thôi.  Sau Columbus, cả lục địa Âu tràn sang Mỹ châu, nước nào cũng muốn có một phần đất và dân, vừa để khai thác vừa cho ra vẻ ta đây bằng chị bằng em

- Nhưng khổ là không đủ dân Âu để khai thác, mà dân bản địa thì từ chối không chịu làm đầy tớ cho mấy tên mắt xanh, mũi lõ

- Ngu gì mà làm chứ.  Tớ đồng ý với dân bản địa

- Bọn Âu châu mới tương kế tựu kế.  Dân bản đại không chịu “hợp tác” thì bọn nó sang Phi châu bắt cóc hoặc mua dân da đen chở sang Mỹ châu làm nô lệ

- Bọn Âu này đểu thật đấy nhỉ?  Đi đâu cũng bô bô giảng đạo, nhưng đằng sau các ông thừa sai lại là đám lính có vũ khí tối tân hơn dân bản địa hay dân Phi; thế là đến đâu chiếm đến đó như vào chỗ không người ấy

- Sau này thì Việt Nam mình cũng chung số phận, có khác gì đâu

- Nhưng để tớ quay trở lại cái vụ bầu cử rối rắm ở Mỹ năm ngoái.  Trong thời trước cách mạng 1776, Bắc Mỹ phần lớn do Anh, Pháp và Tây Ban Nha chiếm.  Một phần do khí hậu (Bắc lạnh hơn nên cần phát triển nghề; Nam ấm hơn dễ trồng trọt.)

- Ý cậu nói là miền Nam nước Mỹ cần nhiều nhân công hơn để làm ruộng làm rẫy

- Đúng.  Và vì thiếu nhân công nên nhập nô lệ từ Phi châu sang; câu chuyện này thì mình đã rõ

- Đến khi làm cách mạng lật đổ sự cai trị của vua Anh, các “cha già dân tộc” của Cách Mạng Mỹ mới phải đối diện với câu hỏi hắc búa: nô lệ có được làm công dân không?

- Chắc chắn là không được rồi; phụ nữ da trắng còn không được bầu phiếu nữa cơ mà

- Đúng thế.  Nhưng nếu chỉ công nhận đàn ông da trắng (Âu châu) là công dân thì miền Bắc sẽ mạnh hơn vì có nhiều công dân, từ đó nhiều quyền lợi hơn miền Nam

- Té ra là “gậy ông đập lưng ông” à?

- Hay là “poetic justice”, giống nhau cả.  Nhưng các bác miền Nam cũng mánh khóe lắm chứ không vừa.  Họ đòi phải cho họ tăng dân số lên nhưng vẫn không công nhận nô lệ da đen

- Chướng nhỉ?

- Vậy mà bọn miền Nam thắng đấy. Cuộc mặc cả giữa hai bên Nam-Bắc đưa tới thỏa thuận đếm cứ 5 người nô lệ thì coi như 3 công dân, mặc dù họ không có quyền công dân nào hết

- Nghĩa là mỗi anh/chị da đen tượng trưng cho 3/5 một công dân, dù không phải là công dân?

- Chính xác. 

- Nhưng mục đích để làm gì mà phải đếm nô lệ?

- Trò chơi dân chủ mà.  Mỗi công dân là một lá phiếu.  Miền Nam ít công dân da trắng, nhưng nếu thêm 3/5 số nô lệ thì cũng còn cơ đối chọi với miền Bắc được

- Ngoài lý do dân chủ mỗi công dân một lá phiếu, còn một lý do thứ hai là chế độ liên bang của Mỹ

- Nghĩa là sao?

- Lúc khởi nghiệp Mỹ chỉ mới có 13 tiểu bang dọc miền Đại Tây Dương thôi (bây giờ là 50.) Có những bang lớn, và có những bang nhỏ (ít người), nên HP Mỹ lập ra hai viện lập pháp: Thượng và Hạ viện. 

- Vì thế mới có hai lối bầu khác nhau: Thượng viện chia đều, mỗi bang có hai ghế; Hạ viện chia ghế theo tỷ lệ dân số trong bang.  Vậy là bang lớn vẫn có lợi nhờ dân số cao mà bang nhỏ cũng không bị thiệt thòi quá vì bình quyền ở Thượng viện

- Đó chính là “cuộc đổi chác” 3/5 đấy

- Thế còn cái gọi là “Electoral College” là gì?

- Lại một mặc cả nữa để bảo vệ quyền lợi của các bang nhỏ.  Nếu bầu cử tổng thống hoàn toàn theo lối bỏ phiếu trực tiếp thì các bang nhỏ sẽ chẳng mấy khi đưa được người của mình lên ghế TT, nên mới lập ra Electoral College, dựa trên các đơn vị bầu phiếu của cả Thượng lẫn Hạ viện

- Tớ lại bị lạc mất rồi

- Thế này.  Mỗi đơn vị bầu phiếu là một cử tri trong cái “college” này, và mỗi cử tri này (hay còn gọi là “siêu cử tri” vì họ đại diện cho cả một đơn vị) sẽ bỏ phiếu cho ứng viên nào thắng đơn vị của mình

- Tất cả có bao nhiêu siêu cử tri như thế này?

- Cả nước Mỹ có 535 SCT, gồm 100 đơn vị của Thượng viện (mỗi bang 2 ghế) và 435 đơn vị Hạ viện, chia theo dân số

- Nghĩa là Trump hay Hillary phải được ít nhất 267 phiếu của SCT thì mới vào Nhà Trắng

- Đúng vậy.  Vì thế mới có chuyện phản dân chủ là Hillary thắng số phiếu của dân nhưng Trump thắng số phiếu của SCT, nên mới ra nông nỗi

- Nhưng tớ vẫn không hiểu tại sao thắng phiếu của dân lại không chuyển sang thắng SCT luôn?

- Vì lần này, Hillary thua sít so ở 4 bang tương đối nhỏ, nhưng thắng lớn ở những bang lớn như New York, Illinois và Cali, nên dù số phiếu của dân bầu lớn hơn, nhưng vẫn thua vì mất 4 bang nhỏ kia

- Đúng là đau hơn hoạn thật

- Phe Dân Chủ cay cú lắm, vì đây không phải là lần đầu tụi nó mất ghế TT.  Hối năm 2000, chỉ vì Tối Cao Pháp Viên nhẩy vào, chấm dứt việc kiểm phiếu lại ở bang Florida nên Bush Con mới thắng

- Tay này còn ngồi 2 nhiệm kỳ nữa chứ, cho đên đời Obama

- Và cũng chính Bush Con này đã lôi Mỹ và đồng minh vào cuộc chiên ở Afghanistan và Iraq cho đến nay

- Chưa kể đám Al Qaeda và sau này tụi ISIS nữa

- Thế thì ta có nên chơi trò Dân Chủ không?

- Không những là nên mà còn phải chơi nữa chứ.  Vì Dân Chủ nó có thể tự sửa được

- Sang năm, 2018, Mỹ sẽ bầu lại cả Hạ Viện (435 ghế) và 1/3 Thượng Viện (33 ghế)  Đảng Dân Chủ đang cố gắng vận động để giành lại ít nhất một trong hai Viện, và từ đó có thể khới tố để truất phế Trump được

- Nhưng cũng phải tổ chức hay hơn, hứa hẹn đẹp hơn Đảng Cộng Hòa chứ gì?

- Chứ sao.  Nghề chơi này cũng lắm công phu đấy.

Tin tức trong tháng
08/06/2016 | Lê Văn
1

Khung trình độ quốc gia do Bộ GD-ĐT xây dựng đang hoàn thiện dự thảo cuối cùng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Khung trình độ quốc gia được Bộ GD-ĐT xây dựng dựa trên khung tham chiếu chung của ASEAN, đồng thời cũng có điều chỉnh cho tương thích với cơ cấu hệ thống giáo dục Việt Nam, theo Thứ trưởng Bùi văn Ga.

27/06/2016 | Ngân Giang
2

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.
Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

21/6/2016 | Lan Hạ - Minh Cương
3

Năm nay số thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ xấp xỉ 900.000, trong đó một phần ba không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhiều tỉnh như Quảng Ninh già nửa học sinh lớp 12 chỉ thi để xét tốt nghiệp.

09/06/2016 | Huy Lân
4

Chủ trương không còn bộ chủ quản là tốt cho các trường ĐH, vấn đề là Bộ Giáo dục và Đào tạo có thực hiện hay không và thực hiện như thế nào?
“Đối với ĐH, trọng tâm là tăng cường vai trò tự chủ và tiến tới các trường ĐH không trực thuộc bộ nào” - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết trong buổi làm việc tại ĐH Sư phạm TP HCM, chiều 7/6.

01/06/2016 | Ngân Anh
5

Để hội nhập quốc tế, chất lượng, quy trình xét, công nhận, bổ nhiệm các chức danh GS, PGS và việc phân cấp quản lý sẽ được thay đổi từng bước, được thông báo trước để các ứng viên kịp chuẩn bị và mặc dù có được thay đổi ít nhiều, nhưng về cơ bản vẫn được được giữ ổn định.

06/06/2016 | Mỹ Dung
6

Sáng 6-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD-ĐT đã đến làm việc với hai trường tại TP.HCM là Trường THPT Lê Quý Đôn và Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1).

07/06/2016 | Phước Tuần
7

Chiều 7/6, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại ĐH Sư phạm TP HCM.
Tại buổi làm việc, ông Phùng Xuân Nhạ thông tin đến toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường, Bộ đang đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục. Hiện nay, cả nước có 117 cơ sở đào tạo ngành sư phạm. Tuy nhiên, tình trạng hơn 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp là dấu hỏi lớn cho việc đào tạo.

13/6/2016 | Lan Hạ
8

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần tăng cường hợp tác với các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là quốc gia (như Singapore) đã thành công trong việc phát triển tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai.

15/06/2016 | Theo GD Thời Đại
9

UBND TP Cần Thơ kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 3 trường đại học và nâng ĐH Cần Thơ thành đại học trọng điểm quốc gia.
Đây là kiến nghị của UBND TP Cần Thơ trong buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vừa diễn ra tại TP Cần Thơ.

13/6/2016 | Lan Hạ
10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu, Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội, giữ chức Thứ trưởng Tư pháp.
Ông Lê Tiến Châu nguyên là Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp), được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội từ ngày 22/1. Sau 5 tháng đảm nhiệm chức vụ này, ông lại được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Tư pháp.

13/06/2016 | Lê Văn
11

Số lượng các công bố quốc tế ISI của Việt Nam đang tăng lên trong 5 năm qua. Năm 2015, lần đầu tiên số lượng công bố ISI đã vượt mốc 3.000 bài. Tuy nhiên, tỉ lệ các công bố chất lượng cao của chúng ta lại đang có xu hướng giảm đi.

19/06/2016 | Nguyễn Văn Phương
12

Tuy nhiên, theo tôi thì việc xuất bản những tạp chí có chỉ số tác động thấp vẫn là cần thiết.
Trước hết, nó tạo ra thói quen, cách thức và động lực công bố các ấn phẩm cho những người làm nghiên cứu. Sau đó, cũng là cơ hội để các tác giả hoàn thiện dần những kỹ năng viết lách và công bố của mình. Từ đó, tạo tiền đề để có những công trình cao cấp hơn.

01/06/2016 | Minh Châu- Hạ Anh - Thu Hà
13

Câu chuyện cụ thể của những người mất tới hơn hai mươi năm vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp tài chính thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, do chính hai cựu binh Bob Kerrey và Thomas J. Valelly, lên tiếng.

02/06/2016 | Nguyễn Văn Thọ
14

Ngài Bob Kerrey nên tìm cách để thế hệ trẻ ở Việt Nam thụ hưởng nền giáo dục ở trường ĐH Fulbright giữ nguyên lòng kính trọng những người đào tạo mình.

02/06/2016 | RICHARD C. PADDOCK
15

The appointment of former Senator Bob Kerrey to lead a new American-backed university in Vietnam has set off a sharp debate among Vietnamese over whether he should be disqualified because of his part in killing women and children as a Navy SEAL during the Vietnam War.

03/06/2016
16

Sáng 3/6, hai thành viên cốt cán của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright là TS Nguyễn Xuân Thành và TS Vũ Thành Tự Anh đã bày tỏ quan điểm về câu chuyện Bob Kerrey.

02/06/2016 | Nguyễn Sương
17

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ là đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở nước ta, hoạt động hướng tới mô hình khai phóng với hình thức tuyển sinh mới và đào tạo bằng tiếng Anh.

03/06/2016 | Mạnh Tùng
18

Hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn tại Việt Nam qua dự án Đại học Fulbright, ông Bob Kerrey muốn bù đắp phần nào đau thương đã gây ra trong vụ thảm sát.

03/06/2016 | Hồng Hạnh
19

Dư luận xã hội đang xôn xao, tranh luận việc cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Kerrey – người tham gia chiến tranh và từng liên quan đến một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969 làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam.

03/06/2016 | Thu Hà
20

"Hãy cùng nhìn lại lịch sử của chính dân tộc mình, xem ông cha chúng ta đã xử lý những tình huống này như thế nào; Với quá khứ đau thương, mọi người Việt Nam đều được quyền phán định. Hãy nói hết ra đi để rồi mỗi chúng ta sẽ đưa ra quyết định cuối cùng thật thanh thản", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lên tiếng.

09/06/2016 | Nguyễn Đăng Hưng
21

Hôm nay Bob Kerrey nói rõ là sẽ không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Tôi cho là ông có lý và ban chủ trương Đại học Fulbright đã có lý khi bổ nhiệm ông ngồi vào chiếc ghế có tính biểu tượng này.

04/06/2016 | Thanh Hà
22

Các giáo sư danh tiếng sẽ cùng tham dự hội thảo quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội - sự kiện chính của “Gặp gỡ Việt Nam” 2016 - được bảo trợ của UNESCO, Bộ Khoa học và công nghệ, tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đồng tổ chức, mục đích tạo cơ hội để các nhà khoa học trao đổi với các nhà hoạch định chính sách, các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

04/06/2016 | Robert Lipsyte
23

Muhammad Ali, the three-time world heavyweight boxing champion who helped define his turbulent times as the most charismatic and controversial sports figure of the 20th century, died on Friday in a Phoenix-area hospital. He was 74.

24/06/2016 | Bruce Weber
24

Michael Herr, who wrote “Dispatches,” a glaringly intense, personal account of being a correspondent in Vietnam that is widely viewed as one of the most visceral and persuasive depictions of the unearthly experience of war, died on Thursday at a hospital near his home in Delaware County, N.Y. He was 76.

18/06/2016 | Mặc Lâm
25

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm vừa qua đời tại Hà Nội hưởng thọ 94 tuổi. Ông được xem là một trong bốn họa sĩ trụ cột của nền hội họa hiện đại Việt Nam đó là Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên và Nguyễn Tư Nghiêm.

23/06/2016 | Thanh Trúc
26

Trên trang sử tị nạn cũng như trong lòng bao thuyền nhân Việt đi tìm tự do sau 30 tháng Tư 1975, hình ảnh tiến sĩ Rupert Neudeck và hình ảnh những chiếc tàu cứu mạng Cap Anamur không bao giờ có thể phai mờ trong ký ức.

Nghiên cứu tư liệu
03/06/2016 | Việt Hà
1

Khoảng 1.200 bức tranh minh họa "Lục Vân Tiên" nằm im lìm tại Paris từ năm 1899. Bản thảo quý chỉ được biết tới khi Giáo sư Phan Huy Lê thăm Pháp và phát hiện vào năm 2011.

21/06/2016 | DAVID STREITFELD
2

“‘Apocalypse Now’ is an important work of art,” Mr. Nguyen, 45, said in an interview at his house here. “But that doesn’t mean I’m going to bow down before it. I’m going to fight with it because it fought with me.”

3

Brenda M. Boyle and Jeehyun Lim, eds., Looking Back on the Vietnam War: Twenty-First Century Perspectives. Rutgers University Press, “War Culture” series. 2016.

"More than forty years have passed since the official end of the Vietnam War, yet the war’s legacies endure. Its history and iconography still provide fodder for film and fiction, communities of war refugees have spawned a wide Vietnamese diaspora, and the United States military remains embroiled in unwinnable wars with eerie echoes of Vietnam. Looking Back on the Vietnam War brings together scholars from a broad variety of disciplines, who offer fresh insights on the war’s psychological, economic, artistic, political, and environmental impacts. Each essay examines a different facet of the war, from its representation in Marvel comic books to the experiences of Vietnamese soldiers exposed to Agent Orange. By putting these pieces together, the contributors assemble an expansive yet nuanced composite portrait of the war and its global legacies. Essayists include Heonik Kwon, Diane Niblack Fox, Viet Thanh Nguyen, Cathy- Schlund-Vials, Robert Mason and Leonie Jones, Yen Le Espiritu, Jeehyun Lim, Vinh Nguyen, Brenda M. Boyle, Quan Tue Tran, and Lan Duong."
http://www.amazon.com/Looking-Back-Vietnam-War-Twenty-first-Century/dp/0813579945/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1465164741&sr=8-1&keywords=looking+back+on+the+vietnam+war

(Seattle: University of Washington Press, 2016).
4

Tam T. T. Ngo. The New Way: Protestantism and the Hmong in Vietnam

In the mid-1980s, a radio program with a compelling spiritual message was accidentally received by listeners in Vietnam's remote northern highlands. The Protestant evangelical communication had been created in the Hmong language by the Far East Broadcasting Company specifically for war refugees in Laos. The Vietnamese Hmong related the content to their traditional expectation of salvation by a Hmong messiah-king who would lead them out of subjugation, and they appropriated the evangelical message for themselves.
Today, the New Way (Kev Cai Tshiab) has some three hundred thousand followers in Vietnam. Tam T. T. Ngo reveals the complex politics of religion and ethnic relations in contemporary Vietnam and illuminates the dynamic interplay between local and global forces, socialist and postsocialist state building, cold war and post-cold war antagonisms, Hmong transnationalism, and U.S.-led evangelical expansionism.
http://www.washington.edu/uwpress/search/books/NGONEW.html
You can contact Tam directly at Ngo@mmg.mpg.de

01/06/2016 | T. Lê
5

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (TT&TT) vừa có hai văn bản đề nghị dừng phát hành đồng thời thu hồi hai quyển sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng và Life plaza.
Cuốn Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng do NXb Hội Nhà văn liên kết với công ty TNHH MTV Sách Phương Nam ấn hành từ đầu năm 2016. Việc thu hồi này là bởi tháng 2/2016, Cục Xuất bản đã có công văn số 124/CXBIPH-QLXB yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn đình chỉ cuốn sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng phiên bản xuất bản lần đầu, để “rà soát lại toàn bộ nội dung, chỉnh sửa một số chi tiết trong sách và bìa 4”.

15/06/2016 | CHRIS BUCKLEY
6

Guobin Yang is a sociologist at the University of Pennsylvania best known for his research on the internet in China. But in his latest book, “The Red Guard Generation and Political Activism in China,’’ he turns back to examine the upheavals of the 1966-76 Cultural Revolution and the imprint they left on a generation of Chinese who became radicals and Red Guards in the name of Mao Zedong. The book explores the cultural background to the violence of the Cultural Revolution, and how those experiences nurtured dissenting ideas and the cultural experimentation that burst into flower after Mao’s death in 1976. In an interview, Mr. Yang explained how that happened.

#VALUE!
7

Trước Thế Chiến Thứ Hai bùng nổ, chính quyền thực dân động viên, cưỡng bức hai vạn thanh niên Việt Nam sang Pháp thay thế công nhân trong các xưởng sản xuất vũ khí phải ra trận chống phát xít Đức.
Bị hiểu lầm là lính đánh thuê nên họ đã bị quân đội Hít-le hành hạ và bị các ông chủ bù nhìn Pháp bóc lột thậm tệ. Những lính thợ Việt đã phải sống một cuộc sống đày ải, bi thảm trên đất Pháp dưới sự thống trị của quân phát xít Đức. Họ chính là người đầu tiên trồng lúa, làm ra những hạt gạo ở Cà Mạc (Carmague) miền Nam nước Pháp.

Ý kiến nhận xét
04/06/2016 | Hoàng Hữu Đức
1

LTS: Đại hội XI đặt vấn đề: “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục”, qua đó có thể nói, Đảng đã thấy sự cấp bách và bức xúc của vấn đề này.
Nhưng theo quan điểm của tác giả Hoàng Hữu Đức cho rằng, muốn chuyển biến căn bản và toàn diện thì trước hết phải bắt đầu từ đổi mới đội ngũ quản lý.

13/6/2016 | Tô Thị Diễm Quyên
2

"Phụ huynh xem bằng cấp của con như trang sức, học sinh đối phó, sinh viên sư phạm không yêu nghề, cán bộ quản lý không đúng năng lực...", cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên chỉ ra nguyên nhân đang kéo lùi sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

20/06/2016 | Quyên Quyên
3

"Học trò là trung tâm chứ không phải thầy giáo. Học là chơi chứ không phải quá trình vật lộn đau khổ. Học không có thi cử, không có chấm điểm". Đó là triết lý của GS Hồ Ngọc Đại.

27/05/16 | Nguyễn Minh Thuyết
4

Tôi mong Bộ Giáo dục nghiên cứu lại vấn đề đánh giá học sinh tiểu học một cách chu đáo hơn; sớm sửa đổi các quy định cho phù hợp với thực tế.

01/06/2016 | Hoàng Mai Lê
5

Đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 30 sẽ giúp cha mẹ học sinh biết được rõ hơn khả năng học tập của con em mình.

02/06/2016 | Đỗ Tấn Ngọc
6

LTS: Giáo viên sẽ là những người đầu tiên trực tiếp truyền đạt tới học sinh những đổi mới trong các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều giáo viên tỏ ra chán nản, mệt mỏi khi nhận được những chủ trương đổi mới. Tại sao lại như vậy?

25/06/2016 | Nguyễn Thảo
7

Theo nghiên cứu kéo dài trong 3 năm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), học sinh Phần Lan thể hiện những tiêu chuẩn kiến thức cao nhất trên thế giới. Các em đọc nhiều hơn học sinh ở các quốc gia khác và xếp hạng đầu tiên ở môn Khoa học và xếp thứ 5 ở môn Toán.

27/06/2016 | Lao Động
8

Cách đây 4 năm, cũng trên Báo Lao Động, GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm đã thẳng thắn chỉ ra 4 trọng bệnh của nền giáo dục VN là: Bệnh thành tích, bệnh cào bằng, bệnh suy dinh dưỡng và bệnh gian dối. Trong 4 năm qua, ông đã cho rằng, 4 căn bệnh ấy chưa khái quát được thể trạng thực của nền giáo dục đang suy yếu. Trong quá trình nghiên cứu “Hệ giá trị VN từ truyền thống đến hiện đại và con đường tới tương lai”, ông nhận thấy những nan đề của giáo dục VN và việc xây dựng hệ giá trị VN có quan hệ mật thiết với nhau: Muốn giải quyết được những bế tắc của giáo dục thì phải xây dựng hệ giá trị; và ngược lại, muốn xây dựng được hệ giá trị thì phải giải quyết dứt điểm những căn bệnh khó chữa của nền giáo dục, mà điểm mấu chốt là phải thay đổi triết lý giáo dục.

Trà dư tửu hậu
16/06/2016 | Lê Văn
1

Cùng với định hướng phân cấp quản lý, nâng cao chất lượng các công bố khoa học là một trong những vấn đề quan trọng trong việc thay đổi tiêu chuẩn xét, công nhận và bổ nhiệm GS, PGS đang được soạn thảo. Tuy nhiên, đây không phải là công việc ngày một ngày hai có thể làm được. Loạt bài của VietNamNet tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

03/06/2016 | Xuân Vũ
2

Hiện nay hơn 20 giảng viên đại học đến từ Việt Nam đang tham gia khóa học mùa hè kéo dài 6 tuần tại Trường Đại học bang Arizona (Mỹ) để học phương pháp giảng dạy. Khóa học mà các giảng viên Việt Nam đang tham gia nằm trong chương trình tại Đại học bang Arizona mà Tổng thống Mỹ Obama từng nhấn mạnh khi nói về hợp tác quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

13/06/2016 | Lê Văn
3

Bộ GD-ĐT thông báo tiến hành rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo tiến sĩ từ năm 2013 tới nay.

02/06/2016 | Lưu Tiến Hiệp
4

Đừng nghĩ rằng bất kỳ ai học xong cử nhân Anh văn sẽ dịch tốt một báo cáo khoa học hay cử nhân Ngữ Văn tiếng Việt sẽ viết tốt một báo cáo bằng tiếng Việt.
LTS: Quý vị và các bạn đang theo dõi bài viết của PGS-TS. Lưu Tiến Hiệp, một nhà giáo từng giảng dạy, tại Đại học New South Wales hơn 12 năm.
Ở bài này, ông đề cập đến một vấn đề đang gây tranh cãi của giáo dục hiện nay, đó là tình trạng viết tiếng Anh của các tác giả luận văn Tiến sĩ.

03/06/2016 | Hồng Hạnh
5

Bắt đầu từ tháng 6/2016, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo tiến sĩ phải tự dừng tuyển sinh đối với ngành không còn đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định hiện hành.

02/06/2016 | Nguyễn Hoàng Khánh
6

Vậy tại sao khi chúng ta lại thấy vô cùng bức xúc và thất vọng như vậy khi mới chỉ nghe đến tên của một số những luận án tiến sĩ ở Việt Nam (dù cá nhân tôi thấy rằng chúng hoàn toàn có thể là những chủ đề khoa học nghiêm túc và hữu dụng)?

26/06/2016 | Lê Thoa
7

Nhiều sinh viên sư phạm vẫn sử dụng những phương pháp học tập cũ, hí hoáy chép bài cả giờ học, gây khó khăn trong việc phát triển tư duy phản biện và ứng dụng mô hình dạy học mới.

26/06/2016 | Thanh Trần - Giang Thanh
8

Gặp khó trong việc tuyển sinh đầu vào, nhiều cơ sở đào tạo nghề tại Đà Nẵng không có sinh viên, buộc phải đóng cửa, hoặc phải khai tử một số chuyên ngành và đào tạo theo hướng cầm cự.

01/06/2016 | Quyên Quyên
9

Đề thi đưa ra tình huống một người đàn ông đã bôi nhầm thuốc độc vào "gò bồng đảo" của vợ để cai sữa cho con. Khép lại đề thi là cái chết của người... hàng xóm.

01/06/2016 | Văn Chung
10

Trao đổi với VietNamNet, ông Vũ Văn Cương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường ĐH Luật Hà Nội xác nhận: Đây là đề thi cuối năm học dành cho học viên văn bằng hai.

27/06/2016 | Natasha Singer
11

Just ahead of the back-to-school season, Amazon plans to make a major foray into the education technology market for primary and secondary schools, a territory that Apple, Google and Microsoft have heavily staked out.

27/06/2016 | Benedict Carey
12

New York University’s medical school has quietly shut down eight studies at its prominent psychiatric research center and parted ways with a top researcher after discovering a series of violations in a study of an experimental, mind-altering drug.

11/06/2016 | JAVIER C. HERNÁNDEZ
13

Dissatisfaction with the gaokao (pronounced GOW-kow) is also rising. The test, modeled after China’s old imperial civil service exam, was intended to enhance social mobility and open up the universities to anyone who scored high enough. But critics say the system now has the opposite effect, reinforcing the divide between urban and rural students.

07/06/2016 | JAVIER C. HERNÁNDEZ
14

A cheater in China used to have it easy: His family might be subjected to a harsh scolding, and his exam results might be thrown out. Now, a student caught cheating could face a prison sentence.

11/06/2016 | CHOE SANG-HUN
15

The ACT college entrance exam was canceled on Saturday for thousands of students in South Korea and Hong Kong, after the test’s administrator said it had verified a breach of the testing materials.

12/06/2016 | Nguyễn Thảo(WSJ)
16

Một phân tích dữ liệu của tạp chí Wall Street tới từ hơn một chục trường đại học công lập của Mỹ cho thấy, trong năm học 2014-2015, những trường này ghi nhận cứ 100 sinh viên quốc tế thì có 5,1 vụ gian lận. Trong khi con số này ở sinh viên Mỹ là 1/100.

13/06/2016 | Theo TP
17

Sau một thời gian sử dụng, khu ký túc xá Mỹ Đình 2 và Pháp Vân xuất hiện nhiều hiệu cầm đồ, dịch vụ vay tín dụng đen, thế chấp… hoạt động bát nháo, gây nhiều hệ lụy.

12/06/2016 | Hà Duy
18

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo việc Học viện Nông nghiệp Việt Nam lạm thu của sinh viên, gửi lấy lãi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng.

20/06/2016 | Minh Anh
19

Sáng 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hoãn phiên xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là ĐH Cần Thơ và bị đơn - bà Vũ Thị Nhuận, giảng viên của trường.

21/06/2016 | Minh Anh
20

Chiều 20/6, PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho biết đã có văn bản báo cáo chính thức Bộ GD&ĐT liên quan vụ kiện bà Vũ Thị Nhuận, đòi bồi thường hơn 500 triệu đồng.

31/05/2016 | TRẦN HUỲNH - QUỐC THANH
21

Đó là một trong nhiều nội dung kiến nghị của đoàn thanh tra Sở Nội vụ TP.HCM với UBND TP, được nêu trong kết luận thanh tra của sở này tại Trường ĐH Sài Gòn.

09/06/2016 | Lê Huyền
22

Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 (TP.HCM) vừa bị UBND quận giáng chức.

06/06/2016 | Trần Huỳnh
23

Bà Tạ Thị Kiều An, phó hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa có văn bản gửi TAND Q.5, TP.HCM xin tạm đình chỉ vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

25/06/2016 | Hoàng Bình
24

Lãnh đạo ĐH Nông lâm TP HCM vừa ra quyết định cảnh báo học vụ lần 3, buộc dừng học đối với gần 1.000 sinh viên các hệ đào tạo của trường.

10/06/2016 | Đức Hùng
25

Từ khi đưa vào hoạt động trong năm 2015, Cơ sở đào tạo số 2 của Trường đào tạo nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội chỉ đón 2 đoàn học viên về học ngắn hạn, sau đó đóng cửa chờ những lớp học viên mới.

04/06/2016 | Thái Bá Dũng
26

Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum từng đồng thuận với phương án xét tuyển “ưu tiên con lãnh đạo, thường vụ Tỉnh ủy” của Trường mầm non Thực hành sư phạm Kon Tum và Trường tiểu học Thực hành sư phạm Kon Tum.

29/06/2016 | Theo TP
27

Ngày 28/6, hàng chục kiến trúc sư, tân cử nhân đã kéo đến Trường Đại học Yersin Đà Lạt đề nghị giải thích về thông tin lạ trên bằng tốt nghiệp.

30/6/2016 | Khánh Hương
28

Chiều 30/6, bà Đoàn Thị Kim Dung - Phó phòng Đào tạo Đại học Yersin Đà Lạt - cho biết, có 138 bằng tốt nghiệp mà trường xin Bộ Giáo dục cho cấp lại do trước đó đã in sai trong đợt xét tốt nghiệp vừa qua.

26/6/2016 | Tú Anh
29

Đặc biệt là ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng. Nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi tại 1 số thời điểm đã vượt giới hạn cho phép.

08/06/2016 | Amy Yee
30

Illegal activities haven’t been wiped out. In January, seven elephants were poached for ivory. Every week rangers catch people burning trees to produce charcoal. But forest and wildlife in the Kasigau Corridor have been visibly revitalized by conservation efforts. And poaching has dropped. In the last few years, Wildlife Works hired more unarmed local rangers to supplement the Kenyan Wildlife Service, and in 2014 Kenya toughened its poaching laws. Seventy-six elephants were killed for ivory in the area in 2012, in contrast to 21 last year.

31

Russia has just announced a game-changing move in the fight against Monsanto’s GMOs, completely banning the use of genetically modified ingredients in any and all food production.

25/06/2016 | NORIMITSU ONISHI
32

Charcoal — cleaner and easier to use than firewood, cheaper and more readily available than gas or electricity — has become one of the biggest engines of Africa’s informal economy. But it has also become one of the greatest threats to its environment.

29/06/2016 | T. HẠNH
33

Tỉ số giới tính của Việt Nam liên tục tăng, hiện đã ở mức 112,8 bé trai/100 bé gái. Sau chừng 30 năm nữa, Việt Nam sẽ thừa 2,3 - 4,3 triệu đàn ông.

30/06/2016 | Lê Văn
34

Đáng nói hơn, 93% nạn nhân quen kẻ xâm hại mình, trong đó có 47% kẻ xâm hại đến từ họ hàng, gia đình.

26/06/2016 | Nguyễn Sương
35

Nguyễn Thị Duệ (hay Nguyễn Thị Du) sinh năm 1574 trong một gia đình nhà nho nghèo ở Chí Linh, Hải Dương. Theo Hải Dương phong vật chí, tên chính xác của bà là Nguyễn Thị Ngọc Toàn.

29/06/2016 | Anh Minh
36

Betty Nguyễn, một nữ phóng viên, xướng ngôn viên nổi tiếng người Mỹ gốc Việt từng làm cho nhiều kênh truyền hình hàng đầu tại Hoa Kỳ như CNN, CBS, NBC. Ngoài ra cô còn là một nhà hoạt động nhân đạo từng nhiều lần trở về Việt Nam để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đài Á Châu Tự Do có buổi phỏng vấn Betty Nguyễn tại Đài truyền hình NBC ở thành phố New York, Hoa Kỳ.

24/06/2016 | JUSTIN WOLFERS
37

The underrepresentation of women among the senior ranks of scholars has led dozens of universities to adopt family-friendly employment policies. But a recent study of economists in the United States finds that some of these gender-neutral policies have had an unintended consequence: They have advanced the careers of male economists, often at women’s expense.

23/06/2016 | SHERYL SANDBERG and ADAM GRANT
38

The biggest enemy of women, we’re warned, is a powerful woman. Queen bees refuse to help other women. If you approach one for advice, instead of opening a door, she’ll shut the door before you can even get your foot in. We’ve often heard women lower their voices and confess, “It hurts me to say this, but the worst boss I ever had was a woman.”

01/06/2016 | Marc Tracy
39

Kenneth W. Starr announced Wednesday that he would resign as chancellor of Baylor University, effective immediately, saying it was a “matter of conscience.” Mr. Starr’s decision came less than a week afterhe was stripped of the more operationally powerful position of president of the university in the wake of a scandal in which Baylor acknowledged that it had mishandled accusations of sexual assault against several football players.

06/06/2016 | Liam Stack
40

A recall effort against a California judge was announced on Monday in a sexual assault case at Stanford University that ignited public outrage after the defendant was sentenced to a mere six months in jail and his father complained that his son’s life had been ruined for “20 minutes of action” fueled by alcohol and promiscuity.

12/06/2016 | Thomas Fuller
41

The assault of the 22-year-old woman — she is described as Jane Doe in court documents — has led to a firestorm of outrage for what many saw as her assailant’s light punishment, a six-month jail term with the possibility of parole after just three months.

07/06/2016 | Mandy Oaklander
42

Men make more than women, and white male doctors typically earn about $60,000 more per year than black male doctors.

15/06/2016 | DIDI KIRSTEN TATLOW
43

Women in China are sending naked photographs of themselves holding their ID cards to peer-to-peer lenders as collateral, Chinese state media have reported, in a trend that may involve thousands of people.

28/06/2016 | Jane Perlez
44

Young women who have sex before marriage are degenerates. A girl who gives her body for love will make the boy who “conquers” her love her less. Premarital sex has a “tremendous negative psychological and physical impact on girls.”

24/06/2016 | Christopher Farrell
45

Baby boomers closing in on the traditional retirement years often seek purpose and a paycheck in a second career, also known as an encore experience, next chapter or unretirement. Whatever the term, nonprofit work — focused on addressing society’s pressing needs and promoting arts and culture — has a particular allure for many in this group.

02/06/2016 | Huy An
46

Văn Phòng Thành Ủy TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận cuộc họp của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM về trường hợp của trường ĐH Hoa Sen.

02/06/2016 | NAM DƯƠNG
47

Đặc biệt, Bí thư Đinh La Thăng cũng kết luận: Giao Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ đạo UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét, chỉ đạo hỗ trợ HSU thực hiện việc tổ chức, quản lý, hoạt động của nhà trường theo đúng quy định của pháp luật; trên cơ sở bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, tham mưu UBND TP xem xét chỉ đạo việc công nhận HĐQT HSU được bầu bổ sung ngày 2.8.2014 (ĐHĐCĐ bất thường – PV) theo đúng quy định của pháp luật.

02/06/2016 | N. TH.
48

Để được công nhận là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, đề nghị HSU thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục quy định tại điều lệ trường ĐH ban hành kèm theo Quyết định số 70/QĐ-TTg ngày 10-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương xây dựng đề án trình Bộ GD&ĐT thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

03/06/2016 | Minh Tú
49

Văn Phòng Thành Ủy TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận cuộc họp của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM về trường hợp của trường ĐH Hoa Sen.

03/06/2016 | Trần Huỳnh
50

Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận của ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM tại buổi làm việc với Trường ĐH Hoa Sen.

09/06/2016
51

Veterans and military groups have called on the government to crack down on colleges that charge exorbitant fees but provide poor training and job placement. Veterans are particularly sought after by for-profit colleges because money from the G.I. Bill does not count against their cap on federal funding.

21/06/2016 | Kevin Carey
52

Last year, the for-profit Corinthian Colleges chain collapsed under the weight of government investigations and allegations of fraud. Its demise left tens of thousands of Corinthian students with loans that will ultimately cost taxpayers hundreds of millions of dollars to forgive.

14/07/2016 | Lewis B. Cullman and Ray Madoff
53

This force is the commercial “donor-advised fund,” the fastest-growing, but still largely unknown, charitable vehicle.2 Donor-advised funds (or DAFs) give donors all of the tax benefits of charitable giving while imposing no obligation that the money be put to active charitable use.

29/06/2016 | DEMOCRACY NOW
54

We continue our conversation looking at student debt. A stunning 42 million people now owe $1.3 trillion in student debt. A new investigative report published by Center for Investigative Reporting peels back the layers on this trillion-dollar industry. The article, titled "Who Got Rich Off the Student Debt Crisis," follows what happened after the federal government relinquished direct control of the student loan program and opened it up to banks and profit-making corporations. We speak to Pulitzer-Prize-winning journalist James Steele and Saul Newton, who was profiled in the article. Saul dropped out of the University of Wisconsin-Stevens Point because of rising costs and student debt.

22/06/2016 | GRETCHEN MORGENSON
55

Corinthian Colleges, once one of the nation’s largest for-profit education companies, engaged in apparently unlawful practices by paying its recruiters based on how many sales leads they converted into actual students, according to documents unsealed late last week.

31/05/2016 | MICHAEL BARBARO and STEVE EDER
56

In blunt testimony revealed on Tuesday, former managers of Trump University, the for-profit school started by Donald J. Trump, portray it as an unscrupulous business that relied on high-pressure sales tactics, employed unqualified instructors, made deceptive claims and exploited vulnerable students willing to pay tens of thousands for Mr. Trump’s insights.

01/06/2016 | Sewell Chan
57

The Rhodes Trust announced on Wednesday the largest expansion of the Rhodes scholarship program in its 113-year history. The trust will open the program, which finances graduate study at theUniversity of Oxford, to students from Ghana, Israel, Jordan, Lebanon, Malaysia, Nigeria, the Palestinian territories, Syria and the United Arab Emirates.

01/06/2016 | Quoctrung Bui
58

The challenges can be greatest for the 7.2 million students who need federal loans to attend college. According to a new report by Third Way, a Washington-based think tank, only 55 percent of these students who attend private nonprofit colleges graduate within six years. Of the 1,027 private colleges studied, 761 have graduation rates of less than 67 percent.

03/06/2016 | Hoàng Lam
59

Không chỉ biết bơi mà phải bơi được 21m, thí sinh sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển vào trường. Đó là nội dung được ghi rõ trong Thông báo tuyển sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điểm cộng khuyến khích này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

30/6/2016 | Phước Tuấn
60

Sợ thực phẩm thành phố không đảm bảo an toàn, nhiều thí sinh và phụ huynh mang theo rau củ ở quê dùng trong những ngày dự thi THPT Quốc gia.

17/06/2016 | NOAM SCHEIBER
61

Nationally, the proportion of recent graduates who find work as a lawyer is down 10 percentage points since its peak of the last decade, according to the most recent data. And though the upper end of the profession finally shows some signs of recovering, the middle and lower ranks remain depressed, especially in slower-growth regions like the Rust Belt.

Wednesday, June 1, 2016 | Đ.D.
62

Đức Giáo Hoàng Francis vừa bổ nhiệm Linh Mục Joseph Phương Nguyễn làm giám mục chánh tòa Giáo Phận Kamloops, Canada, hôm 1 Tháng Sáu, theo thông báo của giáo phận cho biết.

06/06/2016 | Đặng Nhật Minh
63

Đến bây giờ nhiều người vẫn thường đặt dấu hỏi: Tôi học nghề làm phim ở đâu? Bởi vì trong ngành ai cũng biết tôi không tốt nghiệp qua trường lớp đào tạo chính quy nào ở trong nước lẫn ngoài nước (ngoại trừ hai lần được đi thực tập ngắn ngày ở nước ngoài sau khi đã làm đạo diễn rồi).

21/06/2016 | Ngọc An
64

Sáng 21/6, gia đình, người thân, đồng nghiệp tổ chức lễ tang cho giáo viên Nguyễn Thị Ngọc Dung (37 tuổi, ngụ TP Phan Thiết, Bình Thuận). Nữ giáo viên môn Toán làm việc tại Trường THPT Phan Bội Châu (TP Phan Thiết) tử vong cùng 2 đồng nghiệp trong vụ tai nạn giữa 2 xe khách trên quốc lộ 20 đoạn qua đèo Prenn (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

03/06/2016 | Jane Perlez
65

Mr. Quang A, 69, a computer scientist, a former businessman and, for a decade since his retirement, a full-time critic of the Communist government, takes the long view on how to open up Vietnam’s repressive political system. American human rights activists criticized Mr. Obama for agreeing to sell Vietnam lethal weapons without winning any concessions, particularly the release of political prisoners. But Mr. Quang A said he believed the president did the right thing.

22/06/2016 | Interview by ANA MARIE COX
66

Ali Wong is a writer for ABC’s “Fresh Off the Boat.” Her Netflix comedy special, “Baby Cobra,” had its premiere in May.

Chén trà thứ 2
04/06/2016 | MICHAEL FORSYTHE and ALAN WONG
1

Tens of thousands of people gathered in a Hong Kongpark on Saturday evening to do what people across the border in mainland China could not: commemorate the anniversary of the bloody crackdown on pro-democracy protesters in Beijing’s Tiananmen Squareon June 4, 1989.

23/06/2016 | JAMES PONIEWOZIK
2

The Democratic sit-in over gun-control legislation, captured mainly by House members’ smartphone video, had all the elements: emotion, chaos, conflict, life-or-death stakes and the frisson of unpredictable reality. But television cannot claim credit for the show alone; it was a coproduction with social media.

26/06/2016 | ANEMONA HARTOCOLLIS
3

In an annual ritual, hundreds of thousands of students took the SAT this spring as they made their first steps toward applying to college. But they were not the only ones being tested.

03/06/2016 | TAMARA KEITH
4

A nationwide consortium of food banks says ten percent of adults they serve are in college. That's three million college students a year going to food pantries so they don't go hungry.

03/06/2016 | Jonathan Soble
5

A 7-year-old Japanese boy who disappeared nearly a week ago after his parents left him on the side of a mountain road to discipline him was found unharmed on Friday, the Japanese authorities said.

14/06/2016 | DAVID BARBOZA and BROOKS BARNES
6

Disney had pushed China too hard, putting the company’s plans for a new theme park here in limbo. Now, Robert A. Iger wanted to kick the yearslong negotiations into high gear.