"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Chào quí bạn đọc,

Mới tuần lễ đầu năm, ở các xứ Tây Âu vừa mới ăn Tết xong, còn vùng Á châu chưa bước vào mùa Tết, vậy mà đã xẩy ra vụ thảm sát kinh hoàng ở ngay giữa Kinh Thành Ánh Sáng.  Nó táo bạo vì những kẻ sát nhân đã hành sự ngay giữa thanh thiên bạch nhật.  Nó dã man vì bọn khủng bố này đã giết hết những ai chúng thấy trong tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, rồi thản nhiên ra đón chiếc xe tẩu thoát; gặp một cảnh sát đã ngã ở lề đường, chúng cũng giết luôn.  Nó nguy hiểm vì đây chính là một hành vi chỉ nhằm mục đích duy nhất: bịt miệng những người dùng ngòi bút để cải thiện xã hội.

Những tin tức liên quan đến vụ này, chúng tôi chắc quí bạn đọc đã theo dõi đầy đủ hồi tháng Giêng, nên chúng tôi cũng không đăng lại trong số này, phần vì ít chỗ và phần vì sự kiện liên quan đến giáo dục một cách gián tiếp.  Nhưng chúng tôi đăng tên các bạn đã hy sinh hôm 7/1/2015 trong tòa soạn Charlie Hebdo, để tưởng nhớ và cám ơn họ vì chính các bạn đó đã hy sinh cho tự do ngôn luận và niềm tin là một xã hội công bằng, văn minh phải có tự do.

 • Stéphane Charbonnier
 • Elsa Cayat
 • Georges Wolinski
 • Bernard Maris
 • Bernard Verlhac
 • Ahmed Merabet
 • Philippe Honoré
 • Frédéric Boisseau
 • Jean Cabut
 • Mustapha Ourrad
 • Michel Renaud
 • Franck Brinsolaro

Sau đây, chúng tôi đăng lại trang nhật ký của người bạn Nguyễn Thị Từ Huy, viết ngay hôm cả thế giới xuống đường để tưởng niệm những người đã hy sinh, trong tinh thần liên đới toàn cầu.  Và lần nữa, chúng ta lại hô to “Je suis Charlie!”

Vũ-Đức Vượng.

 

Friends and colleagues,

This issue is dedicated to the work and the memory of the colleagues at Charlie Hebdo who were massacred on January 7, 2015.  May their legacy thrive on and may they find the peace that they hoped to bring to the world.

TRỒNG NGỪƠI

Nguyễn Thị Từ Huy, viết từ Paris 2015-01-13

Bên cạnh tên Charlie và một số nhà báo của tờ Charlie Hebdo vừa bị giết hôm thứ tư
có thêm tên của một số nhà báo Việt Nam đang bị bắt giam.

Ở đây ai cũng biết rằng chiều nay sẽ có rất nhiều người trên đường phố, tôi cũng vậy. Nhưng tôi muốn ra phố sớm hơn, từ buổi sáng, vì nghĩ rằng trong đời không phải lúc nào cũng được sống một ngày như thế này, không nên bỏ lỡ. Quan sát các biểu hiện trong đời sống Pháp trong ba ngày liên tiếp họ bị khủng bố và những ngày tiếp theo khiến tôi nghĩ như vậy.

Cùng với một người bạn, tôi có mặt tại quảng trường République từ 10h30. 13h30 tôi có hẹn với một nhóm sinh viên trường Paris 7 tại métro Filles du Calvaire. Cuộc biểu tình sẽ bắt đầu ở quảng trường này lúc 3 giờ chiều. Tôi dùng chữ « biểu tình » vì người Pháp gọi nó là « manifestation ». Từ này dùng để miêu tả việc người dân xuất hiện trong một không gian công cộng  nhằm bày tỏ hay biểu hiện (chữ « biểu hiện » này rất quan trọng) tình cảm, ý kiến, chính kiến, sự ủng hộ hay phản đối của mình đối với một vấn đề xã hội nào đó. Người Pháp muốn bày tỏ rất nhiều tình cảm khác nhau của họ trong cuộc biểu tình này : tiếc thương, tưởng niệm, vinh danh những người đã chết, phản đối khủng bố, bảo vệ tự do, đặc biệt là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, bảo vệ các giá trị của nền cộng hòa, tình đoàn kết liên đới… Thủ tướng Pháp, trong bài diễn văn đầu tiên kể từ khi cuộc khủng bố xảy ra, có nói : « Chính là toàn bộ nền cộng hòa Pháp bị tấn công ». Do đó không phải ngẫu nhiên mà cuộc biểu tình xuất phát từ quảng trường République, bởi république có nghĩa là « nền cộng hòa ».

Tôi mang theo một biểu ngữ do Nguyễn Ngọc Giao chuẩn bị, trên một tờ giấy A4 giản dị, bên cạnh tên Charlie và một số nhà báo của tờ Charlie Hebdo vừa bị giết hôm thứ tư có thêm tên của một số nhà báo Việt Nam đang bị bắt giam vì chính những lí do đã khiến cho Charlie bị khủng bố. Vì khổ giấy A4 có hạn nên chỉ có thể nêu tên bốn người Pháp và bốn người Việt Nam, để nói rằng chúng tôi không hề quên tất cả các anh chị nhà báo và các anh chị bị bắt giam vì hoạt động bảo vệ tự do và quyền con người ở Việt Nam, cũng như các nhà báo khác và những người Pháp khác đã bị giết trong vụ khủng bố vừa qua. Chỉ là vì không gian hạn hẹp của tờ giấy không đủ để nêu hết tên các anh chị.

Vừa đến nơi, đang dạo một vòng quanh tượng đài của quảng trường thì chúng tôi gặp một nhóm người châu Phi, với các biểu ngữ thu hút sự chú ý của chúng tôi ngay lập tức, bởi chúng cho thấy rằng không chỉ riêng ở Việt Nam chính phủ bắt giam các nhà báo để đàn áp tự do ngôn luận. Tôi trao đổi với một thanh niên cầm trong tay biểu ngữ : « Gabon – các nhà báo bị cầm tù đều là Charlie », sau đó chúng tôi chụp ảnh cùng nhau, và cùng vào quán cà phê của giới báo chí được dựng ngay trên quảng trường.

Trong câu chuyện, hai người thanh niên Gabon rất phẫn nộ với chính phủ của họ vì việc ba nhà báo bị bắt giam trong đó hai người đã lưu vong và một người còn ở trong tù. (Tôi cảm thấy cay đắng trong lòng : các bạn chỉ còn một nhà báo đang trong tù, chúng tôi còn nhiều lắm). Họ còn cho biết rằng một sinh viên Gabon vừa bị bắn chết trong một cuộc biểu tình gần đây. Đấy là lý do khiến một người trong số họ mặc cái áo phông có dòng chữ : « Mboulou Beka là Charlie ». Mboulou là tên người sinh viên vừa bị giết chết.

Chúng tôi đi ăn trưa và khi quay lại băng qua quảng trường République để đến điểm hẹn ở métro Filles du Calvaire thì quảng trường đã chật kín người, không di chuyển được nữa. Tôi đành gọi điện thông báo cho nhóm sinh viên Pháp rằng chúng tôi không đến được, và ở lại République.

Một nhóm người trèo lên tượng đài, đứng xung quanh gờ tượng đài, họ khuấy động toàn bộ quảng trường bằng cách hô to các khẩu hiệu : « Chúng tôi là Charlie », « Tôi là Charlie », « Bạn là Charlie », « Tự do muôn năm », « Tự do ngôn luận », « Nền cộng hòa muôn năm ». Rồi họ hát quốc ca. Cả biển người ở quảng trường hưởng ứng cùng với họ. Càng ngày số người trèo lên tượng đài càng đông hơn. Từ chỗ chúng tôi đứng có thể nhìn thấy một áp phích to, dán kín khoảng cách giữa hai bức tượng, trên đó ghi dòng chữ : « Charlie – Tôi tư duy là tôi tồn tại ». Một lát sau, có người chuyển lên một cây bút chì khổng lồ trên đó có khắc chữ : « Not afraid » (Không sợ), người ta chuyền cây bút chì xung quanh tượng đài, đưa nó lên cao.

Không thù hận, không giận dữ, sức mạnh từ bên trong mỗi người cộng hưởng và lan tỏa trong những khoảnh khắc dịu dàng và những khoảnh khắc mạnh mẽ đan xen nối tiếp nhau, trong hòa bình và trong tình tương ái. Những đứa trẻ nghiêm trang và lặng lẽ tay cầm biểu ngữ hoặc cài biểu ngữ lên mũ, lên áo, đứng cạnh bố mẹ, với toàn bộ vẻ thơ ngây non trẻ chúng đã rất người lớn khi xuống đường ngày hôm nay để cùng người lớn bảo vệ các giá trị căn bản của nhân loại.

Được một lát trời bắt đầu mưa. Có người đội mũ lên đầu, có người chẳng có mũ để đội, nhưng chẳng ai rời quảng trường, tất cả đứng dưới mưa, hát, hô vang tên các giá trị của họ, vỗ tay. Lạnh và mưa càng làm tăng thêm nhiệt hứng của họ. Chắc Trời thấy thử thách như vậy cũng đã đủ hiểu lòng người nên chỉ một lát sau mưa tạnh.

Đứng cạnh chúng tôi là một người đàn ông đã có tuổi, ông đi một mình, tay run run cầm cái điện thoại, ông kết nối internet và chỉ cho chúng tôi xem truyền hình trực tiếp đang giới thiệu những hình ảnh thực sự ấn tượng, hàng sóng người mênh mông, nồng nhiệt và lặng lẽ. Ông nói : « Đây, họ đang quay chúng ta đây ». Tôi chỉ nhìn thấy cái tượng đài nổi lên giữa một đám đông khổng lồ. Một bà mặc áo đỏ đứng phía trước quay lại hỏi, rất phấn khích : « Đâu, chúng ta đâu ? » Người đàn ông cười : « Họ quay chỗ chúng ta đứng thôi, chứ không thấy được cụ thể đâu ». Trên gương mặt những người xung quanh ta có thể cảm nhận sự tự hào của họ, hạnh phúc và đặc biệt sức mạnh của họ. Người đàn ông nói thêm : « Thật là ấn tượng, chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử một cuộc biểu tình như thế này ». Tôi biết những người này đang cảm nhận từng khoảnh khắc kỳ diệu của cái lịch sử do chính họ viết nên, ngày hôm nay, cùng việc ra khỏi nhà, xuống đường, đứng cạnh nhau, trong giá lạnh của mùa đông, và trong tình liên đới của chính họ đối với nhau.

Một áp phích to dán kín khoảng cách giữa hai bức tượng
trên đó ghi dòng chữ Charlie – Tôi tư duy là tôi tồn tại

Đến ba giờ chiều, thời điểm xuất phát, mọi người chuyển dịch về hướng quảng trường Nation. Tuy nhiên không thể nào tiến lên được. Từ République đến Nation có hai lộ trình, một lộ trình dài 3km, và một lộ trình dài 3,5km. Không ai nhúc nhích được có nghĩa là trên đoạn đường tổng cộng 7,5km ấy không còn một chỗ trống, nó đã bị người lấp kín. Chúng tôi đứng từ 3h đến 4h30 chỉ nhích được khoảng vài chục bước chân. Trong khi chờ đợi đi về Nation, người ta tiếp tục hát quốc ca, hô vang tên Charlie… Cái chết của các thành viên Charlie khắc sâu thêm trong lòng người Pháp cái giá trị làm nên sức mạnh Pháp : TỰ DO.

Đến cuối ngày thấy việc tiến về Nation có thể khó thực hiện, chúng tôi quyết định rời République, với ý nghĩ rằng xem truyền hình sẽ biết rõ hơn tình hình tổng quát. Một vài người có lẽ cũng nghĩ như vậy nên đã « mở đường máu » đi theo hướng ngược trở lại với Nation, chúng tôi đi theo họ. Tuy nhiên, ra khỏi quảng trường thì lại rơi ngay vào một đám đông khác, do kẹt ngay trước cửa một quán cà phê, chúng tôi tạm lánh vào đó, ngồi chờ thêm một lúc mới có thể đi về.

Do số lượng người quá đông, để đảm bảo an toàn, người ta phải đóng cửa một số métro, chúng tôi phải đi bộ vòng vèo một lúc lâu, nhưng cũng là cơ hội để cảm nhận không khí trên các đường phố khác nhau : người, cơ man là người, ở đâu cũng có người trên đường.

Cuối cùng tại trạm Châtelet tôi cũng lên được métro 14 để về nhà. Đến Gare de Lyon, có hai cô gái trẻ lên tàu, một cô ngồi ngay cạnh tôi, một cô ngồi ngay trước mặt tôi, trong tay cô cầm một biểu ngữ. Ngày hôm nay tôi đã thấy rằng nhiều biểu ngữ, ngoài biểu ngữ chính « Tôi là Charlie » còn có nhiều biểu ngữ rất thú vị, chắc có thể dễ dàng nhìn thấy trong những hình ảnh được phát đi trên truyền hình, trên mạng internet. Nhưng biểu ngữ trong tay cô gái trẻ có cái gì độc đáo : « Chính là mực cần chảy ra chứ không phải là máu » (C’est l’encre qui doit couler pas le sang ». Cô tìm cách dán nó lên cửa kính métro, nhưng vì ngồi ngay trước tôi nên cô hỏi : « Tôi có làm phiền chị không ? » Tôi trả lời : « Không hề, tôi rất thích biểu ngữ của chị, tôi cũng có một cái ». Tôi lấy từ trong ba lô tờ giấy của tôi, chỉ cho cô ấy xem, cô hỏi : « Chị có muốn tôi dán luôn lên đây không ». Dĩ nhiên là tôi muốn quá, tôi cảm ơn cô ấy. Cô cầm lấy tờ giấy của tôi và vội vàng dán lên bên cạnh tờ biểu ngữ của cô. Cô vuốt tờ giấy cho phẳng ra, dán miếng băng dính xuống mép dưới, đúng lúc tàu dừng và mở cửa ở trạm Bibliothèque François de Mitterrand, cô vội vàng nhảy xuống, chẳng kịp nhận lời chào của tôi. Tôi đi tiếp thêm một bến để tới Olympiades, và có đủ thời gian để chụp một tấm hình.

Như vậy, tờ biểu ngữ của tôi có một số phận may mắn, ít nhất, trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, tên một số nhà báo đang bị giam cầm của chúng tôi cũng sẽ đi cùng một chặng đường với những người đang sống ở Paris.

Tôi về đến nhà lúc khoảng 7h30 tối, mở ngay TV, thì đúng lúc kênh France 2 đưa hình ảnh các nhà lãnh đạo quốc tế tay trong tay đang bước trên đường phố cùng nhân dân Pháp. Kênh BFM TV đưa dòng tin về 3,7 triệu người biểu tình ngày hôm nay. Người Pháp không ngần ngại nhận đây là một ngày lịch sử, và sự kiện này mang một ý nghĩa to lớn bởi nó chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Pháp. Đến 11h đêm, lúc tôi đang viết những dòng này vẫn còn rất nhiều người ở lại trên quảng trường République và quảng trường Nation.

Đã và sẽ có rất nhiều phân tích về sự kiện này, và cũng sẽ có rất nhiều liên tưởng từ sự kiện này ở Pháp đến thực tế ở các nước, nơi tự do và tự do ngôn luận đang bị bóp nghẹt. Hôm nay tôi chỉ làm một việc duy nhất là ghi nhanh một vài điều trong số những gì tôi nhìn thấy và cảm thấy từ góc nhìn rất hẹp của một cá nhân, bị giới hạn ở một vị trí rất hẹp, trong một bối cảnh rộng lớn, phong phú và hết sức ý nghĩa của sự kiện lịch sử này.

Bây giờ tôi đi ngủ và biết trước rằng trong giấc mơ đêm nay, tôi sẽ thấy hình ảnh hàng triệu người Việt Nam đứng lên, ngẩng cao đầu, bước thẳng trên đường phố để chia sẻ tình tương ái với những người đang bị tù đày và để bảo vệ tự do của chính họ.

Thì tôi cứ mơ…

Paris, 11/1/2015
Nguyễn Thị Từ Huy

(* Bài này đã đăng trên trang Blog của tác giả:  Link bài )
JAN. 7, 2015 | By DOREEN CARVAJAL and SUZANNE DALEY

Week after week, the small, struggling paper amused and horrified, taking pride in offending one and all and carrying on a venerable European tradition dating to the days of the French Revolution, when satire was used to pillory Marie Antoinette, and later to challenge politicians, the police, bankers and religions of all kinds.

This week’s issue was no exception. It featured a mock debate about whether Jesus exists and a black-and-white New Year’s greeting card from the leader of the Islamic State, Abu Bakr al-Baghdadi, with the caption, “To your health.”

Tin tức trong tháng
09/01/2015 | Hồng Hạnh
1

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng (Giám đốc) các học viện, trường đại học công lập về việc triển khai thực hiện Điều lệ trường đại học.

27/01/2015 | LÊ HUYỀN
2

Đó là một trong những nhiệm vụ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệm vụ giao ĐHQG TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập sang 27/1, Chủ tịch nước đề nghị ĐHQG TP.HCM phải rà soát, bổ sung, xác định rõ mục tiêu giáo dục của mình. Phấn đấu 10 đến 15 năm tới không chỉ khẳng định vai trò hàng đầu trong hệ thống các trường đại học trong nước mà phải ngang tầm với các trường ĐH hàng đầu trong khu vực, có những ngành ngang tầm quốc tế…

30/01/2015 | NGÂN ANH
3

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định chế độ làm việc đối với giảng viên, với tổng thời gian làm việc 1.760 giờ/ năm.

18-01-2015 | Hà Văn Thịnh
4

Tại Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp được tổ chức tuần qua, Bộ Tư pháp cho biết: Trong 10 tháng của năm 2014, đã có đến 9.017 văn bản pháp luật vi hiến, trái pháp luật, chiếm 22% tổng số các văn bản đã ban hành (TT, 21:10 GMT+7, 15.1.2015)!
Khó hình dung một nền tư pháp đã vận hành, phát triển suốt 70 năm (1945-2015) lại có thể nhầm lẫn, vượt quyền, tắc trách đến mức mỗi ngày ban hành sai đến 30 văn bản! Cho dù có làm 'mềm' bằng cách tính 'thiệt hại' là 22%, thì con số các văn bản vi hiến, trái luật kia vẫn là một sai phạm khó chấp nhận.

17/01/15 | NGỌC QUANG
5

(GDVN) - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ký văn bản đính chính này. Nó là vấn đề của tư duy, chứ không đơn thuần là sơ xuất khi soạn thảo văn bản.
Tại mục b khoản 2 Điều 34 có đoạn "Biên bản họp đại hội đồng cổ đông thông qua việc trường đại học tư thục chuyển sang hoạt động không vì lợi nhuận. Biên bản này phải được sự đồng ý của đại diện tối thiểu 75% tổng số vốn góp của các thành viên góp vốn, trừ khi quy chế tổ chức và hoạt động của trường có quy định tỷ lệ này cao hơn".
Nếu nội dung trên chỉ dừng tới đoạn "Biên bản này phải được sự đồng ý của đại diện tối thiểu 75% tổng số vốn góp của các thành viên góp vốn" thì có lẽ sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng vấn đề là Bộ Giáo dục và Đào tạo với tư cách là cơ quan soạn thảo lại đưa thêm "cái đuôi" kỳ lạ: "trừ khi quy chế tổ chức và hoạt động của trường có quy định tỷ lệ này cao hơn".

01/01/2015 | NG.HÀ - V.HÀ
6

TT - "Khẩn trương nhưng không nóng vội, cẩn trọng nhưng không chần chừ". Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khi trò chuyện cùng Tuổi Trẻ về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

08/01/2015 | Kiều Trinh
7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý chủ trương cho phép Cao đẳng nghề LILAMA 2 tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng theo chương trình đào tạo căn cứ tiêu chuẩn Level 6 (665) Khung 8 bậc của UNESCO - ISCED 2011.

21/01/2015 | NGỌC HÀ - H.NHUNG
8

TT - Đó là số liệu chính thức được Bộ Khoa học và công nghệ công bố tại hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 được tổ chức ngày 20-1.

17/01/2015 | CP VN
9

"Đưa thông tin Chính phủ lên mạng xã hội", "Không thể cấm đưa thông tin lên mạng", "Phải đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội" – đó là những tiêu đề nổi bật trên báo chí khi thông tin về chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị ngày 15/1 của Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng đưa ra chỉ đạo này tại hội nghị tổng kết công tác 2014 và triển khai nhiệm vụ năm mới của Văn phòng Chính phủ, bởi "bảo đảm thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và cung cấp thông tin cho công chúng" là một trong 3 chức năng, nhiệm vụ chính được Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ.

05/01/2015 | Hồ Thu
10

GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết, số người được phong phó giáo sư ở tuổi 29, giáo sư ở tuổi 37 ngày càng tăng, trong khi phong trào học tập suốt đời ngày càng đi vào chiều sâu.

09/01/2015 | H. Nhung
11

TT - So với giai đoạn 2006 - 2010, số lượng bài báo đăng tạp chí quốc tế của toàn ĐHQG TP.HCM giai đoạn 2011 - 2014 là 1.277 bài, tăng gấp gần 1,6 lần, trong đó số bài ISI chiếm tỉ lệ lớn, dao động từ 60-78%.

10/01/2015 | Ngọc Hà
12

TT - Sau gần một tháng công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy 2015 và tiếp nhận ý kiến góp ý, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh gì để hoàn thiện quy chế cho năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT quốc gia đổi mới?

04/01/2015 | Vietnam +
13

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 2402/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.
Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Một Thế Giới | 22-01-2015
14

Trung tâm được thành lập ngày 24.1.1995 – cách đây vừa tròn 20 năm. Tính đến nay, Trung tâm đã cấp bằng cử nhân, luật sư, kỹ sư cho 140.815 người. Tổng số sinh viên đang theo học là hơn 23.000, với 17 ngành học, trải đều trên 38 tỉnh, thành, từ Kiên Giang đến Hà Tây, từ huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) - ở vùng ngã ba Đông Dương đến huyện đảo Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)...

Đình Toàn | 03/01/2015
15

Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) vừa cấp bằng tốt nghiệp ĐH cho 10 sinh viên ngành triết học khóa 35 thuộc Khoa Lý luận chính trị. Theo niên khóa, 10 sinh viên này sẽ tốt nghiệp vào tháng 7.2015 (2011 - 2015), nhưng họ đã đăng ký học vượt tín chỉ và hoàn tất chương trình đào tạo vào tháng 9.2014, sau đó được xét cấp bằng tốt nghiệp vào tháng 12.2014. Trong đó, có 2 sinh viên nhận bằng loại giỏi.

Y Thi | 17/01/2015
16

TTO - Ngày 16-1, Bộ GD-ĐT có quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đào tạo trình độ tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh.
Nhà trường sẽ bắt đầu tuyển sinh vào tháng 5-2015 với 15 chỉ tiêu.

Thế Kha | 17/01/2015
17

Việc sớm thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) đặc biệt quan trọng khi Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đối mặt với nhiều vấn đề quốc tế mới, phức tạp như tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP),...

LÊ HUYỀN | 07/01/2015
18

Từ 26/1 đến hết tháng 3/2015, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện kiểm tra 12 trường có yếu tố nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố.
Các trường bị kiểm tra bao gồm THPT Quốc Tế Mỹ, THCS-THPT Quốc tế Anh Việt, quốc tế Úc, Quốc tế TP.HCM, Song ngữ quốc tế Horizon, quốc tế Nam Sài Gòn, THCS-THPT Đinh Thiện Lý, quốc tế Khai Sáng, quốc tế Canada, THCS-THPT quốc tế APU, Tiểu học-THCS-THPT quốc tế Saigon Pearl, quốc tế Singapore.

HỒNG PHÚC | 16/01/2015
19

Chính phủ Mỹ sẽ dành khoản hỗ trợ 20 triệu đô la Mỹ cho dự án Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam - FUV), theo thông tin từ Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) tại Việt Nam.
Quốc hội Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn thành luật cho phép sử dụng ngân sách vào khoảng 20 triệu đô la Mỹ để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ việc thành lập và phát triển một trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.
Theo phê chuẩn trên, "trường đại học này phải là trường không vì lợi nhuận và tuân thủ nguyên tắc về tự do học thuật và quản trị hoạt động như các trường đại học Hoa Kỳ". Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu phối hợp với Quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) về việc tài trợ cho FUV trong khuôn khổ luật này.

Thanh Tuấn | 16/01/2015
20

TT - Kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP), ngày 17-1 cũng là khởi đầu cho việc tiến tới thành lập Trường ĐH Fulbright tại VN (FUV).
Tuổi Trẻ trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thành - giám đốc FETP, đại diện Trường Harvard Kennedy tại VN.

Đăng Nguyên | 16/01/2015
21

Dự kiến cuối năm 2016, Trường ĐH Fulbright VN bắt đầu tuyển sinh. Phóng viên Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn TS Vũ Thành Tự Anh (ảnh), Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, xung quanh vấn đề nhiều người quan tâm: Làm thế nào để nộp hồ sơ? Học phí như thế nào?...

Lê T. Thanh Mai | 18/01/2015
22

TT - Xu thế hội nhập tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, nên sự lựa chọn của thí sinh cũng có nhiều thay đổi ở một số nhóm ngành.
Cả nước hiện có khoảng 300 ngành học được tổ chức tuyển sinh tại 530 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ (bao gồm các phân hiệu), với gần 5.000 chương trình tuyển sinh. Xu thế chọn ngành học có thay đổi nhưng qua sáu năm (2009-2014), các nhóm ngành có nhiều thí sinh lựa chọn nhất theo thứ tự từ cao xuống thấp là kinh doanh 12,12%; đào tạo giáo viên 9,75%; kế toán - kiểm toán 8,08%; tài chính - ngân hàng - bảo hiểm 7,02%; xây dựng 3,64%; luật 3,45%; y học 3,44%; công nghệ thông tin 3,38%; chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống 3,3%; nông nghiệp 3,24%.

Phương Thảo | 22/01/15
23

(GDVN) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công năm 2015 của Bộ LĐ-TB&XH, ngày 22/1.
Phó Thủ tướng đề nghị, năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH phải tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống trường nghề, trung tâm, sàn giao dịch việc làm theo hướng không thể tiếp tục bao cấp tràn lan, không hiệu quả; đẩy mạnh chuyển các trung tâm cai nghiện sang mô hình tự nguyện, xã hội hóa, đảm bảo quyền con người.

Thế Kha | 19/01/2015
24

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/1, đa số ý kiến ủng hộ chủ trương cho phép sinh viên đang học đại học được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng sau khi ra trường phải thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

NGUYỄN THẢO | 11/01/2015
25

ĐH Stockholm, Thuỵ Điển là trường đại học mới nhất thông báo sẽ đóng cửa Viện Khổng tử - một trong hàng trăm trung tâm được Chính phủ Trung Quốc rót ngân sách để phục vụ việc học tiếng Trung và văn hoá nước này trên toàn thế giới.
Mới đây, ĐH Chicago và ĐH Bang Pennsylvania đã đóng cửa Viện Khổng tử của trường trong bối cảnh ngày càng lo ngại liệu các trường sở hữu Viện này có đang để cho Chính phủ Trung Quốc can thiệp thái quá vào chương trình giảng dạy và đội ngũ giảng viên hay không.

Văn Khoa | 10/01/2015
26

(TNO) Đại học Stockholm của Thụy Điển vừa thông báo Viện Khổng Tử tại trường này sẽ đóng cửa vào ngày 30.6.2015.
Viện Khổng Tử tại ĐH Stockholm là viện đầu tiên được thành lập ở châu Âu (vào năm 2005) theo chiến lược lập 500 viện trên toàn thế giới của Trung Quốc từ năm 2004 nhằm thúc đẩy quyền lực mềm, hay nói cách khác là tạo ảnh hưởng văn hóa. Tính đến nay đã có 476 Viện Khổng Tử được thành lập ở hơn 125 quốc gia và khu vực.

D.KIM THOA | 30/01/2015
27

Theo Tân hoa xã ngày 29-1, Bộ trưởng Yuan Guiren khẳng định, các giảng đường đại học sẽ không có chỗ cho "những bình luận nhằm bôi bác sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc", hoặc "chỉ trích chủ nghĩa xã hội". Đảng Cộng sản Trung Quốc định nghĩa khái niệm "những giá trị phương Tây" với các nội hàm như cổ vũ bầu cử đa đảng, ủng hộ các lực lượng ly khai…

Hung Phan | 03/01/2015
28

Những gì Khổng Tử đã làm và đúc kết được sinh ra trong thời loạn lạc, cùng cố gắng biểu dương tư tưởng của ông trong hơn nửa cuộc đời đi thuyết phục các đế vương sử dụng nó làm phương tiện cai trị mang lại lợi ích nhiều nhất cho các đế vương. Thời của các đế vương đã qua và thế giới hướng đến mô hình quản lý quyền lực phân bổ đồng đều – tam quyền phân lập, giá trị nó mang lại vì thế, chỉ giới hạn trong thời kỳ Phong kiến quân chủ độc quyền.

Việt Hà | 2015-01-23
29

Tiếp theo sau những phản đối của một số trường đại học Mỹ về sự có mặt của Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại các trường đại học ở Bắc Mỹ, mới đây một trường đại học ở Thụy Điển cũng đã từ chối gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử. Đây được coi là một làn sóng phản đối những ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc thông qua viện Khổng Tử vào môi trường học thuật.
Tuy nhiên Việt Nam mới đây đã cho phép mở một viện Khổng Tử tại trường đại học Hà Nội. Liệu làn sóng từ chối ảnh hưởng của viện Khổng tử trên thế giới sẽ tiến tới đâu, và bài học gì đối với những nước như Việt Nam khi cho phép mở những viện này trong các trường đại học của mình?

Nhật Hồng | 16/01/2015
30

Sáng nay 16/1, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề: "Khơi nguồn động lực tăng trưởng trong bối cảnh mới của hội nhập".

Mặc Lâm, biên tập viên RFA | 2015-01-27
31

Cuộc Hội thảo kỷ niệm 20 năm bang giao Việt Mỹ đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26 tháng 1 được đánh giá là cả hai phía đều có cái nhìn lạc quan và cùng mong muốn hợp tác thêm nữa trong những năm sắp tới để phát triển trên căn bản hai bên đều có lợi. Tham dự hội thảo là cựu đại sứ Việt Mỹ là các ông Perterson, Lê Văn Bàng cùng tân đại sứ Ted Osius.

32

Triển lãm "Lễ cầu siêu trên Cầu Long Biên / Requiem on the Long Bien Bridge"

289 tác phẩm thư pháp được chào bán trong cuộc triển lãm mang đậm chất thơ nói về Cầu Long Biên với những bút pháp của Tiến sĩ Cung Khắc Lược và nhóm thực hiện Vũ Hội Chữ 2008 được tái sinh với một sức sống mới trong Mùa Lễ hội 2015:
Lê Quốc Việt - Nguyễn Quang Thắng - Nguyễn Đức Dũng - Trần Trọng Dương - Phạm Tuấn - Vũ Thanh Tùng - Đặng Anh Việt - Lê Thanh Hải - Trịnh Tuấn - Kiều Quốc Khánh - Trần Thanh Bình
Tác giả Nguyên Ngã với sự cộng tác của họa sĩ Nguyễn Hồng Phương và Lê Bá Cầu

-----------
Khai mạc: 17h30 - Thứ 3, 03/02/2015
Tại: MAISON DES ARTS HANOI
Tầng 2, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội (Vào cuối ngõ, rẽ phải, lên tầng 2, rẽ trái)
maisondesartshanoi@gmail.com | +84 4 3 747 8096

33

BTC Lễ hội Cầu Long Biên kính chúc Mùa Xuân Hòa Bình, An Khang và Thịnh Vượng!

BTC đã họp và tham khảo bên tổ chức, sản xuất và nhất trí dời Lễ hội vào ngày Rằm tháng Hai Âm lịch vì tuy đã nhận được sự tham gia và tài trợ của 81 Đại sứ quán, kinh phí vẫn chưa đủ 1 tỷ đồng mà Lễ hội Cầu Long Biên cần 3 tỷ đồng.

Rất mong nhận được sự chung tay góp sức của quý doanh nghiệp, cá nhân để Lễ hội "Văn hóa các Dân tộc vì Hòa Bình" trên cầu Long Biên được diễn ra, không bỏ lỡ cơ hội được 81 Quốc gia ủng hộ Hòa Bình cho Việt Nam trong quyển sách kỷ lục "1 triệu chữ ký vì Hòa Bình cho Việt Nam và Thế giới" và cây cầu Long Biên thân yêu của chúng ta có cơ hội được Bảo tồn, Cải tạo và Phát triển đúng cách, đưa Thủ đô Hà Nội lên một tầm cao mới.

34

The 7th Engaging with Vietnam - An Interdisciplinary Dialogue Conference

Knowledge Journeys and Journeying Knowledge
24th – 26th July 2015, Hue, Vietnam
conference website engagingwithvietnam.net for abstract submission.
Deadline for abstract submission: May 15, 2015
Please address all queries regarding the conference to engagingwithvietnam@gmail.com.

35

14 Năm Nhớ Trịnh Công Sơn

Sau khi xem xét các yếu tố khác nhau, GĐ và BTC đồng ý chốt lại lịch biểu diễn cho CT 14 Năm Nhớ TCS, chủ để Nối Vòng Tay Lớn như sau:

1. T7 28/03/2015 PMH HCM (35,000)
2. T5 02/04 Quãng Trường Bạc Liêu (15-20,000)
3. T 7 11/04 Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội (15-20,000)
4. T7 18/04 Đại Nội - Ký Đài - Huế (15-20,000)

Vé vào cửa miển phí

36

Hmong Studies Consortium, Center for Southeast Asian Studies, University of Wisconsin-Madison
The Hmong Consortium is happy to announce our third conference, "Hmong Around the World", which will be hosted by the Center for Southeast Asian Studies at the University of Wisconsin-Madison, 10-11 April 2015.
The Hmong Consortium's first conference, organized in March 2011, was titled "Hmong in Comparative Contexts", and was held at the University of Wisconsin–Madison. The second conference was titled "Hmong Across Borders", and was hosted by the University of Minnesota-Twin Cities in October 2014.
Scholars within the social sciences and humanities are encouraged to submit individual abstracts not exceeding 250 words, or ideas for panels not exceeding 400 words. Submissions should be sent to Dr. Ian Baird at ibaird@wisc.edu, and should be received no later than January 31, 2015 (extended deadline).

37

call for papers on milk in asia

This is a call for papers for the panel, 'A History of Milk in Asia' which will run at the upcoming conference Food, Feeding, and Eating In and Out of Asia. The conference will take place from 24-26 June 2015 and is part of the Asian Dynamics Initiative at the University of Copenhagen.
The call for papers and all conference panels can be found at this link:
http://asiandynamics.ku.dk/english/adi_food_2015/cf_papers/
If you feel your own research could add to this discussion, please do get in touch. I can be reached at np405@cam.ac.uk (and please copy in Erich De Wald - E.dewald@UCS.AC.UK, and Jonathan Saha -J.Saha@bristol.ac.uk ). Abstracts are due to the organising committee by 12 March 2015.

T. Nguyễn – M. Quyên | 10/01/2015
38

Đại sứ quán Nhật Bản có thông báo cho Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) về chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản và đề nghị phía VN đề cử ứng viên đi học ngành đào tạo giáo viên tại Nhật Bản năm 2015.
Chương trình học trong 1 năm rưỡi (từ tháng 10.2015 đến tháng 3.2017). Ngoài ra, học viên sẽ được học thêm tiếng Nhật. Thời gian thi vấn đáp, thi viết tiếng Nhật, tiếng Anh dự kiến vào đầu tháng 3.2015 tại Đại sứ quán Nhật Bản.

16/01/2015 | Hồng Hạnh
39

Sáng nay 16/1, ĐSQ Australia đã triển khai Chương trình học bổng New Colombo Plan tại Việt Nam - một chương trình giáo dục trọng điểm của Chính phủ Australia với mục tiêu gia tăng hiểu biết của sinh viên Australia về Châu Á.
Với ngân sách 100 triệu đô la, Chương trình New Colombo Plan là một chương trình trọng điểm của Chính phủ Australia nhằm gia tăng số lượng sinh viên Australia thực hiện một phần chương trình học tập của họ tại các nước trong khu vực nhằm làm sâu sắc thêm kiến thức và hiểu biết về châu Á.

JAN. 4, 2015 | By ALISON SMALE
40

BERLIN — Ulrich Beck, a sociologist who became one of Germany's most prominent public intellectuals by exploring the ways technology had created a new, riskier society, died on Thursday. He was 70.
Technology, he said, created a new form of modernity that inherently involved more risk, or uncertainty, than the more rational Industrial Age. The book coincided with the world's worst nuclear accident, at the Chernobyl nuclear power plant in Ukraine, lending it a currency that eventually led to the work's being translated into 35 languages.

JAN. 26, 2015 | LAURIE GOODSTEIN
41

Marcus J. Borg, a scholar who popularized a liberal intellectual approach to Christianity with his lectures and books about Jesus as a historical figure, died on Wednesday at his home in Powell Butte, Ore. He was 72.
His publisher, HarperOne, said the cause was idiopathic pulmonary fibrosis.
Professor Borg was among a group of scholars, known as the Jesus Seminar, who set off an uproar with its very public efforts to discern collectively which of Jesus' acts and utterances could be confirmed as historically true, and which were probably myths.

JAN. 3, 2015 | By DOUGLAS MARTIN
42

Edward W. Brooke III, who in 1966 became the first African-American elected to the United States Senate by popular vote, winning as a Republican in overwhelmingly Democratic Massachusetts, died on Saturday at his home in Coral Gables, Fla. He was 95. Mr. Brooke won his Senate seat by nearly a half-million votes in 1966 and was re-elected in 1972. He remains the only black senator ever to have been returned to office.

JAN. 22, 2015 | BRUCE WEBER
43

Peggy Charren, whose advocacy of higher-minded television programming for children took the issue to government agencies and the halls of Congress and led to landmark legislation, died on Thursday at her home in Dedham, Mass. She was 86.
She took up her crusade in the 1960s, when she was rearing two young daughters in a Boston suburb and was frustrated by what she saw on television for them — rampant advertising for toys and sugary cereals and, as she once put it, "wall-to-wall monster cartoons."
Ms. Charren, an art and literature lover who had operated a gallery and run a business that held book fairs for children, was a founder and president of Action for Children's Television, or ACT, whose first meeting was held in her Newton living room in 1968.

JAN. 1, 2015 | By ADAM NAGOURNEY
44

Mario M. Cuomo, the three-term governor of New York who commanded the attention of the country with a compelling public presence, a forceful defense of liberalism and his exhaustive ruminations about whether to run for president, died on Thursday at his home in Manhattan. He was 82.

JAN. 31, 2015 | ROBERT D. McFADDEN
45

Carl Djerassi, an eminent chemist who 63 years ago synthesized a hormone that changed the world by creating the key ingredient for the oral contraceptive known as "the pill," died at his home in San Francisco on Friday. He was 91.

JAN. 11, 2015 | By ANITA GATES
46

Anita Ekberg, who became an international symbol of lush beauty and unbridled sensuality in the 1960 Federico Fellini film "La Dolce Vita," died on Sunday in Rocca di Papa, southeast of Rome. She was 83.
Fellini cast Ms. Ekberg in "La Dolce Vita" as a hedonistic American actress visiting Rome. A single moonlit scene — in which she wades into the Trevi Fountain in a strapless evening gown, turns her face ecstatically to the fountain's waterfall and seductively calls Marcello Mastroianni's character, a jaded journalist, to join her — established her place in cinema history.

JAN. 16, 2015 | RICK LYMAN
47

WARSAW — Tadeusz Konwicki, whose alternately grim, surreal and acidly ironic novels and films made him one of Poland's most important cultural figures, died on Jan. 7 at his home in central Warsaw. He was 88.
Mr. Konwicki's most acclaimed novel, "A Minor Apocalypse," is widely considered among the most important works of post-World War II Eastern European literature and remains required reading for all Polish high school students.
Like the author himself, Mr. Konwicki's frequently self-referential work journeyed from Stalinist-era social realism through disillusionment with Communism, ostracism from the party and an increasingly bitter and gloomy worldview.
"A Minor Apocalypse," published in 1979, is about a despairing writer, also named Konwicki, who is asked by opposition political leaders to set himself on fire outside the country's Community Party headquarters. The novel follows the author through what is to be the final day of his life, wandering around Warsaw, encountering a weird assortment of people and unexpectedly falling in love.

JAN. 9, 2015 | ELISABETH MALKIN
48

MEXICO CITY — Julio Scherer García, a newspaper and magazine editor who created a school of critical journalism that unmasked Mexico's political corruption and helped lay the groundwork for the country's democratic transition, died here on Jan. 7. He was 88.
Over seven decades, Mr. Scherer defied Mexican presidents, shook up the newspaper culture by introducing political reporting and diverse opinion, and interviewed some of the world's most notable figures, including John F. Kennedy, Zhou Enlai, Fidel Castro and Pablo Picasso.
But it was as the founder and editor of the weekly Proceso, an investigative magazine, that Mr. Scherer made his deepest mark. Its extensively documented articles broke the stranglehold on information imposed by the Institutional Revolutionary Party, or P.R.I., which governed Mexico for more than 70 years through coercion, corruption and distribution of the spoils, including to owners of the more docile news media.

JAN. 10, 2015 | By SAM ROBERTS
49

Dr. Maher Hathout, an Egyptian-born cardiologist who became an influential American Muslim leader, preaching interfaith comity and helping to sustain the Muslim faithful in the United States against the backlash after the Sept. 11 attacks, died on Jan. 3 in Duarte, Calif. He was 79.
"He represented free and critical thinking in helping Muslims face contemporary challenges and bring congruence between living as a Muslim and as an American," Mr. Marayati said. "He influenced many young Muslims to participate in civic life, people who now lead in major government, media and philanthropic institutions."
"Home is not where my grandparents are buried," he said, "but where my grandchildren will be raised."

JAN. 29, 2015 | MARGALIT FOX
50

Colleen McCullough, a former neurophysiological researcher at Yale who, deciding to write novels in her spare time, produced "The Thorn Birds," a multigenerational Australian romance that became an international best seller and inspired a hugely popular television mini-series, died on Thursday on Norfolk Island in the South Pacific, where she had made her home for more than 30 years. She was 77.
"The Thorn Birds," which has never been out of print, has sold more than 30 million copies worldwide and been translated into more than 20 languages. In hardcover, it spent more than a year on the New York Times best-seller list; the paperback rights were sold at auction for $1.9 million, a record at the time.

JAN. 29, 2015 | MARGALIT FOX
51

Rod McKuen, a ubiquitous poet, lyricist and songwriter whose work met with immense commercial success if little critical esteem, died on Thursday in Beverly Hills, Calif. He was 81.
For a generation of Americans at midcentury and afterward, Mr. McKuen's poetry formed an enduring, solidly constructed bridge between the Beat generation and New Age sensibilities. Ranging over themes of love and loss, the natural world and spirituality, his work was prized by readers for its gentle accessibility while being condemned by many critics as facile, tepid and aphoristic.

JAN. 13, 2015 | By CHARLES DUHIGG
52

G. G. Michelson, who helped dismantle barriers for women as a longtime executive of R. H. Macy & Company, as an adviser to mayors and often as the only female member of corporate boards, died on Saturday at her home in Greenwich Village. She was 89.
Mrs. Michelson's climb to the executive suite was strewn with obstacles, a passage marked by the struggles of the Depression, family illness, stays in orphanages and a college career that took her through law school but could not promise a woman a job in her chosen field.

JAN. 12, 2015 | JOHN ANDERSON
53

Francesco Rosi, a filmmaker who was fascinated with power, poverty and politics, and whose commitment to social issues made him a direct heir to the traditions of Italian neorealist cinema of the postwar years, died on Saturday in Rome. He was 92.
The French critic Michel Ciment once counted Mr. Rosi among "the three last giants of Italian cinema," the others being Federico Fellini and Michelangelo Antonioni. His films won top prizes at the Cannes, Venice and Berlin film festivals. Yet he never acquired the kind of international fame many of his peers knew.

JAN. 20, 2015 | SAM ROBERTS
54

One frigid January night in 1969, Faith Seidenberg vividly recalled a few years later, she and another woman, shivering "as much from fear as from the cold," boldly swung open the double doors of McSorley's Old Ale House in Manhattan, which "had withstood for 115 years the entry of female customers."
Escorted to the door, they left voluntarily. Then Ms. Seidenberg and the other woman, Karen DeCrow, sued. And on Aug. 10, 1970, after a federal judge issued a landmark ruling in their favor and on the very afternoon that Mayor John V. Lindsay signed legislation barring discrimination in public places on the basis of sex, the manager of McSorley's invited Barbara Shaum, who owned a leather goods store two doors away, into the tavern as the first female patron admitted under the new law. (Ms. DeCrow went on to become president of the National Organization for Women.)

DEC. 30, 2014 | By TAMAR LEWIN
55

Paul C. Sprenger, a Washington lawyer who represented female iron miners in Minnesota in the nation's first class-action lawsuit focused on sexual harassment — at the time an emerging legal concept — died on Monday while on vacation in Curaçao. He was 74.
Mr. Sprenger first became involved in gender discrimination litigation in the 1970s, when he represented Shyamala Rajender, an assistant professor of chemistry at the University of Minnesota, which at the time had never had a tenured female professor in engineering or the hard sciences.
"It was the first sex discrimination class action against a university," Ms. Lang said. "He won a 10-year consent decree, and it changed higher education for women."

JAN. 10, 2015 | By BRUCE WEBER
56

Robert Stone, who wrote ambitious, award-winning novels about errant Americans in dangerous circumstances or on existential quests — or both — as commentary on an unruly, wayward nation in the Vietnam era and beyond, died on Saturday at his home in Key West, Fla. He was 77.

Nghiên cứu tư liệu
21/01/2015 | Vĩnh Hà
1

TT - Một khảo sát mới nhất của Bộ GD-ĐT cho thấy có tới 93,57% học sinh, sinh viên được hỏi gặp phải những vướng mắc cần được chia sẻ trong học tập và đời sống hằng ngày.

11/01/2015 | Đại Dương
2

Nghiên cứu trên 1.600 học sinh cấp 3 tại Việt Nam, chú trọng vào các đặc điểm của gánh nặng học thêm, mối liên quan giữa học thêm - áp lực học tập, triệu chứng trầm cảm và lo lắng, đã cảnh báo tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần ở học sinh.

11/01/2015 | Ngọc Quang
3

(GDVN) - Cung Lỗ Giang hay còn gọi là cung Kiến Xương là một trong những hành cung lớn được nhà Trần cho xây dựng trên đất phát tích Long Hưng (nay thuộcThái Bình).
Dựa trên kết quả điều tra khảo sát, tháng 8 năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Thái Bình xây dựng một chương trình nghiên cứu tìm hiểu về hành cung Lỗ Giang tại xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Và, sau khi được phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Quyết định số 3897/QĐ-VHTTD ngày 21/11/2014), Bảo tàng Thái Bình và Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành đã tiến hành khai quật khảo cổ học di tích hành cung Lỗ Giang.

JAN. 8, 2015 | MOTOKO RICH
4

Fewer children are reading books frequently for fun, according to a new report released Thursday by Scholastic, the children's book publisher.
In a 2014 survey of just over 1,000 children ages 6 to 17, only 31 percent said they read a book for fun almost daily, down from 37 percent four years ago.
The finding about reading aloud to children long after toddlerhood may come as a surprise to some parents who read books to children at bedtime when they were very young but then tapered off. Last summer, the American Academy of Pediatrics announced a new policy recommending that all parents read to their children from birth.

16/01/2015 | By Lyndsey Layton
5

The Southern Education Foundation reports that 51 percent of students in pre-kindergarten through 12th grade in the 2012-2013 school year were eligible for the federal program that provides free and reduced-price lunches. The lunch program is a rough proxy for poverty, but the explosion in the number of needy children in the nation's public classrooms is a recent phenomenon that has been gaining attention among educators, public officials and researchers.

JAN. 17, 2015 | SUSAN DYNARSKI
6

There are enormous inequalities in education in the United States. A child born into a poor family has only a 9 percent chance of getting a college degree, but the odds are 54 percent for a child in a high-income family. These gaps open early, with poor children less prepared than their kindergarten classmates.
Researchers have been quietly finding small, effective ways to improve education. They have identified behavioral "nudges" that prod students and their families to take small steps that can make big differences in learning. These measures are cheap, so schools or nonprofits could use them immediately.

JAN. 19, 2015 | PATRICIA COHEN
7

The richest 1 percent are likely to control more than half of the globe's total wealth by next year, the charity Oxfam reported in a study released on Monday.
The 80 wealthiest people in the world altogether own $1.9 trillion, the report found, nearly the same amount shared by the 3.5 billion people who occupy the bottom half of the world's income scale. (Last year, it took 85 billionaires to equal that figure.) And the richest 1 percent of the population, who number in the millions, control nearly half of the world's total wealth, a share that is also increasing.

8

Cross-Currents : Nov. 2014 -- Vol 3, No.

The November 2014 (Vol. 3, No. 2) print issue of Cross-Currents features a set of articles on "Stories and Histories from the China-Vietnam Border" guest edited by Hue-Tam Ho Tai (Harvard). See complete table of contents below. To order individual copies of this issue, or to subscribe to the journal, please visit the University of Hawaiʿi Press website. (http://www.uhpress.hawaii.edu/p-8886-cross-currents-east-asian-history-c...).
These articles were also published in the June 2014 online issue of Cross-Currents and are archived here on our open-access website.
You also might interested in our extensive review of Nick Turse's Kill Anything That Moves (Picador, 2013) by Peter Zinoman (UC Berkeley) and Gary Kulik (former editor of American Quarterly).

04/01/2015 | By Dinah M. Mendes, Tikkun | Book Review
9

The Lives of Erich Fromm: Love's Prophet
by Lawrence J. Friedman, assisted by Anke M. Schreiber
Columbia University Press, 2014

Even before opening Lawrence J. Friedman's biography, The Lives of Erich Fromm: Love's Prophet, readers are alerted by its title to the enormousness of the task of conveying the range and reach of this once celebrated intellectual. Erich Fromm was a Heidelberg University-trained sociologist, a psychoanalyst who helped found and direct psychoanalytic institutes in the United States and Mexico, author of more than a dozen books—many of them best sellers—a social commentator, and a political activist who promoted worldwide socialist humanism and nuclear disarmament. For college students and the educated reading public from the mid 1940s through the late '60s, Escape from Freedom (1941), The Sane Society (1955), and The Art of Loving (1956) were often their first introduction to psychoanalytic, Marxist, and sociological constructs that Fromm incorporated and popularized in his reader-friendly prose.

Jan.04, 2015 | Justin Worland
10

The Facebook co-founder made a New Year's resolution to read a book every other week, and on Friday he invited his 30 million Facebook followers to join him in what could become the world's largest book club.
The group's first book will be Moisés Naim's The End of Power,which argues that once-powerful positions have lost their dominance.

JAN. 2, 2015 | By JENNIFER SCHUESSLER
11

The Murty Classical Library of India, whose first five dual-language volumes will be released next week, will include not only Sanskrit texts but also works in Bangla, Hindi, Kannada, Marathi, Persian, Prakrit, Tamil, Telugu, Urdu and other languages. Projected to reach some 500 books over the next century, the series is to encompass poetry and prose, history and philosophy, Buddhist and Muslim texts as well as Hindu ones, and familiar works alongside those that have been all but unavailable to nonspecialists.

JAN. 27, 2015 | NEIL MacFARQUHAR
12

MOSCOW — In many ways, the movie "Leviathan" is Russia's greatest cinematic accomplishment in years, maybe decades. The Golden Globewinner this month for best foreign film, it provides an unrelenting, vodka-soaked portrait of small-town corruption that has been praised by critics and filmmakers throughout the world — everywhere, it seems, but Russia.
Well before its long-delayed general release here on Feb. 5 it has polarized the country, acclaimed by many as an accurate rendering of life in the Putin era and condemned by others as enemy-of-the-state propaganda that should be banned.

JAN. 27, 2015 | A. O. SCOTT
13

The narrative of "Timbuktu" is a weave of anecdotes and subplots, but it returns frequently to the tent in the dusty hills outside the city where Kidane (Ibrahim Ahmed) lives with his wife, Satima (Toulou Kiki), and their daughter, Toya (Layla Walet Mohamed), tending cows and drinking tea. The presence of the heavily armed fanatics running Timbuktu sends a dispute involving Kidane and one of his neighbors spinning toward tragedy and horror, but Kidane is more than just an innocent victim, in just the way that Mr. Sissako's film is more than a simple polemic. He is a symbol of decency and tolerance, of everything the extremists want to destroy, precisely because he is an intriguing, fully rendered individual. And "Timbuktu" is a political film in the way that "The Bicycle Thief" or "Modern Times" is a political film: It feels at once timely and permanent, immediate and essential.

Ý kiến nhận xét
29/12/2014 | THU HÀ – KỲ DUYÊN – NGUYỄN T. HỒNG NGÁT
1

Nói đến văn hóa không thể tách rời kinh tế-xã hội. Kinh tế-xã hội nào, văn hóa ấy. Văn hóa là cơ sở để bảo đảm cho nhân cách, vị thế, tầm vóc một dân tộc. Một con người, dù giàu có nhưng không quan tâm chăm chút vốn văn hóa thì xét cho cùng chỉ là trọc phú. Một dân tộc nếu chỉ giàu mà không chăm chút văn hóa chắc chắn không thể bền vững, bởi nó không thấy rõ cái bản sắc của dân tộc đó. Văn hóa là sản phẩm của cơ chế quản lý, của sự phát triển kinh tế-xã hội. Nó được điều chỉnh trong mối tương quan xã hội đó.

30/12/2014 | Kỳ Duyên – Hồng Ngát – Thu Hà
2

Tính đố kỵ, hẹp hòi đang bào mòn chúng ta. Nhiều người không thích ai hơn mình, họ tìm cách che mờ người khác bằng những chiêu trò vặt, nhỏ mọn đã góp phần làm xấu, làm suy yếu sức mạnh văn hóa dân tộc", nhà biên kịch Hồng Ngát.

08/01/2015 | HOÀNG HƯỜNG
3

-"Họ không nhìn nhận được cái tốt cho toàn cục, mà chỉ xem khi thấy ai thành công thì lại bắt đầu cay cú rồi tùy tiện bình luận, chỉ cốt thể hiện mình, không cần biết tốt hay xấu. Tôi ngạc nhiên khi trong đó có cả những người học vấn cao",họa sĩ Lý Trực Dũng, người từng dành nhiều giải thưởng biếm họa quốc tế, chia sẻ trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Tuần Việt Nam.

31/12/2014 | Tuần Việt Nam - Ảnh: Lê Anh Dũng
4

-"Muốn một xã hội văn minh, văn hóa còn ở chỗ biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến đa chiều. Đối thoại là cực kỳ cần thiết để hiểu nhau hơn", nhà biên kịch Hồng Ngát.

05/01/2015 | Blog Hiệu Minh – 4 Jan 2015
5

Một đất nước oằn lưng cho mấy cuộc chiến tranh, dù nước ngoài nhúng tay vào, chắc chắn họ không lười, biết hy sinh, biết đấu tranh, có tri thức, nên giặc phải thối lui.
Nhưng nếu ra đường Hà Nội, Sài Gòn hay bất kỳ thành phố lớn nào, hang cùng ngõ hẻm của đất nước ta, sẽ thấy những điều người viết đặt ra trong bài không phải "tự nhiên mà có": lười vận động, lười tập thể dục, lười học, lười suy nghĩ, lười làm, và lười tranh đấu.

25/01/2015 | Anh Vũ, thông tín viên RFA
6

Chính phủ vừa đặt mục tiêu đến 2020 ngăn chặn xong và đến năm 2030 đẩy lùi được sự xuống cấp đạo đức xã hội, theo tinh thần Nghị quyết số 33 năm 2014 của Đảng CSVN.
Nguyên nhân do đâu đạo đức xã hội đã xuống cấp trầm trọng và đã trở thành vấn đề cấp nhà nước?
Ở VN trong thời gian qua, sự xuống cấp về đạo đức xã hội đã trở thành vấn đề được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

25/01/2015 | Hoàng Việt Dũng
7

Chuyện học sinh văng tục chửi bậy … quá bình thường, như một thứ "gia vị" ngôn ngữ để thể hiện "tầng lớp của thời đại"; Chuyện HS nữ đánh nhau hội đồng, xé quần, lột áo…như cơm bữa ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước; chuyện có khoảng 300.000 ca nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên mỗi năm ở nước ta…nguyên nhân do đâu? Và giải pháp nào khắc phục?

21/01/2015 | TRẦN VĂN TUẤN
8

Dù ai đúng, ai sai thì sự kiện đau thương này cũng đã xảy ra và có vẻ như chưa dừng lại. Tội ác này không hẳn xuất phát từ các khác biệt tín ngưỡng, văn hóa hay chưa hiểu đủ về nhau mà chính là từ sự nghi kị, lòng ích kỷ, không muốn chấp nhận các khác biệt của nhau và trên hết là sự cực đoan từ cả hai phía.

08/01/2015 | Huỳnh Thế Du
9

TT - Ai cũng biết đọc sách vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đang gặp nhiều thử thách trong việc tạo thói quen đọc sách cho con trẻ.

23/01/2015 | Đỗ Kim Hồi
10

Nhà giáo Đỗ Kim Hồi (nguyên cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội) chia sẻ về chuyện học tại một trường tiểu học ở Đức, nơi các cháu của ông theo học, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

05/01/2015 | Asahi Shimbun (Xuân Vũ)
11

Với dự đoán rằng tiếng Anh sẽ được đẩy mạnh trong các trường tiểu học vào những năm tới để cải thiện khả năng đàm thoại của học sinh, hiện nay một số lượng lớn các trường cấp 2 tư thục ở Nhật Bản đang đưa bài kiểm tra tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh của mình.

08/12/2014 | Pierre Darriulat - Phạm Trần Lê dịch
12

Trên nhiều lĩnh vực, chúng ta có thể kể ra những thành công đáng được khích lệ. Nhưng trước hết chúng ta cần đối diện với hiện thực bằng tâm trí và cái nhìn rộng mở, suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra những nhận xét "trái với nhận thức chung của xã hội" như cách viết của các tác giả bài báo. Chúng ta cần đánh giá sự tiến bộ dựa trên kết quả thu được. Hãy bỏ đi thói quen dành quá nhiều thời gian cho những bảng xếp hạng như Pisa, Thượng Hải, hay các nghiên cứu cùng loại với nghiên cứu của FPT được sử dụng trong bài báo, hoặc cố tình làm lệch lạc ý nghĩa thực chất của chúng. Chúng ta có những nhiệm vụ quan trọng hơn trước mắt để làm, và có những cách hiệu quả hơn để sử dụng chất xám và thời gian của mình.

03/01/2015 | Dan Cave
13

Tưởng tượng cảnh sang VN dạy tiếng Anh: Cơ hội sống trong môi trường mới, lĩnh lương cao, và có lẽ quan trọng nhất là được... uống bia giá bèo. Tôi biết chắc mình không phải người duy nhất nghĩ như vậy.

07/01/2015 | ANNA FIFIELD – NGUYỄN THẢO
14

Hình thức thi tuyển đại học dựa vào điểm số ở Hàn Quốc giúp nghề luyện thi ở nước này trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, trong khi chỉ số hạnh phúc của học sinh đạt mức thấp trong số các quốc gia phát triển.

8/1/2015 | Washington Post – Bình Minh
15

Cha Kil-yong, giáo viên toán nổi tiếng Hàn Quốc, kiếm được 8 triệu USD một năm nhờ công việc mở trường tư trực tuyến cho học sinh chuẩn bị thi đại học.

19/01/15 | Xuân Trung
16

(GDVN) - Đây là quan điểm của thầy Văn Như Cương khi nhận định về một năm qua của giáo dục nước nhà. Đó là những việc làm có tính chất đổi khác và chưa biết kết quả…

25/01/2015 | PHAN TUYẾT
17

Mấy năm trở lại đây dư luận luôn "dậy sóng" vì chuyện bạo lực học đường mà chủ nhân của những vụ bạo lực lại chính là các thầy cô giáo. Phần lớn trong số ấy, thầy cô đều phải rời bục giảng hoặc bị kỉ luật cảnh cáo toàn ngành...Dù mức độ đúng sai tới mức nào thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là giáo viên?

26/01/2015 | VĂN CHUNG
18

Trong dịp về nước đầu năm 2015, khi trao đổi với một số phóng viên, GS Ngô Bảo Châu nói "trong năm qua, điều hơi tiếc là trọng tâm cải cách giáo dục đáng ra giáo dục đại học là khâu yếu nhất lại không ai đả động gì. Rõ ràng đây mấu chốt cần giải quyết vì giáo dục đại học quyết định sự phát triển đất nước trong đào tạo nhân lực cho xã hội".

18/01/2015 | HẠ ANH
19

Trao đổi với VietNamNet, ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết, để có được những nhân lực trình độ cao bắt nhịp với thị trường lao động quốc tế, cần chú trọng đào tạo kỹ năng về tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề cho học sinh, sinh viên.

Trà dư tửu hậu
30/12/2014 | BAN GIÁO DỤC
1

Khép lại một năm sôi động, mời độc giả cùng nhìn lại những sự kiện giáo dục được quan tâm nhiều trong năm 2014.

24/01/2015 | Lê Phương
2

Các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra hàng loạt bất ổn trong đó có sự tách rời có tính phổ biến giữa dạy - học với nghiên cứu khoa học, giảng dạy lất án nghiên cứu trong lĩnh vực lý luận chính trị. Đó là một phần của thực trạng cần lời giải trong vấn đến dạy học lĩnh vực này ở các trường ĐH, CĐ

03/01/2015 | Hà Ánh
3

PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, vừa ký quyết định giao cho Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ ngành lý luận văn học.

02/01/2015 | MINH TÂM - P.THÀNH - KHOA NAM
4

TT - Đổi mới chương trình sách giáo khoa, đổi mới việc dạy việc học, một kỳ thi THPT quốc gia, nâng cao chất lượng đào tạo hệ ÐH... nhiều việc phải làm trong năm mới của ngành giáo dục.

10/01/2015 | Lam Yên
5

Sắp hết năm Giáp ngọ nhưng xem ra giáo dục TP.HCM vẫn chưa thể hết sóng gió khi sự kiện một học sinh tử vong sau khi bị cô giáo phạt. Nhìn lại một năm qua, có thể thấy, giáo dục TPHCM có một năm không mấy suôn sẻ.

31/12/2014 | Huỳnh Như Phương
6

Nhiều năm qua, bức tranh giáo dục VN là sự đan cài giữa những mảng sáng và mảng tối, nhưng năm 2014 bức tranh đó đã bộc lộ rõ hơn những đường nét dễ nhận diện của nó.

02/01/2015 | Ngọc Hà
7

TT - Học phần ngoại ngữ sẽ được xếp là học phần điều kiện, giống như giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng - an ninh và kỹ năng bổ trợ. Đây là thay đổi đặc biệt trong quy chế đào tạo ĐH vừa được ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành.
Theo đó, kết quả đánh giá các học phần điều kiện này không tính vào điểm trung bình chung học kỳ, điểm trung bình chung các học phần và điểm trung bình chung tích lũy, nhưng là điều kiện để xét tốt nghiệp.

25/01/2015 | Đỗ Tấn Ngọc
8

Nhiều thầy cô lên báo cáo thì rất hay về mặt lý thuyết song đến khi thực hành, dạy thử 1 tiết áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại thì lại làm không được vì bài học quá dài, quá nhiều kiến thức.
Hiện nay, ngành giáo dục đang ráo riết thực hiện nội dung đổi mới giáo dục với phương pháp chuyển từ tiếp cận nội dung (học sinh học được gì) sang tiếp cận năng lực của người học (học sinh làm được gì thông qua việc học); lấy học sinh là trung tâm và người thầy, cô giáo giữ vị trí quan trọng trong triển khai phương pháp đổi mới đó.

12/01/2015 | Tuệ Nguyễn - Lê Đăng Ngọc
9

Không ít người cho rằng chuyện dạy tích hợp là hết sức khôi hài. Nhìn vào những gì đang diễn ra ở các trường học, sự loay hoay của giáo viên mới thấy nhận định này không sai.

13/01/2015 | Tuệ Nguyễn
10

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với Thanh Niên xung quanh chủ trương dạy học tích hợp.

11/01/2015 | Huỳnh Mỹ
11

Lối dạy văn mà mấy chục năm nay ta theo đuổi là lối định hướng kỹ thuật viết như một nhà phê bình văn học. Thế nhưng, đó chỉ là sự mô phỏng, học sinh hoàn toàn bị triệt tiêu tư duy độc lập và xúc cảm cá nhân.

03/01/2015 | Đỗ Tấn Ngọc
12

Năm 2015, theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi tổ hợp 3 môn xét tuyển vào ĐH phải có ít nhất một trong 2 môn bắt buộc là toán hoặc văn. Đây thực sự là tín hiệu vui đối với đội ngũ thầy giáo, cô giáo dạy môn học này ở nhà trường phổ thông.

08/01/2015 | HOÀNG THÁI HÙNG - YẾN NGUYỆT
13

TT - Xin được giới thiệu hai bài viết, một của phụ huynh và một của giáo viên, cùng bàn đến câu chuyện giáo dục từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống đang bị coi nhẹ.

Cùng với đó là nỗi niềm băn khoăn “Chúng tôi - những người thầy - đang dạy gì cho học sinh?”

29/01/2015 | BẠCH DƯƠNG
14

Một số phụ huynh người Hoa không biết chữ Việt nên cũng khó khăn trong việc hỗ trợ và cùng đánh giá với giáo viên.
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM nhận định, chính các hiệu trưởng đã khiến giáo viên thấy nặng nề về sổ sách trong buổi sơ kết học kỳ I năm học 2014 – 2015 khối giáo dục tiểu học.

19/01/2015 | Văn Chung - N.Hiền
15

- Qua một học kỳ thực hiện không chấm điểm thường xuyên, thay bằng nhận xét cho trò tiểu học đã có những tín hiệu bằng lòng từ phụ huynh. Còn cô giáo lo không đủ thời gian cho dạy dỗ vì yêu cầu nhận xét chi tiết, tỉ mỉ...

01/01/2015 | Tuệ Nguyễn
16

Bỏ đánh giá thường xuyên bằng điểm số ở bậc tiểu học sẽ không đạt hiệu quả và khiến học sinh, phụ huynh không yên lòng nếu vẫn giữ cách đánh giá như hiện nay khi học sinh bước vào THCS.

10/01/2015 | Lê Thanh Phong
17

Những điểm tích cực trong việc bỏ chấm điểm học sinh tiểu học, thay bằng lời nhận xét đã được bàn luận nhiều và có được sự ủng hộ từ xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các quy định của Thông tư 30, đã xuất hiện một số điểm bất cập, cụ thể nhất là áp lực giảm đối với học sinh nhưng tăng cho giáo viên.

09/01/2015 | Nguyễn Hùng
18

Ngày 8/1, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Phạm Ngọc Định cùng một số chuyên viên phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội đã đích thân đến một số trường tiểu học thuộc địa bàn Hà Nội để xem giáo viên đánh giá học sinh. Chuyến đi với thông điệp: “Ngồi phòng lạnh không bằng thực tiễn”.

21/01/2015 | SONG NGUYÊN
19

Giờ nghỉ trưa, trong khi học sinh ngủ thì các thầy cô vẫn tranh thủ làm việc. Những ngày đầu học kỳ 2 nhiều giáo viên tiểu học phải tận dụng thời gian để hoàn thành công việc điền sổ sách, nhận xét học sinh, tổng kết học kỳ 1.

JAN. 14, 2015 | Tom Hanks
20

For thousands of commuting students, Chabot was our Columbia, Annapolis, even our Sorbonne, offering courses in physics, stenography, auto mechanics, certified public accounting, foreign languages, journalism — name the art or science, the subject or trade, and it was probably in the catalog. The college had a nursing program that churned out graduates, sports teams that funneled athletes to big-time programs, and parking for a few thousand cars — all free but for the effort and the cost of used textbooks.
President Obama hopes to make two years of free community college accessible for up to nine million Americans. I’m guessing the new Congress will squawk at the $60 billion price tag, but I hope the idea sticks, because more veterans, from Iraq and Afghanistan this time, as well as another generation of mothers, single parents and workers who have been out of the job market, need lower obstacles between now and the next chapter of their lives. High school graduates without the finances for a higher education can postpone taking on big loans and maybe luck into the class that will redefine their life’s work. Many lives will be changed

JAN. 8, 2015 | JULIE HIRSCHFELD DAVIS and TAMAR LEWIN
21

WASHINGTON — President Obama said Thursday that he would propose a government program to make community college tuition-free for millions of students, an ambitious plan that would expand educational opportunities across the United States.
The plan would be funded by the federal government and participating states, but White House officials declined to discuss how much it would cost or how it would be financed. It is bound to be expensive and likely a tough sell to a Republican Congress not eager to spend money, especially on a proposal from the White House.

JAN. 8, 2015 | David Leonhardt
22

The roots of President Obama’s ambitious proposal for free community college can be found in a 2008 book by the economists Claudia Goldin and Lawrence Katz called “The Race Between Education and Technology.”
The book, a combination of economics and history, tells the story of how the United States built the world’s most successful economy by building its most successful education system. At the heart of that system was the universal high school movement of the early 20th century, which turned the United States into the world’s most educated country. These educated high school graduates — white-collar and blue-collar alike — powered the prosperity of the 20th century, Ms. Goldin and Mr. Katz demonstrated.

JAN. 14, 2015 | ELIZABETH A. HARRIS
23

The New York City Education Department plans to expand dual-language programs offered in public schools, using the orchestra of local languages to spread bilingual little symphonies across the five boroughs — and perhaps to attract more middle-class families to poorer schools in the process.
In each of the programs, which aim to teach students to read, write and speak in two languages, half the students will be English speakers and half will already speak the other language of the classroom. A vast majority of the programs will be in Spanish, but there will also be some in Japanese, Hebrew, Chinese, French and Haitian-Creole.

JAN. 29, 2015 | MARTIN FACKLER
24

TOKYO — Prime Minister Shinzo Abe of Japan on Thursday criticized an American textbook that he said inaccurately depicted Japan’s actions during World War II, opening a new front in a battle to sway American views of the country’s wartime history.
Speaking in Parliament, Mr. Abe pledged to increase efforts to fight what he called mistaken views abroad concerning Japan’s wartime actions, when the Japanese military conquered much of Asia. He singled out a high school history textbook published by McGraw-Hill Education that he said contained the sort of negative portrayals that Japan must do more to combat.

15/01/2015 | VĂN CHUNG
25

NXB Giáo dục Việt Nam vừa có công văn gửi đơn vị phát hành yêu cầu thu hồi các bản sách "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" còn lưu hành trên thị trường.

14/01/2015 | S.N.
26

Cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" đang được "mổ xẻ" vì tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến.

15/01/2015 | Tuệ Nguyễn
27

(TNO) Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản thông báo đã kiểm điểm biên tập viên và ngừng xuất bản cuốn truyện tranh lịch sử có chi tiết “phản cảm".
Chiều nay 15.1, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ký công văn trả lời chính thức về một số nội dung và hình ảnh “phản cảm” trong cuốn “Trưng Nữ Vương - Khởi nghĩa Mê Linh” do Nhà xuất bản này ấn hành.

23/01/2015 | Tia Sáng
28

Sự ra đời của Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia là một bước đổi mới quan trọng được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến lớn về chất trong việc hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ươm tạo, chuyển giao, phổ biến nhân rộng công nghệ mới, giảm bớt đáng kể nguy cơ sử dụng kinh phí nhà nước sai mục đích, kém hiệu quả, bởi người được vay vốn từ Quỹ bắt buộc phải tính toán sử dụng hợp lý để có thể hoàn trả khoản vay. Bên cạnh đó, mô hình quản lý quỹ lần này đã áp dụng những tiến bộ từ kinh nghiệm quản lý kinh phí KH&CN trên thế giới, đặc biệt là sự giảm nhẹ vai trò của nhà quản lý hành chính, tăng cường tiếng nói của nhà khoa học và doanh nghiệp trong hội đồng quản lý quỹ, qua đó giảm bớt đáng kể nguy cơ lạm quyền từ nhà quản lý hành chính.

15/01/2015 | Xuân Long
29

Ông Dương Đức Lân, tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho biết hiện Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD-ĐT xây dựng khung trình độ gồm tám bậc dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 3-2015.
Tuy nhiên, cũng có câu hỏi đặt ra là ai sẽ quản lý về chuyên môn của các trường cao đẳng sư phạm, cao đẳng y tế, đương nhiên trong các quy định tới đây sẽ nói rõ Bộ GD-ĐT vẫn quản lý về chuyên môn đào tạo của ngành sư phạm, Bộ Y tế vẫn quản lý về chuyên môn đào tạo của ngành y tế, còn Bộ LĐ-TB&XH sẽ chỉ quản lý về mặt nhà nước đối với các bậc đào tạo này chứ không quản lý chuyên môn đào tạo thay các bộ chuyên ngành.
Ông Lân cũng cho biết hiện cả nước có 1.463 cơ sở dạy nghề, gồm: 171 trường cao đẳng nghề, 301 trường trung cấp nghề, 991 trung tâm dạy nghề.

30/01/2015 | SONG NGUYÊN
30

Báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 5 -2015 (1626) ra ngày 1/2 ở trang 3, phần 'Trích dẫn trong tuần" đã lựa chọn một chi tiết gây chú ý trong bài tường thuật về hội nghị tổng kết học kỳ 1 ở Hà Nội.
Nhiều người "tự soi" mình thì thấy việc ngồi yên lặng là hình ảnh thường thấy của bản thân khi đang đi học, và sau này trở thành thói quen khi tham gia các cuộc họp, thảo luận nhóm khi đi làm.

22/01/2015 | Hà Ánh
31

Một sinh viên đã học gần hết học kỳ 1 thì được trường thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường và sẽ phải thi lại ĐH năm 2015 nếu muốn tiếp tục học tập. Sự việc này vừa xảy ra tại Trường ĐH Tân Tạo.
Trả lời PV Thanh Niên sáng 21.1, thạc sĩ Huỳnh Hổ, Phó hiệu trưởng, thừa nhận sự việc này do sai phạm của ban thư ký và bộ phận tuyển sinh. Nhà trường đã cách chức, chuyển công tác khác, hạ lương 20% với ông N.T.P - Trưởng ban Thư ký hội đồng tuyển sinh năm 2014 (nguyên là Phó giám đốc đào tạo và tuyển sinh). Ông N.T.P còn phải bồi hoàn 3 tháng học bổng (từ tháng 9 - 11.2014) mà sinh viên D.N.A đã hưởng.

02/01/2015 | K.N.
32

Thông tin từ Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) cho biết, trường này vừa thay đổi chủ sở hữu theo Quyết định số 251/HĐQT-HĐQT. Theo đó, các nhà đầu tư của trường đã tiếp nhận toàn bộ phần góp vốn của 86 cổ đông trong nhà trường để chuyển nhượng cho 5 thành viên mới.

16/01/2015 | Tân Tha
33

TT - Ông Trần Hồng Quân - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - vừa ký quyết định giải thể Trường trung cấp Văn hóa - thể thao và du lịch Cà Mau (thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau).

15/01/2015 | Trùng Dương
34

Hơn một tuần nay, hàng nghìn phụ huynh học sinh tại TP. Buôn Ma Thuột lo ngay ngáy khi con em họ bỗng dưng bị “mất” ngày, tháng sinh bởi thẻ BHYT được cấp đồng loạt ghi ngày, tháng sinh là 1/1…
Thẻ được phát ra có chung ngày, tháng sinh là 1/1 và thời hạn thẻ kéo dài từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2015.

16/01/2015 | T.N. Quyền
35

(TNO) Ngày 16.1, ông Trương Văn Sáng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc thu hồi hơn 30.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột có in cùng ngày sinh 1.1; đồng thời yêu cầu các trường nhanh chóng cung cấp đầy đủ thông tin học sinh để BHXH tỉnh tiến hành cấp lại thẻ ghi đúng ngày tháng năm sinh.

11/01/2015 | Thế Kha
36

Ông Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết, 7 lãnh đạo cấp phòng thuộc các sở ở tỉnh này thực chất là có bằng đại học nhưng lại để ở các trường từng theo học, chứ không mang về nhà (!?)...

10/01/2015 | Văn Kiên
37

Với 7 trường hợp giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thiếu bằng đại học, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu những đơn vị có cá nhân liên quan báo cáo. Qua báo cáo cho thấy, những trường hợp trên thực tế đều có bằng đại học, nhưng lại để ở trường, không kịp lấy về cung cấp cho Đoàn thanh tra.

14/01/2015 | Thái Lộc
38

TT - Ngày 13-1, Trường ĐH Nghệ thuật Huế (thuộc ĐH Huế) đã công bố quyết định bổ nhiệm một số chức danh phó khoa, phòng của trường.
Trong đó bà Trần Thị Hoài Diễm được bổ nhiệm làm phó phòng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, đã bị cán bộ, giảng viên trong trường phản ứng.
Trước đó vào năm 2012, bà Diễm đã sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả để được ĐH Huế cấp bằng thạc sĩ ngành quản lý giáo dục.
Đối với ông Đỗ Xuân Phú, vừa được bổ nhiệm phó hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật, một số đơn thư tố cáo cho rằng trong giai đoạn làm trưởng phòng đào tạo trường này, ông đã đổi bằng ĐH loại trung bình thành loại khá.

01/01/2015 | Thanh Huyền
39

(TNO) Ngày 1.1, ông Võ Vĩnh Long- Trưởng phòng GD-ĐT TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết, ông vừa ký quyết định kỷ luật 11 cán bộ, giáo viên và nhân viên của Trường tiểu học Đô Vinh 2 vì tham gia chơi hụi.
Bà Nguyễn Thị Thu Tâm là giáo viên kiêm Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Đô Vinh 2 làm chủ hụi, cho nhiều người trong và ngoài trường vay, đã tuyên bố vỡ hụi gần 9 tỉ đồng.

Trường tiểu học Đô Vinh 2 có 10 người gồm hiệu trưởng, hiệu phó và giáo viên, nhân viên (không kể chủ hụi) tham gia chơi trong đường dây hụi này với số tiền gần 1 tỉ đồng.

06/01/2015 | Minh Lê – Lê Phương
40

Sau khi dư luận lên tiếng, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Phan Rang (Ninh Thuận) mới tìm cách chữa cháy bằng cách khấu trừ tiền vượt giờ của giáo viên đã nhận trong hai năm 2013-2014 thành tiền lương 3 tháng bị thiếu. Tuy nhiên điều này khiến giáo viên phản ứng dữ dội.

12/01/2015 | Phan Tuyết
41

TTO - Trong các buổi học, nhiều học sinh đi vệ sinh, thời gian này, thầy cô và các bạn đang trong giờ học, không ai quản, nhiều em cứ vô tư tè bậy ở ngoài… Bạn đi sau thấy dơ và tiếp tục việc làm sai ấy…

12/01/2015 | Mỹ Dung
42

TT - “Xin cô đừng đánh vào mông con, hãy đánh vào tay con”, nữ sinh lớp 6 Trường THCS Phan Bội Châu (Q.Tân Phú, TP.HCM) khẩn thiết van xin cô giáo dùng hình phạt khác nhưng không được.

09/01/2015 | Ngọc Lê - Phạm Hữu
43

(TNO) Chúng tôi chẳng thể nào quên hình ảnh ông nội của H., bé gái lớp 6 tử vong sau khi bị cô giáo phạt tại trường, giữa lúc gia đình đang bức xúc với cô giáo V., chính ông nội cháu H. cầm áo khoác lên người cô giáo, lau nước mắt cho cô V. rồi nói “Con cứ yên tâm về đi”.

09/01/2015 | Hoài Nam
44

Cô Thảo Vy - giáo viên đánh em L.T.P.H. (học sinh Trường THCS Phan Bội Châu (quận Tân Phú, TPHCM) và sau đó em tử vong - bị tạm đình chỉ công tác. Cô Vy là giáo viên trẻ, về trường này công tác được 2 năm.

10/01/2015 | ĐẶNG TƯƠI - MẠNH KHANG
45

TTO - Khi nguyên nhân cái chết của nữ sinh lớp 6 trường THCS Phan Bội Châu (Q.Tân Phú, TP.HCM) chưa được làm rõ thì dư luận đặt ra câu hỏi “thương cho roi cho vọt” có còn đúng?

05/01/2015 | Trần Hải
46

Hiệu trưởng và 3 giáo viên của Trường tiểu học Trung An (huyện Củ Chi) sẽ được điều chuyển công tác trong tháng 1.2015.

21/01/2015 | Duy Thanh
47

TT - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận cả hai nội dung mà giáo viên Võ Thị Bích Thủy (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang) tố cáo hiệu trưởng đều đúng.

19/01/2015 | Nguyễn Thùy
48

Liên quan đến việc Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa bị tố cắt xén tiền thưởng của học sinh, hưởng phụ cấp sai quy định, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định không bổ nhiệm chức hiệu trưởng đối với bà này.

20/01/2015 | Hoài Nam
49

Tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ 1, em Nguyễn Thị Tuyết Linh-HS lớp 11A1, Trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão (TPHCM) nhận quyết định đình chỉ học tập do chính hiệu trưởng ký quyết định. Phó hiệu trưởng trường này khẳng định đây chỉ là động tác giả của nhà trường.

20/01/2015 | Hà Minh
50

Một giáo viên của một trường quốc tế ở quận 1 (TPHCM) nhắn tin cho giám đốc điều hành của trường đe dọa nếu không chi 50 triệu đồng sẽ tung 2 đoạn clip quay cảnh học sinh của trường đánh nhau. Sau khi điều tra, công an đã tạm giữ hình sự người này.

01/01/2015 | Trung Tân
51

TT - Sáng 31-12, học sinh của tất cả 54 trường THPT tại tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện bài kiểm tra lần hai môn tiếng Anh học kỳ I.

20/01/2015 | Mỹ Dung
52

TT - Hơn 70% nội dung đề thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 12 của Trường THPT Thủ Thiêm (TP.HCM) đã bị lộ tại lớp học thêm. Các đáp án cũng được cung cấp trong buổi học thêm đó.

03/01/2015 | Quý Hiên
53

Chia sẻ với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng những ý kiến ủng hộ việc dạy thêm học thêm ở tiểu học là xuất phát từ lợi ích của người lớn chứ không vì quyền lợi học trò.

06/01/2015 | Nguyễn Cao
54

Theo quan điểm của độc giả Nguyễn Cao, để có một sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) thời công nghệ thông tin không phải quá khó. Cần loại bỏ những "nồi lẩu thập cẩm" và kỉ luật nghiêm với người “đạo văn”.... Nếu không, nên bỏ SKKN để tránh phiền toái cho ngành?

08/01/2015 | DƯƠNG ĐÌNH TRƯỜNG
55

TTO - Hôm nay 8-1, hơn 4.300 học sinh trên cả nước bước vào kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Cuộc thi tuyển chọn nhân tài, dường như đã biến tướng thành cuộc chạy đua thành tích giữa các tỉnh.

21/01/2015 | VĂN CHUNG
56

Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội trong học kỳ I vừa qua cho thấy tỉ lệ học sinh đạt về năng lực, phẩm chất đều ở gần mức 100%, tỉ lệ chưa đạt chỉ ở mức từ 0,09%-0,75%. Học sinh đến trường lớp đã không phải mang nhiều sách, vở, đồ dùng.

16/01/2015 | Ngọc Hà
57

TT - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tại lễ trao giải Tài năng khoa học trẻ VN năm 2014 cho sinh viên và giảng viên các trường ĐH trên cả nước ngày 15-1.

07/01/2015 | T. Mai
58

Ngày 6.1, Bộ GD-ĐT lại tiếp tục có công văn hướng dẫn cụ thể về việc đánh giá, khen thưởng học sinh tiểu học cuối học kỳ 1 và cuối năm học.

06/01/2015 | Tâm Phúc
59

TT - Tại các trường THCS, THPT điểm thi đua tuần, tháng, học kỳ được tính từ điểm trong sổ theo dõi của sao đỏ hoặc giám thị và điểm trong sổ ghi đầu bài. Cũng chính từ đó đã xuất hiện nỗi sợ mang tên sổ ghi đầu bài.

19/01/2015 | NGÂN ANH
60

Mới đầu năm dương lịch, nhưng các mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 đã nháo nhác lên các diễn đàn hỏi chỗ luyện chữ, học chuẩn bị vào lớp 1.
Mặc dù Bộ GD-ĐT quy định các trường mầm non không được dạy trước chương trình lớp 1, lên lớp 1 giáo viên phải dạy đúng phân bổ chương trình của Bộ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn đang băn khoăn, như đang đứng ở… ngã ba đường, khi không biết có nên cho con đi học chữ sớm hay không.

10/01/2015 | Bích Thanh
61

Năm học tới 2015 - 2016, nhiều trường THPT tại TP.HCM dự kiến giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này có thể dẫn đến việc tăng sức cạnh tranh suất vào lớp 10 ở nhiều trường công lập.

21/01/2015 | Thanh Nhàn
62

Vào những năm 1980, rừng Cần Giờ, “vùng đất chết” với hơn 80% diện tích bị chiến tranh tàn phá, được khôi phục thành công, trở thành một trong những khu rừng ngập mặn được phục hồi đẹp nhất Đông Nam Á và được UNESCO trao chứng nhận Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới đầu tiên của Việt Nam vào năm 2000. Từ kinh nghiệm ban đầu này, đến nay Việt Nam đã có thêm bảy khu DTSQ thế giới khác, bao gồm Châu thổ sông Hồng, Cát Bà (2004), Kiên Giang (2006), Tây Nghệ An (2007), Mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm (2009), Đồng Nai (2011). Nếu Khu DTSQ Langbiang được UNESCO công nhận vào năm tới như dự kiến thì Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về Khu DTSQ thế giới. Theo GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBQG Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam), điểm nổi bật về các khu DTSQ thế giới tại Việt Nam là sự kết hợp hài hòa giữa bốn mục tiêu: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học và tham gia ứng phó biến đổi khí hậu.

17/01/2015 | P. Thảo
63

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý phân bổ 3.000 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2015 cho 16 dự án chuyển tiếp đã được bố trí vốn Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) từ các năm trước.

23/01/2015 | Đức Huy
64

(TNO) Sáng 23.1, ông Nguyễn Phi Hổ, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên), cho biết lãnh đạo huyện này đã nắm được tình hình và đang chỉ đạo kiểm tra, thống kê những hộ dân lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển làm hồ nuôi tôm cao triều để quyết liệt xử lý.

21/01/2015 | JESSE HARDMAN
65

Vietnam has one of the fastest rates of urbanization of any country in the world. Almost half of its nearly 90 million residents are expected to be living in cities by 2030. Many internal migrants are heading to Ho Chi Minh City, the country’s economic center, looking for jobs and money. But that metropolis is seeing some growing pains as it expands its infrastructure along the Mekong Delta region. Geography and climate change are combining to challenge the viability of Ho Chi Minh City, just as its fortunes are rising.

66

The statistics for this incredibly successful indoor farming endeavor in Japan are staggering: 25,000 square feet producing 10,000 heads of lettuce per day (100 times more per square foot than traditional methods) with 40% less power, 80% less food waste and 99% less water usage than outdoor fields. But the freshest news from the farm: a new facility using the same technologies has been announced and is now under construction in Hong Kong, with Mongolia, Russia and mainland China on the agenda for subsequent near-future builds.

25/01/2015 | Lorena Galliot,
67

The continent skipped land lines for mobile phones. Now a new generation of start-ups is trying to bring sun power to rural Africa – and leapfrog the fossil fuel era.

13/01/2015 | Royce Kurmelovs
68

After record-breaking solar project, scientists question why coal-dominated nation ignores renewable innovation.
Adelaide, Australia - Australian researchers broke the world's solar power efficiency record last month with their design of a novel commercial energy system, raising hopes the fossil-fuel dominated country may someday switch off its reliance on coal.

JAN. 18, 2015 | LYDIA MILLET
69

For almost two centuries, American gray wolves, vilified in fact as well as fiction, were the victims of vicious government extermination programs. By the time the Endangered Species Act was passed, in 1973, only a few hundred of these once-great predators were left in the lower 48 states. After numerous generations of people dedicated to killing wolves on the North American continent, one generation devoted itself to letting wolves live. The animals’ number has now risen to almost 5,500, thanks to their legal protection, but they still occupy less than 5 percent of their ancient home range.

JAN. 20, 2015 | HARI KUMAR
70

India’s tiger population has rebounded, growing more than 30 percent over the last four years to 2,226, according to a new government census released on Tuesday.
India is home to 70 percent of the world’s tigers, and the latest increase comes after a decade-long effort to fight poaching and mitigate its effects, including a special tiger protection force and programs for orphaned cubs.

20/01/2015 | Thế Kha
71

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam hiện nay không có bộ nào quản lý phụ nữ, trong khi các nước đều có bộ phụ nữ nên cần tính toán, xem xét tới việc này.

09/01/2015 | Hiền Cừ
72

Tại hội thảo Xây dựng kế hoạch giảm thiểu tình trạng trẻ em kết hôn sớm tại tỉnh Quảng Ngãi, do Hội LHPN VN tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức ngày 7.1, đại diện Sở GD-ĐT cho biết từ năm 2011 - 2013 có 500 học sinh bậc THCS ở 6 huyện miền núi (chủ yếu là nữ) tảo hôn khi đang học. Trong đó hầu hết những trường hợp đều mang thai ngoài ý muốn.

21/01/2015 | Mạnh Chuyên
73

Bố mẹ tôi phải chấp nhận cả chuyện kỉ luật, khai trừ Đảng để cố sinh được mụn con trai như tôi những mong chờ về sau. Không lẽ sau này chỉ vì lí do bố mẹ vợ sinh toàn con gái hoặc chỉ có vợ là con một mà Tết tôi phải theo vợ về nhà cô ta, bỏ mặc bố mẹ mình?

21/01/2015 | LÊ THỊ HÀ
74

Cứ nói chúng tôi vô phép tắc, trái lễ nghĩa. Nhưng nếu thế thật thì chúng tôi có xin phép và bàn bạc với chồng và nhà chồng hay không? Khách quan mà nói, ăn Tết ở đâu đấy là tùy quyết định của chúng tôi chứ nhà chồng lấy quyền hành gì mà cấm đoán.

21/01/2015 | Luke Bùi
75

SÀI GÒN (NV) - Giữa thời của McDonald's và vô số thương hiệu fast food, bánh mì tươi nở rộ khắp Sài Gòn, tiệm bánh mì Như Lan vẫn nườm nượp kẻ ra người vô mỗi ngày. Bà chủ của tiệm bánh mì đã tồn tại qua gần nửa thế kỷ vẫn bình thản đếm tiền giữa những tin đồn động trời về mình.
Trước những điều tiếng của dư luận, bà nhắc lại câu, “Dù ai nói ngược nói xuôi, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.” Bà bảo, chắc thấy mình có tiền mà nếp sống đơn giản quá nên khiến thiên hạ dị nghị. Do vậy, bà chọn cách sống giản tiện và không đặt nặng dư luận để tránh bực mình. Trong thời buổi mà gần như đến những bà bán vé số, ve chai đều có điện thoại di động, vậy mà bà Dậu chẳng buồn xài điện thoại di động, e-mail, cũng không có trang Facebook cá nhân để tránh phiền phức.

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
76

Nhạc sĩ, giáo sư giảng dạy piano Linh Phương hiện đang sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Trong suốt hơn 45 năm cống hiến cho âm nhạc, bà đã cho ra đời hơn 35 album nhạc và có khoảng trên 150 bài thơ phổ nhạc, ngoài nhạc đời, thời gian gần đây nhạc sĩ Linh Phương cũng hướng đến thánh ca.

24/01/2015 | NHỊP CẦU TG
77

Là một trong những nhạc kịch nổi tiếng nhất của sân khấu thế giới và được trình diễn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, sau hai mươi lăm năm, “Miss Saigon” lần đầu tiên có một vai chính là ca sĩ gốc Việt trong phiên bản tiếng Hung. Đó là Nguyễn Thanh Hiền, 20 tuổi.

21/01/2015 | Nguyệt Phương
78

TTO - Ngày 21-1, chính quyền Trung Quốc thừa nhận tình trạng mất cân bằng giới tính ở quốc gia này là “nghiêm trọng nhất thế giới”.
Theo khảo sát của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, số lượng nam giới ở nước này nhiều hơn nữ giới tới 33,8 triệu người. Năm 2013, tỷ lệ mất cân bằng giới tính trở nên tồi tệ đến mức cứ 100 bé gái ra đời thì có tới 117,6 bé trai. Tỷ lệ tự nhiên là 100 nữ - 103 đến 106 nam.

JAN. 12, 2015 | SHERYL SANDBERG and ADAM GRANT
79

We’ve both seen it happen again and again. When a woman speaks in a professional setting, she walks a tightrope. Either she’s barely heard or she’s judged as too aggressive. When a man says virtually the same thing, heads nod in appreciation for his fine idea. As a result, women often decide that saying less is more.

JAN. 12, 2015 | RICK GLADSTONE
80

Women own or manage more than 30 percent of all businesses but 5 percent or less of the biggest enterprises, the United Nations said in a report published Monday.
The report, by the International Labor Organization, a United Nations agency based in Geneva, also estimated that without new actions to promote women’s equality in management, it would take 100 to 200 years to achieve gender parity in business leadership positions.

Dec. 30, 2014 | Victor Luckerson
81

The Department of Education found that Harvard violated Title IX by failing to provide a "prompt and equitable response" to complaints of sexual harassment

05/01/2015 | Rebecca Ratcliffe and Claire Shaw
82

Over 70% of philosophers in UK universities are men. We speak to academics about how institutions can become more inclusive
Philosophy stands out among the humanities: it’s one of the few subject areas where women are vastly outnumbered by men.
Although male and female students take philosophy undergraduate courses in almost equal numbers, the number of women who pursue a career in philosophy is much lower. A recent report by the Equality Challenge Unit found that, among non-Stem (science, technology, engineering and maths) subjects, philosophy is one of the most male-dominated, with men accounting for 71.2% of the profession.

18/01/2015 | Pushpa Achanta
83

Women comprise over 80 percent of Indian apparel workers concentrated in Bangalore, Tirupur in southern India, and Gurgaon in northern India.
Garment workers sew nearly 150 pieces an hour, and make up for any shortfall in daily targets without overtime pay, even if pregnant or unwell. If they don’t meet their quotas, they face deductions from their wages and, sometimes, lose their jobs. Wages are currently around 252 rupees, or $4.00 per a day. A few employers do not make their mandatory payments to the provident fund, or social security, for their employees, which amounts to 12 percent of their monthly salaries. Furthermore, male supervisors abuse women workers, verbally, sexually and physically.

27/01/2015 | Dan Roberts and Jason Burke
84

President speaks out in Delhi on importance of empowering women in India in wake of recent high-profile sexual attacks
Barack Obama challenged India’s record on religious tolerance and women’s rights on Tuesday in a parting speech to students in Delhi
“We know from experience that nations are more successful when their women are successful,” said Obama. “These are facts. So if nations really want to succeed in today’s global economy, they can’t simply ignore the talents of half of their people.”
“Every daughter deserves the same chance as our sons,” he added. “And every woman should be able to go about her day – to walk the street, or ride the bus – and be safe and be treated with the respect and dignity that she deserves.”

JAN. 21, 2015 | RAVI SOMAIYA
85

The news swept the world, applauded as a sign of progress. After 40 years Britain’s Sun newspaper, according to news reports this week, would stop running photographs of topless women on its Page 3.
But late Wednesday the paper, which still sells about two million copies a day, posted an image on its Twitter account of what it said was tomorrow’s third page. On it? A topless woman.
Its front page, also posted online, included the words “We’ve had a mammary lapse.”

22/01/2015 | H. NHI
86

Theo Nghị định mới của Chính phủ, có 7 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng thêm 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

JAN. 19, 2015 | PAULA SPAN
87

DEDHAM, Mass. — Jerome Medalie keeps his advance directive hanging in a plastic sleeve in his front hall closet, as his retirement community recommends. That’s where the paramedics will look if someone calls 911.
But Mr. Medalie’s directive also specifies something more unusual: If he developsAlzheimer’s disease or another form ofdementia, he refuses “ordinary means of nutrition and hydration.”
“I don’t want any church, the government, any doctor or hospital or even any member of my family to contradict what I want for my death.”
VSED, short for “voluntarily stopping eating and drinking,” is not unheard-of as an end-of-life strategy, typically used by older adults who hope to hasten their decline from terminal conditions. But now ethicists, lawyers and older adults themselves have begun a quiet debate about whether people who develop dementia can use VSED to end their lives by including such instructions in an advance directive.

JAN. 16, 2015 | Kerry Hannon
88

Many older job seekers know age discrimination, although tough to prove, is a fact of life. But increasingly they are finding jobs at smaller organizations, including nonprofits, start-ups, small trade associations and niche educational programs. Typically, these are employers that operate with a spare staff and depend on the experience and expertise that comes with age.

29/01/2015 | NGUYỄN HIỀN
89

Các trường CĐ tư thục hoạt động không vì lợi nhuận và các trường CĐ có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận được hưởng các chính sách hỗ trợ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển đội ngũ giảng viên...
Đó là một trong những nội dung của Điều lệ trường CĐ mới Bộ GD-ĐT vừa ban hành. Điều lệ này áp dụng đối với các trường CĐ công lập, trường CĐ tư thục, trường CĐ cộng đồng có hiệu lực kể từ ngày 2/3/2015.

24/01/2015 | Đàm Huy
90

Ngày 22.1, TAND TP.HCM ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự vụ kiện ở Đại học Hoa Sen (ĐHHS). Ngày 2.8.2014, các cổ đông Trường ĐHHS tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường (ĐHĐCĐBT) năm 2014, với số cổ đông hiện diện đại diện cho 70% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, thống nhất thông qua việc bãi miễn HĐQT và Ban Kiểm soát đương nhiệm; đồng thời bầu ra HĐQT và Ban Kiểm soát mới.
Sau đó, một số cá nhân đại diện HĐQT và Ban Kiểm soát bị bãi nhiệm đã khởi kiện, yêu cầu TAND TP hủy quyết định của ĐHĐCĐBT.
Ngày 24.12.2014 và 19.1.2015, TAND TP đã 2 lần tống đạt hợp lệ đại diện nguyên đơn tham dự phiên họp nhưng nguyên đơn vắng mặt, khiến các phiên họp không thể diễn ra, nên đã chính thức ban hành quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự nói trên. Quyết định này là cơ sở pháp lý để UBND TP.HCM ra quyết định công nhận HĐQT đã được 70% cổ đông Trường ĐHHS thống nhất bầu ra tại ĐHĐCĐBT vào ngày 2.8.2014.

30/01/2015 | H. Ánh
91

Ngày 29.1, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có 2 văn bản gửi hội đồng quản trị (HĐQT) và một số cổ đông Trường ĐH Hoa Sen thông báo kết luận buổi làm việc ngày 26.1 của Sở này với đại diện hai bên.
Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định nhà trường muốn hoạt động theo cơ chế trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận theo Điều lệ trường ĐH mới cần phải làm hồ sơ để Bộ GD-ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. Do đó, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các thành viên HĐQT Trường ĐH Hoa Sen cần tổ chức và hoạt động theo quy định của các văn bản pháp luật hiện hành (nghĩa là chưa được phép hoạt động không vì lợi nhuận - PV).

31/01/2015 - 08:04 | Minh Giang
92

TT - Sáng nay (31-1), Trường ĐH Hoa Sen lần đầu tiên tổ chức đại hội toàn trường.
Khoảng 380 người bao gồm các thành viên góp vốn, cán bộ quản lý, giảng viên và nghiên cứu viên của trường tham dự.

31/01/2015 | LÊ HUYỀN
93

Sáng nay, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức đại hội toàn trường để tổng kết năm học 2014, góp ý sửa đổi quy chế hoạt động, quy chế tài chính của trường.
Đại hội được tổ chức theo quyết định 70/2014 (Điều lệ trường đại học) do Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 30.1.2015. Chủ trì đại hội là bà Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng, ông Trần Văn Tạo - chủ tịch hội đồng quản trị và ông Trần Trung Liệt - Ban kiểm soát.
Ngay mở đầu đại hội xảy ra tình trạng náo loạn do tranh cãi về tính pháp lý giữa các cổ đông và ban tổ chức.

31/01/2015 | Thế Phú
94

(GDVN) - Do Sở Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được văn bản báo cáo của HĐQT thể hiện sự thống nhất về tỷ lệ góp vốn của HĐQT, các cổ đông nên chưa thể trình phê duyệt.
Ngày 29/1/2015, ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ký văn bản số 297/GDĐT-TC gửi ông Nguyễn Trung Đức – thành viên HĐQT trường ĐH Hoa Sen để thông báo một số diễn biến mới nhất xảy ra tại trường ĐH Hoa Sen.
Theo đó, sau khi làm việc với đại diện HĐQT và một số cổ đông của trường Hoa Sen hôm 26/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã đưa ra một số kết luận như sau: HĐQT và các cổ đông vẫn chưa thống nhất tỷ lệ góp vốn của từng cổ đông, cũng như vốn của trường.

12/01/2015 | Đăng Nguyên
95

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, hội đồng trường được đề cập từ luật Giáo dục năm 2005.

Tuy nhiên vì chưa được trao thực quyền rõ ràng, đến năm 2010, trong 440 trường ĐH, CĐ lúc đó, chưa tới 10 trường có hội đồng trường.

13/01/2015 | NGUYỄN ANH THI
96

Thiết nghĩ, các nhà quản lý cần có những quy định pháp luật chặt chẽ để đảm bảo đạo đức, công bằng xã hội trong công tác từ thiện.
38,5 triệu đồng và cán cân đạo đức

30/01/2015 | Danielle Douglas-Gabriel
97

No state has cut its higher education funding more since the recession than Arizona, which slashed per-student spending by 48 percent since 2008, from $6,387 per student to $3,305 per student, according to the Center on Budget and Policy Priorities, a think tank. All but two states in the country — Alaska and North Dakota — are spending less per student than they did before the downturn. In Virginia, funding has been cut by nearly 25 percent; in Maryland, by 12 percent; and in the District, 5.4 percent. Tuition at public universities, meanwhile, has risen. The cost of Arizona’s four-year public colleges has increased more than 80 percent, to $10,065 from $5,572.

JAN. 28, 2015 | TAMAR LEWIN
98

Some things do not change: Harvard’s $36 billion endowment is still the largest of any university, according to the 2014 NACUBO-Commonfund Study of Endowments. The University of Texas System endowment, at $25 billion, was in second place, edging last year’s No. 2, Yale, at $24 billion.

10/01/2015 | Peter Carty
99

Centre for Policy Studies says majority of big charities' incomes come from the UK government
- The report, Transparency Begins At Home, from the centre-right thinktank Centre for Policy Studies (CPS), reveals that almost 25% of the income of the 50 largest charities, or more than £3bn, comes from the state.
- The report states that this income consists of "grants and fees", rather money from tax breaks charities are entitled to.

18/01/2015 | Paul Kiel, ProPublica
100

Nonprofit hospitals get big tax breaks for providing care for patients who can’t afford it. Under new IRS rules these hospitals must take extra steps to inform poor patients they may qualify for financial assistance.

JAN. 4, 2015 | MOTOKO RICH
101

Unlike so much of education in this country, teaching at home is broadly unregulated. Along with steady growth in home schooling has come a spirited debate and lobbying war over how much oversight such education requires.
Eleven states do not require families to register with any school district or state agency that they are teaching their children at home, according to the Coalition for Responsible Home Education, a nonprofit group that is pushing for more accountability in home schooling. Fourteen states do not specify any subjects that families must teach, and only nine states require that parents have at least a high school diploma or equivalent in order to teach their children. In half the states, children who are taught at home never have to take a standardized test or be subject to any sort of formal outside assessment.

JAN. 29, 2015 | WINNIE HU andJONAH BROMWICH
102

Mr. Stanton created a fund-raising campaign for Mott Hall Bridges on a crowdfunding site, Indiegogo Life, with the aim of raising $100,000. Within days, it had raised enough to pay for 10 years of trips to Harvard, and the money was still pouring in. It was a heady experience for a school that has little money for extras; its parent association raises only a few hundred dollars a year, compared with the hundreds of thousands of dollars raised for schools in wealthier neighborhoods.

05 January 2015 | Dean Baker, Truthout | Op-Ed
103

The University of Michigan is a tax exempt institution. This means that people who make contributions to the University get to deduct these contributions from their taxable income. Since most of the money the university gets comes from people in the highest tax bracket, the government is effectively paying 40 cents of each dollar that these people contribute to the university in the form of lower taxes. If all of Coach Harbaugh’s $7 million salary was covered by donations from high income individuals, the government would effectively be subsidizing his pay to the tune of $2.8 million.

30/01/2015 | Chris Isidore @CNNMoney :
104

The NFL (National Football League) is the most profitable pro sports league in the U.S., raking in an estimated $1 billion in profits on $10.5 billion in revenue last season, figures that are sure to increasethis year.
Those massive profits are made possible in part by the billions of taxpayer dollars that local governments spend on teams, coupled with tax breaks worth hundreds of millions for the teams, the league, their sponsors and fans.

27/01/2015 | Anne Elizabeth Moore,
105

Today, despite Mam's continued vagaries, insinuations, mischaracterizations and outright lies, her career as spokesperson for the American Rescue Industry seems poised for a full recovery. Many may balk at the idea that her falsehoods will still generate millions, hundreds of millions or even billions of dollars in donations toward murky ends. Some will write it off as Standard International Aid Procedure.
Others, however, know that in the world of anti-trafficking organizations, money and lies are deeply - perhaps inextricably - tied. The false claims, forwarded as fact, are big. So is the money that's spent and received in the service of those claims - more than half a billion dollars in 2014. That we know of.

05/01/2015 | Hồng Hạnh
106

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh được giảm bài thi, giảm ngày thi, giảm chi phí đi lại, không phải nộp lệ phí thi tốt nghiệp… nhưng lại tăng cụm thi. Vậy, kỳ thi này sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tỷ đồng tiền ngân sách?

07/01/2015 | Vĩnh Hà
107

TT - Khảo sát sơ bộ của một số trường THPT ở TP.HCM và TP Cần Thơ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 cho thấy môn vật lý và hóa học được nhiều học sinh lựa chọn để thi tốt nghiệp.

05/01/2015 | Hồng Hạnh
108

Về mức điểm cộng khuyến khích trong thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được cộng mức cao nhất là 8,0 điểm.

05/01/2015 | Thanh Niên
109

Song song với các buổi tư vấn đã khởi động tại TP.HCM, Báo Thanh Niên đang dồn sức chuẩn bị cho buổi khai mạc chính thức chương trình Tư vấn mùa thi 2015 dự kiến diễn ra ngày 17.1 tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM).

05/01/2015 | Hà Minh
110

Đại diện các trường dự kiến phụ trách tổ chức cụm thi cho rằng dự thảo quy chế kỳ thi THTP quốc gia 2015 có một số mâu thuẫn. Sự chưa rõ trong việc ai quản lý hồ sơ đăng ký thi sẽ gây khó khăn cho cụm thi và có thể khiến thí sinh gặp phiền phức.
Mới đây, ĐH Quốc gia TPHCM đã làm việc với các trường, đơn vị thành viên để bàn về công tác chuẩn bị tổ chức cụm thi và góp ý cho dự thảo quy chế. Về mặt kỹ thuật, các trường cho rằng sẽ khá rối vì chính trong nội dung dự thảo được công bố có nhiều điểm “vênh nhau”.

12/01/2015 | Trần Huỳnh
111

TT - Ông Dương Đình Đông - hiệu trưởng Trường THPT Ninh Hải (Ninh Thuận) - cho biết hiện hầu hết giáo viên rất mơ hồ về đề thi nên khó ôn tập tốt cho học sinh.

18/01/2015 | Đăng Nguyên - Hà Ánh
112

Không có cách nào trả lời hết thắc mắc, câu hỏi của học sinh, phụ huynh, khán giả truyền hình (VTV9 Đài truyền hình VN) ngay trong buổi khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng 17.1 tại Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM.

06/01/2015 | Tư Vấn Tuyển Sinh
113

Để xét tốt nghiệp thì xét trung bình điểm 4 môn hay 5 môn đã thi? Chứng chỉ nào được miễn thi ngoại ngữ? ở Quảng Bình, có được dự thi ở cụm thi TP.HCM ? Có được bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp? Nội dung đề thi tuyển sinh đại học có khác gì so với cấu trúc chung của các năm qua?

Một Thế Giới - 02-01-2015 | Mỹ Quyên (Thanh Niên)
114

Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài chính - Hải quan, chia sẻ: “Trước đây Bộ không giới hạn số đợt xét tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế hiếm có trường nào xét tuyển đến lần thứ 4, cùng lắm là 3 đợt. Năm nay giới hạn thành 4 đợt cũng không vấn đề gì. Cái quan trọng là mỗi đợt lại có đến 4 nguyện vọng. Như vậy là, cánh cửa ĐH ngày càng mở rộng đối với thí sinh, đồng nghĩa với việc các trường CĐ, trung cấp ngày càng khó khăn hơn”.

06/01/2015 | MINH GIẢNG - NGỌC HÀ
115

TT - Không chỉ các địa phương mà ngay tại hai trung tâm đào tạo lớn của cả nước là TP.HCM và Hà Nội, nhiều trường nghề, trường trung cấp cũng gặp rất nhiều khó khăn.

24/01/2015 | Nguyễn Thùy
116

Một trong những nguyên nhân khiến cho càng ngày việc tuyển sinh tại các trường nghề càng khó là có quá nhiều trường nghề. Mặc dù tồn tại theo kiểu “lóp ngóp”, cầm chừng nhưng mỗi năm, tỉnh Thanh Hóa vẫn phải rót hàng chục tỉ đồng để “nuôi” các trường này.

02/01/2015 | Mỹ Quyên
117

Dự thảo quy chế xét tuyển ĐH, CĐ với một số điểm thay đổi về nguyện vọng và thời gian xét tuyển khiến các trường CĐ lo ngại tình hình tuyển sinh sẽ còn tệ hơn các năm trước.

08/01/2015 | Hà Minh
118

Không tuyển sinh được, không liên lạc được với Hội đồng quản trị trường nên hiệu trưởng của trường đã nộp đơn lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM để xin không làm hiệu trưởng và giải thể trường. Đó là chuyện hi hữu tại trường Trung cấp nghề Hoàn Cầu.

08/01/2015 | Ngọc Hà
119

TT - Hệ thống giáo dục nghề nghiệp cứ loay hoay, không thể gỡ hết khó khăn cho mình,chưa phát triển tương xứng với nhu cầu nhân lực thực tế, vì sao?

30/12/2014 | Trung Tân
120

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định hủy kết quả, tổ chức thi lại môn tiếng Anh học kỳ I lớp 12 năm học 2014-2015 cho khoảng 25.000 học sinh do đề thi bị lộ.
Chiều 30-12, ông Trương Thức - chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk - xác nhận thông tin trên. Theo đó, ngày mai (31-12), 54 trường THPT trên toàn tỉnh sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 thi lại môn tiếng Anh học kỳ I.

08/01/2015 | Nguyễn Loan
121

Mặc dù đã hoàn thành khóa học theo diện đào tạo cử tuyển, nhưng nhiều sinh viên ĐH Y dược TP HCM vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp do Sở Y tế yêu cầu giao bằng lại cho Sở.

08/01/2015 | LÊ HUYỀN
122

Nhiều sinh viên được Sở Y tế Đồng Nai cử đi học tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, theo lịch ngày 30/11/2014 họ tốt nghiệp, đến ngày 30/12/2014 được nhận bằng tốt nghiệp, nhưng khi đến trường không được trường cấp bằng do địa phương có công văn xin nhận bằng thay.

19/01/2015 | HẠ ANH
123

Nguy cơ tụt hậu và thế yếu cạnh tranh của nguồn nhân lực khi Việt Nam tham gia các cộng đồng khu vực và thế giới lại một lần nữa được đặt ra tại hội thảo tìm động lực cho tăng tưởng kinh tế năm 2015 vừa diễn ra ngày 16/1 tại Hà Nội.

07/01/2015 | NGÂN ANH
124

Các trường đại học công khai những con số khá lạc quan về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm.
Theo Quy chế thực hiện 3 công khai mà Bộ GD-ĐT triển khai từ năm 2009, các trường ĐH, CĐ phải công bố trước xã hội về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường một năm.

05/01/2015 | T.Nguyễn - M.Quyên - H.Ánh - Đ.Nguyên
125

Nghịch lý đang diễn ra trong ngành giáo dục: trong khi cả nước đang thừa hàng chục ngàn giáo viên, hàng loạt giáo sinh ra trường không tìm được việc làm phù hợp, nhiều sở GD-ĐT không có nhu cầu tuyển dụng giáo viên trong một thời gian dài, thì nhiều nơi vẫn không thực hiện đủ - đúng tỷ lệ giáo viên theo quy định.

Một Thế Giới - 06-01-2015 | T.Nguyễn – H.Ánh – Đ.Nguyên – M.Quyên / Thanh niên
126

Hiện nay, cả nước có tới 144 trường có ngành sư phạm, 13 trường chuyên đào tạo ngành sư phạm. Thực tế cho thấy hầu như các tỉnh, thành phố trong cả nước đều có trường đào tạo giáo viên (GV) từ bậc tiểu học đến bậc THCS. Những năm gần đây, các trường này không ngừng mở rộng, phát triển cả về quy mô, số lượng đến hình thức đào tạo, số sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhu cầu làm việc trong ngành ngày một đông thêm. Thế nhưng, ở hầu hết các địa phương, các trường trung học bậc phổ thông đều đang trong tình trạng bão hòa, thậm chí dư thừa GV.

06/01/2015 | T.Nguyễn - H.Ánh - Đ.Nguyên - M.Quyên
127

Bộ GD-ĐT đang thực hiện giảm chỉ tiêu đào tạo khối ngành sư phạm nhằm ngăn chặn tình trạng thừa giáo viên nhưng xem ra chỉ là giải pháp tạm thời.

02/01/2015 | Nguyễn Hà
128

Tốt nghiệp đại học, sau nhiều năm tìm việc không thành, không ít bạn trẻ đã quay lại học nghề. Hiểu nghề, biết nắm bắt nhu cầu thị trường, không ít học viên đã có mức thu nhập cao lại không tốn quá nhiều thời gian, chi phí đào tạo.

14/01/2015 | Tuệ Nguyễn
129

Hiện rất nhiều cơ sở có ngành đào tạo như nhau hoặc na ná nhau, trong khi nhu cầu thực tế không cần nhiều, chẳng hạn các ngành: công nghệ thông tin, kế toán, tài chính, ngân hàng...

23/01/2015 | Thanh Đức
130

Từ năm 2009 - 2012, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đầu tư xây dựng 95/109 trạm y tế (TYT) xã đạt chuẩn quốc gia, với tổng kinh phí trên 300 tỉ đồng. Trong đó, một tổ chức nước ngoài hỗ trợ hơn 125 tỉ đồng.

23/01/2015 | Phạm Thu Nga
131

(GDVN) - Theo đánh giá chung, năm 2014, nguồn lao động, chất lượng nhân lực làm việc trong nước và xuất khẩu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra của các doanh nghiệp.

03/01/2015 | Đình Phú - Mai Vọng - Lam Ngọc
132

Nhằm thu hút nhân tài tạo đột phá trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kể từ năm nay TP.HCM dùng ngân sách trả lương lên đến 150 triệu đồng/tháng cho các chuyên gia đầu ngành.
Theo quyết định của UBND TP.HCM, 4 đơn vị là Khu công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao, Viện Khoa học - công nghệ tính toán, Trung tâm công nghệ sinh học được thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học công nghệ (KHCN) vào làm việc, bắt đầu từ năm 2015.

07/01/2015 | Tuệ Nguyễn
133

Giáo viên đang rất thừa nhưng nghịch lý là trong nhiều trường hợp, nhà trường không thể tuyển dụng giáo viên mới thay người vừa nghỉ hưu do những quy định về biên chế.

16/01/2015 | Hồng Hạnh
134

Các trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, muốn thi tuyển công chức phải tốt nghiệp thủ khoa đại học, tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; Có bằng Tiến sỹ tuổi đời dưới 35 tuổi; Có bằng Thạc sỹ hoặc bằng tốt nghiệp đại học công lập, hệ chính quy loại giỏi, tuổi đời dưới 30 tuổi…

16/01/2015 | Văn Chung
135

PGS trẻ nhất năm 2014 Từ Trung Kiên chia sẻ mức lương của ông hiện chỉ bằng một nửa so với nhiều sinh viên đã tốt nghiệp ngành chăn nuôi ra trường. Bản thân ông cũng phải làm thêm các công việc để có thêm thu nhập. Nhưng ông khẳng định chưa bao giờ mình nhận phong bì của người học.

12/01/2015 | THEO MOTTHEGIOI
136

Phi công Vietnam Airlines đang có thu nhập 200 triệu đồng/tháng - Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh đã nói "huỵch toẹt" mức thu nhập của phi công trong tổng công ty, trước làn sóng đòi ra đi của nhiều phi công muốn sang làm việc tại một hãng hàng không khác.
“Hiện thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động ở các lĩnh vực khác ở Việt Nam.
Ở Vietnam Airlines, lương của chủ tịch HĐTV Phạm Viết Thanh và lương của tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh đang hưởng mức lương xê xích 45 - 50 triệu đồng. Mỗi năm tùy theo hiệu quả kinh doanh, người làm việc cho Vietnam Airlines được hưởng từ 15 – 18 tháng lương.

05/01/2015 | Phạm Anh
137

Không chỉ ngành kinh tế, xã hội mà cả sinh viên kỹ thuật cũng chung cảnh thất nghiệp.
Theo thống kê của Bộ LĐ- TB&XH, tính tới quý III-2014, cả nước có 174.000 người có trình độ đại học (ĐH) và trên ĐH thất nghiệp. Ngoài ra, có 750.000 lao động có trình độ ĐH đang làm các công việc có yêu cầu thấp hơn ngành nghề được đào tạo. Trước thực trạng trên, các nhà nghiên cứu giáo dục và chuyên gia việc làm cảnh báo nguy cơ nhu cầu nhân lực ĐH đã bão hòa, bằng ĐH đang mất giá.

06/01/2015 | Huy Hà - Phong Điền
138

Vẫn còn nhiều trường đại học chăm chăm vào các ngành ít tốn tiền, dễ sinh lợi, bất chấp bằng mất giá, sinh viên ra trường thất nghiệp.

01/01/2015 | Nguyễn Hà
139

Bất cứ bạn trẻ nào khi bước chân đi du học đều trăn trở chuyện về nước hay ở lại lập nghiệp nơi xa xứ. Ở hay về đều có những nỗi niềm, khát vọng riêng. Và họ, những người trẻ, đang suy nghĩ, trăn trở điều gì?

140

“Bệnh ì, lười học hỏi và quan liêu trong nghề nghiệp đã hạn chế tôi quá nhiều trong hành trình tìm việc phù hợp ở xứ người. Ở đây, cơ may hoàn toàn không mỉm cười với kẻ bất tài, lười biếng”.

16/01/2015 | Hồng Hạnh
141

Ngày 16/1, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh đã tham dự Kỳ thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường năm 2013, Bộ Công Thương tổ chức thi lại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành vào ngày 31/1/2015.

04/01/2015 | Đông Hà
142

TT - Phòng Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị tòa án hai cấp tuyên buộc phải nhận lại ông Trương Văn Nhàn - nhân viên bảo vệ - vì sa thải trái luật.

04/01/2015 | V. Toàn
143

TT - Ngày 3-1, bà Cao Thị Hiền - giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An - cho biết UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với 17 trường hợp do Trường cao đẳng Sư phạm Nghệ An tuyển dụng, hợp đồng sai quy định.
“Tất cả 17 trường hợp này do trường tự tuyển dụng không báo cáo Sở Nội vụ để sở trình, xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh theo nghị định số 29/2012 của Chính phủ và thông tư số 16/2012 của Bộ Nội vụ và quy chế của UBND tỉnh” - bà Hiền nói.

04/01/2015 | Vĩnh Khang
144

- Quyết định thay đổi cách chấm thi giáo viên ở Vĩnh Phúc được đưa ra sau khi thí sinh đã thi xong khiến nhiều ứng viên từ đỗ thành trượt. Vì sao Vĩnh Phúc lại có quyết định đột ngột ở phút chót như vậy?

07/01/2015 | K. Hoan
145

Ngày 6.1, ông Đặng Khắc Thắng, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An, cho biết trường này đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với 15 người theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc để sai sót khi tuyển dụng lao động.

05/01/2015 | Nguyễn Hùng
146

Với việc nhận được nhiều tin nhắn, đơn thư phản ánh về việc có các hiện tượng tiêu cực trước kì thi tuyển dụng viên chức giáo dục, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thay đổi kế hoạch so với trước đó để trực tiếp đứng ra tổ chức thi tuyển.
Động thái bất ngờ này tiếp tục được mở rộng khi thay đổi các cách thức lấy thí sinh trúng tuyển. Việc làm của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã khiến nhiều thí sinh bức xúc bởi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng khá nhiều.

06/01/2015 | VĂN CHUNG
147

Quyết định thay đổi cách chấm thi giáo viên ở Vĩnh Phúc được đưa ra sau khi thí sinh đã thi xong khiến nhiều ứng viên từ đỗ thành trượt. Vì sao Vĩnh Phúc lại có quyết định đột ngột ở phút chót như vậy?

06/01/2015 | Nguyễn Hùng
148

Trao đổi nhanh với báo Dân trí sáng 6/1 về câu chuyện tuyển dụng viên chức giáo viên ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Bộ sẽ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo vụ việc để làm rõ và sớm thông tin lại để dư luận được biết”.

13/01/2015 | Nguyễn Hùng
149

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, mặc dù Vĩnh Phúc đã có báo cáo thực hiện theo công văn hỏa tốc số 66 về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2014 nhưng không đạt yêu cầu. Bộ Nội vụ đã đề nghị báo cáo lại trước ngày 14/1.

13/01/2015 | Nguyễn Thùy
150

Trong khi mỗi năm có hàng trăm sinh viên ngành y ra trường chịu cảnh thất nghiệp thì tại Thanh Hóa, từ bệnh viện tỉnh đến các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế đều có nhân viên sử dụng bằng chuyên môn giả.

16/01/2015 | KIỀU CHÂU
151

Báo cáo bảng lương và thưởng của 15 vị trí nhân viên chủ chốt tại Facebook do Glassdoor thống kê lý giải tại sao mạng xã hội toàn cầu này lại là môi trường làm việc đáng mơ ước đối với rất nhiều người làm trong ngành công nghệ.

01/01/2015 | D.N. Hà
152

TTO - UBND TP.HCM vừa quyết định đặt tên tám nhạc sĩ, thi sĩ, nghệ sĩ cho tám tuyến đường trên địa bàn Q.9.
Đó là các nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn; thi sĩ Nguyễn Đình Thi, Diệp Minh Tuyền, Xuân Quỳnh, Huy Cận; nghệ sĩ Thanh Nga, Út Trà Ôn.

17/01/2015 | Ngọc Hiên
153

TT - Tiến sĩ Lê Quang Tuấn là một tác giả được đánh giá có tính nhân văn, là một trong ba công trình xuất sắc nhất được chọn trao giải.
Với công trình nghiên cứu “Hệ thống mạng xã hội chia sẻ sự hiểu biết về y tế và an toàn xây dựng”, nghiên cứu sinh tiến sĩ Lê Quang Tuấn (Đại học Chung-Ang, Seoul, Hàn Quốc) vừa nhận được giải thưởng Atlas của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan).

14/01/2015 | Ngọc Hà
154

TTO - Người trẻ nhất được công nhận chức danh giáo sư là ông Phan Thanh Sơn Nam (36 tuổi, ngành hóa học - ĐH Quốc gia TP.HCM).

12/01/2015 | HẠ ANH
155

Tối 10/1 trong thời tiết giá rét ở Hà Nội, cùng với bạn bè và những khách mời thân thiết, công ty "Vườn ươm tài năng" đã tổ chức buổi tiệc ra mắt ấm cúng. Tại đây, MC Tạ Bích Loan đã mang tới những câu hỏi bất ngờ. Còn các khách mời tham gia vào chương trình đấu giá thú vị quyên góp cho quỹ.

10/01/2015 | Nguyễn Hùng
156

“Vườn ươm tài năng” là một ý tưởng, một mong muốn được ấp ủ từ lâu của GS Ngô Bảo Châu đã được ra mắt sáng nay 10/1 tại Khu Cảng Nam Tuần Châu (Quảng Ninh). Sự ra đời của “Vườn ươm tài năng” có thể giúp cho những tài năng trẻ của đất nước được phát hiện.

05/01/2015 | Hoàng Lân
157

Là nhân vật “hot” mùa tuyển sinh năm 2012 vì bức tâm thư gửi cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về lỗi sai trong đề thi môn tiếng Anh, Nguyễn Trung Dũng - cựu SV Học viện Ngoại giao hiện tại đã là DHS tại Kazakhstan…

JAN. 2, 2015 | VIKAS BAJAJ
158

The Legion of Honor, which was created by Napoleon Bonaparte, has a history of controversy. Several notable French citizens, including Claude Monet, Simone de Beauvoir and Jean-Paul Sartre, have rejected it for various reasons, including not wanting to be linked to the government of the day. Mr. Sartre also refused the Nobel Prize for Literature. And there is a tradition of Britons like the singer David Bowie rejecting royal honors.
It is not hard to see why the French government would want to honor Mr. Piketty. His nearly 700-page book, first published in France in 2013, became a sensation in the world of economics and politics. Leading economists like Joseph Stiglitz and Paul Krugman have heaped praise on the book, which spent 22 weeks on The Times’s hardcover best-seller list. It documented how countries around the world have increasingly become unequal, with wealth concentrated among a tiny elite at the top. In the book, Mr. Piketty also proposes a global wealth tax to address inequality.

06/01/2015 | ADAM FRANK
159

Until relatively recently, most folks wouldn't come across Turing's name unless they had a certain kind of computational orientation. "Turing" doesn't ring the same bells as Einstein, Newton, Darwin or even Heisenberg, Watson and Crick. But, without doubt, Alan Turing should be on their list of science giants.

FEBRUARY 2, 2015 | Alec Wilkinson
160

The problem that Zhang chose, in 2010, is from number theory, a branch of pure mathematics. Pure mathematics, as opposed to applied mathematics, is done with no practical purposes in mind. It is as close to art and philosophy as it is to engineering. “My result is useless for industry,” Zhang said. The British mathematician G. H. Hardy wrote in 1940 that mathematics is, of “all the arts and sciences, the most austere and the most remote.” Bertrand Russell called it a refuge from “the dreary exile of the actual world.” Hardy believed emphatically in the precise aesthetics of math. A mathematical proof, such as Zhang produced, “should resemble a simple and clear-cut constellation,” he wrote, “not a scattered cluster in the Milky Way.” Edward Frenkel, a math professor at the University of California, Berkeley, says Zhang’s proof has “a renaissance beauty,” meaning that though it is deeply complex, its outlines are easily apprehended. The pursuit of beauty in pure mathematics is a tenet. Last year, neuroscientists in Great Britain discovered that the same part of the brain that is activated by art and music was activated in the brains of mathematicians when they looked at math they regarded as beautiful.

JAN. 17, 2015 | Frank Bruni
161

In his application he argued that getting a pardon could be an inspiration to people trying to turn their lives around and hoping for forgiveness. But to the less advantaged of them, it would be the opposite: a confirmation that being white, rich and famous earns you special treatment.
(* The illustration that comes with this piece is priceless. Ed.)

06/01/2015
162

With 39 percent of Denmark's electricity use covered by wind power in 2014, the climate minister says the nation is well on its way to hitting its 2020 goals.

Chén trà thứ 2
23/01/2015 | Kalynh Ngô/Người Việt
1

LIVERMORE, California (NV) - Hơn 70 học viên phi công sang Mỹ du học tại trường Ahart Aviation Services ở Livermore, miền Bắc California, đang bị "bơ vơ" từ Tháng Chín, 2014, sau khi trung tâm này bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đình chỉ hoạt động, theo nhiều nguồn tin báo chí trong nước.
Ban đầu, có tổng cộng 79 học viên, trong đó có 21 người do hãng hàng không VietJet Air gửi sang, còn lại là học viên tự do. Mỗi người phải đóng trọn gói một lần $80,000 khi ghi danh khóa học của trường Ahart. Số tiền này được "trả" cho ông Nguyễn Ðức Minh, người tự giới thiệu là sáng lập viên của trung tâm Ahart. Tất cả hồ sơ nhập học đều có chữ ký của người này.

23-01-2015 | Một Thế Giới
2

Hơn 70 học viên Việt Nam học tập tại Trung tâm huấn luyện phi công Ahart (California, Mỹ) đang lâm cảnh "đi cũng dở, ở không xong" sau khi Trung tâm này bị Cục Hàng không Liên bang Mỹ đình chỉ hoạt động.
Cục Hàng không VN cho biết, cơ quan này đã liên hệ với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và được biết Giấy chứng nhận tổ chức huấn luyện của Ahart đã bị chấm dứt hiệu lực từ 6.7.2013 do không báo cáo thay đổi về cơ sở vật chất căn cứ nên từ đó Ahart không được phép thực hiện đào tạo phi công.

RFA 22.01.2015
3

Thỏa thuận trở nên hai thành phố kết nghĩa được đúc kết hôm thứ ba vừa qua dù trước đó có nhiều tranh cãi trong cộng đồng về việc này.
Thị trưởng thành phố Riverside, ông William Baily, cho rằng cả hai thành phố có điểm chung là trong quá khứ chuyên về nông nghiệp nhưng nay là nơi có những đại học. Quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố sẽ là cơ hội mới để trao đổi văn hóa, giáo dục và kinh tế.
Chủ tịch Lê Hùng Dũng của thành phố Cần Thơ dẫn đầu phái đoàn 18 người sang tham dự lễ ký với thành phố Riverside hôm thứ ba vừa qua. Nhân dịp này ông Lê Hùng Dũng phát biểu rằng quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Cần Thơ và Riverside là cơ hội cho đôi bên hiểu nhau hơn và cùng trao đổi về giáo dục.

23/01/2015 | Linh Nguyễn/Người Việt
4

RIVERSIDE, California (NV) - Một số vị dân cử vừa lên tiếng phản đối thành phố Riverside, miền Nam California, kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, Việt Nam, sau khi biết được tin này.
Trong kháng thư, đề ngày 22 Tháng Giêng, gởi ông thị trưởng Riverside, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Ðịa Hạt 34) và cựu Nghị Viên Andrew Ðỗ (Garden Grove) cùng bày tỏ "sự quan ngại sâu xa với quyết định của thành phố Riverside và khẩn thiết kêu gọi thành phố Riverside cứu xét và hủy bỏ quyết định này.
Tại Westminster, Thị Trưởng Trí Tạ nói: "Tôi và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras lập tức hôm nay cho vào nghị trình họp của Hội Ðồng Thành Phố tối Thứ Tư tuần tới, chính thức phản đối và yêu cầu thành phố Riverside thay đổi quyết định."
Trong khi đó, Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove nhận xét: "Việc này cho thấy sự quan trọng của người Mỹ gốc Việt trong việc tham gia mọi cấp của chính quyền trong xã hội Mỹ. Tôi hy vọng chúng ta nắm thế chủ động trong việc kết nghĩa với các thành phố có nhiều người Việt Nam tị nạn yêu chuộng tự do trên toàn thế giới."
Ðây không phải là lần đầu tiên có một thành phố của Mỹ kết nghĩa với một thành phố của Việt Nam. Các thành phố Mỹ từng kết nghĩa với các địa phương Việt Nam gồm có San Francisco, Oakland, Newport Beach ở California; Pittsburgh ở Pennsylvania; Seattle ở Washington.
Hồi Tháng Tám năm ngoái, Hội Ðồng Thành Phố Irvine bỏ phiếu 3-2 hủy đề nghị kết nghĩa với thành phố Nha Trang sau khi gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt là cư dân vùng Little Saigon.

JAN. 12, 2015 | ISMAIL KHAN
5

PESHAWAR, Pakistan — The survivors of a massacre at a Pakistani school last month returned to their school on Monday, offering a grief-tinged show of defiance and apprehension.
It was the first time the Army Public School had opened since seven Taliban gunmen wentthrough its classrooms and assembly hall on Dec. 15 in a rampage of bloodshed that traumatized Pakistan. New official figures put the number of dead at 150, with at least 134 of them children.

17/01/2015 | TUOITRENEWS
6

The U.S. group Monsanto and the US.-based Room to Read has announced a cooperation program worth VND3.2 billion (roughly US$150,000) to improve education and gender equality for children of farmers in Vietnam.

AND A REPLY :
On Sunday, January 25, 2015, Paul Cox
wrote:

Mr. Craig Bruya, Board Chair
Ms. Erin Ganju, CEO
Ms. Tatjana Klein, Asia Director
Room To Read

RE: Monsanto Grant to Room to Read in Vietnam:

I understand the pressure that non-profits are under to raise funds, especially when for such an excellent cause as yours. Working as hard and successfully as you do to provide early-education opportunities to our world's youth is one of the highest callings I can think of, and you do it very well. However, none of us operate in a value-neutral environment; and it is imperative that we maintain certain minimum standards. The story I just read in Tuoi Tre News (

http://tuoitrenews.vn/society/25460/us-agencies-offer-150000-to-improve-... ) prompts me to suggest that you have allowed yours to slip a bit. I expect (hope) that you at least discussed the negatives that any grant Monsanto offers brings with it. But, whatever discussion you had on the subject, in my opinion you made the wrong decision.

…………………..
I am a board member of a non-profit charity myself. As I said at the beginning of this note, I am fully aware how difficult it is to raise funds and secure grants to further your good work. It is hard to turn down money. However, looking at your annual reports, I see that you took in more than $41,000,000 in donations in 2013. My own charity has a much smaller budget, but about 10 years ago we turned down a similar-sized grant from a tobacco company on the grounds that we did not want to be in the position of helping clean the reputation of a corporation that has contributed to the deaths of millions of people. It am not engaging in hyperbole when I put Monsanto in the same class of criminality.
@comcast.net>

JAN. 28, 2015 | JOHN NOBLE WILFORD
7

Anthropologists exploring a cave in Israel have uncovered a rare 55,000-year-old skull fossil that they say has a story to tell of a reverberating transition in human evolution, at a point when and where some early humans were moving out of Africa and apparently interbreeding with Neanderthals.

JAN. 24, 2015 | Kevin Carey
8

A couple of little-noticed legislative tweaks to a small, obscure loan repayment program — revisions made under two very different presidents — appear to have created the conditions for far-reaching changes in how a college education is bought and paid for. The result may make it much easier for students to get out from under their debts.

21/01/2015 | Thiên Bình
9

Đã có du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" khi bị bỏ rơi nơi xứ người. Một số trung tâm gắn mác "tư vấn du học", vì mục tiêu lợi nhuận đã không quản các chiêu thức tìm mọi cách tuyển sinh.

21/01/2015 | Tuệ Nguyễn
10

(TNO) Đại sứ quán Nhật Bản vừa có văn bản cảnh báo về những thông tin sai lệch mà các công ty tư vấn du học thường quảng cáo nhằm thu hút học sinh Việt Nam du học tại nước này.

19/01/2015 | Khang Lê
11

TTO - Biết con rất thích báo Công Chúa, ngay lập tức ông bố già "ác độc" là tôi đã tìm ra chìa khóa để dạy con về việc phải lao động.

20/01/2015 | Hương Lan
12

TTO - Xung quanh bài viết "Con làm việc thì được trả công" của tác giả Khang Lê, rất nhiều bạn đọc đã có ý kiến bày tỏ quan điểm và chia sẻ câu chuyện của mình. TTO xin giới thiệu câu chuyện của bạn đọc Hương Lan.

21/01/2015 | Quang Vũ
13

TTO - Từ khi "làm thêm", tiết kiệm có tiền, các con không dám xài tiền của mình, kể cả việc mua quà bánh.

15/01/2015 | TR.ĐĂNG - X.NGUYÊN
14

TT - Đây là chi nhánh thứ 2 của trung tâm sau khi đã mở tại Hà Nội (ngày 12-1) và dự kiến sẽ mở chi nhánh tại TP.HCM.

09/01/2015 | Doãn Công
15

Ngày 9/1, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld (KinderWorld Education Group, thành lập vào năm 1986, có trụ sở chính tại Singapore) vừa có đề xuất xây dựng 2 dự án giáo dục lớn tại tỉnh Bình Định.

17/01/2015 | Thế Kha
16

Việc Bộ Tư pháp đề xuất bổ sung mức phạt rất nặng khi báo chí thông tin sai về lĩnh vực thống kê, thị trường, giá cả hàng hóa,... đã tạo ra những phản ứng, ý kiến không đồng tình trong giới báo chí cũng như cơ quan quản lý báo chí.

17/01/2015 | Phương Nhung
17

Ngày 16/1, tại trụ sở báo Tiền Phong, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị sơ kết và ký kết hợp đồng đặt hàng xuất bản báo, tạp chí thực hiện Quyết định 2472/QĐ-TTg. Báo Khuyến học & Dân trí tiếp tục phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số trong năm mới.

14/01/2015 | NGUYỄN TUYẾT
18

Dù khá ấn tượng với khu chung cư giá rẻ, đẹp nhất Hà Nội song nhiều sinh viên vẫn băn khoăn lo lắng và đang cân nhắc xem có nên thuê ở trong khu chung cư này hay không.

26/01/2015 | Nguyễn Nga
19

Khu nhà ở cho sinh viên (KTX) Pháp Vân- Tứ Hiệp là 1 trong 2 công trình nhà ở cho sinh viên hiện đại bậc nhất Hà Nội bắt đầu được đưa vào sử dụng ngày 25/1. Giá rẻ, cơ sở vật chất khang trang nhưng tới nay, số đơn đăng ký chỉ đạt chưa đầy 1/10 chỗ ở.

17/01/2015 | YẾN CHI
20

Hôm 8-1, người đàn ông làm nghề tự do 35 tuổi đã nhận tội tại tòa án Singapore về việc cung cấp thông tin sai lệch cho hiệu trưởng nhà trường con mình học. Một tội danh khác về việc khai man với cảnh sát sẽ được đưa vào xem xét trong quá trình tuyên án vào ngày 3-2 tới. Theo luật pháp Singapore, tội khai man trước công chức có khung hình phạt cao nhất là 1 năm tù và nộp phạt 5.000 đô la Singapore.

20/01/2015 | Theo NLĐ
21

Năm hết Tết đến, trong khi các sở, ngành râm ran công bố mức thưởng Tết, lương tháng 13 thì nhiều thầy cô giáo chỉ biết ngậm ngùi vì chưa bao giờ có được khoản này.
Hơn 10 năm nay, thầy giáo Lê Quang Châu (Trường Tiểu học xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) ở lại trường, không về ăn Tết với gia đình dù nhà chỉ cách đó khoảng 40 km.

24/01/2015 | N.T.
22

Thưởng Tết giáo viên vài trăm nghìn, gói mỳ chính, chai dầu ăn, thậm chí là không có thưởng năm nào - khiến người làm nghề chạnh lòng.

24/01/2015 | Nguyễn Hành
23

"Ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp hiện có 23.000 biên chế. Nếu tính thưởng mỗi biên chế 500.000 đồng thôi thì tỉnh phải chi số tiền không nhỏ. Dù không thưởng Tết nhưng các trường vẫn có quà Tết cho giáo viên. Ông Trần Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết.

18/01/2015 | Đ. Vinh
24

TT - Tập thể giáo viên Trường THCS Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang) phản ảnh đến nay họ chưa nhận được lương của hai tháng 11 và 12-2014.
Đồng thời vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho giáo viên ở xã đặc biệt khó khăn của năm 2012 và sáu tháng của năm 2014.

16/01/2015 | Thanh Tú
25

TT - Nhiều giáo viên thuộc các xã biên giới của huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) như Trường tiểu học - THCS Thống Nhất (xã Bình Phú), Tiểu học Phước Tuyên và THCS Thông Bình (xã Thông Bình) bức xúc cho biết đến giữa tháng 1-2015 nhưng họ chưa được nhận lương của tháng 12-2014.

26 tháng 01 năm 2015 | Lê Kiến
26

TP - Với giáo viên vùng cao, thưởng Tết có khi chỉ là những gói hạt dưa, hộp bánh, chai dầu ăn… từ nguồn tiết kiệm do trường đã chi tiêu dè sẻn!

10/01/2015 | Bạch Dương
27

Đến Trường THCS Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), nhiều người không khỏi lấy làm ái ngại khi chứng kiến nơi ở của nhiều giáo viên trường này vừa chật chội, vừa thiếu thốn đủ thứ.

28/01/2015 | LÊ ANH
28

Mỗi năm các trường trên địa bàn TP.Thanh Hóa phải đón tới gần chục tổ chức, cá nhân kêu gọi ủng hộ từ thiện. Điều này khiến không chỉ học sinh mà giáo viên cũng ngán ngẩm.

22/01/15 | Phương Thảo
29

(GDVN) - Người nhận và người trao phong bì trong một hoàn cảnh nào đó đều thấy mình ngại ngùng, ngại không phải mình làm điều gì xấu mà ngại ở ngay "món quà" giấy này.

24/01/15 | Xuân Trung
30

(GDVN) - "Nếu vì hàm ơn, vì sự giúp đỡ mang tính dạy dỗ mà được phong bì thì nghe xót quá. Nhưng nếu nói rằng quý trọng thầy cô để gửi phong bì thì đau quá".