"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam

Đổi mới với ý thức xây dựng một cơ sở mỹ học mới từ ngay trong thực tế nội tình văn học ở trong nước là điều quan trọng nhất. Đó là điều mà các thế hệ nhà văn đổi mới trong 30 năm qua đã làm được.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Năm 1986, “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Ngày 15-12-1986, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố “đổi mới”. Bấy giờ tôi 36 tuổi, “tam thập nhi lập”, vừa tròn ba giáp. Hoàn cảnh đất nước bấy giờ khá thê thảm. Mẹ tôi mất ngày 12-3-1987. Sau tang mẹ, tôi ngồi viết truyện Tướng về hưu. Đám tang trong truyện y hệt đám tang mẹ tôi.

Tôi gửi bản thảo truyện Tướng về hưu cho báo Văn Nghệ khoảng tháng 4-1987. Biên tập viên bấy giờ là Ngô Ngọc Bội nhận bản thảo. Báo Văn Nghệ in truyện này ngày 20-6-1987 (gộp ba số 24, 25, 26 lại thành một số). Trong truyện, Ngô Ngọc Bội sửa chữ “tếu” thành chứ “láo” trong câu thoại: “Cái Vy hỏi: “Đường ra trận mùa này đẹp lắm có phải không ông?”. Cha tôi chửi: “Mẹ mày! Láo!”.

Thời gian này tôi mới ở miền núi Sơn La chuyển về Hà Nội, chỉ là một nhân viên quèn ở Công ty Sách - thiết bị trường học (Bộ Giáo dục), tôi chưa có tên tuổi gì ở trên văn đàn, chưa có tâm thế và sự cả gan để mắng câu thơ “đường ra trận mùa này đẹp lắm” của Phạm Tiến Duật là “láo” được (Phạm Tiến Duật cũng là thần tượng trong thời trẻ của thế hệ thanh niên chúng tôi).

Bản thảo truyện Tướng về hưu viết tay, sau này được Bùi Xuân Phái viết chữ sơn dầu trên bìa màu xanh, hiện lưu giữ trong bộ sưu tập của gia đình ông Phạm Văn Bổng, ở số nhà 93 Hàng Buồm, Hà Nội.

Bìa Đoàn Kết

Truyện Tướng về hưu xuất ngoại lập tức được in trên tạp chí Đoàn Kết số 395 tháng 10-1987 của Hội Người Việt Nam tại Pháp do Trần Hải Hạc và Bạch Thái Quốc chuyển đi, sau này được Kim Lefevre dịch và in trên tạp chí Les Temps Modernes số 512 tháng 3-1989 (tạp chí này do Jean-Paul Sartre và Simone De Beauvoir chủ trương).

 

CÂY VIẾT TRONG TAY THƯỢNG ĐẾ

30 năm đã qua, truyện Tướng về hưu được một số người coi là mốc đánh dấu mở đầu cho thời đổi mới văn học ở Việt Nam. Nói như lời mẹ Teresa “tôi chỉ là một cây viết trong tay Thượng đế”, truyện Tướng về hưu ngoài việc “cập thời vũ” (mưa đúng lúc), hợp về thời gian lịch sử, nó đã làm được hai việc rất quan trọng, đáng gọi là “đổi mới” ở trong văn học:

Một là về hình thức: Đây là tác phẩm đặc sắc có tính chất bạo động về ngôn ngữ (tôi dùng khái niệm bạo động về ngôn ngữ để chỉ chung cho cả một thế hệ nhà văn đổi mới cùng thời như Phạm Thị Hoài, Bảo Ninh, Nguyễn Quang Thiều, Tạ Duy Anh, Hồ Anh Thái, Nguyễn Bình Phương, Phan Thị Vàng Anh, Nguyễn Việt Hà, Lại Văn Long, Đỗ Phước Tiến, Đỗ Hoàng Diệu, Nguyễn Ngọc Tư...) Trước đổi mới, văn học chỉ có một giọng điệu mà Nguyễn Minh Châu gọi là “văn học minh họa”.
Hai là về nội dung: Đây là tác phẩm đặc sắc đưa được “đạo” vào nội dung tác phẩm văn học. “Đạo” đây nên hiểu là con đường tự nhiên, con đường thoát hiểm, con đường sống sót, con đường hi vọng. Nó là trăm ngàn sắc thái trong cuộc sống bình thường của con người ta như sinh, lão, bệnh, tử, ái, ố, hỉ, nộ, dục, ưu, lạc...

Giống như lời trong bài hát Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao “ngày bình thường”, “mùa bình thường”, “khói bay trên sông, gà gáy bên sông”, “người biết thương người, người biết yêu người”... Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của “đạo” là nụ cười, sau đó là những biểu hiện của tình yêu thương với lòng chẳng nỡ, tính nhân văn...

Lê Quý Đôn từng nói: “Văn chương có đạo thì thịnh, không như thế thì suy”. Văn học hướng về sự sống, “mang khuynh hướng lý tưởng và khuynh hướng duy tâm” (di chúc văn chương của Alfred Nobel) chứ không phải là văn chương vô thần, cổ vũ hoặc ngụy biện cho tinh thần thực dụng, bạo lực, cho chiến tranh, cho khủng bố (dù với tính chất gì đi nữa).

Trong mối tương quan với các truyện khác, Tướng về hưu chưa phải là truyện “đổi mới” triệt để. Truyện vẫn còn có sự rào đón trước sau trong câu chuyện của “người kể chuyện”. “Đổi mới” dứt khoát phải là truyện Không có vua, sau đó là Con gái thủy thầnNhững người thợ xẻ, bộ ba truyện giả lịch sử Kiếm sắcVàng lửaPhẩm tiết (thực chất bộ ba truyện này là truyện bịa đặt lịch sử. Lịch sử nào cũng bịa đặt, cũng “dường như”. Alexandre Dumas nói: “Lịch sử là chỉ là cái đinh để tôi treo lên đó trí tưởng tượng của mình”. Lịch sử nào thật ra cũng được dựng lên nhằm mục đích biện hộ, giải thích cho những tư tưởng chính trị “đang là”, “đang diễn ra”, “đang thượng phong”, “đang đắc thế” mà thôi).

Bìa Les Temps Modernes

 

THÊM VÀI Ý KIẾN VỀ KHÁI NIỆM “ĐỔI MỚI”

Đổi mới là thay cái cũ bằng cái mới, phù hợp với hoàn cảnh mới. Tất cả đều diễn ra trong “dịch”, trong dòng chảy lịch sử. Phản ứng lại kiểu gì với nó cũng chỉ là “chạy ngược trên chiếc thuyền xuôi”, không phải là phản ứng tích cực. Điều quan trọng là hòa nhập, đồng thuận được với hoàn cảnh.
Đổi mới có nhiều cách, nhiều “cảnh giới”: Đầu tiên phải là phá vỡ cái cũ, giống như khoan cắt bêtông, giải phóng mặt bằng, rất khó chịu, thậm chí bất công và lộn xộn. Trong văn học có lẽ đó là trường hợp của Trần Mạnh Hảo, Trần Huy Quang, Nguyễn Quang Lập... và một số cây bút ký sự như Phùng Gia Lộc, Hoàng Hữu Các...
Đổi mới trên cơ sở mỹ học cũ, có cơi nới, phản tỉnh, đắp điếm thêm. Trong văn học có lẽ đó là trường hợp Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Khải, Lê Lựu, Mai Ngữ, Vũ Bão, thậm chí Nguyễn Khắc Trường, Dương Hướng, Hoàng Minh Tường...
Đổi mới với ý thức xây dựng một cơ sở mỹ học mới từ ngay trong thực tế nội tình văn học ở trong nước là điều quan trọng nhất. Nó hợp thời: “Tác hữu trần sa hữu/Vi không nhất thiết không” (Có thời có tự mảy may/Không thời cả thế gian này cũng không). Đó là điều mà các thế hệ nhà văn đổi mới trong 30 năm qua đã làm được. Không nên coi là sai đúng, chỉ biết rằng nó đã diễn ra, nó sống, nó tồn tại.

Văn học thật sự luôn hướng về chân - thiện - mỹ, luôn giữ gìn được bản sắc dân tộc và tìm đến sự hòa nhập trong thế giới văn minh.

NGUYỄN HUY THIỆP
Nguồn LINK -- 09/06/2015
Nguyễn Huy Thiệp

Một bản "Tướng về hưu" được
xuất bản tại Pháp

Tướng về hưu được viết trong cảnh giới vô tâm diệu hữu. Đây là điều khiến cho Nguyễn Khải - một bậc đàn anh trong văn đàn bấy giờ (1987) phải thốt lên rằng “sẵn sàng đánh đổi truyện ngắn này với tất cả các tác phẩm viết ra trong 30 năm cầm bút trước đây”.

Thế nào là vô tâm diệu hữu?

Trước đổi mới, văn học Việt Nam nằm trong cảm hứng của hệ tư tưởng duy lý trí (hữu tâm viết văn). Đổi mới thực sự là cơ hội có một không hai để cho văn học “chớp thời cơ qua sông gí tốt”, vượt ngục ra khỏi sự cầm tù nghiệt ngã và đáng sợ kia. Lý trí đơn thuần thường ham cắt xén, chỉ thấy sự ngưng đọng và chết chóc. Trên thực tại, dòng đời giống như dòng sông, như “dịch”, không một sát-na nào ngừng trôi chảy, luôn ở trong thế tương sinh tương lập. Đấy chính là đối tượng văn học, cũng là của Đạo và Thiền. 

Con người ta, mỗi người đều như một que diêm đang cháy, không ai sống hộ cho ta, “không ai mang bệnh hộ mình, không ai hôn được người tình giúp ta”1, mỗi người đều là một bản ngã, một duy nhất không lặp lại. Que diêm kia cháy hết rồi tắt lịm đi, chỉ còn chút khói xanh vấn vương để lại. Rồi chính chút khói xanh mong manh cũng tan loãng và biến mất tựa như vết chân trên cát bị sóng xóa nhòa. 

Tuy nhiên, cũng nên chụp lấy làn khói xanh đang còn ở trong phút giây phiêu lãng, bồng bềnh kia bởi dù cho khái niệm (ngôn ngữ, tiếng nói) không chuyên chở được thực tại nhưng người ta vẫn có thể nương vào khái niệm (ngôn ngữ, tiếng nói) để tìm đến và tìm lại thực tại. Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến những tấm bia mộ ghi tên tuổi ngày tháng năm sinh, năm mất của bao người và hiểu ra được cái ý nghĩa níu kéo cuối cùng của sự sống trên thế gian này!

Truyện Tướng về hưu viết ra sau đám tang mẹ tôi, sau ba tháng tôi trực tiếp săn sóc mẹ mình. Có lẽ việc chứng kiến từng giây, từng phút lâm chung của mẹ đã khiến cho tôi ngộ ra được nhiều điều về lẽ tử sinh ở đời. Xin mẹ tha lỗi cho con. Con xin lạy mẹ!

Lúc đầu tôi viết Tướng về hưu chỉ với ý nghĩ hòng mong chụp lại ít nhiều “làn khói xanh” sau đám tang đau thương của mẹ tôi. Sau này truyện được in ra, rồi được dư luận quan tâm, nhiều người đọc Tướng về hưu khen ngợi, phát hiện ra văn học Việt Nam, đọc lại văn học Việt Nam, tìm hiểu nghiên cứu về văn học Việt Nam, thậm chí cầm bút viết văn; truyện được giới thiệu cả trong và ngoài nước. Chính khi đó tôi mới hiểu ra điều diệu hữu (có điều kỳ diệu) của việc viết truyện ngắn này.

 

Thế nào là  vô tâm diệu hữu?

Trong Thiền học có khái niệm vô tâm (không tâm). Nhưng đừng quên rằng cùng song hành với vô tâmlà  diệu hữu. Nếu chỉ đơn thuần không tâm thì đó chỉ là  ngoan không, một cái không trống rỗng, không có gì, không ý nghĩa gì.

Để giải thích về Thiền, về vô tâm diệu hữu không có cách gì khác ngoài việc giải thích bằng giai thoại. Vậy xin kể lại vài giai thoại sau đây:

 

Giai thoại 1:

Một thiền sinh trẻ tuổi đi thăm thiền sư. Vừa gặp thiền sư, thiền sinh này đã thao thao bất tuyệt:

- Làm gì có tâm, làm gì có trí! Làm gì có thiện, làm gì có ác! Làm gì có trên, làm gì có dưới! Thầy chẳng có, trò cũng không, chẳng có cái gì cho đi, chẳng có cái lấy về! Tất cả là không! Tất cả đều là hư vô!

Vị thiền sư điềm tĩnh lắng nghe không nói một lời. Bất ngờ ông cầm cái gậy giáng đòn thật mạnh lên người thiền sinh. Thiền sinh kia hoảng hốt, giận dữ nhưng không biết nói sao. Thiền sư điềm tĩnh bảo rằng:

- Nếu không có gì trên đời này là thực và tất cả đều là hư vô thì sự giận dữ của ngươi ở đâu mà đến? Hãy suy nghĩ thêm về điều ấy.

Cái gậy của vị thiền sư chính là một bài học về vô tâm diệu hữu, cũng đồng thời nói về sự phá chấp của Thiền.

 

Giai thoại 2:

Có hai thiền sinh vui vẻ đi chơi gặp một vũng nước. Bên vũng nước có một cô gái đang đứng lúng túng không biết làm sao lội qua để khỏi ướt người. Thiền sinh A lẳng lặng đi tới bế cô gái sang bờ bên kia. 

Trên đường về, thiền sinh B bực bõ không vui. Cuối cùng nhịn không nổi, thiền sinh B nói:

- Tôi hỏi đạo hữu: Ta là người tu hành tại sao đạo hữu lại đi bế cô gái trẻ đẹp trên tay qua chỗ lội kia? Vậy thử hỏi xem có được không?

Thiền sinh A mỉm cười bình thản:

- Đạo hữu ơi, thật tội nghiệp cho anh! Tôi đã giúp cô gái qua chỗ lội rồi, cô gái nay đã về nhà. Tôi không ngờ đạo hữu vẫn còn cõng nàng đến tận bây giờ!

Phải chăng đây cũng là một bài học cho sự vô tâm diệu hữu và  vô tâm không ngoan?

 

Giai thoại 3:

Một chàng trai tự thấy mình tu luyện đắc đạo bèn tìm đến xin gặp thiền sư làm lễ nhập môn. Thiền sư bảo:

- Con hãy về bỏ hết không giữ chút gì ở trong lòng nữa rồi đến gặp ta.

Chàng trai về nhà, sau đó nhiều lần tìm đến để gặp thiền sư, lần nào cũng nói rằng mình đã buông bỏ hết mọi sự trong lòng không còn gì nữa. Thiền sư mỉm cười:

- Con phải rũ bỏ cái biết mình đã rũ bỏ mới thực là rũ bỏ hết. Bồ tát không biết mình là Bồ tát nữa mới là Bồ Tát! 

Phải chăng đây cũng là một bài học cho sự vô tâm diệu hữu và  vô tâm không ngoan?

 

Giai thoại 4:

Hôm trước, nhà nghiên cứu phê bình văn học Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học đến gặp mời tôi góp tham luận về thời kỳ văn học đổi mới. Tôi không biết góp gì nhưng không muốn phụ lòng thành của bạn. Nguyễn Đăng Điệp bảo:

- Anh hãy kể lại chuyện anh viết Tướng về hưu.

Đầu bài thật khó. Tôi bật cười nhớ đến chuyện có con rết đang nhịp nhàng lanh lẹ đi lại, bỗng gặp con bướm bay qua chọc ghẹo.

- Này anh Rết, anh bò khéo thế, vậy chân nào trước chân nào sau nhỉ?

Thế là rết về nhà phân tâm, trở nên rối trí, vụng dại, bò lê bò càng, cố gắng phân tích xem chân nào đi trước chân nào đi sau.

Phải chăng việc viết Tôi viết truyện Tướng về hưu cũng tội nghiệp chẳng khác gì truyện rết!

Đến nay Tướng về hưu đã được dịch sang nhiều thứ tiếng nhưng công đầu thuộc về công cuộc đổi mới “có thời có tự mảy may, không thời cả thế gian này cũng không”, thuộc về những độc giả, những người bạn thân thiết của tôi, những dịch giả, những biên tập viên và cộng tác viên trong và ngoài nước. Nhân đây tôi xin cảm ơn tất cả. 

-----------

[1] Thơ Bảo Sinh

Nguồn LINK -- 06/07/2015 
Tớ & Cậu: DÂN MỸ ĐI BẦU (HIỆP 1)

- Cậu sống bên Mỹ lâu năm rồi, chắc là vẫn theo dõi chính trường bên ấy chứ?

- Dĩ nhiên.  Chính trị ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc đời.  Đứa nào chê chính trị bẩn thỉu, không tham gia, theo dõi thường chỉ khi nào gặp nạn mới vỡ nhẽ ra

- Cậu chắc là có quốc tịch cũng lâu rồi?

- Ngay từ khi đủ thời gian cư ngụ ở Mỹ là tớ làm đơn liền

- Sao có vẻ vội vã thế?  Hồi ấy là khoảng đầu thập kỷ 80, đúng không?

- Đúng.  Và làm nhanh vì 2 lí do chính:  Hồi đó tớ đã nhận ra là người Việt đi Mỹ tị nạn sẽ không trở lại nữa và nếu vậy thì cần thành công dân sớm để có thể bảo vệ phần nào quyền lợi của cộng đồng mình.  Ngay từ thời đó, tớ đã quyết định không để Việt Nam thành Cuba thứ hai, nghĩa là phải sớm bang giao bình thường

- Thế cậu thấy cuộc bầu cử tổng thống năm nay bên cậu thế nào?

- Đúng là thượng vàng hạ cám.  Phía Dân Chủ là vàng; còn phe Cộng Hòa thật sự là tệ hơn cám

- Cậu thuyết minh một tí đi

- Bên Dân Chủ chỉ có 4 ứng cử viên: Martin O’Malley, cựu thống đốc Bang Maryland –  Jim Webb, cựu Bộ trưởng Bộ Hải Quân, đã từng tham chiến bên Việt Nam và có bà vợ người Việt nữa --  Hillary Clinton, vợ ông cựu TT Bill Clinton, đã từng làm Thượng nghị sĩ đại diện cho Bang New York, và gần đây  nhất là Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ --  và TNS Bernie Sanders, đại diện Bang Vermont

- Có phải bà Clinton đã đối đầu với Obama hổi 2008 và bị lọt đài không?

- Đúng.  Cậu nhớ giỏi lắm.  Năm đó Đảng Dân Chủ cũng là “thượng vàng” vì cả hai đều là người giỏi và đi tiên phong: một là bà TT đầu tiên, hay là ông TT da đen đầu tiên của nước Mỹ

- Hồi đó cậu ủng hộ cho ai?

- Obama.  Đương nhiên rồi.

- Nhưng cậu nói rằng Hillary cũng vào loại giỏi và còn là TT nữ đầu tiên nữa.  Hay đấy chứ!

- Hay thì cũng hay đấy.  Nhưng có ba điểm làm tớ ủng hộ Obama hết mình.  Thứ nhất là ông này giỏi, biết tổ chức, tài hùng biện có một không hai, mà lại tương đối còn ít dính bùn trong chính trường vì chưa vào nghề lâu.  Thứ hai là tớ không ưa lối “gia đình trị”.  Mỹ là xã hội dân chủ, không thể chấp nhận được lối cha truyền con nối, hay chồng chuyển sang vợ.  Sau tay Bush con lôi cả nước vào vòng chinh chiến, tớ nhất định không chơi với gia đình trị

- Thế còn điểm thứ ba?

- Obama là người da đen.  Cậu là người Công giáo, cậu hiểu cái “tội tổ tông” (original sin) để cả nhân loại phải gánh chịu chứ gì?  Trong lịch sử Mỹ, hai cái tội tổ tông là hủy diệt gần hết dân bản địa (da đỏ) và chế độ nô lệ buôn người da đen từ Phi châu sang để khai phá lục địa mới.  Vì thế nước Mỹ đã phải nội chiến hồi giữa thế kỷ 19 và phải tranh đấu từ sau thế chiến 2 qua phong trào đòi nhân quyền mà tới bây giờ vẫn chưa giải quyết ổn thỏa được

- Và theo cậu Obama giúp được tiến trình này?

- Bẩy năm nay đã chứng minh được điều đó.

- Dịp nào khác, cậu phải giải thích thêm cho bọn tớ về triều đại Obama mới được.  Tớ chỉ mới thấy là ông này không bị tì vết lăng nhăng gì về tình dục, như bao nhiêu TT trước đây ở Mỹ. Nguyên việc đó tớ cũng phục rồi, vì chắc chắn cám dỗ thì nhiều lắm.  Nhưng cậu trở lại cuộc tranh cử năm nay đi

- O’Malley và Webb rút ra sớm, vì không đủ hỏa hầu tranh cử.  Còn lại có Hillary, được coi là chắc thắng, vả Bernie, thường bị coi nhẹ là không có triển vọng lắm, vì ông này mang nhãn “Socialist Democrat”  chứ không chỉ “Democrat” và ai cũng chắc là không có tiền để tổ chức đến nơi đến chốn

- Nhưng thực tế đã khác; mặc dù Bernie không chơi game mọi người đều chơi  -- nghĩa là xin tiền đám nhà giầu để tranh cử -- ông này quyên tiền trực tiếp, qua mạng, từ những người dân bình thường, mỗi lần họ cho không nhiều, nhưng lập đi lập lại được. Và kết quả là Bernie đã quyên được nhiều hơn cả Hillary từ đầu năm 2016 đến nay

- Tớ nhớ số tiền bình quân mỗi người hiến tặng là 27 USD mỗi lần, và Bernie đã dùng con số này ở mỗi diễn văn, đến nỗi ông chỉ cần mở đầu câu nói là đám đông tiếp lời luôn: 27 dollars.  Cho đến tháng tư 2016, đã có hơn 2 triệu người ủng hộ ông, và họ đã hiến tặng hơn 7 triệu lần, nên ông này không thiếu tiền tranh cử

- Thế về nội dung phe Dân Chủ như thế nào mà cậu gọi là “thượng vàng”?

- Cả hai ứng viên đều khá cấp tiến, với những chính sách có lợi cho dân chúng Mỹ.  Chẳng hạn cả hai đều bênh vực nữ quyền (từ bình đẳng giới, đến bình đẳng về tiền lương, đến quyền được làm chủ bản thân mình, đến quyền được nghỉ có lương khi sinh sản, v.v.)   Cả hai đều muốn sửa đổi luật di trú đế giúp khoảng 11 triệu người hiện đang sinh sống không hợp lệ ở Mỹ;

- Nhưng cũng phải có những khác biệt rõ ràng nên mới cạnh tranh nhau suốt năm nay chứ?

- Chắc chắn rồi.  Vài thí dụ nhé: lương tối thiểu cho công nhân: hồi năm ngoái Hillary chỉ ủng hộ lên tới mức 12 USD/giờ thôi còn Bernie thì đòi lên tới 15USD; ở buổi tranh luận vừa rồi, Hillary cũng đã đồng ý lên tới 15 USD luôn. 

- Về cái TPP mà Việt Nam đang mong đợi: Hillary thương thảo hiệp định này lúc còn làm Ngoại Trưởng và luôn ủng hộ TPP; Bernie hoàn toàn phản đối các hiệp định thương mại như NAFTA (giữa Canada, Mexico và Mỹ) hay TPP.  Sang đầu năm nay, Hillary cũng đã xoay chiều, không ủng hộ TPP nữa.

- Nhưng có khác biệt gì cốt lõi về chiến lược hay triết lý chính trị không?

- Đây chính là điểm làm cho Hillary lúng túng từ thế “chắc ăn” lúc ban đầu phải ra công tranh thủ với Bernie; đồng thời cũng là động lực đẩy ông này từ chỗ “ít ai biết đến” –lúc đầu Hillary dẫn trước tới hơn 50 điểm--  đến bây giờ bên tám lạng bên nửa cân.  Cái khác biệt cốt lõi là phương cách cách tranh cử

- Thì ai cũng phải đi lòng vòng từng tiểu bang, cũng phải tổ chức mít tinh, gặp gỡ cử tri, cũng phải quảng cáo trên radio, TV, các mạng xã hội chứ gì?

- Đó chỉ mới là những động thái để tranh cử thôi; quan trọng hơn là lấy tiền ở đâu để tranh cử.  Mùa bầu cử năm nay, hai ứng viên vòng chung kết (chức tổng thống) dự tính sẽ phải tiêu không dưới một tỉ USD.  Hillary là ứng viên truyền thống, dựa vào những cơ chế đã có sẵn từ bao năm nay để quyên tiền tranh cử

- Truyền thống là thế nào nếu bà ấy sẽ thành TT nữ đầu tiên của Mỹ?

- Cậu nói đúng; thành nữ TT đầu tiên là đánh đổ một truyền thống rồi. Nhưng con người bà ấy là sản phẩm của truyền thống: luật sư, rồi đệ nhất phu nhân bang Arkansas, tiếp tục lên đệ nhất phu nhân ở Nhà Trắng, sau đó là Thượng nghị sĩ đại diện bang New York hai kỳ, rồi ứng cử TT năm 2008 nhưng thua Obama, rồi lại được Obama mời làm Ngoại trưởng trong 4 năm đầu.  Thành tích không chê vào đâu được, nếu chỉ nhìn vào c.v. (lý lịch) và cũng rõ ràng là bà này đã có quan hệ lâu năm với các giới chính trị trong khắp nước Mỹ.  Đó là lợi điểm rất lớn, nên khi bà tuyên bố ra tranh cử lần nữa, hầu hết Đảng Dân Chủ coi như là sự đã rồi, chỉ còn việc đội vương miện cho Hillary nữa là xong

- Nhưng lúc nẫy cậu nói cách quyên tiền cũng ảnh hưởng lớn trong năm nay?

- Cái lợi điểm đã lăn lộn trong chính trường và nắm hầu hết những tổ chức đảng hay quen thân các nguồn tiền tài trợ cho tranh cử cũng có khả năng trở nên yếu điểm cốt lõi của Hillary, và Bernie đã tận dụng cái yếu điểm này, như tớ đã nói ở trên
Nhưng cái game này cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã từng chơi từ mấy chục năm nay rồi còn gì? Sao bây giờ lại có vẻ thay đổi luật chơi?

- Vì hoàn cảnh chung của xã hội đã thay đổi.  Về bối cảnh lớn của cả nước cũng như trên toàn thế giới, khoảng 40 năm nay, kinh tế đã phát triển rất mạnh, nhưng gần như chỉ những giới rất giầu hoặc giới chủ nhân mới hưởng các lợi nhuận này, còn công nhân và người dân bình thường thì vẫn dậm chân tại chỗ, có khi còn tụt hậu về kinh tế nữa

- Cái đó thì tụi mình cũng hiểu, cũng chứng kiến, ngay cả ở Việt Nam đây khoảng cách giầu – nghèo ngày càng tăng

- Ngay cả những cái bề mặt có vẻ lợi ích cho dân cũng có mặt trái khó chấp nhận

- Ví dụ?

- Ở Mỹ trước, giới tài phiệt và các công ty lớn khi họ muốn giảm giá thành của sản phẩm họ thường tìm cách giảm lương công nhân.  Khi họ thấy các nước khác kém mở mang hơn và công nhân rẻ hơn, họ thường đóng cửa nhà máy ở Mỹ, chuyển sang Mexico hay Trung quốc hay Việt Nam… gây nên thất nghiệp ở Mỹ

- Nhưng nhìn từ phia Mexico hay Việt Nam thì lại tạo công ăn việc làm cho mình, đúng như đã diễn ra từ thời Đổi Mới

- Ah, nhưng trong cái có vẻ lợi như vậy lại tiềm ẩn nguy cơ khác: biến công nhân các nước nghèo thành gần như máy móc để các tập đoàn xuyên quốc gia bóc lột hợp pháp.  Cứ nhìn vào các công ty lắp ráp của nước ngoài đầu tư vào VN ắt rõ.  Lương thì bèo, điều kiện làm việc khắt khe ngược đãi, biết là bị bóc lột nhưng không được lập công đoàn độc lập của mình.  Còn các công ty Việt, gọi là partner với các tập đoàn nước ngoài, nhưng đa số không hơn vị trí cai thầu, tuyển và quản công nhân, cũng như đối phó với chính quyền, nhưng không được hưởng nhiều lợi nhuận vì khoản này lại rút về tập đoàn.

- Thế còn bối cảnh ở Mỹ?

- Tình trạng mất việc đã âm ỉ từ lâu; những năm gần đây thêm các sức ép khác làm cho cuộc sống chật vật hơn nhiều.  Ví dụ giới trẻ: học đại học thì nhiều người mang món nợ kếch sù; lúc ra trường thì không có việc khả dĩ đủ sống và trả nợ, vì đa số công việc bây giờ thường là dịch vụ, lương bèo và không vững vàng

- Nhưng giọt nước làm tràn ly là án lệnh Citizens United v. Federal Election Commission, do Tối Cao Pháp Viện Mỹ ban hành năm 2010, mở cửa cho các nhóm lợi ích, các công ty lớn và các đại gia thả cửa tung tiền ra để ủng hộ ứng viên hay các dự luật họ muốn hay cần 

- Vậy thì cái nguyên tắc “một người, một phiếu” có còn đúng không?

- Nhiều công dân Mỹ coi Citizens United như một quả bom đánh thẳng vào nền dân chủ Mỹ, vì nó có khả năng biến chế độ dân chủ (một người, một phiếu) thành một chế độ Oligarchy (kẻ nào nhiều tiền có thế mua được phiếu, hoặc đánh hỏa mù đến nỗi cử tri không còn nhận ra được đâu là thật, đâu là giả)

- Và cuộc bầu cử năm 2012 đã cho thấy rõ nguy cơ này

- Đúng vậy.  Các nhóm lợi ích và đại gia đã chi hàng trăm triệu đô cốt để đánh đổ Obama và đưa Mitt Romney, xuất thân từ giới tài phiệt, để quyết định những chính sách có lợi cho tư bản.  Rất may là Romney còn khá vụng về, nên Obama mới thắng nhiệm kỳ 2

- Năm nay thì sao?

- 2016 là ghế trống, nên dân nhà giầu đã rút kinh nghiệm, không những đổ tiền vào cuộc vận động mà còn chọn trước ứng viên của họ là Jeb Bush, từ một gia đình đã có 2 tổng thống trong vài chục năm qua

- Vậy bên Dân Chủ đã chủ ý chọn Hillary Clinton còn bên Cộng Hòa thì chọn Jeb Bush? Thế thì còn gì là dân chủ nữa?

- Nhiều người, kể cả tớ, cũng nghĩ như cậu, và không muốn chủ nghĩa gia đình trị chen chân vào nền dân chủ này

Sống ở đất tự do cũng có cái thú vị thật; thích ai thì ủng hộ, không ưa ai thì vận động chống đối ra mặt mà không bị Đảng hay công an hay bí thư phường đến hỏi thăm sức khỏe

Cho đến bây giờ thì Jeb đã bị lọt đài thê thảm.  Đám tài phiệt đầu tư 130 triệu cho chàng chỉ trong thời gian đầu để tranh cử sơ bộ (primary), nhưng thật là bất tài vô tướng nên đã bị Donald Trump đánh dzăng luôn

- Còn Hillary?

- Lúc đầu cũng tưởng là vương miện đã chuẩn bị sẵn, bà chỉ cần bước lên đội vào thôi. Nào ngờ một ông già 74 tuổi, suốt đời tranh đấu chống bọn nhà giầu, đã phất cờ khởi nghĩa, đòi bình đẳng kinh tế, đòi loại bỏ tiền của đám lợi ích và tài phiệt ra khỏi chính trị.  Điều lạ lùng là Bernie Sanders đã bắt mạch đúng tâm trạng dân Mỹ, nhất là đam trẻ cỡ 9X và đám công nhân đã mất việc, nhờ đó đã làm cho Hillary điên đầu từ gần năm nay

- Hấp dẫn nhỉ? Cứ như đọc chuyện Kim Dung ấy

- Vậy để dành hiệp 2 sang tuần sau nhé.      

San Francisco, 16/4/2016

Tin tức trong tháng
18 – 19 March 2016
1

The 6th International Conference on Hmong Studies

Concordia University St. Paul
1282 Concordia Avenue
St. Paul, Minnesota 55104, USA
The Center for Hmong Studies at Concordia University-St. Paul is pleased to announce its Sixth International Conference on Hmong Studies.
Call for Papers/Presentations
Please submit individual papers and panel proposals to Xiong@csp.edu. The deadline for submission of papers and proposals is November 15, 2015. Complete papers are due by March 1, 2016.
Please direct questions concerning this Call for Papers or the conference to:
Lee Pao Xiong, Director
Center for Hmong Studies
Concordia University, St. Paul
Phone: 651-641-8870
Email: xiong@csp.edu
Web: www.csp.edu/hmongcenter

23/07/2015 | N.P. – Vinh Ha
2

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp 2015. Theo đó, kỳ thi (THPT) quốc gia năm 2015, tỉ lệ tốt nghiệp cả nước đạt 91,58%.
Cụ thể, kỳ thi này 1.005.654 thí sinh dự thi, trong đó có 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, gồm 752.367 thí sinh khối THPT và 64.463 thí sinh khối giáo dục thường xuyên (GDTX).
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015: Khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%.

11/07/2015 | M.A.
3

Sáng 10/7 (giờ địa phương), tại New York, Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án ĐH Fulbright Việt Nam.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải đã trao giấy phép cho ông Thomas Vallely chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV). Với giấy phép này, ĐH Fulbright sẽ được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao TP.HCM.

18/07/2015 | Đăng Nguyên
4

Những bước đi sắp tới của ĐH Fulbright VN sẽ như thế nào sau khi Ban Quản lý khu công nghệ cao TP.HCM chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Fulbright VN tại New York (Mỹ) trong tháng 7 này?
Theo giấy chứng nhận đầu tư, trụ sở chính của trường đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM với diện tích 15 ha. FUV được xây dựng với mô hình là một cơ sở giáo dục ĐH có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận. Vốn đầu tư thực hiện dự án là 70 triệu USD. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu USD, giai đoạn 2 (2017 - 2020) 20 triệu USD, giai đoạn 3 (2020 - 2030) là 44,7 triệu USD.

20/07/2015 | LÊ HUYỀN
5

Trường đại học Fulbright Việt Nam -Fulbright University Vietnam (FUV) dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm 2016 sau khi được trao giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 10/7 vừa qua.
Diện tích xây dựng 15 hecta, vốn đầu tư 70 triệu USD

20/07/2015 | Cát Linh, RFA
6

Fulbright Viet Nam, gọi tắt là FUV là một hình thức Đại học tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam, theo mô hình của Hoa Kỳ, do Quỹ sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) thành lập. Đây là một hình thức còn rất mới, có thể nói là chưa có tiền lệ kể từ lúc hai quốc gia bình thường hoá quan hệ.

08/07/2015 | Anh Hạnh
7

Nhận lời mời của Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ và Ông Hiroshige Seko đã thống nhất trong thời gian trước mắt hai bên cần phối hợp chuẩn bị tốt 06 chương trình đào tạo thạc sỹ để Trường ĐH Việt Nhật tổ chức khai giảng khoá đào tạo đầu tiên vào mùa thu năm 2016.

01/07/2015 | THANH HÀ - VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
8

Khoảng 10 giờ sáng ngày 1-7, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại cụm thi do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, trực tiếp thị sát công tác tổ chức thi tại cụm thi số 1 của Hà Nội.

22/07/2015 | Nguyễn Công Thảo
9

Hơn lúc nào hết, các nhà khoa học phải tiên phong, tăng cường hơn nữa đưa kết quả nghiên cứu của mình ra quốc tế thay vì cứ ngồi tận hưởng thành quả của thế giới.
Mới đây, phát biểu tại lễ khởi động dự án Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu ấn tượng, trong đó ông nhấn mạnh vai trò tiên phong của khoa học trong sự phát triển của một quốc gia[1]. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh “làm khoa học thì không chờ đợi, lưỡng lự”.

03/07/2015 | P.Thảo
10

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về phương án phân bổ và sử dụng kinh phí Chương trình phát triển giáo dục đại học vay vốn Ngân hàng Thế giới. 3.100 tỷ đồng sẽ được phân bổ cho các trường đại học công lập để đầu tư, cải thiện chất lượng.

20/07/2015 | HUYỀN TRANG
11

Sáng 20/7, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình Tổ hợp không gian khoa học tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Theo thiết kế, Tổ hợp không gian khoa học được xây dựng trên khu đất rộng 3,8ha tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Công trình có ba hạng mục gồm nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn. Tổng diện tích sàn xây dựng 12.659m2. Kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên 171 tỉ đồng từ nguồn vốn nhà nước. Công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2017.

03/07/2015 | NGỌC QUANG
12

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ vốn cho các địa phương thụ hưởng chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP).
36 địa phương được hỗ trợ gồm: An Giang; Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hậu Giang, Hòa Bình, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Yên Bái.

11/07/2015 | Vinh Ha
13

Khẳng định chương trình giáo dục tiểu học hiện hành không quá tải so với trình độ nhận thức, tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, ông Phạm Ngọc Định - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - đã phân tích những nguyên nhân khác dẫn tới việc nhiều trẻ bị sốc khi vào lớp 1, trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh loạt bài liên quan tới vấn đề này.
Về làn sóng cho trẻ học trước chương trình lớp 1, ông Phạm Ngọc Định khẳng định: ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh nhằm chấm dứt tình trạng trên.

10/07/2015 | Yên Phương
14

Con bước chân vào lớp 1 trong tư thế của một đứa trẻ không được học trước, tức là thua xuất phát điểm của nhiều trẻ khác.
Ngày nào cũng vậy, cứ ăn tối xong thì con lại cặm cụi ngồi vào bàn học. Hết luyện chữ lại đến luyện đọc rồi tập tính toán. Chủ yếu là do bố mẹ yêu cầu con học, chứ chưa khi nào con chủ động hay vui vẻ học gì cả. Nhìn gương mặt con lúc nào cũng phụng phịu vì muốn xem tí chương trình thiếu nhi trên tivi cũng không được, bởi nhiệm vụ học chưa xong và chẳng bao giờ xong.

21/07/2015 | VĂN CHUNG
15

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT hạn chót cho việc hoàn thành chấm thi THPT quốc gia và nộp dữ liệu về Bộ GD-ĐT là ngày 20/7. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết điểm thi sẽ được công bố trước 25/7.
Trước đó, qua nhiều lần trao đổi về kết quả thi THPT quốc gia, không ít cụm thi đều thông tin họ không thể công bố điểm thi. Mọi kết quả chấm thi đều phải gửi về một đầu mối là Bộ GD-ĐT.
Ngày 17/7, Bộ GD-ĐT có công văn tới các đơn vị chủ trì cụm thi yêu cầu tất cả các cụm thi không công bố kết quả thi mà Bộ sẽ công bố sau khi có đầy đủ dữ liệu của tất cả cụm thi trên cả nước.

21/07/2015 | Quý Hiên
16

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, chậm nhất là ngày 20.7 các cụm thi trên toàn quốc phải hoàn tất việc chấm thi và nộp dữ liệu về cho Bộ. Trao đổi với Thanh Niên, các cụm thi đều cho biết đã chấm thi xong và đã nộp trực tiếp dữ liệu kết quả thi cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT.

23/07/2015 | HUY HÀ
17

14h30 chiều 22-7 Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015. Tuy nhiên, các trang mạng tra cứu điểm thi đã bị tê liệt trong hai giờ đồng hồ.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, cho biết hệ thống server của Bộ chỉ chịu tải được khoảng 60.000 lượt truy cập cùng lúc. Nhưng chiều qua số người truy cập lên quá cao, vượt quá năng lực truyền tải thì các hệ thống server không đáp ứng được. Sau đó một thời gian bộ reset lại hệ thống thì lại chạy bình thường.

23/7/2015 | Hoàng Thuỳ
18

Cổng tra cứu điểm thi muốn chịu tải được phải có nhiều máy chủ, trang bị đường truyền rộng, tốc độ cao, nhưng chỉ sử dụng trong mấy chục phút, rất lãng phí', Thứ trưởng Bùi Văn Ga lý giải vì sao không nâng cấp đường truyền để tránh nghẽn mạng tra cứu điểm thi.

21/07/2015 | KIỀU OANH
19

Khi nào Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia của thí sinh? Điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có gì biến động?...Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có trao đổi với VietNamNet.

28/07/2015 | Nguyễn Hùng
20

Với việc thí sinh chỉ đăng ký môn thi để tạo các tổ hợp xét tuyển nên Bộ GD-ĐT không thể thống kê mức điểm ở từng tổ hợp khối thi. Các môn thi có phổ điểm không lệch nhau quá xa nên Hội đồng chỉ cần xác định ngưỡng điểm để cho phù hợp với tất cả các khối thi.

Thứ trưởng Ga cho biết: Năm nay trên 1 triệu thí sinh dự thi thì có khoảng 30% thí sinh dự thi ở cụm thi địa phương, 70% thi ở cụm thi do ĐH chủ trì. Thống kê có 726.000 thí sinh thi ở cụm thi do ĐH chủ trì, số này sử dụng kết quả để xét tuyển ĐH-CĐ. Những thí sinh này được đưa vào thống kê điểm để xác định mức điểm sàn.
Số chỉ tiêu đại học năm nay khoảng 390.000, trong đó 50.000 chỉ tiêu thuộc gần 200 trường đại học có đề án tuyển sinh riêng (dựa trên kết quả học phổ thông). Tuy xét tuyển riêng nhưng các trường này vẫn phải có ngưỡng bảo đảm đầu vào (bình quân đạt 6 điểm/môn học mới được vào đại học, cao đẳng là 5,5 điểm/môn). Vì thế, hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào đại học

20/07/2015 | VĂN CHUNG
21

Một trong những điểm đáng chú ý trong Dự thảo Điều lệ trường tiểu học sửa đổi là nhắc lại quy định mỗi lớp không quá 35 học sinh. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là điều ao ước bấy lâu của nhiều trường ở các thành phố lớn nhưng thực tế không khả thi.

17/07/2015 | VŨ VIỆT THẮNG
22

Từ kinh nghiệm công tác lâu năm ở bậc tiểu học, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắk Dục (Ngọc Hồi – Kon Tum) Vũ Việt Thắng đã có một số góp ý cho dự thảo Điều lệ trường tiểu học mới đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến rộng rãi.
Khoản 2, Điều 17 (về sĩ số học sinh trong lớp học): Dự thảo điều lệ quy định sĩ số học sinh không quá 35 em/ lớp là giữ nguyên như cũ đã lạc hậu và không phù hợp với yêu cầu của đổi mới giáo dục sắp tới. Sĩ số 35 em/ lớp là quá đông gây quá tải cho giáo viên trong việc giảng dạy, quản lý, theo dõi và đánh giá học sinh (theo phương châm giáo giáo dục đáp ứng năng lực người học và cách đánh giá học sinh theo Thông tư 30/ 2014), nhất là học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa.

21/07/2015 | RICHARD SEVERO and RALPH BLUMENTHAL
23

Theodore Bikel, the multilingual troubadour, character actor and social activist who created the role of Baron von Trapp in the original Broadway production of “The Sound of Music” and toured for decades as Tevye in “Fiddler on the Roof,” died on Tuesday in Los Angeles. He was 91.
To many, Mr. Bikel was simply and enduringly Tevye, the stoic and irrepressible Jewish peasant who survives czarist Russia only to be brought low by his daughters. Zero Mostel originated the role on Broadway in 1964, but Mr. Bikel took on the part in 1967 and never entirely stopped, appearing in more than 2,000 performances of “Fiddler.”

21/07/2015 | BRUCE WEBER
24

E. L. Doctorow, a leading figure in contemporary American letters whose popular, critically admired and award-winning novels — including “Ragtime,” “Billy Bathgate” and “The March” — situated fictional characters in recognizable historical contexts, among identifiable historical figures and often within unconventional narrative forms, died on Tuesday in Manhattan. He was 84 and lived in Manhattan and Sag Harbor, N.Y.
The author of a dozen novels, three volumes of short fiction and a stage drama, as well as essays and commentary on literature and politics, Mr. Doctorow was widely lauded for the originality, versatility and audacity of his imagination.

11/07/2015 | WILLIAM GRIMES
25

William Conrad Gibbons, a foreign policy expert at the Library of Congress whose multivolume account of the relationship between Congress and the executive branch during the Vietnam War has served as a cornerstone of historical writing on the war ever since its first volume was published in 1984, died on July 4 at his farm in Monroe, Va. He was 88.
In the late 1970s, the Senate Foreign Relations Committee, seeking to map the road that had led to the morass of the Vietnam War, directed theCongressional Research Service at the Library of Congress to prepare a dispassionate, purely factual account of the period from 1945 to 1975.

17/07/2015 | KATE ZERNIKE
26

Helen F. Holt, who led the federal government’s effort to establish and standardize modern long-term care facilities for the elderly in the pre-Medicare era, died on July 11 at her home in Boca Raton, Fla. She was 101.
She served in the federal government through seven administrations, until 1984, creating standards for the financing, construction and operation of about 1,000 new nursing homes with 100,000 beds. The program, now run by the Department of Housing and Urban Development, has built more than 7,000 facilities since it began.

23/07/2015 | WILLIAM GRIMES
27

Chenjerai Hove, one of Zimbabwe’s leading writers, whose poems and novels powerfully evoked the struggles of ordinary village folk before and after independence, died on July 12 in Stavanger, in southwestern Norway. He was 59.
Writing primarily in English, but also in his native Shona, Mr. Hove vividly depicted the lives of the humblest of his countrymen caught up in the guerrilla war waged against British colonial rule and, after independence in 1980, dealing with the hopes and disappointments of living under Robert Mugabe’s rule.

31/07/2015 | RANDI HUTTER EPSTEIN
28

Howard W. Jones Jr., a physician who pushed the boundaries of gynecologic surgery, opened the first sex-change clinic in an American hospital and helped achieve the first birththrough in vitro fertilization in the United States, died on Friday in Norfolk, Va. He was 104.
His success in fertilizing a woman’s egg outside the womb, after 41 tries, was achieved alongside his wife, Dr. Georgeanna Jones, one of the nation’s first reproductive endocrinologists. Working together at the Eastern Virginia Medical School in Norfolk, they accomplished the feat when Judith Carr gave birth to Elizabeth Carr, America’s first “test-tube baby,” by cesarean section at 7:46 a.m. on Dec. 28, 1981, at what is now Sentara Norfolk General Hospital.

16/07/2015 | CHRIS BUCKLEY
29

HONG KONG — Wan Li, the Communist Party leader who helped end the failed Mao-era policy of collective farming, which had left rural Chinese in desperate poverty, died on Wednesday in Beijing. He was 98.
Mr. Wan was the last survivor of the senior revolutionary veterans who pushed through China’s reforms under Deng Xiaoping beginning in the late 1970s, shaking off the socialist collectivism that Mao Zedong had imposed through communes, state control and top-down planning. The party’s obituary called Mr. Wan a “pioneer of China’s rural reforms.”

15/07/2015 | WILLIAM GRIMES
30

Marlene Sanders, one of the first women to break into television journalism, where she compiled a stellar résumé as a reporter in the field and an Emmy-winning writer and producer of documentaries, died on Tuesday at a hospice in Manhattan. She was 84.
She became one of the first network newswomen to report from the field in Vietnam, in 1966, and one of the first women to rise to the upper reaches of management when ABC made her vice president and director of documentaries in 1976.

10/07/2015 | ROBERT BERKVIST
31

Omar Sharif, the Egyptian actor who rode out of the desert in the 1962 screen epic “Lawrence of Arabia” into a glamorous if brief reign as an international star in films like “Doctor Zhivago” and “The Night of the Generals,” died on Friday in Cairo. He was 83.
Mr. Sharif — who later became as well known for his mastery of bridge as he was for his acting — was a commanding, darkly handsome presence onscreen. He was multilingual as well, and comfortable in almost any role or cultural setting.

06/07/2015 | SAM ROBERTS
32

Burt Shavitz, a rural beekeeper whose homespun marketing for natural personal care products transformed him from an unknown recluse into the familiar scruffy face of a line of balms that healed a million lips, died on Sunday in Bangor, Me. He was 80.
Even after the sale, Mr. Shavitz remained a paid spokesman for Burt’s Bees, though he had returned to his hermit’s existence in a 400-square-foot converted turkey coop in Parkman, Me., northwest of Bangor. The abode was equipped with a radio and refrigerator but not a television or running hot water.
“A good day,” he said in the documentary, “is when no one shows up and you don’t have to go anywhere.”

23/07/2015 | WAI MOE and AUSTIN RAMZY
33

YANGON, Myanmar — U Aung Thaung, a senior Burmese politician who was implicated in violence against dissidents and accused of personal corruption, died on Thursday in Singapore. He was 74.
A military veteran and close associate of U Than Shwe, who led Myanmar’s governing junta from 1992 to 2011, Mr. Aung Thaung was the country’s industry minister from 1997 to 2011. He was accused of using that position to financially benefit himself, his family and aides. The Irrawaddy, a website and magazine dedicated to news of Myanmar, said he was believed to be one of the country’s wealthiest men.
Mr. Aung Thaung was placed on a blacklist last year by the United States Treasury Department, which said he was undermining Myanmar’s transition to democracy.

19/07/2015 | SAM ROBERTS
34

Claudia Alexander, who played a pioneering role in NASA’s Galileo mission to Jupiter and the international Rosetta space-exploration project, died on July 11 in Arcadia, Calif. She was 56.
Dr. Alexander was a rarity at the National Aeronautics and Space Administration for two reasons: She was a woman, and she was black. She was also considered a brilliant scientist.

Nghiên cứu tư liệu
1

Doctoral Dissertation on Vietnamese sex workers

Nicolas Lainez completed the successful defense of his doctoral thesis Par-delà la traite des femmes vietnamiennes en Asie du Sud-Est. Anthropologie économique des carrières intimes [Beyond the Trafficking of Vietnamese Women in Southeast Asia: Economic Anthropology of the Careers of Intimacy], at the École des hautes études en sciences sociales (EHESS) of the Sorbonne in Paris last June, and received a distinction [mention très honorable avec félicitations du jury] from the committee.
Globalisation and the market economy transform intimate life and vice versa. This is where the concept “careers of intimacy” contributes to economic anthropology in myriad ways. It provides us with tools to frame and analyse the intermingling of affective and intimate economies with economic transactions in a variety of relational settings – families, migration networks, sex industry, state policies – while keeping in mind the temporal nature of such relations. By combining care economies, moral economies and sexuality, it enables us to go beyond the limited analytical value of moral judgements on usurers, traffickers, victims, oppressive parents, oppressors, and exploitative male clients.”

20/07/2015 | NGUYỄN THẢO
2

Tại Việt Nam, cha mẹ chi trả một khoản tiền khá lớn cho việc học ở nước ngoài của con cái. Vào năm 2013, có khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ được chi trả cho các khoản liên quan đến du học ở nước ngoài, chiếm khoảng 1% GDP của năm.
Đây là những thông tin đưa ra tại báo cáo “Học tập cho tương lai” của HSBC. Báo cáo khảo sát về giá trị của giáo dục với hơn 5.500 phụ huynh tại 16 quốc gia vừa được công bố hôm nay.
Tại Việt Nam, theo Bộ GD-ĐT, có khoảng 125.000 sinh viên Việt Nam du học ở nước ngoài vào năm 2013. Con số này tăng 15% so với năm 2012 và là con số tăng nhảy vọt kể từ giai đoạn 2008 – 2009.

14/07/2015 | Shen Lu and Katie Hunt
3

Jessica Zhang, a 21-year-old Chinese student from Jiangsu Province, says her English wasn't strong enough to fill in her U.S. college admission form.
So her parents paid three consultants $4,500 to fill out the application, write her personal essay and compose teacher recommendation letters.
They also arranged her visa and communicated with her prospective colleges -- eight ranked between 40 and 100 on the U.S. News & World Report College rankings.
"It would have been too much hassle if I had applied myself," says Zhang, which is not her real name.
In August, she'll start her undergraduate career with an open major at a Midwestern university, in the United States. She says she's unaware that her application could be considered fraudulent and even get her expelled.

26/07/2015 | Phúc Duy
4

Nạn “học mướn” đang hoành hành tại các trường đại học ở Trung Quốc, thậm chí những người học mướn còn công khai đăng dịch vụ tính giá theo giờ trên các trang mạng xã hội.

23/07/2015 | C.V. Kinh
5

Phần lớn người dân cho rằng việc cải cách, chuyển đổi nền kinh tế ở VN chậm. Chỉ 19% người dân, cán bộ được khảo sát trả lời hài lòng với tình hình kinh tế hiện nay...
Đó là kết quả khảo sát “Cảm nhận của người dân về nhà nước và thị trường VN” năm 2014 do Phòng Thương mại công nghiệp VN (VCCI) và Ngân hàng Thế giới công bố ngày 23-7.
“Tỉ lệ hài lòng đã giảm xuống mức rất thấp” - báo cáo của VCCI khẳng định. Có tới 47% người dân quan ngại, thậm chí bức xúc trước khoảng cách giàu nghèo tăng lên ở VN.

Jul. 23, 2015
6

The closing stages of the Vietnam War were marked by high drama and desperation. A little-known incident involved a team of US scientists on a top-secret mission. Their job was to remove fuel from a nuclear reactor -- before North Vietnamese forces could get to it. It was a race against time, and the price of failure would be nuclear devastation. We spoke with one of the mission’s members, and reviewed the operation’s logbook.

21/07/2015 | BENEDICT CAREY
7

Women who develop slight but detectable deficits in memory and mental acuity late in life tend to decline faster than men with mild impairment, researchers reported on Tuesday.
Some two-thirds of the five million Americans with Alzheimer’s disease are women, in part because women live longer. The authors of the new study, who presented their work at the Alzheimer’s Association International Conference in Washington, said their findings indicated nothing about possible causes of gender differences and had no immediate implications for treatment.

23/07/2015 | NGUYỄN THẢO
8

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew mang tên “Toàn cảnh thanh thiếu niên, mạng xã hội và công nghệ 2010” đã đưa ra một vài con số giật mình về sự phụ thuộc của thanh thiếu niên Mỹ vào truyền thông và các thiết bị công nghệ.

06/07/2015 | Jane Brody
9

Before age 2, children should not be exposed to any electronic media, the pediatrics academy maintains, because “a child’s brain develops rapidly during these first years, and young children learn best by interacting with people, not screens.” Older children and teenagers should spend no more than one or two hours a day with entertainment media, preferably with high-quality content, and spend more free time playing outdoors, reading, doing hobbies and “using their imaginations in free play,” the academy recommends.

13/07/2015 | THOIBAO.DE
10

Ròng rã trong 7 năm trời, hai cụ Franz và Irene Faber đã hoàn thành bản dịch. Năm 1964, bản dịch "Truyện Kiều" đầu tiên bằng tiếng Đức được ra mắt độc giả. Từ đó tới nay, "Truyện Kiều" bằng tiếng Đức của hai cụ đã được tái bản 3 lần năm 1976, 1980 và 2000.
Như vậy, đây sẽ là lần tái bản thứ tư, nhưng là lần đầu tiên sẽ ra mắt dưới dạng sách song ngữ Đức – Việt với bìa sách là tranh của họa sĩ Claudia Việt Đức Borchers, người thân và là người thừa kế những di cảo của hai cụ.

C. Michele Thompson
11

While reshaping our understanding of the history and development of traditional Vietnamese medicine in the 19th and 20th centuries, Michele Thompson's new book reaches across disciplines to open important perspectives in Vietnamese colonial and social history as well as our understanding of the Vietnamese language and writing systems.

08/07/2015 | CHRISTOPHER DICKEY
12

Throughout the months, and then years, that Sky spent in Iraq, she was amazed at the naïveté she encountered among the Americans. “When I arrived, one of the questions put to me was ‘What do we need to do to be loved?’ ” Sky writes. “I told them that people who invaded other people’s countries, and killed people who were no threat to them, would never be loved.”
THE UNRAVELING
High Hopes and Missed Opportunities in Iraq
By Emma Sky
Illustrated. 383 pp. PublicAffairs. $28.99.

21/07/2015 | ALEXANDRA ALTER
13

After Theodor Seuss Geisel, better known as Dr. Seuss, died in 1991, his widow, Audrey Geisel, decided to renovate their hilltop house in La Jolla, Calif. She and an assistant cleared out his office, donating most of his valuable illustrations and early drafts to the University of California, San Diego, and stashing some doodles and abandoned sketches in a box.
Through painstaking work and a meticulous, almost forensic reconstruction of Mr. Geisel’s creative process, those abandoned pages have yielded an unexpected new Dr. Seuss book, now called “What Pet Should I Get?” When Random House publishes it on Tuesday, with a first printing of one million copies, it will add a surprising coda to Dr. Seuss’ sizable canon.

10/07/2015 | Michiko Kakutani
14

In “Mockingbird,” a book once described by Oprah Winfrey as “our national novel,” Atticus praised American courts as “the great levelers,” dedicated to the proposition that “all men are created equal.” In “Watchman,” set in the 1950s in the era of the Brown v. Board of Education decision, he denounces the Supreme Court, says he wants his home state “to be left alone to keep house without advice from the N.A.A.C.P.” and describes N.A.A.C.P.-paid lawyers as “standing around like buzzards.”
In “Mockingbird,” Atticus was a role model for his children, Scout and Jem — their North Star, their hero, the most potent moral force in their lives. In “Watchman,” he becomes the source of grievous pain and disillusionment for the 26-year-old Scout (or Jean Louise, as she’s now known).

09/07/2015 | ROY HOFFMAN
15

Meredith later told me that she’d expected to meet an author “vain and reserved, distinguished looking, done up,” and Nancy, a lady who was “aloof, who might make an appearance and be gone.” I summoned a mysterious ghost. Like Alabamians who had once spellbound the nation — Hank Williams, Rosa Parks, Hank Aaron, Helen Keller — Ms. Lee had entered the realm of myth.

20/07/2015 | ALEXANDRA ALTER
16

Harper Lee’s “Go Set a Watchman” sold more than 1.1 million copies in North America in its first week on sale, and now has more than 3.3 million copies in print, the publisher, HarperCollins, said Monday.
Despite the controversies clouding the book’s release, and mixed reviews, readers flocked to bookstores to buy “Watchman,” which arrived 55 years after Ms. Lee’s debut novel, “To Kill a Mockingbird.” HarperCollins has done multiple printings of the book.

Ý kiến nhận xét
20/07/2015 | TUẦN VN
1

Nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên nhìn nhận sau 30 năm qua, ngành Giáo dục nói chung, các trường học nói riêng đã kiểm soát được quá trình, quy trình giáo dục của mình chưa? Đây là câu hỏi rất lớn, cần phải trả lời khi nhìn lại nền giáo dục sau 30 năm đổi mới.
Ngay sau quyết định đổi mới đất nước, các nghị quyết của Đại hội Đảng và các Hội nghị TƯ III, VII, IX đều chỉ rõ: tiến hành cải cách giáo dục như một yêu cầu bức thiết của xã hội… nhưng 30 năm đã trôi qua thực tiễn cho thấy, nếu không cấp tốc thay đổi cách ứng xử, nếu không cấp tốc cải cách có hệ thống toàn ngành giáo dục thì chúng ta không thể thoát thế kẹt….
Xin giới thiệu các vị khách mời của chúng tôi là nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên và nhà nghiên cứu/ thành viên nhóm đối thoại giáo dục Phạm Hiệp.

21/07/2015 | TUẦN VN
2

“Cuộc sống đã có nhiều thay đổi so với 30 năm trước. Chúng ta cần có sự thức thời, vượt qua ngăn cách của ý thức hệ để học lấy những gì là tinh hoa tốt đẹp về giáo dục của bất cứ dân tộc nào, bất kỳ chế độ nào”- Nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên.
Chúng ta phải xây dựng được xã hội học tập. Xã hội học tập tôi đang nói khác với kiểu xã hội học tập ngày trước, tức là ai cũng đi học tại chức để lấy bằng, đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ. Xã hội học tập chúng ta cần hiện nay là thiếu gì học đấy.
Hồi tôi sang Canada dạy tiếng việt, lớp của tôi có tới một nửa là ông già, bà già. Tôi tò mò tìm hiểu thì được biết họ là thợ ảnh, là giáo sư, là nhà ngoại giao, người nội trợ. Họ đi học không phải để lấy bằng, mà để bù đắp kiến thức họ thấy thiếu. Đó là xã hội học tập thật sự. Đó là triết lý dân chủ. – Ông Nguyễn Minh Thuyết

22/07/2015 01:00 GMT+7
3

Kì cuối của tọa đàm 30 năm đổi mới nhìn từ quốc sách giáo dục tiếp tục bàn về những bất cập căn bản của ngành giáo dục, các vị khách mời đều quả quyết rằng, vì bệnh thành tích, giáo viên thường cho điểm số rất cao, trong khi việc định lượng thực chất vẫn rất tù mù.

17/07/2015 | HẠ ANH
4

Tôi bắt đầu biết đến khái niệm "chủ tịch hội đồng tự quản" trong lớp tiểu học từ tháng 10 năm ngoái khi được mời đi thực tế về mô hình giáo dục "trường học mới" ở Việt Nam (viết tắt là mô hình VNEN).
"Chiếc áo không làm nên thầy tu. Việc thay mới hoặc bổ sung các từ ngữ như "chủ tịch hội đồng tự quản", "ban"; đến việc kê lại cách ngồi trong lớp học sẽ là những biểu hiện hình thức chưa đủ sức thuyết phục được rằng "chúng tôi sẽ cam kết đổi mới giáo dục theo tinh thần giáo dục tinh thần dân chủ, tiến bộ cho học sinh", trừ phi những người có trách nhiệm thuyết phục bằng chính hành động của mình. Đổi mới hay cải cách giáo dục, dù học theo mô hình của xứ sở nào đi chăng nữa, thì vẫn không thể rời nguyên tắc cơ bản "giáo dục làm gương".

20/07/2015 | Vinh Hà
5

Đó là ý kiến của ông Phạm Ngọc Định,
vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), trong trao đổi với Tuổi Trẻ.

22/07/2015 | NGUYỄN THẢO
6

Bài viết là quan điểm của hai giáo sư tới từ 2 trường đại học danh tiếng bàn về Escuela Nueva – mô hình giáo dục khởi nguồn từ Colombia mà Việt Nam đang học hỏi kinh nghiệm và có ý định nhân rộng cho các trường tiểu học. Dự án VNEN tại Việt Nam viết tắt từ Việt Nam Escuela Nueva.

22/07/2015 | LÊ MINH TIẾN
7

Trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến bàn về Dự thảo Điều lệ trường Tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hình như chỉ tập trung vào các tên gọi như “Hội đồng tự quản”, “Chủ tịch” và “Phó chủ tịch”… có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về việc áp dụng các danh xưng quá kêu như vậy có thể sẽ khiến các em hình thành tư tưởng tự mãn, háo danh…

23/07/2015 | Ngọc Lam
8

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), một những kỹ năng quan trọng nhất đối với một đứa trẻ khi bước chân ra thế giới là giao tiếp. Thực tế cho thấy giao tiếp còn quan trọng hơn cả việc đọc, viết, làm việc theo nhóm và logic.

28/07/2015 | VÕ HƯƠNG - MINH MẪN
9

Viết về nhân vật A phải “cao cả”, tả về cô giáo nhất định phải dáng thon, tóc dài…Học sinh không dám đánh cược cảm xúc thật sự với điểm số trong kì thi quan trọng.
Nhiều người bật cười vì lời văn ngô nghê, hoặc thở dài trước những câu văn công nghiệp, rập khuôn, mười bài như một. Bên cạnh đó là cách thể hiện cảm xúc của học sinh trong những câu nghị luận xã hội na ná nhau, không có chính kiến và tính phản biện.

28/07/2015 | Diệu An
10

Đọc bài viết Đừng dạy học sinh nói dối nữa đăng trên TTO ngày 28-7, tôi cho rằng đó là tình trạng không hiếm. Hiện tượng này xảy ra ở các cấp tiểu học và trung học, ở địa phương này và các địa phương khác.

21/07/2015 | Fatherly HQ
11

Allowances are about teaching kids how to save and spend — A work ethic is something kids should learn outside the home, in school or at a part-time job. Chores are how they gain an understanding of the family unit and the role they play in maintaining it (since Mommy will leave both of you if those Legos don’t get cleaned up).

28/07/2015 | Hoàng Trọng
12

Nếu đưa ra một lời khuyên cho lớp trẻ Việt Nam đam mê nghiên cứu khoa học, ông sẽ nói điều gì?
Nếu các bạn trẻ thành công trên con đường khoa học thì nên quay về Việt Nam để làm việc cho Việt Nam. Bởi sẽ là một thảm họa nếu tất cả những người giỏi ở Việt Nam ra nước ngoài làm việc, đừng để Việt Nam chảy máu chất xám ra nước ngoài.

30/07/2015 | Nguyễn Công Thảo
13

Không hiểu có ở đâu cầu thủ phải đứng lâu như vậy trên sân chỉ cho phần “nghi lễ”.Văn hóa phát biểu, có “vai” này thì phải có “vế” kia, nặng về tính hình thức, nhiều lúc không ai nghe mặc người nói cứ say sưa “trầm bổng” đến bao giờ mới chấm dứt? Các vị có bao giờ đặt câu hỏi liệu bao nhiêu người lắng nghe lời “vàng ngọc” của mình?

07/07/2015 | Hoài Nam
14

“Bố mẹ luôn nói em chẳng làm được việc gì hết, mỗi việc ăn cũng không xong nhưng họ lại muốn em phải đỗ đại học, trở thành một bác sĩ giỏi, kiếm được thật nhiều tiền”- chia sẻ của em Nguyễn Hoàng Duy, một thí sinh được bố mẹ “tháp tùng” trong kỳ thi THPT quốc gia.

11/07/2015 | Nguyễn Thị Thu Huyền
15

Mỗi kỳ thi, chúng ta lại chứng kiến cảnh cha mẹ gác mọi việc theo chân con đi thi, chăm con từng miếng ăn, giấc ngủ. Nhiều em muốn đi thi một mình thì cũng bị cha mẹ ngăn cản quyết liệt. Cha mẹ nào cho con tự đi thi thì ở nhà lo lắng không nguôi.

13/07/2015 | Lịch Quyên Ánh - Thanh Phương
16

Thực tế cuộc sống cho thấy rất nhiều người trẻ có thái độ sống thụ động, thờ ơ ngay cả khi để bảo vệ quyền lợi của mình.
Vụ việc những thí sinh thi môn toán ở điểm thi Trường ĐH Yersin (Lâm Đồng) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua không dám phản ứng trước lỗi của cán bộ coi thi mà chỉ biết về khóc và “méc” với phụ huynh một lần nữa cho thấy thực trạng đáng buồn: Không ít người trẻ quá thụ động. Theo các chuyên gia, chính quan điểm giáo dục trong nhà trường, gia đình và điều kiện xã hội đã vô tình tạo nên những người trẻ chọn thái độ sống “im lặng”.

07/07/2015 | Phạm Tất Dong
17

“Hình như, nhiều người lãnh đạo nhìn sinh viên như những thanh niên mới lớn, không đủ hiểu biết, không đủ điều kiện để tham gia ý kiến và giải quyết các vấn đề như những người lớn khác. Đó là một nghịch lý: Trường đại học ngày càng có vị trí lớn hơn trong đời sống xã hội, còn sinh viên thì đang được “thiếu niên hóa”…”

29/07/2015 | Frank Bruni
18

There are several passages in the new book “Overloaded and Underprepared” that fill me with sadness for American high school students, the most driven of whom are forever in search of a competitive edge. Some use stimulants like Adderall. Some cheat.
But the part of the book that somehow got to me most was about sleep.
“Overloaded and Underprepared,” published on Tuesday, was written by Denise Pope, Maureen Brown and Sarah Miles, all affiliated with a Stanford University-based group called Challenge Success, which urges more balanced learning environments. The book looks at homework loads, school-day structures and much more.

13/07/2015 | Mỹ Đức
19

Nhiều năm sau này, tôi vẫn tự đặt câu hỏi: "Phải chăng, sự kỳ vọng và quan tâm quá mức mà bố mẹ dành cho tôi suốt thời gian dài đã đẩy tôi thành kẻ bị động trước cuộc sống, luôn lo lắng thái quá trước bất kỳ khó khăn nào?".

14/07/2015 | NGUYỄN THẢO
20

“Gia đình tôi có một quán cơm, nhà gần chợ nên bán cho người dân đi chợ là chủ yếu. Nhưng gia đình dành hết thời gian cho em học tập, không phải làm gì cả” – ông Hiền chia sẻ.
“Em không có ý định học đại học trong nước. Xin học bổng đi du học là ước mơ của em. Em chưa nghĩ tới một nghề nghiệp cụ thể, trước mắt em vẫn muốn học những ngành liên quan tới Vật lý.
Nhưng trong thời gian tới, em phải chuẩn bị vốn tiếng Anh thật tốt. Nếu được chọn, em thích học ở Mỹ hoặc Singapore”.

09/07/2015 | Andrew Delbanco
21

In the twentieth century the pace quickened. The GI Bill (officially the Servicemen’s Readjustment Act of 1944) encouraged veterans to continue their education by giving them money for tuition and living expenses, and helped to drive up college graduation rates among American males from 100,000 per year in 1940 to 300,000 in 1950. Amid cold war anxiety about a “brain race” with the Soviet Union, the National Defense Education Act of 1958 extended benefits such as graduate fellowships to women, and the Higher Education Act (HEA) of 1965 included a “Work-Study” program providing eligible students with campus jobs. When the HEA was reauthorized in 1972, grants for low-income students were added—known today as Pell grants in honor of their principal sponsor, Senator Claiborne Pell of Rhode Island.

23/07/2015 | Kevin Carey
22

People can learn a lot in college, and many do. But which college matters much less than everyone assumes. As Mr. Pascarella and Mr. Terenzini explain, the real differences exist at the departmental level, or within the classrooms of individual professors, who teach with a great deal of autonomy under the principles of academic freedom. The illusory university pretends that all professors are guided by a shared sense of educational excellence specific to their institution. In truth, as the former University of California president Clark Kerr observed long ago, professors are “a series of individual faculty entrepreneurs held together by a common grievance over parking.”

Trà dư tửu hậu
10/07/2015 | TDV
1

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, TTU đã triển khai 5 Khoa với các chuyên ngành mũi nhọn: Điện - Điện tử, Khoa học máy tính, Kỹ thuật công trình xây dựng; Tài chính - Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế; Công nghệ Sinh học, Sinh học Ứng dụng, Ngôn ngữ Anh và Y Đa khoa. Tất cả các ngành học đều giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh theo tiêu chuẩn Mỹ, riêng ngành Y giảng dạy bằng song ngữ.

06/07/2015 | Thu Hằng - Phan Hậu
2

Gần đây, “phong trào du học” bỗng phổ biến khắp các vùng quê, với nhiều câu chuyện bi hài. Phóng viên Thanh Niên đã thâm nhập thực tế để tìm hiểu và phát hiện nhiều nơi người đi du học thực chất chỉ để làm... lao động!

07/07/2015 | Thu Hằng – Phan Hậu
3

Nhiều thanh niên nông thôn chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bỗng nghe công ty tư vấn du họcquảng cáo: “Du học có thể kiếm tiền tỉ…”, nên đã cầm cố đất đai; bán lợn, gà để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu. Nhưng họ đâu ngờ, đó chỉ là “chiếc bánh vẽ” mà các công ty du học đưa ra.

08/07/2015 | Thu Hằng - Phan Hậu
4

Trái ngược với lời “tư vấn có cánh” nơi quê nhà, để có thể tồn tại ở Nhật Bản, phần lớn “du học sinh” phải làm việc đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Nhiều người đành ngậm quả đắng trở về quê hương “ôm” theo những khoản nợ hàng trăm triệu đồng.
Theo thống kê của Hiệp hội Chấn hưng giáo dục tiếng Nhật (Nhật Bản), có đến 50% du học sinh VN sau khi không được học tiếp sẽ buộc phải về nước.

09/07/2015 | Đăng Nguyên
5

Nhiều “công ty” và trường ĐH đầu tư vào lĩnh vực tư vấn du học nhiều năm qua, nhưng hầu hết là hoạt động không phép.

10/07/2015 | Thu Hằng
6

Đây là khẳng định của bà Tanaka Mizuki - Bí thư thứ hai phụ trách về giáo dục, Đại sứ quán Nhật Bản tại VN (ảnh) trả lời phỏng vấn Thanh Niên về tình trạng núp bóng du học để đi lao động tại Nhật Bản.
Visa của du học sinh là visa học tập, mục đích là học tập chứ không phải làm việc. Muốn làm thêm du học sinh phải xin được giấy phép. Nếu tiếng Nhật không thật sự tốt thì rất khó khăn để tìm được việc làm thêm. Theo luật pháp của Nhật, thời gian tối đa mà du học sinh được phép đi làm là 28 giờ/tuần. Nếu tính vừa học, vừa làm thì mức thu nhập 1 tháng khoảng 500 - 700 USD (tương đương 10 - 15 triệu đồng/tháng).
Ở Tokyo, nếu tiết kiệm chi phí ăn ở sinh hoạt mất từ 1.200 - 1.300 USD (24 - 26 triệu đồng). Trong khi, học phí khoảng 8.000 - 12.000 USD (160 - 240 triệu đồng/năm).

07/07/2015 | VĂN CHUNG – NGÂN ANH
7

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, tập 2 hiện hành dưới bài thơ "Gửi lời chào lớp Một" ghi tên tác giả là Hữu Tưởng.
Tuy nhiên gần đây có băn khoăn cho rằng bài thơ này là lời bài hát trong bộ phim Liên Xô (cũ), mà cụ thể, chính là lời bài hát trong bộ phim thiếu nhi Liên Xô có tựa là “Học sinh lớp Một”, sản xuất năm 1948 dựa trên cuốn truyện “Maruxia đi học” của nhà văn Nga Evghenhi Shvarts.

08/07/2015 | VĂN CHUNG
8

Xung quanh tranh luận về tác giả của bài thơ "Gửi lời chào lớp Một"trong SGK Tiếng Việt lớp 1 (tập 2), VietNamNet đã đi tìm truyện ngắn "Ma-rut-xi-a đi học".
Bài thơ trong SGK Tiếng Việt 1 (tập hai hiện hành) có 4 khổ thơ. Bài hát được in trong truyện ngắn này có 6 khổ. Ở hai đoạn đầu và cuối cùng bài hát và bài thơ có 3/4 câu giống nhau, các đoạn còn lại có sự khác nhau rất lớn.

9

Part of the problem is that many people still struggle to understand the difference between training and education. If we want to rebuild the apprenticeship brand, we have to recognise that there is a distinction – and that the best apprenticeship programmes do both.

20/07/2015 | Đ. Nguyên
10

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố danh sách các tổ chức dịch vụ tư vấn du học đã được đơn vị này cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Số lượng này tăng thêm 16 đơn vị so với danh sách do Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ GD-ĐT công bố gần đây.
Danh sách các đơn vị được cấp phép tại đây 

30/07/2015 | NGÂN ANH
11

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định bổ nhiệm PGS. TS Hoàng Minh Sơn là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Hoàng Minh Sơn nguyên là phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội .

30/07/2015 | NGÂN ANH
12

“Trí tuệ tập thể và sự đồng thuận là một trong các giá trị cốt lõi của ĐH Bách khoa Hà Nội và cũng là chìa khóa của mọi thành công”. Ông Sơn mong rằng trong thời gian tới sẽ nhận dược sự hỗ trợ, chia sẻ của Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các phòng ban chức năng, cùng toàn thể cán bộ giảng viên để “phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ tập thể, triển khai các nhiệm vụ đề ra, đưa nhà trường vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định và phát triển vững mạnh trong thời gian tới”.

13/07/2015 | Đức Nguyễn
13

Nhà giáo Đỗ Văn Cang, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa (Đồng Nai) trao đổi :
“Cái khó nhất của TP hiện nay là cơ sở vật chất (CSVC) trường học. Trong năm 2015, hầu hết các chỉ tiêu về phát triển giáo dục đều đạt nhưng việc xây dựng trường lớp thì chưa theo kịp tốc độ tăng dân số. Với việc tăng 6.000 học sinh trong năm học tới thì tình hình sẽ rất căng. Hiện tại tổng số học sinh tiểu học (TH) ở Biên Hòa là 78.822 em, THCS là 46.588 em. Trong khi đó hệ thống trường ngoài công lập mới chỉ đáp ứng được 1,52% số học sinh TH và 2,80% học sinh THCS toàn thành phố.”

13/07/2015 | Tuấn Thanh
14

Ngày 13/7, tin từ Phòng Nội vụ huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Văn Bằng, một cán bộ là chuyên viên của phòng này vì tham mưu “ẩu”.
Ông Bằng bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai sót, trong đó có việc tham mưu chưa chuẩn cho lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Thới Bình trong việc xét thi tuyển viên chức của huyện này dẫn đến 200/555 giáo viên và một số cán bộ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện bị hủy kết quả trúng tuyển.

13/07/2015 | Lê Phương
15

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt đề án thí điểm đối mới cơ chế hoạt động của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM giai đoạn 2015-2017. Theo đó, trường này được thu học phí mức tối đa tới 16 triệu đồng trong năm 2015-2016.

21/07/2015 | Thái Lộc
16

Tại Huế trong hai ngày 17 
và 18-7, đoàn kiểm tra của Bộ VH-TT&DL đã làm việc với Học viện Âm nhạc Huế về tình hình hợp đồng lao động (HĐLĐ) và nguồn tài chính trả lương cho lao động hợp đồng.
Đoàn công tác gồm đại diện Vụ Tổ chức cán bộ và Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ VH-TT&DL đã trình bày biên bản về kết quả làm việc, và thu nhận thêm ý kiến của lãnh đạo Học viện Âm nhạc Huế 
hôm 18-7...

23/07/2015 | Trung Tan
17

Sáng 23-7, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Đắk Nông xác nhận đơn vị này vừa có quyết định kỷ luật về mặt đảng đối với một phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông. Theo đó, thượng tá Lê Minh Quý (43 tuổi, phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông) bị kỷ luật với hình thức cách chức ủy viên thường vụ, ủy viên ủy ban kiểm tra Đảng ủy phòng tham mưu, trực thuộc Đảng bộ quân sự tỉnh.
Cụ thể, thượng tá Quý (quê ở xã Tam Phú, huyện Tam Kỳ, Quảng Nam) nhập ngũ năm 1992 khi mới tốt nghiệp THCS. Từ năm 1998 - 2001, ông Quý công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự huyện Krông Nô (thuộc tỉnh Đắk Lắk cũ, nay là tỉnh Đắk Nông). Ông Quý khai trong hồ sơ đã hoàn thành việc học bổ túc cấp 3 và được cấp bằng tốt nghiệp THPT tại Trung tâm GDTX Q.Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó, dùng bằng tốt nghiệp THPT giả để đi học các lớp trung cấp, đại học và được bổ nhiệm các chức vụ.

23/07/2015 | THÂN HOÀNG - ĐỨC BÌNH
18

Công an Hải Phòng vừa phát giác, triệt phá một đường dây thi hộ với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi ở một số địa phương trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

07/07/2015 | Quốc Huy
19

Nhiều ngày qua, dư luận ở TP.Cần Thơ xôn xao trước thông tin Trường THPT Châu Văn Liêm (tiền thân của trường là Collège de Can Tho) xây dựng năm 1917 sắp bị đập bỏ để xây mới hoàn toàn.
Sở GD-ĐT TP Cần Thơ vừa có quyết định đập bỏ và xây mới lại.
Trường có kiến trúc tương tự trường Quốc Học ở Huế và nhiều kiến trúc kiểu Pháp khác trên cả nước.

09/07/2015 | Hoàng Tùng
20

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Sẽ mời chuyên gia am hiểu về kiến trúc cổ của Pháp đến thành phố Cần Thơ để khảo sát, tư vấn khả năng có thể trùng tu bảo tồn Trường THPT Châu Văn Liêm được hay không”.

10/07/2015 | Hoàng Tùng
21

Sáng 10/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tạm dừng dự án xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm để mời chuyên gia thẩm định lại.
Ông Lê Hùng Dũng cũng cho biết: Trước khi có chủ trương xây mới trường, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã mời các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia đến trường kiểm tra thực tế và đã đánh giá trường xuống cấp nghiêm trọng, phải xây mới.

31/07/2015 | Nhóm phóng viên tường trình từ VN
22

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất Việt Nam, an ninh lương thực của Việt Nam có ổn định hay không đều tùy thuộc vào vựa lúa này. Trong thời gian gần đây, sông Cửu Long bị cạn dòng và nước mặn xâm thực vào các đồng ruộng khiến cho hàng ngàn hecta lúa bị nhiễm mặn. Nguy cơ mất mùa và đồng bằng sông Cửu Long bị biến thành ruộng muối là khải năng rất có thể trong tương lai.

07/07/2015 | Phương Dung
23

Nhiều chuyên gia bất ngờ khi Monsanto, nhà cung cấp thuốc trừ cỏ và chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh VN được cấp phép. Một số nhà khoa học từ chối đưa ra ý kiến phản biện vì “Bộ đã quyết thế rồi, muốn nói ngược cũng không được!”
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấp chứng nhận cho 2 công ty DeKalb (thuộc Monsanto Hoa Kỳ) và Syngenta Việt Nam được bán đại trà giống ngô biến đổi gen tại Việt Nam.
Trên thế giới, có 11 tập đoàn, công ty lớn về cây trồng biến đổi gen với tổng số 329 giống cây, riêng Monsanto và Syngenta chiếm gần một nửa. Nếu tính cả công ty liên doanh, liên kết của Monsanto và Syngenta thì con số còn lớn hơn nhiều.

06/07/2015 | Phương Dung
24

Những tranh cãi về ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đối với môi trường và sức khoẻ con người trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết. Rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn “cự tuyệt” loại cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen.

04/07/2015 | Phương Dung
25

Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng mới đây, Việt Nam đã chính thức công nhận 4 giống ngô biến đổi gen làm thực phẩm và làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

03/07/2015 | Nguyên An
26

Trả lời PV Dân trí, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Việt Nam có đủ cơ sở khoa học để kết luận cây trồng biến đổi gen an toàn về sinh học, an toàn với gia súc và con người. Trồng cây biến đổi gen là vì lợi ích của người dân và quốc gia.

29/07/2015 | Khả Vân
27

2 cây đại cổ thụ ở Nam Định vừa được giới chuyên môn đánh giá là một trong những “Thiên nhiên kỷ thụ”; là “Thần mộc” chứng tích còn lại sau bao thăng trầm của gần một thiên niên kỷ với niên đại 900 năm tuổi.

2/7/2015 | Quý Đoàn
28

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Sally Jewell hôm qua thăm Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình, tìm hiểu hoạt động bảo tồn các loại động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng.

02/07/2015 | ANDREW POLLACK
29

The Obama administration said on Thursday that it would update the way the government regulated genetically modified crops and some other biotechnology products, saying that the nearly 30-year-old system had become outdated and confusing and did not foster public confidence.
More than 90 percent of the corn, soybeans and cotton grown in the United States have foreign genes inserted into their DNA to make them resistant to herbicides or insects or both.

30/06/2015 | DANNY HAKIM
30

From Ukraine to Uruguay, Moldova to the Philippines, the U.S. Chamber of Commerce and its foreign affiliates have become the hammer for the tobacco industry, engaging in a worldwide effort to fight antismoking laws of all kinds, according to interviews with government ministers, lobbyists, lawmakers and public health groups in Asia, Europe, Latin America and the United States.
Thomas J. Donohue, the chief executive of the chamber, has personally taken part in lobbying to defend the ability of the tobacco industry to sue under future international treaties, notably the Trans-Pacific Partnership, a trade agreement being negotiated between the United States and several Pacific Rim nations.

15/07/2015 | Ỷ Lan
31

Khóa họp lần thứ 61 của Uỷ ban Xóa bỏ tất cả các Hình thức Phân biệt đối xử với Phụ nữ gọi là Uỷ ban CEDAW của LHQ đang diễn ra tại Điện Quốc Liên, Genève từ ngày 6 đến ngày 24 tháng7. Hai ngày 9 và 10 dành cho việc xem xét bản Phúc trình của Việt Nam, và cũng là dịp Chuyên gia LHQ gặp gỡ hỏi han các tổ chức Phi Chính phủ lấy ý kiến trước cuộc chất vấn Phái đoàn Việt Nam.
Ngoài bản Phúc trình chính thức của Nhà nước Việt Nam, và phúc trình của tổ chức “Phi chính phủ” đến từ Hà Nội và do Phái đoàn Hà Nội dẫn theo có tên là “Liên hiệp các tổ chức Gencomnet, Dovipnet, và New”, mà thuật ngữ trong giới hoạt động nhân quyền gọi là GONGO thay vì NGO, còn có các Phúc trình phản bác của các tổ chức Phi chính phủ khác như “Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam”, “ Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam”, một tổ chức trong nước nhưng do một phụ nữ ở Canada đại diện, “Diễn đàn Tự do của người Khmer Krom”, và “Liên đoàn Khmers Kampuchea Krom”.
Phái đoàn Hà Nội gồm 12 người do ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao đông Thương binh Xã hội cầm đầu, tháp tùng là các đại diện các bộ Ngoại giao, Tư Pháp, Y tế Giáo dục và đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư. Đây là phúc trình thứ 7 và 8 góp chung trước Ủy ban CEDAW.

12/07/2015 | JANET ELISE JOHNSON
32

One sign of this egalitarianism can be found in Icelandic attitudes toward motherhood. In contrast to the competitive, anxious parenting of middle- and upper-class Americans, there is an ease to being a mother in Iceland, at least among the native population. This can be explained, in part, by the fact that Icelandic parents receive extensive social benefits, including nine months of paid leave to be shared between parents and affordable preschools. Most people also have networks of relatives available nearby to pick up the slack. Lacking “stranger danger” fears, eight-year-olds are encouraged to cross roads to play at the playground, or walk home from school without adult supervision. As almost all Icelandic mothers work, there are no “mommy wars,” and few women seem to suffer from the overwrought desire to “have it all.” There is also relaxed sexual morality: two-thirds of the country’s babies are born to unwed mothers—the highest rate of out-of-wedlock births in the world—with couples often having children together and then getting married, or deciding not to.

05/07/2015 | SABRINA TAVERNISE
33

WALSENBURG, Colo. — Over the past six years, Colorado has conducted one of the largest experiments with long-acting birth control. If teenagers and poor women were offered free intrauterine devices and implants that prevent pregnancy for years, state officials asked, would those women choose them?
They did in a big way, and the results were startling. The birthrate among teenagers across the state plunged by 40 percent from 2009 to 2013, while their rate of abortions fell by 42 percent, according to the Colorado Department of Public Health and Environment.

09/07/2015 | TIMOTHY WILLIAMS
34

As many as 80 percent of the girls in some states’ juvenile justice systems have a history of sexual or physical abuse, according to a report released Thursday. The report, a rare examination of their plight, recommends that girls who have been sexually trafficked no longer be arrested on prostitution charges.
The study, “The Sexual Abuse to Prison Pipeline: The Girls’ Story,” found that sexual abuse was among the primary predictors of girls’ involvement with juvenile justice systems, but that the systems were ill-equipped to identify or treat the problem.

22/07/2015 | SOMINI SENGUPTA
35

UNITED NATIONS — The most senior United Nations official to have been informed of accusations of child sexual abuse by French soldiers in theCentral African Republic last year, who took no action at the time, has resigned from her post, United Nations officials confirmed on Wednesday.
The official, Flavia Pansieri, the deputy high commissioner for human rights, based in Geneva, is stepping down for health reasons, said a spokesman for the human rights office, André-Michel Essoungou.

24/07/2015 | NIDA NAJAR
36

NEW DELHI — The governing council of a leading energy institute in Indiais replacing its director general, the former head of a United Nations panel on climate change, who is facing allegations of sexual harassment from an employee.
Dr. Pachauri, 74, was accused of assault and criminal intimidation by a 29-year-old female research analyst at the organization in February. According to the woman’s lawyer, Prashant Mendiratta, Dr. Pachauri sent her inappropriate emails and texts after she rebuffed his physical advances.

26/07/2015 | ANDREW R. CHOW
37

Spelman College has discontinued a professorship endowed by Bill Cosby, a university spokeswoman said.
The Cosbys have had a long relationship with Spelman, a historically black women’s college in Atlanta. Two of Mr. Cosby’s daughters, Erika and Evin, attended the college, as did Keshia Knight Pulliam, who played Rudy Huxtable on “The Cosby Show.”
Bill and Camille Cosby donated $20 million to the college in 1988. Several other colleges have also cut ties with Mr. Cosby in the last year, including his alma maters, Temple University, and the University of Massachusetts, Amherst.

22/07/2015 | Claire Cain Miller
38

Beginning in college, years before she planned to have children, Yi Gu began strategizing about how to have a career that was flexible enough to fit in family responsibilities.
She knew that arrangement wasn’t realistic in her first two jobs: banking, in which she worked very long hours, or consulting, in which she traveled often. Instead, she saw those as preparation for the more flexible job she took last year at age 31, in strategy at a major pharmacy company. She became pregnant soon after.

30/07/2015 | DAVID BARBOZA
39

Zhou Qunfei is the world’s richest self-made woman. Ms. Zhou, the founder of Lens Technology, owns a $27 million estate in Hong Kong. She jets off to Silicon Valley and Seoul, South Korea, to court executives at Apple and Samsung, her two biggest customers. She has played host to President Xi Jinping of China, when he visited her company’s headquarters.
But she seems most at home pacing the floor of her state-of-the-art factory, tinkering.

JULY 1, 2015 | Ellen Goodman
40

Too many people we love had not died in the way they would choose. Too many survivors were left feeling depressed, guilty, uncertain whether they’d done the right thing.
The difference between a good death and a hard death often seemed to hinge essentially on whether someone’s wishes were expressed and respected. Whether they’d had a conversation about how they wanted to live toward the end.

08/07/2015 | MARY WILLIAMS WALSH
41

When Jim Palermo was serving as a trustee of the village of La Grange, Ill., he noticed something peculiar about the local police officers and firefighters. They were not going to live as long as might be expected, at least according to pension tables.
After Mr. Palermo dug into the numbers, he found that the actuary — the person who advises pension plan trustees about how much money to set aside — was using a mortality table from 1971 that showed La Grange’s roughly 100 police officers and firefighters were expected to die, on average, before reaching 75, compared with 79 under a more recent table.
But if more workers are retiring and not dying on schedule, it can be a recipe for financial disaster.

23/07/2015 | THE EDITORIAL BOARD
42

In California, for example, the rules would speed development of a retirement-savings plan, which was signed into law in 2012 by Gov. Jerry Brown. The plan would cover 6.3 million private-sector workers, who would have 3 percent of pay deducted from their paychecks unless they opted out. The contributions would be pooled and conservatively invested by professional money managers selected and overseen by a board of public- and private-sector leaders chosen by the governor and the Legislature.

30/07/2015 | MAGGIE HABERMAN and STEVE EDER
43

The Bill, Hillary and Chelsea Clinton Foundationdid not release the precise amounts any donor gave or the total raised. Rather, it posted on its website a newly updated cumulative list of contributors, most of them dating to 2001. The amounts are listed in ranges; the highest tier is $25 million and up.
The former president and the former secretary of state recently disclosed that their earnings from January 2014 through mid-May of this year had exceeded $30 million, much of that from speaking fees.

09/07/2015 | MEGAN CHUCHMACH and BRIAN ROSS
44

Former President George W. Bush charged $100,000 to speak at a charity fundraiser for U.S. military veterans severely wounded in Iraq and Afghanistan, and former First Lady Laura Bushcollected $50,000 to appear a year earlier, officials of the Texas-based Helping a Hero charity confirmed to ABC News.
The former President was also provided with a private jet to travel to Houston at a cost of $20,000, the officials said.

17/07/2015 | DAYTON MARTINDALE
45

Under the banner of opposing private prisons, they saw an opportunity to raise awareness around racism in the criminal justice system, immigrant rights and the occupation of Palestine.'
On June 22, after 16 months of student pressure, the Columbia University board of trustees announced it would sell its holdings in private prison corporations. A handful of churches and companies have divested from private prisons in recent years; Columbia is the first university.

21/07/2015 | Tú Anh
46

Có lẽ trong lịch sử huy động từ thiện qua thế giới mạng, đến nay chưa có chương trình nào thành công như trò đổ xô nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge) từng thịnh hành cách đây một năm.

20/07/2015 | DENNIS OVERBYE
47

Extending his idea of philanthropy beyond theEarth and even the human species, Yuri Milner, the Russian Internet entrepreneur and founder of science giveaways like the annual $3 millionFundamental Physics Prizes, announced in London on Monday that he would spend at least $100 million in the next decade to search for signals from alien civilizations.
It will allow astronomers to see the kinds of radar used for air traffic control from any of the closest 1,000 stars, and to detect a laser with the power output of a common 100-watt light bulb from the distance of the nearest stars, some four light-years away, according to Mr. Milner’s team.

22/07/2015 | SABRINA TAVERNISE
48

MOSCOW — The MacArthur Foundation is closing its offices in Russiaafter more than 20 years of grant-making here, becoming the latest casualty of new restrictions meant to limit the influence of foreign organizations in Russia.
This month, Russian lawmakers published a preliminary list of 12 nongovernmental organizations that could be banned under a law signed in May by President Vladimir V. Putin. The MacArthur Foundation was on the list. The new law gives the Russian authorities power to shut down groups that are deemed to be “undesirable” and to pose a threat to Russia’s security.

01/07/2015 | BEN HUBBARD
49

BEIRUT, Lebanon — A Saudi prince pledged on Wednesday to give away his entire $32 billion fortune to charitable causes in Saudi Arabia and elsewhere in the world.
The prince, Alwaleed bin Talal, said the funds would go to his charity,Alwaleed Philanthropies, for causes like disease eradication, intercultural understanding, women’s empowerment, disaster relief and the electrification of isolated areas.

08/07/2015 | ILEANA NAJARRO
50

Montclair State University announced on Wednesday that it had received a $20 million gift from an anonymous donor, the largest in its 107-year history.
Still, Dr. Cole said the university recognized that, in general, public institutions of higher education still had to catch up to private universities in terms of fund-raising. In February, Princeton University reported a donation of $300 million worth of rare books and manuscripts, the largest gift in its history.
Last month, Harvard announced its largest gift, $400 million, given by John A. Paulson to support its School of Engineering and Applied Sciences.

02/07/2015 | ALAN BLINDER
51

Anonymous donors have given more than $3 million to establish a scholarship fund for people affiliated with the church in Charleston, S.C., where nine people were killed last month, city officials said on Thursday.
“We certainly have evil, and the worst kind of evil visited that church two weeks and some hours ago,” Mayor Joseph P. Riley Jr. said, “But the response is entirely the opposite. It’s pure goodness and generosity. It’s big hearts and loving people responding, and it’s absolutely wonderful.”
The city said that the scholarships would pay for undergraduate and advanced degrees for “members of the extended” church community, including family members of the victims. The fund carries the name of the Rev. Clementa C. Pinckney, the church’s senior pastor, who was among the nine killed on June 17.

Thursday, 23 July 2015 | Justin Elliott and Laura Sullivan,
52

The American Red Cross is under pressure this week to answer detailed questionsfrom Congress about the spending of nearly half a billion dollars it raised after the 2010 Haiti earthquake.
But internal documents newly obtained by ProPublica and NPR call into question whether the Red Cross itself has an accurate accounting of how the money was spent.

20/07/2015 | JAMES BARRON
53

Over the years, donors gave millions of dollars to the National Children’s Leukemia Foundation, perhaps motivated by brochures or telemarketing pitches describing the charity’s bone marrow registry or its cancer research building.
Neither of those things existed, the New York State attorney general’s office said in a petition filed in State Supreme Court in Brooklyn on Monday.
The petition said the foundation had paid exorbitant fees for telemarketing and direct-mail fund-raising campaigns — more than 80 percent of the $9.7 million that the charity collected from mid-2009 to mid-2013. It paid out only $57,451 in “direct cash assistance to leukemia patients” in that time, the documents said.

28/07/2015 | VĂN CHUNG
54

Với mức “điểm sàn” là 15, Bộ GD-ĐT tính toán có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh đại học, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần.

28/07/2015 | NGÂN ANH
55

Sắp bước vào đợt xét tuyển đầu tiên nhưng lãnh đạo các trường cao đẳng tỏ ra khá bi quan với tình hình tuyển sinh năm nay.
“Chỉ tiêu thì đầy ra đấy nhưng thí sinh chẳng thấy đâu” – ông Nguyễn Quang Hậu, hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Thọ cảm thán.
Ông Trần Hữu Thể, trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho biết mọi năm trường vẫn tổ chức thi và tuyển được vài chục % chỉ tiêu theo nguyện vọng 1, còn lại là xét tuyển theo kết quả thi “3 chung”. Nhưng năm nay, việc các trường đại học được xét tuyển bằng cả học bạ cũng là một nỗi lo phải tính đến. “Khi ngành muốn học mình đủ điều kiện vào cả ĐH và CĐ thì chắc chắn các em không vào CĐ”.

06/07/2015 | XUÂN TRUNG
56

Nhà giáo Văn Như Cương bằng kinh nghiệm, quan sát của mình đã đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan tới Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

28/07/2015 | Huỳnh Mai
57

Hơn 800 trường cao đẳng, đại học Mỹ đã bãi bỏ kỳ thi năng lực đầu vào SAT, ACT… vốn là một kỳ thi quốc gia truyền thống ở Mỹ.

01/07/2015
58

TIẾN THÀNH - P.THÀNH - T.LỘC - GIA HƯNG - TH.HOÀNG - M.DUNG - D.HÒA - T.THẮNG - TR.TRUNG - NGỌC TUYỀN - PHONG DƯƠNG - THỤC TRINH - PHƯƠNG NGUYỄN - HỒNG NGUYÊN - THÀNH NHƠN - THANH TÚ - QUANG THẾ - D.KHÁNH - Đ.HIẾU
TTO cập nhật - Đó là nhận định của nhiều thí sinh Đắk Lắk tại Hội đồng thi trường ĐH Tây Nguyên. Ghi nhận lúc 16g15, hàng trăm thí sinh tại Hội đồng thi trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk) mới bắt đầu ra phòng thi.
Thí sinh Đà Nẵng nói đề không khó nhưng dài. Hàng ngàn thí sinh phải hết giờ làm bài, nộp bài mới ra khỏi phòng thi. Đa số các thí sinh điều cho biết, đề thi ngoại ngữ ở kỳ thi này không khó, nhưng khá dài.

01/07/2015 | Thanh Bình
59

Phần chú giải sau đây sẽ phần nào giúp thí sinh hiểu thêm về cách làm bài thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia chiều nay.
Môn thi tiếng Anh THPT Quốc gia chiều 1/7 có nhiều mã khác nhau nhưng nội dung đề bài chủ yếu giống nhau, xáo trộn thứ tự các câu hỏi và đáp án giữa các mã đề. Sau đây là đáp án và chú giải cho đề thi mã 582 môn tiếng Anh:

23/07/2015 | Hà Phương
60

Nhằm tăng khả năng cạnh tranh của kỹ sư VN trên thị trường lao động quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (ĐHBK) triển khai các chương trình đào tạo ĐH chính quy Chất lượng cao học hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Đặc thù của các ngành đào tạo kỹ thuật là hầu hết giáo trình, tài liệu khoa học đều được trình bày bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Anh lại là điểm hạn chế của nhiều kỹ sư VN. Theo khảo sát của JobStreet trên 350 doanh nghiệp, chỉ 7,07% sinh viên (SV) VN được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ thành thạo đọc và viết chứ chưa thể giao tiếp.

04 tháng 07 năm 2015 | Hocmai.vn
61

Trong sáng 4/7, thí sinh làm bài thi môn Lịch sử với thời gian 180 phút. Tiền Phong Online giới thiệu lời giải đề thi môn Lịch sử.

04/07/2015 | PHẠM QUANG ÁI
62

LTS: Ngay sau khi môn thi Ngữ văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2015 kết thúc thì có nhiều ý kiến bình – bàn về đề thi.
Là cán bộ hoạt động trong ngành giáo dục, Nhà giáo Phạm Quang Ái đã ngẫm nghĩ về chuẩn mực trong giáo dục tri thức và tư duy hiện nay của ngành giáo dục – đào tạo qua đề thi môn Văn.

03 tháng 07 năm 2015 | Đỗ Hợp
63

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, kết thúc ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT quốc gia 2015, cả nước có số lượng thí sinh vi phạm kỷ luật tăng vọt ở môn Địa lý.

19/07/2015 | NGUYỄN HIỀN
64

Dự kiến, sau ngày 20/7 Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi THPT quốc gia. Thống kê sơ bộ tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) chiếm tỷ lệ cao. Căn cứ kết quả thi nhiều cụm thi đánh giá, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm.

26/07/2015 | Trần Mạnh Tùng
65

Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm 8 môn thi của kỳ thi THPT quốc gia, trong đó môn Toán có tới gần 40.000 bài thi bị điểm liệt. Có lẽ con số này làm xã hội bất ngờ, làm nhiều người giật mình. Tuy nhiên, đa số những người trong ngành đều có thể dự đoán trước được.

28/07/2015 | Nguyễn Hùng
66

Công văn do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hoa, ký nêu rõ: Xử lý theo Quy định đối với 146 bài thi của 139 trường hợp thí sinh vi phạm Quy chế, Nội quy thi.
Được biết ngày 21/6 vừa qua, buổi viết kiến thức chung và viết chuyên ngành Kỳ thi tuyển công chức năm 2015 của Hà Nội đã diễn ra với tổng số thí sinh đủ điều kiện dự thi viết là 2.716 người.

29/07/2015 | Ngọc Hà
67

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH là 15 điểm, nhiều trường ĐH cũng lập tức thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với thí sinh đạt từ mức điểm này.

28/07/2015 | N.HÀ - V.HÀ
68

Chiều 28-7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015 thống nhất "điểm sàn" là 15 điểm cho các tổ hợp ĐH, 12 điểm cho các tổ hợp CĐ.
Trong khi đó, năm 2014, mức “điểm sàn” áp dụng ở năm khối thi truyền thống cụ thể như sau: khối A,A1, C, D : 13 điểm; khối B: 14 điểm. Cũng trong năm 2014, ở hệ CĐ, “điểm sàn” xét tuyển xác định ở khối A,A1,C,D là 10 điểm và với khối B là 11 điểm.

26/07/2015 | M.G
69

Theo thông tin từ nhiều trường ĐH chủ trì cụm thi, việc in giấy chứng nhận kết quả thi THPT đang được thực hiện. Dự kiến đầu tuần tới giấy chứng nhận được chuyển về các sở GD-ĐT để trả cho thí sinh.

27/07/2015 | VĂN CHUNG
70

Đánh giá cao phản ứng tích cực của Bộ GD-ĐT khi có dư luận về tính không đầy đủ của phổ điểm lần trước, ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cũng cho rằng phổ điểm của thí sinh ở cụm thi do các đại học chủ trì có tính "giật cục", không mang dáng dấp chuẩn.

31/07/2015 | Ngoc Ha
71

Ngày 31-7, các trường quân đội đã công bố điều kiện nhận hồ sơ vào trường

09/07/2015 | NGUYỄN THỊ KIỀU OANH
72

Với những hiểu biết sau hơn bảy năm hợp tác về giáo dục với đối tác tại Canada để xây dựng Trường quốc tế Canada đầu tiên tại Việt Nam (CIS), bà Nguyễn Thị Kiều Oanh đã chia sẻ kinh nghiệm về phương thức tổ chức tốt nghiệp trung học của tỉnh bang Ontario – tỉnh bang song ngữ (nói tiếng Anh và tiếng Pháp) lớn nhất của Canada.

03/07/2015 | DOÃN PHONG
73

Sinh viên thụ động và lười khi không tự trang bị kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp. Đây là lý do khiến 40% sinh viên thất nghiệp và không thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.
Bộ GD-ĐT vừa đưa ra con số 40% sinh viên tốt nghiệp ra trường sau 3 tháng không tìm được việc làm. Đây là điều mà nhiều doanh nghiệp cho rằng phản ánh đúng năng lực sinh viên hiện nay. Sinh viên thụ động và lười khi không tự trang bị kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp.

24/07/2015 | Theo VOV
74

Trong Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 1/2015 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất vẫn ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề, chiếm khoảng 7%. Nguyên nhân do việcnắm bắt nhu cầu thị trường để đổi mới việc đào tạo nghề hiện nay chưa được chú trọng nhiều.
Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp về vấn đề này.

30/07/2015 | Chân Như
75

Kiều Mỹ: Trong yếu tố dẫn tới việc không xin được việc có tác nhân từ xã hội lẫn gia đình. Thứ nhất có thể các bạn không chọn đúng ngành nghề yêu thích dẫn tới bị thụ động. Yếu tố từ bên ngoài đặc biệt là về yêu cầu của công việc khá cao trong khi chất lượng sinh viên từ trong ghế nhà trường đưa ra trở thành các cử nhân thì không có. Tiếp theo là về lý lịch cũng như ngoại hình trình độ, ví dụ ở một số các công ty ở Việt Nam người ta yêu cầu về lý lịch và ngoại hình rất nhiều. Điển hình về lý lịch, trước đây, gia đình bạn có lý lịch không tốt thì bạn không thể đi xin việc hoặc ngoại hình bạn chỉ cần có một hình xâm thì người ta sẽ có một nhận định không tốt về người đó và người ta không thích nhận mình. Một phần khác em nhận thấy trên thực tế là chính quyền còn ưu tiên cho một số thành phần được các bạn trẻ gọi là “con ông cháu cha”. Các thành phần đó đường đi vào công việc rất dễ so với tất cả các bạn cử nhân đi bằng con đường chân chính của mình.

26/07/2015 | Trương Nguyện Thành
76

Những ngày qua, dư luận xôn xao về con số 178.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp, từ bản tin cập nhật thị trường lao động quý 1/2015 của Viện Khoa học lao động và xã hội. Nếu tính thêm những phụ nữ có bằng cử nhân trở lên quyết định ở nhà để chăm sóc gia đình, thì con số này có thể hơn 200.000.
Có thể thấy, đây thực sự là một sự hoang phí tài nguyên xã hội, cả về mặt trí tuệ và sức lao động. Nếu 10% số này (20.000 người) đóng góp vào nền kinh tế chỉ ở mức 5 triệu/tháng/người thì tổng số sẽ là 1.200 tỉ đồng/năm. Còn nếu sau vài tháng mà vẫn chưa tìm được việc làm thì rất có thể người thất nghiệp sẽ không tiếp tục theo đuổi chuyên môn mà họ được đào tạo, như thế chi phí đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực này xem như mất trắng.

21/07/2015 | GIA VĂN
77

3 tháng đầu năm 2015, số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người. Trong khi đó số lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000....
Thống Kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) vừa công bố ngày 2014, cho thấy tỷ lệ lao động chất lượng cao thất nghiệp đang ngày càng tăng.

13/07/2015 | Đinh Thu Hồng
78

Ở Mỹ, tốt nghiệp cấp 3 được chú trọng hơn đại học vì nhiều lý do, một trong những lý do chính là: Có bằng tú tài cũng đủ lên sếp bộ phận, trong đó học đại học rất tốn kém, không phải gia đình nào cũng lo được cho con cái.

07/07/2015 | QUYÊN ĐỖ
79

Đã tốt nghiệp đại học 5 năm nhưng Vinh vẫn chưa có một công việc ổn định. Câu chuyện của Vinh, cử nhân ngành công nghệ cơ điện tử, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) khiến nhiều người ngao ngán.

24/07/2015 | P. HUY
80

Thống kê của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ người có trình độ CĐ-ĐH thất nghiệp 2014 tăng 103% so với 2010, trong đó hơn 63% sinh viên thất nghiệp vì yếu kỹ năng. Đây là hệ quả nhãn tiền khi phụ huynh, học sinh ‘đánh cược’ vào nghề nghiệp tương lai.

06/07/2015 | NGÂN ANH
81

Hàng năm, bên cạnh một lượng lớn cử nhân đại học sư phạm ra trường tìm việc, thì còn một lực lượng đông đảo cử nhân cao đẳng sư phạm ở 63 tỉnh/ thành xung vào đội ngũ những người kiếm tìm cơ hội để được đi dạy.
Lớp tôi có 25 người thì chỉ có 2 người có cơ hội sớm có việc làm đúng ngành. Lý do là 2 bạn này thuộc dạng “con ông cháu cha”, có người nhà làm trong ngành. Tuy nhiên, cả hai bạn đó đều không thích học sư phạm, mà phải học theo định hướng của gia đình là ra trường có chỗ làm việc, nên các bạn đó học không tập trung, nên không đủ điều kiện thi tốt nghiệp. Như vậy, năm nay 100% sinh viên lớp tôi ra trường trước mắt không ai thấy “cửa” có ngay việc làm.

31/07/2015 | VĂN CHUNG
82

185 giáo viên mầm non huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị cắt hợp đồng sau 34 tháng công tác đã gửi đơn kêu cứu đến một số cơ quan báo chí.

22/07/2015 | IAN LOVETT
83

LOS ANGELES — The University of California system will raise the minimum wage for its employees and contract workers to $15 an hour, university officials announced on Wednesday, the latest in a string ofrecent victories for labor leaders here who have fought to increase workers’ pay.
The move comes after the Los Angeles County Board of Supervisors voted Tuesday to raise the minimum wage in unincorporated areas of the county to $15 an hour; the City of Los Angeles approved the same increase in May.

24/07/2015 | Nguyễn Thảo – Phạm Hải
84

Nói chuyện với thầy trò Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, GS.TS Lưu Lệ Hằng – nữ khoa học gia người Mỹ gốc Việt – cho biết bà rất vui khi được trở về Việt Nam và được gặp gỡ, trò chuyện với các nhà khoa học trong nước cũng như các sinh viên yêu khoa học.
“Tôi thấy những buổi nói chuyện của tôi ở các trường đại học, sinh viên tới rất đông, chứng tỏ sinh viên Việt Nam rất yêu khoa học. Đó là một điều tốt. Dĩ nhiên, tôi rất mong được quay trở lại Việt Nam nhiều lần nữa. Trong lần trở về này, mọi người đối xử với tôi rất tốt” – bà chia sẻ.

20/07/2015 | Ham Chau
85

Một nữ bác học gốc Việt – GS Jane X. Luu (Lưu Lệ Hằng) người được lấy tên đặt cho một tiểu hành tinh trong Hệ mặt trời, là người đồng khám phá ra vành đai Kuiper - đã có một hành trình đến với vinh quang không thể ngờ tới và đầy thú vị.

08/07/2015 | MỘT THẾ GIỚI
86

Là một trong những ái nữ nhà đại gia Việt không chỉ sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, Trần Phương Ngọc Thảo còn có một bảng thành tích học tập đáng nể khi chỉ mất một năm rưỡi để hoàn thành bậc học từ lớp 10 đến khi tốt nghiệp lớp 12, đồng thời là sinh viên ưu tú được các giáo sư tại Đại học Oxford viết thư giới thiệu vào học tại Harvard.
Ngọc Thảo còn là một trong số ít những ái nữ nắm giữ khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, Ngọc Thảo đang sở hữu 2,37 triệu cổ phiếu PNJ. Nếu tính đến ngày 3.7, cổ phiếu PNJ đang ở mức 39.200 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa với khối tài sản của Ngọc Thảo ở mức gần 93 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cô gái 8X này còn đang nắm giữ 3,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Đông Á với giá trị khoảng 34 tỷ đồng. Cô hiện Ngọc Thảo đang đứng ở vị trí thứ 157 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Sunday, July 12, 2015 | Hà Giang/Người Việt
87

WESTMINSTER, California (NV) - Những hàng ghế tại hội trường của Coastline Community College, Westminster, chiều Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy, đầy kín người Mỹ gốc Việt đến tham dự buổi tiếp xúc gặp gỡ cộng đồng của Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius, chỉ vài ngày sau cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

14/12/2012 | NLĐ
88

Thủ tướng đã ký quyết định không bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang, người được bổ nhiệm vào chức vụ này với nhiệm kỳ 5 năm từ năm 2007.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Cao Minh Quang đã có những khuyết điểm, vi phạm như thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế.

13/07/2015 | DOREEN CARVAJAL
89

ROTTERDAM, the Netherlands — In the booming international art market, Danh Vo ranks highly as an “early blue chip” artist, his works coveted by speculators who buy low and sell quickly for big gains. His top-selling works are castoff cardboard boxes, turned gold in every way — like a gilded Budweiser carton from 2013 called “Fiat Veritas,” or “Let There Be Truth.”

14/07/2015 | JAMES RISEN
90

WASHINGTON — The nation’s largest professional organization for psychologists announced a management shake-up on Tuesday. The action came days after a scathing report concluded that top officials of the group had colluded with government officials during the George W. Bush administration to assure that the organization’s ethics rules did not bar psychologists from involvement in harsh interrogations about terrorist activity.
The board of the organization, the American Psychological Association, said that three top officials, including the chief executive, Norman Anderson, were leaving the group. Another senior official was forced out last week, just before the report on the group’s involvement with the Bush-era interrogations was released. All of the officials who are leaving the organization were named in the 542-page report.

24/07/2015 | GARETH COOK
91

Fame came early for Tao, who was born in South Australia. An old headline in his hometown paper, The Advertiser, reads: ‘‘TINY TERENCE, 7, IS HIGH-SCHOOL WHIZ.’’ The clipping includes a photo of a diminutive Tao in 11th-grade math class, wearing a V-neck sweater over a white turtleneck, kneeling on his chair so he can reach a desk he is sharing with a girl more than twice his age. His teacher told the reporter that he hardly taught Tao anything, because Tao was always working two lessons ahead of the others. (Tao taught himself to read at age 2.)
A few months later, halfway through the school year, Tao was moved up to 12th-grade math. Three years later, at age 10, Tao became the youngest person in history to win a medal in the International Mathematical Olympiad. He has since won many other prizes, including a MacArthur ‘‘genius’’ grant and the Fields Medal, considered the Nobel Prize for mathematicians. Today, many regard Tao as the finest mathematician of his generation.

July 14, 20 15 | Plum Village
92

We are happy to report that Thay arrived safely on the West Coast of the United States on the afternoon of July 11. In order to make the flight as safe as possible for Thay, he was flown in a private jet, generously offered by a kind friend. He was accompanied by Sister Chan Khong and the team of attendants who will be continuing their round-the-clock care for him during this new stage of recovery. Thay’s rehabilitation will be guided by a team of distinguished neurologists specializing in stroke and cognitive rehabilitation at UCSF Medical Center.

31/07/2015 | STEVEN ERLANGER and AUSTIN RAMZY
93

LONDON — After a day of embarrassing criticism over its refusal to grant the dissident Chinese artist Ai Weiwei a six-month business visa and its assertion that Mr. Ai had lied on his application, the British government reversed itself on Friday and said he would get the visa he wanted.
Theresa May, Britain’s home secretary, was not consulted on the decision by the British Embassy in Beijing “She has reviewed the case and has now instructed Home Office officials to issue a full six-month visa,” the spokeswoman said. “We have written to Mr. Ai apologizing for the inconvenience caused.”

24/07/2015 | Paul Krugman
94

So what distinguishes M.I.T. economics, and why does it matter? To answer that question, you need to go back to the 1970s, when all the people I’ve just named went to graduate school.

29/07/2015 | HOÀNG THANH
95

Viện ĐH Mở Hà Nội ngày 24/7 đã có quyết định kỷ luật sinh viên bằng hình thức buộc thôi học với sinh viên Đặng Bá Sướng.
Ông Sướng năm nay 50 tuổi, là Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông theo học lớpLuật Kinh tế K12 hệ đào tạo từ xa của Viện, mở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đông Anh.

25/07/2015 | Hoàng Lam
96

Sau một năm triển khai, Thông tư 30 đã làm thay đổi những “lối mòn” trong đánh giá chất lượng giáo dục tiểu học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều điểm của Thông tư 30 vẫn “làm khó” giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.
Tại Hội nghị đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Thông tư 30, nhiều nhà quản lý giáo dục, hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn Nghệ An đã nêu ra nhiều băn khoăn, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện cách đánh giá học sinh mới này.

Chén trà thứ 2
30/07/2015 | Howard W French
1

The primary attraction of this locale, though, may be something that cannot be perceived from even the most sophisticated surveillance plane, which from China’s perspective is precisely the point. Fiery Cross appears to have been chosen by Beijing as the keystone in its push into the South China Sea because of the depths of its surrounding waters, which afford Chinese submarines far greater stealth in evading acoustic and other forms of active tracking by the US military.

Aug. 13, 2015 | Amartya Sen
2

The new venture is meant to be a revival of Nalanda Mahavihara, the oldest university in the world, which began in the early fifth century. By the time the first European university was established in Bologna in 1088, Nalanda had been providing higher education to thousands of students from Asian countries for more than six hundred years.
By the seventh century Nalanda had ten thousand students, receiving instruction not only in Buddhist philosophy and religious practice, but also in a variety of secular subjects, including languages and literatures, astronomy and other sciences, architecture and sculpture, as well as medicine and public health.

09/07/2015 | NIDA NAJAR and SUHASINI RAJ
3

GWALIOR, India — The Supreme Court of India on Thursday ordered federal investigators to take over from a state police force in a sprawling two-year-old testing scandal that has involved about 2,000 arrests and at least 23 deaths, some of them possibly suspicious.
The scandal, in Madhya Pradesh State, involves professional placement exams and medical school admissions tests that are administered by the Madhya Pradesh Professional Examination Board, known by its Hindi acronym, Vyapam. Those suspected of

12/07/2015 | Minh Quang
4

Mặc cho nhiều nỗ lực của chính phủ, hàng triệu trẻ em ở các vùng quê của Ấn Độ đã bỏ học, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là trường học thiếu... nhà vệ sinh, theo đài Channel News Asia (Singapore).

02/07/2015 | SHARON NOGUCHI AND SOPHIE MATTSON
5

In a disheartening trend that illustrates the growing inaccessibility to the state's premier public university system, the rate of homegrown students admitted to the University of California dropped to an unprecedented low this year.
A look at UC admissions data shows how dependent the system has become on outside money: For entering freshmen, 45 percent of offers at UC Berkeley went to out-of-state and international students; the figure was 42 percent at UCLA, 39 percent at UC San Diego and 35 percent at UC Davis.

27/07/2015 | KATE TAYLOR
6

The principal of a popular elementary school in Harlem acknowledged that she forged answers on students’ state English exams in April because the students had not finished the tests, according to a memorandum released Monday by the New York CityEducation Department.
On April 17, the same day that someone made a complaint about the cheating, the principal, Jeanene Worrell-Breeden, of Teachers College Community School, jumped in front of a subway train. She died on April

27/07/2015 | JULIE SCELFO
7

Ms. Holleran was the third of six Penn students to commit suicide in a 13-month stretch, and the school is far from the only one to experience a so-called suicide cluster. This school year, Tulane lost four students and Appalachian State at least three — the disappearance in September of a freshman, Anna M. Smith, led to an 11-day search before she was found in the North Carolina woods, hanging from a tree. Cornell faced six suicides in the 2009-10 academic year. In 2003-4, five New York University students leapt to their deaths.
Nationally, the suicide rate among 15- to 24-year-olds has increased modestly but steadily since 2007: from 9.6 deaths per 100,000 to 11.1, in 2013 (the latest year available from the Centers for Disease Control and Prevention).

31/07/2015 | NLĐ/REUTERS
8

Hàng trăm sinh viên Đài Loan hôm 31/7 đã xông vào Cơ quan quản lý giáo dục để biểu tình phản đối sách giáo khoa mà họ cho là có nội dung nhằm thúc đẩy chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.
Khoảng 700 sinh viên đã leo qua hàng rào xung quanh Cơ quan quản lý giáo dục Đài Loan.
Những người này liên tục hô khẩu hiệu kêu gọi người đứng đầu ngành giáo dục từ chức, đồng thời rút lại chương trình sách giáo khoa "ủng hộ Trung Quốc". Các sinh viên cho biết sẽ tiếp tục ở đây cho đến sáng mai. Trong khi đó, ông Wu vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào.