"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Friends and colleagues,

Greetings from the Southern Hemisphere, New Zealand to be exact.

Our entire gang at TRONG NGUOI are taking this year’s end vacation at a spot that just celebrated the summer solstice; in other words, it’s a balmy Christmas at the beach and Santa wears a swimsuit, bare-chested a la Putin.  We saw his belly jiggling when he laughed.

Amid our kiwi-chasing, penguin watching and sheep shearing, we are delighted to send your way Issue #32, for June 2015 and covering what happened in May this year, with our warmest wishes for a meaningful Christmas and a progressive new year 2016.

May the New Year bring a significant change in the Vietnamese political leadership as well as a revolutionary change of the political system in the United States.

 

Thân ái chào các em sinh viên, các thân hữu và quí đồng nghiệp,

Anh chị em chúng tôi vui mừng gửi chút quà Giáng Sinh nho nhỏ, từ xứ sở chim cánh cụt, với lời chúc mọi người, mọi nhà một Noel đẹp và một năm mới khỏe, vui, và vẫn giữ được niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Năm 2016 cũng là năm chúng ta có thể kỳ vọng vào nhiều thay đổi căn bản ở cả Mỹ lẫn Việt Nam, với Đại Hội Đảng vào đầu năm và Tổng tuyển Cử vào cuối năm.  Chúng tôi hy vọng rằng vào dịp này sang năm, Việt Nam sẽ không còn Điều 4 trong Hiến Pháp và Citizens United cũng sẽ nằm trong sọt rác của lịch sử.

Hòa bình,

Vũ-Đức Vượng

December 2015

Vấn đề trong tháng
13/05/2015 | THU PHƯƠNG
1

Việt Nam vượt qua nhiều nền giáo dục lớn như Mỹ, Pháp, Úc để vươn lên đứng thứ 12 trong Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tờ BBC đưa tin.
Việt Nam vinh dự xếp thứ 12, trong khi các nền giáo dục được coi là có chất lượng tốt nhất thế giới như Úc xếp vị trí thứ 14, Anh đứng thứ 20, Pháp thứ 23, Mỹ thứ 28 và Thụy Điển chỉ xếp thứ 35.

14/05/2015 | Nguyễn Thảo - Thu Phương
2

Việt Nam sẽ có"những câu hỏi thách thức" khi mà kết quả của tổ chức OECD và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về giáo dục chênh lệch 66 bậc.

14/05/2015 | NGUYỄN THẢO
3

Báo cáo mới về "vốn con người" cho thấy một thế giới – nơi mà “không ai bị tụt lại phía sau” vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi, ngay cả ở những nền kinh tế phát triển nhất.

14/05/2015 | NGÂN ANH – VĂN CHUNG
4

Thông tin Việt Nam vượt Mỹ, Úc xếp thứ 12 về kết quả Toán và Khoa học từ khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khiến các chuyên gia trước hết là ngạc nhiên, sau coi đó chỉ như là một thông tin mang tính chất tham khảo.

14/05/2015 | NGÂN ANH
5

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội), cần tỉnh táo khi nhìn nhận xếp hạng của các tổ chức quốc tế. Hơn thế nữa, có những điều mà các tổ chức bên ngoài sẽ không “nhìn” ra được.

14/05/2015 | NGUYỄN TUẤN HẢI - VĂN CHUNG(GHI)
6

Vị trí 12 mà Việt Nam có trong bảng xếp hạng của OECDvừa có ý nghĩa quan trọng lại vừa không hề quan trọng. Nó vừa đúng mà lại vừa không đúng.
Để tạo đột phá, giáo dục Việt Nam phải đoạn tuyệt hoàn toàn với các loại hình đánh giá kiểu này để đi vào thực chất của giáo dục: đào tạo ra những con người biết nghĩ và biết làm chứ không phải những con người chỉ biết nhét đầy kiến thức vào đầu để chăm chăm luyện bài đi thi lấy giải như hiện nay.

15/05/2015 | Vũ Hải Quân
7

Cũng giống như kết quả của kỳ khảo sát Pisa 2 năm trước, đa số mọi người có thái độ hoài nghi trước thông tin VN được xếp vị trí thứ 12 trong bảng tổng sắp về giáo dục khoa học và toán học toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thực hiện, sẽ chính thức công bố vào tuần sau.
Giáo dục phổ thông tuy thỉnh thoảng le lói một số thành tích nhưng vẫn còn quá nhiều điều bất cập và thiếu bền vững. Giáo dục đại học còn lắm ngổn ngang và khoảng cách quá xa với các nước tiên tiến. Nhưng điều quan trọng nhất làm thế nào tạo dựng một niềm tin cho giáo dục nước nhà. Để trước những thông tin như thế này người ta vui chứ không mỉa mai, nghi ngờ.

16/05/2015 | Văn Chung - Hạ Anh
8

Với bảng xếp hạng của OECD, Việt Nam xếp thứ 12 từ kết quả khảo thí của môn Toán và khoa học của học sinh độ tuổi 15.
Theo bảng xếp hạng về "Nguồn vốn con người" của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), vị trí chung của Việt Nam là 59/124 quốc gia; tính riêng ở nhóm tuổi dưới 15 thì chỉ số này khiêm tốn hơn, ở vị trí 78.

14/05/2015 | Đỗ Quyên
9

Vì thi đua, vì thành tích trước mắt, những người lớn chúng ta đang tập cho con trẻ sự không trung thực và sống giả dối.

18/05/2015 | TĂNG THỊ THÙY
10

Cũng theo báo cáo, Việt Nam là nước đứng thứ nhất thể hiện mối quan hệ ảnh hưởng của sự thiếu tự tin vào khả năng toán học học của HS với thành tích toán học.
Tức là, HS đạt kết quả thấp trong bài kiếm tra ở những câu mang tính thực hành. Như vậy câu hỏi đặt ra cho giáo dục của chúng ta là tại sao HS Việt Nam vẫn chỉ giỏi lý thuyết và yếu thực hành? Đó chính là vấn đề mà ngành giáo dục phải quan tâm và phải có giải pháp để có thể cải thiện được thực trạng hiện nay.

18/05/2015 | NGUYỄN VĂN TUẤN
11

Có lẽ kết quả PISA cho thấy các em học sinh Việt Nam tham gia đã thuộc bài tốt, và ngoài cái đó thì chúng ta không biết các em còn tốt/dở khía cạnh nào khác.

21/05/2015 | Lương Hoài Nam
12

Nhiều cuộc tranh luận nóng bỏng đang diễn ra xung quanh thứ hạng 12 của giáo dục VN theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Vấn đề quan trọng là qua kết quả này, chúng ta rút ra được điều gì cho quá trình đổi mới giáo dục sắp tới.

23/05/2015 | Nguyễn Đoàn Đình Bổng
13

"Bởi nếu xét toàn diện thì những tiêu chí như năng lực tư duy, năng lực hành động… kỹ năng sống, năng lực cảm thụ, những cái đó học sinh Việt Nam chắc chắn thua xa”.
Xếp hạng này là xếp hạng dưới góc độ hẹp. Đó là độ tiếp thu, nhận thức của học sinh về những hiểu biết môn Toán và môn Khoa học. Nó chỉ có tiêu chí như thế thì sự xếp hạng là chính xác, phù hợp.

13/05/2015 | By Sean Coughlan
14

The biggest ever global school rankings have been published, with Asian countries in the top five places and African countries at the bottom.
Singapore heads the table, followed by Hong Kong, with Ghana at the bottom.
The UK is in 20th place, among higher achieving European countries, with the US in 28th.
The OECD economic think tank says the comparisons - based on test scores in 76 countries - show the link between education and economic growth.

21/05/2015 | Văn Khoa
15

Các trường đại học ở Mỹ và Anh chiếm nhiều vị trí dẫn đầu trong Bảng xếp hạng đại học (ĐH) thế giới theo bộ môn, ngành học năm 2015 do Công ty giáo dục Anh QS vừa công bố.

26/05/2015 | Theo VOV
16

90% học sinh đạt điểm giỏi, xuất sắc, nhưng con số đó đã nói đúng chất lượng giáo dục hiện nay hay chưa?

27/05/2015 | CAO ÁNH TUYẾT
17

Nếu khen đúng, khen đủ sẽ là liều thuốc bổ giúp các em tiến bộ; nhưng những lời khen hoa mỹ, những tấm giấy khen không đặt đúng chỗ, đúng đối tượng thì sẽ thành sáo rỗng, vô nghĩa...

25/05/2015 | Sông Hương
18

Chị tôi kể cứ đến cuối năm học, nhiều người trong công ty chị lại rộ lên chuyện phụ huynh đến nhà cô “đòi” giấy khen cho con.

29/05/2015 | Lê Huyền - N. Hiền
19

Kết thúc một năm học hồi hộp với bỏ chấm điểm thường xuyên: Học sinh tiểu học em nào cũng được khen. Liệu khen có phản ánh đúng lao động của giáo viên và năng lực thực của học sinh?

Tớ & Cậu: VĂN HÓA GIAO THÔNG

Cậu mới đi Mỹ về, chuyến này có gì ấn tượng nhất?

Ấn tượng nhất là văn hóa giao thông ở một nước văn minh, các cậu ạ

Thì tụi nó cũng đèn xanh, đỏ, vàng như mình thôi chứ gì?

Cũng lái xe bên tay phải, có khác gì đâu?

Xa lộ cũng có tốc độ tối đa chứ?

Và phải nhường ưu tiên cho người đi bộ?

Hay là cấm xe leo lên lề đường?

Tất cả những gì các cậu nêu ra, đều đúng cả.  Luật giao thông bên Mỹ cũng không khác gì luật bên Việt Nam ta mấy

Thế sao lại là ấn tượng nhất của cậu?

Vì bây giờ tớ chứng minh được: con người, giáo dục, và văn hóa quan trọng hơn bất cứ thể chế hay luật pháp nào

Câu chuyện này có vẻ to lớn đấy.  Để tớ gọi thêm một chầu bia nữa rồi hãy vào đề cho nó thoải mái nhé

Như các cậu đã nhận xét : luật giao thông của mình không khác Mỹ hay các nước khác bao nhiêu.  Cái khác mà nó ấn tượng nhất cho tớ trong chuyến đi này là cách dân Mỹ, nói chung, chấp hành luật khác với người Việt mình một trời một vực

Ghê thế cơ à?

Đến chuyến đi này tớ mới vỡ nhẽ ra là xã hội có trật tự hay không là do công dân xã hội đó chứ không phải do bao nhiêu luật quốc hội đặt ra hay do bao nhiêu cô cậu công an bầy binh bố trận ngoài đường

Bên Mỹ có công an giao thông đứng ngoài đường không?

Họa hiếm mới thấy chiếc xe CSGT trên xa lộ; còn đứng ở góc phố thì gần như không bao giờ. Ngược lại, các loại xe cấp cứu –của công an, chữa cháy hay cứu thương—khi nào nó bật đèn đỏ và lên còi hụ là tuyệt đối ưu tiên.  Tất cả đều phải dạt qua bên tay phải, nhường cho các loại xe cấp cứu đi qua hết rồi mới tiếp tục đi

Thế thì văn minh đấy.  Chẳng bù cho ở nước mình, các xe cấp cứu bị coi như pha hết

Mỗi lần những xe cấp cứu bị tắc nghẽn ngoài đường, tớ vẫn hay nghĩ hôm nào mấy tên chặn đường kia bị thương nằm trong xe cấp cứu cho tụi nó biết thân

Đúng thế.  Mình nhường cho xe cấp cứu là giúp chính mình

Thế bên Mỹ đậu xe ở đâu?

Ở nhà thì thường có chỗ đậu riêng.  Đi đâu đó thì cũng thường có những bãi đậu xe, vào ra có trả tiền.  Ngoài phố thì có đồng hồ; ai đậu xe trả tiền.  Đậu quá hạn thì bị phạt tiền

Có cái màn giữ xe máy như bên mình không?

Hầu như không; chỉ trừ những sự kiện đông người như đá bóng hay văn nghệ, hàng chục ngàn xe một lúc

Tớ vẫn thấy ở Việt Nam mình phí quá nhiều sức lao động cho một việc đơn giản như giữ xe này.  Một con phố có chừng 15 cửa hàng thì cũng phải mất 20 người đứng giữ xe.  Nhân lên với cả nước, hàng trăm ngàn người như thế này không sản xuất được một hạt gạo hay một con vít

Hèn chi năng suất lao động người mình chỉ mới bằng 1/16 người lao động Sing

Cái tệ nạn giữ xe trên hè phố còn gây thêm nhiều tác động phụ, cũng tiêu cực ra phết: Người đi bộ bị mất lối đi, khi thì phải len lỏi giữa những xe gắn máy mà tụi giữ xe chúng nó cứ làm như mình xen vào việc kinh doanh của chúng nó.  Khi thì phải xuống lòng đường, cạnh tranh với xe đủ loại, đôi lúc cũng nguy hiểm lắm chứ

Chưa kể là các cửa hàng chiếm lĩnh vỉa hè, coi cứ như là bất động sản của họ ấy.  Nhiều người bán hàng còn cả gan xua đuổi ai đứng ngoài vỉa hè lâu quá, sợ làm mất khách của tụi nó

Ừ, thật đấy.  Lắm lúc tớ cũng điên tiết lên khi đám chủ tiệm coi vỉa hè như là đất của riêng nó

Còn cái bệnh lao xe lên hè phố nữa chứ. Con đường dành cho xe; người đi bộ chỉ có vài mét để đi lại cho an toàn.  Thế mà, ở cả Sài Gòn lẫn Hà Nội, các bác xe máy cứ thản nhiên leo lên vỉa hè, hú hồn người đi bộ

Đôi khi bị cảnh báo lại còn dở trò hăm dọa người bộ hành nữa chứ.  Đã không biết nhục còn dở trò côn đồ

Ở Mỹ, người bộ hành đi trên vỉa hè là thượng đế, không sợ ai cả, ngay cả cảnh sát giao thông.  Còn anh nào léng phéng lái xe lên lề là bị phạt ngay

OK.  Vậy thì đúng là văn hóa giao thông ở Mỹ hợp lý hơn ở VN mình nhiều rồi.  Nhưng sao cậu lại phải ấn tượng nhất về điểm này?

Vì một anh bạn bị câu xe.  Chuyện này nó mới lý giải được tại sao tớ phục bọn Mỹ

Bị phạt mà cậu lại ấn tượng ư?

Chính thế. Câu chuyện bị phạt là phụ; cái hay là ở chỗ người công dân Mỹ ứng xử ra sao với việc phạt đó

Ly kỳ nhỉ

Một hôm tớ được tên bạn cũ, cũng là người Việt thôi, nhưng ở Mỹ lâu năm rồi, và kể như đã hội nhập thành công vào nước Mỹ

Hay đấy.  Tớ thấy có nhiều người mang mác “Việt kiều” nhưng vẫn sống với cái tư duy muôn đời của người Việt vậy, và hành xừ cũng vẫn là dân quê Việt, dù là sống ở đâu đi nữa

Tay bạn này đã thật sự tham gia vào xã hội Mỹ, qua nghề nghiệp, cuộc sống gia đình, cũng như qua bạn bè trong xã hội

OK luôn.  Nhưng sao hắn lại ấn tượng cậu đến vậy?

Hôm tớ ghé qua thăm hắn; hắn cho đi ngao du một vòng, rồi ghé qua một tiệm đồ biển ngon để ăn trưa.  Thức ăn ngon, rượu vùng Napa uống mềm môi, và câu chuyện râm ran…. Tóm lại là khi hai đứa bước ra tìm xe thì mới ngã ngửa là đã đậu quá giờ cho phép, nên đã bị CSGT câu về bãi

Ở nước mình thì chắc là tức điên lên được

Nhưng tay này bình tĩnh không kém gì Lão Tử.  Hắn bảo phải chia tay với tớ để còn đi lấy xe lại, và tớ có về khách sạn một mình được không.  Nhưng tớ muốn xem hắn cư xử ra sao, nên mới hỏi hắn cho tớ đi cùng

Một trải nghiệm thực tế đấy nhỉ?

Hắn OK.  Còn cắt nghĩa cho tớ hiểu là thường thì 4g chiều mới câu xe, để tránh kẹt xe giờ cao điểm, nhưng vì bọn tớ đậu ở một chỗ đông người và nhạy cảm hơn, nên có tấm bảng nói rõ là 3g sẽ bắt đầu câu xe.  Chỉ vì tụi này chủ quan, không đọc bảng cảnh báo, nên bị kéo mất xe

Rồi sao nữa?

Trên bảng cảnh báo CSGT có cho biết xe bị kéo về đâu, nên hắn bình tĩnh gọi chiếc taxi về ngay bãi giữ xe đó.  Không xa lắm, chỉ tốn độ 15 USD taxi

Nhưng chắc là sẽ gặp phải “hành là chính” chứ gì?

Không hề.  Chỗ này mới là điểm ấn tượng.  Đến bãi giữ xe, bước vào văn phòng, chỉ cần cho biết số xe là tụi hắn tìm ra ngay.  Đúng là đã kéo về bãi.  Hỏi về giá cả thì được biết là biên lai CSGT phạt vi phạm chỗ đậu quá giờ cho phép là 100 USD; tiền kéo xe là 100 USD, và tiền giữ xe là 400 USD

Đau quá nhỉ

Nhưng đã bảo tay này là dân Mỹ rồi, và bình chân như vại.  Hắn cắt nghĩa cho tớ là hắn có sai luật vì mải vui, quên mất giờ phải dời xe, nên bị phạt thì cũng đáng thôi.  Không năn nỉ, không  giận cá chém thớt chửi bới nhân viên kéo xe, và cũng không đổ lỗi cho ai.  Người bạn mình thản nhiên rút thẻ trả đủ 600 USD rồi ra bãi lấy xe về

Mất bao lâu mới lấy lại được xe?

Một tiếng đồng hồ kể từ lúc thấy xe bị câu mất đến khi ngồi vào tay lái đưa xe ra khỏi bãi giữ xe 

Thế thì ấn tượng thật đấy. Ở chỗ hắn biết hắn sai luật nên chấp nhận trả tiền phạt, dù có hơi quá nặng thiệt.  Nhưng luật là luật

Tớ còn thấy cái ấn tượng mạnh hơn nữa ở chỗ CSGT và bãi giữ xe làm việc đúng luật, không thiên vị ai, cũng như không nhận hối lộ một số tiền nhỏ hơn

Và đó là cách hành xử ở một xã hội văn minh.  Tay bạn mình không giầu có gì.  Khi mọi việc xong xuôi hắn mới cho mình biết là chắc sẽ mất một tháng nhịn không đi ăn nhậu ở nhà hàng được

Tội nghiệp chưa

Nhưng tay này không bực bội gì lắm.  Hỏi tại sao, hắn tỉnh bơ trả lời là hắn vi phạm giờ đậu xe thiệt, còn số tiền phạt thì đã ấn định, ai cũng phải trả như ai

Quan trọng là lấy lại xe trong vòng một tiếng, để tiếp tục cuộc sống bình thường nên cũng chấp nhận được

Đúng vậy; tụi nó khác mình ở chỗ đó.  Hôm tháng trước, tớ có đọc một bài của anh chàng tên Nguyễn Khắc Giang ở HN, than phiền về bao nhiêu cửa ải phải vượt qua chỉ để nộp phạt và lấy lại chiếc xe

Tớ cũng có thấy bài đó.  Hình như hắn mất hơn một tuần chạy tới chạy lui mới lấy được xe

Rồi hắn kết luận “làm một công dân tốt ở Việt Nam không phải là điều dễ dàng.”

Chí lý.

Tin tức trong tháng
03/05/2015 | Thảo Nguyên
1

Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Đây được coi bước quan trọng đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập.
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) xung quanh việc làm sao để Luật Giáo dục nghề nghiệp thực sự đi vào cuộc sống.
 

02/05/2015 | Hồng Hạnh
2

Trong báo cáo giải trình với Chính phủ về vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT đã chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên thất nghiệp và đưa ra 15 giải pháp khắc phục.
Tuy nhiên, Bộ Giáo dục cho biết, số lao động trình độ ĐH, CĐ trong độ tuổi lao động thất nghiệp trong thời gian qua tăng cao hơn so với số tốt nghiệp và số có việc làm; số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp năm 2014 so với 2010 tăng 103%.
Đưa ra lý do nguyên nhân hạn chế chưa giải quyết tốt việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, Bộ Giáo dục thừa nhận: Điều kiện đảm bảo chất lượng của một số cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu đào tạo; một số trường đại học (chủ yếu là trường đại học địa phương và tư thục) có đội ngũ giảng viên thiếu về số lượng, chưa đảm bảo về chất lượng, không tương xứng với quy mô đào tạo; điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị lạc hậu, uy tín và chất lượng đào tạo thấp, khả năng cạnh tranh thấp nên SV khó tìm kiếm việc làm

19/05/2015 | SONG NGUYÊN
3

Theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Bùi Văn Ga vừa được bổ nhiệm lại vị trí Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Còn ông Hà Hùng cũng được thêm một nhiệm kỳ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

23/05/2015 | Nguyễn Hùng
4

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh.
Công văn gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH chủ trì cụm thi cho hay: Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT, các trường đại học chủ trì cụm thi tiếp tục cho phép các thí sinh (nếu có nguyện vọng) được điều chỉnh các thông tin trong phiếu đăng kí dự thi (kể cả điều chỉnh môn thi đã chọn) trước ngày 27/5/2015.
Trình tự của việc thực hiện điều chỉnh như sau: Thí sinh điền thông tin vào Phiếu điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi (theo mẫu) và nộp tại một trong các nơi: đơn vị đăng ký dự thi (điểm thu nhận hồ sơ), sở GDĐT hoặc trường đại học chủ trì cụm thi.

19/05/2015 | NGUYỄN HIỀN
5

Công văn số 2297 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký gửi các ĐH, học viện, trường ĐH và các viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ nêu rõ: Văn bằng kỹ sư thuộc Chương trình PFIEV triển khai tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và Trường ĐH Xây dựng đã được Ủy ban văn bằng kỹ sư Pháp (CTI) và Cơ quan kiểm định các chương trình đào tạo kỹ sư châu Âu (ENAEE) công nhận là tương đương trình độ thạc sĩ.

19/05/2015 | Ngọc Hà
6

Việc công nhận tương đương văn bằng khá đặc biệt này được thực hiện đối với chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) triển khai tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và ĐH Xây dựng.
Trên cơ sở này, Bộ GD-ĐT xác nhận văn bằng chương trình PFIEV tương đương trình độ thạc sĩ trong việc xét tuyển học tiếp lên trình độ cao hơn theo đúng ngành đào tạo.

11/05/2015 | Theo HNM
7

Liên quan đến việc Bộ Quốc phòng đề nghị chuyển Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (CNBCVT) về trực thuộc sự quản lý của Viettel, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ (VPCP) đề nghị Học viện CNBCVT tiếp tục là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ TT-TT.

19/05/2015 | Ngọc Hà
8

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH kèm kiến nghị khẩn của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam về nội dung một số điều trong Luật giáo dục nghề nghiệp.

02/05/2015 | PHAN SÔNG NGÂN
9

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo cho UBND tỉnh Khánh Hòa văn bản kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc thành lập Trường ĐH Khánh Hòa.
Thủ tướng yêu cầu: “Tỉnh cần nghiên cứu kỹ mô hình trường ĐH của tỉnh hoặc phân hiệu của một trường ĐH có uy tín phù hợp với đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ sở vật chất hiện có, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”.

09/05/2015 | Nguyễn Hà
10

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe luôn dẫn đến sự thiếu bền vững trong phát triển xã hội. Trước tình trạng nguồn nhân lực Y tế tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, Đại học (ĐH) Duy Tân đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép chính thức mở ngành học mới Bác sĩ đa khoa từ năm 2015 theo Quyết định số 6975/BGDĐT-GDĐH, với sự thông qua của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), trên cơ sở chương trình đào tạo được thẩm định bởi Học viện Quân y.

02/05/2015 | Trần Huỳnh
11

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển ứng viên đi học ở nước ngoài theo đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2020” (gọi tắt là Đề án 599) năm 2015.

02/05/2015
12

Bộ GD-ĐT thông báo tuyển 296 ứng viên đi học ĐH và thạc sĩ ở nước ngoài theo đề án 599 (đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020) năm 2015.
Trong đó, bậc ĐH có 43 chỉ tiêu đi học ở các nước gồm Anh (5), Canada (3), Úc (3), Hoa Kỳ (5), Nga (4), Trung Quốc (4), Pháp (5), Đức (6), Nhật Bản (3), các nước khác (5). Bậc thạc sĩ có 253 chỉ tiêu gồm: Anh (27), Canada (15), Đức (30), Hoa Kỳ (27), Úc (27), New Zealand (15), Nhật Bản (27), Pháp (27), Hà Lan (15), Hàn Quốc (10), Nga (5), Trung Quốc (15) (gồm cả Đài Loan và Hong Kong) và một số nước khác (13).

19/05/2015 | Trần Phương
13

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 18-5 công bố kế hoạch chi 5 tỉ USD vào giáo dục trong năm năm tới với trọng tâm nâng chất lượng hơn là số lượng.

25/05/2015 | Kính Hòa
14

Tại cuộc hội thảo về Champa tại UC Davis ngày 24/5/2015 có một diễn giả chính đến từ Pháp là Tiến sĩ Po Dharma, một chuyên gia về lịch sử Champa.
Dân tộc Chăm hôm nay có hai vấn đề quan tâm nhất. Thứ nhất là người thanh niên Chăm sống tại hải ngọai này làm thế nào để họ có một vai trò trong di sản của họ, trong tiếng nói của họ. Hầu hết họ sang bên Mỹ hay bên Pháp đều không biết tiếng Việt, không biết tiếng Chăm, cho nên chúng tôi muốn làm cách nào đưa đến cho họ di sản văn hóa Champa, những tác phẩm về Champa bằng tiếng Anh. Người Chăm hôm nay có khỏang 100 ngàn người ở Việt nam, 400 ngàn người ở Cam Pu Chia, 5 hay 6 chục ngàn ở Mã Lai, vấn đề của họ là thế kỷ 21 này họ có còn sống được hay không. Kế đến là dân tộc Chăm hiện nay ở Việt nam với vấn đề dân tộc bản địa, có thể duy trì văn hóa của họ trong một chế độ mà chúng tôi gọi là độc tài đảng trị hay không.
Không phải họ muốn đòi lại độc lập quê hương, đó không phải là vấn đề của họ. Vấn đề duy nhất của họ là đòi hỏi chính phủ Việt nam công nhận họ là một phần của dân tộc Việt nam, lịch sử của họ là lịch sử Việt nam chứ không nằm bên lề lịch sử Việt nam.

08/05/2015 | Lương Thanh
15

Dân trí Ngày 6/5/2015, tại TP Nam Định, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội thảo xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.
Tham gia hội thảo có đại diện của hơn 30 dòng họ; lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực của 15 Hội Khuyến học các tỉnh, thành phía Bắc; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội Người cao tuổi Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Ban, ngành của tỉnh Nam Định.

21/05/2015 | Lam Điền
16

Triển lãm bộ sưu tập Truyện Kiều tại trung tâm thương mại Crescent Mall (Q.7, TP.HCM) diễn ra từ ngày 10-5 đến hết hôm nay, 21-5.
“Truyện Kiều là một bài thơ chữ Hán do Nguyễn Du (1766-1820) sáng tác, và được coi là kiệt tác của văn học Việt Nam. Tác phẩm có tựa gốc tiếng Việt là Đoạn Trường Tân Thanh, nhưng thường được biết đến dưới tên gọi Truyện Kiều.” (Trích lời giới thiệu tại triển lãm)

01/05/2015 | SAM ROBERTS
17

Edward T. Chambers, a lapsed seminarian who succeeded Saul Alinsky as leader of Mr. Alinsky’s social justice foundation, advancing his radical agenda of community organizing and grounding its progressive objectives in the Gospels, died on April 26 at a nursing home near his home in Drimoleague, Ireland. He was 85.
“You have to be pretty tough when you talk to someone with a problem that you know you can solve by picking up a telephone. But you don’t because that’s just putting a Band-Aid on the situation,” Mr. Chambers said. “He’ll have the same problem next week. It means nothing unless you gain the power to deal with the problem yourself.”

22/05/2015 | BRUCE WEBER
18

Marques Haynes, whose dazzling ball-handling skills, exhibited for more than 40 years as a member of the Harlem Globetrotters and other barnstorming black basketball teams, earned him a place in the Naismith Basketball Hall of Fame and an international reputation as the world’s greatest dribbler, died on Friday in Plano, Tex. He was 89.
Haynes was a stellar cog on the Globetrotter squads of the late 1940s and early ’50s, when the team was as competitive as any team anywhere, including those in the professional leagues that in 1949 merged to form the National Basketball Association.

15/05/2015 | TIM WEINER
19

B. B. King, whose world-weary voice and wailing guitar lifted him from the cotton fields of Mississippi to a global stage and the apex of American blues, died on Thursday at his home in Las Vegas. He was 89.
“I wanted to connect my guitar to human emotions,” Mr. King said in his autobiography, “Blues All Around Me” (1996), written with David Ritz.
In performances, his singing and his solos flowed into each other as he wrung notes from the neck of his guitar, vibrating his hand as if it were wounded, his face a mask of suffering. Many of the songs he sang — like his biggest hit, “The Thrill Is Gone” (“I’ll still live on/But so lonely I’ll be”) — were poems of pain and perseverance.

24/05/2015 | ERICA GOODE
20

John F. Nash Jr., a mathematician who shared a Nobel Prize in 1994 for work that greatly extended the reach and power of modern economic theory and whose long descent into severe mental illness and eventual recovery were the subject of a book and a film, both titled “A Beautiful Mind,” was killed, along with his wife, in a car crash on Saturday in New Jersey. He was 86.
Dr. Nash’s theory of noncooperative games, published in 1950 and known as Nash equilibrium, provided a conceptually simple but powerful mathematical tool for analyzing a wide range of competitive situations, from corporate rivalries to legislative decision-making. Dr. Nash’s approach is now pervasive in economics and throughout the social sciences and is applied routinely in other fields, including evolutionary biology.

02/05/2015 | SOPHIA KISHKOVSKY
21

MOSCOW — Maya Plisetskaya, one of the greatest ballerinas of the 20th century and virtually theembodiment of the Bolshoi Theater for decades, died on Saturday in Munich. She was 89.
Ms. Plisetskaya, renowned for her fluidity of movement, expressive acting and willful personality, danced on the Bolshoi stage well into her 60s. Vadim Gayevsky, a dance historian and critic, once said she “began by creating her own style and ended up creating her own theater.”

30/04/2015 | DAVID LEONHARDT
22

A social psychologist by training who left his native South Africa as a teenager, Mr. Suzman built a government career like few others.
As a longtime official at the National Institutes of Health, with an ambitious definition of his job, he influenced economics, public health and other fields over three decades.
Dr. Suzman used his position as director of the Behavioral and Social Research division at the National Institute of Aging, part of the N.I.H., not merely to evaluate grant proposals but also to act as a scientific hub.

12/05/2015 | DOUGLAS MARTIN
23

William Zinsser, a writer, editor and teacher whose book “On Writing Well” sold more than 1.5 million copies by employing his own literary craftsmanship to urge clarity, simplicity, brevity and humanity, died on Tuesday at his home in Manhattan. He was 92.
“On Writing Well,” first published by Harper & Row in 1976, has gone through repeated editions, at least four of which were substantially revised to include subjects like new technologies (the word processor) and new demographic trends (more writers from other cultural traditions).
It became a book that editors and teachers encouraged writers to reread annually in the manner of another classic on the craft of writing, “The Elements of Style,” by William Strunk Jr. and E. B. White.
“Ultimately, the product any writer has to sell is not the subject being written about, but who he or she is,” Mr. Zinsser wrote in “On Writing Well.” He added: “I often find myself reading with interest about a topic I never thought would interest me — some scientific quest, perhaps. What holds me is the enthusiasm of the writer for his field.”

Nghiên cứu tư liệu
03/05/2015 | Pháp Luật TPHCM
1

“Nếu kẻ nào nhờ vào việc thi đỗ để làm cái cầu ấm no, mượn con đường ấy để làm lối tắt ra làm quan, chỉ biết mưu cho thân, không nghĩ đến việc nước thì người ta sẽ chỉ tận tên mà nói: Kẻ này gian, kẻ này nịnh, kẻ này đặt việc nhà lên trên việc nước…”
Theo trang disanthegioi.info, 82 bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê-Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội gồm: 13 bia khắc các khoa tiến sĩ triều đại nhà Lê sơ, 1 bia khắc khoa thi tiến sĩ triều đại nhà Mạc, 68 bia khắc các khoa thi tiến sĩ triều đại nhà Lê trung hưng; được dựng từ năm 1484 đến năm 1780 khắc các bài văn bia đề danh cùng thứ bậc và quê quán của 1304 vị tiến sĩ Nho học Việt Nam của các khoa thi Đình thời Lê sơ, thời Mạc và thời Lê trung hưng (1442-1779).

31/05/2015 | NGUYỄN PHƯƠNG SỬU
2

Theo báo cáo mới đây của Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ (ETS) về năng lực sử dụng tiếng Anh thể hiện qua bài thi TOEIC, Việt Nam đứng ở vị trí khá khiêm tốn trong số gần 50 quốc gia được khảo sát.
Trong báo cáo kết quả khảo sát năm 2013, tổng điểm trung bình bài TOEIC nghe hiểu và đọc hiểu của Việt Nam là 469 (trên tổng 900), chỉ cao hơn Mông Cổ (441), Macau (438), Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (436) và Indonesia (423).
Nhóm những nước đứng đầu bảng có điểm số rất cao so với Việt Nam. Trong đó, cao nhất là Bangladesh (896) và Ấn Độ (861), kế tiếp là Pháp (728), Trung Quốc (716) và Nga (683).

15/05/2015 | Huỳnh Mai
3

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, năm 2014, Trung Quốc có 460.000 sinh viên, học sinh đi du học nước ngoài, tăng 11% so với năm 2013, theo South China Morning Post ngày 14.5
Những nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng các gia đình ở Trung Quốc cho con em đi du học ngày càng nhiều vì họ không thích nền giáo dục trong nước vốn mang nặng tính học thuật và gây nhiều áp lực. Thêm vào đó, các trường đại học ở nước ngoài ngày càng đón chào du học sinh Trung Quốc vì những lợi ích kinh tế và muốn góp phần làm đa dạng văn hóa trường học.

21/05/2015 | KAREN WEINTRAUB
4

Climate change scientists have known for years that rising temperatures affect sea creatures, from the biggest fish to the microscopic plankton at the base of the ocean food chain.
Now, a four-year expedition that sampled microbes from across the world’s oceans is bringing the mechanisms of that change into focus.
These tiny creatures, which may be among the oldest on Earth, together absorb carbon dioxide, make oxygen, break down waste and nourish other creatures. And they are profoundly affected by water temperature, according to a series of five studiespublished Thursday in Science about the voyage of the schooner Tara.

16/05/2015 | DAVID KOHN
5

Over the past 20 years, scientists have come to understand much more about how children learn. Jay Giedd, a neuroscientist at the University of California, San Diego, has spent his career studying how the human brain develops from birth through adolescence; he says most kids younger than 7 or 8 are better suited for active exploration than didactic explanation. “The trouble with over-structuring is that it discourages exploration,” he says.

15/05/2015 | Claire Cain Miller
6

In a new study of 50,000 adults in 25 countries, daughters of working mothers completed more years of education, were more likely to be employed and in supervisory roles and earned higher incomes. Having a working mother didn’t influence the careers of sons, which researchers said was unsurprising because men were generally expected to work — but sons of working mothers did spend more time on child care and housework.

12/05/2015 | DOUGLAS QUENQUA
7

Researchers who surveyed 6,200 lawyers about their jobs and health found that the factors most frequently associated with success in the legal field, such as high income or a partner-track job at a prestigious firm, had almost zero correlation with happiness and well-being. However, lawyers in public-service jobs who made the least money, like public defenders or Legal Aid attorneys, were most likely to report being happy.
Lawyers in public-service jobs also drank less alcohol than their higher-income peers. And, despite the large gap in affluence, the two groups reported about equal overall satisfaction with their lives.

03/05/2015 | CBS
8

Theo một bảng xếp hạng đại học vừa được công bố trong tuần này, top 10 trường đại học tốt nhất của Mỹ vắng tên hai "ngôi sao" Harvard và Yale.

30/04/2015 | KAT DEVLIN
9

Today, the Vietnamese view the U.S. in a positive light. About three-quarters of Vietnamese (76%) expressed a favorable opinion of the U.S. in a 2014 Pew Research Centersurvey. More highly educated people (89%) gave the U.S. especially high marks. Young people ages 18-29 were particularly affirmative (89%), but the U.S. is seen positively even by those who are old enough to have lived through the Vietnam War. Among those ages 50 and older, more than six-in-ten rated the U.S. favorably.

10

Profile America: Mother's Day: May 10, 2015

The driving force behind Mother’s Day was Anna Jarvis, who organized observances in Grafton, W.Va., and Philadelphia, Pa., on May 10, 1908. As the annual celebration became popular around the country, Jarvis asked members of Congress to set aside a day to honor mothers. She succeeded in 1914, when Congress designated the second Sunday in May as Mother’s Day.
How Many Mothers : 43.5 million
Number of women between the ages of 15 and 50 who have children. These mothers gave birth to 95.8 million children. Source: Fertility of Women in the United States: 2014, Detailed Tables, Table 2

11/05/2015 | AURELIEN BREEDEN
11

Archaeologists believe the discovery, unearthed in January, is part of the cemetery of a medieval hospital called the Hôpital de la Trinité that used to stand nearby. The long-buried mass grave is a reminder that Paris, for all its surface grandeur, is still replete with undiscovered archaeological treasures, some grand, others much more grisly.
For archaeologists, though, grisly can be good.

03/05/2015 | AMY QIN
12

The villagers all agreed: It was the same statue. They called it the Zhanggong Patriarch, and it had been stolen from Yangchun 20 years earlier. Now it seemed to have resurfaced halfway around the world in a museum in Budapest.
“Everyone in the village was so excited,” said Mr. Lin, 46, who works at a financial services firm in a nearby city. “The smile, the eyes, his posture — it was unmistakable.”

13

SARAH TURNER, CHRISTINE BONNIN, AND JEAN MICHAUD
· WASHINGTON UNIVERSITY PRESS
· $50.00US HARDCOVER
· ISBN 9780295994666
MAY 2015
Do ethnic minorities have the power to alter the course of their fortune when living within a socialist state? In Frontier Livelihoods, the authors focus their study on the Hmong - known in China as the Miao - in the Sino-Vietnamese borderlands, contending that individuals and households create livelihoods about which governments often know little.
The product of wide-ranging research over many years, Frontier Livelihoods bridges the traditional divide between studies of China and peninsular Southeast Asia by examining the agency, dynamics, and resilience of livelihoods adopted by Hmong communities in Vietnam and in China's Yunnan Province.

14

Journeys into Darkness and Light

I wish to introduce to you Journeys into Drakness and Light, my first collection of short stories and poems published on April 22, 2015.
Born in Vietnam in 1935, André Nguyễn Văn Châu grew up in the midst of wars; enduring intense emotions ranging between hopes and disappointment to joys and sorrows. Many of the stories he penned in ‘Journeys into Darkness and Light’ set tragic characters against terrible odds. Most of them triumphed over their despair, or accepted their demise with superhuman courage.
Later in his life the author lived and worked in scores of countries where men and women from different parts of the world, especially in Africa, shared the same joys and sorrows with their Vietnamese contemporaries. He spoke of them and shared their stories with the same tenderness, complicity, and emotional intensity.
The brevity of these stories considerably enhances the general theme. It highlights the loneliness, alienation, terror in the face of the passing of time and death, in the characters, and also their surging moments of happiness and hope.
Link to Amazon.com - LINK

05/05/2015 | Kirsten Salyer
15

One point that was made over and over again was that this is an award for courage. And it’s hard to be more courageous than going back to work after your office has been bombed and your comrades have been slaughtered. On those grounds alone, one would think, “It’s a no brainer. They get the award.”
It’s interesting to me that cartoons have been so central to it. Cartoons are so much more immediate than prose. They have a visceral power that doesn’t require you to slow down, but it does require you to slow down if you want to understand them.
They have a deceptive directness that writers can only envy. They deploy the same tools that writers often use: symbolism, irony, metaphor. Cartoons enter your eye in a blink, and can’t be unseen after they’re seen. But to understand some of these cartoons requires a lot of culture immersion and symbol reading and a lot of analysis.

21/05/2015 | Roger Cohen
16

A very important movie about the Holocaust made its way to New York City for the first time this week at the end of a tortuous journey that began 70 years ago when Allied forces and newsreel cameramen stumbled into Nazi concentration camps. Called “German Concentration Camps Factual Survey,” it is as unadorned as its title, a document shot in the moment to capture forever evidence of the unimaginable.

Ý kiến nhận xét
02/05/2015 | HOÀNG NGỌC VINH
1

Trong bài viết gửi tới VietNamNet, TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, ở nước ta, vấn đề cần tháo gỡ lớn nhất là giáo dục sau THCS để thực hiện phân luồng theo các hướng giáo dục khác nhau và giáo dục sau trung học…

11/05/2015 | Thụy Phương
2

Nối tiếp mạch bàn tròn của Hội Khoa học và chuyên gia VN tại Pháp về mô hình "đại học nghiên cứu", GS Lê Văn Cường, một tên tuổi lớn trong giới khoa học kinh tế tại Pháp và quốc tế đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện đào tạo và nghiên cứu của đại học Việt Nam.

14/05/2015 | Ngọc Hà
3

Tại sao khi đề xuất chuyển nguyên trạng nhà trường sang một tập đoàn lớn, đang làm kinh tế giỏi, tập thể cán bộ, giảng viên Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông lại đồng lòng từ chối?

16/05/2015 | Hồ Sĩ Anh
4

Dân chủ trường học hiện nay đang đặt trọng tâm đến đội ngũ giáo viên, nhân viên nhưng chưa thực sự hướng đến học sinh.

11/05/2015 | Quy Hien
5

Việc điều chuyển Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông về Viettel, theo các chuyên gia, dù chỉ mới ở bước đề xuất, nhưng cách thức mà các cơ quan có thẩm quyền đang thể hiện đe dọa nghiêm trọng quyền tự chủ đại học.

26/05/2015 | David Brooks
6

Eight hundred years ago next month, English noblemen forced King John to sign the Magna Carta. It’s still having amazing effects on the world today. The Magna Carta helped usher in government with a separation of powers. It helped create conditions in which centralized authority could not totally control fiscal, political, religious or intellectual life. It helped usher in the modern Anglo-Saxon state model, with its relative emphasis on the open movement of people, ideas and things.

12/05/2015 | THỤY PHƯƠNG
7

Tiếp nối mạch bàn tròn về chủ đề "mô hình trường đại học nghiên cứu", GS Hà Huy Khoái đề xuất những chính sách đểViệt Nam không trở thành “bãi thải công nghệ”của thế giới; thành người tiêu thụ “mỳ ăn liền công nghệ”.

08/05/2015 | NGÂN HIẾU
8

Nhận xét trên chắc sẽ làm nhiều người bật cười, nhưng, nó là lời của một hiệu trưởng, một cô giáo 32 năm tuổi nghề khi bàn về đổi mới chương trình, đổi mới sách
Liên quan đến việc này, Tòa soạn vừa nhận được bài viết của tác giả Ngân Hiếu, một hiệu trưởng trường tiểu học.

05/05/2015 | NGUYẾN TUẤN HẢI
9

Có thể nói giáo dục lòng tự trọng là nguồn gốc và nền tảng cho mọi phẩm chất cá nhân trong nền giáo dục nhân văn nhấn mạnh vào dạy làm người.

06/05/2015 | NGUYỄN TUẤN HẢI
10

Làm việc nhóm có thể nói là kỹ năng yếu nhất của học sinh Việt Nam và thật đáng tiếc đây lại là kỹ năng quan trọng sốmột, quyết định sự thành bại của quá trình làm việc khi trưởng thành.

07/05/2015 | NGUYỄN TUẤN HẢI
11

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

08/05/2015 | NGUYỄN TUẤN HẢI
12

Nhiều người Việt ưa khoe mẽ để chứng tỏ sự hơn người khác của chính mình. Tính khoe mẽ này thường dẫn đến thói háo danh và hiếu thắng.

14/05/2015 | VN REVIEW
13

Một trong những nhà khoa học lỗi lạc của thế giới, Stephan Hawking, vừa tiếp tục đưa ra những lo ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

29/05/2015 | Pamela Druckerman
14

The whole point of a commencement speech is to say something encouraging. The ones I watched typically boiled down to: Yes, you can. Here’s how.
But I was in Paris, If I said anything too uplifting, I’d seem deluded. A French commencement speech would probably boil down to: No, you can’t. It’s not possible. Don’t even try.
So I based my talk on a common French expression that’s optimistic, but not grandiose: Vous allez trouver votre place. You will find your place. I’ve always liked this idea that, somewhere in the world, there’s a gap shaped just like you. Once you find it, you’ll slide right in.

26/05/2015 | Brittany Bronson
15

When I ask my students about the doors they hope their education will open, they have rather modest answers. To help run a father’s ramen noodle factory. To take over a family business that manufactures uniforms for hotels. Many students mention entry-level positions at local companies like Wynn Resorts or Zappos. Occasionally some have more robust dreams, like becoming a chief executive. Over all, their goals are fairly reasonable for anyone investing money and time at the university level.
But are they realistic?

09/05/2015 | MARK BAUERLEIN
16

One measure of interest in what professors believe, what wisdom they possess apart from the content of the course, is interaction outside of class. It’s often during incidental conversations held after the bell rings and away from the demands of the syllabus that the transfer of insight begins and a student’s emulation grows. Students email teachers all the time — why walk across campus when you can fire a note from your room? — but those queries are too curt for genuine mentoring. We need face time.

12/05/2015 | Eduardo Porter
17

A quarter of a century ago, barely half the children of primary school age in sub-Saharan Africa were enrolled in school. By 2012 the share was 78 percent. In South Asia, primary school enrollment jumped to 94 percent from 75 percent over the same period.
Despite this phenomenal advance, however, a peek under the headline statistics suggests that much of the world has, in fact, progressed little. If the challenge was to provide a minimum standard of education for all, what looks like an enormous improvement too often amounted to a stunning failure.

02/05/2015 | Frank Bruni
18

“Stop making the focus of your kids’ education a job,” he said. “College is about learning how to think critically, learning how to write and communicate your ideas.”

15/05/2015 | Joe Nocera
19

But as I looked into his life this week, three things struck me, all of which could be said not only of Rich, but of most members of that remarkable generation.
The first was how maddeningly difficult — and painstaking — it was to create the building blocks of molecular biology…. The second insight was how collaborative the scientists were…. Finally, one gets the sense — and this is especially true of Rich — that they didn’t get into science to get rich or become famous.

15/05/2015 | LEONARD MLODINOW
20

Two thousand years ago, Aristotle’s “Physics” was a wide-ranging set of theories that were easy to state and understand. But his ideas were almost completely wrong. Newton’s “Principia” ushered in the age of modern science, but remains one of the most impenetrable books ever written. There is a reason: The truths of nature are subtle, and require deep and careful thought.
Over the past few centuries we have invested that level of thought, and so while in the 19th century the Reuters news service used carrier pigeons to fly stock prices between cities, today we have the Internet.

Trà dư tửu hậu
27/04/2015 | S.H.
1

143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia vừa mới tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015 đối với các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học. Các thí sinh được diện ưu tiên này đến từ các trường chuyên hoặc các trường phổ thông năng khiếu của các trường đại học.

24/05/2015 | Hoài Nam
2

Theo bài báo cáo của ThS Nguyễn Thị Vân Anh (Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.1, TPHCM) tại kỷ yếu Hội thảo “Xây dựng mô hình dạy đọc ở tiểu học theo cách tiếp cận năng lực” diễn ra sáng 23/5 tại TPHCM đã chỉ ra khoảng cách khá lớn giữa việc đọc thông và đọc hiểu của học trò.
Nghiên cứu thực hiện đối với học sinh lớp 4, có đến 67,24% học sinh (HS) dễ dàng đạt được những kỹ năng đọc trôi chảy và chưa đến 4% HS gặp khó khăn trong hoạt động đọc. Tuy nhiên, phía giáo viên cho rằng có đến 91,38% HS gặp khó khăn trong việc thông hiểu nội dung bài học.

04/05/2015 | RICHARD C. ATKINSON and SAUL GEISER
3

And the biggest problem is this: While the content will be new, the underlying design will not change. The SAT will remain a “norm-referenced” exam, designed primarily to rank students rather than measure what they actually know. Such exams compare students to other test takers, rather than measure their performance against a fixed standard. They are designed to produce a “bell curve” distribution among examinees, with most scoring in the middle and with sharply descending numbers at the top and bottom. Test designers accomplish this, among other ways, by using plausible-sounding “distractors” to make multiple-choice items more difficult, requiring students to respond to a large number of items in a short space of time, and by dropping questions that too many students can answer correctly.

02/05/2015 | Hải Bình
4

PGS.TS Đặng Hữu Toàn (Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng: Triết học là môn khoa học đặc thù, mang tầm khái quát và tính trừu tượng cao. Do đặc thù này của triết học, việc giảng dạy môn học này trước đây thường và chủ yếu là sử dụng phương pháp thuyết trình.

11/05/2015 | Hoai Nam
5

Việc dạy học áp đặt, một chiều tạo ra những “người thầy chân lý”. Và việc người thầy luôn cho là mình đúng, trò nhất nhất nghe theo là cái nguy của giáo dục.

02/05/2015 | Duy Tuyên
6

Với hệ thống cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, các trung tâm dạy nghề, trung tâm GDTX và dạy nghề, các cơ sở khác có tham gia hoạt động dạy nghề tại Thanh Hóa được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng chất lượng dạy nghề vẫn còn hạn chế…

05/04/2015 | HẠ ANH
7

Bộ GD-ĐT vừa giới thiệu dự thảo bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông.
45 tiêu chí được chia thành 4 nhóm: Mục tiêu, nguyên tắc và phương pháp dạy học; Thiết kế và cấu trúc; Kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ; Hỗ trợ người dùng sách.
Mỗi tiêu chí được đánh giá theo 3 mức điểm gồm: 0 (không đạt); 1 (đạt) và 2 (tốt).

22/05/2015 | Quý Hiên
8

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa gửi một bức tâm thư lên Bộ Chính trị và Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề xuất cần phải có quốc sách đối với việc dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân.

13/05/2015 | Lê Tú
9

Để quản lý có hiệu quả hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ - tin học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ hoạt động của các trung tâm này trên địa bàn toàn thành phố.
Các quận, huyện, thị xã sẽ lập danh sách toàn bộ các trung tâm ngoại ngữ - tin học hoạt động trên địa bàn. Hoạt động rà soát gồm lập danh sách các trung tâm ngoại ngữ - tin học, kiểm tra tư cách pháp nhân của các trung tâm, tình trạng nội dung đăng ký hoạt động với thực tiễn hoạt động tại các trung tâm.

19/05/2015 | Đăng Nguyên
10

Sai sót về tiếng Anh trên bằng tốt nghiệp xuất hiện thường xuyên trong thời gian qua, theo nhận định của nhiều người, ngoài trình độ và sự thiếu cẩn trọng, nguyên nhân quan trọng là do không tuân thủ theo những chuẩn mực quốc tế.
Xếp loại cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi lâu nay cả về việc có nên tồn tại phần này trên văn bằng và cách dịch sang tiếng Anh. Hiệu trưởng một trường công lập lớn tại TP.HCM cho rằng bằng VN ghi loại giỏi là “Very Good” nhưng một số nước là “Excellence”, “Very Good” chỉ là khá. Xếp loại xuất sắc của chúng ta là “Excellence” thì có nước là “Outstanding”...

13/05/2015 | Hoài Nam
11

TP.HCM đang thúc đẩy tiến độ thực hiện Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TPHCM giai đoạn 2011 – 2020”.
Theo đó, Sở GD – ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục có lộ trình và giải pháp để đến năm học 2018 – 2019 có 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh theo chương trình mới của Bộ GD - ĐT (tiếng Anh đề án) hoặc chương trình tiếng Anh tăng cường.

13/05/2015 | THU PHƯƠNG
12

Gần 70% sinh viên nước ngoài trúng tuyển Đại học Tokyo, trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Nhật Bản, năm 2014 đã từ chối nhập học vì chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở quốc gia này quá hạn chế.

07/05/2015 | Phương Vũ
13

Một số người Hàn Quốc và Nhật Bản nhận xét về việc giáo dục tiếng Anh tại nước mình và chỉ ra tại sao kỹ năng ngoại ngữ của học sinh hai nước, dù học tiếng Anh đến 10 năm ở bậc phổ thông, vẫn còn yếu.

09/04/2015 | Phương Vũ
14

Hơn 70% học sinh lớp 12 Nhật Bản chỉ đạt được trình độ tiếng Anh tương đương học sinh cấp hai, ngay cả ở phần mạnh nhất là kỹ năng đọc, khiến nước này phải xem xét lại phương pháp giảng dạy ngoại ngữ

08/04/2015 | Phương Vũ
15

Học sinh Hàn Quốc cảm thấy nhà trường quá chú trọng vào việc dạy ngữ pháp tiếng Anh, trong khi các em cho rằng thực hành nói mới là kỹ năng quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ.

12/05/2015 | LÊ HUYỀN
16

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, từ học kì II năm 2014-2015 chương trình tiếng Anh tích hợp đã triển khai tại 18 trường tiểu học và THCS theo nhu cầu tự nguyện đăng kí. Trong năm học tới chương trình sẽ được triển khai ở tất cả các quận huyện tại TP.HCM.
Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam – đề án tiếng Anh tích hợp triển khai thay thế chương trình Cambridge bị dừng đột ngột trước đó.

03/05/2015 | VÕ XUÂN QUẾ
17

Dịch giả Bùi Việt Hoa có một trải nghiệm thú vị với câu chuyện bản quyền ở Phần Lan, khi bản dịch của chị được trích dẫn trong sách giáo khoa lớp 9.

09/05/2015 | VY THỊ MỸ
18

Giáo viên đang trực tiếp dạy tiểu học mong muốn sách giáo khoa mới như thế nào? Làm sao để dạy được những lớp học sinh biết cách “học đi đôi với hành”.
Góp ý cho thay đổi sách giáo khoa, chương trình mà Bộ giáo dục đang tiến hành, cô Vy Thị Mỹ đã có bài viết này. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

29/05/2015 | Ngân Hạ - Lê Tú
19

Một lượng sách lớn cung cấp cho các em học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 11 đang bị “in lậu” để trà trộn vào các trường học trên địa bàn Thủ đô, gây khó khăn cho nhà phát hành.
Phản ánh đến Báo điện tử Dân Trí, nhiều phụ huynh tại địa bàn Hà Nội cho biết, cuốn sách “tài liệu chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” dùng cho học sinh lớp 2 có những lỗi sai đến mức “ngớ ngẩn” không thể chấp nhận được.

27/05/2015 | NGÂN ANH
20

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Theo đó, trường có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất, tuyển hàng nghìn sinh viên dù chưa được phép trong khoảng thời gian từ năm 2012 – 2014.
Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2012 - 2014, trường liên kết với 21 đơn vị, tuyển và đào tạo gần 7.822 sinh viên hệ vừa làm vừa học (VLVH) khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.
Bên cạnh đó, năm 2012 trường đã tuyển vượt hơn 92% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH hệ VLVH. Năm 2013, trường tiếp tục tuyển vượt chỉ tiêu 16,7% đối với hệ VLVH và tuyển sinh trình độ tiến sỹ vượt 16%.

11/05/2015 | Duy Phong
21

Ngang nhiên xây dựng 1 nhà 9 tầng, 12 nhà ký túc xá, 3 nhà ăn, 1 nhà phục vụ sinh hoạt thể chất… không đúng với quy hoạch là một những sai phạm của ĐH Đại Nam.
Trường ĐH Đại Nam được thành lập theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 14/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện pháp luật là ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường.

11/05/2015 | Hồng Hạnh
22

Trước đề nghị chuyển nguyên trạng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ Bộ Thông tin và Truyền thông về Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), hàng nghìn giảng viên, cán bộ Học viện đã họp và thống nhất: Không đồng ý chuyển.

11/05/2015 | Ngọc Quang
23

Đánh giá rất thẳng thắn của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - ông Nguyễn Đình Quyền hẳn sẽ làm nhiều người lo ngại cho tương lai đất nước.
Sáng nay (11/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015.

11/05/2015 | Phương Thảo
24

Theo khảo sát của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phần lớn độc giả ủng hộ việc bỏ loại hình trường chuyên, lớp chọn trong quá trình đổi mới toàn diện giáo dục.
Thăm dò ý kiến mới đây trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc có nên để loại hình trường chuyên, lớp chọn nữa hay không? Các ý kiến phản hồi cho thấy, phần lớn độc giả đồng ý là không nên duy trì loại hình này (chiếm 65,97%). Tuy nhiên, cũng một bộ phận cho rằng vẫn nên duy trì (chiếm 34,03%).

24/05/2015 | Bạch Dương
25

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Tú 1B, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) bị giáo viên tố thiếu minh bạch về tài chính, thậm chí có biểu hiện của sự tư túi.

30/05/2015 | Bạch Dương
26

Thông tin từ UBND huyện Mỹ Xuyên cho biết, sau khi báo Dân trí có phản ánh vụ “Hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia bị tố thiếu minh bạch tài chính”, đoàn công tác của UBND huyện Mỹ Xuyên do ông Phạm Minh Mẫn (Trưởng Phòng Nội vụ huyện) dẫn đầu đã có buổi làm việc với các giáo viên (GV) và lãnh đạo Trường Tiểu học Hòa Tú 1B. Tại buổi làm việc, đoàn đã phát hiện thêm các sai phạm về tài chính của ông hiệu trưởng Võ Quốc Miền.

04/05/2015 | ĐỨC THIỆN
27

Hôm 3/5, ông Trịnh Minh Tuấn – Hiệu trưởng Trường tiểu học Định Hưng (Yên Định, Thanh Hóa) cho biết, đơn vị quản lý đang xác minh vụ Giáo viên đứng lớp 18 năm bị nghi dùng bằng giả.
Trước đó, cô Trần Thị Hằng (hiện trú tại xã Định Long, Yên Định), là giáo viên công tác tại Trường tiểu học Định Hưng, không đáp ứng đủ bằng cấp theo quy định (không có bằng tốt nghiệp THPT), nhưng vẫn được phân công đứng lớp 18 năm nay.

29/05/2015 | Thiên Thư
28

Ngày 29/5, thầy Nay Suin - Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn lần thứ hai khẳng định bằng cấp 3 của ông Nguyễn Khắc Phượng là giả.

06/05/2015 | Phương Thảo
29

TS Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 4/5, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã ký quyết định thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng của GS. Hoàng Văn Châu.
Cùng ngày, Bộ trưởng quyết định điều động và bổ nhiệm hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, theo đó điều động PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) về làm hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, nhiệm kỳ 2015-2020.

05/05/2015 | Trần Huỳnh
30

Theo UBND TP.HCM, căn cứ điểm b, khoản 2, điều 22 của Điều lệ trường ĐH quy định: “Các cuộc họp của hội đồng quản trị được coi là hợp lệ khi có ít nhất 75% số thành viên tham dự”, trong khi cuộc họp hội đồng quản trị Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vào ngày 25-2 chỉ có tổng cộng 7/10 thành viên (có mặt và ủy quyền) tham dự (chiếm tỷ lệ 70%) nên không được coi là hợp lệ.
Hội đồng quản trị Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM không có khả năng triệu tập đủ số thành viên dự họp đạt tỷ lệ 75% theo quy định, nên việc đề nghị công nhận hiệu trưởng trường không thể thực hiện được.

20/05/2015 | Trương Nguyễn
31

Ngày 19/5, ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, ông vừa gửi đơn khởi kiện đối với hành vi hành chính của Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP. Buôn Ma Thuột.
Theo đó, vào tháng 9/2013 Trường Tiểu học Dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lập tờ trình gửi Phòng GD-ĐT thành phố về đề án chuyển đổi loại hình trường học từ trường Dân lập sang trường Tư thục. Đến tháng 3/2014, nhà trường nhận được công văn của Phòng GD-ĐT về việc bổ sung hồ sơ, sau đó trường tiếp tục nhận được công văn số 168/PGDĐT-TCNS ngày 16/4/2014 của Phòng GD-ĐT trong đó yêu cầu trường phải có báo cáo kiểm toán tài chính do Cơ quan kiểm toán Nhà nước thực hiện.

20/05/2015 | Hồng Hạnh
32

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải cho biết: “Clip mà báo chí phản ánh là đúng nhưng ở đây có phần hiểu nhầm vấn đề. Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc thì luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

20/05/2015 | M.C.
33

Phóng viên của VTV được một người chuyên thu gom giấy vụn ở một trường đại học mở cửa, dẫn thẳng vào phòng có để các luận văn thạc sĩ để bán. Người thu gom giấy cũ thản nhiên mở khóa cửa phòng lưu trữ tài liệu của khoa Sau đại học (trường ĐH Giao thông vận tải) và có thể bán trực tiếp các luận án thạc sĩ cho người cần mua.

25/05/2015 | Minh Giang
34

UBND TP.HCM vừa có quyết định công nhận tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM (UEF) nhiệm kỳ 2014 - 2019.
Được thành lập từ năm 2007, hiệu trưởng UEF trong thời gian qua là NGND.GS.TS Nguyễn Thanh Tuyền. Năm 2014, UEF đã chính thức “đổi chủ” sau khi hội đồng quản trị quyết định bán phần đầu tư cho nhà đầu tư mới (chủ sở hữu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM).

29/05/2015 | Trương Nguyễn
35

Tối ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc và bắt khẩn cấp ông Lê Quang Dẫn – Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa về tội làm lộ bí mật công tác.
Vào chiều cùng ngày Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn lệnh bắt giam đối với ông Lê Quang Dẫn vì tội làm lộ bí mật công tác theo điều 286 Bộ Luật Hình sự.

06/05/2015 | Lê Tân
36

Một giáo viên (GV) mầm non đang sống trong hoang mang sợ hãi vì “bị” hiệu trưởng gây sức ép phá thai hoặc chuyển công tác khi chị trót mang thai đứa con thứ 3.

29/04/2015 | Công Anh – Lê Tú
37

Ban giám hiệu yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền phí để thuê thầy địa lý về yểm bùa tại trường với lý do đất có nhiều vong. Đó câu chuyện tưởng như đùa, nhưng lại có thật ở trường mầm non xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
… khoảng tháng 12/2014 cô Mai Thị Mơ (hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình) có tổ chức một cuộc họp và thông báo với các phụ huynh rằng, có thầy địa lý về trường mầm non phán "đất ở trường thì lành, nhưng có nhiều vong lắm" nên phải làm lễ cúng. Chi phí cho việc làm trên lên đến 40 triệu đồng. Và sau đó yêu cầu phụ huynh đóng tiền để... mời thầy.

02/05/2015 | Lê Tú
38

Hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình (xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho biết có thuê thầy làm lễ “cầu mát” giúp các em học sinh tránh được những điều không may mắn.
Giãi bày về sự việc trên, cô Mai Thị Mơ - Hiệu trưởng Trường mầm non Quang Bình thừa nhận trường có tổ chức thuê thầy về để cúng lễ nhưng là lễ “cầu mát” cho các em học sinh.

01/05/2015 | Xuân Sinh
39

Những ngày qua, nhiều giáo viên, nhân viên ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thuộc diện hợp đồng lao động với huyện rất hoang mang khi Sở Nội vụ Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chấm dứt hợp đồng lao động đối với những đối tượng này

03/05/2015 | Xuân Sinh
40

Đó là quan điểm của nhiều lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc Sở Nội vụ Hà Tĩnh đưa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng với huyện.

20/05/2015 | Lê Phương
41

Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.
Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc này, ông Đặng Vũ Ngoạn - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (thuộc Bộ Công Thương) thừa nhận: “Đúng là Bộ GD-ĐT không quy định nào bắt buộc sinh viên phải khám sức khỏe trước khi ra trường”. Tuy nhiên ông Ngoạn khẳng định trường đưa ra thông báo này là hợp lý vì dựa vào quy định của Bộ Y tế.

23/05/2015 | Mỹ Quyên
42

Nhiều sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM phản ánh với Báo Thanh Niên việc phải xác nhận nộp đủ học phí, khám sức khỏe mới được nhận bằng tốt nghiệp.
PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng, cho biết: “Trước khi sinh viên ra trường, các em phải làm thủ tục xác nhận đủ vào một “phiếu thanh toán”, nghĩa là phải đảm bảo không còn nợ trường bất cứ một khoản nợ nào, ví dụ như: học phí, sách, thiết bị thí nghiệm thực hành... Đây là chuyện đương nhiên mà sinh viên phải hoàn tất đủ mới có thể nhận bằng tốt nghiệp”.

08/05/2015 | Ngọc Lâm - Thanh Cần - Nguyễn Dũng
43

Hàng nghìn sinh viên phải đóng các khoản tiền gọi là lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp. Các khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đều không có trong quy định.

18/05/2015 | LÊ HUYỀN
44

Năm học 2015-2016, nhiều trường học tư thục trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tăng học phí. Mức tăng cao nhất 8,5 triệu/tháng thuộc về trường có yếu tố nước ngoài...
Trường THCS-THPT dân lập châu Á Thái Bình Dương (Q.1) có mức tăng cao nhất 8,5 triệu/tháng (từ 7,5 triệu/tháng lên 16 triệu/tháng).

23/05/2015 | Trần Huỳnh
45

Vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, các trường ĐH liền tăng học phí.

28/05/2015 | Lisa Vicentin
46

Macquarie University has revoked the degrees of two students and prevented a further 10 from graduating after an independent investigation revealed the students used an online ghost-writing service to complete their assignments.
The northern Sydney university is the latest institution to finalise its internal investigations into the MyMaster cheating racket, in which up to 1000 students from 16 universities hired the online company MyMaster to write their assignments and sit for online tests.

17/05/2015 | DECLAN WALSH
47

Seen from the Internet, it is a vast education empire: hundreds of universities and high schools, with elegant names and smiling professors at sun-dappled American campuses.
Their websites, glossy and assured, offer online degrees in dozens of disciplines, like nursing and civil engineering. There are glowing endorsements on the CNN iReport website, enthusiastic video testimonials, and State Department authentication certificates bearing the signature of Secretary of State John Kerry.
Yet on closer examination, this picture shimmers like a mirage. The news reports are fabricated. The professors are paid actors. The university campuses exist only as stock photos on computer servers. The degrees have no true accreditation.

01/06/2015 | THE EDITORIAL BOARD
48

Cheating in scientific and academic papers is a longstanding problem, but it is hard to read recent headlines and not conclude that it has gotten worse. Falsified or erroneous results have forced authors and editors to retract papers from journals that let themselves be duped into publishing them. Researchers at some of the nation’s most prestigious universities have been implicated.

28/05/2015 | BENEDICT CAREY
49

A leading scientific journal on Thursday retracted a highly publicized study reporting that attitudes toward same-sex marriage could be altered by brief face-to-face conversations with people who have a stake in the issue.
The study, published by the journal Science in December, came under question this month when a pair of graduate students trying to follow up on the work found evidence that the data had been misrepresented.

29/05/2015 | BENEDICT CAREY
50

The graduate student at the center of a scandal over a newly retractedstudy that has shaken trust in the conduct of social science apologized for lying about aspects of the study, including who paid for it and its methodology, but he said Friday in his first interview since the scandal broke that he stands by its finding that gay canvassers can influence voters’ attitudes on same-sex marriage.
The student, Michael J. LaCour, a doctoral candidate in political science at the University of California, Los Angeles, said the attack on his study — which was retracted Thursday by the journal Science — amounted to an academic ambush.

30/05/2015 | Minh Giảng
51

Tỉ lệ sinh viên ĐH “đạo văn” ở một số trường ĐH VN chiếm tỉ lệ cao so với thế giới. Nhiều học viên cao học cũng bị hủy luận văn thạc sĩ, bài báo khoa học vì hành vi này.

30/05/2015 | Đăng Nguyên
52

Lần đầu tiên, gần 20 trường ĐH đã ngồi cùng nhau để xây dựng một mạng lưới hành động vì liêm chính học thuật.

03/05/2015 | Đức Thiện
53

Nạn rao bán bằng giả đang tràn lan trên mạng và tin nhắn SMS. Những kẻ lừa đảo giăng bẫy người dân có nhu cầu để trục lợi, có nạn nhân bị lừa hơn cả chục triệu đồng.

28/05/2015 | JESS BIDGOOD
54

BOSTON — Fifteen Chinese nationals have been accused of cheating the college entrance examination system with a scheme that involved fake passports and test-taking impostors, according to a federal indictment unsealed on Thursday.

16/05/2015 | Trương Quang Nam
55

Hồ Khanh (47 tuổi, ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) là người đạp rừng Phong Nha - Kẻ Bàng, phát hiện rất nhiều hang động kỳ vĩ; trong đó có hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng. Tuy nhiên, ít ai biết về cuộc đời chìm nổi của anh.

25/05/2015 | RACHEL NUWER
56

The Yangtze giant softshell turtle — thought to be the largest freshwater turtle in the world — was once common in the Yangtze and Red Rivers. But by the late 1990s, pollution, hunting, dams and development had driven it to the brink of extinction.
Even if it’s guesswork, artificial insemination may be the only chance to save the species. Two other male Yangtze giant softshell turtles are believed to be in Vietnam — one in Hoan Kiem Lake, in the center of Hanoi.

06/05/2015 | Thomas Friedman
57

On the first point, what the Germans have done in converting almost 30 percent of their electric grid to solar and wind energy from near zero in about 15 years has been a great contribution to the stability of our planet and its climate. The centerpiece of the German Energiewende, or energy transformation, was an extremely generous “feed-in tariff” that made it a no-brainer for Germans to install solar power (or wind) at home and receive a predictable high price for the energy generated off their own rooftops.

30/05/2015 | Nicholas Kristof
58

A mandarin orange consumes 14 gallons of water. A head of lettuce, 12 gallons. A bunch of grapes, 24 gallons. One single walnut, 2 gallons.
Animal products use even more water, mostly because of the need to raise grain or hay to feed the animals. Plant material converts quite inefficiently into animal protein.
So a single egg takes 53 gallons of water to produce. A pound of chicken, 468 gallons. A gallon of milk, 880 gallons. And a pound of beef, 1,800 gallons of water. (Of course, these figures are all approximate, and estimates differ. These are based on data from the Pacific Institute andNational Geographic.)

04/05/2015 | STEPHANIE STROM
59

In doing so, Panera would join the growing ranks of food companies and restaurants that have announced plans to eliminate a variety of artificial preservatives, flavors and colors, as well as different kinds of sweeteners and meat from animals raised with antibiotics, in response to consumer demands for transparency and simplicity in the foods they eat.
In the last six months, at least a dozen food companies and restaurant businesses have announced plans to reformulate products to eliminate ingredients.

29/05/2015 | GARDINER HARRIS
60

When I became a South Asia correspondent for The New York Times three years ago, my wife and I were both excited and prepared for difficulties — insistent beggars, endemic dengue and summertime temperatures that reach 120 degrees. But we had little inkling just how dangerous this city would be for our boys.

07/05/2015 | SARAH MASLIN NIR
61

Manicurists are routinely underpaid and exploited, and endure ethnic bias and other abuse, The New York Times has found.

08/05/2015 | SARAH MASLIN NIR
62

Some ingredients used in nail products have been tied to cancer, miscarriages, lung diseases and other ailments. The industry has long fought regulations.

06/05/2015 | Frank Bruni
63

It was an epic mismatch of messenger and message, and I say that as someone who is thankful for this pope, admires him greatly and believes that a change of tone even without a change in teaching has meaning and warrants celebration.
But a change of tone in defiance of fact should be flagged (and flogged) as such. And neither Pope Francis nor any other top official in the bastion of male entitlement known as the Vatican can credibly assert concern about parity between the sexes. Their own kitchen is much too messy for them to call out the ketchup smudges in anybody else’s.

11/05/2015 | Andrew Pollack
64

Three years ago, Dr. Doudna, a biochemist at theUniversity of California, Berkeley, helped make one of the most monumental discoveries in biology: a relatively easy way to alter any organism’s DNA, just as a computer user can edit a word in a document.
The discovery has turned Dr. Doudna (the first syllable rhymes with loud) into a celebrity of sorts, the recipient of numerous accolades and prizes. The so-called Crispr-Cas9 genome editing technique is already widely used in laboratory studies, and scientists hope it may one day help rewrite flawed genes in people, opening tremendous new possibilities for treating, even curing, diseases.
But now Dr. Doudna, 51, is battling on two fronts to control what she helped create.

01/05/2015 | NOAM SCHEIBER
65

In addition to practicing law, Ms. Simon and her law partner, Rebecca Geller, have a near-evangelical determination to show that parents can nurture their professional ambitions while being fully present in their children’s lives. Ms. Simon has such conviction on this point that she is almost personally offended by suggestions it might not be possible. The widely read and debated 2012 essay in The Atlantic, “Why Women Still Can’t Have It All,” by Anne-Marie Slaughter, a former State Department official, is a particular source of irritation. “I think women can have it all,” she said. “It’s just based on your paradigm of ‘all.’ ”

18/05/2015 | Jennifer Hlad and Heath Druzin
66

Victims who report military sexual assault are 12 times more likely to experience retaliation than to see their attacker convicted of a sex crime, according to a report released Monday by Human Rights Watch and Protect Our Defenders.
The report’s findings are in line with a Defense Department survey that found 62 percent of women who report being sexually assaulted later experience retaliation, and came from a review of Pentagon records and interviews with victims.

24/05/2015 | CHOE SANG-HUN
67

PAJU, South Korea — A group of 30 female peace activists, including the feminist leader Gloria Steinem and two Nobel Peace Prize laureates, crossed the demilitarized zone from North Korea to South Korea on Sunday, calling for an end to the Korean War, whose unresolved hostility has been symbolized by the heavily armed border for six decades.
It was rare for the two rival Korean governments to agree to allow a group of peace activists to pass through the border area, known as the DMZ.

25/05/2015 | JULIET MACUR
68

In a career that has made her a perennial leader of the United States team — a veteran who is called Ma on her club team because she takes care of everything — it’s amazing to hear that Rampone almost ignored an invitation from the national team because she had better things to do. But that’s partly what makes her so special, and rare, among the players in the World Cup.

06/05/2015 | SHAILA DEWAN and SHERYL GAY STOLBERG
69

The complaint comes amid a growing national debate over whether campus culture fosters sexual assault and as colleges face mounting pressure from the Obama administration to be more aggressive in investigating and preventing sexual assault and harassment. Last year, the Department of Education disclosed the names of colleges — 55 in all, though experts say that number has grown to more than 100 — under investigation for possibly violating federal rules aimed at stopping sexual harassment, under the provision known as Title IX.

16/05/2015 | WEDNESDAY MARTIN
70

The wives of the masters of the universe, I learned, are a lot like mistresses — dependent and comparatively disempowered. Just sensing the disequilibrium, the abyss that separates her version of power from her man’s, might keep a thinking woman up at night.

23/05/2015 | ELIZABETH SEMMELHACK
71

The heel has come to be the icon of feminine allure and even female power. But what, exactly, is this power and why do only women have the privilege of using heels to convey it?
Heeled footwear that gave the wearer a bit of a lift, or an advantage while on horseback, were not the original domain of women. They were first introduced into Western fashion around the turn of the 17th century from Western Asia. Privileged men, followed by women, eagerly wore them for more than 130 years as expressions of power and prestige.

11/05/2015 | Hải Nam
72

Anh Nguyễn Văn Bưởi, làm việc cho một công ty may Hàn Quốc, băn khoăn với mức lương của CN hiện nay thì khi về hưu liệu có đảm bảo an sinh hay không. Anh Bưởi kể về trường hợp của một nữ CN từng làm việc tại công ty 19 năm và hết tuổi lao động, bà phải đóng BHXH tự nguyện thêm 1 năm nữa mới đủ thời gian nhận lương hưu. Tuy nhiên, bà này chỉ nhận được mức lương hưu chưa đến 1 triệu đồng/tháng. “Với số tiền này thì làm sao có thể gọi là an sinh xã hội được”, anh Bưởi nói. Đồng tình ý kiến này, CN Huỳnh Tấn Tài đề nghị nâng mức lương tối thiểu.

09/04/2015 | Thu Hằng
73

Tại hội nghị, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN, cho biết kết quả giám sát ở 4 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang trong năm 2014, số nợ là gần 521 tỉ đồng, số lao động bị ảnh hưởng là 152.565 người.

30/05/2015 | U.S. Census Bureau census@subscriptions.census.gov via service.govdelivery.com
74

Older Americans Month: May 2015

A meeting with the National Council of Senior Citizens resulted in President John F. Kennedy designating May 1963 as Senior Citizens Month, encouraging the nation to pay tribute to older people across the country. In 1980, President Jimmy Carter’s proclamation changed the name to Older Americans Month, a time to celebrate those 65 and older through ceremonies, events and public recognition.
44.7 million
The number of people who were 65 and older in the United States on July 1, 2013. This group accounted for 14.1 percent of the total population. Source: U.S. Census Bureau, Population Estimates

22/05/2015 | Paula Span
75

My sister Debra was the third family member I have accompanied, with as much dignity and comfort as we could arrange, through her last days.
She was 62 when she died last month of a progressive neurological disease in a New Jersey hospital. I thought I would pass along some personal lessons.

22/08/2013 | Dylan Matthews
76

Matt Yglesias thinks we ought to start taxing churches. "Whichever faith you think is the one true faith, it's undeniable that the majority of this church-spending is going to support false doctrines," he notes. Even if you did direct the money toward the one true faith, it'd still be a bad idea, as "Upgrading a church's physical plant doesn't enhance the soul-saving capacity of its clergy."

19/05/2015 | REBECCA R. RUIZ
77

At the center of the operation was James T. Reynolds Sr., who opened the Cancer Fund of America in 1987. Over the decades, according to a complaint filed by the Federal Trade Commission and regulators from 50 states and the District of Columbia, he expanded the enterprise to four separate groups and was joined by his son, friends and members of his Mormon Church congregation in Knoxville, Tenn.
In its complaint, the F.T.C. called all four of the cancer groups “sham charities,” charging the organizations with deceiving donors and misusing millions of dollars in donations, including putting money toward personal expenses like carwashes and college tuition, from 2008 to 2012.

21/05/2015 | BARRY MEIER and REBECCA R. RUIZ
78

Sham charities have long been used to fleece well-meaning donors. But over the last decade, efforts to tighten the way charities are regulated or coordinate action between the Internal Revenue Service and state officials have largely failed either because of regulatory indifference, political lobbying or lack of political will.
Those holes were highlighted this week when the Federal Trade Commission, all 50 states and the District of Columbia accused Mr. Reynolds and four charities that he helped run of cheating donors of more than $187 million, bringing the charges decades after he first hit regulators’ radar.

20/05/2015 | Frank Bruni
79

Gregory Fenves recently got a big promotion, from provost to president of the University of Texas at Austin. A raise came with it. Instead of his current base of about $425,000, he was offered $1 million.
And he rejected it — as too much.
He suggested, and agreed to, $750,000.

03/05/2015 | TAMAR LEWIN
80

Brittany Prock of Merit, Tex., had a longstanding dream of becoming a detective. To pursue her ambition, she enrolled in the criminal justice program of Everest University Online, operated by Corinthian Colleges, one of the nation’s largest for-profit education companies.
But when she graduated in 2010, Ms. Prock said, the only career help she got was a listing of jobs from sites like Craigslist — and one call about a job with a janitorial service. Now 36, she owes $83,542 in federal and private debt, and is no closer to a criminal justice job.
So she has gone on strike — refusing to pay back her loans.

04/05/2015 | TAMAR LEWIN
81

Corinthian Colleges, a for-profit college company that was formerly a Wall Street favorite, filed Monday for Chapter 11 bankruptcy, listing $143 million in debt and less than $20 million in assets. Based in Santa Ana, Calif., Corinthian was once one of the nation’s largest for-profit college companies, enrolling more than 100,000 students at its 100 Everest, Heald and WyoTech campuses.

11/05/2015 | TAMAR LEWIN
82

Lawyers for an ad-hoc student group, seeking to represent the interests of about 500,000 former students of the recently collapsed Corinthian Colleges Inc., have asked that a special committee be formed to press the students’ claims and ensure their participation in bankruptcy proceedings that will affect their futures.

26/05/2015 | CARL ELLIOTT
83

MINNEAPOLIS — IF you want to see just how long an academic institution can tolerate a string of slow, festering research scandals, let me invite you to the University of Minnesota, where I teach medical ethics.
Over the past 25 years, our department of psychiatry has been party to the following disgraces: a felony conviction and a Food and Drug Administration research disqualification for a psychiatrist guilty of fraud in a drug study; the F.D.A. disqualification of another psychiatrist, for enrolling illiterate Hmong refugees in a drug study without their consent; the suspended license of yet another psychiatrist, who was charged with “reckless, if not willful, disregard” for dozens of patients; and, in 2004, the discovery, in a halfway house bathroom, of the near-decapitated corpse of Dan Markingson, a seriously mentally ill young man under an involuntary commitment order who committed suicide after enrolling, over the objections of his mother, in an industry-funded antipsychotic study run by members of the department.
And those, unfortunately, are just the highlights.

29/05/2015 | DEBORAH SONTAG
84

To commemorate the 10th anniversary of the 2004 Indian Ocean tsunami, Petra Nemcova, a Czech model who survived the disaster by clinging to a palm tree, decided to pull out all the stops for the annual fund-raiser of her school-building charity, the Happy Hearts Fund.
The gala cost $363,413. But the real splurge? Bill Clinton.
The former president of the United States agreed to accept a lifetime achievement award at the June 2014 event after Ms. Nemcova offered a $500,000 contribution to the Bill, Hillary and Chelsea Clinton Foundation. The donation, made late last year after the foundation sent the charity an invoice, amounted to almost a quarter of the evening’s net proceeds — enough to build 10 preschools in Indonesia.

09/05/2015 | Thu Phương(Theo The Straits Times)
85

"Nếu con tôi tài giỏi hơn tôi, thì không cần thiết phải để lại nhiều tiền cho chúng. Còn nếu chúng không có năng lực thì gia tài của tôi cũng chỉ làm hại chúng thôi." Chính vì thế, nhà tài phiệt Yu Pang-lin đã đem toàn bộ gia sản của mình đi làm từ thiện.

24/5/2015 | Lê Thương
86

Mô hình cà phê phần có nguồn gốc từ Italy. Hiểu một cách đơn giản, cà phê phần là những suất cà phê đã được khách đến quán, những người có điều kiện hơn trả tiền trước để dành tặng cho những người lao động ít có cơ hội được thưởng thức ly cà phê nguyên chất.
Giá cho mỗi cốc cà phê là 20.000 đồng. Ý nghĩa của mô hình còn là sự chia sẻ lẫn nhau trong cộng đồng nên tùy từng khách mà anh sẽ mời họ những món đồ uống khác nhau. Với những người không quen hoặc không thích dùng cà phê, anh cũng linh động thay bằng đồ uống khác với giá tương đương, chẳng hạn thạch hoa quả, hoa quả dầm, sữa chua đánh đá...
Sau hơn hai năm thực hiện, đến nay quán đã mang hơn 200 ly cà phê phần đến với những người lao động nghèo.

30/05/2015 | DAVID CALLAHAN
87

LAST week federal authorities disclosed that four cancer charities had bilked tens of millions of dollars from donors. Questions continue to surface about the lack of transparency at the Clinton Foundation. Philanthropy, we’re learning, is a world with too much secrecy and too little oversight. Despite its increasing role in American society, from education to the arts to the media, perhaps no sector is less accountable to outsiders.

28/05/2015 | NICHOLAS MCGEEHAN
88

On May 1, the Guggenheim described its Abu Dhabi project as “an opportunity for a dynamic cultural exchange and to chart a more inclusive and expansive view of art history.” John Sexton, who plans to retire as president of N.Y.U. next year, said something similar in 2007, when he described N.Y.U. and Abu Dhabi as “a good fit” and said that they shared “a belief that the evolving global dynamic will bring about the emergence of a set of world centers of intellectual, cultural and educational strength.” The Louvre Abu Dhabi’s website says it will be a place of “discovery, exchange and education” and describes it as “a product of the 18th century Enlightenment in Europe.”
These are laudable sentiments, but in practice they amount to empty words.
Banning artists and writers is nowhere close to the most repressive actions of the government.

03/05/2015 | RACHEL L. SWARNS
89

Ms. Magaliff, who earned a total of $638,880 in base salary and additional compensation at the nonprofit agency in the 2012 fiscal year, said FEGS had promised her the deferred compensation for her “services as a valuable executive employee,” according to court filings.

11/05/2015 | Trương Nguyễn
90

Vừa qua, Phòng Đào tạo của Trường ĐH Tây Nguyên đã ra thông báo kết quả xét thôi học, cảnh báo kết quả học kỳ 1, năm học 2014 - 2015 theo hệ thống tín chỉ, trong đó có 363 sinh viên nhận quyết định buộc thôi học và 817 sinh viên bị cảnh báo.
Trong đó, khoa có số lượng SV bị buộc thôi học nhiều nhất là: khoa Kinh tế (110 SV); khoa Nông lâm nghiệp (98 SV); khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ (70 SV). Khoa có số lượng bị cảnh cáo kết quả học tập học kỳ 1 là: khoa Nông lâm nghiệp (262 SV), Kinh tế (170 SV) và khoa Y dược (123 SV).

08/05/2015 | P.V.
91

Bắt đầu vào mùa tuyển sinh, không chỉ nhà trường mà rất nhiều phụ huynh cũng đang “nóng” với vấn đề mua hồ sơ, nộp hồ sơ. Thực trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy, đạp đổ cổng trường còn nhà trường quá tải với việc nhận, lọc hồ sơ có nguy cơ tái diễn.
Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý trường học là cấp thiết hơn bao giờ hết.

20/05/2015 | Quý Hiên
92

Hôm qua, Sở GD-ĐT Hà Nội bàn giao xong hồ sơ cho 8 trường ĐH chủ trì cụm thi. Số liệu thống kê cho thấy, sử là môn có ít thí sinh dự thi nhất và điều này khiến các trường phải tính phương án bố trí điểm thi sao cho thuận lợi nhất với thí sinh.

07/05/2015 | Hồng Hạnh
93

Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

07/05/2015 | Hồng Hạnh
94

Dân trí Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

26/05/2015 | Nguyễn Duy
95

Để kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, tại cụm thi số 25 được tổ chức tại Trường ĐH Vinh sẽ có hơn 3.300 cán bộ coi thi và điều động hàng nghìn sinh viên năm cuối để cùng hỗ trợ cho kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng.

25/05/2015 | Huỳnh Hải
96

Thông tin từ Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cụm thi 38 (2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, cụm thi 38 sẽ có 23 điểm thi với 419 phòng thi được bố trí trên địa bàn các huyện, TP của tỉnh Bạc Liêu. Ban chỉ đạo huy động trên 1.260 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi; trong đó có 942 cán bộ coi thi, 118 cán bộ giám sát thi…Ngoài ra, còn huy động trên 350 cán bộ, giáo viên làm công tác chấm thi và chấm kiểm tra môn tự luận.

25/05/2015 | Hoài Nam
97

Học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM nhưng nếu không đạt yêu cầu trung bình trở lên chương trình tăng cường Ngoại ngữ trong quá trình học sẽ phải chuyển trường.
Đó là nội dung yêu cầu học sinh (HS) cam kết được ghi rõ trong đơn tham dự khảo sát vào lớp 6 của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM. Đây là điều phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi quyết định cho con thi tuyển và theo học ở trường.

11/05/2015 | S.H.
98

Mặc dù vượt qua kỳ thi sát hạch nhưng ứng viên vẫn có nguy cơ trượt công chức khi việc thẩm định phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm. Năm 2014, Hà Nội đề xuất 29 trường hợp được tuyển thẳng nhưng kết quả Bộ Nội vụ chỉ đồng ý 15 người.

01/05/2015 | Trần Huỳnh
99

Hàng loạt trường ĐH đã công bố đủ loại học bổng hấp dẫn, thu hút thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào trường mình trong mùa tuyển sinh năm nay.
Đáng chú ý, không chỉ các trường ngoài công lập mà rất nhiều trường công lập cũng tham gia “chiến dịch” lôi kéo thí sinh vào trường mình với tổng giá trị học bổng tuyển sinh lên đến cả chục tỉ đồng.

18/05/2015 | GRAHAM NGUYỄN
100

Khi Cộng đồng ASEAN đi vào hoạt động, việc tự do luân chuyển sẽ diễn ra trên 5 lĩnh vực: nguồn vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động lành nghề. Nếu không được trang bị kỹ, sinh viên VN có thể sẽ thất nghiệp ngay trên sân nhà.

11/05/2015 | Phương Vũ (BK K Post)
101

Những người chưa đủ kỹ năng tiếng Anh để áp dụng trong thực tế sẽ khó khăn hơn khi kiếm việc làm ở Đông Nam Á, sau khi khối này mở cửa thị trường lao động vào cuối năm nay.

18/05/2015 | Hà Ánh
102

Nhiều trường ĐH phớt lờ yêu cầu của Bộ GD-ĐT phải định kỳ công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.
Năm 2009, Bộ ban hành thông tư kèm quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục. Các trường ĐH phải công khai cam kết về chất lượng giáo dục, trong đó có tỷ lệ người học có việc làm sau 1 năm ra trường. Báo cáo này phải công khai trên trang thông tin điện tử của trường chậm nhất vào tháng 4 hằng năm.
Trong dự thảo trường ĐH đạt chuẩn quốc gia Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến, tiêu chí quan trọng là tỷ lệ SV có việc làm đúng và phù hợp với chuyên ngành đào tạo đạt trên 75% số SV tốt nghiệp toàn khóa.
Xem trang web của nhiều trường ĐH, dễ dàng thấy phổ biến tình trạng để trống thông tin về tỷ lệ SV có việc làm.

09/05/2015 | Lê Đăng Ngọc
103

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh (ảnh), Vụ trưởng Vụ Trung cấp chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT, tuyển sinh bậc học này trong năm 2015 sẽ không quá chú trọng vào quy mô mà tập trung nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

09/05/2015 | Chi Mai
104

Con số cử nhân thất nghiệp tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua đã được được đem ra mổ xẻ ở nhiều góc độ, từ chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm, tới năng lực của người lao động...
Còn dưới cái nhìn của một người làm nhân sự, anh Bùi Tuấn Linh (Công ty Cổ phần Vật giá Việt Nam - VNP Group), nhận định “Điểm yếu nhất của các ứng viên trẻ là họ không có tham vọng…, hoặc có tham vọng nhưng không đúng hướng”.

14/05/2015 | Pháp Luật TPHCM
105

Sau sáu năm đào tạo, đa số sinh viên Y chưa đủ năng lực để hành nghề độc lập. Các ý kiến đề nghị Bộ Y tế đóng vai trò cơ quan chủ quản xây dựng chuẩn đầu ra cho tất cả ngành, các trình độ đào tạo ngành y tế.

04/05/2015 | CHI MAI
106

Chưa muốn tiết lộ tên tuổi và nơi công tác, một thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài trải lòng với VietNamNet về kỳ kiểm tra, sát hạch tuyển dụng công chức của Hà Nội mà anh vừa trải qua với kết quả “không đạt”.

23/05/2015 | Nguyễn Hùng
107

Vượt qua kì thi sát hạch công chức Hà Nội năm 2014 nhưng sau gần 1 năm, 14 thủ khoa đạt yêu cầu này vẫn chưa được tiếp nhận vào làm việc tại đơn vị đã đăng ký trước đó. Câu chuyện thu hút nhân tài của Hà Nội đang khiến các thủ khoa “dở khóc, dở cười”.

17/05/2015 | ĐÀO HOÀN
108

Người tài được hút về chỉ được giao những công việc bình thường kiểu pha trà rót nước, chạy công văn...
Một lý do nữa là chính sách thì hấp dẫn nhưng mới chỉ giải quyết được bước đầu còn môi trường làm việc vẫn theo kiểu "sống lâu lên lão làng“.
Chế độ thăng tiến cũng là một điều đáng bàn. Một công chức từ một địa phương chuyển đến không thể làm chuyên viên hay giữ một chức vụ tương đương mà phải có cơ hội, động lực phấn đấu. Nhưng các chức vụ lãnh đạo đều đã được bố trí nên khó có cơ hội cho họ.

16/05/2015 | HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
109

Trong khi nhiều địa phương vẫn bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó các trường học theo cách truyền thống, thì tại TP Đà Nẵng việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo nhà trường đều phải qua thi tuyển công khai.

29/05/2015 | Hoàng Hương
110

Sở GD - ĐT TP.HCM vừa thông báo sẽ tuyển 549 giáo viên và 45 nhân viên cho năm học 2015 - 2016 nhằm bổ sung cho các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc Sở.

08/05/2015 | Van Chung – Ngan Anh
111

Trong văn bản gửi báo chí ngày 7/5, đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cho biết con số chính thức của đối tượng ứng viên “5 năm công tác” là 82 người.
Trước đó, trong thông báo số của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người.
Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người.
Theo trả lời của ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, con số này lại lên tới 83 người.

29/05/2015 | Nguyễn Hùng
112

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có văn bản phản hồi đối với một số thủ khoa đạt điểm sát hạch năm 2014 nhưng đến nay chưa có quyết định tuyển dụng. Theo đó, nguyên nhân là do Bộ Nội vụ chưa có văn bản trả lời khi mà UBND thành phố đã có văn bản giải trình.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giải trình về 14 trường hợp thủ khoa đạt điểm sát hạch về Bộ Nội vụ nhưng chưa thuyết phục. Bộ Nội vụ cũng đã trao đổi trực tiếp với Sở Nội vụ về việc chưa đồng ý với bản giải trình này. Để đảm bảo đúng quy định, ngay tuần tới Bộ Nội vụ sẽ có văn bản phản hồi chính thức.

10/05/2015 | Thu Phương (Theo The Guardian)
113

Nếu bạn đang phấn đấu để trở thành một tiến sĩ, đặc biệt là trong các ngành khoa học thì hãy xem xét lại ngay bây giờ. Vì chỉ có một phần nhỏ những người có học vị tiến sĩ có thể trụ vững trong lĩnh vực nghiên cứu.

04/05/2015 | Thu Thảo
114

Thủ tướng Lý Hiển Long đang cố gắng thuyết phục người dân Singapore rằng họ không cần bằng đại học để có việc làm tốt. Song tư tưởng truyền thống có thể ngăn cản nỗ lực giải quyết tình trạng 'thừa thầy thiếu thợ' trong nước của ông.

30/05/2015 | LAUREN A. RIVERA
115

ACROSS cultures and industries, managers strongly prize “cultural fit” — the idea that the best employees are like-minded. One recent survey found that more than 80 percent of employers worldwide named cultural fit as a top hiring priority.
When done carefully, selecting new workers this way can make organizations more productive and profitable. But cultural fit has morphed into a far more nebulous and potentially dangerous concept. It has shifted from systematic analysis of who will thrive in a given workplace to snap judgments by managers about who they’d rather hang out with. In the process, fit has become a catchall used to justify hiring people who are similar to decision makers and rejecting people who are not.

16/05/2015 | Nguyễn Hùng
116

Sáng 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 cho 4 nhà khoa học xuất sắc.
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường ĐH, cơ quan nghiên cứu trong cả nước.

19/05/2015 | VĂN CHUNG
117

Là lãnh đạo tiêu biểu về khởi nghiệp công nghệ cao tại thung lũng Silicon (Mỹ), Đỗ Hoài Nam chia sẻ về con đường dẫn anh tới đam mê khoa học công nghệ tới bạn trẻ Việt.
Hoài Nam cho rằng: “Điều quan trọng nhất ở thời sinh viên không phải bạn học được bao nhiêu kiến thức ở trường. Kiến thức có ở mọi nơi, thậm chí khi bạn ngủ.
Thời sinh viên cho bạn cơ hội có thời gian tiếp xúc tất cả các ngành nghề và sẽ cho bạn biết mình muốn gì nếu bạn luôn nỗ lực. Nhà trường không phải nơi bạn nhồi kiến thức. Nó cho bạn tiếp cận nhiều mặt thật của xã hội, nền kinh tế để bạn tìm lối đi”.

23/05/2015 | Hòa Ái
118

Hôm thứ Sáu, 22/5/2015, tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ Annapolis, tiểu bang Maryland diễn ra Lễ tốt nghiệp của các tân sĩ quan Hải quân. Trong đó, lần đầu tiên có 8 sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp cùng một lúc.
Trong số 790 Thiếu úy Hải quân và 264 Thiếu úy Thủy quân lục chiến tốt nghiệp năm nay có 8 sĩ quan gốc Việt; bao gồm 7 Thiếu úy Hải quân: Heather Bùi, Tina Kiều, Ryan Lê, Ryan Trần, Andrew Trương, Brandon Trần, Jake Đặng và 1 Thiếu úy Thủy quân Lục chiến Amanda Thạch. Trong đó có 3 sĩ quan tốt nghiệp hạng danh dự.
Để có mặt trong buổi lễ ra trường trang trọng của Khóa học năm 2015, 1054 tân sĩ quan đã trải qua 4 năm huấn luyện và học tập đầy cam go tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Họ đã từng là những học sinh tốt nghiệp phổ thông xuất sắc ở khắp 50 tiểu bang và phải được Dân biểu, Thượng Nghị sĩ hoặc Tổng thống hay Phó Tổng thống giới thiệu khi nộp đơn học tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Đồng thời, họ cũng phải vượt qua cuộc phỏng vấn tuyển chọn và kiểm tra thể chất, sức khỏe gắt gao.

28/05/2015 | Minh Nguyễn
119

BizLIVE - Họ khác nhau hoàn toàn về nhân chủng học, ở hai quốc gia cách xa nhau về địa lý và khác biệt về lịch sử hình thành. Những năm tháng chiến tranh, có lúc họ là kẻ thù một mất một còn của nhau trên mảnh đất nhỏ ven sông Thu Bồn (Quảng Nam).
Cuộc trò chuyện của nhà văn Nguyên Ngọc và cựu binh Mỹ Thomas Vallely, hai kẻ “cựu thù”, hai người bạn, hai nhà văn hoá ở cách nhau hơn nửa vòng trái đất, nhưng luôn mang nhiều tâm huyết về nền giáo dục Việt Nam...

29/05/2015 | Hà Minh
120

Trưa nay 29/5, đoàn thượng nghị sĩ Mỹ có chuyến thăm trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. Đặc biệt, dịp này Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ dành phần lớn thời gian để nói với sinh viên về biển Đông.

26/05/2015 | ALAN WONG
121

HONG KONG — Joshua Wong, a prominent democracy activist from Hong Kong, was denied entry into Malaysiaon Tuesday in what critics call an act of political censorship by the Malaysian government.
Mr. Wong was scheduled to speak at forums hosted by Malaysian youth activist groups in cities across the country from Tuesday to Friday. Mr. Wong said Malaysian immigration officers at Penang International Airport on Tuesday told him that a “government order” barred him from entering the country.

29/05/2015 | Martin Fackler
122

TOKYO — WHEN Ariana Miyamoto was crowned Miss Universe Japan2015, participants said she stole the show with a saucy strut, an infectious smile and a calm self-confidence that belied her 21 years. But it was not just her beauty and poise that catapulted her to national attention.
Ms. Miyamoto is one of only a tiny handful of “hafu,” or Japanese of mixed race, to win a major beauty pageant in proudly homogeneous Japan. And she is the first half-black woman ever to do so.

13/05/2015 | GARDINER HARRIS
123

While information is still sketchy about the extent of the damage across Nepal, officials say that thousands of schools have been destroyed and that tens of thousands of classrooms need to be replaced.
More than 5,000 schools were damaged in the April 25 earthquake, and as many as 1,000 schools collapsed in a quake on Tuesday.

10/05/2015 | Peter Holley
124

A Georgia principal shocked students and their families on Friday, when she made racist comments at her school’s graduation ceremony. The TNT Academy founder Nancy Gordeuk later apologized blaming "the devil" for her remark. (Jada Gibson)

Chén trà thứ 2
01/05/2015 | Ron Lieber
1

Not one person suggested that college was a mistake (though a few regret going to law school). Borrowing too little is dangerous if it leads to dropping out or never attending in the first place, and undergraduates who borrow from the federal government without taking on additional private loans are unlikely to get in trouble if they manage the repayment process well.
Still, it’s obvious that too many families know too little about student loan debt. Here’s what past borrowers would have families and schools learn and do:

MAY 27, 2015 | JAN HOFFMAN
2

“Anxiety 101.”
As they sat in a circle, a therapist, Nicole Archer, asked: “When you’re anxious, how does it feel?”
“I have a faster heart rate,” whispered one young woman. “I feel panicky,” said another. Sweating. Ragged breathing. Insomnia.
Causes? Schoolwork, they all replied. Money. Relationships. The more they thought about what they had to do, the students said, the more paralyzed they became.

05/05/2015 | STEVE INSKEEP
3

WASHINGTON — IN 1928 the Treasury Department issued the first $20 bill featuring Andrew Jackson, replacing Grover Cleveland. After almost a century, Jackson needs to step aside — and this time, the bill should feature John Ross, a Cherokee leader and Old Hickory’s opponent in a fight to control Indian land.

09/05/2015 | JENNIFER MEDINA and TAMAR LEWIN
4

LOS ANGELES — The debates can stretch from dusk to dawn, punctuated by tearful speeches and forceful shouting matches, with accusations of racism, colonialism and anti-Semitism. At dozens of college campuses across the country, student government councils are embracing resolutions calling on their administrations to divest from companies that enable what they see as Israel’s mistreatment of Palestinians.
And while no university boards or administrators are heeding the students’ demands, the effort to pressure Israel appears to be gaining traction at campuses across the country and driving a wedge between many Jewish and minority students.

13/05/2015 | JENNIFER SCHUESSLER
5

Columbia is a latecomer to the study of universities and slavery. Reports onYale and Brown drew national headlines in the early 2000s amid intense debate over reparations. Since then, as that debate has receded andscholarship on the North’s entanglement with the slave economy has exploded, there have been inquiries at Harvard, Princeton, Emory, William & Mary and other institutions.
Columbia’s effort originated last year, after Mr. Bollinger read about Craig Steven Wilder’s book “Ebony & Ivy: Race, Slavery and the Troubled History of America’s Universities,” which includes material on Columbia, founded in 1754 as King’s College. He and Mr. Foner invited Mr. Wilder to speak on campus, and began discussing the possibility of the seminar.
Some students followed the money, tracking trustee, donor and student connections with slavery. Others studied topics like alumni involvement in the antislavery New York Manumission Society, or faculty contributions to dubious “race science.”

21/05/2015 | Caitlin Dickson
6

Does one of the nation’s most prestigious universities really have a racially biased admissions process, or are the organizers behind such a claim merely pushing a larger, more controversial agenda?
Those were the questions prompted by a federal complaint filed last week with the Departments of Justice and Education by more than 60 Asian-American organizations who say Harvard University uses racial quotas and other illegal practices to discriminate against Asian-American applicants.

28/05/2015 | Katy Steinmetz
7

South Asian-Americans, whose forebears immigrated from countries like India or Pakistan, have now won the Scripps National Spelling Bee eight years in a row. At one point in the 2015 final, six of the remaining seven spellers were of that ethnicity, and in the end there were two: co-champions Vanya Shivashankar and Gokul Venkatachalam. That means that out of the last 16 years, spellers of South-Asian origin have lost only four competitions. And one Northwestern academic says it’s not a coincidence.

18/05/2015 | ALEXANDRA STEVENSON
8

SingPost’s makeover is among the most ambitious. Besides its regular postal duties, it offers a basket of services for companies, including website development, online marketing, customer service and, of course, package delivery. Following the Amazon model, it is building a network of 24 warehouses in 12 countries to stockpile goods for companies. The e-commerce team is staffed with former Silicon Valley executives.

29/05/2015 | THE ASSOCIATED PRESS
9

A Chinese former elementary schoolteacher has been executed for molesting or raping 26 students, some as young as 4, in a case underscoring the vulnerability of rural children left behind by parents seeking jobs in cities.
Li Jishun committed his assaults in the classroom, dormitories and forest areas in 2011-12. In its ruling, the Supreme People’s Court said all of Mr. Li’s victims were girls younger than 12 who attended his village boarding school and “were his responsibility to educate and protect.”

25/05/2015 | KIRK SEMPLE and JIHA HAM
10

Both will introduce themselves with unwavering self-confidence as the one and only president of the association. Both will insist that the other is a total impostor. Neither is happy with the situation.
“I feel uncomfortable,” Mrs. Kim acknowledged.
“We have a little problem to solve,” Mr. Min asserted.
Such is the disarray that has befallen the once-venerable institution, one of the oldest groups in the region’s Korean community. Founded in 1960, the association for years helped new Korean immigrants integrate with American society. But its importance to the community has waned considerably, and the group now appears to serve a largely ceremonial function in support of its president, an unpaid elected post.