"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
VÀI NHẬN XÉT VỀ PHÓNG SỰ “TERROR IN LITTLE SAIGON”
10 Nov. 2015 | Vũ-Đức Vượng -- San Francisco

Dẫn nhập

Đài truyền hình PBS hôm 3/11/2015 đã trình chiếu phóng sự “Terror in Little Saigon” do A.C. Thompson nghiên cứu và trình bầy, với sự cộng tác của nhóm điều tra Pro Publica trong khuôn khổ đề mục Frontline.  Cả PBS, Pro Publica và Frontline đều là những nguồn tin nghiêm túc, khá xác thực, và được tín nhiệm về những chương trình điều tra có chiều sâu về những vấn đề khúc mắc mà các cơ quan thông tin đại chúng, và thường là mang mục đích thương mại, ít khi dành thời gian hay tài lực để đi sâu vào vấn đề.  Cả ba nhóm trên đều hoạt động dưới hình thức công ty bất vụ lợi, nên uy tín càng tăng thêm trong giới quan tâm đến lịch sử, kinh tế, chính trị hay xã hội.

Chương trình “Terror in Little Saigon” (TLS) cũng đã được quảng cáo rộng rãi trong tuần lễ trước đó, gây được nhiều chú ý, nhất là trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, vì TLS đã điều tra năm vụ giết các người làm báo tiếng Việt trong khoảng thập niên 1981-1990, từ Virginia bên miền Đông, đến Houston ở miền Nam và cả ở Quận Cam lẫn San Francisco bên Cali, mà đến nay vẫn chưa có vụ nào được giải quyết.

Drawing on thousands of pages of documents — including newly declassified FBI files as well as police records, CIA cables and immigration files — FRONTLINE and ProPublica tracked down the victims’ families, former law enforcement agents, and Vietnamese Americans across the country to shed new light on these cold cases.

Người xem kỳ vọng là TLS sẽ có những dữ kiện xác đáng hoặc để giúp nhà chức trách giải quyết các vụ án này, hoặc lý giải tại sao đến bây giờ vẫn chưa có đáp án, hoặc ít nhất cũng trình bầy được cho một thế hệ trẻ lớn lến sau thời sôi bỏng đó một mức hiểu biết rõ hơn về cộng đồng người Việt khi cha mẹ, ông bà họ mới đến nhập cư tại Mỹ.

Một nhóm nghiên cứu về Việt Nam cũng đã có những trao đổi nội bộ trước khi xem phóng sự, tiêu biểu như sau:

I have worked a little on this subject as a part of my MA Thesis in France :
Guillemot, François (1997), Viêt-Nam la 3ème résistance. Complots et résistance subversive contre la République Socialiste du Viêt-Nam, Mémoire de Maîtrise sous la direction des Professeurs Philippe Langlet et Nguyễn Thế Anh, Université Paris 7, Section vietnamienne, 1997, 1 vol. (481 f.).

These affairs still sensible in the Vietnamese community and people are divided about the role of Viet Tan at that time. It was also the time of numerous "Bang Dang" Vietnamese Gangs in L.A. and violence (political or not) was not a specifity to the Vietnamese community. We should see if it was the case in Cuban's community.

Some young Vietnamese were easily involved in Gangs. Apart from the case of Doan Van Toai mentioned inthe trailer, the writer Duyen Anh was beaten in 1988 when he travelled in California.

I should add that in Paris (13th district) we have a similar (but less violent) case between pro and anti-Hanoi at that time. It was the same in the Cambodian community between pro- and anti- Khmers rouges. But in France, fortunately, there was no guns to kill each others.

Strange thing is now Viet Tan is seen as a "pro-Hanoi organisation" in the eyes of some irreductible anticommunists as in Hanoi it is still considered as a "terrorist organisation" because of its violent past.

I will see the documentary online on next tuesday and hope it will be well done (not with sensationalism) with new details from archives and if the question of political infiltration from Hanoi agents will be addressed.
I am also interesting to have new informations in order to update my previous work.

François Guillemot

Historien, Ingénieur de Recherche au CNRS

 

Người viết bài này cũng mở một cửa sổ trước khi xem phóng sự:

And let's not forget a fictionalized -- but no doubt based on contemporaneous developments -- description of this dynamics within the Viet-Am community, in the new novel by Nguyen Thanh Viet : "The Sympathizer".  Very good read, especially in the first half, because it's based on what happened in the U.S.  (The execution of the young Viet student-journalist fairly parralels the events around the killing of Lam Trong Duong in San Francisco that Tony Nguyen tried to document in his film, "Enforcing the Silence".)

On a personal note, when I worked as a community organizer heading the Center for Southeast Asian Refugee Resettlement in the SF Bay Area, our earliest run-ins with the anti-communist groups started when we advocated for refugees to become naturalized citizens, about 80-81 on...  Even when we engaged in AIDS prevention (like distributing free condoms) and sex education to prevent HIV, ... these issues quickly took on controversial shades mainly because the right-wing, conservative V-A media and other leadership wouldn't condone other progressive social agencies as  alternative voices in the community.

Of course, when our agency initiated the preliminary discussion of "how should the Vietnamese diaspora deal with a Communist Viet Nam" by the late 80's, or co-organized with the City of San Francisco an early Viet Nam business exhibit in the early 90's, the reaction was virulent.  

By 1995, with San Francisco formally establishing ties with Viet Nam before normalization (SF and HCMC just celebrated 20 year-anniversary of sisterhood), then the diplomatic relations were re-established in the summer, and the first tour of the Thang Long Water Puppets in SF and Santa Cruz that October, the  VN-US relationship took on a decisive turn for the better.  Something, I might add, that the Cuban community around Miami managed to delay for another 20 more years, until Obama broke the barrier a few months ago.  And the Cold War is still not completely over.

Vu-Duc Vuong. 

 

Trong bối cảnh nhiều người háo hức chờ xem TLS sẽ có gì mới và xác thực, tôi thấy phóng sự này, tuy còn nhiều khuyết điểm, cũng đã đặt lại vấn đề  là những vụ án mạng này cần được giải thích và giải quyết thỏa đáng, không những để gia đình các nạn nhân tìm được câu trả lời đã day dứt họ mấy thập niên nay, để những ai đã dính líu đến các vụ thủ tiêu này có cơ hội giải tỏa tâm thần bị ray rứt và tìm được an bình trong tâm hồn lúc này đã hết ân oán giang hồ, và nhất là để lịch sử Việt về thời hậu chiến được sáng tỏ hơn để người ngoài cộng đồng Việt cũng như các thế hệ mai sau được biết sự thật về cha ông họ.

 

Vài nhận xét về phóng sự Terror in Little Saigon
 
Tôi đã xem phim này, cũng như đã đọc bài đi kèm của ký giả A.C. Thompson, và cảm tưởng chung là PBS & Pro Publica đã mất một cơ hội quý báu để làm sáng tỏ những khúc mắc cơ bản mà chúng tôi, những người Việt ở Mỹ thường xuyên theo dõi các diễn tiến trong cộng đồng, đã hy vọng là hai cơ quan truyền thông bất vụ lợi này, sau thời gian dài nghiên cứu và điều tra, có thể mang lại cho người xem khắp thế giới.

TLS không đem ra được những chứng cớ gì mới về những vụ án mà họ điều tra; họ không tìm được nhiều tại liệu chính thức như đã quảng cáo được trích dẫn ở trên: tài liệu từ FBI bị đục bỏ đi quá nhiều, chẳng hạn như phần phỏng vấn ông Armitage, thiên thần hộ mệnh của Hoàng Cơ Minh; hồ sơ vụ Mặt trận kiện mấy nhà báo, và thua kiện, bỗng dưng biến mất; vụ chính phủ Mỹ kiện lãnh đạo Mặt trận bị “bỏ cuộc” một cách ngớ ngẩn –công tố viện nào lại bỏ quên một vụ án nặng mùi chính trị trong chính địa hạt của mình?; cũng như không có một nhân chứng nào đưa ra những dữ kiện một cách thẳng thắn, công khai và nghiêm túc; những thành phần đã từng tham gia Mặt trận (MT) chỉ trả lời mông lung, hoặc chối bai bải; còn ký giả Thompson chỉ ám chỉ, chứ không khẳng định được là Mặt trận được một phần chính giới Mỹ, hoặc tối thiểu giới tình báo Mỹ, bao che.  

Tuy nhiên, xem phóng sự này cũng không phải là hoàn toàn mất thì giờ vì nó giúp người xem nhận định rõ hơn một số vấn đề liên quan: 

1.  Cảnh sát địa phương ở Mỹ, hoặc là lười, hoặc là thiếu khả năng, hoặc là coi thường nạn nhân người Việt, hoặc là có lệnh từ trên đừng điều tra kỹ quá, v.v… nhưng ở nơi nào cũng lơ là các vụ án mạng này.  Chỉ một việc tối thiểu như kiểm tra các cú điện thoại hăm dọa nạn nhân hay người nhà nạn nhân mà cũng không có sở CS nào làm.  Và tôi chắc chắn là trong thời điểm đó, cũng như ngày nay, CS địa phương ít, hoặc không, có khả năng về ngôn ngữ hay văn hóa để điều tra đến ngọn ngành. 

2.  FBI cũng lười và vô tích sự không kém.  Trước đó vài chục năm, họ đã điều tra được tổng thống Kennedy ngủ với những ai, hay mục sư King ngoại tình như thế nào, nhưng việc theo dõi các dấu vết rõ ràng ngay trước mắt thì lại làm lơ. Đến tháng 2/1996, nghĩa là sau khi GĐ FBI  Louis Freeh cho phép bà Tang-Wilcox lập nhóm điều tra các vụ án mạng, văn phòng FBI ở San Francisco cho đăng một quảng cáo bằng tiếng Việt trên một số báo Việt ngữ kêu gọi người Việt chỉ điểm những ai họ tình nghi làm gián điệp cho chính phủ Hà Nội.  

3.  Quan trọng hơn là, sau khi xem phim, tôi có cảm tưởng mạnh hơn về việc chính phủ Mỹ muốn dùng MT trước hết như một con cờ gây rối cho phía chính phủ Việt Nam, lúc đó đang tham chiến ở Kampuchia cũng như đang bị cấm vận.  Ở thời điểm đó, việc chính phủ Mỹ để cho MT rảnh tay hoạt động cũng đi cùng hướng với việc Trung quốc ủng hộ hết mình phe Khmer Đỏ để cầm chân VN.

Hơn nữa, dưới thời tổng thống Reagan (1981-1989), CP Mỹ đã từng vi phạm chủ quyền của Nicaragua bằng cách bán vũ khí cho Iran để lấy tiền giúp loạn quân Contra ở nước này.  Mỹ còn đặt mìn ở cảng Managua, và bị Nicaragua kiện ra tòa án quốc tế.  Tòa xử Mỹ thua năm 1986, nhưng Mỹ chơi xấu không thừa nhận thẩm quyền của Tòa.

Và cũng không ai lạ gì liên hệ giữa Mỹ và Cuba.  Fidel Castro lật đổ chế độ Batista thân Mỹ năm 1959, sau đó bị cấm vận tới năm nay, 2015, mới được bình thường lại.  Nhưng trong nửa thế kỷ trước, Mỹ đón nhận vô điều kiện người tỵ nạn từ Cuba, cũng như giúp “kháng chiến quân” Cuba tổ chức để lật đổ Castro và chiếm lại chính quyền.  Họ thất bại, nhưng trong vài thập niên khoảng 70-cuối 90, những người Cuba chống Castro này cũng đã có một biệt đội ám sát, có tên là Alpha-66, chuyên để duy trì “kỷ luật” trong cộng đồng người Cuba.

K-9 và Alpha-66 chắc phải có những điểm khác nhau, nhưng sang thế kỷ này, cả hai cộng đồng Việt và Cuba đều muốn biết rõ sự thật về hành động của hai nhóm này.

4.  Ngoài ra, Mỹ còn có luật Neutrality Act (tạm dịch là Luật Trung Lập) nghĩa là ngưởi sống ở Mỹ không được phép hoạt động hay tổ chức để chống lại một chính quyền không thù nghịch với nước Mý.  Rõ ràng là MT đã vi phạm luật này vì đã quyên tiền, chiêu mộ quân, mua vũ khí, v.v… để chống lại chính quyền Việt Nam, nhưng MT không gặp trở ngại gì trên đất Mỹ.  

Để tiện so sánh, cách đây vài năm, tướng Vang Pao, một thời cũng là “con cưng” của tình báo Mỹ, đã lọt vào một bẫy đặt mua vũ khí ở Sacramento, Cali, cho chí nguyện quân Hmong ở Lào, và bị lôi ra tòa.  Ông mất trước khi phải hầu tòa, tiện việc cho mọi bên.

Nếu không có người che chở, liệu MT có dám công khai quyên tiền trên đất Mỹ để nuôi quân, mua vũ khí chống lại chính quyền VN?

5.   Sau cùng, TLS giúp minh xác một điểm then chốt trong quá trình phát triển cộng đồng người Việt ở Mỹ: Việt Tân là hậu duệ của Mặt trận, theo như khẳng định của ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân Đảng Việt Tân.  Tục ngữ có câu, “xem quả biết cây”; trường hợp này, có lẽ đi ngược lại cũng chí lý lắm: “nhìn cây biết trái.”

Vũ-Đức Vượng
San Francisco, 10 Nov. 2015

(GS Vũ-Đức Vượng khởi đầu chương trình giúp người tỵ nạn hội nhập vào xã hội Mỹ từ tháng 7/1975 tại St. Louis, MO, và làm giám đốc điều hành Trung Tâm Định Cư Người Tỵ Nạn Đông Nam Á tại San Francisco và vùng Vịnh từ năm 1984 đến 1997.  Hai thập niên gần đây ông dạy các môn Xã hội và Chính trị tại các trường vùng Vịnh, gần đây nhất tại ĐH Hoa Sen ở Sài Gòn.)

CHỈ CÓ KẺ NGU MỚI CHỐNG HOA KỲ
Lý Quang Diệu

Mỹ nhiều trở ngại nhưng vẫn giữ vị trí số một

Cân bằng quyền lực đang chuyển đổi. Về phía châu Á của Thái Bình Dương, theo thời gian Hoa Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc gây ảnh hưởng. Mọi chuyện sẽ không còn như trước. Địa lý là điểm mấu chốt trong trường hợp này. Trung Quốc có lợi thế hơn vì nằm trong khu vực và có khả năng phô trương sức mạnh dễ dàng hơn ở châu Á. Đối với Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng từ cách xa 8.000 dặm là một điều hoàn toàn khác. Sự bất bình đẳng về ý chí, hậu cần và chi phí là rất đáng kể. Chỉ riêng dân số của Trung Quốc, 1,3 tỉ người, so với 314 triệu người Mỹ, cũng góp phần vào khó khăn của Hoa Kỳ. Nhưng sự chuyển giao quyền lực sẽ không xảy ra một sớm một chiều do ưu thế vượt bậc của Hoa Kỳ về công nghệ. Người Trung Quốc dù có thể chế tạo tàu sân bay nhưng vẫn không thể đuổi kịp người Mỹ một cách nhanh chóng về công nghệ tàu sân bay với sức chứa 5.000 quân và đầu máy hạt nhân. Nhưng cuối cùng, những bất lợi của Hoa Kỳ do khoảng cách địa lý dần sẽ mang tính quyết định. Hoa Kỳ sẽ phải điều chỉnh thế đứng của mình và chính sách của họ trong khu vực này.

Chính quyền Obama tuyên bố vào năm 2011 rằng Hoa Kỳ dự định tiếp cận khu vực châu Á-Thái Bình Dương với một trọng tâm mới. Họ gọi đây là Sự Xoay Trục về Châu Á. Trên tờ Foreign Policy, ngoại trưởng Hillary Clinton giải thích tư duy đằng sau chính sách mới này như sau: “Các thị trường mở ở châu Á là những cơ hội chưa từng thấy đối với Hoa Kỳ về đầu tư, thương mại và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến… Về mặt chiến lược, việc gìn giữ hoà bình và an ninh ở khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngày càng trở nên thiết yếu đối với sự tiến bộ trên toàn cầu, dù là thông qua bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, chống lại việc phổ biến vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều Tiên hay đảm bảo sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các nước lớn trong khu vực.” Vào tháng 4 năm 2012, 200 lính thuỷ đánh bộ Mỹ đầu tiên đã được triển khai tới Darwin , Úc trong một phần nỗ lực nhằm tăng cường hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.

Nhiều quốc gia Châu Á chào đón cam kết mới này từ người Mỹ. Trong nhiều năm, sự hiện diện của Hoa Kỳ là một nhân tố quan trọng giúp ổn định khu vực. Kéo dài sự hiện diện này sẽ giúp duy trì ổn định và an ninh. Kích thước của Trung Quốc có nghĩa là cuối cùng chỉ có Hoa Kỳ – kết hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời hợp tác với các quốc gia ASEAN – mới có thể đối trọng lại được nước này

Tuy nhiên, chúng ta còn phải xem liệu người Mỹ có thể biến ý định thành cam kết trong lâu dài được hay không. Ý định là một mặt, tài trí và khả năng là một mặt khác. Hiện nay Hoa Kỳ có quân ở Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam . (Người Philippines đã không khôn ngoan khi mời người Mỹ rời khỏi vịnh Subic vào năm 1992. Họ quên mất hậu quả về lâu dài của hành động này và bây giờ họ bảo rằng “Hãy làm ơn quay lại.”) Người Mỹ tin rằng họ có sẵn một dàn xếp quân sự trong khu vực cho phép họ cân bằng lại được với hải quân Trung Quốc. Hơn nữa, vì các vùng nước trong khu vực tương đối nông, người Mỹ có thể theo dõi hoạt động của các tàu thuyền Trung Quốc, kể cả tàu ngầm. Nhưng liệu lợi thế này có thể kéo dài được bao lâu? Một trăm năm? Không thể nào. Năm mươi năm? Không chắc. Hai mươi năm? Có thể. Rốt cuộc, cân bằng quyền lực có thể thực hiện được hay không còn phải chờ vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong một vài thập niên tới. Cần có một nền kinh tế vững mạnh thì mới có thể phô trương quyền lực – đầu tư xây dựng tàu chiến, tàu sân bay và các căn cứ quân sự.

Khi cuộc chiến tranh giành quyền bá chủ trên Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra, những quốc gia nhỏ hơn ở châu Á bắt buộc phải thích ứng với cục diện mới. Thucydides đã từng viết rằng “kẻ mạnh làm những gì mà họ có thể và kẻ yếu phải chịu đựng những gì họ phải chịu đựng”. Các quốc gia nhỏ hơn ở châu Á có thể không phải có một kết cục bi thảm như thế, nhưng bất cứ góc nhìn hiện thực chủ nghĩa nào về sự suy giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương đều sẽ khiến các quốc gia phải điều chỉnh chiến lược đối ngoại của mình. Người ta sẽ phải quan tâm hơn đến những gì người Trung Quốc thích hoặc không thích khi Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về kinh tế lẫn quân sự. Nhưng điều quan trọng không kém là không để cho Trung Quốc hoàn toàn thống trị. Cuối cùng, tôi không cho rằng viễn cảnh người Trung Quốc hất cẳng hoàn toàn người Mỹ ra khỏi Tây Thái Bình Dương có thể diễn ra.

Ví dụ như Việt Nam , là một trong những quốc gia không an tâm nhất về sự bành trướng sức mạnh của Trung Quốc. Đặng Tiểu Bình ra lệnh tấn công miền Bắc Việt Nam vào năm 1979 để trả đũa việc Việt Nam can thiệp vào Campuchia. Đặng phá hủy một vài làng mạc và thị trấn rồi sau đó rút lui, chỉ nhằm đưa ra một lời cảnh cáo với người Việt: “Tôi có thể tiến thẳng vào và tiếp quản Hà Nội.” Đây không phải là bài học mà người Việt có thể quên được. Một chiến lược có lẽ đã được chính phủ Việt Nam bàn đến là làm thế nào để có thể bắt đầu thiết lập các mối quan hệ an ninh lâu dài với người Mỹ.

Tôi cũng cảm thấy rất tiếc rằng sự thay đổi cân bằng quyền lực đang diễn ra vì tôi cho rằng Hoa Kỳ là một cường quốc hoà bình. Họ chưa bao giờ tỏ ra hung hãn và họ không có ý đồ chiếm lãnh thổ mới. Họ đưa quân đến Việt Nam không phải vì họ muốn chiếm Việt Nam . Họ đưa quân đến bán đảo Triều Tiên không phải vì họ muốn chiếm bắc hay nam Triều Tiên. Mục tiêu của các cuộc chiến tranh đó là chống lại chủ nghĩa cộng sản. Họ đã muốn ngăn chủ nghĩa cộng sản lan tràn trên thế giới. Nếu như người Mỹ không can thiệp và tham chiến ở Việt Nam lâu dài như họ đã làm, ý chí chống cộng ở các nước Đông Nam Á khác chắc đã giảm sút, và Đông Nam Á có thể đã sụp đổ như một ván cờ domino dưới làn sóng đỏ. Nixon đã giúp cho miền Nam Việt Nam có thời gian để xây dựng lực lượng và tự chiến đấu. Nam Việt Nam đã không thành công, nhưng khoảng thời gian gia tăng đó giúp Đông Nam Á phối hợp hành động với nhau và tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của ASEAN.

Singapore khá thoải mái với sự hiện diện của người Mỹ. Chúng ta không biết Trung Quốc sẽ quyết đoán hay hung hăng như thế nào. Vào năm 2009 khi tôi nói chúng ta phải cân bằng lực lượng với Trung Quốc, họ dịch từ đó sang tiếng Trung thành “kìm hãm”. Điều này làm nổi lên một làn sóng phẫn nộ trong cư dân mạng Trung Quốc. Họ cho rằng làm sao tôi lại dám nói như thế trong khi tôi là người Hoa. Họ quá là nhạy cảm. Thậm chí sau khi tôi giải thích rằng tôi không hề sử dụng từ “kìm hãm”, họ vẫn không hài lòng. Đấy là bề mặt của một thứ quyền lực thô và còn non trẻ.

Trong cục diện đang thay đổi này, chiến lược chung của Singapore là đảm bảo rằng mặc dù chúng ta lợi dụng bộ máy tăng trưởng thần kì của Trung Quốc, chúng ta sẽ không cắt đứt với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ. Singapore vẫn quan trọng với người Mỹ. Singapore nằm ở vị trí chiến lược ở trung tâm của một khu vực quần đảo, nơi mà người Mỹ không thể bỏ qua nếu muốn duy trì ảnh hưởng ở Châu Á – Thái Bình Dương. Và mặc dù chúng ta xúc tiến các mối quan hệ với người Trung Quốc, họ cũng không thể cản chúng ta có các mối quan hệ kinh tế, xã hội, văn hoá và an ninh bền chặt với Hoa Kỳ. Người Trung Quốc biết rằng họ càng gây áp lực với các quốc gia Đông Nam Á thì các quốc gia này càng thân Mỹ hơn. Nếu người Trung Quốc muốn đưa tàu chiến đến viếng thăm cảng của Singapore khi có nhu cầu, như là người Mỹ đang làm, chúng ta sẽ chào đón họ. Nhưng chúng ta sẽ không ngả về phía nào bằng cách chỉ cho phép một bên và cấm đoán bên kia. Đây là một lập trường mà chúng ta có thể tiếp tục duy trì trong một thời gian dài.

Chúng ta còn liên kết với phần còn lại của thế giới thông qua ngôn ngữ. Chúng ta may mắn được người Anh cai trị và họ để lại di sản là tiếng Anh. Nếu như chúng ta bị người Pháp cai trị, như người Việt, chúng ta phải quên đi tiếng Pháp trước khi học tiếng Anh để kết nối với thế giới. Đó chắc hẳn là một sự thay đổi đầy đau đớn và khó khăn. Khi Singapore giành được độc lập vào năm 1965, một nhóm trong Phòng Thương Mại người Hoa gặp tôi để vận động hành lang cho việc chọn tiếng Hoa làm quốc ngữ. Tôi nói với họ rằng: “Các ông phải bước qua tôi trước đã.” Gần 5 thập niên đã trôi qua và lịch sử đã cho thấy rằng khả năng nói tiếng Anh để giao tiếp với thế giới là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong câu chuyện tăng trưởng của Singapore . Tiếng Anh là ngôn ngữ của cộng đồng quốc tế. Đế quốc Anh đã truyền bá thứ ngôn ngữ này ra khắp thế giới, nên khi người Mỹ tiếp quản, đó là một sự chuyển đổi dễ dàng sang tiếng Anh kiểu Mỹ. Đây cũng là một lợi thế rất lớn đối với người Mỹ khi trên toàn thế giới đã có nhiều người nói và hiểu ngôn ngữ của họ.

Khi sự trỗi dậy của Trung Quốc tiếp diễn, Singapore có thể nâng cao chuẩn mực tiếng Hoa trong nhà trường để cho học sinh của chúng ta có một lợi thế, nếu họ chọn làm việc hoặc giao thương với Trung Quốc. Nhưng tiếng Hoa vẫn sẽ là ngôn ngữ thứ hai, vì thậm chí nếu GDP của Trung Quốc có vượt qua Hoa Kỳ, họ cũng không thể cho chúng ta được mức sống mà chúng ta đang hưởng thụ ngày nay. Đóng góp của Trung Quốc vào GDP của chúng ta ít hơn 20%. Phần còn lại của thế giới sẽ giúp Singapore duy trì phát triển và đạt được thịnh vượng – không chỉ là người Mỹ, mà còn là người Anh, người Đức, người Pháp, người Hà Lan, người Úc, vv…. Các nước này giao dịch kinh doanh bằng tiếng Anh, không phải tiếng Trung. Sẽ là rất ngu ngốc nếu chúng ta xem xét chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ làm việc tại bất kì thời điểm nào trong tương lai, khi mà chính người Hoa cũng rất cố gắng học tiếng Anh từ khi mẫu giáo cho đến bậc đại học.

 

Cuộc cạnh tranh cuối cùng

Hoa Kỳ không phải đang trên đà suy thoái. Uy tín của Hoa Kỳ đã chịu nhiều tổn thất do việc đóng quân lâu dài và lộn xộn tại Iraq và Afghanistan cũng như do cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Nhưng những sử gia giỏi nhìn nhận sẽ chỉ ra rằng một Hoa Kỳ dường như yếu đi và trì trệ đã từng phục hồi ra khỏi những tình huống còn tệ hại hơn. Đất nước Hoa Kỳ đã đối mặt nhiều thử thách lớn trong những thời kỳ chưa xa: cuộc Đại Suy thoái, chiến tranh Việt nam, thời kì trỗi dậy của các cường quốc công nghiệp hậu chiến như Nhật Bản và Đức. Mỗi lần như vậy, Hoa Kỳ đã tìm thấy ý chí và sức mạnh để phục hồi vị trí dẫn đầu cùa mình. Hoa Kỳ đã áp đảo. Nó sẽ thực hiện được điều này một lần nữa.

Thành công của Hoa Kỳ nằm ở nền kinh tế năng động, được duy trì không chỉ bằng khả năng đặc biệt sản xuất ra cùng một thứ với chi phí ít hơn mà còn là liên tục đổi mới sáng tạo – tức là sáng chế ra một mặt hàng hay dịch vụ hoàn toàn mới mà thế giới sớm cảm thấy hữu dụng và đáng khát khao. Chiếc iPhone, iPad, Microsoft, Internet – tất cả đều được tạo ra ở Hoa Kỳ chứ không phải nơi nào khác. Người Trung Quốc có thể có nhiều nhân tài so với người Mỹ, nhưng sao họ không có những phát minh tương tự? Rõ ràng họ thiếu một sự sáng tạo mà người Mỹ sở hữu. Và tia sáng đó cho thấy người Mỹ thỉnh thoảng thể có sáng tạo đột phá thay đổi cục diện, điều cho họ vị trí dẫn đầu.

Thậm chí nếu những người theo thuyết suy thoái đúng, và thật là Hoa Kỳ đang trên đà xuống dốc, ta phải nhớ rằng đây là một nước lớn và cần có một thời gian dài thì mới suy thoái. Nếu Singapore là một nước lớn, tôi sẽ chẳng lo lắng lắm nếu chúng ta chọn chính sách sai lầm, vì hậu quả sẽ xuất hiện chậm. Nhưng chúng ta là một nước nhỏ và một quyết định sai lầm có thể gây hậu quả kinh khủng trong một thời gian ngắn. Mặt khác, Hoa Kỳ như là một con tàu chở dầu lớn. Họ sẽ không thể chuyển hướng nhanh như một chiếc thuyền. Nhưng tôi tin rằng các cá nhân tin vào thuyết suy thoái đã sai lầm. Hoa Kỳ sẽ không suy thoái. So sánh tương đối với Trung Quốc, Hoa Kỳ có thể ít uy lực hơn. Có thể khả năng phô diễn sức mạnh ở Tây Thái Bình Dương của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng và có thể Hoa Kỳ không thể sánh với Trung Quốc về dân số và GDP, nhưng lợi thế chính yếu của Hoa Kỳ – sự năng động của họ – sẽ không biến mất. Hoa Kỳ, nếu đem ra so sánh đến giờ, là một xã hội sáng tạo hơn. Và khi mà trong lòng nội bộ nước Mỹ đang có một cuộc tranh luận về việc liệu họ có đang xuống dốc hay không thì đó là một dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa rằng họ không ngủ quên trên đỉnh cao.

 

Tại sao tôi lại tin vào thành công dài hạn của Hoa Kỳ

Đầu tiên, Hoa Kỳ là một xã hội thu hút đến độ mà Trung Quốc khó lòng bì kịp. Mỗi năm, hàng nghìn người nhập cư đầy tham vọng và có trình độ được cho phép vào Hoa Kỳ, định cư và trở nên thành công trong nhiều lĩnh vực. Những người nhập cư này sáng tạo và thường mạo hiểm hơn, nếu không thì họ đã chẳng rời khỏi quê hương của mình làm gì. Họ cung cấp một nguồn ý tưởng dồi dào và tạo nên một chất men nào đó trong lòng xã hội Mỹ, một sức sống mà ta không thể tìm thấy ở Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ không thành công được đến như vậy nếu như không có người nhập cư. Trong hàng thế kỉ, Hoa Kỳ thu hút nhân tài từ châu Âu. Ngày hôm nay, họ thu hút nhân tài từ châu Á – người Ấn, người Hoa, người Hàn, người Nhật và thậm chí là người Đông Nam Á. Vì Hoa Kỳ có thể dung nạp người nhập cư, giúp họ hoà nhập và cho họ một cơ hội công bằng để đạt được giấc mơ Mỹ, luôn có một nguồn chảy tài năng hướng vào Hoa Kỳ và đổi lại Hoa Kỳ có được công nghệ mới, sản phẩm mới và cách làm ăn mới.

Trung Quốc và những quốc gia khác rồi sẽ phải tiếp thu vài phần của mô hình thu hút nhân tài của Hoa Kỳ phù hợp với hoàn cảnh của mình. Họ phải đi tìm người tài để xây dựng các doanh nghiệp. Đây là cuộc cạnh tranh tối hậu. Đây là thời đại mà chúng ta không còn có các cuộc đua quân sự giữa các cường quốc vì họ biết rằng họ sẽ huỷ hoại nhau bằng cách ấy. Đây sẽ là cuộc cạnh tranh về kinh tế và kĩ thuật và tài năng là nhân tố chính.

Hoa Kỳ là một xã hội thu hút và giữ chân được nhân tài. Họ chiêu dụ được những tài năng bậc nhất từ Châu Á. Hãy nhìn vào số lượng người Ấn trong các ngân hàng và trường đại học của họ — lấy ví dụ như Vikram Pandit, cựu CEO của Citibank. Nhiều người Singapore chọn lựa ở lại Hoa Kỳ sau khi du học. Đó là lí do mà tôi ủng hộ việc cho sinh viên học bổng đi du học Anh, vì tôi chắc rằng họ sẽ trở về Singapore . Ở Anh, bạn không ở lại vì bạn không được chào đón. Và vì nền kinh tế của Anh không năng động như Mỹ, ở đấy có ít công ăn việc làm hơn.

Một lí do tại sao Trung Quốc sẽ luôn kém hiệu quả hơn trong việc thu hút nhân tài chính là ngôn ngữ. Tiếng Hoa khó học hơn tiếng Anh nhiều. Nói tiếng Hoa rất khó nếu như không học từ nhỏ. Đây là ngôn ngữ đơn âm tiết và mỗi từ có tới 4 hay 5 thanh. Khi mà bạn không biết tiếng thì bạn không thể giao tiếp. Đây là một rào cản rất lớn. Đây là kinh nghiệm bản thân tôi. Tôi đã vật lộn trong suốt 50 năm và đến giờ mặc dù tôi có thể nói tiếng Hoa và viết theo kiểu bính âm (pinyin), nhưng tôi vẫn không thể hiểu được tiếng Hoa một cách thành thục như người bản ngữ. Đấy là tôi đã rất cố gắng. Trung Quốc trở nên hùng cường vào tương lai không thay đổi sự thật cơ bản là tiếng Hoa là một ngôn ngữ cực kì khó học. Có bao nhiêu người đến Trung Quốc, ở lại và làm việc ngoại trừ những người Hoa, người Châu Âu và người Mỹ trở thành những chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc? Người Trung Quốc cố gắng truyền bá ngôn ngữ của mình ra nước ngoài bằng việc xây dựng các Viện Khổng Tử trên toàn thế giới, nhưng kết quả không được tốt lắm. Người ta vẫn đến Hội đồng Anh và những cơ sở của Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ thậm chí không cần phải cố gắng. Một thời họ có Trung tâm Dịch vụ Thông tin Hoa Kỳ, nhưng đã bị đóng cửa vì không cần thiết nữa. Đã có hàng loạt ấn phẩm, chương trình truyền hình và phim ảnh làm công việc đó. Nên về quyền lực mềm thì Trung Quốc không thể thắng.

Một nguồn lực khác mang lại sức cạnh tranh cho Hoa Kỳ là nhiều trung tâm xuất sắc cạnh tranh lẫn nhau khắp cả nước. Ở bờ Đông có Boston, New York, Washington, và ở bờ Tây có Berkeley, San Francisco, và ở miền Trung nước Mỹ thì có Chicago và Texas. Bạn sẽ thấy sự đa dạng và mỗi trung tâm lại cạnh tranh với nhau, không ai nhường ai. Khi người Texas thấy rằng mình có nhiều dầu mỏ, James Baker – cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ và là người Texas – đã cố gắng thành lập một trung tâm ở Houston để cạnh tranh với Boston hoặc New York. Jon Huntsman, cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Singapore và Trung Quốc và là bạn của tôi, là một ví dụ khác. Gia đình ông có tiền sử bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy khi ông thừa hưởng gia tài từ cha, ông mang những nhà khoa học giỏi nhất trong lĩnh vực ung thư tuyến tiền liệt về quê nhà ông là bang Utah để nghiên cứu vấn đề này.

Mỗi trung tâm tin rằng mình tốt như các trung tâm còn lại, chỉ cần tiền và nhân tài, điều có thể kiếm được. Không ai cảm thấy phải tuân theo Washington hay New York . Nếu bạn có tiền, bạn có thể xây dựng một trung tâm mới. Bởi vì khía cạnh này, có sự đa dạng trong xã hội và một tinh thần cạnh tranh cho phép sản sinh ra những ý tưởng và sản phẩm mới hữu ích dài lâu. Trung Quốc thì lại chọn một cách tiếp cận khác. Người Trung Quốc tin rằng khi trung ương mạnh thì Trung Quốc sẽ giàu mạnh. Đây là một thái độ cứng nhắc, yêu cầu mọi người phải tuân theo một trung tâm duy nhất. Mọi người phải hành quân theo cùng một điệu trống. Ngay cả Anh và Pháp đều không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về mặt này. Ở Pháp ai là nhân tài cuối cùng đều vào các viện đại học nghiên cứu lớn. Ở Anh thì đó là Oxbridge (Đại học Oxford và Đại học Cambridge ). Những quốc gia này tương đối nhỏ, gọn vì vậy cũng đồng bộ hơn.

Kể từ cuối thập niên 1970 cho đến thập niên 1980, Hoa Kỳ mất vị trí dẫn đầu nền công nghiệp về tay những nền kinh tế mới phục hồi như Nhật Bản và Đức. Họ bị vượt mặt về đồ điện tử, thép, hoá dầu và ngành công nghiệp xe hơi. Đây là những ngành công nghiệp sản xuất quan trọng huy động nhiều nhân công, kể cả những người lao động phổ thông được các công đoàn bảo vệ. Ở một số nước châu Âu, các công đoàn chống đối các cải cách lao động bằng việc đe dọa tiến hành các hành động công nghiệp có thể mang lại tổn thất nghiêm trọng trong ngắn hạn. Nhưng ở Mỹ điều ngược lại đã xảy ra. Các tập đoàn áp dụng những biện pháp thay đổi khó khăn nhưng cần thiết. Họ giảm qui mô, giảm biên chế và cải tiến năng suất qua việc sử dụng công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin (IT). Nền kinh tế Hoa Kỳ trỗi dậy trở lại. Các doanh nghiệp mới được mở ra để giúp các công ty tối ưu hoá hệ thống IT của mình, như là Microsoft, Cisco và Oracle. Sau một khoảng thời gian điều chỉnh đầy đau đớn, các công ty có thể tạo ra nhiều việc làm mới trả lương tốt hơn. Họ không thích thú với nhưng công việc lỗi thời mà Trung Quốc, Ấn Độ hay Đông Âu có thể làm được. Họ thấy được một tương lai mà của cải không phải được tạo ra bởi việc chế tạo đồ dùng hay xe hơi, mà bằng sức mạnh trí óc, sức sáng tạo, tính nghệ thuật, kiến thức và bản quyền trí tuệ. Hoa Kỳ đã trở lại cuộc chơi. Họ giành lại được vị trí là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong các nước đã phát triển. Tôi thật sự khâm phục sự năng động và tin thần khởi nghiệp của người Mỹ.

Bạn tiếp tục chứng kiến điều đó ngay lúc này đây. Người Mỹ vận hành một hệ thống gọn gàng hơn và có sức cạnh tranh hơn. Họ có nhiều bằng sáng chế hơn. Họ luôn cố gắng tạo được thứ gì đó mới hoặc làm điều gì đó tốt hơn. Tất nhiên, điều này cũng có một cái giá của nó. Chỉ số thất nghiệp của Hoa Kỳ lên xuống như một cái yoyo. Ở thời kì suy thoái, chỉ số thất nghiệp từ 8 đến 10 phần trăm là chuyện hiển nhiên. Kết quả là một tầng lớp dưới hình thành. Giữa những xa hoa, lấp lánh, các cửa hàng đẹp đẽ ở New York , bạn cũng có thể dễ dàng thấy người Mỹ vô gia cư nằm trên vệ đường. Họ không có gì ngoài tấm áo khoác thân và miếng thùng carton để nằm ngủ. Một số người, kể cả nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman, đã lên án khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn ở xã hội Mỹ.

Điều này có chấp nhận được không? Tôi không thể nói được. Có những tổ chức tôn giáo và từ thiện giúp đỡ. Một số thành lập những quán ăn tình thương cho người thất nghiệp, vv…. Nhưng mà bạn không thể vừa muốn có chiếc bánh trong tay, vừa muốn ăn nó. Nếu bạn muốn tạo nên sự cạnh tranh mà Hoa Kỳ đang có, bạn không thể tránh được việc tạo nên khoảng cách đáng kể giữa tầng đỉnh và tầng đáy, và không thể tránh khỏi việc tạo nên một tầng lớp dưới. Nếu như bạn chọn một nhà nước phúc lợi, như châu Âu sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, bạn tự nhiên sẽ không còn năng động.

Cuối cùng, Hoa Kỳ có một nền văn hoá tôn vinh những người dám tự làm tự chịu. Khi họ thành công, họ được ngưỡng mộ như là một nhà khởi nghiệp tài năng và có được sự công nhận và vị trí xã hội họ đáng được hưởng. Khi họ thất bại thì điều này được coi là một giai đoạn tạm thời, tự nhiên và cần thiết để rốt cuộc thành công. Vì vậy họ có thể đứng lên và bắt đầu lại. Nền văn hoá này khác với Anh, một xã hội tĩnh hơn – nơi mà mọi người biết vị trí phù hợp của mình. Nước Anh rất mang tính châu Âu về điểm này. Người Anh từng có nhiều khám phá vĩ đại – máy hơi nước, máy kéo sợi và động cơ điện. Họ cũng có nhiều giải Nobel khoa học. Nhưng rất ít khám phá trong số này của họ trở nên thành công về mặt thương mại. Tại sao lại như thế? Những năm dài của 2 thế kỉ đế chế đã hình thành một xã hội nơi mà giới thượng lưu cũ và những quý tộc có ruộng đất được kính trọng. Giới nhà giàu mới bị xem thường. Các sinh viên trẻ ưu tú mơ ước trở thành luật sư, bác sĩ và trí thức – những người được ngưỡng mộ vì trí tuệ và đầu óc của họ hơn là lao động cực nhọc hoặc lao động tay chân. Hoa Kỳ thì lại khác, là một xã hội mới không có khoảng cách tầng lớp. Mọi người đều ngưỡng mộ việc làm giàu – và muốn trở nên giàu có. Đây là một động lực rất lớn để tạo nên các công ty mới và của cải. Thậm chí ở các công ty của Mỹ, người trẻ có tiếng nói lớn hơn ở các cuộc họp, và sức trẻ của họ được định hướng để giúp công ty trở nên sáng tạo hơn.

Lý Quang Diệu
Tin tức trong tháng
01/04/2015 | NGUYỄN HIỀN
1

Từ 1/4, các trường bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau ngày 30/4 thí sinh sẽ không được thay đổi cụm thi, thông tin về môn thi đã đăng ký.
Năm nay, viêc ĐKDT của thí sinh phải thể hiện rõ: dự thi chỉ để xét tốt nghiệp hay vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ, và lựa chọn những môn thi tự nguyện nào.

02/04/2015 | B. Thanh
2

(TNO) Ngày 2.4, để hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ đăng ký dự thi, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách chi tiết các cụm thi đặt tại TP.HCM.

02/04/2015 | Tuệ Nguyễn - Lê Đăng NgọcTôi Viết
3

Nhiều giáo viên nhận định cấu trúc đề thi minh họa giống đề thi ĐH, CĐ các năm trước, trong đó nhiều môn ở mức độ quá khó cho mục đích tốt nghiệp. Từ đây có thể thấy, ra một đề thi với nhiều mục đích không phải là chuyện đơn giản.

03/04/2015 | Lê Đăng Ngọc - Tuệ Nguyễn
4

Nhiều chuyên gia về khảo thí có kinh nghiệm làm đề thi chưa thực sự thỏa mãn với đề minh họa và cho rằng một kỳ thi có 2 mục đích khác nhau thì việc ra đề cần được tiếp tục nghiên cứu một cách khoa học hơn.

08/04/2015 | Nguyễn Hùng
5

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Quy định Chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục ĐH để xin ý kiến đóng góp trước khi ban hành chính thức. Đây sẽ là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn quốc gia theo yêu cầu của Luật Giáo dục đại học

08/04/2015 | Kim Khang
6

Ngày 8/4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt.

26/04/2015 | Hồng Hạnh
7

Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

26/04/2015 | Nguyễn Hùng
8

Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

23/04/2015 | Vũ Phong
9

Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

10

First Days Story Project -- 40 years, 92 stories, 318 photos... One website

At American Experience, we believe that stories have the power to inform, inspire, empower, and even heal. We also believe that history is personal and often profound. Inspired by the Academy Award®-nominated film Last Days in Vietnam, which chronicles the harrowing final hours of the Vietnam War, we joined forced with StoryCorps to create the First Days Story Project -- an effort to collect, preserve, and celebrate the stories of Vietnamese American refugees and Vietnam veterans. The project invited over 200 participants to have 40-minute, uninterrupted conversations with a loved one or friend, in order to document the Vietnamese American refugee experience through the voices of those who lived it. The resulting content is featured on this website and archived at the American Folklife Center at the Library of Congress.
We invite you to experience the power of these personal narratives by listening to the audio stories and exploring the photo galleries on the First Days Story Projectsite. These first-hand accounts of our participants "first days" in the United States are a testament to resilience and bravery in the face of great odds.
Explore more stories at www.pbs.org/firstdays

11

The end of the Vietnam War 40 years ago was also the beginning of Vietnamese American communities in the U.S. This interdisciplinary conference brings together scholars who will explore and analyze the culture, politics, and identity of Vietnamese Americans. It contributes to a greater understanding about the origins, continuities, and effects among diaspora and immigrant communities.
Saturday, April 11, 2015
• Location: Swan Dumke West
• Time: 9:00 AM - 4:30 PM

10/04/2015 | Herbert F. Johnson Museum of Art, Cornell University
12

The Johnson Museum’s strong collection of Vietnamese ceramics is currently supplemented by the long-term loan of the exceptional Menke Collection. Over the last two decades, significant research has attested to the vitality of Vietnamese ceramics as both objects of aesthetic appreciation and important elements of historical material culture and trade relations in Asia. In dialogue with recent developments in scholarship on Vietnamese art, culture, and history, this symposium will bring together established and emerging international specialists to present cross-disciplinary and cross-regional insights and inquiries.
Registration is free but seating is limited; please contact Elizabeth Saggese at eas8@cornell.edu or 607 254-4642to reserve a space by April 3. General inquiries can be directed to Pamela N. Corey at pnc22@cornell.edu.

13

What new insights might come from a synergistic approach to planetary studies, where exoplanet and solar system scientists share data sets, develop and tune models jointly, and encourage postdoctoral fellowship and faculty positions that transcend the exoplanet and solar system divide?
Join us in Quy Nhon for a unique conference
“Planetary Systems: A Synergistic View”
19-25 July 2015
Since 1993 the Rencontres du Vietnam, which is an official partner of UNESCO, has organised international scientific conferences and thematic schools to foster exchanges between Vietnamese or Asia-Pacific scientists and colleagues from other parts of the world.
Contact:Jonathan Lunine (jlunine@astro.cornell.edu)

11/04/2015 | NELSON D. SCHWARTZ
14

Barbara Bergmann, a pioneer in the study of gender in the economy who herself overcame barriers to women in the world of academic economics, died on April 5 at her home in Bethesda, Md. She was 87.
Ms. Bergmann was an emeritus professor at both American University and the University of Maryland, and she continued to research, publish and consult until very recently.
Sixty years ago, Ms. Bergmann did not need to sift through economic data to find evidence of discrimination. When she was a graduate student at Harvard in the mid-1950s, one library at the university was off-limits to women.

03/04/2015 | LIAM STACK
15

Sarah Brady, who became a tireless gun control activist after her husband, the White House press secretary James S. Brady, was shot and left partly paralyzed in the attempted assassination of President Ronald Reagan in 1981, died on Friday in Alexandria, Va. She was 73.
The two became perhaps the most visible champions of gun control in the United States and shaped the debate over the issue as much as anyone. Side by side, with Mrs. Brady often pushing her husband in his wheelchair, they built a nonprofit organization to further the cause, lobbied members of Congress and campaigned around the nation as implacable foes of the National Rifle Association.

13/04/2015 | SIMON ROMERO
16

RIO DE JANEIRO — Eduardo Galeano, the Uruguayan writer who blended literature, journalism and political satire in reflecting on the vagaries, injustices and small victories of history, died on Monday in Montevideo,Uruguay. He was 74.
Of his more than 30 books Mr. Galeano is remembered chiefly for “The Open Veins of Latin America: Five Centuries of the Pillage of a Continent,” an unsparing critique, published in 1971, of the exploitation of Latin America by European powers and the United States.
Banned under right-wing military dictatorships in Latin America in the 1970s, it became a canonical text of anti-colonialism and anti-capitalism and a much-read underground literary work in parts of the region, much like samizdat publications in the Soviet Union. “Open Veins,” as it is widely called, gained traction again in recent years after Hugo Chávez, the Venezuelan leader who died in 2013, gave a copy to President Obama when they met in 2009. It soon appeared briefly on best-seller lists and has sold more than a million copies worldwide.

13/04/2015 | STEPHEN KINZER
17

Günter Grass, the German novelist, social critic and Nobel Prize winner whom many called his country’s moral conscience but who stunned Europe when he revealed in 2006 that he had been a member of the Waffen-SS during World War II, died on Monday. He was 87.
Mr. Grass was hardly the only member of his generation who obscured the facts of his wartime life. But because he was a pre-eminent public intellectual who had pushed Germans to confront the ugly aspects of their history, his confession that he had falsified his own biography shocked readers and led some to view his life’s work in a wholly different light.

19/04/2015 | MARGALIT FOX
18

T. H. Tsien, a scholar of Chinese books and printing who in 1941 risked his life to smuggle tens of thousands of rare volumes to safety amid the Japanese occupation of Shanghai, died on April 9 at his home in Chicago. He was 105.
Professor Tsien, who was born in China in the twilight of the reign of its last emperor, was a young librarian there during the Japanese occupation, which lasted from 1931 until the end of World War II. Working in secret, he was charged with keeping a trove of precious volumes, some dating to the first millennium B.C., from falling into the occupiers’ hands.
The Library of Congress in Washington agreed to take some 30,000 volumes, but the difficulty lay in getting them out of Shanghai. By 1941, the city’s harbor and customs office were under the control of the Japanese, who would have seized the books and very likely destroyed them. Had Professor Tsien’s work been uncovered, he would almost certainly have been executed.

Nghiên cứu tư liệu
25/04/2015 | Nicholas Kristof
1

The Educational Testing Service released a global reportfinding that young adults from the United States rank poorly in reading but are even worse in math — the worst of all countries tested. This is the generation that will be in the labor force for the next half-century, struggling to compete with citizens of other countries.
It’s not just that American results are dragged down by poverty. Even American millennials with graduate degrees score near the bottom of international ranks in numeracy.

24/04/2015 | David Leonhardt
2

As it happens, two separate — and ambitious — recent academic studies have looked at precisely this issue. The economists and education researchers tracked thousands of people over the last two decades in Florida, Georgia and elsewhere who had fallen on either side of hard admissions cutoffs. Less selective colleges often set such benchmarks: Students who score 840 on the SAT, for example, or maintain a C+ average in high school are admitted. Those who don’t clear the bar are generally rejected, and many don’t attend any four-year college.
Such stark cutoffs provide researchers with a kind of natural experiment. Students who score an 830 on the SAT are nearly identical to those who score an 840. Yet if one group goes to college and the other doesn’t, researchers can make meaningful estimates of the true effects of college.
And the two studies have come to remarkably similar conclusions: Enrolling in a four-year college brings large benefits to marginal students.

04/04/2015 | PAUL F. CAMPOS
3

By contrast, a major factor driving increasing costs is the constant expansion of university administration. According to the Department of Education data, administrative positions at colleges and universities grew by 60 percent between 1993 and 2009, which Bloomberg reported was 10 times the rate of growth of tenured faculty positions.
Even more strikingly, an analysis by a professor at California Polytechnic University, Pomona, found that, while the total number of full-time faculty members in the C.S.U. system grew from 11,614 to 12,019 between 1975 and 2008, the total number of administrators grew from 3,800 to 12,183 — a 221 percent increase.

30/04/2015 | JAMES RISEN
4

WASHINGTON — The American Psychological Association secretly collaborated with the administration of President George W. Bush to bolster a legal and ethical justification for the torture of prisoners swept up in the post-Sept. 11 war on terror, according to a new report by a group of dissident health professionals and human rights activists.
The report is the first to examine the association’s role in the interrogation program. It contends, using newly disclosed emails, that the group’s actions to keep psychologists involved in the interrogation program coincided closely with efforts by senior Bush administration officials to salvage the program after the public disclosure in 2004 of graphic photos of prisoner abuse by American military personnel at Abu Ghraib prison in Iraq.

18/4/2015 | Huệ Nghi
5

(TBKTSG Online) - Sáng nay 18-4-2015, tại đường Nguyễn Văn Bình, Q1, TPHCM, chương trình Phố Sách đã được khai mạc nhân Ngày Sách Việt Nam lần thứ hai. Dự kiến hoạt động Phố Sách này sẽ kéo dài đến hết 21-4 tới.
Hàng trăm độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ đã đến tham quan, mua sách ngay trong buổi sáng khai mạc Phố Sách.
Chương trình hoạt động tại Phố Sách sẽ gồm có: triển lãm sách hay, sách quý về lịch sử, thành tựu phát triển của TP.HCM, sách ngoại văn phục vụ du khách nước ngoài, trao đổi sách cũ, giao lưu tác giả - tác phẩm, phát động xây dựng tủ sách công nhân…

08/04/2015 | RACHEL KAADZI GHANSAH
6

At 84, she sits comfortably as one of the greatest authors in American history, even as her uncompromising dream for black literature seems farther away than ever.

16/04/2015 | AURELIEN BREEDEN and DAN BILEFSKY
7

In keeping with the spirit of Charlie Hebdo, the book does not shy away from harsh jabs at religion. “The problem is neither the Quran nor the Bible, sleep-inducing, incoherent and badly written novels,” Mr. Charbonnier wrote. The problem, he said, is the faithful who read the holy books “like instructions for assembling Ikea shelves.”

26/04/2015 | JENNIFER SCHUESSLER
8

The decision by PEN American Center to give its annual Freedom of Expression Courage award to the French satirical newspaper Charlie Hebdo has prompted six writers to withdraw as literary hosts at the group’s annual gala on May 5, adding a new twist to the continuing debate over the publication’s status as a martyr for free speech.
But Salman Rushdie, a former PEN president who lived in hiding for years after a fatwa in response to his novel “The Satanic Verses,” said the issues were perfectly clear. “If PEN as a free speech organization can’t defend and celebrate people who have been murdered for drawing pictures, then frankly the organization is not worth the name,” Mr. Rushdie said.

Veterans For Peace | Chapter 160 in Vietnam
9

You’re the Enemy – Welcome Back!

Is pleased to invite Vietnamese and international friends
to join us for the Vietnam premiere of You’re the Enemy – Welcome Back!
a documentary film by PANKAJA BROOKE
and to meet members of the Veterans Peace Tour of Vietnam 2015
at the Hanoi Cinematheque -- 22A Hai Ba Trung | Tel 04 3936 2648
Saturday, April 18, 2015 -- 6:00 – 9:30
contact: Chuck Searcy : chuckusvn@gmail.com

09/04/2015 | BEN SISARIO
10

In “Don’t Think I’ve Forgotten,” that troubled history is the backdrop for a rich musical cast, most of which perished in the Khmer Rouge period. It includes Yol Aularong, a charismatic proto-punk who mocked conformist society, and women like Ros Serey Sothea, the nation’s sweetheart; Pen Ran, her worldly, wisecracking foil; and Pou Vannary, who warbled a bilingual version of Carole King’s “You’ve Got a Friend.”
The music they made remains treasured not only by Cambodians but also by rock connoisseurs around the world, for a spunky inventiveness that now, in retrospect, makes Cambodia seem a sparkling outpost of world pop.

25/04/2015 | IAN JOHNSON
11

Though China’s censorship of the Internet is widely known, its aggressive efforts to intercept publications being carried into the country have received less notice. Ms. Li hopes to change that with a lawsuit she has filed in Beijing challenging the legality of the airport seizures. She doubts she will get her books back, but she is seeking something perhaps more potent: an official explanation for an act of censorship.

Ý kiến nhận xét
07/04/2015 | Cao Tự Thanh
1

Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, sở dĩ Thân Nhân Trung vắn tắt được như thế vì thời bấy giờ quốc gia Đại Việt không chia hiền tài làm hai loại trong và ngoài biên chế.
Ở Việt Nam tuyệt đại đa số những người nghiên cứu khoa học đều làm trong cơ quan nhà nước, quyền lợi lương bổng hưu trí đương nhiên là chuyện không cần bàn, lại được giáo dục tư tưởng, hướng dẫn chuyên môn, nâng cao trình độ, giao lưu quốc tế, cung cấp kinh phí vân vân, tóm lại có rất nhiều cái hay. Cho nên một số người chẳng nghiên cứu khoa học được nhưng may mắn chuột sa chĩnh gạo trở thành công chức, một số người nghiên cứu được nhưng cứ nghe tới đề tài công trình là hỏi ngay kinh phí bao nhiêu rất giống doanh nhân. Nhưng thôi cứ biết thế, ở đây chỉ nói tới những người làm khoa học (chủ yếu là khoa học xã hội) ngoài biên chế nhà nước.

16/04/2015 | Lê Trường
2

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa qua đã được trường ĐH Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) mời sang làm Giáo sư thỉnh giảng từ tháng 1-4/2015.
Trong một môi trường cạnh tranh như SUTD, mọi người đều nỗ lực nghiên cứu, cho ra các công trình, đề tài xứng đáng. Có bài báo trên tạp chí quốc tế, họ mới được xem xét ký hợp đồng 2 năm tiếp theo. Sau 4 năm đạt kết quả, những tiến sỹ này mới được xem xét để vào vị trí “trợ giảng”.
Và trợ giảng cũng chỉ là hợp đồng 3 năm. Trong 3 năm này họ phải tiếp tục nghiên cứu, cho ra các bài báo để vào vị trí giảng viên chính thức với hợp đồng 4 năm. Như vậy phải mất khoảng 10 năm nỗ lực hết sức mình sau khi tốt nghiệp tiến sỹ để được là giảng viên chính thức.

04/04/2015 | Diệu Thu
3

Nếu theo Phần Lan, học sinh chỉ cần thảo luận theo nhóm, không cần ngồi trong lớp, không cần nghe giảng. Nếu làm như vậy, kiến thức các em thu thập cũng không rõ ràng. Bây giờ chưa phải là thời điểm Việt Nam có thể học Phần Lan khi “xóa sổ” môn Toán, Lý, Hóa, Lịch sử….

25/04/2015 | Phan Quang Thế
4

“Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học hiện nay là công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học chưa tạo được sự khác biệt so với dạy nghề và phổ thông” - PGS.TS. Phan Quang Thế, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên khẳng định.

13/04/2015 | Nguyễn Vạn Phú
5

Sự lúng túng của ngành giáo dục trước các vấn đề thời sự như xét tuyển vào lớp 6, tổ chức thi tốt nghiệp THPT, bỏ cho điểm ở tiểu học… suy cho cùng cũng bởi sự thiếu vắng niềm tin ở mọi người, từ giới chức quản lý cho đến phụ huynh học sinh.

13/04/2015 | Hien Nguyen
6

Có nên trừng phạt con trẻ hay không? Trừng phạt như thế nào?...là những câu hỏi không chỉ cha mẹ Việt Nam đau đầu. Trong phần cuối của bài viết, tác giả chỉ ra những nhầm tưởng về thưởng, phạt con trẻ “kiểu Tây” mà cha mẹ Việt hấp thụ.

18/04/2015 | ARI PHILLIPS
7

What will you be doing on Monday, 4/20, at 11 p.m.?
Perhaps watching the premiere of acclaimed astrophysicist and author Neil deGrasse Tyson’s new show StarTalk. Tyson, who may be best known for hosting the reboot of Carl Sagan’s Cosmos series in 2014, will now be appearing weekly on the National Geographic Channel in what may be the first late-night science talk show. Along with a trusty cast of comedians and science-minded folks, Tyson hopes the adaptation of his popular podcast to a broadcast format will make getting a regular dose of science as pain-free as possible. He thinks that by embedding it between pop culture discussions and entertaining asides, the science will go down easy, and even leave you wanting more. And he’s right.

27/04/2015 | Theo Gia Trí/Vietnamnet
8

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đào tạo của giáo dục đại học.
Đọc những quy định này, hẳn nhiều người sẽ chép miệng “Được vậy thì mừng, nhưng bao giờ cho đến bao giờ?”
Tuy thế, theo người từng trải nghiệm với tiến sĩ tây, ta đủ cả như người viết đây thấy, thì có lẽ cũng chẳng cần bi quan hóa đến vậy. Có những điểm, có khi tiến sĩ ta còn đáp ứng vượt cả yêu cầu, thậm chí, ở một số mặt ta đã để lại phía sau nhiều quốc gia trong khu vực ý chứ.
Vậy, những “thành tựu” ấy là gì?

23/04/2015 | Nicholas Kristof
9

I support education reform. Yet the brawls have left everyone battered and bloodied, from reformers to teachers unions. I’m not advising surrender. Education inequity is America’s original sin. A majority of American children in public schools are eligible for free or reduced price lunches, and they often get second-rate teachers in second-rate schools — even as privileged kids get superb teachers. This perpetuates class and racial inequity and arises in part from a failed system of local school financing.

02/04/2015 | PHILIP CAPUTO
10

THE SYMPATHIZER
By Viet Thanh Nguyen
371 pp. Grove Press. $26.
Duality is literally in the protagonist’s blood, for he is a half-caste, the illegitimate son of a teenage Vietnamese mother (whom he loves) and a French Catholic priest (whom he hates). Widening the split in his nature, he was educated in the United States, where he learned to speak English without an accent and developed another love-hate relationship, this one with the country that he feels has coined too many “super” terms (supermarkets, ¬superhighways, the Super Bowl, and so on) “from the federal bank of its ¬narcissism.”
The narrator’s acrobatic ability to balance between two worlds is his strength and weakness,

11/04/2015 | NPR STAFF
11

The book is written as a confession from the narrator's jail cell, recounting his post-war mission: to flee with the remnants of the South Vietnamese Army to the United States, and continue to spy on them. That mission takes the Captain to Los Angeles, to the Philippines to participate in the filming of an extravagant Vietnam War movie (sound familiar?), and back to Vietnam itself.

24/04/2015 | VIET THANH NGUYEN
12

This Black April, the 40th, is a time to reflect on the stories of our war. Some may see our family of refugees as living proof of the American dream — my parents are prosperous, my brother is a doctor who leads a White House advisory committee, and I am a professor and novelist. But our family story is a story of loss and death, for we are here only because the United States fought a war that killed three million of our countrymen (not counting over two million others who died in neighboring Laos and Cambodia). Filipinos are here largely because of the Philippine-American War, which killed more than 200,000. Many Koreans are here because of a chain of events set off by a war that killed over two million.

29/04/2015 | NGUYEN QUI DUC
13

HANOI, Vietnam — Exactly 40 years ago, I left home. Saigon, the capital of South Vietnam, was about to be taken over by North Vietnamese soldiers and renamed Ho Chi Minh City. It was April 30, 1975. I was 17.
My mother was stranded in Danang, in central Vietnam, and my father, a civil servant for the southern government, had been captured during the 1968 Tet offensive and was being held prisoner somewhere in North Vietnam.
I never thought I’d see them again. But in 1984 we were reunited in California. I also never thought I’d return to Vietnam.
It took me a decade and a half, along with serious and persistent questioning, to first visit the country. It took me another decade and a half to move permanently to Hanoi — the seat of the Communist regime that had driven us away.

06/04/2015 | Ngo Vinh Long
14

With the promising turnaround in relations, the United States must now be careful not to appear heavy-handed and self-centered in its approach lest many years of hard work would be compromised. Two sensitive and linked issues will be arms sales and human rights. In 2015, Ambassador Osius and Pham Quang Vinh, Vietnam’s ambassador to the United States, appeared on a platform in Washington to discuss bilateral relations. The Vietnamese envoy argued that the United States should lift the arms embargo on Vietnam; Osius tied the issue to progress on human rights, which he said remains the most difficult aspect of the relationship.

Trà dư tửu hậu
12/03/2015 | HỒNG NHÌ
1

Sẽ có hàng triệu lao động bước vào tuổi hưu không có thu nhập từ lương hưu do không có BHXH. Gánh nặng này sẽ thuộc về Nhà nước.
Hội thảo "Hướng tới bảo đảm an sinh xã hội và triển khai thi hành luật BHXH" do UB Các vấn đề xã hội QH, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động VN và Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
Nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH Phạm Đỗ Nhật Tân nhận định, luật BHXH năm 2014 đã khắc phục cơ bản những hạn chế, bất cập về chính sách, chế độ BHXH thực thi thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số thách thức trong việc triển khai thi hành luật.

07/04/2015 | Ngoc Ha
2

TT - Sau Luật bảo hiểm xã hội, đến Luật giáo dục nghề nghiệp cũng được kiến nghị sửa đổi sau khi vừa thông qua bởi có nhiều bất cập.
Có vẻ như với cùng một nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực cho đất nước mà xuất hiện sự quản lý ít liên kết từ hai bộ. Ngay thời điểm này, nhiều trường kêu “không biết theo ai” vì phải chịu sự chi phối của hai nơi.
Hiện tại Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang chỉ thị cho các địa phương lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020 - tầm nhìn 2030, còn Bộ GD-ĐT cũng đang chỉ đạo các nhà trường báo cáo quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, CĐ đến năm 2020 - tầm nhìn 2030 theo tinh thần hành động của Chính phủ.
Hai bộ cùng hăng hái tiến hành đồng thời công tác quy hoạch mà không trao đổi với nhau. Đáng lo là khi đã có chỗ chồng chéo, giẫm chân lên nhau thì rất dễ sẽ có những nơi mà cả hai cùng bỏ trống…

08/04/2015 | Theo VietnamNet
3

Ba tháng nữa, Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ngã ngũ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Điều này khiến Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH gặp khá nhiều tình huống "éo le".
Trong dự thảo thông tư của Bộ GD-ĐT quy định thẩm quyền ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường CĐ thuộc bộ trưởng Bộ GD-ĐT, còn theo dự thảo thông tư Bộ LĐ-TB&XH thì thẩm quyền đó thuộc bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH!

15/04/15 | Lưu Tiến Hiệp
4

Trong giáo dục nghề nghiệp, trường và người sử dụng lao động biết mình muốn mang lại cho người học kiến thức gì, kỹ năng gì, năng lực thực hành gì. Trong khi giáo dục đại học hướng tới khía cạnh học thuật. Đó là lý do Úc có một bộ máy quản lý GDNN riêng nhằm đáp ứng những đặc thù của lĩnh vực dạy nghề.
Hệ thống giáo dục Úc được quản lý bởi nhiều tổ chức: cơ quan nhà nước (thuộc tiểu bang và liên bang), hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ, trường đại học,... nhưng vẫn hòa quyện với nhau, tương tác với nhau nhau thành một thể thống nhất mà không cần một cơ quan duy nhất cầm trịch.

06:48 | 15/04/2015 | Theo VN Express
5

Nhiều chuyên gia cho rằng, đại học cũng là dạy nghề, nếu chia giáo dục thành từng phần rồi giao cho hai Bộ Giáo dục và Lao động cùng quản lý thì sẽ rất rắc rối, không có tính hệ thống và làm bộ máy quản lý thêm cồng kềnh.
Chính phủ chưa chốt sẽ giao quyền quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho cơ quan nào nhưng hiện nay cả Bộ Giáo dục và Lao động đều đưa ra dự thảo nghị định xin ý kiến các bộ, ngành. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc làm này của hai bộ là chưa cần thiết.

17/04/2015 | NGỌC HÀ - XUÂN LONG
6

TT - Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Ngọc Vinh - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT liên quan việc Bộ nào quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

06/04/2015 | Hà Ánh
7

Cũng theo Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, hiện nay lực lượng lao động Việt Nam đang ở thời kỳ dân số “vàng”, tức rất trẻ. Nhiều học sinh ra trường mới chỉ 22 tuổi, với bậc nghề có khi thấp hơn. Tuy nhiên, việc đào tạo nghề hiện nay của chúng ta chưa đáp ứng yêu cầu. Theo mục tiêu đến năm 2015, đào tạo nghề là 1 trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ chúng ta cần đạt được. Nhưng đến nay, đào tạo nghề vẫn là 1 trong 2 mục tiêu chưa đạt được.

09/04/2015 | Hồng Hạnh
8

TS. Lê Viết Khuyến cho biết, Luật Giáo dục Nghề nghiệp hiện nay có một số nhầm lẫn cơ bản, nếu không kịp thời điều chỉnh trong thời gian tới Luật sẽ gặp khó khăn khi đi vào cuộc sống.

10/04/2015 | Lê Viết Khuyến
9

TT - Theo tôi, Luật giáo dục nghề nghiệp có sáu nhầm lẫn cơ bản mà nếu không kịp thời điều chỉnh thì trong thời gian tới luật này sẽ gặp khó khăn khi đi vào cuộc sống.

07/04/2015 | N.H.
10

TT - Kiến nghị bằng văn bản của Hiệp hội các trường CĐ, trung cấp kinh tế- kỹ thuật gửi lên Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ba kiến nghị quan trọng:

14/04/2015 | HOÀI NAM
11

Đó là nhiều băn khoăn của các nhà giáo, quản lý các trường phổ thông về sách giáo khoa (SGK) mới được đặt ra với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại chương trình tập huấn một số vấn đề về chương trình và SGK vừa diễn ra ở TPHCM.
Ông Nguyễn Hoàng Việt, hiệu trưởng Trường THPT Minh Đức, quận Tân Phú lo lắng đến tính bền vững của SGK, nhất là thời gian qua chúng ta đã qua một số lần thay đổi, mỗi lần thấy bàn làm sách mới toàn nghe tiền tỉ mà xót cả ruột.

02/04/2015 | Thuỳ Linh Hà ( theo HuffingtonPost)
12

Ngành Giáo dục Phần Lan đang trải qua một cuộc cải cách lớn với những thay đổi được xem là đi trước thời đại, bắt đầu bằng việc xoá bỏ các môn học truyền thống và thay bằng phương pháp “dạy học theo chủ đề”

06/04/2015 | Nguyễn Thảo(Theo Finland Times)
13

Một tờ báo của Anh đã đưa tin sai về việc Phần Lan sẽ thay thế việc học theo môn bằng học theo chủ đề. Tuy nhiên, các quan chức giáo dục của nước này cho biết các môn học sẽ không bị xóa bỏ như bài báo đã viết.

06/04/2015 | NGUYỄN THẢO (FINLAND TIMES)
14

Lời tòa soạn: Tuần qua, thông tin về sự thay đổi của giáo dục Phần Lan được nhiều bạn đọc quan tâm. VietNamNet đã nhận được bài viết của TS Võ Xuân Quế, người sống và làm việc lâu năm ở Phần Lan. Dưới đây là bài viết của tác giả về vấn đề này.

02/04/2015 | TAMAR LEWIN
15

EdX, the nonprofit online-learning venture M.I.T. and Harvard formed in 2012, agreed to a settlement with the Department of Justice under which it will make its 450 massive open online courses accessible to blind and hard-of-hearing students, and to those with other disabilities, such as a tremor that makes it difficult to operate a mouse.

07/04/2015 | Lê Kiên
16

TT - Ngày 6-4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật phí, lệ phí thay thế pháp lệnh không còn phù hợp với thực tiễn.

15/04/2015 | VĂN CHUNG
17

Ngày 15/4, Sở GD-ĐT có cuộc họp với các trường THCS có hồ sơ đăng ký lớn/chỉ tiêu tuyển sinh bàn về phương án tuyển sinh vào lớp 6. Đến 21/4, lãnh đạo ngành GD-ĐT thủ đô sẽ họp báo để công khai thông tin cho báo chí và người dân quan tâm.

18/04/2015 | Tuệ Nguyễn
18

(TNO) Mặc dù trước đó đã thống nhất cho phép 3 trường được khảo sát năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 nhưng Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội lại vừa phát đi văn bản yêu cầu không cho phép.

03/04/2015 | Hà Ánh - Thái Sơn
19

Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp VN và các trường ĐH Vinh, Luật TP.HCM, Kinh tế TP.HCM trong việc tổ chức và thực hiện Nghị định 43/2006 của Chính phủ.

02/04/2015 | Hà Ánh
20

(TNO) Ngày 31.3, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp VN (trước đây là Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) và các trường ĐH: Vinh, Luật TP.HCM, Kinh tế TP.HCM trong việc tổ chức và thực hiện Nghị định 43/2006 của Chính phủ (Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập).

07/04/2015 | Lê Phương
21

GS.TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường ĐH Luật TPHCM cho biết chiều ngày 6/4, trường đã gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ, Bộ GD-ĐT để giải trình rõ những vấn đề trong kết luận thanh tra ngày 31/3 về sai phạm của trường 5 đại học, trong đó có trường ĐH Luật TPHCM.

15/04/2015 | HỒNG NHÌ
22

Tại buổi họp báo hôm nay (15/4), ông Ngô Văn Cao, Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội khẳng định, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về sai phạm của Trường ĐH Luật TP.HCM là đúng quy định.

03/04/2015 | Minh Giang
23

Ngày 3/4, tin từ Đảng ủy phường 1, thành phố Trà Vinh (Trà Vinh) cho biết, Đảng ủy vừa công bố quyết định kỷ luật những đảng viên liên quan tới vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại trường THCS Lý Tự Trọng.

Cụ thể mức kỷ luật như sau: Ông Phan Thanh Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng bị cách chức Bí thư Chi bộ; ông Võ Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng bị cách chức Chi ủy viên Chi bộ; ông Thạch Minh Tâm, Tổng phụ trách Đội; ông Võ Thành Tất, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/5 bị kỷ luật cảnh cáo và tập thể Chi bộ của trường nhận hình thức kỷ luật với mức khiển trách.

03/04/2015 | Hồng Long
24

Sau khi Sở GD&ĐT thu hồi quyết định “buộc thôi việc” của hiệu trưởng trường THPT Võ Nguyên Giáp (trước là trường THPT Sơn Tịnh 1), mới đây, vào ngày 31/3, ông Nguyễn Tân Cảnh – hiệu trưởng nhà trường ra lại quyết định “buộc thôi việc” mới (số 32), trong khi Sở Nội vụ chưa hề hay biết gì.

27/04/2015 | H.H.
25

Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

27/04/2015 | S.H.
26

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi ra thông báo về vụ bằng Tiến sỹ của ông N.H.M, Trường ĐH Ngoại thương đã có văn bản báo cáo chi tiết kèm theo cơ sở pháp lý, trong đó có cả xác nhận từ phía Đại học Paris 1.

24/04/2015 | S.H.
27

Trường ĐH Ngoại thương vừa xác minh làm rõ giảng viên N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai. Sự cố này không những gây ảnh hưởng cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhà trường, đến sinh viên, học viên cao học.

04/05/2015 | S.H.
28

Kết quả xác minh thông tin tại ĐH Tổng hợp Paris 1 là nơi ông M học nghiên cứu sinh (NCS) cho thấy ông N.H.M. đã đăng ký học NCS tại trường ĐH Tổng hợp Paris 1, ngành Quản lý, chuyên ngành Marketing từ tháng 9/2002. Từ đó đến nay, ông M chưa bảo vệ luận án tiến sỹ và chưa có bằng tiến sỹ.
"Sự việc này thiếu sót đến đâu tôi xin nhận đến đấy, đúng sai thế nào trên hồ sơ thể hiện rõ ràng từ 2008 đến giờ. Tôi cũng đồng ý sẽ tự xin thôi việc, nhưng cần được giải quyết theo đúng thủ tục và thẩm quyền.Kế hoạch sắp tới dù bị thôi việc hay tự rời trường tôi sẽ thành nhà nghiên cứu độc lập. Con người nguyên tắc như tôi, tôi sẽ không ở lại trường đâu, dù lí do cá nhân hay có chính đáng thế nào thì tôi vẫn coi sự cố của mình là đáng tiếc….”

04/05/2015 | VĂN CHUNG
29

Giảng viên N.M.H cho biết, để xảy ra sự việc "chưa có bằng tiến sĩ" là điều đáng tiếc và dù lí do như thế nào, ông cũng sẽ không ở lại Trường ĐH Ngoại thương.

29/04/2015 | Minh Giang – Ngoc Ha
30

TT - Theo tin nhắn gửi đến điện thoại, quảng cáo công khai trên các trang web, chỉ cần vài triệu đồng là có ngay bằng ĐH của bất kỳ trường ĐH nào.
Thế nhưng, việc sử dụng những tấm bằng giả này liệu có dễ dàng?
PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo ĐH Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết trước đây mỗi năm trường nhận được hàng trăm đề nghị xác minh văn bằng.

23/04/2015 | LINH CHI - ĐỨC THIỆN
31

(GDVN) - Giáo viên Trần Thị Hằng (Trường tiểu học Định Hưng, Yên Định, Thanh Hóa) có dấu hiệu giả mạo bằng cấp, vẫn được phân công đứng lớp 18 năm nay (?)

01/05/2015 | Trần Bá Thoại
32

TT - Tại một số kênh rạch ở TP.HCM như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm… động thực vật thủy sinh sống ở đây có thể chứa nhiều mầm bệnh gây độc cho người, trong khi cá thả dưới kênh giúp làm sạch bớt nguồn nước ô nhiễm.

03/04/2015 | Trương Quang Nam
33

(TNO) Chiều nay 3.4, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đươn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ giết 13 con voọc Hà Tĩnh.

06/04/2015 | Lê Quân
34

Theo TS Đào Trọng Tứ, cố vấn Mạng lưới sông ngòi VN, nguyên Phó tổng thư ký Ủy ban Sông Mê Kông VN, hiện có rất nhiều Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) luôn bỏ qua phần rất cốt lõi là trả lời câu hỏi có được phép thực hiện dự án hay không? Dự án lấp sông Đồng Nai làm khu đô thị của Công ty Toàn Thịnh Phát cũng không ngoại lệ.

06/04/2015 | Quang Phong
35

Theo kế hoạch cải tạo hệ thống cây xanh đô thị giai đoạn 2014-2016, Hà Nội chi khoảng 55 tỷ đồng cho việc cắt tỉa và thay thế cây không đúng chủng loại cây đô thị. Chỉ riêng việc cắt sửa, khống chế chiều cao của xà cừ đã hết khoảng 30 tỷ đồng.

06/04/2015 | Lê Quân
36

(TNO) Theo kế hoạch cải tạo hệ thống cây xanh đô thị 2014 - 2016 của UBND TP.Hà Nội, chỉ riêng “sửa nhẹ” mỗi cây xà cừ cũng đã tiêu tốn trên 5,6 triệu đồng. Tổng số tiền chi cho việc cắt cành, tỉa cây của Hà Nội lên tới 35 tỉ đồng.

15/04/2015 | HỒNG NHÌ
37

Đích thân Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) điện thoại trực tiếp yêu cầu đoàn thanh tra phải làm khẩn trương, chính xác, khách quan, đúng pháp luật vụ Hà Nội thay cây xanh.

Thông tin được Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết sáng nay tại cuộc họp báo về công tác thanh tra quý 1.

15/04/2015 | LÊ ANH DŨNG
38

Thời gian vừa qua, đường dây nóng của VietNamNet nhận được thông tin người dân cung cấp về hàng cây xà cừ ở Hà Nội bị những vết chém lạ, ứa nhựa.

07/04/2015 | HARI KUMAR
39

NEW DELHI — The Indian police and forestry officials on Tuesday fatally shot 20 loggers whom they suspected of illegally cutting down endangered red sandalwood trees, whose wood can be sold in China and Japan for hundreds of thousands of dollars a ton.

04/04/2015 | By Bill McKibben, EcoWatch
40

Here’s how far we’ve come in just a couple of years: One of the world’s most respected and influential news organizations—the Guardian Media Group—announced Wednesday that it will divest from fossil fuels.
It was also the second billion-dollar divestment commitment in just two days: Syracuse University in New York also ditched fossil fuels this week, demonstrating once again that cutting ties with the fossil fuel industry is both feasible and responsible.

02/05/2015 | JOHN SCHWARTZ
41

Swarthmore College will not drop fossil fuel stocks from its $1.9 billion endowment, the school’s board of managers announced on Saturday.
Swarthmore, a prestigious liberal arts college, is widely considered a birthplace of this divestment movement. The college, founded by Quakers in 1864 on a few hundred wooded acres near Philadelphia, has resisted the students’ demands, citing the school’s investment guidelines, which since 1991 have required management for “the best long-term financial results, rather than to pursue other social objectives.”

30/04/2015 | Dave Johnson & SiobhanO’Connor
42

Since GMOs were approved for commercial use, and then first planted into U.S. soil in 1996, their production has increased dramatically. More than 90% of all soybean cotton and corn acreage in the U.S. is used to grow genetically engineered crops. Other popular and approved food crops include sugar beets, alfalfa, canola, papaya and summer squash. More recently, apples that don’t brown and bruise-free potatoes were also approved by the FDA.

27/04/2015
43

Chipotle Mexican Grill announced on Sunday that it had completed an initiative to remove all food containing genetically modified organisms (GMO) from its menu. The Denver-based company is the first major fast-food restaurant chain to ban genetically engineered ingredients.

25/04/2015 | KENNETH CHANG
44

More than 25 million years ago, India, once a separate island on a quickly sliding piece of the Earth’s crust, crashed into Asia. The two land masses are still colliding, pushed together at a speed of 1.5 to 2 inches a year. The forces have pushed up the highest mountains in the world, in the Himalayas, and have set off devastating earthquakes.
In 1934 — 81 years ago — more than 10,000 people died in a magnitude 8.1 earthquake in eastern Nepal, about six miles south of Mount Everest. A smaller quake in 1988 with a magnitude of 6.8 killed more than 1,000 people.

18/04/2015 | DIANE CARDWELL
45

“Hawaii is a postcard from the future,” said Adam Browning, executive director of Vote Solar, a policy and advocacy group based in California.
Other states and countries, including California, Arizona, Japan and Germany, are struggling to adapt to the growing popularity of making electricity at home, which puts new pressures on old infrastructure like circuits and power lines and cuts into electric company revenue.

21/04/2015 | EDWARD WONG
46

BEIJING — Air pollution data from the Chinese government shows that more than 90 percent of 360 Chinese cities failed to meet national air quality standards in the first three months of this year, according to areport released on Tuesday by Greenpeace East Asia.

05/04/2015 | RAVI SOMAIYA
47

Rolling Stone magazine retracted its article about a brutal gang rape at aUniversity of Virginia fraternity after the release of a report on Sunday that concluded the widely discredited piece was the result of failures at every stage of the process.
The report, published by the Columbia Graduate School of Journalism and commissioned by Rolling Stone, said the magazine failed to engage in “basic, even routine journalistic practice” to verify details of the ordeal that the magazine’s source, identified only as Jackie, described to the article’s author, Sabrina Rubin Erdely.
On Sunday, Ms. Erdely, in her first extensive comments since the article was cast into doubt, apologized to Rolling Stone’s readers, her colleagues and “any victims of sexual assault who may feel fearful as a result of my article.”

05/04/2015 | ANDREW JACOBS
48

Media-savvy, fearless and well-connected to feminists outside China, the young activists over the last three years have taken their righteous indignation to the streets, pioneering a brand of guerrilla theater familiar in the West but largely unheard-of in this authoritarian nation.
Now five of them — core members of China’s new feminist movement — sit in jail, accused of provoking social instability.

05/04/2015 | THOMAS FULLER
49

Channapha Khamvongsa, an irrepressibly cheery Lao-American woman who for the past decade has led a single-minded effort to rid her native land of millions of bombs still buried here, the legacy of a nine-year American air campaign that made Laos one of the most heavily bombed places on earth.
From 1964 to 1973, American warplanes conducted 580,000 bombing missions overLaos, one of the most intensive air campaigns in the history of warfare. The campaign is often called the Secret War because the United States did not publicly acknowledge waging it.
Since the war’s end, more than 8,000 people have been killed and about 12,000 wounded in Laos by cluster bombs and other live, leftover ordnance.

13/04/2015 | TAMAR LEWIN
50

For the second time in less than a year, the Yale School of Medicine is embroiled in charges of sexual harassment.
A nephrology professor, Dr. Rex L. Mahnensmith, who worked at the university for over 20 years, has been accused of a pattern of sexual harassment while he was medical director of the New Haven Dialysis Clinic, where university physicians treat their patients.
Last year, when the accusations boiled over but were being handled quietly by Yale, the clinic removed him, and Yale forced his resignation. But now, two federal lawsuits have been filed against him in Connecticut, detailing a history of sexual misconduct that stretches back more than a decade.

17/04/2015 | Brittany Bronson
51

LAS VEGAS — THIS week I will be sexually harassed on the job, and like many women in the Las Vegas service industry, I will count my tips at the end of my shift and decide that it is worth it.
This is not the most progressive statement for a self-described feminist like myself to make. Neither are a majority of my responses to the suggestive comments I receive.

06/04/2015 | NGUYỄN THẢO (DỊCH TỪ TED)
52

"Chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu cần phải dừng lại.Hãy bình luận bằng những ngôn từ tích cực, tiếp nhận tin tức và click chuột bằng sự bao dung, bởi chúng ta đã gieo những hạt giống của sự xấu hổ và sự tổn thương trên mảnh đất văn hóa của mình, cả ở thế giới thật và ảo".
Sau hàng chục năm im lặng, cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky nổi tiếng vì đã có mối quan hệ không mấy hay ho với cựu Tổng thống Bill Clinton đã trở lại, với bài thuyết trình “Cái giá của nỗi nhục nhã” mang nhiều giá trị nhân văn. Dưới đây là lược dịch bài thuyết trình của cô.

24/04/2015 | DIDI KIRSTEN TATLOW
53

BEIJING — In an acknowledgment of the problem of domestic abuse in China, a court on Friday suspended the death sentence of a battered woman who had killed her husband, a case that drew international attention and a petition from hundreds of Chinese lawyers and feminists urging the court to reconsider.
The ruling, by the Sichuan Higher People’s Court, upheld the murder conviction against the woman, Li Yan, 44, but acknowledged, for the first time, that she had been the victim of domestic violence. The suspension means that after two years of good behavior, the sentence will be commuted to life in prison. Later, it may be reduced further.

08/04/2015 | DANNY HAKIM
54

The Italian health minister described Italy as a “dying country” in February. Germany has spent heavily on family subsidies but has little to show for it. Greece’s depression has further stalled its birthrate. And in Denmark, the birthrate has been below the so-called replacement rate needed to keep a population from declining — just over two children per woman — since the early 1970s.
“For many, many years, we only talked about safe sex, how to prevent getting pregnant,” said Marianne Lomholt, the national director of Sex and Society. “Suddenly we just thought, maybe we should actually also tell them about how to get pregnant.”

06/04/2015 | Duy Tuyên
55

Hàng chục năm cống hiến cho giáo dục, vượt qua bao khó khăn gian khổ, đến lúc nghỉ hưu, hàng trăm giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bật khóc khi nhận đồng lương hưu chỉ từ 320.000đ - dưới 500.000đ.

22/04/2015 | LAN ANH - SƠN HÀ
56

TTO - "Người bệnh nặng, y học bó tay, gia đình kiệt quệ, mong được chết một cách êm dịu cũng rất nên chấp thuận cho họ", tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) đề xuất.

29/04/2015 | JESSICA NUTIK ZITTER
57

And so a word of caution for those, like my patient, who are absolutely clear that they want to be allowed to die a natural death when the time comes — if you live in a state where it’s available, you must complete a Physician Orders for Life-Sustaining Treatment, or Polst form (also known as a pre-hospital D.N.R.), and have it signed by your doctor. It is gaining acceptance rapidly across the nation and at this point Polst forms are recognized in 45 states (information is available at www.polst.org). Some states, like California, are calling for Polst registries, electronic databases that provide rapid access to this critical information for health care providers.

03/04/2015 | Kerry Hannon
58

By 2030, the number of Americans 65 and older will grow to 72 million, up from 40.2 million in 2010, according to the United States Census Bureau. To date, colleges and universities have paid little attention to the needs of this population.
Students not seeking degrees often can audit classes at a local college orenroll in massive open online courses, or MOOCs, at little or no cost, via Coursera, Udacity, EdX and Lynda.com. The Osher Lifelong Learning Institutes allow students 50 and older who aren’t seeking to earn credit to attend classes at more than 100 universities.

24/04/2015 | TARA SIEGEL BERNARD
59

Studies show that the ability to perform simple math problems, as well as handling financial matters, are typically one of the first set of skills to decline in diseases of the mind, like Alzheimer’s, and Ms. Clark’s father-in-law, who suffered from mild dementia, was no exception. Research has also shown that even cognitively normal people may reach a point where financial decision-making becomes more challenging.
“A person can appear to have their wherewithal cognitively, but not have the ability to understand money in the same way anymore,” said Ms. Clark, a retired registered nurse and family therapist in Cottonwood, Calif.

23/04/2015 | JOHN KOBLIN
60

“When women pass 50, in some ways, their lives get better,” Ms. Fonda said. “It’s like: Who cares? What do we have to lose to not be brave? We’re not in the marketplace anymore for guys. Our children are grown. So go for it. I wanted to do a series about that.”
The idea appealed to the show’s creators, Marta Kauffman, a creator of “Friends,” and Howard J. Morris. “We felt an urgency about the subject matter,” Mr. Morris said. “We felt nobody’s doing this, and yet this population is aging rapidly, all the baby boomers. This is the time to hit this show.”

24/04/15 | Thế Quân
61

(GDVN) - Lãnh đạo ĐH Hoa Sen "cãi" rằng, hoạt động của trường trong thời gian vừa qua theo mô hình không vì lợi nhuận, đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Ngày 22/4/2015, thay mặt cho trường Đại học Hoa Sen, Chủ tịch HĐQT của trường – ông Trần Văn Tạo đã ký văn bản số 422 để trả lời, kiến nghị các nội dung của văn bản số 1926 do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Hứa Ngọc Thuận ký xung quanh các nội dung liên quan đến đại hội toàn trường Hoa Sen ngày 31/1/2015.

24/04/2015 | Trần Huỳnh
62

TTO - Trường ĐH Hoa Sen vừa gửi công văn đến Thường trực Thành ủy TP.HCM và UBND TP.HCM về việc kiến nghị đối với công văn của UBND TP về tổ chức Đại hội toàn trường ngày 31-1.

16/04/2015 | NGUYỄN THẢO (THEO BLOOMBERG)
63

Để học cách lãnh đạo doanh nghiệp, các sinh viên MBA phải đọc hàng trăm hồ sơ phân tích vụ việc (case study), trong đó đưa ra vấn đề khúc mắc ở một công ty có thật và thảo luận cách giải quyết vấn đề đó.
Trường Kinh doanh Harvard là đơn vị khởi xướng và phổ biến phương pháp này từ năm 1912. Với họ, phân tích vụ việc vừa là một nghề kiếm tiền vừa là công cụ giảng dạy chủ chốt.
Cơ quan xuất bản của Trường Kinh doanh Harvard (HBP) cho biết họ đã bán những phân tích vụ việc này cho khoảng 4.000 trường khác trên khắp thế giới – chiếm khoảng 80% các phân tích vụ việc từng được sử dụng.
Theo báo cáo thường niên của Trường Kinh doanh Harvard, HBP thu về 194 triệu USD đô vào năm 2014 – tăng 44% so với năm 2010.

22/04/2015 | Frank Bruni
64

Many professors do double duty as television pundits, even though sound bites, which are inherently unsubtle, run counter to what scholarship exalts. And educational institutions choose speakers largely — and sometimes solely — for their star power. The University of Houston spent $155,000 to schedule Matthew McConaughey for its commencement next month.

09/04/2015 | James Stewart
65

In what should be a ringing alarm for nonprofit boards across the country long accustomed to minimal scrutiny or accountability, Attorney GeneralEric T. Schneiderman of New York has signaled that the laissez-faire approach to nonprofit governance is over.
Mr. Schneiderman’s office has sent letters to the board members of Cooper Union for the Advancement of Science and Art, the prestigious college founded in Manhattan in 1859 by the philanthropist Peter Cooper on the premise that it be “open and free to all.” Last year, after the school said it faced financial ruin otherwise, it began charging tuition.

Apr. 27, 2015 | Katy Murphy
66

The closure of 28 career-college campuses on Monday -- most of them in California -- marked the final chapter in the unprecedented collapse of a giant in the field, Corinthian Colleges, which for years has faced widespread allegations of fraud, deception and waste of taxpayer dollars.
And as some 16,000 displaced students at Heald, Everest and WyoTech wonder what to do next, a bigger question looms: What will this mean for the for-profit college sector?
The sector's reputation certainly has been tarnished in recent years as companies like Corinthian have been accused of aggressively recruiting military veterans, the poor and others eager to get on a stable career path -- and then charging them tens of thousands of dollars for degrees with questionable value.

02/04/2015 | ELIZABETH A. HARRIS
67

The New York City Department of Consumer Affairs has begun an investigation into four for-profit colleges over concerns about students’ dropout and loan-default rates, and the ways in which students are recruited in the first place.
The department issued subpoenas in February to Berkeley College, Mandl School, New York Career Institute and Technical Career Institutes, also known as TCI College.

02/04/2015 | ALEXANDRA STEVENSON
68

HONG KONG — With an $18 billion war chest, he is one of China’s richest investors. Yet on a recent trip to San Francisco, Zhang Lei and his entourage crammed into a three-bedroom house in the Mission District, rented through Airbnb.
Starting 10 years ago with $20 million from Yale University’s endowment, Mr. Zhang was an early backer of companies like Tencent and JD.com, businesses that have shaken up traditional industries across China. Now he thinks these companies could stir things up globally.

23/04/2015 | Kalin Jordan, PR Watch
69

One of the key strategies they use to accomplish this is unleashing a flood of money into think-tanks and universities around the country to help disseminate their message. That money comes with strings attached that give corporations more and more influence over education and research at both public and private universities around the country.
Just weeks ago it was revealed that Harvard-Smithsonian's Willie Soon - whose climate change studies the scientific community have long claimed to be inaccurate - received almost all of his funding from fossil fuel interests. Were it not for public disclosure laws, this information would have been hidden from the public, making it much more difficult for those who are not members of the scientific community to discern whether Soon's research was above board or just corporate PR disguised as science.

17/04/2015 | THE EDITORIAL BOARD
70

“These cases against Corinthian have unmasked a school that relentlessly pursued potential students — including veterans, single parents, and first-time higher education seekers — promising jobs and high earnings, and preying on their hopes in an effort to secure federal funds.”

24/04/2015 | MAGGIE HABERMAN
71

Bill Clinton ended his role with a for-profit college system on Friday, nearly two weeks after his wife, Hillary Rodham Clinton, began her second presidential campaign and singled out that industry for criticism.
Mr. Clinton’s role as honorary chancellor for the college system, Laureate International Universities, was part of a five-year deal that began on April 24, 2010, an aide with his office said. The end of the agreement was first reported by Bloomberg Politics, and an aide to Mr. Clinton told Bloomberg that the separation had nothing to do with Mrs. Clinton’s campaign.

24/04/2015 | NICHOLAS CONFESSORE
72

The review comes amid intense scrutiny of the foundation’s donors and their political and business relationships with Hillary Rodham Clinton, a Democratic presidential candidate, and her husband, former President Bill Clinton.
Much of that scrutiny has focused on Mrs. Clinton’s tenure as secretary of state, a period during which the foundation had pledged to restrict donations from foreign governments, seek State Department clearance for new foreign donations, and disclose all its donors. In at least some instances, the foundation appears to have ignored those voluntary agreements.

18/04/2015 | Nicholas Kristof
73

This is a Gambian pouched rat, a breed almost 3 feet from nose to tail, the kind of rat that gives cats nightmares. Yet this rat is a genius as well as a giant, for it has learned how to detect land mines by scent — and it’s doing its best to save humans like me from blowing up.
I’m here because five years ago, my kids gave me a HeroRat for a Father’s Day present through GlobalGiving.org. I didn’t actually take physical possession (fortunately!) but the gift helped pay to train the rat to sniff out explosives. And now I’ve come to minefields of rural Angola to hunt for my rat.

07/04/2015 | Nam Trần
74

TT - Có thể nói dù còn điểm này điểm khác nhưng phần lớn dư luận xã hội, người dân thời gian qua đã đồng thuận với những quy định đổi mới về thi cử của Bộ GD-ĐT.
Từ việc tổ chức bốn đợt thi (tốt nghiệp THPT, đợt 1 và đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, kỳ thi tuyển sinh CĐ) nay giảm xuống còn một kỳ thi THPT quốc gia, không chỉ tiết kiệm được hàng nghìn tỉ đồng cho xã hội mà còn đáp ứng các yêu cầu cơ bản, đảm bảo quyền cũng như nguyện vọng học tập và thi cử của mọi học sinh trong cả nước.

09/04/2015 | Hoài Nam
75

Để vào lớp 6 Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, không ít trẻ nhỏ TPHCM được gia đình biến thành “gà chọi” từ nhiều năm trước. Khi cách thức vào trường chuyển từ “thi tuyển” sang “khảo sát”, khả năng học sinh vẫn tiếp tục luyện… để thi?

09/04/2015 | Tuệ Nguyễn
76

Sau khi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) nêu phương án xét tuyển lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực tiếng Anh, nhiều chuyên gia cho rằng đó cũng là một hình thức thi mà Bộ GD-ĐT không cho phép.

04/04/2015 | Hà Ánh
77

Dù đã có Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 nhưng quy trình xét tuyển đến nay vẫn chưa rõ ràng khiến học sinh thắc mắc, các trường bối rối.

25/04/2015 | Lê Tú
78

Gian lận thi công chức ở cấp Bộ, trúng tuyển cấp huyện đổi thành cấp tỉnh, hàng trăm giáo viên bỗng nhiên mất việc ... là những lùm xùm liên quan đến thi tuyển công chức, viên chức trong thời gian vừa qua.

27/04/2015 | Bích Lan (VOV.VN)
79

Từ nay cho đến cuối tháng 5/2015, thí sinh tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ trong thời gian từ 1-4/7.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

23/04/2015 | Hồng Hạnh
80

Sở Nội Vụ Hà Nội vừa công bố danh sách kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, nhiều thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp xuất sắc, giỏi ở nước ngoài bị trượt.

07/04/2015 | Hồng Hạnh
81

Một trong những điểm yếu quan trọng của một bộ phận sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện nay là ảo tưởng, cho là mình rất giỏi, tự tin thái quá. Phần nhiều sinh viên còn lại chỉ là kiến thức trên sách vở, chưa xác định được mình thực sự muốn gì.
Số liệu Bộ LĐ- TB-XH và Tổng cục thống kê công bố cuối năm 2013, cả nước có tới 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ . GS. TSKH Nguyễn Minh Đường - Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực cho biết: “có 3 sai lầm dẫn đến cử nhân thất nghiệp là nhà trường chạy theo lợi nhuận, không biết về nhu cầu; nhà nước đầu tư không cân đối, không sát thực tế ngành nghề đào tạo; mất cân đối nguồn nhân lực”.

01/04/2015 | Đinh Duy Hòa
82

Bình thường, khi có nhu cầu chỉ cần lấy người trong quy hoạch ra xem xét. Nay có thi tuyển, người ngoài quy hoạch cũng có thể cạnh tranh.

31/03/2015 | THU HẰNG
83

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tin tưởng rằng đổi mới phương thức tuyển chọn lãnh đạo sẽ chống được tiêu cực chạy chức chạy quyền.

03/04/2015 | Paul Krugman
84

Even more important is the fact that the market for labor isn’t like the markets for soybeans or pork bellies. Workers are people; relations between employers and employees are more complicated than simple supply and demand. And this complexity means that there’s a lot more wiggle room in wage determination than conventional wisdom would have you believe. We can, in fact, raise wages significantly if we want to.

27/04/2015 | Pháp luật TP.HCM
85

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.
Nói chung mô hình đào tạo giống hệt Trường John Robert Power Việt Nam nhưng miễn phí. Thêm điểm này: Sinh viên tốt nghiệp ĐH, rời khỏi ký túc xá bắt buộc phải biết... khiêu vũ. Mục tiêu của ông là tạo mọi điều kiện cho những lứa sinh viên bước vào đời có tâm, có tài và... lịch lãm.

30/04/2015 | TOM BOWMAN
86

Luong knows there is irony in his presence here: A boy who fled America's longest war, only to grow up and advise foreign forces in what became America's new longest war. Like many back home, he talks about the parallels between the fights in Vietnam and Afghanistan.

07/04/2015 | ĐỖ QUYÊN
87

Làm việc cho NASA trong 10 năm, sáng chế một tay người máy đầu tiên để xây dựng trạm không gian vũ trụ; từng được Tổng thống Mỹ bổ nhiệm vào Ban giám đốc Quỹ Giáo dục Việt Nam , GS Charles Nguyễn Cường vừa nhận giải thưởng Di sản châu Á năm 2014. Người đàn ông 43 năm xa xứ chia sẻ những yếu tố chính cho các thành công của mình ở xứ người là sự cần cù, tính thành thật và lòng vị tha.

13/04/2015 | ASSOCIATED PRESS
88

Julio Frenk, a former health minister in Mexico and a dean who helped quadruple fund-raising at Harvard, was named Monday as the next president of the University of Miami. He will succeed Donna Shalala, who had been president of the university since 2001. The former Health and Human Services secretary in the Clinton cabinet, Dr. Shalala will become president of the Clinton Foundation. Dr. Frenk, 61, had been the dean of the faculty at Harvard’s School of Public Health. He introduced comprehensive universal health care to Mexican citizens during his tenure there.

Chén trà thứ 2
01/04/2015 | ALAN BLINDER
1

ATLANTA — In a dramatic conclusion to what has been described as the largest cheating scandal in the nation’s history, a jury here on Wednesday convicted 11 educators for their roles in a standardized test cheating scandal that tarnished a major school district’s reputation and raised broader questions about the role of high-stakes testing in American schools.

14/04/2015 | RICHARD FAUSSET and ALAN BLINDER
2

ATLANTA — In an unexpectedly harsh sentence after a polarizing six-year ordeal, eight of the 10 educators convicted of racketeering in one of the nation’s largest public school cheating scandals were sentenced to prison terms of up to seven years Tuesday after they refused to take sentencing deals that were predicated on their acceptance of responsibility and a waiver of their right to appeal.
As a result, the sentences, meted out after a raucous court hearing, offered a conflicted, inconclusive coda to a scandal that has brought shame and soul-searching to Atlanta and its 50,000-student public school system. Some were furious with the sentences, and some were pleased.

30/04/2015 | RICHARD FAUSSET
3

ATLANTA — Admitting that he was “not comfortable” with the seven-year prison terms he had handed down two weeks earlier, the judge in the Atlanta Public Schools cheating case on Thursday called three former administrators back to his courtroom to cut their prison terms to three years each.

02/04/2015 | JOE COCHRANE
4

JAKARTA, Indonesia — An Indonesian court on Thursday found a Canadian educator and an Indonesian teaching assistant at one of the country’s most prestigious international schools guilty of sexually assaulting three kindergarten students, after a high-profile trial in which defense lawyers and the school asserted that the entire case had been fabricated.

02/04/2015 | ALAN BLINDER
5

ATLANTA — After nearly two weeks of public uproar, University of Mississippi officials said Thursday that they had ended negotiations about reversing the decision to oust the school’s chancellor, Daniel W. Jones, whose forceful stands for racial tolerance helped remake perceptions of the campus.
The close of the talks came after Dr. Jones rejected an offer from the board of trustees of the State Institutions of Higher Learning: remain chancellor until June 2017 and then retire, without his “performance or effectiveness up to that date” having an effect on whether he could receive another extension.

29/04/2015 | ALISSA J. RUBIN
6

PARIS — A secondary school in northeastern France has sent a 15-year-old student home twice in the last two weeks for wearing a long skirt that the principal judged was “an ostentatious sign” of the girl’s Muslim faith.
A law adopted in 2004 forbids elementary and secondary school students to wear visible signs of their religious affiliation to school, including skullcaps for Jews, noticeable crosses for Christians and head scarves for Muslims. School officials, though, are increasingly construing the ban to apply to articles of clothing like long skirts and headbands, in ways that appear to vary from school to school.

30/04/2015 | Kevin McSpadden
7

Labour Day, also called International Workers’ Day or May Day, has its origins in the late 19th century labor movement. One of the most significant contributors to Labour Day was the Haymarket Massacre.

08/04/2015 | REUTERS
8

The University of Cape Town decided Wednesday to remove a statue of the British imperialist Cecil Rhodes, which has set off protests by students who say it symbolizes an institutional racism that prevails in South Africadecades after the end of apartheid. A special council set up by the university to decide the issue said the statue would be taken down and stored pending a decision from the heritage authorities on a location. Born in 1853, Rhodes made his fortune with his De Beers mining company and used his wealth to help expand Britain’s empire in Africa, especially in present-day Zimbabwe, originally named Rhodesia in his honor.

26/4/2015 | Minh Đức
9

(TBKTSG) - Nhiều ngôi trường cấp 1 ở các vùng làng quê Nhật Bản chỉ có vài học sinh, thậm chí không đủ thành lập một đội bóng. Bộ Giáo dục nước này lo ngại trẻ em sẽ không phát triển được các kỹ năng xã hội cần thiết trong một môi trường có ít học sinh như vậy.

06/04/2015 | Jack Kim
10

(Reuters) - South Korea condemned on Monday Japan's approval of textbooks that it said distorted history by claiming disputed islands, summoning Japan's ambassador and warning that the approval was a sign Japan was prepared to repeat its colonial wartime past.
South Korea's foreign ministry said the book approval was "yet another provocation that distorts, reduces, and omits clear historic facts to strengthen its unjust claims to what is clearly our territory".
South Korea controls the disputed islands, called Dokdo in Korean and Takeshima in Japanese, which have been the focus of a long dispute. South Korea sees Japan's claims as stemming from its colonial past.

07/04/2015 | NGUYỄN THẢO (THEO CNN)
11

Nhiều hồ sơ xin học bổng của ứng viên Thái Lan đã sáng tác lên những câu chuyện quá hoàn hảo để gây ấn tượng với các cán bộ tuyển sinh đại học Mỹ.

13/04/2015 | NGÂN ANH
12

Những cảnh báo về việc một số trường đại học danh tiếng của Mỹ từ chối nhiều học sinh đến từ các quốc gia châu Á vì nghi gian lận ngày càng nhiều hơn.

27/04/2015 | Thuỳ Linh Hà
13

Ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều phụ huynh thậm chí còn làm mọi cách để con vào được một trường mẫu giáo tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc một đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi phải tham gia những khóa học dạy kỹ năng trả lời phỏng vấn.

13/04/2015 | LÊ HUYỀN
14

14 nhà khoa học kí vào thư ngỏ gửi Chính phủ, phản đối việc Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp đơn ở tòa án kiện GS Nguyễn Đăng Hưng.

14 nhà khoa học là thành viên Ban Biên tập của Tạp chí APJCEN (the Asia Pacific Journal of Computational Engineering), đến từ Pháp, Bỉ, Singapore, Việt Nam...

13/04/2015 | LÊ HUYỀN
15

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) tuyển dụng giảng viên, giảng viên-nghiên cứu, nghiên cứu viên có học vị tiến sĩ trở lên, quốc tịch nước ngoài làm việc cho trường.
Tuyển các ứng viên có học vị tiến sĩ trở lên ở tất cả các ngành với số lượng không hạn chế. Những ứng viên này không bị hạn chế về tuổi tác, miễn tự chịu trách nhiệm về sức khỏe và bảo đảm đủ sức khỏe.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tiền thân là Trường ĐH Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng được thành lập năm 1997, đến năm 2003 chuyển đổi thành Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng.
Năm 2008, Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng chuyển đổi thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường được thu mức học phí bình quân tối đa đối với đại học chính quy năm học 2014-2015 là 13 triệu đồng/người học/năm, năm học 2015-2016 tăng lên 14,95 triệu đồng/người học/năm và đến năm học 2016-2017 là 17,2 triệu đồng/người học/năm...
Trường ĐH Tôn Đức Thắng hướng đến mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu vào 2037.

25/04/2015 | SUZANNE DALEY
16

HELSINKI, Finland — Getting a speeding ticket is not a feel-good moment for anyone. But consider Reima Kuisla, a Finnish businessman.
He was recently fined 54,024 euros (about $58,000) for traveling a modest, if illegal, 64 miles per hour in a 50 m.p.h. zone. And no, the 54,024 euros did not turn out to be a typo, or a mistake of any kind.
Mr. Kuisla is a millionaire, and in Finland the fines for more serious speeding infractions are calculated according to income. The thinking here is that if it stings for the little guy, it should sting for the big guy, too.

08/04/2015 | ASSOCIATED PRESS
17

Spanish groups representing Roma people began a campaign on Wednesday to remove a reference to the Roma as swindlers from the world’s benchmark Spanish dictionary. The country’s Gypsy Secretariat Foundation and others delivered protest letters to members of Spain’s Royal Language Academy, which produces the dictionary. Its most recent 2014 print edition lists “swindler” (“trapacero”) as one definition for “Gypsy” (“gitano”). The academy declined to comment but has said dictionary definitions reflect actual use and are not meant to be derogatory. It has offered the possibility of changing the forthcoming online edition to clarify that such references are pejorative.