"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
TỪ CỤ RÙA HỒ GƯƠM ĐẾN Ý THỨC YÊU NƯỚC

cụ rùa, rùa Hồ Gươm, rùa Hồ Gươm chết, cụ rùa bao nhiêu tuổi

Cụ Rùa lúc còn khỏe mạnh vào năm 2014. Ảnh: Zing.vn

 

Cụ Rùa trong Hồ Hoàn Kiếm có thể là một biểu tượng dân tộc với khả năng giúp chúng ta giành lại phần nào lòng yêu văn Việt, yêu sử Việt, và từ đó yêu đất nước Việt.

Báo Tiền Phong cuối tháng trước (23/3/13) tung ra dư luận quả bóng thăm dò với tựa đề "Rùa Hồ Gươm - Bảo Vật Quốc Gia ?"

Phía ủng hộ là PGS-TS Hà Đình Đức đề xuất chính phủ công nhận Rùa Hồ Gươm là "bảo vật quốc gia" vì "có giá trị lớn về lịch sử và văn hóa" Việt Nam. Phản biện đề xuất này là GS Trần Lâm Biền vì Rùa Hồ Gươm không phải là một trong "tứ linh" nên không có giá trị tâm linh và câu chuyện vua Lê Lợi "hoàn kiếm" chỉ là hư cấu.

Đại biểu Quốc hội kiêm nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chống lại đề xuất này vì Cụ Rùa không phải là "độc bản" theo như qui định của Luật Di Sản năm 2009, mặc dù Cụ có "mang giá trị đặc biệt về văn hóa, tâm linh, khoa học."

Riêng tôi, tôi nghĩ Cụ Rùa là một biểu tượng quan trọng của cả văn hóa và lịch sử Việt. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để các ngành giáo dục, truyền thông, ngoại giao, du lịch đi tiên phong trong công cuộc phục hồi lòng yêu văn, yêu sử và qua đó lòng yêu nước trong mọi tầng lớp người Việt Nam.

 

Nhìn từ góc văn hóa và lịch sử

Dân tộc nào cũng có huyền thoại của họ. Người Anh có câu chuyện Camelot, với vua Arthur và 12 hiệp sĩ bàn tròn, để dạy hậu thế về tín nghĩa, can đảm, và cuộc tranh đấu dai dẳng giữa thiện và ác. Nhiều bộ lạc bản địa ở cả Bắc và Nam Mỹ châu cũng có những huyền thoại về nguồn gốc nhân loại hoặc những con chim thần cứu giúp họ. Người bản địa vùng quần đảo Hawaii có truyền thuyết thần Maui dũng mãnh như một "Superman" đã tạo nên các đảo. Sách Sáng Thế (Genesis) dùng cho cả ba đạo Ki-tô, Hồi, và Do Thái bắt đầu với câu chuyện ông Adam, bà Eva và con Rắn, với nhiều ý nghĩa hàm chứa trong đó, kể cả nguồn gốc của bao nhiêu khổ ải mà nhân loại phải chịu, cũng như cuộc chiến không ngừng giữa thiện và ác.

Người Việt ta, vì hầu hết phát nguồn từ văn hóa truyền khẩu, lại càng nhiều huyền thoại hơn. Ta khởi đầu với một Nàng Tiên cưới một Con Rồng, sinh ra trăm trứng, nở thành các dân tộc Bách Việt. Ta kể chuyện bánh dày, bánh chưng để nhắc nhớ con cháu nguồn gốc lúa nước đã nuôi sống người dân ta. Ta ru con ngủ với chuyện Sơn Tinh-Thủy Tinh để giải thích một phần tại sao năm nào dân ta cũng bị bão lụt hành hạ. Để lý giải sự hình thành của Vịnh Hạ Long, ông cha ta nghĩ rằng một con Rồng thần đã xuống nước, vẫy đuôi và tạo nên các đảo lớn nhỏ. Và nếu học sinh ta biết chuyện cũ thì mỗi khi ăn dưa hấu cũng phải thầm cám ơn anh An Tiêm.

Trong kho tàng quí báu là các huyền thoại Việt, mà tổ tiên ta đã gìn giữ được qua mọi thăng trầm của lịch sử, con Rùa là con vật vừa linh thiêng, vừa nhiều phen đã giúp đỡ người Việt chúng ta. An Dương Vương xây được thành Cổ Loa và bảo vệ được bờ cõi cũng nhờ Rùa thiêng mách kế và cho một móng thần để có thể bắn nhiều mũi tên cùng một lúc.

Ở thế kỷ 20, con người sáng chế ra súng máy bắn liên hồi, còn gọi là sung liên thanh, có lẽ cũng là một phiên bản của nỏ thần này. Và bài học lịch sử cho hậu thế là An Dương Vương mất ngôi, dân ta mất nước khi chúng ta lơ là việc công, để cho một James Bond thời xưa lừa chúng ta cả chì lẫn chài.

Sang thế kỷ thứ 15, nhà Minh bên Trung Quốc lợi dụng lúc nước ta đang bối rối khi Hồ Quý Ly đoạt ngôi nhà Trần, lại tái chiếm đất Việt, dẫn đến cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi và Nguyễn Trãi. Từ đó mới có truyền thuyết Rùa thiêng trở lại giúp dân Việt và ngày nay hòn ngọc của thủ đô Hà Nội được vinh dự mang tên sự tích này.

Mỗi lần tôi dẫn sinh viên nước ngoài đi xem Rối nước ở rạp Thăng Long bên bờ hồ, tôi thường cho các em đọc trước về huyền thoại vua Lê Thái Tổ trả lại gươm thần ở ngay Hồ Hoàn Kiếm cũng như những bài báo trong mấy năm gần đây về những khám phá khoa học mới về giống rùa mu mềm rất hiếm này. Tôi không cần phải giải thích nhiều về cái hay, cái đặc biệt, cái lãng mạn của cuộc giao hưởng giữa sự thật và "chuyện cổ tích," các em hiểu ngay vị trí của sự tích này, và của cụ Rùa, trong văn hóa và lịch sử người Việt.

Cụ Rùa là một biểu tượng quan trọng của cả văn hóa và lịch sử Việt

 

Nhìn từ bối cảnh giáo dục hiện tại

Trong những năm gần đây ở nước ta, hai ngành học văn và sử đang xuống dốc nghiêm trọng. Bao nhiêu bài báo từng đem những con số khủng hoảng, những tình huống cười ra nước mắt, những ngớ ngẩn đến tức mình, và những báo động hết sức bi quan cho tương lai đất nước. Nhưng bộ trưởng này tiếp nối bộ trưởng nọ, trường này cạnh tranh với trường khác, qui chế được nắn bóp, chứ không thật sự cải tiến, từ niên học này sang niên học khác, trong khi học sinh và sinh viên vẫn chạy theo những môn học có vẻ "ăn khách" hơn, vẫn xếp hàng chen nhau vào các trường "chuyên", trường "quốc tế", trường "thực nghiệm" và những gia đình nào có phương tiện thì hàng loạt gửi con đi "tỵ nạn giáo dục."

Khoảng gần 100 năm trước, khi chữ quốc ngữ chính thức thay thế chữ nôm, và nhờ thế giúp tạo nên một cuộc cách mạng văn hóa thật sự, Phạm Quỳnh, một trong những người tiên phong đã khẳng định "Truyện Kiều còn, tiếng Việt còn; tiếng Việt còn, nước Việt còn." Vậy nếu thấy con em chúng ta ngày nay lơ là việc học tiếng mẹ đẻ, chúng ta có nên lo ngại cho vận mệnh đất nước chưa?

Bên cạnh việc thoái hóa về hai môn học văn và sử, ngành du lịch của chúng ta cũng thụt lùi không kém. Khoảng 20 năm trước, khi nước ta bắt đầu mở cửa đón du khách từ nước ngoài, đạt được 1,000,000 du khách một năm (kể cả những người gốc Việt sống ở nước ngoài) đã là một thành quả quan trọng. Năm 2012, nước ta đón gần 7 triệu lượt khách, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, và mục tiêu năm nay là 7.2 triệu khách và hy vọng họ sẽ chi tiêu khoảng 9 tỷ rưỡi đô-la.

Nhưng đó mới là những con số thống kê và báo cáo. Sau gần chục năm hướng dẫn các đoàn sinh viên, học sinh từ Mỹ đi dọc ngang nhiều miền đất nước, tôi cảm thấy ngày càng bi quan cho tương lai du lịch Việt.  Mà những thoái hóa về du lịch này hầu hết là do chính người Việt ta gây ra, hay ít nhất không biết cách khai thác các lợi điểm thiên nhiên.

Hầu như không có một địa danh nào, một điểm đến du lịch nào mà mỗi khi trở lại, tôi không buồn vì so với lần trước, nó không còn sạch sẽ hay hấp dẫn như lần trước. Những năm đầu, tôi thường cho các em nhẩy từ boong tầu xuống tắm ngay giữa Vịnh Hạ Long; mấy năm sau này, tôi rất lưỡng lự vì nước không còn sạch, rác rến nhiều khi nổi lều phều. Chùa Hương không còn cái không khí thanh bình, xinh đẹp, lẫn chút trang nghiêm của 10 năm trước.

Thành Nội dù có tu sửa được một số cung điện, vẫn chưa có được một hệ thống hướng dẫn chung để cắt nghĩa cho du khách ý nghĩa về văn hóa, lịch sử của triều đại cuối cùng ở Việt Nam. Và ngoài cái Festival Huế mỗi hai năm, du khách đến Huế không biết làm gì sau bữa ăn tối.

Địa đạo Củ Chi, nơi thu hút rất nhiều du khách nước ngoài muốn hiểu thêm về cuộc chiến Mỹ-Việt, cũng vẫn chưa có được một chương trình hướng dẫn sống động hoặc khiến người xem phải suy nghĩ, đặt câu hỏi.... Và các bạn làm hướng dẫn còn quá rụt rè, ít trao đổi với du khách, và có vẻ xem công việc hơi nhàm chán.

Thậm chí Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, điểm đến chính sau chợ Bến Thành ở TP HCM cũng vẫn dựa vào các tranh ảnh tư liệu, hoặc tuyên truyền, làm chính chứ chưa tận dụng được những dữ liệu, những nhân vật, những chuyện thực để người xem cảm được thời điểm đó.

Còn rác rưởi, chặt chém, thiếu phục vụ, coi thường người du khách, cả trong và ngoài nước ... thì tràn lan từ Bắc chí Nam. Năm ngoái lùng bùng việc lập ra một "đại sứ du lịch" rồi cả năm không còn nghe tiếng có hoạt động gì không. Sao không kêu gọi dân ta mỗi người, mỗi nhà hàng, khách sạn, mỗi lăng tẩm, mỗi bãi biển... đều là "đại sứ du lịch" cả? Cái tình người, tính hiếu khách, và tôn trọng thiên nhiên mới là những đại sứ đích thực của nước Việt.

Không trách được cũng vào cuối tháng trước một ông thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đã phải công khai lên tiếng là sự thiếu khả năng và trách nhiệm của Tổng cục Du lịch, ở trong cũng như ngoài nước, làm ông ta cảm thấy xấu hổ.

 

Cụ Rùa là một biểu tượng quí báu nếu chúng ta biết dùng

Trong bối cảnh nước ta đang xuống dốc về nhiều mặt, từ giáo dục, kinh tế đến văn hóa, du lịch... tôi tạm nghĩ Cụ Rùa trong Hồ Hoàn Kiếm có thể là một biểu tượng dân tộc với khả năng giúp chúng ta giành lại phần nào lòng yêu văn Việt, yêu sử Việt, và từ đó yêu đất nước Việt. Và hy vọng là cũng từ cái tư duy yêu nước ấy, có thể mỗi người trong chúng ta sẽ tự động viên chính mình, rồi liên kết với nhau và cùng nhau nâng cấp cái xã hội mà cha ông chúng ta đã dầy công bảo vệ và chúng ta có trách nhiệm phải gìn giữ trong thế kỷ này.

Do đó, việc chính phủ công nhận Cụ Rùa Hoàn Kiếm là một biểu tượng của dân tộc Việt cũng chỉ mới là bước đầu, dù là bước cần thiết. Nếu chúng ta không thay đổi tư duy hiện tại, biểu tượng này cũng sẽ theo con đường Vịnh Hạ Long, Lăng Tự Đức, Địa đạo Củ Chi... chứ không hơn. Ngược lại, nếu chúng ta nhìn đất nước ta dưới một lăng kính khác, nhân bản hơn, tự tin và ái quốc hơn, biết đâu Cụ Rùa, dưới một hình thức của thời nay, lại trở về giúp dân tộc Việt sáu thế kỷ sau lần cuối giúp vua Lê Lợi.

TP HCM - 26/3/2013

GS. Vũ Đức Vượng

*Thày Vũ Đức Vượng là Giám đốc Chương trình Giáo dục Tổng quát, Đại học Hoa Sen, TP HCM.
(Bài này đã đăng trên Vietnamnet ngày 07 tháng 4 năm 2013 - Link)

Đầu năm 2016, cụ Rùa Hồ Gươm đã mất và dưới đây là link về một bài báo nước ngoài loan tin này:

Vietnam’s Sacred Turtle Dies at an Awkward, Some Say Ominous, Time

By MIKE IVES     ---    JAN. 22, 2016
“NHÀ NƯỚC" HAY "NHÀ DÂN" ?
Phúc Tiến

Năm 2015, rộ lên câu chuyện các tĩnh thành xây dựng các “trung tâm hành chính” hoành tráng. Đa số xài tiền ngân sách hàng trăm tỷ, kể cả tĩnh thành còn đang xin trung ương trợ cấp. Không chỉ địa phương, từ lâu nhiều cơ quan cấp quốc gia cũng đã lặng lẽ xây mới nhiều trụ sở. Người ta hăng hái mở rộng và nâng cấp nhiều công thự tại thủ đô và các thành phố khác. Lại thêm một lần nữa, xã hội quặn đau khi thấy “bầu sửa ngân sách” được vắt vô tội vạ. Song, câu chuyện nhức nhối kéo dài này không chỉ dừng ở vấn đề kinh phí. Người đời còn tự hỏi các loại trung tâm hành chính và trụ sở nhà nước dùng để làm gì ? Có thực là phục vụ cho dân ?

 

“Công đường” không khép cửa

Tháng Ba năm nay, tôi có dịp đến Canberra – thủ đô Úc. Thật bất ngờ, một giáo sư ở Đại học quốc gia Úc nhắc tôi phải đi “tour” tòa nhà Quốc Hội. Đây là tour miển phí, người nước ngoài cũng được vào xem. Nói rồi, một cách rất tự hào, bà trực tiếp đưa tôi đến đây. Tòa nhà Quốc hội Úc ở trên một đĩnh đồi xa khu trung tâm. Đây là tòa nhà kiến trúc theo lối hiện đại, không rườm rà, toàn một màu trắng, thể hiện tính minh bạch. Mặt khác, tòa nhà có nhiều khoảng không lấy sáng, bên trong có nhiều cây xanh, rất đúng phong cách thân thiện với dân và môi trường. 

Chúng tôi đi vào đại sảnh của tòa nhà bằng cửa chính. Khi vào bên trong, tôi thấy khách vào thăm đều được sử dụng các cầu thang lớn dẩn lên tầng trên. Cửa chính và thang lớn đều dành cho mọi người, không dành riêng cho VIP hay quốc khách. Bà giáo sư đưa tôi đi xem các phòng họp lớn nhỏ, các hành lang có nhiều tủ kính trưng bày các hiện vật lập quốc và lập pháp.  Không chỉ dạo quanh, chúng tôi còn được vào một phòng họp để xem buổi thuyết trình của viên chức chính phủ cho một tiểu ban của Quốc hội. Hóa ra, trừ một vài cuộc họp bàn luận những vấn đề quốc sự tối mật, người dân đều được vào nghe các ông bà nghị sĩ tranh cãi. Trong các phòng họp đều có dãy ghế riêng cho khách đến dự thính. Dĩ nhiên, khách phải giữ im lặng, không được ghi âm và chụp hình nhưng có thể ghi chép và ký họa.

Vào xem nhà Quốc hội Úc, tôi nhớ đến các lần đi thăm nhà Quốc hội Đức, Thụy Điển và Hungary trước đây. Các tòa nhà này đều có kiến trúc cũ mới khác nhau nhưng đều có điểm chung là mở cửa cho dân vào. Các tòa thị chính ở nhiều nước tiên tiến cũng không đóng cửa với dân và du khách. Hè vừa rồi, đến San Francisco, tôi thử ghé vào tòa lâu đài nơi đặt City Hall -tòa thị chính. Tại đây cửa chính luôn mở rộng, khách vào không hề bị hỏi giấy tờ hay mục đích ra vào. Khách chỉ cần qua cửa kiểm tra an ninh, sau đó cứ nhìn vào bảng hướng dẩn danh mục các phòng ban để đến nơi mình cần. Ở quầy thông tin, hình lục lăng, giống loại quầy thường thấy ở các thương xá, có hẳn một góc giới thiệu City hall tour kèm theo bức thư có ảnh của Thị trưởng chào mừng. Là du khách đi một mình, tôi vẫn được thoải mái chụp hình đại sảnh và các phòng khánh tiết, phòng họp đang ngỏ cửa. Các nhân viên tại đây khi gặp khách đều niềm nở, nói năng nhỏ nhẹ và luôn tươi cười như với người thân vậy.

Ồ, từ bao giờ nhân viên hành chính biết “chìu chuộng” dân như vậy ? Phải chăng, họ không coi dân là “khách” mà hiểu rằng chính người dân mới thực sự là chủ nhân của các công thự ?

 

Nhà nước không phải là nhà quan

Tôi từng có cảm giác lạ lùng đó khi đến thăm tòa thị chính thủ đô Vienna của Áo năm 2012. Đây cũng là một tòa lâu đài lớn, rất cổ kính. Ngay ở sảnh vào của tòa thị chính, có hẳn một quầy thông tin du lịch. Khách đến tham quan được mời nhận tài liệu du lịch của thủ đô và cả nước, kể cả brochure giới thiệu lịch sử tòa nhà. Tất cả dĩ nhiên đều miển phí ! Sau đó, khách được mời đi xem một gian trưng bày nhiều hình ảnh về lịch sử  Vienna ,nhất là các dự án nhà cửa, khu thương mại đang xây dựng. Dường như, đó cũng là cách để tòa thị chính “PR” về những việc mình đang làm. Chúng tôi còn được tự do đi qua các khu vực công cộng như phòng họp, phòng khánh tiết. Ở các khu vực “bàn giấy”, người qua lại phải sử dụng thẻ từ để qua cửa. Thế rồi, thật thú vị, chúng tôi được bước ra sân trong của tòa thị chính mà cứ ngỡ như lạc vào một công viên với rất nhiều tượng đá đủ kiểu.

Rất lịch lãm và chính trị, tòa thị chính Vienna mời các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đem tượng và các tác phẩm Installation (nghệ thuật trưng bày) đến bày trong sân của mình. Với vườn tượng độc đáo này, tòa thị chính càng trở thành một bảo tàng lý thú –rất xứng danh với Vienna- thành phố của các bảo tàng! Càng thú vị hơn nữa, hàng năm quảng trường mặt sau của tòa thị chính đều được dùng làm nơi trượt tuyết của trẻ em và hội chợ Giáng sinh. Nhìn người dân Vienna trẻ già lớn bé kéo nhau đến đây nô đùa tôi chợt hiểu ra vì sao nhiều tòa thị chính nước ngoài đều đặt ở các khu trung tâm và tại các quảng trường lớn. Tòa thị chính cũng giống như một cơ sở thương mại, nơi nào đông dân thì nó phải có mặt. Đồng thời, chính nó cũng là nơi thu hút dân đến. Người dân đến tòa thị chính không chỉ để sử dụng các dịch vụ công mà còn đến để làm lễ đăng ký kết hôn, dự lễ phát thưởng học sinh giỏi, gặp gỡ và giao lưu với các chính khách và những người nổi tiếng. Không gian bên trong và bên ngoài tòa thị chính không chỉ là nơi “bày hàng” dịch vụ công. Đó còn là nơi tổ chức triển lảm, lễ hội, meeting, gặp gỡ dân càng nhiều càng tốt.  Như thế, các tòa thị chính hay nói chung các trụ sở công quyền, hoàn toàn  không phải là “ốc đảo” hay “phòng ngà” cho các quan chức mà đích thị phải là nơi sinh hoạt công cộng của xã hội. 

Với các tòa thị chính là kiến trúc di sản hay đẹp, người ta không cho xây mới hay sửa chửa làm sai lệch. Càng không sửa đổi hay tìm cách mở rộng không gian cho các bàn giấy. Chính các bàn giấy hành chính sẽ phải di dời đi nơi khác để các công thự này thực sự là nơi để người dân đến thưởng ngoạn. Người được ưu tiên có văn phòng tại đây là Thị trưởng để tiếp khách và thực hiện các nghi lễ cần thiết. Các nghị viên thành phố cũng chỉ cần đến tòa thị chính để hội họp chứ không phải đặt bàn giấy tại đây để chiếm thêm các phòng ốc và phương tiện phục vụ.  Với xu thế chính quyền điện tử và khả năng giải quyết công việc hiệu quả qua mạng, chắc chắn các thành phố không cần tập trung đủ loại sở ban ngành và công chức vào một chổ thì công việc hành chính mới suôn sẻ. 

Quả thật, trong tiếng Pháp “Hotel de Ville”, hay tiếng Anh “City Hall”, chỉ có nghĩa là Dinh thự chung của thành phố, Cung điện chung của đô thị, chứ không hàm nghĩa nơi đây chỉ là trụ sở của chính quyền. Trụ sở chính quyền tại các dinh thự nếu có chỉ nên mang tính tượng trưng và thu nhỏ không gian hành chính. Các dinh thự công xứng đáng là nơi để người dân đến sinh hoạt  và thưởng ngoạn, coi đây là ngôi nhà chung xinh đẹp của mình. Ngay cả các hoàng cung, dinh tổng thống do lịch sử để lại, nhiều nước vẫn giữ làm nơi làm việc cho các nguyên thủ quốc gia. Song hàng năm, nhà nước đều có quy định mở cửa các dinh thự này cho dân vào xem ít nhất một lần vào Ngày Quốc khánh. 

Ở nhiều nước đang có xu hướng đặt trụ sở chính quyền cấp cơ sở (phường xã, quận huyện) và ngay cả cấp tĩnh thành cùng một địa điểm hoặc gần gũi với các trung tâm thương mại, văn hóa, thể thao của cộng đồng địa phương. Viên chức hành chính không chỉ ngồi làm việc tại văn phòng. Nhiều bộ phận thông tin giải đáp về nhà đất, y tế, bảo hiểm, giáo dục đều có thể đặt bên trong các thương xá, các trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Singapore hiện có khoảng 40 trung tâm cộng đồng cấp khu phố. Tại đây, ngoài vui chơi, hội họp, người dân có thể giao dịch với các viên chức phục vụ cơ sở (Grass root ) và các tình nguyện viên hỗ trợ hành chính về nhiều vấn đề an sinh. Ngay cả cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ ( Economic Development Board ) cũng đặt trong cao ốc văn phòng thương mại Raffles City, chứ không nằm trong công thự “kín cổng cao tường”. 

Nếu ai đó đang mong muốn sửa chửa và xây dựng mới các trung tâm hành chính và công thự, xin đừng tiếp tục lẩn lộn “nhà nước” với “nhà quan”! Xin đừng quên đối tượng phục vụ của các trụ sở công quyền chính là người dân chứ không phải bộ máy công vụ! Sang năm 2016, tôi chúc các trụ sở công quyền bớt ngăn cách với dân, “trải thảm đỏ” đón dân vào trụ sở để giao dịch và hưởng thụ tiện nghi và phúc lợi chung của xã hội! 

(Trồng Người đăng lại bài này với sự đồng ý của tác giả.  Cám ơn anh Phúc Tiến)

Tin tức trong tháng
03/06/2015 | Theo Chinhphu.vn
1

Ngày 2/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 752/QĐ-TTg, yêu cầu: Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao nguyên trạng tổ chức bộ máy, lao động, tài chính - tài sản (bao gồm cả mạng truyền dẫn phát sóng và các khoản nợ phải thu, phải trả từ việc đầu tư hình thành tài sản) của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam.

18/06/2015 | NGÂN ANH
2

Tại lễ ra mắt Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (BKTTVN) ngày 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn - khẳng định Việt Nam cần, có thể và phải sớm biên soạn một bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam tổng hợp cỡ lớn cho nước mình, nhằm mục đích giới thiệu một cách toàn diện, có hệ thống, chuẩn xác những tri thức cơ bản nhất về đất nước, con người, lịch sử xã hội, văn hóa khoa học công nghệ của Việt Nam và thế giới xưa và nay…. dự kiến có 36 quyển và khoảng 2.000 nhà khoa học tham gia vào các Ban biên soạn chuyển ngành.

02/06/2015 | Ngọc Hà
3

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân vừa có thư gửi đến các nhà khoa học vật lý là người VN ở nước ngoài.
Bộ trưởng Nguyễn Quân kêu gọi các nhà khoa học cùng tích cực tham gia các hoạt động của Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020. Thư đề nghị các nhà khoa học cùng đề xuất và tổ chức triển khai những vấn đề khoa học trong lĩnh vực vật lý “có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vật lý VN và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

07/06/2015 | CHI MAI
4

Tính tới thời điểm này, VEF đã trao học bổng cho 528 sinh viên, học tập và nghiên cứu tại trên 100 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Trong số này đã có 232 người tốt nghiệp Tiến sĩ, 85 người tốt nghiệp Thạc sĩ.
Theo thống kê thì 45% cựu học viên VEF hiện làm trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy, 32% làm trong các công ty, tổ chức, 8% làm trong lĩnh vực phát triển, 3% làm trong lĩnh vực dịch vụ dân sự, và 11% tự kinh doanh sau khi về nước.

12/06/2015 | NGÂN ANH
5

Bản kiến nghị khoảng 8.000 từ của nhóm Đối thoại giáo dục Việt Nam (VED) do GS Ngô Bảo Châu chủ trì vừa được gửi tới lãnh đạo giáo dục.
Bản kiến nghị gồm 5 nhóm vấn đề chính, là kết quả nghiên cứu về phương hướng cải cách đại học của nhóm, được thực hiện trong 3 năm. Quan điểm của nhóm Đối thoại giáo dục (VED) là “hệ thống giáo dục đại học Việt Nam cần được cải cách cơ bản và sâu sắc ngay từ nguyên lý và quy tắc tổ chức”, và “cải cách cơ bản và sâu sắc là một quá trình lâu dài và liên tục, không phải là một đơn thuốc có tính công phạt”.

03/06/2015 | Hoàng Diên
6

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Ngoại thương giai đoạn 2015 - 2017.
Theo đó, Trường Đại học Ngoại thương (Trường) được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó Trường được quyết định mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo nhu cầu xã hội khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, phù hợp với định hướng phát triển của Trường. Đối với ngành đào tạo mới không có trong Danh mục giáo dục đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trường được quyết định mở nhưng phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thí điểm ngành mới.

01/06/2015 | Ngọc Hà
7

Đây là quyền lợi của thí sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng ĐH, CĐ năm 2015 vừa dược Bộ GD-ĐT thông báo trong công văn gửi đến các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ ngày 1-6.

12/06/2015 | Chung Hoàng - Minh Thăng - Duy Tiến - Hồng Nhì
8

Trước phản ánh của ĐB Trịnh Ngọc Thạch (Hà Nội) về nỗi lo của học sinh và phụ huynh trước kỳ thi THPT quốc gia đổi mới sắp đến, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trấn an đã thi phần lớn sẽ đạt, các cháu cứ yên tâm ôn tập.

10/06/2015 | Hồng Hạnh
9

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/6, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận sẽ trả lời nhiều vấn đề ”nóng” của giáo dục, trong đó có phần đánh giá học sinh tiểu học năm 2015.

05/06/2015 | NGÂN ANH
10

Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa đưa ra những số liệu liên quan tới công bố quốc tế về KH&CN của Việt Nam giai đoạn 2010 - 2014.
Theo đó, tổng số công bố KH&CN của Việt Nam trong CSDL Web of Science (một hệ thống cơ sở dữ liệu trắc lượng thư mục được sử dụng sớm nhất và rộng rãi trên thế giới, trước đây được gọi là cơ sở dữ liệu ISI) giai đoạn 2010 – 2014 là 9.976 bài báo. Năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam đã có số công bố khoa học được xử lý vào CSDL Web of Science vượt ngưỡng 2.000 bài/ năm và đạt đến 2.427 bài (tăng 24,97% so với năm trước đó. Số lượng công bố KH&CN của Việt Nam năm 2014 là trên 2.640 bài.

05/06/2015 | Hồng Hạnh
11

Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.
Số lượng công bố trên những tạp chí khoa học quốc tế có uy tín là chỉ số được nhiều nước sử dụng trong đánh giá năng suất khoa học công nghệ của một quốc gia. Một trong các hệ thống cơ sở dữ liệu được sử dụng sớm và rộng rãi trên thế giới là web of Science của Thomson Reuters.
Trong 20 tổ chức có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế nhất gồm 1 Viện hàn lâm khoa học, 16 cơ sở giáo dục đại học và 3 bệnh viện.

12/06/2015 | NGỌC HÀ - THANH HÀ
12

Đó là chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường. Ông Cường đặt vấn đề: Hiện nay, mặc dù ngân sách còn khiêm tốn, nhưng hàng năm vẫn dành đến 1.300 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu, nhưng đáp lại nguồn đầu tư này lại xuất hiện quá nhiều đề tài “cất ngăn kéo”.
Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định phải phân loại rõ ba loại đề tài nghiên cứu vẫn thường được gọi chung là “cất ngăn kéo” ấy.

08/06/2015 | Hồng Hạnh
13

Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế khoa học và công nghệ, sau Thái Lan và Malaysia… Nhiều nhà khoa học cho rằng, nếu bài báo, công trình đó chỉ được công bố nhưng sau đó lại bị cất vào “ngăn kéo” thì chẳng có tác dụng gì.

11/06/2015 | NGUYỄN PHƯƠNG
14

Ai đó đã nói người có học thức cần thể hiện sự học và sự thức của mình bằng việc làm cụ thể, thông qua những đóng góp cho xã hội, chứ không bằng cái tem dán ngoài.

16/06/2015 | NGÂN ANH
15

Khoảng 5 năm trở lại đây, văn hóa công bố quốc tế được thiết lập ở nhiều đơn vị nghiên cứu và đào tạo ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, sau thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ về một vài chỉ số khoa học, trong đó đáng lưu ý có chỉ số về công bố quốc tế.

JUNE 25, 2015 | BENEDICT CAREY
16

In the midst of a debate over scientific misconduct, one of the world’s leading scientific journals on Thursday posted the most comprehensive guidelinesfor the publication of studies in basic science to date, calling for the adoption of clearly defined rules on the sharing of data and methods.

01/06/2015 | PHAN SÔNG NGÂN
17

Ngày 18-9-2014 Thủ tướng Chính phủ có văn bản “đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Khánh Hòa”, trên cơ sở sáp nhập hai trường CĐ Sư phạm Nha Trang và CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Nha Trang. Tuy nhiên sau đó ngày 25-4-2015, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận chỉ đạo: “Tỉnh Khánh Hòa cần nghiên cứu kỹ mô hình trường ĐH của tỉnh, hoặc phân hiệu của một trường ĐH có uy tín phù hợp với đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ sở vật chất hiện có, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”.
Thủ tướng vẫn chưa có quyết định thành lập, thế nhưng tháng 12-2014 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Dewan Projects (gọi tắt là Công ty Dewan) thực hiện dự án xây Trường CĐ Sư phạm Nha Trang định hướng thành lập ĐH Khánh Hòa tại khu Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, gần đèo Rù Rì ở phía bắc của TP Nha Trang, theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Theo đó, sau khi dự án hoàn thành, Trường CĐ Sư phạm Nha Trang di dời ra khu mới, tỉnh sẽ giao toàn bộ khu “đất kim cương” hơn 2,2ha bên biển Nha Trang của trường hiện nay cho Dewan làm dự án kinh doanh...

04/06/2015 | Thúy Hằng
18

Việc tổ chức thi thử THPT quốc gia nhằm mục đích để các em làm quen với hình thức thi mới. Nhiều em có tâm lý đây chỉ là thi thử nên chưa cố gắng làm bài hết sức mình...-lý giải của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc HS thi thử có kết quả không cao.

11/06/2015 | NGÂN ANH
19

Thống kê của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho thấy hiện nay ở Việt Nam đang có hơn 24,5 nghìn tiến sĩ, trong đó có khoảng 12,3 nghìn tiến sĩ đang nghiên cứu khoa học.
Theo cách đánh giá của Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cán bộ nghiên cứu là những người có trình độ ĐH/ CĐ, thạc sĩ, tiến sĩ và dành tối thiểu 10% thời gian làm việc cho nghiên cứu phát triển. Với cách tính này, năm 2013, Việt Nam có 128.997 cán bộ làm nghiên cứu. Trong đó có 12.261 tiến sĩ (chiếm 9%), 45.222 thạc sĩ (chiếm 35%), 66.685 người có trình độ ĐH (chiếm 52%), gần 4.829 người có trình độ CĐ (chiếm 4%).
Khu vực kinh tế nhà nước vẫn có số lượng cán bộ nghiên cứu khoa học đông đảo nhất (chiếm 87%), khu vực ngoài nhà nước chiếm 12%.

12/06/2015 | Vĩnh Hà – Ngọc Hà
20

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định như vậy trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều nay 12-6.
Bộ trưởng Luận cho biết do lịch sử để lại nên có một bộ phận giáo viên mầm non hưởng mức lương không đủ sống. Ngành GD-ĐT đã tham vấn và trình Thủ tướng Chính phủ để có văn bản quy định điều chỉnh mức lương của giáo viên mầm non ngang bằng mức lương tối thiểu, kèm theo các phụ cấp. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ đối với giáo viên mầm non vẫn phải là điều chỉnh thang bảng lương.

13/06/2015 | Vĩnh Hà – Ngọc Hà
21

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong phần trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 13-6.
Ông Luận cho rằng ở các nước phát triển có các cán bộ, chuyên gia chuyên nghiệp trong công việc làm sách. Trong khi đó, các lần đổi mới chương trình SGK trước đây và ngay cả lần này cũng vậy, ngành giáo dục phải huy động đội ngũ cán bộ, thầy cô có kinh nghiệm tham gia xây dựng, biên soạn.
Theo đó, hiện đã huy động được 200 nhà giáo, chuyên gia trong và ngoài lĩnh vực tham gia biên soạn và đã trải qua nhiều vòng đóng góp của các nhà giáo, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật…

13/06/2015 | Vinh Hà
22

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sáng 13-6, một đại biểu nếu vấn đề thí sinh Phú Yên phải thi ở cụm thi xa, chiều nay Bộ trưởng Luận đã họp khẩn và quyết định thay đổi cụm thi.

01/06/2015 | Mai Vọng
23

Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ, cho biết 26 nghiên cứu sinh mới của Việt Nam sẽ sang học chương trình sau đại học và 4 học giả sẽ tham dự các chương trình phát triển chuyên môn sau tiến sĩ của niên khóa 2015-2016 tại 24 trường đại học ở Mỹ.

04/06/2015
24

Đại sứ quán Ấn Độ thông báo tuyển sinh 150 học bổng bồi dưỡng ngắn hạn, thực tập sau đại học tại Ấn Độ trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kỹ thuật và kinh tế (Indian Technical and Economic Cooperation - ITEC) năm 2015.
Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình này sẽ được Chính phủ Ấn Độ cấp học bổng toàn phần, bao gồm: vé máy bay khứ hồi, chi phí đào tạo, chỗ ở và sinh hoạt phí mức 25.000 rupee / tháng.
Chi tiết chương trình có thể tham khảo tại http://www.india-consulate.org.vn hoặc http://indembassy.com.vn.

24-25 March 2016 | Institute of Southeast Asian Studies (ISEAS) - Singapore
25

“Vietnam: Thirty years of Doi Moi and beyond”

ISEAS will organize the Vietnam Forum 2016 on “Vietnam: Thirty years of Doi Moi and beyond” to review and examine the various socio-economic, political and f oreign policy transformations that Doi Moi has produced over the past 30 years.
The Forum will be divided into four consecutive panels, focusing on four research areas: economics; politics; social and cultural issues; and foreign policy. Each panel will address the overall theme of the Forum with a focus on their specific area.
• Abstract submission: 17 July 2015
• Selected participants announced: 24 July 2015
• Full paper submission: 29 January 2016
• Forum organized: 24-25 March 2016
Further information at the Forum’s website: http://www.vietnamforum.info/call-for-papers/
All queries should be directed to: Dr. Le Hong Hiep,
Email: le_hong_hiep@iseas.edu.sg Tel: +65 6870 4545

29/06/2015 | Q.N. - C.K
26

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã qua đời vào 10g15 sáng nay (29-6) tại bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) sau ba ngày nhập viện.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh 1924 tại Đà Nẵng, nhưng nguyên quán gốc của ông ở Điện Bàn, Quảng Nam. Ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật . Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1940 trong nhóm Tân nhạc, ca khúc đầu tay là Trầu cau. Sáng tác nổi tiếng nhất của ông là bài Đoàn giải phóng quân.

16/06/2015 | SAM ROBERTS
27

Anne Nicol Gaylor, who transformed a local campaign for abortion rights into a national crusade to maintain the separation of church and state, died on Sunday at a hospice in Fitchburg, Wis., near Madison. She was 88.
Ms. Gaylor became a principal founder in the 1970s of the Freedom From Religion Foundation, which bills itself as the nation’s largest group of atheists and agnostics.
Even in death, she held to her principles. Having already arranged to be cremated, she left a handwritten list of instructions with her family that explicitly ordered “No memorial,” and specified that a small tombstone be inscribed “Feminist — Activist — Freethinker.”

23/06/2015 | THE ASSOCIATED PRESS
28

Sister Nirmala Joshi, who succeededMother Teresa as head of the Roman Catholic order Missionaries of Charity, died Tuesday in Kolkata, India, where the organization is based. She was 81.
Sister Nirmala was selected to lead the charity six months before the death of Mother Teresa, its founder, in 1997. Mother Teresa received the 1979 Nobel Peace Prize for her charity work.

24/06/2015 | Thiên Hương
29

Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng GS-TS Trần Văn Khê đã vĩnh viễn ra đi vào lúc 2 giờ 55 phút hôm nay 24.6. Ông thọ 94 tuổi.
GS-TS Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới. Ông sinh năm 1921 tại làng Vĩnh Kim, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). 6 tuổi ông đã biết chơi đàn kìm, 8 tuổi biết chơi đàn cò, 12 tuổi biết đàn tranh, đánh trống nhạc.
Sau khi sang Pháp du học (năm 1949), ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ khoa Âm nhạc học vào năm 1958, với luận án Âm nhạc truyền thống Việt Nam. Ông nguyên là giáo sư Trường đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng quốc tế âm nhạc - UNESCO.

(1921 - 2015)
30

Trần Văn Khê Obituary

Trần Văn Khê, the eminent ethnomusicologist who revived and preserved Vietnamese traditional music, died on 24 June 2015 in Ho Chi Minh City (Viet Nam). With a formidable body of work including research, teaching and performance, this tireless steward of the arts has left Viet Nam and the world a precious and enduring legacy.
A native son of Mỹ Tho, South Viet Nam, Trần Văn Khê first pursued medical studies in Ha Noi, then political science (international relations) in France before devoting himself to musicology, his life long passion. His Ph.D. dissertation, completed with honors at the Sorbonne in 1958 launched a uniquely distinguished career in Vietnamese traditional music. Conferred a professorship at his alma mater in 1967 the musicologist devoted his life to the studies of world music and the revival of his native Viet Nam’s oral music traditions.

Nghiên cứu tư liệu
09/06/2015 | NGÂN ANH
1

Tháng 9/2013, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Theo đó, đến năm 2020, tỉ lệ đi học đúng độ tuổi ở THCS là 95% và 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn THPT hoặc tương đương. Tỉ lệ sinh viên/ 10.000 dân vào khoảng 256.
Xét về tiêu chí giáo dục, Việt Nam đã phổ cập bậc tiểu học và đang tiến hành phổ cập trung học cơ sở. Tính đến năm 2014, tỷ lệ người biết chữ độ tuổi từ 15 - 60 là 98,25%, trong đó: Số người biết chữ trong độ tuổi 15 - 35 chiếm tỷ lệ 99,12%; số người biết chữ trong độ tuổi từ 36 - 60 chiếm tỷ lệ 97,34%.
Từ năm 1976 cho đến hết năm 2014, tổng số GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.097, gồm có 1.628 GS và 9.469 PGS (trong số đó nhiều người đã mất và về hưu).
Việt Nam có hơn 100 nghìn thạc sĩ, hơn 24 nghìn tiến sĩ.
Theo số liệu thống kê năm học 2013 - 2014, Việt Nam có 214 trường cao đẳng, 214 trường đại học, với gần 600 nghìn sinh viên cao đẳng và hơn 1,46 triệu sinh viên đại học. Số giảng viên ĐH là gần 92 nghìn người,, trong đó có 4.155 GS, PGS. Hằng năm có hơn 400.000 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong nước.

22/06/2015 | NGUYỄN THẢO
2

Nói đến số lượng kỹ sư, Mỹ, Nhật và các quốc gia phát triển thường chiếm phần lớn trong vòng vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi.
10 quốc gia đào tạo kỹ sư nhiều nhất thế giới năm 2015 gồm có: Nga, Mỹ, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Ukraine, Pháp và Việt Nam

15/06/2015 | Đỗ Thành Dương
3

Hệ thống chữ viết tiếng Việt ngày nay là một hệ thống chữ viết có nhiều ưu điểm, mà ưu điểm lớn nhất là một thứ chữ viết ghi âm vị, ghi các từ theo nguyên tắc ngữ âm học. Đó là một thứ chữ đơn giản, dễ học, dễ nhớ.
Tuy nhiên bên cạnh nhiều ưu điểm vẫn còn một số điểm bất hợp lí, dẫn đến lỗi sai chính tả của học sinh hiện nay. Có lỗi sai chính tả theo vùng miền, ví dụ sai phụ âm đầu “tr/ch” điển hình cho khu vực miền Bắc, sai phụ âm đầu “v/d” đặc biệt ở khu vực miền Nam, sai phần vần (âm cuối) “-n/-ng” tiêu biểu cho khu vực miền Trung. Tuy nhiên có nhiều lỗi sai chính tả diễn ra ở cả 3 miền, đặc biệt là lỗi phụ âm đầu “d/gi”

16/06/2015 | NGÂN ANH
4

Thống kê Nhận thức của công chúng về khoa học và công nghệ, do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện và công bố gần đây, có những số liệu khá thú vị.

10/06/2015 | Carl Zimmer
5

On Wednesday in the journal Nature, two teams of scientists — one based at the University of Copenhagen and one based at Harvard University — presented the largest studies to date of ancient European DNA, extracted from 170 skeletons found in countries from Spain to Russia. Both studies indicate that today’s Europeans descend from three groups who moved into Europe at different stages of history.
The first were hunter-gatherers who arrived some 45,000 years ago in Europe. Then came farmers who arrived from the Near East about 8,000 years ago.
Finally, a group of nomadic sheepherders from western Russia called the Yamnaya arrived about 4,500 years ago. The authors of the new studies also suggest that the Yamnaya language may have given rise to many of the languages spoken in Europe today.

18/06/2015 | Carl Zimmer
6

The skeleton, which came to be known as Kennewick Man or the Ancient One, is one of the oldest and perhaps the most important — and controversial — ever found in North America. Native American tribes said that the bones were the remains of an ancestor and moved to reclaim them in order to provide a ritual burial.
On Thursday, Danish scientists published an analysis of DNA obtained from the skeleton. Kennewick Man’s genome clearly does not belong to a European, the scientists said.

09/06/2015 | Alissa Greenberg
7

Meanwhile, more 30-somethings are opting to live together instead of marrying
The percentage of young single American adultshas risen dramatically in the past decade, according to new research from Gallup. A June 8 report shows that the percentage of Americans age 18-29 who report being single and not living with someone rose from 52% in 2004 to 64% in 2014, a difference of almost a quarter.

14/06/2015 | DIONNE SEARCEY and ROBERT GEBELOFF
8

WAXAHACHIE, Tex. — Most Americans suffered serious losses during and after the recession, knocked off balance by layoffs, stagnant pay and the collapse of home values. But apart from the superrich, one group’s fortunes appear to have held remarkably steady: seniors.
Supported by income from Social Security, pensions and investments, as well as an increasing number of paychecks from delaying retirement, older people not only weathered the economic downturn that began in 2007 but made significant gains, a New York Times analysis of government data has found.
As a result, America’s middle class is graying.

09/06/2015 | CERIDWEN DOVEY
9

For all avid readers who have been self-medicating with great books their entire lives, it comes as no surprise that reading books can be good for your mental health and your relationships with others, but exactly why and how is now becoming clearer, thanks to new research on reading’s effects on the brain. Since the discovery, in the mid-nineties, of “mirror neurons”—neurons that fire in our brains both when we perform an action ourselves and when we see an action performed by someone else—the neuroscience of empathy has become clearer. A 2011 study published in the Annual Review of Psychology, based on analysis of fMRI brain scans of participants, showed that, when people read about an experience, they display stimulation within the same neurological regions as when they go through that experience themselves. We draw on the same brain networks when we’re reading stories and when we’re trying to guess at another person’s feelings.

11/06/2015 | TAMAR LEWIN
10

Reversing a pattern, federal funding for higher education has in recent years outstripped state funding. According to a new report from the Pew Charitable Trusts, the federal government supplied $75.6 billion in 2013, the latest year for which data is available, and state governments supplied $72.7 billion. From 2000 to 2012, federal per-student spending increased by 32 percent, while state spending dropped by 37 percent.

02/06/2015 | Susan Dynarski
11

Rich and poor students don’t merely enroll in college at different rates; they also complete it at different rates. The graduation gap is even wider than the enrollment gap.
In 2002, researchers with the National Center for Education Statistics started tracking a cohort of 15,000 high school sophomores. The project, called the Education Longitudinal Study, recorded information about the students’ academic achievement, college entry, work history and college graduation. A recent publication examines the completed education of these young people, who are now in their late 20s.

08/06/2015 | LAILA LALAMI
12

When it was published in Algeria in 2013, “The Meursault Investigation” was rightly met with wide critical acclaim, but it was only after its phenomenal success in France last year (Daoud was a finalist for the Prix Goncourt) that a cleric named Abdelfatah Hamadache called the author an “apostate” and demanded that he be tried for blasphemy. Daoud remains steadfast. He continues to live and work in Oran, where he writes for the newspaper Le Quotidien d’Oran. By doing so, he honors the words of another Algerian writer, Tahar Djaout, murdered by the Armed Islamic Group during Algeria’s civil war of the 1990s: “If you speak, you die. If you do not speak, you die. So, speak and die.”

Ý kiến nhận xét
13/06/2015 | Lê Minh Tiến
1

Thế nhưng nhìn vào cách đào tạo tiến sĩ hiện nay ở nước ta, chúng ta có thể nhận thấy cách đào tạo cũng không khác gì với bậc học cử nhân (tức bậc đại học) khi người học phải làm bài kiểm tra 45 phút và phải thi hết học phần sau khi học xong một môn học nào đó. Như vậy cách dạy, cách học, cách thi của bậc tiến sĩ vẫn giống như cách dạy, cách học và cách thi của bậc cử nhân mà thôi, vì ở bậc cử nhân, sinh viên vẫn phải thi kiểm tra giữa kỳ (tức kiểm tra 45 phút) và sau đó là thi kết thúc học phần với thời gian thi tùy vào số lượng tín chỉ của môn học.

15/06/2015 | NGUYỄN V. TUẤN
2

Ở nước ta có một nghịch lí rất đáng chú ý: dân trí được đánh giá lúc cao, lúc thấp… tùy vào bối cảnh.

19/06/2015 | Kiều Oanh (dịch)
3

Với tựa đề Sự đi lên ‘đáng kinh ngạc’ của chất lượng trường học Việt Nam, hãng truyền thông BBC vừa đăng bài phân tích các nguyên nhân khiến trường học Việt Nam leo đến vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng chất lượng trường học toàn cầu hồi tháng trước của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

18/06/2015 | Hoàng Khánh Hòa
4

Một môi trường lí tưởng dành cho trẻ là một môi trường bình thường – là tất cả những gì tự nhiên nhất trong cuộc sống hằng ngày mà trẻ tương tác.Điều đó có nghĩa là trẻ có thể được sờ, nắm, nếm, ngửi tất cả những gì mà chúng thấy trong cuộc sống hằng ngày, như là nghịch nước, chơi với cát, sỏi, chạytrên bãi cỏ, xúc đất, chăm sóc cây, sờ vào chai lọ nồi niêu của bố mẹ, chứ không phải là ngồi học những bài phát triển trí thông minh trong sự nhàm chán, trong khi đụng vào cái gì trong nhà thì đều bị la mắng, cấm đoán. Là bố mẹ,bạn có thấy đấy là một điều vô lý hay không?

01/06/2015 | ĐẶNG HOÀNG GIANG
5

Và cuối cùng, “tư duy triệu phú” kiểu “tự kỷ ám thị” đó cổ xúy sự dịch chuyển của các giá trị đạo đức. Nếu như trước kia người ta tôn vinh các cá nhân theo đuổi một cái nghiệp, cống hiến, say mê, thì bây giờ sự say mê duy nhất được ngưỡng mộ là say mê làm giàu. Và sự giàu có mới nổi cần một biện minh về đạo đức để được chấp nhận và tôn trọng.

13/06/2015 | HOÀNG HUY
6

Ăn thì phải no, học thì phải giỏi, yêu là phải cưới, cưới là phải sinh con, sinh con thì con cũng phải học giỏi, học giỏi là phải trường chuyên, trường chuyên nhưng còn phải lớp xịn, lớp xịn là phải đỗ đại học, đại học là phải top đầu, top đầu là phải……không thất nghiệp, và không thất nghiệp…..rất có thể phải “chạy” – điều mà những người Giỏi thực sự không bao giờ làm.

22/06/2015 | Hồ Tấn Nguyên Minh
7

Có lần, một anh bạn chở theo cô con gái học lớp 9 đến nhờ tôi thẩm định lại giúp một bài làm văn mà cháu cảm thấy rất tâm đắc nhưng số điểm đạt được lại không tương xứng.
Đó là bài luận về một vấn đề xã hội được viết rất sáng tạo và sâu sắc dưới dạng một bức thư gửi Thượng Đế. Tôi đánh giá cao bài viết ấy bởi một lối hành văn trong sáng, hồn nhiên; bởi một lối suy nghĩ rất riêng, đầy cá tính.
Ngược lại, cô giáo dạy văn của cháu thì lại đánh giá thấp qua lời phê “Không đúng phương pháp làm bài nghị luận xã hội mà cô đã dạy”.Tôi hỏi: “Thế phương pháp làm bài mà cô giáo của cháu dạy là gì?”. Cháu bé hồn nhiên trả lời: “Cô đưa ra một công thức chung, chỉ rõ phần mở bài phải thể hiện ý gì, phần thần bài phải thể hiện ý gì, phần kết bài phải thể hiện ý gì, rồi lấy dẫn chứng ra sao, liên hệ thực tế thế nào… và yêu cầu học sinh phải thực hiện mô hình ấy trong tất cả các đề văn”.

16/06/2015 | THU PHƯƠNG
8

Những ngày gần đây, trên fanpage của "Chiến dịch Việt Nam Ơi" có đăng tải bộ ảnh với tiêu đề Ngưng ngược đãi.
Được biết, đây là bộ ảnh Stop Bullying của nhóm Ultimate Design, bộ ảnh này đã được các thành viên của "Chiến dịch Việt Nam Ơi" dịch lại và mang ý nghĩa của nó tới gần người Việt hơn.
Bộ ảnh mang ý nghĩa giúp mọi người nhận ra, không chỉ đánh đập mới làm tổn thương người khác mà hơn hết những lời nói xúc phạm, miệt thị vẫn được coi là ngược đãi.

03/06/2015 | David Penington
9

Universities have played a vital role in the community over the centuries. The modern university has its origins in the University of Berlin, which was established in 1810 after the devastation of Prussia by Napoleon in 1806. Then, education was seen as the basis for rebuilding society. It differed from the traditional three faculties – Law, Divinity and Medicine – with a new Faculty of Philosophy which explored knowledge and ideas through research. This approach was soon copied across other German-speaking universities with a new Doctorate in Philosophy.
The Johns Hopkins University was established in 1876, modelled largely on Berlin, with basic higher education followed by research-based graduate schools. It brought PhDs to the US. A university-owned hospital with academic leadership opened in l889. This pattern came quickly to be replicated by Harvard and others. Following the Flexner Report on medical education of 1910, graduate medical education, shaped by research, became standard in the US. Yet Australia was slow to follow. The first two PhDs awarded in Australia were in 1947 at the University of Melbourne

July/August 2015 | Charles King
10

Americans naturally swing between isolation and engagement with the world, but it is government that has usually nudged them in one direction or the other. A century ago, rates of foreign-language study in Europe and the United States were about the same, with roughly a third of secondary school students in both places learning a modern foreign language. After the United States entered World War I, however, almost half the U.S. states criminalized the teaching of German or other foreign languages in schools. It took a Supreme Court decision in 1923 to overturn that practice.

24/06/2015 | NHẬT LINH
11

Tôi là một sinh viên Việt Nam. 16 năm đi học, tôi quen với khái niệm một tiết học 45 phút. Trong giờ học, nhiều lúc có thể làm bài tập về nhà của môn khác, có thể nói chuyện rúc rích, cười đùa, chuyền giấy, ăn quà vặt dưới hộc bàn, nghe nhạc, đọc truyện, ngủ, lên Facebook, lướt mạng... và thậm chí bất cứ việc gì có thể giết thời gian khác. Đồng ý là không phải lúc nào cũng do giáo viên dạy chán mà do học sinh nghịch.
Sang Nhật, lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm 1 tiết học là 90 phút. Và có những ngày trong tuần là 6 tiết ở trường. Từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.

26/06/2015 | LÊ XUÂN HUY
12

Tôi sang Nhật tháng 3/2009, trải qua 2 năm học tiếng Nhật và 4 năm đại học, hiện đang làm việc trong một công ty Nhật.Tôi viết bài này sau khi đọc bài “Trường đại học Nhật sử dụng thời gian như thế nào?”, thấy có khá nhiều ý kiến đồng tình cũng như trái chiều.
Không có nền giáo dục nào là hoàn hảo và đảm bảo chắc chắn đào tạo ra những nhân tài. Chúng ta bởi vậy có lẽ không nên lý tưởng hóa bất cứ môi trường đào tạo nào, dù là ở những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Nhật …Với điều kiện thuận lợi tiếp cận dễ dàng với khối lượng kiến thức khổng lồ thông qua các phương tiện internet, báo chí, truyền thông … như ngày nay, môi trường giáo dục hoàn hảo nhất là môi trường do chính cá nhân người học tạo nên.

05/06/2015 | VĂN CHUNG
13

“Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được” – Thu Hương, người vừa tốt nghiệp với điểm số 4.0/4.0 Trường ĐH Wesleyan chia sẻ.
“Ra khỏi vùng an toàn đó giúp mình trưởng thành, cảm giác thật tuyệt. Mình không còn nhút nhát, tích cực làm quen và mở rộng mối quan hệ. Deloitte là công ty kiểm toán lớn. Hàng năm họ thường đến các trường lớn, nổi tiếng để tuyển sinh viên. Những sinh viên ở trường nhỏ như mình đang học nếu không biết mở rộng quan hệ và chủ động tìm kiếm thông tin thì chẳng bao giờ bạn được họ để ý tới. Nếu có nộp hồ sơ có lẽ cũng bị “loại từ vòng gửi xe” vậy” – Thu Hương hóm hỉnh tâm sự.

04/06/2015 | Nguyễn Thị Phinh
14

Trong một dịp tôi tổ chức cho lớp đi du lịch, lớp có 41 em, trong đó 23 em là nữ nhưng chỉ sáu em biết chút ít về nội trợ, bốn em biết nhặt rau và rửa rau.

23/06/2015 | Hoài Nam
15

Triết học - một điều gì đó tưởng như cao siêu, lạ lẫm với thế giới trẻ thơ được các nhà triết học, nhà giáo dục và cả phụ huynh trao đổi sôi nổi tại buổi chuyên đề có tên gọi “Triết học cho trẻ em: Cảm xúc sống và chết” vừa diễn ra tại TPHCM. Từ những xuất phát thực tế, việc đưa triết học đến với trẻ dường như đồng nghĩa với việc “bình thường hóa con trẻ”.

19/06/2015 | NGUYỄN HOÀNG ÁNH
16

HỌC GIỎI là trang bị nền tảng kiến thức để giúp bạn tìm được nghề nghiệp để nuôi sống bản thân nhưng nó sẽ không có ý nghĩa nếu không giúp bạn đóng góp cho xã hội, qua đó tìm được chỗ đứng trong đời.

01/06/2015 | Tuấn Kiệt
17

Mẹ luôn coi thường sự cố gắng của con, hạ thấp nỗ lực của con. Mẹ ra ngoài khoe con học giỏi với họ hàng, với bạn bè, đồng nghiệp nhưng về nhà lại chê lấy chê để...

22/06/2015 -- HOÀNG HUY Thế nào là giỏi | HOÀNG HUY
18

Khi theo học ở nước ngoài, du học sinh Việt Nam thường không mấy khó khăn để giành những điểm số rất ấn tượng trong các môn Toán – Khoa học… tuy nhiên đó mới chỉ là phần nổi tươi đẹp của tảng băng.
Ra là bạn hoàn toàn không được học những gì chúng tôi đã học: không biết tính nhẩm chỉ biết bấm máy tính nhưng lại được học kiên nhẫn xếp hàng khi qua đường hay chờ đợi; không hề biết giải những bài toán cực khó mà học sinh lớp 10 ở Việt

05/06/2015 | Aziz Ansari
19

I asked my dad about this experience, and here’s how he described it: he told his parents he was ready to get married, so his family arranged meetings with three neighboring families. The first girl, he said, was “a little too tall,” and the second girl was “a little too short.” Then he met my mom. He quickly deduced that she was the appropriate height (finally!), and they talked for about 30 minutes. They decided it would work. A week later, they were married.
And they still are, 35 years later. Happily so—and probably more so than most people I know who had nonarranged marriages.
Today, if you own a smartphone, you’re carrying a 24-7 singles bar in your pocket. As of this writing, 38% of Americans who describe themselves as “single and looking” have used an online-¬dating site. It’s easy to see why online dating has taken off. It provides you with a seemingly endless supply of people who are single and looking to date.

14/06/2015 | TOM GINSBURG
20

MAGNA CARTA, on which King John placed his seal 800 years ago today, is synonymous in the English-speaking world with fundamental rights and the rule of law. It’s been celebrated, and appropriated, by everyone from Tea Party members to Jay Z, who called his latest album “Magna Carta Holy Grail.”
But its fame rests on several myths.

Trà dư tửu hậu
18/06/2015 | Hà Ánh
1

Theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 được triển khai từ năm học 2011 - 2012, chuẩn đầu ra tiếng Anh với sinh viên (SV) ĐH không chuyên ngữ tối thiểu B1 khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên, hàng loạt SV đã không thể vượt qua chuẩn này.
Theo kết quả kỳ thi sát hạch năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra vừa được tổ chức ngày 24.5 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), trong số hơn 1.490 SV dự thi chỉ có 334 người đạt chuẩn (chiếm tỷ lệ trên 22%), gần 78% chưa đạt chuẩn.

20/06/2015 | Văn Công
2

Tôi có đứa cháu gái đang học năm thứ ba đại học, chuyên ngành giáo dục chính trị.
Hôm nọ nhân tiện về quê nên cũng muốn mua ít quà tặng cháu, tôi quyết định ra nhà sách mua vài cuốn sách chuyên khảo, sách tham khảo để phục vụ việc học tập của cháu.

08/06/2015 | baotintuc.vn
3

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những khâu then chốt trong đổi mới giáo dục phổ thông. Vì vậy, sự vào cuộc của các trường sư phạm trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng được với đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới đang được Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm..

14/06/2015 | Hoài Nam
4

Gần đây, đề thi môn Văn thay đổi theo hướng mở, bước qua những rập khuôn, nhàm chán. Tuy nhiên, đề chỉ thật sự tiếp thêm “sức sống” cho môn học bị phàn nàn lâu nay khi tư duy chịu “mở”.
Không chỉ sự “áp đặt” của đáp án, việc ra đề Văn mở còn gặp không ít rào cản từ chính người học, phụ huynh và dư luận khi từ lâu chúng ta đã quá quen với tư duy một chiều, tư duy áp đặt theo cách nghĩ của mình. Đặc biệt là phụ huynh thường phát hoảng khi con phải đối diện với đề thi mà chưa được ôn luyện nhuần nhuyễn.

03/06/2015 | Nguyễn Hùng
5

Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

19/06/2015 | Nhật Đăng
6

Để có một tấm bằng tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ), bạn phải tốn sơ sơ 280.000 USD, tức cao gấp 35 lần GDP bình quân đầu người tại Trung Quốc. Dẫu vậy, nhiều bậc phụ huynh ở châu Á vẫn tìm mọi cách hiện thực hóa "giấc mơ Harvard" cho con cái mình.

19/06/2015 | Nguyên Minh
7

Con gái tôi một tuần vẫn đi học thêm bốn buổi ở trường, hai buổi mời thầy tới nhà dạy nhưng cuối cùng cháu vẫn thuộc nhóm học sinh chẳng có gì nổi bật ở lớp...
Sau mỗi lần đi họp phụ huynh, tôi thấy thương con lắm! Bởi suốt mấy năm học không ít lần con nói với ba mẹ: “Nhiều thầy cô chỉ dạy lướt qua bài giảng vì cho rằng hầu hết các bạn đều nắm vững kiến thức. Những bài tập trong sách giáo khoa cũng ít được quan tâm vì đó chỉ là kiến thức đại trà, thầy cô nói học ở trường chuyên thì phải tập trung làm bài nâng cao”. Mà học ở tầm cao như thế, tôi biết con không có khả năng.

20/06/2015 | L. Trang
8

Sáng 20-6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 năm học 2015 - 2016 tại năm hội đồng thi.
Theo số liệu đăng ký, có 4.400 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu chỉ vỏn vẹn 600 học sinh (tỷ lệ chọi là 7,3)

21/06/2015 | Lê Đăng Đạt
9

Câu hỏi nữ vận động viên Ánh Viên quê ở đâu trong đề khảo sát năng lực tiếng Anh để xét đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa gây ra nhiều tranh cãi.

16/06/2015 | JORDAN ELLENBERG
10

One controversial Common Core standard is “making 10,” a strategy for first graders learning addition. If you want to remember what 8+5 is, you recall that 8 needs two more to be 10; take those two away from the 5 and give them to the 8, leaving you with 10+3 = 13.
If the Common Core is so unpopular, why have legislators largely opted to preserve it, even as they ditch the toxic Common Core brand? Why not just go back to the way we taught math before?
One reason: The Common Core is the way math was taught before.

19/06/2015 | Haya El Nasser
11

In a country where most states have adopted online Common Core standardized tests, no access to high-speed Internet, not enough technology support staff and insufficient up-to-date equipment present a huge challenge, especially in poorer and more rural areas.

19/06/2015 | KATE TAYLOR
12

The Common Core standards, which have been adopted by more than 40 states, mandated many changes to traditional teaching, but one of the most basic was a call for students to read more nonfiction. The rationale is that most of what students will be expected to read in college and at work will be informational, rather than literary, and that American students have not been well prepared to read those texts.

09/06/2015 | MOTOKO RICH
13

PASADENA, Md. — Mucking around with sand and water. Playing Candy Land or Chutes and Ladders. Cooking pretend meals in a child-size kitchen. Dancing on the rug, building with blocks and painting on easels.
Call it Kindergarten 2.0.
Concerned that kindergarten has become overly academic in recent years, this suburban school district south of Baltimore is introducing a new curriculum in the fall for 5-year-olds. Chief among its features is a most old-fashioned concept: play.

14

Report says the grade point average system provides students with a more precise grade, which will benefit employers looking to recruit

02/06/2015 | Alexandra Smith
15

The University of Sydney plans to increase its undergraduate courses from three to four years and cut many of its double degrees in a radical overhaul of education that would see the number of degrees reduced by at least 100.
Sydney has embarked on a major rethink of its structure and culture, starting with a significant reduction in the number of undergraduate degrees it offers from 122 to about 20.
Melbourne offers as few as six undergraduate degrees while the University of Western Australia offers fewer than 10.

04/06/2015 | Claire Shaw
16

Students who get limited contact time with university staff are less likely to enjoy the student experience – and those who don’t work hard enough don’t have a good time either.
A survey of more than 15,000 full-time UK undergraduates found that on average students spent more time studying independently than they did with teaching staff, leaving some feeling unsatisfied with their experience of university.

09/07/2015 | Andrew Delbanco
17

At public four-year institutions expenditure per student was $36,000, while community colleges, where minority and first-generation students are concentrated and which stress vocational training and offer associate rather than bachelor degrees, could spend just $12,000 per student. Moreover, while the number of Pell grants for needy students has jumped over the last forty years from half a million to more than ten million, a Pell grant in the 1970s covered four fifths of total cost at the average four-year public university. Today it covers less than one third.
These numerical disparities have stark human consequences.

12/06/2015 | NGÂN ANH
18

Theo khuyến nghị của nhóm Đối thoại giáo dục (VED), giữ học phí thấp để người nghèo có thể tiếp cận là sai lầm, và nó có thể dẫn đến bất bình đẳng hơn.
“Cách tiếp cận của Việt Nam hiện nay là giữ học phí thấp để người nghèo có thể tiếp cận” - bản khuyến nghị viết. “Chúng tôi cho rằng cách tiếp cận này là sai lầm và nó có thể dẫn đến bất bình đẳng hơn vì hai lý do sau. Thứ nhất, học phí thấp làm cho các trường không có đủ nguồn thu để cấp học bổng cho sinh viên nghèo. Thứ hai, học phí thấp dẫn đến đa số nguồn lực của trường phải dựa vào ngân sách nhà nước. Vì hai lý do này, chỉ sinh viên từ gia đình khá giả mới đi học đại học được, và chi phí đào tạo các sinh viên này lại được nhà nước bao cấp là chủ yếu”.

19/06/2015 | Nguyễn Thế Lượng
19

Nhằm trang bị kỹ năng sống cho học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, từ năm học 2014-2015 tỉnh Lào Cai đã áp dụng thí điểm mô hình “Trường học - nông trại” tại một số đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Đây là mô hình được thực hiện ngay tại trường học với sự hướng dẫn của thầy cô giáo và sự tham gia trực tiếp của các em học sinh.

20/06/2015 | NGUYỄN KHÁNH TRUNG
20

Sáng thứ tư, ngày 18/06/2015, 684.734 thí sinh lớp 12 trên toàn nước Pháp bước vào ngày thi môn triết, môn thi truyền thống đầu tiên trong kỳ thi tú tài hàng năm và là “môn vua” trong các môn mà học sinh phải thi.

20/06/2015 | NGUYỄN THẢO
21

Đào tạo sinh viên sư phạm đạt trình độ cao là cơ sở để trao cho họ quyền tự chủ trong tương lai, để họ quyết định dạy theo cách mà họ muốn.

21/06/2015 | Văn Khoa
22

Bộ Giáo dục Nhật Bản vừa tiết lộ đề cương hệ thống đề thi đại học mới sẽ gồm các câu hỏi đánh giá khả năng suy luận của thí sinh.

19/06/2015 | ĐỖ BÁ CUNG
23

Từ ngày 17 đến 23/6, học sinh Pháp đang có cuộc thi THPT lấy bằng Baccalauréat (thường gọi tắt là BAC). Kết quả của kỳ thi sẽ được đa số các trường đại học công lập lấy làm tiêu chí để xét tuyển sinh viên (có thể hình dung như hình thức thi "một chung" tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH).

23/06/2015 | ALISSA J. RUBIN
24

PARIS — There is no easy translation or even a firm concept of the word “coping” in French, so when it turned up last week in a question on the national exam to earn a high school degree, it set off a fracas among the 350,000 or so students who took the test.
So far, about 12,000 of them have signed a petition posted four days ago on a social media site, change.org, arguing that the question was “too difficult.”

20/06/2015 | Lương Hoài Nam
25

Một trong những đề xuất của Nhóm đối thoại giáo dục (Vietnam Education Dialogue, VED) của Giáo sư Ngô Bảo Châu và các cộng sự về cải cách ĐH ở VN là giao ĐH về địa phương. Điều này không hề dễ dàng, cần có một lộ trình thay đổi nhiều yếu tố liên quan.

16/06/2015 | Hà Ánh
26

Trường ĐH Mở TP.HCM vừa nhận được Quyết định phê duyệt của Phó thủ tướng Chính phủ về Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Mở TP.HCM giai đoạn 2015-2017. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12.6.
Theo đó, Trường ĐH Mở TP.HCM được phép thu học phí bình quân tối đa chương trình đại trà bậc ĐH hệ chính quy 11 triệu đồng/sinh viên năm học 2014-2015, tăng lên 13 triệu đồng năm học 2015-2016 và 15 triệu đồng năm học 2016-2017.

18/06/2015 | Văn Chung - Lê Huyền
27

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ĐH mở TP.HCM giai đoạn 2015-2017.

26/06/2015 | Hà Ánh
28

Ngày 26.6, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã được Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm cơ chế hoạt động giai đoạn 2015-2017. Trước đó, ngày 25.6 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã được thông qua đề án tương tự.
Như vậy, so với mức học phí hiện nay, mức học phí năm tới của cả hai trường sẽ tăng gần gấp đôi.

25/06/2015 | Đình Phương
29

Trường ĐH Mở TP.HCM vừa được Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015 - 2017, trở thành trường ĐH thứ 7 trong cả nước được giao cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24.10.2014 của Chính phủ.

27/06/2015 | Thu Thảo
30

Nhiều nước như Đức, Pháp, Thụy Điển, Phần Lan miễn học phí các chương trình bậc đại học không chỉ cho người bản xứ mà còn cho sinh viên nước ngoài. Vì sao các quốc gia châu Âu làm được điều này?
Tỷ lệ khác biệt giữa thu nhập trước và sau thuế là đáp án cho câu hỏi liệu chính phủ một nước có thể thu được bao nhiêu tiền sau khi đánh thuế thu nhập lên lực lượng lao động của nước họ.
Theo đó, khác biệt giữa thu nhập trước và sau thuế của người lao động Mỹ là 31,5%. Trong khi đó, số liệu này ở Bỉ lên đến 55,6%, ở Đức là 49,3% và tại Pháp là 48,4%.
Một số nước châu Âu nổi tiếng với hệ thống giáo dục đại học miễn học phí như Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch lần lượt có khác biệt giữa thu nhập trước và sau thuế là 43,9%, 42,5% và 38,1%.

04/06/2015 | Vĩnh Hà
31

Trường mầm non ở khu vực đồng bằng, trung du phải có diện tích tối thiểu 12m2/ học sinh, khu vực thành phố thị xã, núi cao tối thiểu 8m2/học sinh.

Đó là nội dung đáng chú ý trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non do Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

03/06/2015 | Thanh Thanh
32

Ngày 2/6, đoàn giám sát HĐND TP.HCM có buổi làm việc với Q.Thủ Đức về triển khai hỗ trợ giáo dục mầm non. Q.Thủ Đức hiện có 191 cơ sở giáo dục mầm non công lập và tư thục có phép đang hoạt động, nuôi dạy khoảng 25.000 trẻ. Bên cạnh đó, trên địa bàn quận còn đến 267 điểm giữ trẻ không phép đang nuôi dạy hơn 800 trẻ.

05/06/2015 | Trần Huỳnh
33

Nhiều trường ĐH tuyển chọn sinh viên (SV) khá, giỏi làm trợ lý giảng dạy cho giảng viên. Các “giảng viên SV" này tham gia đứng lớp giảng dạy, phụ chấm bài và được nhà trường trả lương.

02/06/2015 | NGUYỄN THÀO
34

ĐH Macquarie đã thu hồi bằng tốt nghiệp của 2 sinh viên đã ra trường và không cho 10 sinh viên khác tốt nghiệp sau khi một cuộc điều tra tiết lộ những sinh viên này đã sử dụng dịch vụ viết luận thuê.

04/06/2015 | Minh Giảng
35

Sáng 4-6, Trường ĐH Ngân hàng đã có buổi gặp gỡ báo chí liên quan việc một nguyên giảng viên khởi kiện hiệu trưởng và phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ra tòa.
Người đứng đơn khởi kiện là ông Trần Tấn Chinh - nguyên giảng viên khoa Hệ thống thông tin quản lý Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Hai người bị kiện là ông Lý Hoàng Ánh, hiệu trưởng và Lê Sỹ Đồng, phó hiệu trưởng nhà trường kiêm trưởng khoa hệ thống thông tin quản lý.

04/06/2015 | THEO PL-TPHCM
36

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết đang làm việc với Cơ sở II Trường ĐH Lao động - Xã hội (quận 12, TP.HCM) để xử lý việc nhà trường đã thu sai hơn 3 tỉ đồng của trên 6.000 sinh viên.

13/06/2015 | Lê Dân
37

Hàng trăm sinh viên (SV) quê tỉnh Hậu Giang theo học tại Trường đại học Y dược Cần Thơ (TP Cần Thơ) đang chết dở khi nhà trường thông báo mỗi SV nợ học phí vài chục triệu đồng.
Theo các SV này thì họ là những SV được UBND tỉnh Hậu Giang cử đi học chương trình đào tạo theo địa chỉ sử dụng và được hỗ trợ học phí.

04/06/2015 | Thanh Tuấn
38

Liên quan đến sai phạm của Trường ĐH Mở TP.HCM mà Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận (Tuổi Trẻ đã thông tin), Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT xem xét cụ thể, quyết định việc xử lý xét công nhận hoặc không công nhận việc cấp bằng chính quy đối với 2.519 sinh viên của Trường ĐH Mở TP.HCM và các trường hợp học viên cao học liên kết với nước ngoài không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, bảo đảm quyền lợi chính đáng của học viên.

18/06/2015 | Lê Dân
39

Ngày 16-6, ông Phan Thanh Tùng, phó giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, cho biết đã làm việc với Trường ĐH Y dược Cần Thơ xung quanh việc 183 sinh viên được tỉnh cử đi học nợ học phí sẽ bị cấm thi.

17/06/2015 | Minh Giảng
40

Theo Cục Đào tạo với nước ngoài Bộ 
GD-ĐT, tính đến tháng 4-2015 cả nước có 297 đơn vị được sở GD-ĐT các địa phương cấp giấy chứng nhận hoạt động tư vấn du học.

13/06/2015 | TRẦN HUỲNH - NGỌC TUYỀN
41

Dù đã tốt nghiệp và được nhà trường cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời từ tháng 9-2014 nhưng đến nay nhiều sinh viên ĐH Điện lực (văn phòng phía Nam, tại TP.HCM) vẫn chưa nhận bằng 
tốt nghiệp.
Lớp Đ4H24B theo học hệ vừa làm vừa học, nhập học năm 2009 với 160 sinh viên. Đến năm 2014 có 84 sinh viên tốt nghiệp, số còn lại bỏ học hoặc nợ môn. “Do thầy Đàm Xuân Hiệp, hiệu trưởng nhà trường, mất đột ngột vào ngày 28-4 nên hiện tại trường không có người có thẩm quyền ký và phát bằng cho sinh viên. Dự kiến tháng 7-2015 khi Bộ Công thương hoàn tất thủ tục bổ nhiệm hiệu trưởng mới, tất cả sinh viên tốt nghiệp khóa này sẽ được nhận bằng ngay tại TP.HCM” - ông Tân

03/06/2015 | Khánh Hoan - Nguyên Dũng
42

Nhiều trường, trung tâm dạy nghề tại Nghệ An và Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng hàng chục tỉ đồng, nhưng xây xong phải bỏ hoang vì không có người học.

26/06/2015 | Tony Schwartz
43

I was awed by the innovative, courageous, persistent and creative ways all three built their businesses. I also love their products. I own a Mac Pro and an iPhone, and I have been a loyal customer of Apple for 20 years. I buy many books and other products on Amazon, lured by a blend of low prices, ease of purchase and reliably quick delivery. The Tesla X is hands down the best car I have ever driven, and it’s all electric, rechargeable in your garage.
What disheartens me is how little care and appreciation any of them give (or in Mr. Jobs’s case, gave) to hard-working and loyal employees, and how unnecessarily cruel and demeaning they could be to the people who helped make their dreams come true.

13/06/2015 | VŨ TOÀN
44

Tại bìa rừng, chúng tôi níu dây leo lên từng triền đá cho đến khi lên đến hiện trường vụ tàn phá đang nồng nặc mùi gỗ tươi.
Thật bàng hoàng khi nhìn thấy những gốc cây táu mật rộng hơn 200 vanh (chu vi gốc cây gỗ), đường kính đo được 1m bị “thiến”.

02/06/2015 | Thanh Trúc
45

Theo bản tin trên báo Sài Gòn giải phóng, số ra ngày 28 vừa qua, tình trạng ô nhiễm chì tại làng nghề Đông Mai, xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, chuyên tái chế ắc quy chì xuất đi các nơi, nghiêm trọng đến mức thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thuộc Bộ Y Tế phải thân chinh xuống hiện trường xem xét.
Sau quá trình kiểm tra, thứ trưởng Bộ Y Tế, ông Nguyễn Thanh Long, xác nhận tình trạng ô nhiễm chí tại thôn Đông Mai ở mức đáng báo động, ra lệnh di dời khẩn cấp 13 hộ sản xuất ra nơi khác. .

26/06/2015 | Arthur Neslen
46

“Reaching the European Union 2030 energy and climate objectives means the share of renewables is likely to reach 50% of installed electricity capacity,” says the consultation paper, due to be published on 15 July. “This means that changes to the electricity system in favour of decarbonisation will have to come even faster.”

10/06/2015 | EDWARD WONG
47

BEIJING — More than 140 years ago, the United States government designated Yellowstone as the nation’s first national park — an untouched Western landscape of geysers, grizzly bears and soaring peaks. The national parks program eventually expanded to include more than 450 sites and has become one of the country’s greatest tourist draws.
Now China is trying to do with some of its natural spaces what the United States did during its own industrial boom. On Monday, Chinese officials and the Paulson Institute, a research center based in Chicago, announced a plan to undertake trial national park projects in nine provinces over the next three years.

19/06/2015 | Adam Vaughan
48

Study reveals rate of extinction for species in the 20th century has been up to 100 times higher than would have been normal without human impact

16/06/2015 | THEO CỬA SỔ TÌNH YÊU
49

Nhiều đàn ông Việt Nam thỉnh thoảng hoặc thường xuyên đi với gái làm tiền, rồi khi yêu thường đòi hỏi chuyện quan hệ tình dục với bạn gái nhưng đêm tân hôn lại đòi hỏi vợ mình còn… trinh.
Ở những nước phát triển chuyện trinh tiết chẳng có gì quan trọng, nam nữ bình đẳng. Thế nhưng ở Việt Nam trinh tiết thì được đặt lên hàng đầu, đêm tân hôn cô nào mà không có thứ đó thì tủi nhục trăm phần.

26/06/2015 | Thu Hằng - Hồng Nhì
50

Trong số 15 thẩm phán Tòa án NDTC vừa được QH phê chuẩn có ĐBQH Đào Thị Xuân Lan, ủy viên UB Tư pháp và Đại sứ VN tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh.
Sáng nay, QH biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án NDTC về việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án NDTC với tỉ lệ 89,07% ĐB tán thành.
Đây là lần đầu tiên QH phê chuẩn chức danh thẩm phán Tòa án NDTC.

05/06/2015 | AMANDA MARCOTTE
51

Sunday marks the 50th anniversary of Griswold v. Connecticut, the landmark Supreme Court decision that legalized birth control for married couples. (The decision was expanded to non-married Americans in 1972.)
The case involved Estelle Griswold, then head of the Planned Parenthood League of Connecticut, who was arrested and fined $100 for providing contraception, in violation of a state law still on the books from 1879. The high court found that law unconstitutional on the grounds that "marital privacy" covered the right to contraception.

24/06/2015 | ESHA CHHABRA
52

Now that the money has begun to dwindle, the Ministry of Health is coming up with a new way to distribute condoms — through the free market. Yes, a socialist state is adopting a capitalistic solution. Working with USAID and PATH, a Seattle-based nonprofit, the government is winding down handouts; instead, it's encouraging the sale of condoms.
Currently only 15 percent of condoms are handed out by the public sector; the remaining 85 percent are purchased at pharmacies, grocery stores and roadside stalls, according to the United Nations Population Fund. Prices range from 2,000 to 8,000 Vietnamese dong (that's 10 to 40 U.S. cents).

06/06/2015 | ELINOR BURKETT
53

For me and many women, feminist and otherwise, one of the difficult parts of witnessing and wanting to rally behind the movement for transgender rights is the language that a growing number of trans individuals insist on, the notions of femininity that they’re articulating, and their disregard for the fact that being a woman means having accrued certain experiences, endured certain indignities and relished certain courtesies in a culture that reacted to you as one.

15/06/2015 | Justin Gillis
54

Today, from a professorship at Harvard University, Dr. Oreskes is still in the mining business. But rather than digging for minerals, she tunnels into historical archives, and she is still finding radioactive nuggets.
Dr. Oreskes is fast becoming one of the biggest names in climate science — not as a climatologist, but as a defender who uses the tools of historical scholarship to counter what she sees as ideologically motivated attacks on the field.

25/06/2015 | Eliza Grayne
55

An internal survey at the University of Michigan of students’ experience with sexual misconduct found that more than 20% of undergraduate women had been touched, kissed or penetrated without their consent, prompting the university to use new tactics to address the problem.
In response to the survey results, the University of Michigan will expand the healthy sexual relationship training the school already holds for incoming freshmen to sophomores, juniors and seniors, so that they can address age-specific issues as students mature, Rider-Milkovich said.

10/06/2015 | Staff and agencies
56

Tim Hunt, an English biochemist who admitted that he has a reputation for being a “chauvinist”, said to the World Conference of Science Journalists in Seoul, South Korea: “Let me tell you about my trouble with girls … three things happen when they are in the lab … You fall in love with them, they fall in love with you and when you criticise them, they cry.”
Hunt said he was in favour of single-sex labs, adding that he didn’t want to “stand in the way of women”.

11/06/2015 | DAN BILEFSKY
57

LONDON — A Nobel laureate has resigned as honorary professor at University College London after saying that female scientists should be segregated from male colleagues because women cry when criticized and are a romantic distraction in the laboratory.
The comments by Tim Hunt, 72, a biochemist who was awarded the Nobel Prize in Physiology or Medicine in 2001 for groundbreaking work on cell division, added fuel to a global cultural debate about discrimination against women in science.

18/06/2015 | SARAH CLATTERBUCK SOPER
58

Twenty-first-century science has a great deal in common with the medieval apprentice system. Young scientists, typically graduate students and postdoctoral fellows like me, join the laboratory of an established principal investigator, who is rarely involved in hands-on experimentation, but has near-absolute authority in hiring. Only when this lengthy period of training is complete might a young scientist hope to establish an independent laboratory of her own, but she will always be known as having trained in Dr. So-and-so’s lab.

59

The race The race to uncover the structure of DNA reveals fascinating insights into how Franklin’s data was key to the double helix model, but the ‘stealing’ myth stems from Watson’s memoir and attitude rather than facts

03/06/2015 | MANU JOSEPH
60

The most popular Hindi films in recent months have been led by women: A clever fat girl marries a dimwit, they eventually fall in love and participate in a race in which the wife has to ride piggyback on her husband. A small-town bride who is stood up by her groom decides to go on her honeymoon to Paris anyway, alone.
These films are not tributes to emancipation. Rather, they are just like the ones with men in the lead. And they have been made for the purest reason in commercial cinema: They make money.

04/06/2015 | Duy Tuyên
61

Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

10/06/2015 | ANNABELLE GURWITCH
62

The California Senate’s passage of the End of Life Option Act last week, which would allow terminally ill people to choose to end their lives, filled me with both joy and sadness.
The bill — which needs the approval of the State Assembly and Gov. Jerry Brown to become law — would have made all the difference when I tried to help my friend Robin kill herself five years ago.

19/06/2015 | Paula Span
63

Almost two million people over age 65, or nearly 6 percent of those Americans (excluding nursing home residents), rarely or never leave their homes, researchers recently reported in JAMA Internal Medicine. The homebound far outnumber the 1.4 million residents of nursing homes.

17/06/2015 | ALEXANDRA BUTLER
64

To the small extent that we have any choice in this uncertain life, it is wise to face your own death. In a world where so many of our fellow human beings live with threats of terror and destruction, if you are lucky enough to imagine you might have any measure of control over how you die, that is a privilege that should not go to waste.
Our deaths are the last message we leave for those we love. How my parents died — in comfort — was the way they cared for me after they were gone. I was not ready to lose them in my 20s, but they had prepared and so I was protected.

25/06/2015 | Tú Sơn
65

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký văn bản gửi Thanh tra thành phố về việc xử lý đơn tố cáo của cổ đông Trường ĐH Hoa Sen.
Theo đó, UBND chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra toàn diện trường này giai đoạn từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014. Đoàn thanh tra có thể mời đại diện Bộ GD-ĐT tham gia. Sau đó, báo cáo kết quả về Thường trực UBND TP.HCM.

25/06/2015 | Lê Phương
66

Về việc xử lý đơn tố cáo của cổ đông trường ĐH Hoa Sen, mới đây, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản gửi Thanh tra thành phố đề nghị thành lập đoàn thanh tra toàn diện trường ĐH Hoa Sen.

25/06/2015 | By Danielle Douglas-Gabriel
67

Congress first capped the amount of taxpayer dollars for-profit colleges could receive at 85 percent in 1992 to crack down on fly-by-night schools making money from student aid programs. The government figured a for-profit school with quality programs should have no trouble deriving at least 15 percent of its revenue from students willing to put up their own money. The for-profit industry fought tirelessly against the rule, which was relaxed six years later as the cap was raised to 90 percent, and military education benefits were exempted.
"These for-profit colleges charge twice as much as regular schools. Students give their Pell Grants, their G.I. Bill benefits and student loans to these schools...more than 90 percent of their revenue comes right out of the federal treasury," Durbin, who plans to introduce separate legislation to reinstitute the 85/15 rule, said in a news conference Wednesday. "It's a little hard to defend."

01/06/2015 | THEO GDTĐ
68

Sinh viên trên khắp Hàn Quốc đang chuẩn bị khởi kiện các trường đại học vì cho rằng các trường đang tiếp tục lấy tiền thu từ học phí đưa vào quỹ dự trữ chứ không dùng nó để cải thiện chất lượng giáo dục.

08/06/2015 | TAMAR LEWIN
69

In a move against what he called “the ethics of payday lending” in higher education, Secretary of Education Arne Duncan announced Monday that the Education Department would forgive the federal loans of tens of thousands of students who attended Corinthian Colleges, a for-profit college company that closed and filed for bankruptcy last month, amid widespread charges of fraud.
Mr. Duncan also said the department planned to develop a process to allow any student — whether from Corinthian or elsewhere — to be forgiven their loans if they had been defrauded by their colleges.

16/06/2015 | DIANE CARDWELL
70

Charitable giving rose for the fifth year in a row in 2014, rebounding past a prerecession peak to an estimated $358 billion, according to an annual report from the Giving USA Foundation.
After reaching $355 billion in 2007, giving dropped 15 percent to $303 billion in 2009, according to the Giving USA data, which is figured in inflation-adjusted dollars.

04/06/2015
71

HARVARD has received its biggest gift in school history — a $514 million ($US400 million) donation from Wall Street hedge fund billionaire and alumnus John Paulson, the university said Wednesday.

03/06/2015 | TAMAR LEWIN
72

Harvard announced Wednesday that the billionaire hedge fund manager John A. Paulson had given a $400 million endowment to support the School of Engineering and Applied Sciences — the largest gift in the university’s history.
Mr. Paulson, 59, a 1980 graduate of Harvard Business School, is the founder of Paulson & Co., a hedge fund that manages $19.5 billion for wealthy individuals and pension funds like the New York State Common Retirement Fund.

10/06/2015 | Zoë Carpenter
73

If the conservative machine in Raleigh is unable to stifle discussion of poverty, it may still be able to put what was once one of the great and affordable university systems out of reach for many of the state’s aspiring students. “We can’t afford to go to other schools,” a student named Vashti Hinton told me. Hinton’s first-choice school, UNC Charlotte, was already too expensive, so she ended up at A&T, one of the five HBCUs. “I found myself there,” she said. “I met teachers who saw me. They taught me how to be vocal, opinionated, how to have these conversations—to stand up for myself.” That might be exactly what Raleigh is afraid of.

09/06/2015 | SHERYL GAY STOLBERG
74

Sweet Briar was founded in 1901 by Indiana Fletcher Williams, a wealthy landowner whose will established an estate — including her sprawling former plantation near Lynchburg, Va. — as a charity for the purpose of educating young women. Sweet Briar’s board stunned students, alumnae and faculty members by announcing in March that the college would close in August as a result of “insurmountable financial difficulties.”
The alumnae argue that the college is a trust and administrators must get court approval to close it. The lower court ruled that Sweet Briar was a corporation, not a trust, and that college officials could close it unilaterally.
The Supreme Court said Tuesday that the college could in fact be both — and instructed the lower court to resolve the question.
“The law of trusts can apply to a corporation,” the justices wrote.

23/06/2015 | SHERYL GAY STOLBERG
75

Monday’s court ruling, after a settlement brokered by the attorney general of Virginia, has been hailed as a victory by students, faculty and alumnae who fought to rescue the small 114-year-old college, affectionately nicknamed “the pink bubble.”
The court settlement provides for new leadership and an infusion of cash, but the jubilation on Tuesday was mixed with wistfulness here, and a sense that things are winding down and starting up all at once.

11/06/2015 | THE ASSOCIATED PRESS
76

The president of Cooper Union announced his resignation this week amid infighting and an inquiry by the New York State attorney general into the management of the college’s finances.
Mr. Bharucha’s announcement came after five trustees on the 23-member Cooper board resigned in unison.
It is a tense time for the college, which provoked a firestorm and a lawsuit when it started charging tuition last year for the first time in more than a century.

09/06/2015 | 42164
77

The Department of Education’s announcement Monday of new debt-relief measures for defrauded former students of Corinthian Colleges, a large for-profit education company that is now in bankruptcy, raised a host of questions about how broadly those provisions would apply, what students would have to do to have their loans forgiven, and how large the ultimate cost to taxpayers might be.

07/06/2015 | TAMAR LEWIN
78

Even with college costs and student debt in the national spotlight, the pay packages — and especially the benefits — of public university presidents continue to grow. The median salary for public university presidents was $428,250 in the 2014 fiscal year, up about 7 percent from the previous year, according to an annual survey by The Chronicle of Higher Education.
The survey included data on 238 chief executives at 220 public universities and systems in the United States.

16/06/2015 | THE EDITORIAL BOARD
79

Of the 50 highest-charging hospitals, 49 were for-profit institutions, most of them operated by big chains like Community Health Systems and Hospital Corporation of America. Under the Affordable Care Act, nonprofit hospitals are required to provide charity care or discounts to low-income people but that mandate does not apply to for-profit hospitals.

15/06/2015 | RACHEL ABRAMS
80

The group argued in a complaint with the Internal Revenue Service dated Monday that the Walmart Foundation violated terms of its tax-exempt status by targeting millions of dollars in donations that would directly benefit the retailer.
The Walmart Foundation’s contributions in some cities rose steadily as Walmart tried to curry local support and gain access in those markets, according to the complaint. The foundation donated just over $200,000 to organizations in Los Angeles in 2008 and 2009, the complaint said, but raised that amount to $1.4 million in 2011, just as plans to open a store were getting underway. In 2013, the year that store opened, donations dropped to about $230,000.

04/06/2015 | Trần Huỳnh
81

UBND TP.HCM vừa có văn bản trả lời Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM về việc trường này xin phép tuyển sinh năm 2015.
Theo đó, UBND TP.HCM cho biết hiện vẫn chưa báo cáo đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét cho phép trường tiếp tục tuyển sinh trong năm 2015.

02/06/2015 | Ngọc Hà
82

Đây là số liệu thống kê ở cả tám ca thi trong bốn ngày thi tại một số cụm thi tuyển sinh vào ĐHQG HN.
Theo quy định đã được ĐHQG Hà Nội công bố trước kỳ thi, thí sinh có điểm bài thi đánh giá năng lực từ mức 70 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, khoa trực thuộc ĐHQG Hà Nội (riêng thí sinh thi vào Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội - cần bổ sung điều kiện đạt điểm bài thi ngoại ngữ từ 4/10 điểm trở lên).

03/06/2015 | Nhật My
83

Một bạn đọc cho rằng, cách thi trên máy tính của Đại học Quốc gia Hà Nội rất hay, nhưng có thể gây khó khăn cho học sinh vùng sâu, xa, vì các em chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc.
Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy. Thí sinh sẽ làm bài thi được tổ chức vào 2 đợt, cuối tháng 5 và đầu tháng 8. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng tiêu chuẩn. Kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm của mình.

04/06/2015 | VĂN CHUNG
84

Số lượng học sinh đăng ký vào các trường THPT công lập không chuyên tăng gần 10.000. Đây là áp lực rất lớn cho thành phố trong mùa tuyển sinh năm nay.
Theo số liệu công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng số đăng ký dự thi là79.653 thí sinh.Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ có 56.185 chỉ tiêu (chiếm 60-70%). Còn lại, hơn 20.000 học sinh phải học tại các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp.

04/06/2015 | THÂN HOÀNG - NGỌC HÀ
85

Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, cho biết phía trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã nhận hồ sơ của HS và sẽ có danh sách trúng tuyển đầu tháng 8.
Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng đã chuyển hồ sơ của gần 20 học sinh khối chuyên ngoại ngữ, trường THPT chuyên Trần Phú đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia dự tuyển thẳng vào Trường đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội (Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng).
Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, cho biết phía trường Đại học Ngoại ngữ đã nhận hồ sơ của các em và trả lời sẽ có danh sách trúng tuyển trong đầu tháng 8 theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo.

09/06/2015 | NGÂN ANH
86

Hơn 1.000 hồ sơ trong số 4.000 suất đăng ký xét tuyển vào lớp 6 đạt 100/ 100 điểm đang khiến khiến lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) bối rối vì trường chỉ tuyển 600 chỉ tiêu

03/06/2015 | Hồng Hạnh
87

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 để lấy kết quả xét tuyển vào hệ đại học chính quy, qua 8 ca thi, số thí sinh đến dự thi vẫn đạt xấp xỉ 96%. Vậy, điều gì làm nên sự thành công này? liệu kỳ thi này có thực hiện được mục tiêu đổi mới giáo dục?
Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) về vấn đề này.

25/06/2015 | VĂN CHUNG
88

Con học giỏi nhưng nhiều phụ huynh đã ngã ngửa khi điểm thi của con quá thấp. Đến 27/6, Hà Nội mới công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (không chuyên) nhưng ngay sau khi con thi xong, nhiều phụ huynh đã nhấp nhổm tìm trường cho con.
Với việc gần 30.000 thí sinh trong tổng số 80.000 thí sinh sẽ phải học các trường dân lập, Trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề nên mức độ cạnh tranh vào lớp 10 ở Hà Nội đã được dự báo cực kỳ căng thẳng.

04/06/2015 | Cao Xuân Lương
89

Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

26/06/2015 | LÊ HUYỀN
90

Theo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) vừa công bố, điểm thi môn văn (lớp chuyên) hầu hết các bài thi dưới điểm 5.
Cụ thể, trong tổng số 872 thí sinh đăng kí dự thi vào lớp chuyên văn chỉ có 59 thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên (chiếm tỉ lệ 6,76%). Trong số những bài thi đạt từ điểm trung bình trở lên này có 2 bài đạt 6,5 điểm; 2 bài 6,25 điểm; 7 bài đạt 6 điểm; 2 bài 5,75 điểm; 16 bài 5,5 điểm; 4 bài 5,25 điểm và 26 bài đạt 5 điểm.

03/06/2015 | Theo Lưu Minh Sang/Vietnamnet
91

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Không ít trong số đó luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế”.

06/06/2015 | Mỹ Quyên
92

Số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng tăng, chất lượng đào tạo ĐH chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, số lượng người học ĐH lại quá lớn so với nhu cầu nhân lực của thị trường lao động... nhưng học sinh kết thúc bậc THPT chỉ muốn chọn một con đường: vào ĐH.

20/06/2015 | Hoài Nam
93

Nhiều sinh viên ra trường phản hồi phải có vài chục “chai” mới vào được trường mầm non để đi dạy. Vậy thà các em xin đi làm công nhân, không mất tiền mà thu nhập còn cao hơn.

26/06/2015 | NGUYỄN HIỀN
94

Có không ít ý ngược với “xu hướng” nhà nhà vượt khó cho con mở mang kiến thức nơi xứ người đưa lập luận: Du học cũng tốt nhưng cần biết lượng sức, để không tiếc khi cầm bằng ngoại về vẫn thất nghiệp như thường…

26/05/2015 | Hồ Văn
95

Ông Tống Hải Nam, cục phó Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết vào 0 giờ đêm nay, 151 điều dưỡng viên, hộ lý sẽ lên máy bay xuất cảnh sang Nhật làm việc.
Đây là các ứng viên khóa thứ 2 sau thời gian một năm học tập và rèn luyện đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật, thi đậu chứng chỉ N3 và hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản học tập và làm việc.

05/06/2015 | Mai Châm
96

Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

26/06/2015 | NGÂN ANH
97

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực nhân sự kết luận: “Những bạn giỏi thật sự đi du học rất ít về. Còn du học bằng tiền về rồi lại chủ yếu vào làm trong cơ quan Nhà nước”.
Vì vậy, điều quan trọng là người đi du học phải xác định học xong để làm gì, chứ không phải chọn trường nào danh tiếng, ngành học nào đang “hot””.

03/06/2015 | JULIA PRESTON
98

ORLANDO, Fla. — The employees who kept the data systems humming in the vast Walt Disney fantasy fief did not suspect trouble when they were suddenly summoned to meetings with their boss.
Instead, about 250 Disney employees were told in late October that they would be laid off. Many of their jobs were transferred to immigrants on temporary visas for highly skilled technical workers, who were brought in by an outsourcing firm based in India. Over the next three months, some Disney employees were required to train their replacements to do the jobs they had lost.

16/06/2015 | Lê Phương
99

Với nhiều đóng góp to lớn trong nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, PGS.TSKH. Trần Đức Chính, giảng viên Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa được vinh danh Viện sĩ Viện Hàn lâm người nước ngoài của ABU (Ukraine).

06/06/2015 | ÁI QUỲNH
100

Người phụ nữ tóc bạc trắng, đã 57 tuổi, lam lũ với công việc bán trứng vịt và chuối ở chợ Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) vừa nhận bằng cử nhân Luật vào ngày 10-5.
“Nhiều đêm trăn trở, thế là tôi đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên đăng ký học lớp “Đại học Luật đào tạo từ xa” do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tiền Giang tổ chức…”.
Từ đó, ngày ngày bà Hoa mang tài liệu ra chợ vừa bán, vừa nghiên cứu, ôn tập; những đợt thi thì thức đêm học bài. Mỗi năm 6 đợt phải học tập trung, bà đã sắp xếp thời gian dậy sớm dọn hàng, gởi người thân hoặc kêu con gái ra bán giúp.

10/06/2015 | THEO DÂN TRÍ
101

Mấy ngày nay, người dân tỉnh Tiền Giang xôn xao về bà bán chuối đã 55 tuổi vừa nhận bằng Cử nhân Luật. Đằng sau câu chuyện phấn đấu học tập là cả quá trình gian nan đi tìm công lý cho đứa em trai của mình.

14/06/2015 | NGUYỄN THẢO
102

Phát biểu của chủ nhân giải Nobel Tim Hunt về phụ nữ làm khoa học hồi tuần trước được coi là một trong những hành động vạ miệng tồi tệ nhất trong lịch sử học thuật.
Ông thừa nhận những gì mình nói là sai lầm, nhưng cái giá mà ông và vợ phải trả cho lỗi lầm này thật kinh khủng và không công bằng.
Trường hợp của Tim Hunt cho thấy thế giới khoa học có vẻ cũng tàn khốc như chính trường.

23/06/2015 | NGÂN ANH
103

“Theo Điều 28 trong Bộ Luật XL ra đời năm 1994 của CH Hungary về Viện Hàn lâm Khoa học Hungary, thì bằng "Tudomany Doktora" (Tiến sỹ Khoa học) trước năm 1994 tương đương/ đồng nhất với bằng "MTA Doktora" (Tiến sỹ Viện HLKH Hungary) từ năm 1994 trở đi”.

22/06/2015 | NGUYỄN Q. A
104

Nên hiểu về học vị tiến sĩ mà GS Trần Văn Nhung nhận được ở Hungary như thế nào? VietNamNet đã tham khảo ý kiến của ông Nguyễn Quang A, người đã tốt nghiệp ở Hungary với học vị tiến sĩ và có thời gian làm việc trong một nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Hungary.

25/06/2015 | AP
105

Myanmar's parliament voted against several constitutional amendments Thursday, ensuring that the military's veto power remains intact and that opposition leader and longtime pro-democracy movement icon Aung San Suu Kyi cannot become president in an election expected later this year.

11/06/2015 | Lisa M. Krieger and Katie Nelson
106

STANFORD -- John L. Hennessy, who established Stanford University as a red-hot center of innovation, announced Thursday that he will be stepping down after 15 years as the head of the renowned campus.
Hennessy, 62, made the surprise announcement at the university's Faculty Senate meeting, saying he will depart in the summer of 2016 to return to research and teaching.
The university's Board of Trustees will launch an international search for a successor in September. Provost John Etchemendy will not be a candidate for the position, but will stay on for up to one year to ease the transition of the next president.

23/06/2015 | CHOE SANG-HUN
107

SEOUL, South Korea — One of South Korea’s best-known novelists has said that she may have plagiarized material for a short story decades ago, according to an interview published on Tuesday.
Shin Kyung-sook, whose novel “Please Look After Mom” won the 2011 Ms. Shin, 52, had not spoken to the news media since a fellow novelist asserted a week ago that a short passage in “Legend,” which was published in 1994, was almost identical to a passage from a Korean translation of “Patriotism,” a 1961 story by the Japanese writer Yukio Mishima. Both passages describe a sexual awakening in a young couple.

12/06/2015 | REUTERS
108

Moldova’s prime minister resigned on Friday after state prosecutors, whom he has accused of moving slowly over the disappearance of $1 billion from the country’s banks, questioned him over his high school and university degrees.

26/06/2015 | DAVE ITZKOFF
109

When Ian McKellen and Derek Jacobi come sailing down Fifth Avenue in convertibles at the Gay Pride March on Sunday, they will not only be grand marshals at the annual event but also first-time attendees.
So on Thursday morning, these revered British actors, who appear together in the PBS sitcom “Vicious,” were wondering what awaited them beyond an afternoon of waving to fans and onlookers.
On a visit to the Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender Community Center in the West Village, these two performers, who are both 76 and are gay, had come for a quick education on New York’s Pride events and their significance to the city on a weekend following the Supreme Court’s landmark ruling on same-sex marriage.
Along the way, they revisited their personal histories and reflected on the progress they had seen in their often parallel lives.

01/06/2015 | VŨ ĐIỆP
110

“Tôi chưa bao giờ hỏi anh Trần Đình Bá anh là tiến sĩ hay không. Bởi vì tôi xem ý kiến của anh Bá như bất kỳ ý kiến của người dân nào...”- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết.

31/05/2015 | VŨ ĐIỆP
111

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa lên tiếng xin lỗi ông Trần Đình Bá vì đã đề cập đến vấn đề học vị tiến sĩ trong phản hồi về các ý kiến góp ý cho xây dựng sân bay Long Thành.

04/06/2015 | TRẦN VĂN TUẤN
112

Trong vụ việc om sòm giữa Bộ GTVT và ông Trần Đình Bá, ông Bá hẳn biết và hiểu rõ mình không phải là TS và chắc ông này cũng không đến mức ngây ngô để không hiểu được là Bộ GTVT không có chức năng cấp cho ông cái bằng TS. Tuy nhiên ông vẫn tìm mọi cách chứng minh mình là TS rồi nhưng chỉ là chưa cấp bằng mà thôi.
Có không ít người trong xã hội ta khoái được gọi nhầm hoặc đánh máy nhầm cái học vị như ông Bá bởi vì người ta không dễ gì từ bỏ cái danh mà mình đang có kể cả khi biết rất rõ nó ảo đến mức nào!

Chén trà thứ 2
02/06/2015 | NGUYỄN THẢO
1

Một báo cáo mới đây cho thấy khoảng 8.000 sinh viên Trung Quốc đã bị đuổi học trong năm học 2013-14. Đó là một tin xấu cho các trường Mỹ.
Theo Viện Giáo dục quốc tế, 274.439 sinh viên Trung Quốc bước chân vào các trường đại học Mỹ trong năm học 2013-2014 – tăng 16% so với năm trước đó. Sinh viên nước này cũng chiếm 31% sinh viên quốc tế ở Mỹ và đóng góp khoảng 22 tỷ đô cho nền kinh tế Mỹ năm 2014.

04/06/2015 | Ngọc Đông
2

Thì sông cứ chảy - clip dài bốn phút về những câu chuyện xoay quanh những đứa trẻ vùng sông nước Long Xuyên - mấy ngày qua nhanh chóng thu hút cư dân mạng.
Những đứa trẻ trong video, có đứa hồn nhiên kể mình không đi học vì chưa có giấy khai sinh, có đứa thoải mái bảo thích ở sông vì tắm giặt thoải mái, có đứa vô tư kể “con đi bán vé số”, “vớt cá sình”, có đứa thỏ thẻ “con không muốn lấy chồng vì sợ chồng xỉn về đánh” hay “con chưa bao giờ ở trên bờ”...

03/06/2015 | Đăng Nguyên
3

Những tấm ảnh cưới chụp trước sân nhà điều hành Trường ĐH Cần Thơ được PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đưa lên facebook cá nhân đang nhận được rất nhiều tranh luận từ hai góc độ: nên hay không nên chụp?

22/06/2015 | ELIZABETH A. HARRIS
4

Mayor Bill de Blasio’s administration is expected on Tuesday to add the Lunar New Year to the New York public school calendar, allowing the city’s Asian families to celebrate an important holiday with their children without tarnishing their attendance record.
This move comes just three months after the de Blasio administrationadded two Muslim holy days to the school calendar, Eid al-Fitr and Eid al-Adha. Mr. de Blasio’s predecessor, Mayor Michael R. Bloomberg, had declined to do so, saying children needed more time in school.

26/06/2015 | ADAM LIPTAK
5

WASHINGTON — In a long-sought victory for the gay rights movement, the Supreme Court ruled by a 5-to-4 vote on Friday that the Constitution guarantees a right to same-sex marriage.
“No longer may this liberty be denied,” Justice Anthony M. Kennedy wrote for the majority in the historic decision. “No union is more profound than marriage, for it embodies the highest ideals of love, fidelity, devotion, sacrifice and family. In forming a marital union, two people become something greater than once they were.”

05/06/2015 | REUTERS
6

Thousands of high school students pelted the police with stones and damaged property in violent protests Friday over a decision by the government to cancel final exams for graduating students after test questions were leaked online.

06/06/2015 | LEE SIEGEL
7

I am sharply aware of the strongest objection to my lapse into default. If everyone acted as I did, chaos would result. The entire structure of American higher education would change.

8

French has many “why don’t we have a word for that?” words and even more that are just plain beautiful. Here’s a short list of my 9 favorite French words.

11/06/2015 | THOMAS KING
9

The 130-plus residential schools that operated in Canada emerged from the mid-19th century’s love affair with Christianity and the ideology of assimilation. In 120 years, more than 150,000 Aboriginal children were dragged, literally, kicking and screaming into the waiting arms of Canadian paternalism.
One hundred and twenty years of neglect and malnutrition. One hundred and twenty years of physical, mental and sexual abuse. One hundred and twenty years of cultural genocide.
Mortality rates at some schools reached 50 percent.

23/06/2015 | AUSTIN RAMZY
10

TAIPEI, Taiwan — A Singapore court ruled on Tuesday that Amos Yee, a teenage blogger who was convicted of obscenity and insulting religious feelings after he posted a video criticizing the late leader Lee Kuan Yew this year should be held for two weeks pending a psychiatric examination.
The case has highlighted Singapore’s strict limits on speech and has drawn criticism from human rights groups, which said the treatment of the 16-year-old, including more than a month in detention and the possibility of at least 18 months in reformative training, was unduly harsh.

23/06/2015 | ALAN BLINDER
11

A Tennessee judge on Tuesday upended one of the country’s highest profile cases of campus sexual assault and declared a mistrial in the proceedings against two former Vanderbilt University football players who were convicted in January of aggravated rape.

12/06/2015 | Frank Bruni
12

In a country still lurching toward racial harmony and looking to give underprivileged kids more grounding, grit and hope, it’s a compelling itinerary. And at a time when corruption and criminal behavior have cast a pall over soccer, football, boxing and more, it’s a feel-good reminder of the positive impact that athletics can have on young people — on the way in which sports, too, can be a bridge.

16/06/2015 | THU PHƯƠNG
13

Dịch MERS đã khiến hơn 3.000 trường học trên khắp Hàn Quốc phải đóng cửa trong nhiều tuần qua, và khi mở cửa trở lại, nhiều phụ huynh vẫn cấm con em đến lớp vì lo sợ.

15/06/2015 | MOTOKO RICH
14

After a misprint in test booklets about the time allotted for taking part of the SAT earlier this month, the College Board said on Monday that it would not score two sections of the exam, and would waive its fees for students who wanted to take the test again.

17/06/2015 | ELIZABETH A. HARRIS
15

Concerned that education schools were turning out too many middling graduates, states have been introducing more difficult teacher licensing exams. Perhaps not surprisingly, passing rates have fallen. But minority candidates have been doing especially poorly, jeopardizing a long-held goal of diversifying the teaching force so it more closely resembles the makeup of the country’s student body.