"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
30/11/2015 | QUỐC TOẢN

(GDVN) - Các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia sử học đều cho rằng, cần làm rõ thế nào là "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới"?

 

Cần làm rõ cụm từ “giữ môn học Lịch sử”

Hôm  27/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, trong đó yêu cầu "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới".

Liên quan tới vấn đề này, hôm 29/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia sử học đầu ngành cho rằng, việc "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới” là chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Quốc hội.

“Nếu việc giữ lại môn Lịch sử được đưa vào nghị quyết của Quốc hội, thì mặc nhiên cả Chính phủ chứ không phải riêng gì Bộ Giáo dục & Đào tạo phải thực hiện nghị quyết này. Tuy nhiên, việc giữ lại môn Lịch sử mới chỉ làm rõ được khía cạnh, không cho phép xóa bỏ môn môn học này. 

Tuy nhiên, chúng tôi băn khăn, giữ lại môn học này theo nghĩa như thế nào? Có bắt buộc học bộ môn này hay không? vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. Chúng ta hãy chờ phản ứng của Bộ Giáo dục & Đào tạo xung quanh vấn đề này”, GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam băn khoăn. 

GS.Phan Huy Lê

Cũng theo GS. Phan Huy Lê: “Giới sử học chúng tôi coi việc giữ được môn Lịch sử là thắng lợi bước đầu trong cuộc đấu tranh nhằm khẳng định tầm quan trọng, vị trí của môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục, đời sống xã hội. 

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục “chiến đấu” đến cùng, để môn Lịch sử không chỉ có mặt trong trương trình giáo dục, mà phải là môn cơ bản, bắt buộc.

Ở cấp THPT, môn Lịch sử không thể là môn tích hợp bởi nhu cầu về nhận thức của học sinh cấp học này không đơn thuần là học Lịch sử để biết, mà học để nắm chắc, vận dụng kiến thức lịch sử vào thực tế cuộc sống". 

PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng cho rằng, nếu nói “giữ lại môn Lịch sử” thì rất mơ hồ, chưa làm rõ được vị trí, chỗ đứng của môn học này trong chương trình giáo dục đổi mới, chưa được làm rõ trong nghị quyết của Quốc hội. Trường hợp nếu nghị quyết nói môn Lịch sử là môn học độc lập thì cũng chưa chắc môn học này đã trở thanh môn học bắt buộc.

Mặt khác, việc tích hợp hay không tích hợp môn Lịch sử là vấn đề cần được bàn thảo rất kỹ, chứ không thể quyết định được trong một sớm một chiều.

Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện tích hợp (theo dự thảo) môn Lịch sử. Thế nhưng, những người viết sách chưa ai viết tích hợp bao giờ. 

Mặt khác, từ trước tới nay, giáo viên cũng chưa bao giờ được đào tạo giảng dạy theo kiểu tích hợp.

Tại sao Bộ Giáo dục & Đào tạo thấy khó khăn như vậy mà lại làm ngay bây giờ? Trong khi đó, đơn vị có trách nhiệm vẫn chưa tiến hành thực nghiệm trên thực tế việc dạy, học theo kiểu tích hợp này. Bộ đưa ra quan điểm về tích hợp như vậy có quá sớm?”, PGS. Văn Như Cương nhận định.

Về quan điểm chung về Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục & Đào tạo, PGS. Văn Như Cương cho rằng, đây là chủ trương phù hợp, đúng đắn.

“Tôi đồng ý với Bộ Giáo dục & Đào tạo về quan điểm đổi mới này.

Ví dụ, trường hợp học sinh chuyên về Khoa học xã hội thì môn tự nhiên như Vật lý sẽ học nhẹ hơn. Nhưng học sinh chuyên về Khoa học tự nhiên thì học môn Vật lý nặng hơn. 

Cách học này sẽ giúp chúng ta phân hóa học sinh ở cấp THPT nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em.

Nếu không thực hiện điều này, thì học sinh sẽ phải học nặng các môn như nhau, như vậy không còn gọi là phân hóa nữa”, PGS. Văn Như Cương nhận định.

 

Thay đổi căn bản cách dạy, học lịch sử…

Các chuyên gia sử học cho rằng nhiều học sinh quay lưng lại với môn Lịch sử có trách nhiệm từ Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Mặt khác, để năng cao chất lương giáo dục bộ môn này trong trường hợp môn Lịch sử này đứng độc lập, bắt buộc, cần thay đổi căn bản về tư duy, cách dạy, học lịch sử hiện nay...

“Tôi rất buồn vì một số lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng, tình trạng học sinh xa dần môn học này là do Lịch sử đứng độc lập như các môn khác, rồi từ đó đưa ra phương án tích hợp để chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên đây là sự ngụy biện, sai lầm và lẩn tránh trách nhiệm của đơn vị chủ quản. 

Trong khi đó, chúng tôi từng cảnh báo về cách giảng dạy, cách học môn lịch sử cách đây 20 năm về trước. Có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải đưa ra “báo động đỏ” về tình trạng học sinh xa dần môn Lịch sử.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn chưa có động thái để thay đổi. Do đó, để môn Lịch sử sa sút như hiện nay, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Giáo dục & Đào tạo”, GS Phan Huy Lê nhận định. 

Từ những phân tích trên, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, cần thiết phải làm một cuộc “cách mạng” nhằm thay đổi toàn bộ hệ thống giáo dục chứ không riêng gì môn Lịch sử.

“Để nâng cao chất lượng dạy học nói chung, giảng dạy môn Lịch sử nói riêng, cần thiết phải thay đổi căn bản toàn bộ hệ thống giáo dục hiện nay. Thay đổi nhận thức, trương trình, sách giáo khoa, cách dạy, cách học, chúng ta mới mong có sự thay đổi.

PGS. Văn Như Cương

Đồng quan điểm trên PGS. Văn Như Cương phân tích thêm: “Dạy học bộ môn Lịch sử không chỉ đơn thuần truyền đạt những con số thuần túy về số liệu (bắt được bao nhiêu giặc, bắn rơi bao nhiêu máy bay…), càng không nên coi đây là một môn chính trị. Nếu quan điểm, cách dạy và học như vậy thì rất khô khan. Vấn đề nằm ở chỗ, học sinh học được những gì, vận dụng như thế nào từ những kiến thức lịch sử đó".

PGS. Văn Như Cương cho rằng, để học sinh không quay lưng với môn Lịch sử, trước mắt, cần thay đổi căn bản cách giảng dạy, học tập môn Lịch sử.

"Tôi lấy ví dụ, học lịch sử cổ đại, người dạy có thể lồng ghép các câu chuyện lịch sử liên quan tới bài học đó, nhằm tạo ra sự hứng thú cho học sinh. 

Hoặc khi tường thuật chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, chúng ta có thể dùng hình ảnh tư liệu trực quan, clip mô tả diễn biến...

Cách dạy như vậy sẽ tạo ra sự hứng thú cho học sinh. Chuyện này chúng ta có thể làm được, nhưng thực tế rất thì lại bị xem nhẹ” PGS. Văn Như Cương nêu quan điểm.

Tin tức trong tháng
06/12/2015 | Theo NhanDan
1

20 giờ ngày 5/12, tại quảng trường trung tâm TP.Hà Tĩnh diễn ra Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới.

26/12/2015 | Trần Huynh
2

Ngày 25-12, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức hội nghị thường niên 2015, tổng kết chiến lược giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch chiến lược 2016-2020.

23/12/2015 | Phúc Duy
3

Đức Tổng giám mục của Tổng giáo phận TP.HCM, Phaolô Bùi Văn Đọc cho biết chính phủ Việt Nam đã cho phép thành lập Học viện Công giáo, theo trang tin về Công giáo ucanews.com.

22/12/2015 | NGÂN ANH
4

Quy mô tối đa của một trường đại học vừa được Bộ GD-ĐT chính thức công bố tại Thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/2/2016.

25/12/2015 | LÊ HUYỀN
5

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT xem xét chấp thuận cho Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm - Shanggri-la thành lập Trường ĐH Y dược quốc tế Hoa Lâm.

28/12/2015 | Văn Chung
6

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết phương án thi THPT quốc gia sẽ sớm được công bố, muộn nhất là trước Tết Nguyên đán 2016.

25/12/2015 | Văn Chung- Kiều Oanh
7

Sáng 23/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các nhà khoa học để nghe góp ý về đổi mới giáo dục nói chung, Đề án đổi mới chương trình-SGK nói riêng.

29/12/2015 | Đăng Duy
8

Câu chuyện nhân tài được đem ra chất vấn tại phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH sáng 29/12

08/12/2015 | VĂN CHUNG
9

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề nghị của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về việc xây dựng văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

21/12/2015 | NGÂN ANH
10

Hội thảo “Dạy - học - chia sẻ: Hội nhập quốc tế” do Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực và Bộ GD-ĐT đồng tổ chức diễn ra sáng nay (21/12) tại Hà Nội.

22/12/2015 | Trần Huỳnh
11

Đó là nhận định của lãnh đạo một số trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tại buổi tọa đàm do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng 21-12.

05/09/2014 | Hoàng Thủy
12

GS Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT cho biết, năm 1945 Việt Nam có 95% người dân không biết đọc biết viết, đất nước có muôn vàn khó khăn. Nhưng ngày nay, Việt Nam đã là nước phát triển, tham gia sát hạch PISA 2013 đạt kết quả cao.

03/12/2015 | HỒNG NHUNG - HIẾU TRUNG
13

Bảo tàng này sẽ là nơi bảo tồn thiên nhiên tươi đẹp, còn là nơi các nhà khoa học hai bên cùng hợp tác nghiên cứu tìm ra giải pháp để bảo vệ môi trường tự nhiên.

09/12/2015 | TÌNH LÊ
14

Trong tổng số 1.144 học viên tham dự khóa "Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản và nghề biên tập viên" đã có 804 người đủ tiêu chuẩn để cấp chứng chỉ hành nghề biên tập viên.

09/12/2015 | THEO CAND
15

Các sĩ quan CAND là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp sẽ được kéo dài tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Theo đó đối với giáo sư thời gian kéo dài không quá 10 năm.

25/12/2015 | LÊ HUYỀN
16

Số liệu được công bố tại hội nghị thường niên ĐHQG năm 2015 tổ chức ngày 25/12.Tính đến tháng 8/2015, ĐHQG HCM có 382 công bố khoa học quốc tế.

03/12/2015 | Chân Như
17

Vừa qua trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 10 của quốc hội VN, ông Nguyễn Bắc Son, bộ truởng bộ thông tin, truyền thông cho rằng, dùng facebook để nói xấu nhau sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy thế nào bị xem là nói xấu? Nếu những ai nói lên sự thật về những bất công, hoặc đánh giá về những sai trái của cá nhân nào đó có bị xem là nói xấu hay không?

12/12/2015 | THEO TIN TUC
18

Luật cải cách giáo dục mới của Mỹ sẽ trao quyền cho giới chức bang và địa phương có thể cải tiến hệ thống giáo dục của địa phương.

DEC. 10, 2015 | JULIE HIRSCHFELD DAVIS
19

WASHINGTON — Putting an end to more than a decade of strict federal control of public education, President Obama on Thursday signed a sweeping rewrite of the No Child Left Behind act that returns power to states and local districts to determine how to improve troubled schools.

DEC. 10, 2015 | DAVID L. KIRP
20

No Child Left Behind, on the books since 2002, was supposed to close achievement gaps for disadvantaged students (racial and ethnic minorities, low-income students, youngsters with special needs and English learners) and to eliminate what President George W. Bush decried as “the soft bigotry of low expectations.” The goal was audacious — by 2014, the law decreed, 100 percent of students would perform at grade level.

DEC. 18, 2015 | MARGALIT FOX
21

Alden Amos, a Stradivari of spinning wheels who as a master wheelmaker, teacher and deliciously opinionated author helped spur the modern revival of the traditional craft of handspinning, died on Nov. 28 in Jackson, Calif. He was 77.

DEC. 26, 2015 | WILLIAM GRIMES
22

Noboru Ando, a yakuza, or mobster, who made a seamless transition from gang leader to movie star in dozens of Japanese crime films of the 1960s and ’70s, died on Dec. 16 in Tokyo. He was 89.

07/12/2015 | N.K.
23

Tối 7-12, cựu nữ võ sĩ taekwondo Hoàng Hà Giang đã mất ở tuổi 24 (sinh năm 1991) tại nhà riêng trong sự tiếc thương của gia đình, HLV, đồng đội và bạn bè.

09/12/2015 | HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Lam Điền
24

Nhà văn Trang Thế Hy vừa qua đời ở tuổi 91 lúc 0g50 ngày 8-12 tại nhà riêng, sau một thời gian kiệt sức do tuổi già.

09/12/2015 | Nguyễn Duy
25

Năm ngoái, khi làm trang cho báo Văn Nghệ mừng nhà văn Trang Thế Hy 90 tuổi, tôi còn nói vui: ông Tư là người hiền cuối cùng, con khủng long cuối cùng của văn đàn Nam bộ. Nay thì... biến mất rồi! Về trời rồi! Hỡi ôi…

09/12/2015 | Nguyễn Ngọc Tư
26

Và giờ, thêm một lần nữa ông Tư sống đúng như chữ của mình, quyết liệt hơn, đi chơi trời khác. Cho đến cuối cùng, ông Tư cũng thuyết phục được nhiều bạn đọc, rằng có những nhà văn (ít thôi), chữ là người. Và ông cũng giữ đúng giao kèo với tôi, thấy vắng tức là đã đi, khỏi dựa cửa ngó theo, khỏi vẫy tay ngậm ngùi, kiểu mà tôi kêu ớn.

DEC. 1, 2015 | JONATHAN SOBLE
27

TOKYO — Shigeru Mizuki, an influential and widely popular Japanese cartoonist with a talent for humanizing mythical monsters and dissecting the monstrous side of humanity, died here on Monday. He was 93.

DEC. 5, 2015 | WILLIAM GRIMES
28

John Rassias, a Dartmouth professor whose theatrical, immersive approach to teaching foreign languages rapidly, known as the Rassias Method, has been used by thousands of teachers around the world since the 1960s, died on Wednesday at his home in Norwich, Vt. He was 90.

DEC. 8, 2015 | RACHEL ABRAMS and ASHLEY SOUTHALL
29

Douglas Tompkins, a noted conservationist and the founder of the clothing brands North Face and Esprit, died on Tuesday after a kayaking accident on General Carrera Lake in the Patagonia region of southern Chile. He was 72.

02/12/2015 | NGUYỄN HIỀN
30

Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam là cơ sở giáo dục ĐH 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài; có trụ sở chính tại Hưng Yên; chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ GD-ĐT và sự quản lý nhà nước về lãnh thổ của Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Nghiên cứu tư liệu
20/12/2015 | H.HG. - TH.HOÀNG - M.NƯƠNG
1

42,7% thiếu lý tưởng và hoài bão lập thân, lập nghiệp là kết quả khảo sát do Viện nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra. Đã có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh vấn đề này…

DEC. 3, 2015
2
3

Viet Thanh Nguyen was awarded the Center for Fiction's 2015 First Novel Prize for his debut novel, The Sympathizer (Grove Press). Last year's winner, Tiphanie Yanique, presented the award to him at our Annual Benefit and Awards Dinner on Tuesday, December 8th at The Metropolitan Club.

Ý kiến nhận xét
23/11/2015 | An Vân
1

Giáo dục Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những học sinh thông minh, xuất sắc, trí tuệ. Nhưng có lẽ phải thẳng thắn với nhau, môi trường giáo dục hiện giờ của ta đã có thể đem đến cho những học sinh bình thường cảm giác hạnh phúc trong sự học, dành cho các em một không gian để tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm hay chưa?

14/12/2015 | Quyên Quyên
2

Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, học sinh Việt Nam có kiến thức phổ thông tốt nhưng lại đuối dần vào năm thứ hai đại học và càng kém ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

20/12/2015 | NGÂN ANH
3

Lễ Kỷ niệm 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VNCCCT) diễn ra ngày 20/12.

19/12/2015 | Hoa Ban
4

Nhà giáo lão thành Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nói như vậy khi đề cập sự hiếu học trong xã hội ngày nay.

08/12/2015 | VĂN CHUNG
5

Thầy Đặng Minh Tuấn, giáo viên hợp đồng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, người có nhiều kinh nghiệm trong phương pháp dạy Toán vừa có buổi chia sẻ với phụ huynh về chuyện học tập của học trò.

24/12/2015 | Quý Hiên - Mỹ Quyên
6

Nhiều ý kiến nhận định tính pháp lý của Thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành thiếu thực tế và sẽ nảy sinh nhiều ngoại lệ.

29/12/2015 | Phạm Hiệp
7

Danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất có tên gốc trong tiếng Anh là Highly Cited Researchers – HCR (dịch sát nghĩa: các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất). Danh sách được Thomson Reuters, một tổ chức chuyên về phân tích và thu thập dữ liệu khoa học uy tín trên thế giới công bố hàng năm.

19/12/2015 | Hoàng Hương
8

Tại sao một bộ phận học sinh có hành vi lệch lạc về đạo đức, lối sống, thiếu ý thức trách nhiệm công dân, không tự giác chấp hành pháp luật?

04/12/2015 | LÊ HẠNH
9

Số tiền mà người Việt chi mỗi năm cho việc du học ngang với tiền xây 5 chiếc cầu Nhật Tân nhưng cũng chỉ bằng tiền uống bia.

DEC. 12, 2015 | Frank Bruni
10

There’s a profusion of affinity groups. There are themed living arrangements that allow students with similar backgrounds and overlapping hobbies to huddle together. In terms of curriculum, there’s enormous freedom, which can translate into the ability to chart and stick to a narrow path with fellow travelers whose perspectives are much the same as yours.

11

I am a PhD student with publications ready to go and excellent feedback from my students. I am on track to finish within the time stipulated by my funding. So why do I feel like giving it all up? Because the reality of teaching in a university is becoming less and less appealing.

18/12/2015
12

The government has turned students into customers who have no respect for academics and refuse to work for their grades

DEC. 4, 2015 | Michael Forsythe
13

To gain a spot in a top Chinese university and a ticket to a prosperous life afterward, a student needed a high score on the country’s famously difficult national college entrance examination, not a father with a thick wallet.

Trà dư tửu hậu
07/12/2015 | VĂN CHUNG
1

Chiều tối 7/12, một cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ GD-ĐT vàHội Khoa học Lịch sử Việt Nam dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo TƯ xung quanh tranh luận có nên để môn Lịch sử là môn học độc lập, bắt buộc trong chương trình-SGK mới.

08/12/2015
2

Ngày 7-12, ban soạn thảo chương trình phổ thông Bộ 
GD-ĐT và Hội Khoa học lịch sử VN tiếp tục có một cuộc bàn thảo liên quan tới vị thế môn lịch sử dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo trung ương.

09/12/2015 | Lan Hạ
3

"Hội không phản đối mà còn ủng hộ vì sử học có mối quan hệ với các ngành khác. Nhưng phải hiểu tích hợp là gì, đó không phải là gán ghép một cách cơ học", GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, nói.

09/12/2015 | Xuân Trung
4

LTS: Liên quan tới vấn đề vị trí môn Lịch sử trong chương trình phổ thông mới, GS. NGND Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, Hội đã kiến nghị trực tiếp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức một cuộc tranh luận công khai với Bộ GD&ĐT để xã hội biết và góp ý. Đồng thời cũng giúp Bộ GD&ĐT có một cơ sở khách quan để xử lí những vấn đề đặt ra.
Chính vì vậy, buổi tọa đàm về vị trí môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể chiều ngày 7/12 đã diễn ra, nhưng chỉ có Đài truyền hình Việt Nam được tham dự (theo đề nghị của Bộ GD&ĐT).

24/12/2015 | VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
5

Đến bây giờ, Việt Nam thật sự vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng trẻ em khuyết tật (theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội thì con số này là 1,3 triệu, nhưng theo báo cáo của Ủy ban các vấn đề xã hội trước Quốc hội lại là 1,9 triệu).

10/12/2015 | NGÂN ANH
6

Nhiều trường đại học hiện nay đã sẵn sàng chi thưởng cao cho những bài báo công bố quốc tế.
Số bài báo khoa học công bố trên những tập san khoa học, và số lần trích dẫn những bài báo đó như là 2 thước đo dùng để đánh giá năng lực khoa học của một cá nhân, một trung tâm nghiên cứu hay một cơ sở giáo dục dại học.

14/12/15 | Phương Thảo
7

Câu chuyện xảy ra tại Trường THCS An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, khi một số phụ huynh lớp 6A3 của trường chê mô hình VNEN.

24/12/2015 | TIỂU NHẬT
8

Có một CLB rèn luyện cho học sinh tính trung thực, thẳng thắn, dám lên tiếng phản ảnh trước điều sai quấy, góp ý trước điều không tốt và chịu trách nhiệm về những gì mình nói..., đó là CLB “minh bạch”, Trường tiểu học Hựu Thành B (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long).

25/12/2015 | NGUYỄN THẢO
9

Ngày 25/12, nhiều trang mạng xã hội xôn xao vì những hình ảnh về kỳ thi học kỳ I được cho là diễn ra ở Trường THPT An Dương Vương (TP.HCM).

22/12/2015
10

Đó là ý kiến của GS Đỗ Đức Thái (Đại học Sư phạm Hà Nội), người giành huy chương đồng Olympic Toán quốc tế năm 1978.

21/12/2015 | NGÂN ANH
11

Các cựu học sinh chuyên Toán đã cùng trả lời câu hỏi “Chuyên Toán: Đi đâu về đâu?”.
Đưa ra thực tế ở việc đào tạo cử nhân tài năng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) thời gian qua, TS Dũng cho biết với mỗi lớp 30 sinh viên, chỉ có 7, 8 em theo kịp chương trình và biết cách tự học. “Vì các em quen học ở lớp dưới, rất thụ động. Mà không thụ động cũng không được vì các thầy lớp dưới dạy rất nhiều.

DEC. 3, 2015 | CHRISTOPHER J. PHILLIPS
12

Pittsburgh — AMERICAN children have been bad at math for well over a century now. As early as 1895, educational reformers lamented Americans’ “meager results” in the subject. Over the years, critics of math education in this country have cycled through a set of familiar culprits, blaming inadequate teacher training, lackluster student motivation and faulty curricular design. Today’s debates over the Common Core mathematical standards are just the latest iteration of this dispute.

22/09/2015 | Greg Milo
13

“If we want our students to make reasoned decisions, then they’ll have to be able to understand the complicated mix of people, places, and things that lead to an outcome.”

08/12/2015 | Greg Milo
14

Học sinh chán ghét môn sử không phải là hiện tượng chỉ có ở Việt Nam. Bài viết của thầy giáo người Mỹ Greg Milo phân tích nguyên nhân của hiện tượng phổ biến này và đề xuất một số biện pháp khắc phục trong tầm tay.

29/12/2015 | Nguyễn Thảo
15

Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa các bài giảng về giá trị đạo đức truyền thống trở lại trường học, bởi chính quyền nước này cho rằng cần khôi phục lại các giá trị đã bị xói mòn do sự ập đến của văn hóa Mỹ sau Thế chiến thứ 2.

28/12/2015 | Ngân Anh – Văn Chung
16

Chiều ngày 28/12, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp báo về kết quảkiểm tra việcTrường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi tuyển sinh đào tạo ngành y.

11/12/2015 | VĂN CHUNG
17

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đề nghị của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế đã cử 5 người tham gia kiểm tra việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa, Dược học.

03/12/2015 | NGÂN ANH
18

Trường ĐH Y Hà Nội vừa cử những nhóm cán bộ, giảng viên sang Pháp, Úc, Mỹ… để nghiên cứu và lựa chọn mô hình đổi mới chương trình đào tạo. Thông tin mà những nhóm nghiên cứu này mang về cho thấy những điểm khác biệt khá rõ với chương trình đang thực hiện tại Việt Nam.

02/12/2015 | Huỳnh Wynn Trần
19

Tại Mỹ, ngành Y là ngành học lâu nhất và tốn tiền nhất. Thời gian trung bình để thành BS tại Mỹ là 12 năm (4 năm ĐH +4 năm trường Y + 3-7 năm làm nội trú). Tất cả các SV muốn học Y phải tốt nghiệp 4 năm ĐH, có những môn cơ bản như Sinh, Hoá, Lý, Tâm lý, Toán, phải thi kỳ thi quốc gia MCAT (Medical College Admission Test) điểm cao, phải trải qua phỏng vấn, phải có nhiều hoạt động ngoại khoá và nghiên cứu, thì SV ĐH mới được nhận vào chương trình Y Khoa (Doctor of Medicine hoặc Doctor of Osteopathy).

02/12/2015 | Võ Hải
20

Cho rằng việc đào tạo Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ cần đặt chất lượng lên hàng đầu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai bộ Giáo dục và Y tế kiểm tra các điều kiện của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

DEC. 31, 2015 | THE EDITORIAL BOARD
21

Teachers unions and other critics of federally required standardized tests have behaved in recent years as though killing the testing mandate would magically remedy everything that ails education in the United States. In reality, getting rid of the testing requirement in the early grades would make it impossible for the country to know what if anything children were learning from year to year.

11/12/2015 | Văn Chung - Ngân Anh
22

Thanh tra của Bộ GD-ĐT vừa thông tin kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo, quản lý và cấp phát văn bằng chứng chỉ, tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động khoa học công nghệ, công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại ĐH Thái Nguyên với hàng loạt sai phạm.

07/12/2015 | Hà Đông
23

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy vừa ký quyết định cách chức hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 1 TP Thanh Hóa đối với ông Trịnh Văn Ngãi, vì liên quan đến nhiều sai phạm 
của nhà trường.

26/12/2015 | Trần Huỳnh
24

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa cho biết đã yêu cầu ông Phạm Hữu Lộc - hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng - ngưng sử dụng văn bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục tại Nga cấp cho đến khi Bộ GD-ĐT công nhận.

06/12/2015 | Tân Thái
25

Năm khoản thu gồm bảo hiểm y tế: 450.000 đồng/em/năm, bảo hiểm tai nạn: 50.000 đồng, quỹ cha mẹ học sinh: từ 100.000 đồng trở lên, sửa chữa cơ sở vật chất: từ 90.000 đồng trở lên, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh: từ 50.000 đồng trở lên. Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc thu quỹ sửa chữa cơ sở vật chất, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh là hoàn toàn sai quy

09/12/2015 | Quốc Huy - Văn Chung
26

Sáng 9/12, ông Hoàng Sỹ Cường - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An) đã có trao đổi xung quanh quyết định điều động Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò về làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu và ngược lại.

12/12/2015 | Phương Thảo
27

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của thí sinh tại huyện Ba Vì và quận Đống Đa, Hà Nội về việc tính điểm khiến họ trượt viên chức.

18/12/2015 | VĂN CHUNG
28

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã ký công văn hỏa tốc đề nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét kiểm tra và có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ về cách tính điểm xét tuyển viên chức.

24/12/2015 | Phan Bá
29

Ngày 23.12, ông Phạm Quốc Trọng, Phó trưởng phòng GD-ĐT H.Tuy Đức, cho biết đã có báo cáo gửi lên Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông và UBND H.Tuy Đức về việc hàng loạt trường học trên địa bàn huyện nợ tiền lương dạy thêm giờ từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả theo quy định.

23/12/2015 | Đăng Nguyên
30

Mới đây, khi một trường ĐH công lập cấp kinh phí từ 100 - 200 triệu đồng cho đề tài nghiên cứu của giảng viên, nhiều người cho rằng chỉ làm được điều này khi có tự chủ tài chính.

19/12/2015 | Trần Huỳnh
31

Một giảng viên khoa du lịch và VN học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã dùng những từ ngữ không phù hợp để mắng sinh viên.

10/12/2015 | BAN GD
32

Đầu tháng 12, câu chuyện bất đồng giữa giảng viên Doãn Minh Đăng với lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ đã "kích hoạt" tranh luận đa chiều trên mạng xã hội về nhiều vấn đề thời sự.

24/12/2015 | HOÀI THANH
33

Chiều 24/12, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Cần Thơ cho biết, sẽ sớm có thông tin chính thức về vụ giảng viên nói xấu trường trên Facebook.

25/12/2015 | BAN GIÁO DỤC
34

Làm thế nào để giáo viên cũng đón một cái Tết với niềm vui từ tiền thưởng như những ngành nghề khác?

22/12/2015 | ĐĂNG DUY
35

Thông tin từ Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết sáng 22/12 hàng nghìn học sinh không thể vào trường vì một số đối tượng kéo đến cổng trường gây mất trật tự, không cho các em vào lớp học.

22/12/2015 | VĂN CHUNG
36

Hàng nghìn học sinh tại các trường thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội bất ngờ cho con nghỉ học để cùng tiểu thương phản đối thu hồi bãi giữ xe cạnh chợ Nành.

26/12/2015 | TRẦN TRUNG HUY
37

Kết thúc học kỳ 1, học sinh (HS) tiểu học có thành tích lại tưng bừng nhận giấy khen trước những tràng pháo tay hoan hô của các bạn. Không biết lần này, giấy khen có chuẩn hơn không ?

18/12/2015 | PHƯƠNG CHI
38

Việc tại sao những chính sách đổi mới giáo dục mà Bộ GD-ĐT đưa ra luôn gặp sự phản ứng từ dư luận, dù đi dúng hướng, đã được một số chuyên gia độc lập đến từ các nhóm dân sự lý giải.

26/12/2015 | Lorraine Chow
39

The Yurok Tribe—California’s largest tribe with roughly 5,000 enrolled members—passed a historic ban on genetically modified (GMOs) crops and salmon.

DEC. 8, 2015 | EDWARD WONG
40

The extreme effects predicted of global climate change are already happening in western China. Glacier retreat here and across the so-called Third Pole, the glaciers of the Himalayas and related mountain ranges, threatens Asia’s water supply.

DEC. 11, 2015 | COREY KILGANNON
41

Lorri Cramer’s Upper West Side apartment has the feel of an aquarium, with turtles in glass tanks cluttering the living room, surrounding the upright piano and edging up to the furniture.

14/12/2015 | V.TR.
42

Ông Nguyễn Mạnh Cường, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh Tiền Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có bốn khu công nghiệp và bốn cụm công nghiệp đang hoạt động với số lao động hơn 70.000 người, trong đó lao động nữ chiếm tới 80%.

18/12/2015
43

WASHINGTON, DC (NV) - Cô Minh Đặng vừa được Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm vào Hội Đồng Cố Vấn Chống Nạn Buôn Người hôm Thứ Tư, thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc cho biết.

22/12/2015 | Mỹ Loan
44

Khoảng cách giàu nghèo và tình trạng mất cân bằng giới tính đang đẩy rất nhiều đàn ông nông thôn Trung Quốc rơi vào tình cảnh không cưới được một người vợ bản địa.

DEC. 19, 2015 | ANDREW HIGGINS
45

SANDNES, Norway — When he first arrived in Europe, Abdu Osman Kelifa, a Muslim asylum seeker from the Horn of Africa, was shocked to see women in skimpy clothes drinking alcohol and kissing in public. Back home, he said, only prostitutes do that, and in locally made movies couples “only hug but never kiss.”

DEC. 19, 2015 | JOANNE MCNEIL
46

I used Julie only once, sending an email to a friend, copying the app email, with a time and date to meet for coffee. Julie emailed back promptly confirming the appointment, and it added the meeting to my calendar. The product is an interesting idea and easy to use, but interacting with a fake woman assistant just feels too weird. So I shut “her” off. This Stepford app, designed to make my work more efficient, only reminds me of the gendered division of labor that I’m trying to escape.

DEC. 18, 2015 | CHOE SANG-HUN
47

SEOUL, South Korea — WHEN she published her book about Korean “comfort women” in 2013, Park Yu-ha wrote that she felt “a bit fearful” of how it might be received.

DEC. 2, 2015 | DIDI KIRSTEN TATLOW
48

Gender is written into all languages, but it is especially striking in Chinese because of the visual nature of the language, said David Moser, a linguist and the academic director of CET Beijing Chinese Studies at Capital Normal University.

DEC. 3, 2015 | MATTHEW ROSENBERG and DAVE PHILIPPS
49

In a historic transformation of the American military, Defense Secretary Ashton B. Carter said on Thursday that the Pentagon would open all combat jobs to women.

DEC. 26, 2015 | ALISSA J. RUBIN
50

The tormented final hours of Farkhunda Malikzada, a 27-year-old aspiring student of Islam who was accused of burning a Quran in a Muslim shrine, shocked Afghans across the country. That is because many of her killers filmed one another beating her and posted clips of her broken body on social media. Hundreds of other men watched, holding their phones aloft to try to get a glimpse of the violence, but never making a move to intervene. Those standing by included several police officers.

21/12/2015 | Eliana Dockterman
51

2015 was a big year for women in pop culture. Adele broke all of pop music’s records. Funny ladies flooded the small screen with a fresh perspective, from Jane the Virgin to Broad City to Unbreakable Kimmy Schmidt. Half of this year’s 20 top-grossing films had female protagonists.

21/12/2015 | By Asra Q. Nomani and Hala Arafa
52

This modern-day movement, codified by Iran, Saudi Arabia, Taliban Afghanistan and the Islamic State, has erroneously made the Arabic word hijab synonymous with “headscarf.” This conflation of hijab with the secular word headscarf is misleading. “Hijab” literally means “curtain” in Arabic. It also means “hiding,” ”obstructing” and “isolating” someone or something. It is never used in the Koran to mean headscarf.

19/12/2015 | Craig Whitlock
53

For the past two years, the Pentagon has acknowledged having a severe problem with sexual assault in the ranks. Military leaders have promised Congress, the White House and their own troops that they are redoubling efforts to protect victims and punish offenders.

18/12/2015 | Sarah Skidmore Sell - AP
54

Women may be badly outnumbered in the top ranks of corporate America, but at least they aren't underpaid.

Dec. 25, 2015 | John Leland
55

In New York City, the population age 85 and up has been growing at five times the rate for the city as a whole, doubling since 1980 to about 150,000. For this often invisible population, the first of its size, what does an older life really look like? And can it be better?

DEC. 7, 2015 | MICHIKO KAKUTANI
56

At the age of 95, the New Yorker writer and editor Roger Angell has seen an awful lot of changes in New York City.

01/12/2015 | Trần Thị Trường
57

Những tổ chức thiện nguyện chân thật thường không ồn ào khoa trương, không mượn lời hoặc hình ảnh của người nghèo để khóc lóc van xin, không đánh động lòng thương cảm bằng mọi thủ đoạn.

14/11/2015 | Đoàn Ánh Dương
58

Trong Lời bạt cuốn sách nhiều suy tư về giáo dục của mình: Vô vị lợi: Vì sao nền dân chủ cần các môn học nhân văn1, GS Martha C. Nussbaum, có kể về những chuyến thuyết trình của bà về triết lý giáo dục khai phóng và nhân văn sau khi cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ vào mùa xuân năm 2010. Ở những nơi bà đến, trong và ngoài nước Mỹ, thực tế giáo dục khắp nơi khiến nỗi lo về sự suy giảm, lép vế của mô hình giáo dục khai phóng (giáo dục vì dân chủ) so với mô hình giáo dục hướng tới sự phát triển kinh tế (giáo dục vì lợi ích) như là một định hướng sai lầm của nền dân chủ, khiến cho những tác động và sự đón nhận sâu rộng cuốn sách ở nhiều nơi, không khỏa lấp được những trăn trở, băn khoăn cho tương lai của nền (giáo dục vì) dân chủ.

06/12/2015 | NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH
59

Câu chuyện cổ phần hóa các đơn vị giáo dục (“Cổ phần hóa trường đại học”, Tuổi Trẻ ngày 5-12) tiếp tục được bàn luận qua ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục.

05/12/2015 | Trần Huỳnh
60

Hệ thống giáo dục tư nhân thì luôn tính chi phí rất đắt, và sẽ cung cấp lại cho người học một hệ thống giáo dục hoàn thiện xứng tầm với đồng tiền bỏ ra, nhưng phù hợp với một bộ phận người có thu nhập.

05/12/2015 | Tuấn Phùng
61

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có quyết định phê duyệt danh sách thực hiện cổ phần hóa đối với Học viện Hàng không và Trường trung cấp nghề GTVT Thăng Long.

DEC. 5, 2015 | JAMIL ZAKI
62

The Feel-Good School of Philanthropy

Why do we give? Many motives drive kind actions.
Philanthropy, of course, helps its intended targets, but we should not reduce our generosity to evidence-based, goal-oriented actions. Giving also expresses our values and binds our communities. If we leave room for more everyday, instinctive forms of kindness, we’re actually doing ourselves a favor, too.

22/12/2015 | Justin Elliott
63

When Gail McGovern was picked to head the American Red Cross in 2008, the organization was reeling. Her predecessor had been fired after impregnating a subordinate. The charity was running an annual deficit of hundreds of millions of dollars.

DEC. 6, 2015 | STEPHANIE SAUL
64

The ranking of salaries at 497 colleges contained some expected names among the top 10 earners in 2013, including Columbia University’s Lee C. Bollinger, the longest-serving president of an Ivy League university. Mr. Bollinger’s compensation totaled $4.6 million, which the university said included $1.17 million in base pay, an incentive payment of $940,000, use of a university residence, and other deferred compensation, placing him at No. 1 on the list.

DEC. 13, 2015 | SAM ROBERTS
65

Henry M. Rowan, an industrialist whose $100 million gift to Glassboro State College in New Jersey in 1992 — now Rowan University — was the biggest individual cash gift to any public college or university at the time, died on Wednesday in Bucks County, Pa. He was 92.

DECEMBER 22, 2015 | Randy Kennedy
66

The Museum of Modern Art has announced one of the largest monetary gifts in its history, a $40 million unrestricted donation from the Chicago hedge-fund billionaire Kenneth C. Griffin, whose name will now adorn one of the museum’s best-known buildings, the 1964 black steel-and-glass East Wing, designed by Philip Johnson.

Dec. 1, 2015 | VINDU GOEL and NICK WINGFIELD
67

SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, the co-founder and chief executive of Facebook, announced on Tuesday that he and his wife would give 99 percent of their Facebook shares “during our lives” — holdings currently worth more than $45 billion — to charitable purposes.

03/12/2015
68

Many warmly greeted the news that the Facebook founder Mark Zuckerberg and his wife, Dr. Priscilla Chan, planned to put 99 percent of their company stock into a limited liability corporation that would be devoted to philanthropic causes, while being able to lobby Congress and make profitable investments. But if the reader comments on The Times’ article about the announcement are an indication, there’s a good deal of skepticism too. Mainly, critics ask, should rich people be allowed to avoid taxes and then decide what causes their money will support?

DEC. 2, 2015 | NATASHA SINGER and MIKE ISAAC
69

The Chan Zuckerberg Initiative, the organization that the Facebook chief executive Mark Zuckerberg and his wife, Dr. Priscilla Chan, introduced this week, has three important letters at the end of its name: L.L.C.

01/12/2015 | ANAHAD O'CONNOR
70

A group called the Global Energy Balance Network, led by scientists and created by Coca-Cola, announced this week that it was shutting down after months of pressure from public health authorities who said that the group’s mission was to play down the link between soft drinks and obesity.

25/12/2015 | Văn Đông
71

Làm việc với PV Thanh Niên chiều 23.12, ông Trương Đức Huy, Chủ tịch HĐQT nhà trường bức xúc: “Đến sáng 23.12, tôi mới nghe thông tin về việc này nên gọi … cho anh Nguyễn Văn Hùng là hiệu trưởng thì anh Hùng nói có việc sẽ thi tuyển cao học chính quy như vậy. Tôi hỏi tuyển thế nào, dạy ở đâu, liên kết với ai thì anh Hùng không trả lời được, chỉ nói sẽ báo cáo sau”.
"Đây mới chỉ là tuyển sinh, tuyển xong rồi mới tính".

03/12/2015 | Mậu Trường
72

UBND tỉnh Bến Tre vừa có tờ trình kiến nghị HĐND tỉnh Bến Tre kết thúc đề án đào tạo 50 cán bộ khoa học, kỹ thuật ở nước ngoài có trình độ sau đại học của tỉnh Bến Tre vì đã hết thời hạn.

25/12/2015 | Đăng Nguyên
73

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (viết tắt là trung tâm), tính trong quý 4/2015, nhu cầu tìm việc làm của lao động trình độ ĐH tăng lên gần 60%.

24/12/2015 | Thu Hằng
74

Theo Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, trong quý 3.2015, cả nước có 1,13 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Tính theo trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có 645.100 người thất nghiệp không có chuyên môn nghiệp vụ (chiếm 57,2% tổng số người thất nghiệp); 33.600 người có trình độ sơ cấp nghề (chiếm 3%); 23.000 người có trình độ trung cấp nghề (chiếm 2%); 60.200 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp (chiếm 5,3%); 15.100 người có trình độ cao đẳng nghề (chiếm 1,3%).

08/12/2015 | Hà Đông
75

Ngày 7-12, nguồn tin từ Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết theo báo cáo của 11 huyện miền núi và các xã miền núi của huyện Triệu Sơn, Tĩnh Gia, số sinh viên học hệ cử tuyển đã tốt nghiệp chưa được bố trí việc làm là 849 người.

05/12/2015 | Hoàng Dung
76

Theo một khảo sát khoảng 90% cử nhân Việt Nam sau khi tốt nghiệp họ đều tìm cách để vào làm trong các bộ máy của cơ quan nhà nước. Tại sao lại có thực trạng đó?

11/12/2015 | Nguyễn Hiền
77

Sáng 11/12, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) kỉ niệm 20 năm ngày thành lập (11/12/1995 đến 11/12/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

13/12/2015 | BÍCH HÀ
78

Là một nhà quản lý, có nhiều năm công tác tại nước ngoài – chị Bích Hà gửi bài viết tới VietNamNet chia sẻ trải nghiệm cá nhân dựa trên kinh nghiệm từng tư vấn du học, tìm việc.

07/12/2015 | LÊ HẠNH
79

Trong một nền kinh tế còn phụ thuộc vào rất nhiều quan hệ thì năng lực chỉ là phần phụ; những người thực tài và đàng hoàng sẽ có ít cơ hội phát triển trong hệ thống.

05/12/2015 | NGÂN ANH
80

Cuộc tranh luận dằng dai quanh chuyện du học sinh về hay ở lại được xới xáo lên nhân chuyện của TS Doãn Minh Đăng, rồi tới chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh - Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên.

03/12/2015 | Hoàng Nguyên Vũ
81

"Câu chuyện của anh Doãn Minh Đăng là một trong những lý do để một số du học sinh như chúng tôi cảm thấy mình cần có những lựa chọn khác mà không nhất thiết phải về nước làm việc."

05/12/2015 | HOÀNG NGUYÊN VŨ
82

“Sự lận đận 10 năm qua của thầy Khoa cũng đủ để anh Đăng nên nhìn lại cách ứng xử của mình. Mọi ồn ào sẽ qua nhưng vết thương trong sự nghiệp và cuộc đời thì sẽ luôn ở lại với người trong cuộc”.

04/12/2015 | Nguyễn Tuấn Hải
83

Trong bài viết có tiêu đề "Du học sinh: Ở hay về?", tác giả Nguyễn Tuấn Hải (tốt nghiệp Trường ĐH Priceton của Mỹ và nay đang hoạt động trong lĩnh vực du học) đã nêu những quan sát cá nhân, cùng từ thực tế từ những học trò của mình về nước sau tốt nghiệp.

07/12/2015 | Hoàng Nguyên Vũ
84

Đỗ Lâm Hoàng là quán quân mùa thứ 5 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. “Tôi nhớ, khi sang Úc, một năm đầu tiên tôi nói chuyện với mọi người tôi rất vòng vo, không bao giờ đi thẳng vào vấn đề. Các thầy cô của tôi cảm thấy rất lạ. Năm thứ 2 thứ 3, tôi được dạy rằng, trong công việc muốn gì thì nói thẳng ra và công việc phải hành xử bình đẳng.
Chúng tôi được đào tạo để đối diện và chịu trách nhiệm, được làm việc mình học và được là chính mình trong các ứng xử công việc.
Tôi nghĩ Việt Nam có trọng dụng nguồn nhân lực như chúng tôi không? Và nếu trọng dụng, thì sử dụng nó như thế nào?”

07/12/2015 | Hà Khê
85

"Khi nhìn vào nền kinh tế Việt Nam, tôi thấy "quan hệ" vẫn là yếu tố rất lớn. Người nước ngoài miêu tả là "relationship-based economy". Đối lập với đó là "merit-based economy", nghĩa là nền kinh tế dựa trên năng lực",

08/12/2015 | Đức Hoàng
86

9 năm trước, khi thày giáo Đỗ Việt Khoa đứng lên chống tiêu cực trong thi cử tại Hà Tây, ông được xã hội tôn vinh và ủng hộ. Nhưng không mấy giật mình nhớ ra rằng rằng đằng sau những lời ngợi ca ấy là số phận của những người yếu ớt hơn: Vợ và con của thày Khoa – những người vô can trong cuộc tranh đấu này.

07/12/2015 | Huyền Trang
87

Vừa nhập học được vài tháng thì nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Tây nguyên đã vội vàng nghỉ để tìm hướng đi khác.
Đầu năm học, lớp sư phạm văn K15 của Trường ĐH Tây nguyên có 53 sinh viên nhưng đến nay đã có 11 sinh viên nghỉ học.

10/12/2015 | Châu Hồng Lĩnh
88

Chủ đề du học sinh sau khi học xong nên về hay ở lại dưới góc nhìn của tác giả Châu Hồng Lĩnh tuy đã 10 năm nhưng đến nay vẫn mang giá trị thời sự.

29/12/2015 | Đăng Duy
89

Sáng nay, 29/12, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ hai con của ông đi du học nước ngoài và không về nước.

08/12/2015 | Lê Đông Nhật Nam
90

Có không ít người được xem là nhân tài trong lực lượng đông đảo du học sinh. Có lẽ không nên đặt những câu hỏi "ở hay về" một cách hời hợt, mà nên có những những câu hỏi chính xác hơn, tìm giải pháp tích cực hơn.

13/12/15 | Thùy Linh
91

Ở nước ngoài, cơ hội việc làm dễ, thu nhập cao hơn hàng chục lần, cơ hội phát triển năng lực nhiều nên việc các du học sinh chọn ở lại là điều dễ hiểu.

14/12/2015 | VĂN CHUNG
92

PGS. Lê Anh Vinh là một trong 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 tại Hà Nội (11-13/12). Anh vừa có bài phát biểu đáng chú ý về chủ đề thu hút người tài về nước.
PGS. Lê Anh Vinh hiện là Phó chủ nhiệm khoa Sư phạm, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội). Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

13/12/2015 | NGUYỄN THẢO
93

Tại sao người Việt Nam có trí tuệ không thua kém các dân tộc khác nhưng khoa học Việt Nam lại không phát triển. Tại sao những người trẻ có tài không tham gia làm việc nhiều ở các cơ quan Nhà nước. Và, tại sao người trẻ đi học ở nước ngoài ít trở về nước?

11/12/2015 | VĂN CHUNG
94

Liên quan đến việc hàng loạt thí sinh bất ngờ trượt viên chức, chiều 10/12 Phó Phòng Đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng (Sở Nội vụ Hà Nội) - ông Hồ Vĩnh Thanh đã có trao đổi với VietNamNet.

11/12/2015 | VĂN CHUNG
95

Nhiều thí sinh ở các huyện Ứng Hòa, Thạch Thất, Chương Mỹ, quận Đống Đa (Hà Nội) cùng đồng loạt lên tiếng bức xúc vì bất ngờ từ đỗ thành trượt trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục vừa qua của thành phố. Nguyên nhân đến từ cách tính điểm do Sở Nội vụ quy định.

26/12/2015 | T.V.N. - N.BÌNH
96

Con số 225.000 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp, chiếm tới 20% số lao động thất nghiệp (Tuổi Trẻ 25-12) khiến nhiều người giật mình.
Thế nhưng trong mắt các doanh nghiệp thì đây là hậu quả tất yếu từ sai lầm của người học và của giáo dục đại học.

17/12/2015 | NGỌC TÂN
97

Hái nho trong cái nắng 40 độ C, ôm thùng hàng chạy dưới tuyết lạnh âm 30 độ C, hay vác vật liệu nặng 50 kg lên mái nhà..., nhiều du học sinh không ngại vất vả kiếm thêm thu nhập.

25/12/2015 | Thanh Nhàn
98

Mới đây, GS. TS Nguyễn Sơn Bình (ĐH Northwestern, Mỹ), GS. TS Nguyễn Thục Quyên (ĐH Univ Calif Santa Barbara, Mỹ), GS. TS Võ Văn Ánh (ĐH Công nghệ Queensland, Australia) và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng (ĐH Công nghệ TPHCM) vừa được nêu tên trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015, theo công bố của hãng Thomson Reuters. Đây là năm thứ hai liên tiếp, GS. TS Nguyễn Sơn Bình và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng nằm trong vào danh sách này.

Kleinen, John. Moussons 24:2 (2014): 77-87
99

Nguyễn Văn Khoan (1890-1975), is an almost forgotten scholar, but is still quoted by contemporaries. Here is the great enigma of a man forgotten outside his family, but as an author, he is still present in the scientific literature on Vietnam. This article examines the life and the career of an anthropologist before this term was coined who studied the cultural and spiritual life of the Vietnamese of the Tonkinese delta during the French colonial period. According to the web site of Google (included Google Scholar) the entry of its name results in between 136 and 240 results. His articles on the dinh and the recovery of the soul (after a drowning accident) have not lost their timeless value. John Kleinen (emeritus professor at the University of Amsterdam) followed the tracks of this mandarin-scholar during and after the colonial period, with the help of his relatives (one of his sons Nguyễn Văn Phác and one of his grandchildren, Đàm Thanh Sơn, the son of his youngest daughter Nguyễn Thị Hảo). At the same time, this narrative presents an intellectual history of a Vietnamese who devoted his talents and his personality to the emergent social sciences during a difficult time of his country.

02/12/2015 | DOREEN CARVAJAL
100

Bert Kreuk, a wealthy Dutch art collector, and Danh Vo, an artist, settled a bitter legal dispute this week over an artwork commissioned for an exhibition.

05/12/2015 | HOÀNG NAM
101

Lãnh đạo xã Tân Hiệp sẽ không kỷ luật cô giáo lên Facebook chê cầu sập. Bí thư Đảng ủy Trần Ngọc On cho biết như vậy sáng 5/12.
“Qua bàn bạc, Đảng ủy xã đã quyết định không hạ một bậc xếp loại mà vẫn giữ nguyên loại ‘Hoàn thành tốt nhiệm vụ’, cô Hải Âu cũng không cần phải làm kiểm điểm với nhà trường như đề nghị trước đó. Nguyên nhân vụ việc này là do có sự nhầm lẫn của một số cán bộ trong quá trình giải quyết vụ việc. Tôi thay mặt đảng ủy xã gửi lời xin lỗi đến cô Hải Âu và nhà trường. Sắp tới, Đảng ủy xã cũng sẽ chỉ đạo địa phương tạo điều kiện cho cô Hải Âu công tác tốt, sẽ không có chuyện cô này bị trù dập hay gây khó dễ qua vụ việc này”,

05/12/2015 | HOÀNG NAM
102

Bức xúc vì đồng nghiệp suýt chết do cầu sập, một giáo viên ở Long An đăng tải sự việc cùng mấy câu bày tỏ cảm nghĩ lên Facebook. Đến trưa cùng ngày, trên Facebook cá nhân của cô giáo Dương Hải Âu xuất hiện status: “Trưa nay, một cán bộ quản lý trường tôi trên đường đi công tác về thì gặp tai nạn khi qua cầu M3. Cả người và xe rơi xuống kinh lớn sâu hơn 10 m, chiều ngang 13 m. Nếu không có đồng nghiệp đi cùng thì người ấy sẽ ra sao? Cách đây vài năm, trong một trường hợp tương tự, một giáo viên trường tôi đã ra đi vĩnh viễn. Thử hỏi có ai nhìn thấy được cảnh nơm nớp lo sợ hay mọi nguy hiểm luôn đe dọa với người dân đi trên con đường này. Thực chất chúng tôi không cần trải thảm nhung để đi nhưng chúng tôi cần sự an toàn…”.
Ngay sau đó, đảng ủy xã yêu cầu nhà trường phải kiểm điểm người này.

21/12/2015 | VĂN CHUNG
103

Là người nhập cư duy nhất đắc cử vào Nghị viện Thành phố Thale, ông Nguyễn Đắc Nghiệp còn được biết đến như một doanh nhân người Đức gốc Việt thành công. Ông đã có chia sẻ với báo chí sáng 21/12, tại Hà Nội.

Dec. 1, 2015 | Pankaj Mishra
104

He chuckled when I told him that his younger brother thought his high office was past its sell-by date. Then, quickly becoming serious, he added that all religious institutions, including the Dalai Lama, developed in feudal circumstances. Corrupted by hierarchical systems, they began to discriminate between men and women; they came to be compromised by such cultural spinoffs as Sharia law and the caste system. But, he said, ‘‘time change; they have to change. Therefore, Dalai Lama institution, I proudly, voluntarily, ended.’’

16/12/2015 | JACK JENKINS
105

A major evangelical Christian university has suspended a tenured professor after she argued that Christians and Muslims “worship the same God” and donned a hijab to express solidarity with Muslims.

Dec. 1, 2015 | ANEMONA HARTOCOLLIS
106

The president of an evangelical college, Everett Piper, of Oklahoma Wesleyan University, has jumped into the latest campus culture wars with a complaint about a student who said he felt “victimized” by a sermon on love, and should not have had to listen to it.

DEC. 24, 2015 | STEPHEN CASTLE
107

LONDON — This year, students at the University of Cape Town successfully pushed for the removal of a statue of Cecil Rhodes, the imperialist tycoon seen by many as an architect of apartheid.

Chén trà thứ 2
15/12/2015 | NGÔ TUYẾT
1

179 giáo sư thuộc 110 trường đại học của Hàn Quốc vừa bị khởi tố về tội đạo văn. Những người này đang đứng trước nguy cơ mất việc.
Hãng tin Yonhap ngày 14/12 đưa tin Viện Kiểm sát thành phố Gyeonggi đã quyết định khởi tố các vị này, cùng 3 nhân viên nhà xuất bản. Đây là lần đầu tiên các vị giáo sư bị đưa ra trước vành móng ngựa vì tội danh này. Nếu tội danh thành lập thì sẽ xuất hiện cơn sốt các giáo sư phải nghỉ dạy.

DEC. 26, 2015 | MOTOKO RICH
2

It is a pattern repeated in other school districts across the state and country — urban, suburban and rural — where the number of students earning high school diplomas has risen to historic peaks, yet measures of academic readiness for college or jobs are much lower. This has led educators to question the real value of a high school diploma and whether graduation requirements are too easy.

17/12/2015 | Chad Terhune
3

HMO giant Kaiser Permanente plans to launch a medical school in Southern California, bucking the healthcare establishment and promoting a new generation of physicians that looks more like the community it serves.

DEC. 22, 2015 | STEPHANIE CLIFFORD
4

Sean Shaynak, a former teacher at an elite Brooklyn public high school accused of abusing seven of his female students, pleaded guilty on Tuesday to several crimes, the most serious of which was kidnapping. Under the terms of his plea, he will be sentenced to five years in prison

DEC. 24, 2015 | KATHARINE Q. SEELYE
5

BOSTON — An investigation by St. George’s School, a prestigious prep school in Rhode Island, has found that 26 students were sexually abused by school employees in the 1970s and ’80s, and that while the administration at the time fired the employees, it failed to report the abuses to the authorities.

By KYLE SPENCER | DEC. 25, 2015
6

“My son was in fourth grade and told me, ‘I’m not going to amount to anything because I have nothing to put on my résumé,’ ” Ms. Foley said.
On the other side are parents like Mike Jia, one of the thousands of Asian-American professionals who have moved to the district in the past decade, who said Dr. Aderhold’s reforms would amount to a “dumbing down” of his children’s education.

DEC. 15, 2015 | GEETA KINGDON
7

With 41 percent of its population under the age of 19, according to the 2011 census, India is banking on the young to drive future economic growth. But its public schools — where 70 percent of all children study — are a disaster. In the 2009 PISA survey of the reading, math and science abilities of children in 74 countries, India ranked second-to-last, beating only Kyrgyzstan. Since then, it has refused to participate in the survey, and the RTE Act has only made matters worse.