"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Chào quí bạn đọc,

Thế mà đã sang tháng 5 rồi; quay đi quay lại đã vào mùa tuyển sinh, rồi tha hồ mà thi cử.  Tội nghiệp cho các em lớp 12, vui vì đã trở thành “cô Tú, cậu Tú” thì it mà xốn xang tìm trường, chọn ngành học, và lo đủ mọi thứ thủ tục thì tràn lan.  Nhưng đa số vẫn là lo tìm được công việc gì để đỡ phải dựa vào bố mẹ.  Và vẫn còn nhiều bạn dại dột tính chuyện lập gia đình ở tuổi này.

Kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm cũng vừa kết thúc, khán đài trên đường Lê Duẩn đang được hạ xuống, trả lại những con đường quanh nhà thờ Đức Bà cho giao thông, sau hơn một tháng gây phức tạp cho cư dân Quận 1.   Dư âm của lễ kỷ niệm 40 năm vẫn còn sót lại qua các bích chương, biểu ngữ, và đèn đóm ở những đại lộ lớn.  Nhưng có vẻ như người dân Sài Gòn không còn mấy quan tâm; những ai có phương tiện thì đã về quê hay đi du lịch; những ai còn vật lộn với cuộc sống thì những ngày nghỉ vẫn là “một ngày như mọi ngày…”  Ngay cả những người tò mò muốn đi xem duyệt binh cũng không được đến gần, đành phải xem qua truyền hình trực tiếp.   

Chúng tôi chỉ tiếc là lại mất một cơ hội để thực sự hòa hợp, hòa giải dân tộc vào dịp này.

TRỒNG NGỪƠI 

Vũ-Đức Vượng

Cái giá cho một chiến lược sai lầm

Hôm 17/3/2015, người dân Do Thái đi bầu ĐBQH (Knesset), và theo thể chế Parlimentary, họ bầu chính phủ mới luôn. Cuộc bầu cử lần này được coi là một tranh chấp lịch sử giữa các phe phái trong nước Israel (Do Thái). Lý do không những vì các liên minh mới trong chính trường Israel hay các chiêu thức vận động ngoài luồng của ứng cử viên dẫn đầu là đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hay ngay cả kết quả ngoạn mục và bất ngờ của ông này vào phút chót, mà sẽ còn đánh dấu vết rạn nứt nghiêm trọng của sự hợp tác chiến lươc giữa Israel và Mỹ, cường quốc đã đỡ đầu việc tái lập nước Israel, sau gần 2.000 năm lưu lạc, ngay sau Thế chiến thứ Hai và đã liên tục bảo vệ, viện trợ cho Israel.[1]

Hai ngày trước bầu cử, các thăm dò dư luận cho thấy đối thủ chính của ông Netanyahu là ông Isaac Herzog đã bắt kịp phe bảo thủ đang nắm quyền và có triển vọng tốt là sẽ thắng cử và lập chính phủ mới.

Diễn tiến ngoạn mục này phản ánh sự tương phản giữa hai phe tranh cử cũng như trong dư luận người Do Thái, trong và ngoài nước trên ít nhất 3 phương diện. Thứ nhất, phe Zionist Union, do ông Herzog dẫn đầu, chủ yếu tranh cử về các vấn đề kinh tế như vật giá leo thang, nhà cửa đắt đỏ, hố chia cách giàu-nghèo. Phe Likud của ông Netanyahu và liên minh hầu như chỉ chú trọng về vấn đề sống còn của Israel, coi Iran và vũ khí hạt nhân là đe dọa lớn nhất, và phớt lờ các vấn đề xã hội.

Về chiến thuật, phe đối lập chủ trương bảo tồn quan hệ Mỹ-Israel là rường cột bảo vệ đất nước trong khi ông Netanyahu ra mặt phản đối chính quyền Obama khi Mỹ và 5 cường quốc khác thương thuyết với Iran để nước này tạm gác giấc mộng vũ khí hạt nhân trong thời gian dài và tái lập một sự thăng bằng nào đó cho cả vùng Trung Đông[2] .

Dĩ nhiên ông Netanyahu đã được lưỡng viện Hoa Kỳ mời sang thuyết trình với cả hai Viện, dù không tham khảo với Nhà Trắng, mục đích là để cản trở cuộc đàm phán với Iran. Tại QH Mỹ, Thủ tướng Netanyahu được hoan nghênh đón tiếp vào phiên họp liên viện tương tự như Tổng Thống Mỹ hàng năm đến QH để tường trình về tình trạng quốc gia, như hiến pháp Mỹ đã quy định.

Qua bài diễn văn ông Netanyahu đanh thép chỉ trích chính quyền Obama là ngây thơ khi 6 cường quốc tin là Iran sẽ tuân thủ những gì họ hứa. Một màn tranh cử ngoạn mục cho phe Likud vì chẳng khi nào một nước đồng minh lại mở cửa QH cho một phe đang tranh cử ở một nước khác để giúp cho phe này thắng cử[3] , và đối với dân Mỹ, một cú sốc gây chấn động cho nguyên tắc là “chính sách ngoại giao của Mỹ ngừng lại ở ven biển”, nghĩa là nước Mỹ, theo thể chế “tam quyền phân lập” chỉ có một chính sách ngoại giao do chính phủ lãnh đạo chứ cả QH và Tối Cao Pháp Viện không tham gia vào đàm phán, thương thuyết.

Nhưng ông Netanyahu và Israel cũng đã phải trả một giá rất đắt. Chính người dân Israel cũng thấy đó là một chiêu bài tranh cử của Netanyahu cũng như phe Likud đã bị Đảng Cộng Hòa ở Mỹ dùng như một công cụ trong cuộc tranh chấp với tổng thống tại vị Obama.

Và họ đã phản ứng ngược lại; họ ủng hộ phe của Isaac Herzog hơn, dẫn đến kết quả là phe này đã vượt lên từ thế “chắc thua” lên thế “chắc thắng” chỉ 2 ngày trước khi họ đi bầu. Đồng thời, sự rạn nứt trong thế đồng minh giữa hai nước thành trầm trọng hơn trong dư luận khắp nơi. Chưa kể đến liên hệ cá nhân giữa hai nguyên thủ gần như đổ vỡ, mà Obama còn là tổng thống Mỹ cho đến ngày 20/1/2017.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Barack Obama tại New York, vào 21/9/2011. Ảnh: Avi Ohayon/GPO

 

Lật ngược thế cờ vào phút chót

Trước tình thế sẽ thua trong cuộc bầu cử và sẽ không đạt được vinh dự làm Thủ Tướng với 4 nhiệm kỳ trong lịch sử Israel, cũng như sẽ “mất mặt” trước cả thế giới vì “thua” tổng thống Obama, ông Netanyahu, năm nay 65 tuổi và được coi là một chính khách lão luyện của Isarel, đã thay đổi chiến thuật.

Một ngày trước ngày bầu cử, ông tuyên bố là nếu thắng cử lần này, ông sẽ không để cho người Palestine lập một quốc gia song song, sát nách với Isarel. Đây là một thay đổi chính sách quan trọng và chiến lược của Israel, vì kể từ Hội nghị Oslo năm 1993, tất cả các chính quyền Israel đều cam kết theo đuổi chính sách “hai nước song song” – Israel và Palestine- để tương lai cùng sống chung hòa bình.

Đây là một thế cờ tuyệt vọng, tương tự như một ván “xả láng” ở sòng bài vì chính ông Netanyahu trong 3 nhiệm kỳ trước đều đã tuyên bố ủng hộ chính sách “hai quốc gia” dù các động thái của chính phủ vẫn đi ngược lại chủ trương chung.

Trong thời gian ông lãnh đạo chính quyền Israel, nước này vẫn liên tục xây cất thêm các “khu định cư” (settlements) vừa lấn đất của người Palestine, vừa vi phạm các nghị quyết của LHQ. Ngoài ra, chính ông cũng đã 3 lần xua quân vào đánh Palestine, lần cuối vào mùa hè năm 2014, và mỗi lần đều bị thế giới lên án.

Lần này tuyên bố bỏ cả chính sách có nghĩa là ông ra mặt chống lại chính sách “hai quốc gia”, không còn mập mờ nữa; đồng thời phủ nhận luôn tất cả những tuyên bố trong ba nhiệm kỳ trước là thực tâm theo đuổi hòa bình với người Palestine.

Chưa hết, ngay trưa hôm bầu cử, khi thấy các công dân Israel gốc Palestine đi bầu đông đảo – điều mà quốc gia thực sự dân chủ nào cũng mong muốn, ông Netanyahu lại thấy nguy cơ cho chiếc ghế của mình, vì đa số cử tri gốc Palestine sẽ bầu cho liên danh Ả Rập (Joint List) chứ không cho phe Likud, ông đã đăng một video lên Facebook của mình cảnh báo các cử tri gốc Do Thái và bảo thủ là người gốc Ả Rập đang được các tổ chức thiên tả đem xe buýt đưa đi bầu rầm rộ.

Thông điệp này quá rõ ràng: công dân gốc Do Thái phải đi bầu để “bảo vệ Israel là của Israel”, vừa trắng trợn kỳ thị chủng tộc đối với công dân Palestine vừa khích động các phần tử cực đoan Do Thái bằng chiêu bài họ có nguy cơ mất nước. Nhà Trắng đã phản ứng ngay cho đó là một “thông điệp nhằm chia rẽ” (divisive rhetoric).

Khó có thể hiểu nổi một chính khách dày kinh nghiệm như Netanyahu lại phải hạ mình xuống mức đó. Nhưng cũng dễ hiểu nếu nhìn từ lăng kính muốn giữ ghế Thủ tướng bằng mọi giá.

(Còn tiếp)

GS. Vũ Đức Vượng

-------

[1]  Trong bài này, cụm từ “nước Israel” để chỉ quốc gia mang tên Israel được LHQ thành lập năm 1948 và “dân Do Thái” khi nói đến dân Do Thái sinh sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Khi nói về người Do Thái sống trên đất Israel, tôi dùng “công dân Israel” để dễ phân biệt.

Tương tự, người Palestine cũng có hai loại: những người sống trong phạm vi nước Israel là công dân nước này và có quyền bầu cử; những người sống chủ yếu trong hai vùng West Bank và Gaza là công dân chính quyền Palestine (Palestine Authority).

[2]  Năm nước cùng với Mỹ thương lượng với Iran là Nga, Pháp, Đức, Anh và Trung quốc, nghĩa là cả 5 quốc gia của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và CHLB Đức.

[3]  Trường hợp này chưa khi nào xẩy ra ở Mỹ hay bất cứ nước nào khác, và Tổng Thống Obama đã từ chối không tiếp ông Netanyahu trong thời gian ông này ở Washington, với lý do chính thức là đồng minh không nên can thiệp, hay có vẻ giúp một phe, vào cuộc tranh cử sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa. Nhiều người thêm lý do nữa là TT và ThT không thân thiết với nhau lắm cũng như ông Obama nhất quyết không nhúng tay vào hành động không thể chấp nhận được của cả đảng Cộng Hòa lẫn phe Likud. Cả Phó Tổng Thống Biden cũng không tiếp ông Netanyahu lần này

Bài trên đã đăng ở VietnamNet – 7/4/2015 - Link bài

Vũ-Đức Vượng

Xem ra, thủ tướng Netanyahu đã đi quá trớn trong cuộc tranh cử hồi tháng 3, để thắng “với bất cứ giá nào” và bây giờ, cả ông và nước Israel sẽ phải đương đầu với những khó khăn, thách đố lớn hơn trước trong khi đã mất khá nhiều thiện cảm của thế giới.

Kỳ 1: Vì sao chính khách lão luyện lại "hạ mình" tới mức đó

LTS: Trong phần 2 bài viết, GS chính trị Vũ Đức Vượng sẽ phân tích các hệ lụy mà Thủ tướng Netanyahu và đảng của ông phải đối diện khi đã sử dụng nhiều “chiêu trò” để thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Mất chính nghĩa là mất tất cả

Ông Netanyahu và phe Likud thắng ngoạn mục: chiếm 30/120 ghế của Quốc Hội Israel so với 24 ghế của đối thủ chính. Hơn nửa số ghế còn lại chia cho các đảng khác, từ phía cực đoan cực hữu cho đến liên minh Ả Rập Joint List (13 ghế).

Ông Netanyahu sẽ liên kết với các đảng phe hữu và các đảng thuộc tôn giáo (Do Thái) và có đủ đa số 61 ghế để lập chính phủ mới trước ngày 7/5.  Ông sẽ là thủ tướng phục vụ lâu nhất Israel, và chứng minh, dù có bị Mỹ tẩy chay không gặp thì người Israel vẫn bầu cho ông.

Nhưng đồng thời đó cũng là thảm kịch cho những năm tháng sắp tới.

Trước hết, khi ông Netanyahu gạt giải pháp “hai quốc gia” đối với người Palestine ở Gaza và bờ tây, đồng thời khích động kỳ thị người Israel gốc Palestine thì chính quyền mới của ông sẽ phải đương đầu với những thách đố lớn hơn từ trước tới nay.  

Và, cả thế giới sẽ chú trọng vào sự đàn áp người Palestine của Israel hơn. Gần 70 năm sau họ bị chiếm đoạt tài sản và bị lưu đầy ngay trên đất nhà, người Palestine vẫn sống vất vưởng nhờ vào sự trợ giúp của LHQ và một số quốc gia Âu châu, và luôn bị xách nhiễu, hành hạ.  Israel sẽ không còn độc quyền lên án các nhóm Palestine khủng bố nữa mà sẽ phải biện minh về sự đàn áp cả dân tộc này.  

Thêm vào đó, những người chỉ trích chính sách của Israel luôn bị chụp mũ là “kỳ thị Do Thái” sẽ bớt bị tai tiếng này và sẽ lên tiếng mạnh dạn hơn khi họ chống những chính sách hay hành động của Israel.  

Cụ thể, phong trào BDS (Boycott – Divestment – Sanctions), tạm dịch là  Tẩy chay – Không đầu tư vào Israel – và Chế tài nước này đã lan sang nhiều nước Âu châu; vài năm gần đây, phong trào đã lan sang Mỹ.  

Nhiều tổ chức của các chuyên gia về giáo dục đã tẩy chay hội họp tại Israel hay trao đổi với các tổ chức tương tự của Israel; Sinh viên ở Mỹ cũng kiến nghị không đầu tư vào các công ty làm việc với Israel. Những tiếng nói này sẽ mạnh thêm cũng như sẽ đỡ bị chỉ trích hơn trước. (4)

Trong nước, công dân gốc Palestine nay có một chính nghĩa thuyết phục hơn: họ bị chính quyền Israel kỳ thị chủng tộc, không khác gì những người da đen trước đây ở Mỹ hay ở Nam Phi.  Đây cũng là thế lưỡng nan cho Israel: phải chọn là một nước dân chủ hay một nước Do Thái.  

Nếu Israel chọn “dân chủ” thì buộc lòng phải tôn trọng nhân quyền của công dân gốc Palestine, như Nam Phi và Mỹ đã tự sửa sai, và tiếng nói cũng như lá phiếu của nhóm dân này sẽ chiếm đa số trong thời gian không lâu. Thời gian là lợi điểm cho dân gốc Palestine hơn là gốc Do Thái.  Ngược lại, nếu Israel tự chọn là một “nước Do Thái”, họ sẽ phủ nhận đặc tính cốt lõi dân chủ và trở  thành một nước như Nam Phi trước đây.

 

Thắng cử với “bất cứ giá nào”

Các chiêu tranh cử của ông Netanyahu đã có nhiều hiệu quả ngược và chia rẽ cộng đồng rất nhỏ bé này.  

Trong nước Israel, cử tri chia làm hai phe gần như đồng đều ủng hộ hay chống đối Netanyahu.  Phe chống đối chú trọng vào các vấn đề kinh tế, bình đẳng trong xã hội, và chống tham nhũng trong khi phe Netanyahu hầu như chỉ chú trọng vào vấn đề quân sự, dùng khủng bố của Hamas và bom nguyên tử của Iran là hai vũ khí để tranh cử và trị nước.  

Ở Mỹ, tuy hầu hết người gốc Do Thái và các chính trị gia dù ủng hộ sự sống còn của Israel nhưng họ không chấp nhận nước Israel phải hành hạ dân Palestine và họ luôn tranh đấu cho một giải pháp hòa bình để hai nước sống chung với nhau được. Nay ông Netanyahu đã công khai bỏ chủ trương “hai quốc gia” cũng như đã ra mặt kỳ thị người gốc Palestine, họ sẽ ủng hộ chính sách của Mỹ mạnh mẽ hơn, dù có đi ngược lại với chính sách của Netanyahu. (5)

Israel còn có nguy cơ mất sự ủng hộ nhiệt thành của thế hệ trẻ gốc Do Thái.  

Thế hệ này lớn lên với các mạng xã hội, và họ chứng kiến những đàn áp của Israel trên đầu trên cổ người Palestine nhiều hơn là họ được nuôi dưỡng từ những câu chuyện gần như thần thoại của thời lập quốc Israel, và phản ứng của họ đang nghiêng về bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người bị đàn áp.  

Còn đối phương hay kẻ thù của Israel thì sao?

Trước hết, chính quyền Palestine, ngay từ năm 2014 đã xúc tiến hai việc để đối phó với Israel: xin gia nhập Liên Hiệp Quốc như một quốc gia thành viên, và xin gia nhập làm thành viên của Tòa Án Quốc Tế.  Hai động thái này cho thấy người Palestine đã không kỳ vọng gì nhiều về thương thuyết với Israel, và họ muốn dùng Liên Hiệp Quốc như một diễn đàn, cũng như công luận trên thế giới, để đối phó với Israel và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của họ.  

Trong quá khứ, Mỹ đã che chở, luôn dùng quyền phủ quyết để gạt đi những nghị quyết đưa ra điều gì bất lợi cho Israel ở LHQ. Liệu trong 2 năm cuối của Obama chắc gì Mỹ sẽ bảo vệ Israel  như xưa. Còn nếu chính quyền Palestine kiện được Israel ra Tòa quốc tế về những vi phạm nhân quyền, liệu có ngày nào đó chính ông Netanyahu cũng sẽ bị lôi ra tòa, không khác gì cựu tổng thống Pinochet của Chile trước đây, hay các lãnh tụ Khmer Rouge bên Campuchia hiện nay.

Đối thủ chính của Israel ở Trung Đông là Iran đang thương thuyết với 6 cường quốc về thỏa thuận ngăn ngừa Iran tạo được vũ khí hạt nhân.

Trường hợp 6 nước và Iran đồng ý việc kiểm soát công nghệ hạt nhân, các cường quốc sẽ nới lỏng những biện pháp chế tài hiện đang đặt trên Iran, và Iran sẽ “trở lại với cộng đồng thế giới” và sẽ trở nên mạnh hơn. Nếu họ không đạt được thỏa thuận, 5 nước kia, trừ Mỹ cũng sẽ nới lỏng các biện pháp trên vì họ muốn giao thương với Iran, nên Iran cũng sẽ tiến hơn hiện nay.  Chưa kể Iran vẫn có một cớ là họ cần tự vệ và thăng bằng cán cân quân sự ở Trung Đông. Chưa biết chừng hai nước Ai Cập và Ả Rập Saudi cũng sẽ vào cuộc tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Xem ra, thủ tướng Netanyahu đã đi quá trớn trong cuộc tranh cử hồi tháng 3, để thắng cử “với bất cứ giá nào” và bây giờ, dù thắng cử, cả ông và nước Israel sẽ phải đương đầu với những khó khăn, thách đố lớn hơn trước trong khi đã mất khá nhiều thiện cảm của thế giới nói chung và sự ủng hộ hầu như vô điều kiện của đồng minh quan trọng nhất của Israel nói riêng.

GS. Vũ Đức Vượng

(4) Năm 2005, các xã hội dân sự của người Palestine đề xuất một chiến dịch tẩy chay Israel, có tên là BDS ww.bdsmovement.net/2014/round-up-13017

(5) Nhóm K Street hay nhóm Peace Now, chẳng hạn, luôn cổ võ giải pháp hòa bình với người Palestine, chống xây dựng các vùng định cư trái phép ở West Bank, và nay đã chính thức ủng hộ lập trường, chính sách của tổng thống Obama.

Bài trên đã đăng trên VietnamNet  -  8/4/2015 - Link bài

Tớ & Cậu: LANG THANG Ở NAM DZANG

Này, các cậu đi xứ Biển Hồ về, kể chuyện bọn tớ nghe đi nào

Nhất là những gì đã làm các cậu ấn tượng ấy

Được ngay.  Ba đứa tớ chỉ đi Nam Vang thôi đấy nhé.  Để dịp khác sẽ nói về Angkor Wat

Trước hết, hủ tíu Nam Vang ở Sài Gòn ngon hơn ở Nam Vang

Lại như vịt quay Bắc Kinh ăn ở Mỹ ngon hơn ở chính Bắc Kinh

Pizza cũng thế; ăn bên Mỹ khoái hơn bên Ý

Tớ thì chưa sang Miến Điện, nhưng cũng muốn thử món “crab Rangoon” ở ngay Rangoon xem sao

Nhưng tớ thấy bên Cam Bốt cũng ăn cháo trắng với hột vịt muối và củ cải muối, chỉ khác là kèm thêm món cá kho thay vì ruốc.  Ăn cũng được lắm

Vậy thì không biết người nước ngoài, ăn quen phở ở các nước khác, lúc vào Việt Nam, họ sẽ chấm điểm phở Thìn hay phở Hòa thế nào nhỉ?

Nam Vang có Phở 24 và một lô các quán khác cũng bán phở.  Tụi này không còn bụng để thử, nhưng chắc là cũng phải khác với phở trong nước

Tớ thấy một cái hay ở Cam Bốt là xài tiền đô-la thoải mái, dù chỉ là để mua một chai nước suối (50 xu trong viện bảo tàng quốc gia)

Nói hết chuyện ăn uống, tớ thấy ở Cam Bốt dung một loại hộp chứa khăn ăn và tăm cùng với nhau.  Tiện ra phết, vì đi đâu cũng cùng một hình thức

Thế các cậu có đi thăm Toul Sleng không?

Có chứ.  Đi cả bảo tàng trong thành phố và khu “killing fields” ở ngoại ô

Tớ vẫn thấy người mình dịch “killing fields” thành “cánh đồng chết” không ổn lắm.  Nó thụ động, không nói lên được cái dã man của những hành vi giết chóc rồi chôn ngay ở đó

Tớ cũng vậy.  Có lẽ dịch thành “cánh đồng giết chóc”  hay  “cánh đồng tử hình” thì hợp hơn

Được đấy.  Đã có những “Cánh Đồng Chum”,  “Cánh Đồng Hoang” rồi “Cánh Đồng Bất Tận”, bây giờ thêm “Cánh Đồng Giết Chóc” cũng cân đối lắm

Tụi này tới “”Cánh Đồng Giết Chóc” vào buổi chiều, và trời đổ mưa, nên cái cảm giác ghê rợn và lê thê có vẻ sâu đậm hơn nữa

Đi cũng như đi hành hương ấy mà.  Câu chuyện thì bọn mình cũng đã biết cả rồi và hình ảnh, tư liệu trên internet thì không thiếu.  Nhưng phải đến tận nơi để may ra cảm nhận được chút nào cái không khí giết chóc đó, cũng như tưởng niệm những nạn nhân

Tớ lại thấy hai điều hay ở cái cánh đồng này

Cậu làm tụi tớ tò mò rồi đấy

Thứ nhất là một chuyện nhỏ thôi, nhưng nó làm tớ so sánh ngay với Việt Nam: lúc bọn tớ vừa mới đến và mua vé xong thì trời đổ mưa.  Còn đang phân vân có nên đội mưa đi xem không, kẻo đợi lâu quá nó đóng cửa mất, thì nhân viên từ bên trong lôi ra một lô dù – cái nào cũng lớn và chắc, không phải loại dù bỏ túi mình thường thấy đâu

Có tính thêm tiền không?

Không, nếu đã thuê cassette với headphone để nghe hướng dẫn ở mỗi chặng

Văn minh đấy chứ.

Chưa hết, tớ nhìn vào bảng các ngôn ngữ hướng dẫn, và thấy VN mình còn thua xa.  Ở địa danh này, họ có hướng dẫn qua cassette bằng 14 thứ tiếng, gồm các nước Đông Nam Á và Âu châu

Vậy thì Cam Bốt ăn đứt mình ở điểm này rồi.  Mỗi lần tớ dẫn sinh viên đi Củ Chi, tớ vẫn bực mình vì các bộ đội Bác Hồ biệt phái qua đây (Củ Chi là căn cứ quân sự) chỉ thích tụm năm tụm ba tán dóc với nhau chứ không chú tâm vào việc hướng dẫn du khách.  Còn ngôn ngữ thì chào thua; sau nhiều lần đi, tớ cứ phải làm hướng dẫn luôn cho tiện

Sao mình không làm audio chừng 10 ngôn ngữ thường dùng nhất đi nhỉ? Rồi phát không cho du khách, tính vào tiền vé luôn. Ô dù là chuyện đương nhiên trong mùa mưa rồi.

Một điểm nữa tớ thấy là vào thăm Toul Sleng, người dân Cam Bốt không phải trả tiền; chỉ tính tiền du khách thôi

Thế còn ấn tượng nào khác?

Tớ thì ấn tượng với cái bảo tàng văn hóa Khmer, ở ngay Nam Vang; hay đúng hơn là ấn tượng với cái nền văn hóa này.  Tên gọi đơn giản là Musee du Cambodge, khánh thành năm 1920

Các cậu có ai đi Angkor bao giờ chưa?  Nó làm người Việt mình khiêm tốn được vài bậc, không còn huyên hoang như trước khi đến nữa

Tớ vẫn nhớ câu chuyện ông Trần Quốc Vượng kể về Chùa Một Cột

He he he he  ….   Đúng đấy. Tớ mất cả ngày ở Angkor, mệt phờ râu cáo ra, mà vẫn chưa xem hết

Cái bảo tàng này cũng vậy.  Tớ mất cả buổi chiều đọc những lời giới thiệu

Tớ thì lại ngạc nhiên là dân Khmer cũng có trống đồng y như Ngọc Lũ nhà mình

Thế mới biết cái nền văn hóa Đông Nam Á này còn nhiều điều thú vị lắm mà ta chưa đào lên thôi

Thế có gì không hay về nước láng giềng này không?

Tham nhũng không thua gì mình.  Tụi này có người bạn lâu năm, lúc xưa lớn lên ở Cam Bốt đấy chứ, và làm ăn khá lớn trước khi Khmer Rouge vào.  Chàng đi tị nạn sang Mỹ, nhưng  khoảng hơn 20 năm nay, trở lại Nam Vang buôn bán, cũng thành công ra phết

Một trong những lý do tụi tớ đi giang hồ vặt như thế này là để gặp chàng này

Hắn có cái xe van Lexus và tình nguyện chở bọn này đi loanh quanh, dù đã ngoài 80 rồi.  Gân thế đó

Đi qua một bùng binh ở giữa Nam Vang, bỗng có cậu cảnh sát chặn xe lại.  Tớ tưởng bọn này vi phạm gì chăng

Hóa ra không vi phạm gì ráo trọi.  Cậu cảnh sát giao thông này lâu ngày không thấy ông bạn mình, nên vẫy lại chút chơi

Bọn này ngồi yên, không muốn lộ hàng mình là người nước ngoài, để xem CS Cam Bốt tác nghiệp ra sao

Ông bạn mình và cậu CS này chào hỏi nhau vui vẻ lắm, cứ như 2 người bạn lâu ngày không gặp nhau.  Tay bắt mặt mừng.  Bạn mình móc túi lấy ra mấy tờ đô-la, chọn tờ 10 đô nhét vào tay cậu CS.  Cả hai vui vẻ chào nhau và “see you next time!”

Tụi tớ chẳng còn cảm thấy lạ lẫm gì nữa.  Y như đang ở Sài Gòn vậy.

Tin tức trong tháng
10/12/2014 | P. Thảo
1

Điều lệ trường đại học vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành. Điều lệ này áp dụng đối với trường đại học, học viện đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ (trường đại học) thuộc các loại hình công lập, tư thục trong hệ thống đào tạo giáo dục quốc dân.

10/12/2014 | Ngọc Hà
2

TTO - Đây là một trong những điểm mới về Điều lệ trường đại học vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Đây là lần đầu tiên có một văn bản quy phạm pháp luật quy định một cách cụ thể về cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động cũng như hồ sơ, thủ tục công nhận trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận (với cả trường thành lập mới và trường ĐH tư thục chuyển sang hoạt động không vì lợi nhuận)…

28/12/2014 | Phạm Thị Ly
3

Tự chủ ĐH đã và đang là trọng tâm chính sách cần cải thiện nhằm giải phóng tiềm năng và động lực tự cải thiện của các trường. Nhưng tự chủ mà tách rời trách nhiệm giải trình thì sẽ là một thảm họa.

11/12/2014 | Ngân Anh
4

Trong điều lệ trường ĐH vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành có một điểm mới quan trọng về hoạt động của trường đại học không vì lợi nhuận.
Điều lệ đã dành mục 4 với 7 điều để quy định một cách cụ thể về cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động cũng như hồ sơ, thủ tục thành lập và công nhận trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

13/12/2014
5

Lãnh đạo nhiều trường ĐH ngoài công lập hy vọng những điểm mới mang tính táo bạo thể hiện trong Điều lệ trường ĐH vừa được ban hành sẽ tạo cơ chế thuận lợi để hệ thống trường tư phát triển.

18/12/2014 | Đăng Nguyên
6

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư Quy định về việc chuyển đổi loại hình trường ĐH dân lập sang loại hình trường ĐH tư thục, thay thế cho Thông tư số 20/2010/TT-BGDĐT năm 2010, vốn bị đánh giá có nhiều bất cập khi các trường chuyển đổi.

15/12/2014 | Đăng Nguyên
7

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ngay sau khi Điều lệ trường ĐH được ban hành, trong thời gian ngắn sắp tới, Bộ sẽ ban hành thông tư thay thế Thông tư số 20/2010/TT-BGDĐT về hướng dẫn chuyển đổi trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục.
Hiện nay, cả nước còn 15 trường ĐH dân lập chưa chuyển đổi sang trường ĐH tư thục. Mặc dù, ngay từ năm 2006, Chính phủ đã có quyết định 19 trường ĐH dân lập phải chuyển sang tư thục trước thời hạn 30.6.2007.

17/12/2014 | P. Thao
8

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo vừa ký ban hành Quy chế làm việc của Uỷ ban Quốc gia này.
Đồng thời, giải quyết công việc đúng phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm được phân công, không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan liên quan, đúng trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật, bảo đảm kịp thời, chất lượng và hiệu quả.

27/12/2014 | Hoàng Diên
9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi Khoản 6 Điều 31 Nghị định số 73/2012/NĐ-CP ngày 26/9/2012 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

31/12/2014 | Nhóm PVGD
10

TTO - Năm 2014, giáo dục cả nước có nhiều vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Cùng TTO điểm qua 10 vấn đề nổi bật, được bạn đọc quan tâm nhiều.

23/12/2014 | Hồng Hạnh
11

Trả lời phỏng vấn PV báo điện tử Dân trí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Kỳ thi THPT quốc gia sẽ góp phần giảm áp lực thi cử và giảm tốn kém cho thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW”.

21/12/2014 | Ngọc Hà
12

TT - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ góc nhìn rất khác như vậy trước nhận định phổ biến của không ít người cho rằng Việt Nam đang rơi vào tình trạng có quá nhiều trường ĐH đào tạo sinh viên quy mô lớn khiến hàng trăm nghìn cử nhân ra trường không có việc làm.

04/12/2014 | Ngọc Hà
13

TT - 53 trường ĐH, CĐ, trung cấp thuộc Hiệp hội Các trường CĐ, trung cấp kinh tế - kỹ thuật (ATEC) đã cùng kiến nghị việc này.
Ý kiến tổng hợp này đã được ATEC chuyển đến Tuổi Trẻ qua công văn của hiệp hội.
Tuy nhiên, theo thăm dò do Tuổi Trẻ thực hiện trực tiếp trên trang điện tử Tuổi Trẻ Online,
tính đến 17g ngày 3-12, có hơn 300.000 lượt lựa chọn giao về Bộ LĐ-TB&XH, chiếm đến hơn 90% số lượt tham gia thăm dò. Trong khi đó, tổng số lựa chọn theo phương án giao về Bộ GD-ĐT chưa đạt 30.000 lượt.

21/12/2014 | M. Giang
14

TT - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc ban hành danh mục và phân công soạn thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014.
Theo đó, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) được giao chủ trì soạn thảo toàn bộ các văn bản này.

18/12/2014
15

TTO - Các trường khối chuyên nghiệp mong muốn vẫn thuộc sự quản lý của Bộ GD-ĐT. Nhiều ý kiến đề xuất thành lập thêm bộ hoặc cơ quan mới để quản lý giáo dục nghề nghiệp.

21/12/2014 | Hà Minh
16

Đó là ý kiến của đa phần đại diện các trường khối chuyên nghiệp theo họ nếu giao giáo dục nghề nghiệp về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ có nhiều bất cập trong vấn đề xây dựng chương trình, liên thông của hệ thống và quan trọng nhất là tuyển sinh sẽ gặp khó khăn.
Thay vào đó, một số đại diện trường chuyên nghiệp (trường nghề, trường trung cấp và cao đẳng chuyên nghiệp) mong muốn cần có một cơ quan thống nhất đầu mối quản lý giáo dục nghề nghiệp, không phân tán như hiện nay.

19/12/2014 | Vietnam+
17

Hơn 200 đại biểu đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học và cơ quan sử dụng lao động đã tham dự Diễn đàn các bên liên quan trong giáo dục đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 18/12, tại Hà Nội.

19/12/2014 | Hong Hanh
18

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong các trường học tại Việt Nam. Theo đó, Quyết định nêu rõ, đối với giáo dục phổ thông, việc kiểm tra, thi cuối năm học, cuối cấp học của các chương trình, môn học được dạy và học bằng tiếng nước ngoài phải thực hiện bằng tiếng Việt.

Đăng Bởi Một Thế Giới - 27-12-2014 | Theo TTXVN
19

Ngày 27.12, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển “Viện Khổng Tử” tại Trường với sự tham gia của các đại biểu cấp cao Việt Nam và Trung Quốc.
PGs.TSKH Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội nêu rõ: Lễ gắn biển “Viện Khổng Tử” tại Trường Đại học Hà Nội là sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của nhà trường.
Việc thành lập Viện Khổng Tử góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại trường, đồng thời góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

26/12/2014 | MINH GIẢNG - TRẦN HUỲNH
20

TT - Tính đến tháng 10-2014, cán bộ, giảng viên ĐHQG TP.HCM công bố 1.336 bài báo, kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học trong nước và thế giới, giảm gần một nửa so với năm 2013 (2.418).
ĐHQG TP.HCM hiện có hơn 5.662 cán bộ, giảng viên, trong đó có 3.413 giảng viên và cán bộ nghiên cứu.

24/12/2014 | LÊ T HANH - LAN ANH - NGỌC HÀ
21

TTO - Ngày 24-12, trao đổi với Tuổi trẻ, ông Võ Thành Hưng vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết viện phí, học phí sẽ tăng.

01/12/2014 | P. Thao
22

Các ý kiến nhất trí với phương án do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất, lựa chọn. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ 9 ngày đối với Tết Nguyên đán 2015 (từ ngày 15/2 đến hết ngày 23/2/2015); nghỉ 4 ngày đối với Tết Dương lịch 2015 (từ ngày 1/1 – 4/1/2015); nghỉ 6 ngày dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (từ 28/4 – 3/5).

17/12/2014 | H. HG.
23

TTO - Theo kế hoạch năm học 2014-2015 của UBND TP.HCM, học sinh các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn TP sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày.
Riêng Tết Dương lịch năm nay, học sinh được nghỉ 4 ngày theo lịch hoán đổi ngày lễ, tết của Bộ LĐ-TB&XH, học sinh sẽ học bù vào 27-12-2014 hoặc 10-1-2015.

08/12/2014 | Hồng Hạnh
24

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến trong tháng 3 – 2015, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn bắt buộc như đã thông báo.

10/12/2014 | Vũ Thơ
25

(TNO) Sáng nay 10.12, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến của cơ quan truyền thông về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. Tại đây, Bộ đã đưa ra những lý do khoa học và thực tiễn khi quyết định bỏ chấm điểm học sinh tiểu học.

24/12/2014 | Hòng Hạnh
26

Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn tuyển sinh và chế độ tài chính thực hiện Quyết định số 599/QĐ-TTg về Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2020.

05/12/2014 | Ngọc Hà – L.C.
27

TT - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đối với Bộ GD-ĐT nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực năng lượng nguyên tử, chuẩn bị lực lượng phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Ba trường ĐH được giao tập trung đào tạo chuyên sâu lĩnh vực năng lượng nguyên tử là Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Đà Lạt.

09/12/2014 | Hà Ánh
28

Trong số 261 chương trình của 79 cơ sở giáo dục VN, hiện còn 198 chương trình được cấp phép và còn thời hạn tuyển sinh.
Số còn lại có 54 chương trình đã hết hạn tuyển sinh, 9 chương trình dừng tuyển sinh gồm: 4 chương trình thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội, 1 chương trình thuộc ĐH Cửu Long, 1 chương trình thuộc ĐH Ngoại thương, 1 chương trình thuộc ĐH Công nghệ TP.HCM, 1 chương trình thuộc ĐH Dân lập Phương Đông và 1 chương trình thuộc ĐH Hoa Sen.

04/12/2014 | Ngọc Hà
29

TT - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc tạm dừng mở ngành với một loạt ngành đào tạo y dược được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất.
Ngày 3-12, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục ĐH thông báo chính thức tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và cả trình độ ĐH lẫn CĐ với ngành dược học tại tất cả các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược.

03/12/2014 | Như Ngọc
30

TTO - Sáng 3-12, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp Bộ GD - ĐT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc thành lập trường đại học Kiên Giang.

21/12/2014 | Hồng Hạnh
31

Ngày 20/12, tại Hoà Lạc – Thạch Thất – Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ động thổ xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN.
Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Trường ĐH Việt Nhật, chính thức trở thành trường đại học thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường được thành lập dựa trên ý tưởng và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản từ nhiều năm qua.
Theo kế hoạch, Trường Đại học Việt Nhật sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng vào năm 2020 với số vốn đầu tư khoảng 365 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản là 200 triệu USD, vốn tài trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản là 100 triệu USD, 65 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
Trường được tổ chức theo mô hình đại học tiên tiến của Nhật Bản với ngôn ngữ chính là tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt, có sự hỗ trợ và tham gia trực tiếp của các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân và người học Nhật Bản tại Việt Nam.

10/12/2014 | S.H.
32

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân An Việt – Trưởng phòng báo chí Tuyên truyền thuộc Văn phòng Bộ GD-ĐT làm Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục với nhiệm kỳ 5 năm.

02/12/2014 | Tuệ Nguyễn
33

Hôm qua 1.12, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục quốc tế EF Education Fist (EF) tổ chức buổi lễ công bố và thuyết trình về ấn bản thứ tư - báo cáo mức độ thông thạo Anh ngữ EF EPI.
Theo ấn bản này, dù được đánh giá là một trong những quốc gia tiến bộ nhanh nhất về khả năng tiếng Anh trên thế giới nhưng mức độ thông thạo Anh ngữ của người trưởng thành ở VN còn thấp. Cụ thể, VN là nước đứng thứ 33/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào báo cáo chỉ số lần này với điểm số EF EPI là 51.57. Đây là chỉ số phản ánh mức độ theo chiều hướng… tụt lùi của VN, vì ở lần tham gia báo cáo chỉ số trước VN đứng thứ 28 với mức điểm số cao hơn.

02/12/2014 | Mỹ Quyên
34

Chương trình tiếng Anh tăng cường cũng đã có mặt trong các trường ĐH, CĐ theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra. Tuy nhiên, nhiều sinh viên cho rằng với cách dạy và học như hiện nay, thì dù “tăng cường” đến mấy cũng khó cải thiện trình độ.

23/12/2014 | Lê Phương
35

Triển khai thực hiện đề án Ngoại ngữ 2020, nhiều trường ĐH, CĐ đều tích cực xây dựng chương trình nâng cao dạy ngoại ngữ cho sinh viên. Tuy nhiên, thực tế quá trình triển khai các trường đang đứng trước không ít khó khăn.

19/12/2014 | Thu Hường
36

(TNO) Ngày 19.12, tại làng Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội, gia đình cố giáo sư, nguyên Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục đầu tiên của Việt Nam (nay là Bộ Giáo dục - Đào tạo) Nguyễn Văn Huyên đã tổ chức khánh thành bảo tàng mang tên vị giáo sư đáng kính này.

29 tháng 12 năm 2014 | Hoàng Phương
37

Đứng đầu ngành giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên thường đạp xe từ chiến khu đi khắp các tỉnh miền Bắc, Liên khu 4 để thăm trường, nói chuyện với thầy trò. Có lần, ông bị té xuống sông trên đường đi công tác.

DEC. 15, 2014 | MAÏA de la BAUME
38

The exhibition, called “Collaboration 1940-1945” and on view through March 2, is one of the first devoted to French cooperation with the Germans during the war. This show is part of a flurry of commemorations this year, the 70th anniversary of France’s liberation from Nazi rule.
The French perception of how the country behaved during the occupation has changed. France was initially portrayed as a nation of resisters, but by the 1990s, President Jacques Chirac was citing the nation’s “collective wrongdoing.”
Today, historians define France’s collaboration as a political, administrative, economic, military, ideological and cultural alliance with the Nazis. But “behaviors differed” among individuals, said Denis Peschanski, an expert on Vichy and one of the curators.

39

The Sixth Annual UC International Migration Conference

"Immigration Policy at Varying Scales"
to be held at the University of California Riverside School of Public Policy
Friday, February 20, 2015
The Sixth Annual UC conference on international migration is pleased to welcome scholarship on immigration policy, at any level of analysis, on any topic, and from any social science discipline. The focus on policy is especially timely, as UC Riverside launches its new School of Public Policy. In addition to paper presentations, we plan to have a keynote speaker on immigration policy in California (to be announced).
Those interested in presenting should email ucmigrationconference@gmail.com with a title and abstract of 150-200 words. We will provide free accommodations and travel subsidies (up to 100%) for all presenters at the conference.
ELIGIBILITY: Ph.D. candidates and faculty members in the University of California who are paper authors or coauthors
DEADLINE FOR ABSTRACT SUBMISSIONS: December 31, 2014
NOTIFICATION OF ACCEPTANCES: January 9, 2015

40

The ANU Vietnam Writing Fellowship supports an early career researcher to write a book-length research monograph on Vietnam. This Fellowship is administered by the School of Culture, History and Language, ANU
Applications should be emailed to dir.chl@anu.edu.au by 31 January 2015
For further information please contact: Amy Holland E dir.chl@anu.edu.au

19/12/2014 | Rupert Neudeck -- Mỹ Nga phỏng dịch
41

Cựu Thống đốc bang Niedersachsen, ông TS Ernst Albrecht, một ân nhân lớn của thuyền nhân Việt Nam - người chủ xướng con tàu nhân đạo Cap Anamur cứu người vượt biển, đã qua đời vào ngày 13.12.2014.
Một nhóm người Đức khi nghe tin ông qua đời chắc chắn sẽ rất hụt hẫng và buồn bã: đó là nhóm người Đức gốc Việt. Vì chính ông là người đã thâu nhận 1.000 người VN, một quyết định đã xảy ra cả vài tháng trước khi ý định thành lập một con tàu cứu vớt thuyền nhân ở biển Đông ra đời.

DEC. 2, 2014 | PAUL VITELLO
42

Brumsic Brandon Jr., the creator of “Luther,” one of the first nationally syndicated comic strips to feature a mainly black cast of characters, died on Nov. 28 in Cocoa Beach, Fla. He was 87.
Luther, named for the Rev. Dr. Martin Luther King Jr., was the deadpan observer who often gave the comic strip its bite.
“Open housing,” Luther remarked in one strip, starring up at a gaping hole in the ceiling of a run-down apartment.

DEC. 11, 2014 | SETH MYDANS
43

Kathleen O’Keefe, a founder of The Phnom Penh Post, Cambodia’s first independent newspaper, as the country began to emerge from decades of violence, died on Dec. 1 in Arlington, Mass. She was 54.
Founded in 1992, The Post, an English-language newspaper, introduced the concept of accurate, objective journalism to a country still in turmoil, and was a cornerstone of efforts to help Cambodia become a stable nation with international standards of governance.

DEC. 3, 2014 | DOUGLAS MARTIN
44

The reserve was established in the 1890s to protect the two dozen or so white rhinos thought to be alive. In an aerial survey in 1953, Mr. Player found that their numbers had grown to 437. The young game warden devised a plan to capture rhinos, put them in crates — a task exactly as hard as it sounds — and ship them to other reserves, parks and game farms throughout Africa, as well as to zoos and safari parks around the world. By 1965, international authorities ruled that the white rhino had been “saved.” Today, there are as many as 20,000.
Mr. Player’s many conservation activities ranged from fighting a proposed mine near one of his wilderness preserves to helping develop a strategy to protect the tamarau, the Philippines’ largest terrestrial mammal. As a government game official, he once airlifted crocodiles by helicopter from a highly saline part of the immense Lake St. Lucia in South Africa to a fresher part of the lake.

NOV. 23, 2014 | WILLIAM YARDLEY
45

Mr. Scheide became active in local civil rights groups while living in Princeton in the early 1950s. When he received a mail solicitation from the Legal Defense Fund, he donated $5. But after Mr. Marshall got word of Mr. Scheide’s interest and his wealth, he asked him to help finance the landmark school desegregation case Brown v. Board of Education.
The Legal Defense Fund said last week that Mr. Scheide had been its most generous individual donor and its longest-serving board member. (He joined in 1962.) His wife, Judith Scheide, also a member of the board, said in an interview on Friday that he had given the organization nearly $6 million in the last two decades.

RFA 18.12.2014
46

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn là một trong những nạn nhân của vụ án “Xét Lại Chống Đảng” và phải ngồi tù 5 năm trời.
Sau khi ra tù ông đã được “tẩy oan” và sau đó xuất bản tác phẩm Chuyện Kể Năm 2000.
Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934. Quê ông ở làng Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ông bắt đầu viết văn, viết báo từ 1954. Trước khi viết văn, ông là phóng viên báo Tiền Phong ở Hà Nội, viết với bút danh Tân Sắc.

20/12/2014 | Mặc Lâm, biên tập viên RFA
47

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn, tác giả tiểu thuyết Chuyện kể năm 2000 vừa qua đời hôm 16 tháng 12 vừa qua. Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934. Quê nhà văn ở làng Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ông bắt đầu viết văn viết báo từ 1954. Năm 1968 Bùi Ngọc Tấn bị tập trung cải tạo 5 năm trong vụ án Xét lại chống đảng. Khi bị bắt giữ, hơn một ngàn trang bản thảo của ông cũng bị tịch thu.
Chuyện Kể năm 2000 viết về một người tù mang tên Tuấn mô tả lại cách mà chính quyền Việt Nam trấn áp trí thức trong đó chính ông là nạn nhân viết lại với tư cách một nhân chứng.
"Chuyện kể năm 2000" được nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành vào tháng Hai năm 2000 thì ngày 16 tháng Ba bộ Văn hóa -Thông tin đã ký quyết định đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy.

29/12/2014 | P. Thảo
48

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 - 2017.
Về tài chính, trường sẽ thu học phí ổn định theo kế hoạch với mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà) tối đa là 13 triệu đồng/sinh viên/năm học 2014-2015 và trong 2 năm học tiếp theo là 14,5 triệu đồng và 16,5 triệu đồng.

Nghiên cứu tư liệu
28/11/2014 | Lan Anh
1

TT - Hai năm trở lại đây, đã có thêm nhiều trẻ được dùng loại văcxin ngừa rotavirus gây bệnh tiêu chảy do VN sản xuất, do giá thành đã giảm tới 70% so với văcxin nhập ngoại.
Thành tựu này là của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất văcxin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), đứng đầu là PGS-TS Lê Thị Luân - phó giám đốc trung tâm. Đây là lần đầu tiên có một văcxin do VN nghiên cứu sản xuất thành công từ khâu chọn chủng virút, tiêu chuẩn hóa chủng, xây dựng quy trình sản xuất...

21/12/2014 | Hồng Hạnh
2

Nhân dịp Tổng kết 10 năm đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin giai đoạn 2004-2014 của Học viện Mật Mã, Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện cho biết, 10 năm qua, Học viện đã thực hiện nghiên cứu 260 đề tài về An toàn thông tin, trong đó có 70 tài cấp Ban và 2 đề tài cấp Nhà nước.
Học viện Kỹ thuật Mật mã (KTMM) là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Ngành Cơ yếu Việt Nam và cơ sở đào tạo đầu tiên trong cả nước đề xuất và được Bộ GD-ĐT cho phép mở chuyên ngành đào tạo kỹ sư An toàn thông tin.

DEC. 1, 2014 | TAMAR LEWIN
3

The vast majority of students at American public colleges do not graduate on time, according to a new report from Complete College America, a nonprofit group based in Indianapolis.
At most public universities, only 19 percent of full-time students earn a bachelor’s degree in four years, the report found. Nationwide, only 50 of more than 580 public four-year institutions graduate a majority of their full-time students on time. The problem is even worse at community colleges, where 5 percent of full-time students earned an associate degree within two years, and 15.9 percent earned a one- to two-year certificate on time.
The report did not include statistics from private colleges and universities.

Dec. 10, 2014 | Jon Marcus/Dallas
4

It’s the same kind of process tech behemoths like Amazon and Google employ to predict the buying behavior of consumers. And many of the universities and colleges that are applying it have seen impressive declines in the number of students who drop out, and increases in the proportion who graduate. The early returns are promising enough that it has caught the attention of the Obama Administration, which pushed for schools to make heavier use of data to improve graduation rates at a White House higher education summit last week.

DEC. 3, 2014 | MOTOKO RICH
5

The report, by the National Council on Teacher Quality, a nonprofit group that advocates tougher teacher standards, finds that while teachers in places like Atlanta, Pittsburgh and Columbus, Ohio, can reach a high salary benchmark relatively early in their careers, teachers in New York City, San Francisco and Fairfax County, Va., must work more than three decades to hit comparable salary levels, when adjusted for the cost of living in the cities.

04/12/2014 | Anh Duy
6

TT - Hôm qua, Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) đã công bố bảng xếp hạng “Chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2014” của 175 quốc gia và lãnh thổ tham gia khảo sát.
Xếp đầu bảng là Đan Mạch (92/100 điểm). Trong nhóm 10 quốc gia và lãnh thổ xếp hạng cao nhất còn có New Zealand, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore. Các nước “đội sổ” có Afghanistan, Sudan, CHDCND Triều Tiên.
Việt Nam xếp thứ 119 với số điểm đánh giá về nhận thức tham nhũng vẫn không đổi trong ba năm là 31.

DEC. 3, 2014 | T. M. Luhrmann
7

In May, the journal Science published a study, led by a young University of Virginia psychologist, Thomas Talhelm, that ascribed these different orientations to the social worlds created by wheat farming and rice farming. Rice is a finicky crop. Because rice paddies need standing water, they require complex irrigation systems that have to be built and drained each year. One farmer’s water use affects his neighbor’s yield. A community of rice farmers needs to work together in tightly integrated ways.
Not wheat farmers. Wheat needs only rainfall, not irrigation. To plant and harvest it takes half as much work as rice does, and substantially less coordination and cooperation. And historically, Europeans have been wheat farmers and Asians have grown rice.

07/12/2014 | Phạm Thị Ly
8

Thực tế cho thấy những nơi không nuôi dưỡng được nhân tài sẽ thua cuộc hoàn toàn. Bởi lẽ ngày nay, sự dịch chuyển xuyên biên giới của trí tuệ và của giới hàn lâm là không gì cản được.
Giáo dục ĐH đang mở rộng quy mô tăng trưởng trên phạm vi toàn thế giới với một tốc độ chưa từng có nhưng ấn tượng nhất là ở châu Á. Từ năm 1998 đến nay, số sinh viên ở Trung Quốc đã tăng từ 6 triệu lên đến 29 triệu - là hệ thống lớn nhất thế giới. Ấn Độ có 11 triệu sinh viên, lớn thứ ba trên thế giới. Ở Việt Nam, mức tăng cũng không kém ấn tượng: từ 160.000 sinh viên năm 1993 tăng đến 2.177.299 năm 2013, tức 14 lần trong vòng 20 năm.

DEC. 2, 2014 | By THE NEW YORK TIMES
9

The year’s notable fiction, poetry and nonfiction, selected by the editors of The New York Times Book Review.

DEC. 3, 2014
10

The best in picture books, middle grade and young adult fiction and nonfiction, selected by the children’s book editor of The New York Times Book Review.

DEC. 4, 2014
11

The year’s best books, selected by the editors of The New York Times Book Review.

22 DEC. 2014 | JAMES WOOD
12

For me, the great discovery of 2014 was the work of Elizabeth Harrower, an eighty-six-year-old Australian novelist who lives quietly in Sydney, and who has not published a novel since the nineteen-sixties. Her Australian publishers, Text, have been magnificently persistent in their advocacy of her work—chiefly, persuading Harrower to allow them to publish her fifth and last novel, “In Certain Circles”(Text), which she abruptly withdrew on the eve of its publication in 1971. “In Certain Circles,” which appeared this year in the U.S., is a polished, funny, bleak novel about the subject that has continuously obsessed Harrower: the relations between men and women, specifically the dynamics of power at play in those relations in an era of sanctioned sexism.

13/12/2014 | DAVID DENBY
13

Pawel Pawlikowski’s “Ida” is by far the best movie of the year. Ida (Agata Trzebuchowska), the young novice ordered by her Mother Superior to investigate her past before taking orders, has a mysteriously blank oval face and wide-open eyes upon which the joys and miseries of the world play. Ida, as it turns out, is Jewish. Her aunt and real-world tutor, Wanda Gruz (Agata Kulesza), now a minor state judge, formerly a big-shot in the Communist regime, has been twice betrayed—by the slaughter of the Polish Jews, abetted by many Poles, and by the devolution of post-war Communist idealism into Stalinist fraud and oppression. The film portrays the meeting of innocence and knowledge, of course, but so much more as well, and displays one of the most expressive uses of black-and-white cinematography in the history of the medium.

DEC. 24, 2014 | By MASHA GESSEN
14

Did Tolstoy actually mean that all happy families are alike while each unhappy family enjoys its own form of misery? The structure of the book seems to affirm this view: It tells the stories of many unhappy families and only one happy one, as though the one happy family could represent all the families that are just like it. On second look, however, it turns out that all unhappy families are very much alike — decimated by unfaithfulness, jealousy and lack of trust that work in predictable ways — while the one happy family develops in unpredictable, fascinating detail. Did Tolstoy mean to start the reader off with a false assertion to make his moral point all that much more clearly, or is this reader reading too much into the apparent paradox? The answer colors the reading of much of the text that follows.
ANNA KARENINA
By Leo Tolstoy
Translated by Rosamund Bartlett
847 pp. Oxford University Press. $29.95.
ANNA KARENINA
By Leo Tolstoy
Translated by Marian Schwartz
754 pp. Yale University Press. $35.

15

Tập hồi ký của Giáo sư Vũ Quốc Thúc có tựa đề “Thời đại của tôi” ( gồm 2 cuốn “ Nhìn lại 100 năm lịch sử “ ( xuất bản năm 2009 ) và “Đời tôi trải qua các thời biến” ( xuất bản năm 2010) đã được sang tiếng Anh và vừa được xuất bản tại Hoa Kỳ.
Đây là một sự kiện đáng chú ý bởi vì Giáo sư Vũ Quốc Thúc không những có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam trước năm 1975, mà còn từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ thời tổng thống Ngô Đình Diệm : Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, Quốc vụ khanh đặc trách Tái thiết và Phát triển...
Đặc biệt, GS còn là đồng tác giả hai bản phúc trình Stanley-Vũ Quốc Thúc ( 1961 ) và Phúc trình Lilienthal-Vũ Quốc Thúc ( 1968 ) về tái thiết thời hậu chiến. Ấy là chưa kể rất nhiều sách và bài khảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.

16

Với sự đồng ý của tác giả Trần Đĩnh, cho phép phổ biến rộng rãi tác phẩm " Đèn Cù ". Rất cảm ơn tác giả.
Qúy vị cũng có thể vào link để đọc hay lấy xuống và xin chia sẻ cùng bạn đọc.
https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true&pli=1

DEC. 2, 2014 | MARTIN FACKLER
17

This latest campaign, however, has gone beyond anything postwar Japan has seen before, with nationalist politicians, including Mr. Abe himself, unleashing a torrent of abuse that has cowed one of the last strongholds of progressive political influence in Japan. It has also emboldened revisionists calling for a reconsideration of the government’s 1993 apology for the wartime coercion of women into prostitution.

DEC. 24, 2014 | By RANDY KENNEDY
18

For reasons that remain unclear, Life never published those words or the powerful pictures Parks took of nine of his classmates, and their stories have remained in the time capsule of his archives for more than half a century. But anexhibition opening Jan. 17 at the Museum of Fine Arts here will at long last bring the work to light, at a time when racial unrest and de facto segregation in many American cities give it a new kind of relevance.

08/12/2014 | Khánh Minh
19

Interstellar, bộ phim khoa học giả tưởng vừa ra mắt tháng 11 vừa qua của đạo diễn Christopher Nolan về hành trình tìm kiếm một trái đất khác - một ngôi nhà mới cho loài người, đã khiến khán giả trầm trồ, kinh ngạc và cảm động bởi nhiều yếu tố khác nhau: kỹ xảo điện ảnh đỉnh cao, cốt truyện đầy tính khoa học hấp dẫn, thông điệp đáng suy ngẫm về tình yêu và mối quan hệ của con người với Trái đất. Nhưng có lẽ ấn tượng mê hoặc nhất về bộ phim là hình ảnh hố đen (black-hole) và lỗ sâu (worm-hole) giữa vũ trụ mà đoàn làm phim đã mô phỏng - một kết quả tuyệt vời của sự cộng tác giữa khoa học và nghệ thuật.

Ý kiến nhận xét
08/12/2014 | Thùy Vân
1

"Tự chủ Đại học" có phải là một xu hướng tất yếu? Xu hướng tại Pháp và châu Âu ra sao cũng như rút ra bài học nào cho Việt Nam? Đó là những câu hỏi mà bàn tròn giáo dục lần 2 do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đưa ra.

10/12/2014 | Nguyễn Văn Nhượng
2

Tiếp theo những trao đổi của các giáo viên dạy Văn quanh việc dạy môn Văn ở trường phổ thông, thầy Nguyễn Văn Nhượng, giáo viên dạy Văn cấp 2 ở Giao Thủy (Nam Định), gửi đến ban Giáo dục báo Dân trínhững chia sẻ tâm huyết của mình. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

16/12/2014 | Hoàng Hương
3

TTO - "Nếu không đảm bảo được chất lượng giáo dục sẽ không có ai muốn tham gia vào giáo dục cả” động”.
Đó là ý kiến của GS.TS Heribert Hinzen, giám đốc Viện Hợp tác Quốc tế (thuộc Hiệp hội giáo dục cho người lớn của Đức, khu vực Nam Á và Đông Nam Á) tại Hội thảo “Xây dựng Xã hội học tập: từ tầm nhìn đến hành động".

01/12/2014 | Hoai Nam
4

Nhiều gia đình có xu hướng phó thác việc dạy con cho nhà trường để giải quyết vấn đề của con cái. Nhưng không một ngôi trường hiện đại hay đắt tiền nào có thể thay được vai trò của bố mẹ.

20/12/2014 | Nguyễn Ngọc Hà
5

TT - Chúng ta nên học tiếng Anh theo giáo trình do Anh - Mỹ biên soạn. Họ là một đội ngũ hùng hậu, có nghiên cứu tâm lý lứa tuổi và mục đích giáo dục rõ ràng.
Thời tôi học, học sinh bất kể thành phố hay nông thôn đều phải học hai ngoại ngữ (còn gọi là sinh ngữ) Anh, Pháp. Nếu đệ thất (lớp 6) học tiếng Pháp thì lớp đệ tam (lớp 10) học tiếng Anh và ngược lại. Khi vào đại học, tôi và các bạn từ Quảng Nam, Quảng Trị vào hay Cần Thơ, Mỹ Tho lên đều tự tin vào thư viện (ĐH Sư phạm kỹ thuật) đọc sách chuyên môn hai thứ tiếng Anh, Pháp. Không hề có sự chênh lệch ngoại ngữ giữa nông thôn và thành thị.

30/12/2014 | Thu Phương – Thu Uyên
6

Nhà giáo Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ: Đúng là trình độ tiếng Anh của chúng ta còn thấp, kể cả người thầy và học trò. Thực tế là có thầy cô ở nhiều vùng khác, ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không nói chuyện được bằng tiếng Anh, đặc biệt là giáo viên tiểu học. Học sinh phổ thông học 10 năm cũng không nói được bằng tiếng Anh. Ở góc độ chuyên môn, có nhiều cách nâng trình độ tiếng Anh nhưng không hiểu sao chúng ta chưa làm được việc này…

21-12-2014 | Đăng Bởi Một Thế Giới
7

Võ Thị Mỹ Linh (nick name Facebook: Va Li), cô gái gần đây gây xôn xao với lá thư viết trên Facebook gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đề nghị sửa sách giáo khoa tiếng Anh cho học sinh tiểu học, cho biết cô quyết định đi du lịch bụi là do dốt tiếng Anh, đi để học tiếng Anh.
Ba tháng Mỹ Linh sống ở Ấn Độ và gần 3 tháng cô sống ở Nepal với mục đích chính là học tiếng Anh. Đầu tháng 12 này cô đã trở về Việt Nam.

DEC. 2, 2014 | Frank Bruni
8

In college you’re supposed to be testing a new altitude of independence. So why join a club whose demand for fealty is such that it often comes with a hazing ritual?
You should be cultivating the kind of sensibility that makes you a better citizen of a diverse and distressingly fractious society. How is that served by retreating into an exclusionary clique of people just like you?

DEC. 9, 2014 | Pamela Druckerman
9

Apparently, the Dutch are at the forefront of sex education, and they have little trouble broaching the topic. Parents in the Netherlands have lots of casual age-appropriate talks about sex with their kids, over many years, beginning when children are small. Mandatory sex education begins in elementary school, and includes lessons on respecting people who are transgender, bisexual or gay.
But consider that Europe’s teenage pregnancy rates are far lower than in the United States — in France and Holland, they’re nearly five times lower. It seems that if you treat teenagers as if they’re responsible, they can live up to that.

DEC. 26, 2014 | Roger Cohen
10

The relief from sameness is overwhelming. I’ll take the Savoy’s tobacco smoke any day over the homogenization of the world. But what, you will say, about health? It’s important, and it’s a good thing we’re living longer (although it has become way too difficult to die). But as the sole criterion for existence it’s a bore.

Trà dư tửu hậu
08/12/2014 | Phạm Anh
1

“Mục tiêu của giáo dục nghề phổ thông nhằm hình thành cho học sinh (HS) một số kỹ năng cơ bản về nghề nghiệp, kỹ năng sử dụng công cụ và thực hành kỹ thuật để làm ra sản phẩm theo yêu cầu của giáo dục nghề phổ thông”. Trên đây là đoạn trích văn bản “Hướng dẫn thực hiện hoạt động giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông năm học 2014-2015” của Sở GD-ĐT TP.HCM.
Tuy nhiên qua tìm hiểu, PV Pháp Luật TPHCM nhận thấy thực tế việc dạy nghề, học nghề trong trường phổ thông còn có khoảng cách khá xa so với mục tiêu đề ra.

15/12/2014 | H.HG
2

TT - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn triển khai dạy học mỹ thuật theo phương pháp của Đan Mạch.

27/12/2014 | Quý Hiên
3

TP - Mô hình trường học mới (VNEN) đang được nhiều địa phương hồ hởi đón nhận, tự triển khai mở rộng bằng ngân sách địa phương. Tuy nhiên, nhiều cán bộ quản lý giáo dục các cấp cảnh báo các trường cần tránh việc “chạy theo” VNEN một cách hình thức.

01/12/2014 | Đăng Nguyên
4

Những ngày vừa qua, Trung tâm tuyển sinh và đào tạo quốc tế (ERCI) thuộc Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định tự xưng là Trường quốc tế ERC và quảng cáo bằng băng rôn ở nhiều tuyến đường tại TP.HCM.
Sau khi bị các cơ quan chức năng rút giấy phép hoạt động, ngày 14.12.2012, ERC VN ký kết hợp tác với Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, trở thành Trung tâm tuyển sinh và đào tạo quốc tế của trường này. Đến tháng 10.2013, Bộ GD-ĐT cho phép ERC và Trường ĐH Greenwich (Anh) liên kết đào tạo cấp bằng cử nhân quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, về pháp lý, đây chỉ là một trung tâm trực thuộc một trường ĐH. Việc tự xưng là “Trường quốc tế” của ERCI là làm sai và cố tình mập mờ, không rõ ràng khi đưa thông tin đến phụ huynh, học sinh.

30/12/2014 | Vĩnh Hà
5

TT - Ðó là khẳng định của ông Vũ Ðình Chuẩn - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ÐT - trước nhiều băn khoăn của phụ huynh, học sinh.

25/12/2014 | Vĩnh Hà
6

TTO - Bài kiểm tra định kì không dùng để xếp loại hay để so sánh HS này với HS khác mà để giáo viên, cha mẹ HS kiểm chứng lại việc nhận xét, đánh giá thường xuyên trong học kì, trong năm học.

16/12/2014 | HOÀNG HƯƠNG - THƯ HIÊN
7

TTCT - Từ nhiều năm nay ở Hà Nội và TP.HCM, không ít giáo viên và nhóm giáo viên đã tự biên soạn các bộ tài liệu dạy học để sử dụng bên cạnh hoặc thay thế kênh tài liệu chính thức là sách giáo khoa (SGK).

11/12/2014 | Nguyễn Hùng
8

Trao đổi với báo chí chiều 10/12, TS Nguyễn Anh Dũng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, SGK phổ thông (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Bộ đang xây dựng tiêu chí lựa chọn tác giả xây dựng chương trình, sách giáo khoa”.

05/12/2014 | H.TRUNG
9

TTO - Hội đồng Anh vừa phát hành sách điện tử Những thử thách to lớn trong giáo dục Châu Á Thái Bình Dương. Bạn có thể tải về miễn phí tại http://www.britishcouncil-educationchallenges.com

07/12/2014 | Nguyễn Thông
10

Chả biết câu nói trên đã được coi là thành ngữ mới hay chưa nhưng quả thật thời gian mươi năm trở lại đây, với sự xuất hiện của khá nhiều cuốn từ điển tiếng Việt, nhất là từ điển dành cho học sinh, được biên soạn cực kỳ cẩu thả, chất lượng quá kém, thì thấy dân gian nhận xét như thế cũng chả sai.

18/12/2014 | Tuệ Nguyễn
11

Đưa những nội dung sách giáo khoa lên mạng, tạo cơ sở dữ liệu cho những tài liệu quý hiếm làm tài nguyên để người dạy - người học có thể khai thác sử dụng, xây dựng mô hình trường học kết nối... là xu thế tất yếu khi tận dụng công nghệ cho chương trình, sách giáo khoa mới.

17/12/2014 | Tuệ Nguyễn
12

Hôm qua 16.12 tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo giới thiệu và lấy ý kiến hoàn thiện bộ Tiêu chí đánh giá và thẩm định sách giáo khoa ngoại ngữ trong trường phổ thông VN.

17/12/2014 | Vĩnh Hà
13

TT - Lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo bộ tiêu chí đánh giá, thẩm định sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh gồm có 59 tiêu chí.

09/12/2014 | Thụy Võ
14

TT - Tôi là phụ huynh của hai cháu đang học tiểu học. Mấy hôm trước, cháu lớp 3 đi học về đưa tờ giấy giới thiệu sách mới của trường bao gồm sáu cuốn, tổng số tiền 210.000 đồng.
Tiếp ở trang 69 phần câu hỏi: “Ngày mai là Thảo phải thi tiếng Anh. Thảo thấy mọi người bảo Bồ Tát rất linh nên lập tức đi thắp hương cầu xin Bồ Tát phù hộ để mai thi được suôn sẻ. Rốt cuộc Thảo vẫn thi trượt. Tại sao?”. Sang trang 70 câu trả lời là: “Bồ Tát không hiểu tiếng Anh đâu. Làm sao mà giúp được?”.

29/12/2014 | Quỳnh Trang
15

Mới đây, tám giáo sư đầu ngành trong nhiều lĩnh vực đến từ ĐH Stanford, Mỹ đã có chuyến thăm và trò chuyện với các chuyên gia giáo dục Việt Nam. Vấn đề được đoàn giáo sư quan tâm nhất: “Đào tạo trực tuyến (E-learning) sẽ là giải pháp đột phá cho giáo dục trong tương lai”.

20/12/2014 | L.T
16

HOA KỲ - Với tình trạng việc làm trong ngành pháp lý tiếp tục đen tối, các trường luật hiện phải càng “đấu đá” với nhau kịch liệt hơn để giành sinh viên, nhất là các sinh viên giỏi, giữa khi số người ghi danh tiếp tục giảm. Theo nhật báo NYT.
Tổ chức American Bar Association (ABA) cho hay tổng số sinh viên trong các trường Luật được chứng nhận đã giảm thêm 7% trong năm nay. Con số ghi danh của năm 2014 đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1982 tới nay, với số sinh viên ghi danh theo học năm thứ nhất giảm 4%, thấp nhất từ năm 1974.

DEC. 26, 2014 | RICHARD PÉREZ-PEÑA
17

Faculty members say some colleagues are reluctant to jettison established lesson plans and accept a more unpredictable, boisterous classroom that puts students at center stage and forces professors to adapt. “It’s more work, and you’re not as in control,” Dr. Singer said.
In their classes, Dr. Singer and Dr. Uvarov walk up to students, pace the aisles, and eavesdrop on working groups. They avoid simple yes-or-no questions and every query has a follow-up, or two or three.

05/12/2014 | Thúy An
18

TT - Bộ GD-ĐT chủ trương đổi mới phương pháp dạy học thông qua thực hiện liên môn, tích hợp nhằm giảm tải chương trình...
Đó là lý do nhiều địa phương đang tích cực đẩy mạnh việc dạy học theo hướng ngày càng tích hợp, tăng cường đề thi với câu hỏi “mở” để học sinh có thể vận dụng kiến thức liên môn.

06/12/2014 | Minh Luân
19

Có thể nói, tích hợp là một từ khá thời thượng trong giáo dục hiện nay vì ai cũng nói về điều này nhưng thực tế không nhiều người, đặc biệt là giáo viên, hiểu đúng thế nào là dạy học tích hợp.

06/12/2014 | Thúy An
20

TT - Giáo viên (GV) còn lờ mờ, nhầm lẫn về tích hợp dẫn đến tích hợp... lan man, ôm đồm, không hiệu quả.
Kết quả khảo sát 250 GV tại 18 trường THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng cho thấy: 9% GV cho rằng bản thân chưa hiểu biết về dạy học tích hợp, 40% GV nhầm lẫn khái niệm tích hợp liên môn và đa môn, 12% GV cho biết chưa từng lồng ghép giáo dục các vấn đề khác ngoài phạm vi nội dung SGK.

09/12/2014 | Hoài Nam
21

ThS Trương Thị Thanh Mai (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) kể lại khi định hướng dạy tích hợp chủ đề “Ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe con người”, có giáo viên (GV) tích hợp cả chục môn học khác nhau. Khi tính số lượng người nghiện thuốc lá thì tích hợp môn Toán, xác định thành phần thuốc là tích hợp môn Hóa, ảnh hưởng của thuốc lá đến hô hấp (tích hợp Sinh học), hình thành thái độ tích cực không hút thuốc lá (tích hợp môn Giáo dục Công dân), viết bài trình bày (tích hợp môn Văn), tích hợp kỹ năng sống…

07/12/2014 | Việt Hạnh
22

Để hiểu rõ hơn về vấn đề thế nào là dạy tích hợp, liên môn, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – Bộ GD-ĐT đã giải thích: “Dạy học tích hợp, liên môn xuất phát từ yêu cầu của mục tiêu dạy học phát triển năng lực học sinh, đòi hỏi phải tăng cường yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Khi giải quyết một vấn đề trong thực tiễn, bao gồm cả tự nhiên và xã hội, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp, liên quan đến nhiều môn học. Vì vậy, dạy học cần phải tăng cường theo hướng tích hợp, liên môn

28/12/2014 | Lam Yên
23

Dạy tích hợp liên môn là một chủ trương của Bộ GD-ĐT trong đổi mới phương pháp dạy và học. Nhận biết được tính ưu việt của phương pháp này, Hà Nội đã dự kiến sẽ triển khai dạy học tích hợp, liên môn.

02/12/2014 | C.V.KÌNH - LÊ THANH
24

TTO - Sáng 2-12, Diễn đàn Doanh nghiệp VN khai mạc, rất nhiều ý kiến thẳng thắn được nêu ra với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo bộ ngành VN.
Thậm chí có sự tụt lùi khi ông Khalid Muhmood nêu trước đây, để thành lập một cơ sở giáo dục đào tạo chỉ yêu cầu hai loại giấy: giấy phép đầu tư và giấy phép hoạt động.
Nhưng mới đây, quy định mới lại yêu cầu tới ba loại giấy. Điều này dẫn đến thực tế có tới ba cơ quan chức năng có quyền thanh, kiểm tra một cơ sở giáo dục, với cùng một vấn đề.

05/12/2014 | Huy Lân
25

“Chúng tôi đến trường làm việc thì bảo vệ chuyên nghiệp do hiệu trưởng thuê chặn lại, không cho vào...” - một số nhân viên Phòng Kế toán - Tài vụ Trường THPT Đăng Khoa (TPHCM) phản ánh.
Vụ việc xảy ra từ sáng 2/12 và đây là đỉnh điểm mâu thuẫn nội bộ trong HĐQT của trường đã kéo dài suốt thời gian qua.

10/12/2014 | L. Trang
26

TT - Thời gia qua, Trường THPT tư thục Đăng Khoa xảy ra những mâu thuẫn nội bộ kéo dài, HĐQT trường này chưa tự giải quyết được những mậu thuẫn này.
Một cán bộ phòng quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết phòng đã làm việc với các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) Trường THPT tư thục Đăng Khoa để giải quyết các mâu thuẫn nội bộ kéo dài thời gian qua.

04/12/2014 | Mỹ Dung
27

TT - Gần nửa năm học trôi qua nhưng hàng loạt trường từ mầm non, tiểu học, THCS tại Q.10, TP.HCM vẫn phải chịu cảnh không có hoặc thiếu phó hiệu trưởng.
Ngay cả chánh văn phòng UBND và Phòng GD-ĐT quận cũng không biết khi nào các trường này được bố trí nhân sự, dù nhiều trường hợp đã được trình từ tháng 3-2014.

15/12/2014 | Thái Lộc
28

TT - Nhiều cán bộ học viện này bức xúc về việc giám đốc bổ nhiệm nhiều người thân vào vị trí quan trọng của học viện...

26/12/2014 | Thái Lộc
29

TT - Đoàn đi xác minh đề nghị ba người viết lại đơn khiếu nại một cách ngắn gọn và không có nội dung tố cáo nhưng cả ba người đều không đồng ý viết.

17/12/2014 | Văn Trương
30

TT - Ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang đang “dậy sóng” khi cùng lúc hai giáo viên tại TP Mỹ Tho trả lại quyết định bổ nhiệm làm hiệu trưởng.
Điều đáng quan tâm là cả hai người đều là thành viên ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Trãi. Đó là cô Nguyễn Thị Hòa (quyền hiệu trưởng) và cô Bùi Thị Kim Hoàng (hiệu phó). Cô Hòa trả quyết định bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, còn cô Hoàng từ chối quyết định làm hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn.

19/12/2014 | V. TR
31

TT - Ông Trần Thanh Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết việc dừng bổ nhiệm, điều động hiệu trưởng các trường tiểu học tại TP Mỹ Tho là do Tỉnh ủy - UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo.

31/12/2014 | Trần Huỳnh
32

TT - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM giai đoạn 2014-2017.
Đáng chú ý nhất của đề án này là học phí. Theo đó, mức học phí bình quân đối với các chương trình đại trà từ năm học 2014-2015 là 13 triệu đồng/sinh viên/năm, năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm và năm học 2016-2017 là 16,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

03/12/2014 | VĂN ĐỨC
33

Chính quyền Hà Tĩnh thông tin, sẽ tiếp tục vận động để người dân xã Hương Bình nhanh chóng đưa con em tới trường trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, sẽ điều tra làm rõ những đối tượng có hành vi xúi giục, ngăn cản con em tới trường.
Ông Nguyễn Gia Triêm, phó trưởng phòng PA 88, công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua điều tra làm rõ đã xác định, có đối tượng trong nội bộ thảo đơn và hướng dẫn xúi giục người dân khiếu kiện, chống đối chủ trương sáp nhập trường và đã chuyển hồ sơ để xử lý.

04/12/2014 | VĂN ĐỊNH - N.V.HẢI
34

TT - Tỉnh Hà Tĩnh đang bằng mọi biện pháp để chậm nhất giữa tháng 12 phải đưa học sinh Hương Bình đến trường.
Ông Nguyễn Gia Triêm, phó trưởng Phòng an ninh xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), cho biết cơ quan công an đã có hồ sơ về người thảo đơn, hướng dẫn người dân phản đối và đã chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét.
Công an cũng đang tập trung điều tra dấu hiệu liên quan đến việc khủng bố một số cán bộ cốt cán, đồng thời thu thập được thông tin về những người xúi giục, ngăn người dân đưa con em đến trường...

04/12/2014 | Nguyên Dũng
35

(TNO) Tối 4.12, trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên Online, thượng tá Phan Xuân Công, Phó Trưởng Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết liên quan đến vụ việc gần 600 học sinh nghỉ học để phản đối sáp nhập trường, cùng ngày đơn vị này đã bắt tạm giam 2 người để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

06/12/2014 | VĂN ĐỨC
36

Xác định Trần Hữu Bá là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong việc kích động cản trở con em Hương Bình đến trường trong nhiều tháng nay, công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tiến hành bắt giữ.

10/12/2014 | Nguyên Dũng
37

(TNO) Sáng nay 10.12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã bắt tạm giam 3 tháng bà Hoàng Thị Liên (44 tuổi, ngụ thôn Bình Trung, xã Hương Bình, huyện Hương Khê) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

11/12/2014 | Phượng Vũ
38

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã đưa con em trở lại trường học. Theo nhận định của ông Trần Đình Hùng - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Khê, đến khoảng 20/12, dự kiến có hơn 70% học sinh tại đây sẽ đến trường.

10/12/2014 | Phượng Vũ
39

Nhằm đảm bảo chương trình học cho số học sinh nhập học muộn tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), ngành Giáo dục huyện Hương Khê đã có công văn điều động 18 giáo viên trong địa bàn huyện tăng cường cho các trường.

08/12/2014 | Phượng Vũ
40

Sau khi một số đối tượng kích động, gây rối trật tự bị bắt giam, số học sinh các cấp học tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đi học đã tăng lên 36 em. Hiện vẫn còn hơn 400 học sinh tại đây vẫn chưa đến trường.

25/12/2014 | Văn Định
41

TTO - Chiều 25-12, ông Trần Đình Hùng, trưởng phòng GD-ĐT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm này đã có 97% học sinh Hương Bình đến trường.

27/12/2014
42

Vụ việc sát nhập ở xã Hương Bình (Hà Tĩnh) coi như đã khép lại khi tính đến ngày 25/12 gần 100% học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, với lãnh đạo ngành giáo dục, có nhiều điều cần nhìn lại.
Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định xu hướng các trường quá nhỏ sát nhập vào là cần thiết để nâng cao chất lượng. Nhưng giữa việc học sinh đi học và nâng cao chất lượng thì cần ưu tiên chuyện đi học của học sinh.

01/12/2014 | DUY ANH
43

Tại Hà Nội, các quận huyện đều đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi đầu tư trường học đạt chuẩn quốc gia. Thực tế này cho thấy, chỉ tiêu đề ra có thể đạt song nhiều khả năng không đúng thực chất.

10/12/2014 | Hà Đông
44

TTO - Ông Phạm Xuân Sinh - hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vừa bị cách chức vì liên quan đến sai phạm thu, chi tài chính.
Sáng 10-12, ông Ngô Tiến Ngọc, chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), cho biết ông vừa ký quyết định cách chức hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc đối với ông Phạm Xuân Sinh.

05/12/2014 | Văn Chung - Hà Nam
45

Hiệu trưởng Trường Mầm non Lương Thịnh (huyện Trấn Yên, Yên Bái) Mai Thị Hải Yến thừa nhận sai phạm và phải trả lại tiền đã cắt xén từ khoản tiền thu hút của thầy cô.
Lí do bà Yến đưa ra, theo các GV: “Bởi 2 tháng hè không đứng lớp thì không được hưởng, nếu muốn được hưởng thì phải bỏ ra 1 tháng để biếu cấp trên. Lúc đó GV không hề biết rằng 2 tháng hè vẫn được hưởng chế độ bình thường”.
Tổng số tiền các GV bị cắt xén trong 3 năm từ 2011-2013 là hơn 49 triệu đồng.

04/12/2014 | Hà Đông
46

TTO - Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Quan Sơn bị cách chức vì khai man thành tích để đủ tiêu chuẩn, điều kiện được xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
Sáng 4- 12, ông Lò Đình Múi - bí thư huyện ủy Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Bá Luyến - trưởng Phòng GD- ĐT huyện Quan Sơn.

08/12/2014 | Duy Tuyên
47

Liên quan đến việc Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị cách các chức vụ do mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc khai man thành tích, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ xem xét và báo cáo Bộ GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

05/12/2014 | NLĐ
48

Chỉ đứng lớp có 4 năm nhưng ông Phạm Bá Luyến, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), đã khai man thành 16 năm để đủ điều kiện xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

20/12/2014 | TẤN THÁI - ĐÔNG TRIỀU
49

TT - Ba đảng viên ở Thới Bình (Cà Mau) đã sử dụng bằng THPT không hợp pháp để học lớp xây dựng Đảng.
Ngày 19-12 ông Hồ Xuân Việt - phó bí thư thường trực Huyện ủy Thới Bình (Cà Mau) - cho biết Ủy ban Kiểm tra huyện ủy đã xác minh bằng THPT đối với ba đảng viên Lê Hoàng Dũng (bí thư Đảng ủy xã Thới Bình), Võ Thanh Hùng (phó chánh văn phòng Huyện ủy Thới Bình) và Lý Ngọc Sương (chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thới Bình).

10/12/2014 | Trần Huỳnh
50

TT - Một hiệu phó nhiều năm tham gia chỉ đạo và điều hành kỳ thi tuyển sinh của trường lại đứng ra “thuê” cơ sở trong trường để luyện thi vào lớp 10 với học phí trọn gói 7 triệu đồng/học sinh/năm.
Nhiều phụ huynh ở TP.HCM cho biết thầy Hoàng Ngọc Hùng, phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu, là người dạy luyện thi vào lớp 10 có tiếng trong nhiều năm qua.

05/12/2014 | Gia Bách
51

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo các phòng GD-ĐT huyện, thành phố mua học bạ, sổ theo dõi chất lượng giáo dục ở công ty mà nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Đây là công ty của ông Thái Văn Long, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau. Lãnh đạo các trường cho biết trước đây việc mua học bạ, sổ sách do ban giám hiệu tự tham khảo giá và quyết định.

23/12/2014 | Thanh Tùng
52

Người khởi kiện cho biết việc khởi kiện không nhằm mục đích đòi bồi thường thiệt hại hay yêu cầu cơ quan chủ quản cũ nhận làm việc lại mà chỉ vì danh dự bị xúc phạm…
TAND quận 5 (TP.HCM) vừa thụ lý vụ PGS-TSKH Phan Dũng khởi kiện yêu cầu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) phải “cải chính các thông tin sai sự thật…”, “xin lỗi công khai bằng văn bản” và “bồi thường danh dự 1.000 đồng”. Ông Dũng cũng yêu cầu hiệu trưởng và trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của trường phải công khai xin lỗi ông.

03/12/2014 | Ngọc Hà
53

TT - Liên quan vụ “Phút chót, 22 sinh viên bị đình chỉ thi tốt nghiệp”,xuất hiện một số trường hợp dùng bằng trung cấp giả để được thi và học liên thông lên ĐH.
Ngày 2-12, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT đã nhận được báo cáo ban đầu của ĐH Thái Nguyên về vụ Trường ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên ra quyết định vào phút chót đình chỉ thi tốt nghiệp với 22 sinh viên của lớp đào tạo liên kết giữa ĐH Y dược Hải Phòng và Trường ĐH Y dược- ĐH Thái Nguyên.

14/12/2014 | Hoàng Hương
54

TT - Hoàn toàn không phải là chuyện mới nhưng dạy thêm - học thêm tiếp tục là đề tài nóng trên các trang báo Tuổi Trẻ suốt tuần qua.
Diễn đàn chủ nhật kỳ này giới thiệu ý kiến của các chuyên gia, nhà giáo và phụ huynh về nguyên nhân cũng như giải pháp cho vấn đề này.

11/12/2014 | Hoài Nam
55

Theo quy định mới của TPHCM về dạy thêm học thêm trong nhà trường, việc học thêm hoàn toàn phải trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh. Vậy nhưng việc "bắt buộc" đang diễn ra ở nhiều trường, thậm chí học sinh không học thêm phải… “gặp làm việc” với ban giám hiệu.

09/12/2014 | Hoàng Hương
56

TT - “Tôi không có nhu cầu cho con đi học thêm vì cháu đã học 2 buổi/ngày. Nhưng mỗi lần đón con, cô giáo cứ than là bé học chậm, yếu, ba mẹ cho bé đến nhà cô đi, cô kèm cho”.
Theo lời phụ huynh này, lớp có 39 học sinh thì gần như cả lớp đều đi học thêm 2 buổi/tuần ở nhà cô giáo (17g - 19g, học phí 500.000 đồng/tháng/học sinh). Chị hỏi bé học chậm như thế nào thì cô nói môn nào cũng chậm (?).

01/12/2014 | Hoai Nam
57

Bố mẹ không muốn con đi học thêm nhưng cô giáo đã nói rõ “chỉ học trên lớp, em không theo kịp”.
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản thông báo sẽ xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên (GV) ép học sinh (HS) học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Vậy nhưng, để “bắt” được việc “ép” này lại là chuyện gần như chẳng thể xảy ra.
Hết giờ học buổi chiều vào các thứ 2, 4, 6 trong tuần, em Tuấn (tên nhân vật đã được thay đổi), HS Trường tiểu học Sông Lô (quận Phú Nhuận, TPHCM) được mẹ đến đón với hộp cơm nấu sẵn từ nhà mang đi. Người mẹ chở con ghé vào phòng bảo vệ nơi cơ quan chồng làm việc, tranh thủ cho con ăn uống trong khoảng thời gian hơn 30 phút trước khi đến nhà cô học thêm vào 5h30 giờ tối.
Nhiều hôm, Tuấn vừa ăn cơm vừa gật gù, uể oải không muốn phải nhồi nhét tiếp sau một ngày dài học ở trường. Chở con đi, có lúc người mẹ còn phải tròng dây cột con vào người mình để cháu khỏi ngủ gật.

03/12/2014 | LÊ HUYỀN
58

- Hình ảnh rầm rập học thêm được ghi nhận tại một số trường học ở TP.HCM tối 2/12. Việc dạy thêm, học thêm tại TP.HCM vẫn phát triển dưới hình thức tự nguyện.

25/12/2014 | H.HG. - NGỌC HIỂN
59

TT - Ngày 24-12, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã ký văn bản về chấn chỉnh hoạt động giữ trẻ bán trú và dạy thêm ngoài nhà trường.

03/12/2014 | Một Thế Giới
60

Cứ theo thông lệ, cứ đến gần cuối năm là các trường từ cấp mầm non, tiểu học cho đến cấp trung học đểu rục rịch tổ chức các cuộc thi "Giáo viên dạy giỏi" cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh...
Theo quy định của Bộ thì cuộc thi "giáo viên dạy giỏi" phải thi ba vòng: Kiểm tra năng lực, dạy hai tiết bộ môn mà mình đăng ký và đưa sáng kiến kinh nghiệm ngay trong tiết học đó nếu có tình huống sư phạm hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học sự phạm ứng dụng.

04/12/2014 | VĂN CHUNG
61

- Trao đổi với VietNamNet sáng 3/12, ông Hà Huy Giáp, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT Bắc Giang) khẳng định: Từ năm 2006 Bắc Giang đã có định hướng thay đổi thi GV dạy giỏi, đến 2008 bắt đầu thực hiện và nhận được hưởng ứng tích cực của thầy cô.

03/12/2014 | HƯƠNG GIANG
62

- Theo đề xuất của nhà giáo Hương Giang, đã đến lúc cần nhìn nhận thật kĩ thực chất của việc thi giáo viên dạy giỏi thế nào cho chất lượng và hiệu quả. Tránh gây áp lực cho giáo viên và sự mỏi mệt, gian dối của học sinh.

01/12/2014 | VĂN CHUNG
63

PGS. TS Nguyễn Hữu Hợp, khoa Giáo dục Tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay...<

03/12/2014 | VĂN CHUNG
64

Trao đổi với VietNamNet ông Trần Đình Trợ, (Trường THPT Hương Sơn, Hà Tĩnh) người có 20 năm giáo viên (GV) dạy giỏi và 5 lần chấm thi GV dạy giỏi cấp tỉnh cho rằng: không nên bỏ thi chỉ vì một vài tiêu cực.
Ông Trần Đình Trợ cho biết: Để được công nhận GV giỏi, người thầy cần được sự tôn sùng, tín nhiệm của GV, học sinh. Ở Hà Tĩnh, thầy cô phải có sáng kiến kinh nghiệm do Hội đồng khoa học của sở công nhận. Tiếp đến, cần phải có bài thi viết chuyên môn. Cuối cùng, năng lực sư phạm trên 1-2 tiết dạy.

01/12/2014 | ĐĂNG DUY
65

Hàng trăm ý kiến bày tỏ sự đồng tình với quan điểm nên bỏ thi giáo viên dạy giỏi của PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp. Bên cạnh đó vẫn có những phản biện và đề xuất để kỳ thi này thực chất hơn.Rất nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp được chính các thầy cô đã trải qua việc thi giáo viên dạy giỏi gửi về VietNamNet.

24/12/2014 | Tường Cao
66

TT - “Giáo viên cũng sợ... sao đỏ” - đọc xong bài viết này (Tuổi Trẻ ngày 23-12), tôi thật sự ngỡ ngàng vì không ngờ đến bây giờ chuyện này vẫn còn.

26/12/2014 | Thương Hoa
67

TTO – Trong các trường từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở hiện nay đều có đội Sao đỏ (có nơi gọi là Cờ đỏ), nhiệm vụ của đội Sao đỏ là quan sát, theo dõi mọi hoạt động của lớp, của học sinh cả những điều thực hiện tốt cũng như những tồn tại còn thiếu sót.
Từ đó giúp giáo viên giáo dục, tuyên dương và nhắc nhở các em một cách kịp thời.
Về căn bản, sự có mặt của đội Sao đỏ không có gì sai nhưng cách làm của các trường học hiện nay vô hình trung làm mất dần đi mặt tốt, mặt tích cực của nó.

23/12/2014 | Thùy An
68

TT - Không chỉ học sinh mà nhiều giáo viên cũng “ngán” sao đỏ vì những “phán quyết” của lực lượng này sẽ ảnh hưởng tới thành tích thi đua của lớp, từ đó có thể ảnh hưởng tới lương, thưởng của giáo viên.

23/12/2014 | S.H.
69

Những lùm xùm về cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) vẫn chưa có thể hồi kết khi mà vừa qua 16 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia xét duyệt chỉ có duy nhất một đơn vị được chọn. Nhiều nghi vấn đã được đặt ra!

01/12/2014 | Tien Phong
70

Tại nhiều trường mẫu giáo tư thục ở Hà Nội, trung bình phụ huynh phải đóng từ 35 - 45.000 đồng tiền ăn mỗi ngày cho các bé. Số tiền ăn nói trên đã được chi tiêu thế nào? PV Tiền Phong thâm nhập vào các công ty chuyên cung cấp thực phẩm, trường học trên địa bàn để tìm câu trả lời.

08/12/2014 | Hà Ánh Quyên - Nguyên Thanh Luân
71

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, khi có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tốt, con dấu trên bằng cấp hiện nay trở thành vô nghĩa. Đơn vị sử dụng lao động chỉ cần lên mạng, xem thông tin cá nhân (cơ bản) của người ứng tuyển là có thể nắm rõ người đó có học tại trường ĐH và có quá trình học tập thế nào. Lúc này, có con dấu hay không sẽ không quan trọng nữa. Chúng ta đang dùng con dấu phân biệt thật giả nhưng con dấu còn bị làm giả thì cần gì con dấu!

09/12/2014 | Như Lịch
72

Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và những nhà tuyển dụng cho rằng dấu mộc trong các chứng chỉ, bằng cấp chỉ mang tính hình thức, không phải là “vật làm tin” để ứng viên được nhận vào làm hay không

04/12/2014 | L. Anh
73

TT - Từ năm 2015, VN sẽ trồng rộng rãi năm giống ngô biến đổi gen đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - môi trường cấp phép.
Ngoài ra, thế giới cũng mới có 27 quốc gia cho trồng và 61 quốc gia chấp nhận sử dụng cây trồng biến đổi gen là thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

24/12/2014 | Nguyễn Hoài
74

Sau bảy năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên - Di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.

31/10/2014 | Chí Thịnh
75

(TBKTSG Online) - Tour khám phá hang động Sơn Đoòng sẽ được bán vào trung tuần tháng 11-2015 và bắt đầu mở vào tháng 2-2015 với số khách 10 người/tour, chi phí 3.000 đô la Mỹ.
Công ty Oxalis Adventure Tour vừa chính thức công bố tour khám phá hang động Sơn Đoòng. Tour này sẽ được mở từ tháng 2 cho đến tháng 8-2015; những tháng còn lại do rơi vào mùa mưa lũ nên sẽ không tổ chức tour.

10 Tháng 12 Năm 2014 | Ngân Hàng Thế Giới
76

Cần Thơ là thành phố lớn thứ 4 của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong khu vực, là động lực tăng trưởng và cầu nối giao thông của Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Tuy nhiên ngập lụt theo mùa đã gây những tổn thật nặng nề cho nền kinh tế của thành phố và cản trở khả năng phát huy tiềm năng của thành phố.
Một phương pháp mới, Chương trình Phân tích Thế mạnh Đô thị, đã đưa ra một số giải pháp để thành phố có thể xây dựng khả năng phục hồi sau sự cố một cách toàn diện.

DEC. 5, 2014 | By MARK OPPENHEIMER
77

Dr. Zoloth didn’t win all the victories she sought. But she has at least introduced to her fellow academy members, most of them not Jewish, the biblical concept of shmita. That is the Jewish theological term for the year, out of every seven, when, in the words of Dr. Zoloth’s speech, “all agricultural work stops, the fields are left fallow, and every living creature, animal, and person can eat from the field and the vineyard and the wide open world, when the boundaries of ownership and possession are broken so that the poor can take what they need, when all debts are released.”

Dec. 20, 2014
78

Scientists sound the alarm after foreign pathogens sweep through penguin colonies
A boom in Antarctic tourism could introduce new, infectious diseases to the continent’s penguin colonies, scientists warned in a new study released Friday.

22/12/2014 | Việt Hà, phóng viên RFA
79

Viện Guttmacher tại Hoa Kỳ kết hợp với Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc mới đây công bố một báo cáo cho thấy có đến 225 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển muốn tránh thai nhưng lại không sử dụng các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, có hàng triệu phụ nữ tại những nước này vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế cơ bản khi mang thai và sinh con. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và những hậu quả về sức khỏe mà những phụ nữ nghèo tại các nước này đang gánh chịu là gì?

15/12/2014
80

TTO - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ áp dụng quy định ưu tiên nữ trúng tuyển nếu bằng điểm thí sinh nam trong tuyển sinh thạc sĩ từ năm 2015 theo Quy chế đào tạo thạc sĩ trường vừa ban hành.

11/12/2014
81

Chinese authorities are investigating the disappearance of more than 100 Vietnamese women in the northern province of Hebei, local media report.
The women were married through a matchmaker to men living in rural villages near Handan, but vanished in late November, the reports said.
Their matchmaker, a Vietnamese woman living in China, had also left.
China's gender imbalance sometimes sees poorer bachelors seeking brides from South East Asian countries.

DEC. 23, 2014 | JODI KANTOR
82

Instead of narrowing gender gaps, the technology industry created vast new ones for Stanford University’s pioneering class of 1994.
PALO ALTO, CALIF. — In the history of American higher education, it is hard to top the luck and timing of the Stanford class of 1994, whose members arrived on campus barely aware of what an email was, and yet grew up to help teach the rest of the planet to shop, send money, find love and navigate an ever-expanding online universe.
They finished college precisely when and where the web was stirring to life, and it swept many of them up, transforming computer science and philosophy majors alike into dot-com founders, graduates with uncertain plans into early employees of Netscape, and their 20-year reunion weekend here in October into a miniature biography of the Internet.

DEC. 9, 2014 | ALAN SCHWARZ
83

CHARLOTTESVILLE, Va. — Following Rolling Stone’s account of a horrific gang rape at a fraternity house at the University of Virginia, the university’s president, Teresa A. Sullivan, tried to navigate a path that shifted by the day.

30/12/2014 | By Juliet Eilperin
84

The agreement represents the latest example of how the Obama administration's aggressive use of Title IX, which prohibits discrimination on the basis of gender at schools that receive federal funding, is reverberating across the country's institutions of higher learning. The Education Department's Office of Civil Rights is investigating dozens of colleges and universities under the law: as of Dec. 24 it was probing cases at 92 schools.

DEC. 3, 2014 | HELENE COOPER
85

WASHINGTON — A new military study says that reports of rapes and sexual assaults in the military increased 8 percent in the fiscal year ending September 2014, Obama administration officials said.
More than 5,400 sexual assaults were reported in 2014, compared with around 5,000 the year before, officials said. The study, which was first reported by The Associated Press, will be released Thursday by Defense Secretary Chuck Hagel.

DEC. 11, 2014 | RICHARD PÉREZ-PEÑA
86

For decades, officials at Bob Jones University told sexual assault victims that they were to blame for their abuse, and to not report it to the police because doing so would damage their families, churches and the university, according to a long-awaited independent report released Thursday.
About half the 166 people surveyed who identified themselves as abuse victims said the university actively discouraged them from going to the police.

DEC. 1, 2014 | By ARIEL KAMINER
87

A coeducational Princeton University eating club has removed two officers from their posts after they sent out emails ridiculing women, in one including a sexually explicit photograph

07/12/2014 | By Jeffrey Nall
88

Our fundamental beliefs about pregnancy and childbirth shape how we think and feel about reproductive rights including not only what rights birthing women should have but also abortion rights. And these beliefs about pregnancy and childbirth are, for most of us, shaped by an often subtle yet deeply embedded and potent patriarchal worldview. The consequence is that our way of speaking about pregnancy and childbirth is tainted by a language that undermines women’s claim to true reproductive freedom.

DEC. 26, 2014 | NIDA NAJAR
89

NEW DELHI — MANGTE CHUNGNEIJANG MARY KOM, the most celebrated female boxer in India, grew up fighting.
She fought convention as the eldest child of a landless farmer in the fractious northeastern state of Manipur, where she drove steer across rice fields, work that boys in the village let her know, derisively, belonged to men.
She fought lack of means when she trained in the state’s capital as a teenager — buying knockoff sneakers in a black market bordering Myanmar, making do with two meals a day, shadowboxing her reflection in a mirror.

DEC. 5, 2014 | ELIZABETH OLSON
90

This is a reversal from the 1950s, when, benefiting from Social Security and company pensions, people began retiring at earlier ages than ever before. In 1960, according to federal statistics, only about 40 percent of workers over 55 were in the labor force compared with nearly twice as many, or 80 percent, in 1900, an era when relatively few people ever left work unless they had to because of illness or physical disability.

DEC. 4, 2014 | David Brooks
91

When researchers ask people to assess their own well-being, people in their 20s rate themselves highly. Then there’s a decline as people get sadder in middle age, bottoming out around age 50. But then happiness levels shoot up, so that old people are happier than young people. The people who rate themselves most highly are those ages 82 to 85.

DEC. 20, 2014 | Nicholas Kristof
92

I’m particularly impressed by the HELP model in part because of a nifty way to make the program sustainable: Winners commit to giving back 15 percent of their incomes for their first nine years in their jobs. That’s a hefty sum: HELP graduates earn an average of $15,000 a year, compared with per capita income in Haiti of a bit more than $800, and university tuition is very cheap by American standards.

DEC. 24, 2014 | By GAIA PIANIGIANI
93

“It’s a simple, anonymous act of generosity,” said Ms. Cozzolino, 37, an employee of a medical device company. “It’s a small treat that no one should miss.”
The suspended coffee is a Neapolitan tradition that boomed during World War II and has found a revival in recent years during hard economic times.
From Naples, by word of mouth and via the Internet, the gesture has spread throughout Italy and around the world, to coffee bars as far-flung as Sweden and Brazil. In some places in Italy, the generosity now extends to the suspended pizza or sandwich, or even books.

20/12/2014 | Sandi Doughton
94

Despite an investment of $1 billion, none of the projects funded under the Gates Foundation’s “Grand Challenges” banner has yet made a significant contribution to saving lives and improving health in the developing world.

DEC. 24, 2014 | CAROL POGASH
95

SAN FRANCISCO — The comedian Margaret Cho has been busking around her hometown, singing, plinking on her guitar and nearly stripping to raise money for the homeless. San Francisco has pop-up restaurants, art galleries and shops, but Ms. Cho’s may be the first pop-up charity.
Through social media, she has notified fans, who brought coats, pants, shirts, shoes, blankets and lots of socks as well as cash, which she gave away at each event. Her ninth and final performance was on Tuesday.

Dec. 22, 2014 | Paul Moses
96

Church-affiliated schools are among the nation's most expensive for low-income students
At Catholic University of America in Washington, D.C., officials sometimes bring in low-income applicants and their families for counseling. The point of the sessions is not to encourage the students to attend, but to suggest they consider going somewhere cheaper.

DEC. 5, 2014 | WINNIE HU
97

A woman who stole nearly $900,000 from a South Bronx housing and social service organization founded by her mother has pleaded guilty to grand larceny and criminal tax fraud.
Ms. Gonzalez, the executive director of Nos Quedamos from 2005 to 2011, was removed by the organization’s board amid questions of financial irregularities. The attorney general’s investigation found that she supplemented her annual salary of over $70,000 by writing checks to herself or to cash, making A.T.M. withdrawals and paying for personal expenses using the organization’s credit cards.

Dec. 4, 2014 | Jesse Eisinger and Justin Elliott, ProPublica, and Laura Sullivan, NPR
98

The American Red Cross regularly touts how responsible it is with donors' money. "We're very proud of the fact that 91 cents of every dollar that's donated goes to our services," Red Cross CEO Gail McGovern said in a speech in Baltimore last year.
But the charity's own financial statements show that overhead expenses are significantly more than what McGovern and other Red Cross officials have claimed.
In recent years, the Red Cross' fundraising expenses alone have been as high as 26 cents of every donated dollar, nearly three times the nine cents in overhead claimed by McGovern. In the past five years, fundraising expenses have averaged 17 cents per donated dollar.

03/12/2014 | Việt Phương
99

TT - Sau hàng loạt bê bối liên quan đến các nhà sư gây chấn động dư luận, chính quyền quân sự Thái Lan tìm cách đưa ra luật bảo vệ tính tôn nghiêm của Phật giáo.
Nhập nhằng sở hữu vì không có luật
Nghiên cứu của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) cho biết trên toàn Thái Lan có gần 300.000 nhà sư trong khoảng 35.000 ngôi chùa và 5.000 tu viện với số đất sở hữu trị giá tới hơn 40 tỉ baht (1,22 tỉ USD).
Chùa chiền được luật Thái Lan quy định là nơi phi lợi nhuận nhưng các hòa thượng lại sở hữu hợp pháp các tài sản của chùa.

DEC. 7, 2014 | TAMAR LEWIN
100

The president of Rensselaer Polytechnic Institute, Shirley Ann Jackson, was the nation’s highest-paid president of a private college in 2012, with total compensation of $7,143,312 — almost twice as much as the next most highly compensated president — according to The Chronicle of Higher Education’sannual pay survey.
Below Dr. Jackson on the list were John L. Lahey of Quinnipiac University ($3,759,076), Lee Bollinger of Columbia University ($3,389,917), Amy Gutmann of the University of Pennsylvania ($2,473,952) and Charles R. Middleton of Roosevelt University ($1,762,956).

DEC. 4, 2014 | ANEMONA HARTOCOLLIS
101

James D. Watson’s 1962 Nobel Prize medal for sharing in the discovery of the double-helix structure of DNA, the foundation of the new science of genomics, sold for $4.1 million at auction on Thursday.
He said before the sale that he wanted to give much of the proceeds to educational institutions that had nurtured him, to “support and empower scientific discovery.”
After the sale, he said: “I’m very pleased. It’s more money than I expected to give to charity.”

10/12/2014 | T.Vy
102

TTO - Ông trùm ngành thép và viễn thông Nga Alisher Usmanov vừa tiết lộ mình là người mua huy chương Nobel của nhà khoa học Mỹ James Watson và sẽ trao trả nó cho khoa học gia này.

19/12/2014 | Vinh Hà – Ngọc Hà
103

TT - Theo dự thảo được Bộ GD-ĐT công bố, có nhiều điểm mới so với các kỳ thi trước đây đã được quy định cụ thể ở hai quy chế này.

28/12/2014 | Hồng Hạnh
104

TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT – Bộ GD-ĐT cho biết: “Đề thi năm 2015, đảm bảo phân hoá trình độ thí sinh và phải đạt được 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ, nhưng chắc sẽ không có gì bất ngờ đối với thí sinh vì đã có quá trình học tập bình thường trong năm học”.

19/12/2014 | Tuệ Nguyễn
105

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết dự kiến quy chế chính thức sẽ được ban hành trước Tết Nguyên đán sau khi Bộ lấy ý kiến đóng góp và chỉnh sửa.
Kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 8 môn: toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh (TS) phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và một môn do TS tự chọn trong số các môn thi còn lại. Riêng đối với môn ngoại ngữ, TS có các chứng chỉ quốc tế có uy tín (theo quy định) sẽ được miễn thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

22/12/2014 | Trúc Giang
106

TT - Sau bài báo “Tại sao phải thang điểm 20?", chúng tôi nhận nhiều phản hồi, trong đó nhiều bạn đọc nêu lên vấn đề: sao bộ không áp dụng thang điểm 100? Xin được chia sẻ cùng bạn đọc.

26/12/2014 | Ngọc Hà
107

TT - Tăng ảo, thí sinh không được ưu tiên sẽ chịu thêm thiệt thòi so với trước đây khi áp dụng thang điểm 20... là những lo lắng phổ biến của thí sinh và chính các trường ĐH, CĐ trước thềm mùa tuyển sinh 2015.

23/12/2014 | H.HƯƠNG - VĨNH HÀ
108

TT - Tình trạng này đang diễn ra đối với khối 12 ở nhiều trường THPT.
Sau khi dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ được công bố, các trường đã có thể lên kế hoạch ôn tập cho học sinh nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn cần được hướng dẫn, quy định cụ thể.

16/12/2014 | Ngọc Hà
109

TT - Đó là yêu cầu vừa được Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đặt ra đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào học ĐH chính quy tại trường năm 2015.

31/12/2014 | Ngoc Hà
110

TT - Đó là một trong những điểm mới đặc biệt kỳ thi tuyển sinh năm 2015 vào ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) - trường tiên phong tổ chức một kỳ thi riêng thật sự.
Vậy kỳ thi riêng được tổ chức cho toàn bộ hệ thống tuyển sinh ĐH của ĐHQGHN sẽ có gì khác biệt? Ngày 30-12, Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - phó giám đốc ĐHQGHN - về vấn đề này.

13/12/2014 | Ngọc Hà
111

TT - Thi vào ngành văn học mà không cần kiểm tra kỹ năng hành văn, thi vào ngành lịch sử cũng không cần kiểm tra khả năng làm bài tự luận... liệu có thật sự phù hợp và bảo đảm độ tin cậy?
Ngay khi Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) công bố cấu trúc bài thi đánh giá năng lực sẽ được áp dụng cho mùa tuyển sinh năm 2015, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều quanh việc sử dụng đề thi gồm chủ yếu các câu hỏi trắc nghiệm.

30/12/2014 | Lê Dân
112

TT - Ngày 29-12, theo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, tỉnh này sẽ hỗ trợ 183 sinh viên.

03/12/2014 | Dũng Hiếu
113

Kết quả điều tra lực lượng lao động năm 2013 do ILO thực hiện cho thấy, lao động ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có mức lương cao nhất với bình quân 7,23 triệu đồng/tháng. Điều thú vị là lao động nữ đang làm việc trong hai ngành này được trả lương cao hơn nam giới.
Đứng thứ hai là ngành hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ và hoạt động kinh doanh bất động sản. Những ngành này có mức lương bình quân hàng tháng cao nhất tương ứng là 6,53 triệu đồng và 6,4 triệu đồng.
Trong khi đó, ngành nông, lâm, thủy sản lại có mức lương bình quân tháng thấp nhất (2,63 triệu đồng).

01/12/2014 | Phương Chi
114

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho biết, trong dân gian vẫn tương truyền câu nói “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ” đã làm hạn chế khả năng tìm được việc làm của các du học sinh. Vấn đề then chốt nhất là phải làm sao cải thiện được môi trường làm việc, đặc biệt là môi trường làm việc nhà nước. Cải thiện môi trường làm việc ở đây không chỉ là cải thiện về lương bổng đãi ngộ mà trước hết phải tạo nên những điều kiện làm việc thuận lợi cho các du học sinh để giảm bớt tình trạng chảy máu chất xám.

17/12/2014 | Trung Tân
115

TT - Không kiểm soát được chất lượng đầu vào, quá trình học tập hệ cử tuyển dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên ra trường không có việc làm.
Đó là những bất cập được thảo luận tại hội nghị đánh giá kết quả bảy năm thực hiện chế độ cử tuyển trên địa bàn Tây nguyên. Hội nghị do Ban chỉ đạo Tây nguyên, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh Tây nguyên.

15/12/2014 | K. Nam
116

TT - HĐND tỉnh Kiên Giang vừa thông qua nghị quyết ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.
Theo đó, người trúng tuyển ngạch công chức, viên chức có cam kết công tác tại tỉnh ít nhất năm năm sẽ được hưởng chế độ thu hút cụ thể: nếu có bằng thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ ban đầu 20 triệu đồng; nếu có học hàm, học vị là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ về giảng dạy tại các trường cao đẳng của tỉnh đúng chuyên ngành đang thiếu được hỗ trợ ban đầu 30 triệu đồng.

07/12/2014 | Nguyễn Thùy
117

Sáng ngày 5/12, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã công bố kết quả thí sinh trúng tuyển kỳ thi công chức 2014. Đã có 102 thí sinh trúng tuyển công chức ngạch chuyên viên trong tổng số hơn 2.000 thí sinh dự thi.
Tỉnh Thanh Hóa năm nay có 44 đơn vị đăng ký dự thi với tổng số hồ sơ thi tuyển là 2.363 hồ sơ.

23/12/2014
118

Giáo dục ngoài công lập hiện diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khi các trung tâm giáo dục, dạy nghề , các trường tư thục ngày càng được mở rộng, khiến nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực Giáo dục -Đào tạo vẫn có xu hướng tăng.

10/12/2014 | Đăng Đức
119

Trước nhiều ý kiến của đại biểu và cử tri cho rằng, hiện biên chế giáo viên toàn tỉnh Quảng Trị còn 522 biên chế, trong khi đó số giáo viên hợp đồng vẫn còn 1.186 giáo viên, đại diện Sở Nội vụ cho rằng không thể tuyển thêm biên chế vì còn dư thừa.

26/12/2014 | Nguyễn Trang
120

Trong khi một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường vẫn chưa có việc làm, thì tại các trường miền núi và hải đảo tỉnh Quảng Nam lại thiếu trầm trọng nhân viên y tế học đường. Chưa hết, tại nhiều trường còn có thực trạng một giáo viên phải kiêm nhiệm nhiều môn cho đủ 19 tiết/tuần.

29/12/2014 | Đặng Trinh
121

Số hồ sơ dự tuyển lên tới hàng ngàn nhưng chỉ tiêu tuyển giáo viên tại TPHCM chỉ khoảng 500 nên sự cạnh tranh để có chỗ dạy cho sinh viên sư phạm ra trường ngày càng khốc liệt.

22/12/2014 | Sơn Lam
122

TTO - UBND tỉnh Long An vẫn quyết định giữ nguyên kết quả trúng tuyển viên chức đối với giáo viên huyện Cần Đước năm 2014 dù tại kỳ thi này, đề thi có dấu hiệu bị lộ đáp án.

03/12/2014 | Trần Huỳnh
123

TT - Viện Đào tạo ngôn ngữ và nhân lực Việt - Nhật (VJI - thuộc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Trí Việt) nhận hàng trăm triệu đồng của học viên để tư vấn và lo thủ tục sang Nhật học, làm việc.
Tiền đã trao nhưng hàng chục học viên vẫn không sang được Nhật.
Mấy tuần qua hàng chục phụ huynh, học viên ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành đã liên tục kéo đến chi nhánh VJI ở địa chỉ 90-92 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM đòi gặp ông Huỳnh Văn Trọng - viện trưởng VJI - yêu cầu thanh lý hợp đồng, hoàn lại tiền

DEC. 18, 2014 | BRITTANY BRONSON
124

If my students can imagine the possibility that choosing to work with their hands does not automatically exclude them from being people who critically examine the world around them, I will feel I’ve done something worthwhile, not only for those who will earn their degree, but for the majority who will not.

DEC. 3, 2014 | By THE ASSOCIATED PRESS
125

Microsoft shareholders have approved an $84 million pay package for the company’s new chief executive, Satya Nadella, despite concerns raised by an investor advisory group. Mr. Nadella’s pay largely consists of stock grants that will not vest for several years. Microsoft said the grants were an incentive for strong performance. Shareholders approved the pay package at the company’s annual meeting on Wednesday.

Nhịp Cầu Đầu Tư - 22/12/2014 | Bùi Dũng - ảnh Trần Việt Văn
126

Biến “tháp Eiffel nằm ngang” thành “Bảo tàng ký ức thế kỷ XX” là dự án đầu tư do kiến trúc sư người Pháp gốc Việt Nguyễn Nga đề xuất. Theo dự án này, cầu Long Biên sẽ trở thành “cây cầu bảo tàng lịch sử và giao thông không khói” (đi bộ, xe đạp, xe điện hoặc tàu điện nhỏ), bãi giữa sông Hồng sẽ thành công viên nghệ thuật, hai đầu cầu là hai bảo tàng cổ vật (tháp nước Hàng Đậu) và bảo tàng nghệ thuật đương đại (tháp Sen), 131 vòm cầu cạn (phố Gầm Cầu - phố Phùng Hưng) sẽ được mở ra thành khu phố nghề nghệ thuật của Việt Nam và thế giới.Cầu Long Biên được xây dựng và hoàn thành năm 1902. Từ năm 2002, Chính phủ Pháp đã công bố sẽ viện trợ 60 triệu euro để cải tạo cầu Long Biên. Khoản tiền này cho đến nay vẫn chưa được giải ngân do “không nhận được đáp ứng phù hợp từ Việt Nam”. Tháng 11.2012, đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đề nghị Hà Nội đưa ra một văn bản chính thức đề cập đến chiều hướng triển khai dự án trùng tu, tôn tạo cầu Long Biên; trên cơ sở đó Pháp “sẽ quan tâm tạo điều kiện hết sức để dự án sớm được thực hiện”.
Tuy nhiên vào tháng 2.2014, Thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra 3 phương án tháo dỡ, di dời cầu Long Biên.
Trước sự phản ứng của các chuyên gia đầu ngành và nhân dân, ngày 28.2.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố phải giữ lại cầu.

04/12/2014 | D.Đỗ - N. Phương
127

TT - Kể từ tháng 1-2015, phần mềm giúp giáo sư vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking nói chuyện với mọi người sẽ được đưa lên mạng miễn phí.
Theo BBC, giáo sư Hawking tuyên bố: “Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện có thể dẫn tới sự diệt vong của loài người”. Ông đưa ra cảnh báo bi quan này sau khi sử dụng một công nghệ AI do Hãng Intel phát triển để giao tiếp.

06/12/2014 | Phúc Duy
128

(TNO) Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking cảnh báo trí tuệ nhân tạo sẽ hủy diệt loài người. Lời cảnh báo của ông Hawking đang gây tranh cãi trong giới khoa học.

11/12/2014 | T. Thủy
129

Trang mạng The Richest đã công bố danh sách 10 triệu phú tự làm nên tài sản của mình nhờ Internet, trong đó chàng trai người Hà Nội Nguyễn Hà Đông, tác giả của trò chơi đình đám Flappy Bird cũng là một trong những nhân vật được xướng tên.

26/12/2014 | Q.N
130

TTO - Những sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ lần đầu tiên được biểu diễn trên sóng truyền hình của VTV trong chương trình Tình khúc vượt thời gian số tháng 12-2014.

06/12/2014 | Nguyễn Hành
131

"Tôi nghĩ dù mình lớn tuổi nhưng đi học vẫn có lợi cho mình, giúp mình thỏa khát khao tìm hiểu tri thức mới... Điều tâm đắc nhất khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ đó là tôi muốn nhắc nhở con cháu mình phải học và học thật, học nữa” - tâm sự của thầy Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang.

18/12/2014 | Hong Hanh
132

Ngày 17/12, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015. Tại lễ khai giảng đã diễn ra bàn giao nhiệm kỳ hiệu trưởng giữa nguyên Hiệu trưởng nhà trường, GS Pierre Sebban, và Hiệu trưởng mới nhiệm kì 2015-2019, GS Patrick Boiron, đến từ Đại học Lyon 1 (Pháp).

21/12/2014 | Hồng Ngân
133

Sau nhiều giờ đồng hồ không thấy ông Bùi Đức Cường – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo về nhà, không liên lạc được với ông bằng điện thoại, gia đình ông đã đi tìm, đến đêm 20/12, thi thể ông Cường được gia đình phát hiện tại phòng làm việc.

DEC. 2, 2014 | ALISON SMALE
134

BERLIN — The death of a Turkish-German student who tried to stop a young man from taunting two teenage girls has galvanized Germany at a time when its dealings with immigrants and its attempts to forge a more multicultural society are being intensely debated.

DEC. 19, 2014 | MARTIN FACKLER
135

TOKYO — In a blow to the prestige of Japan’s scientific community, a government-backed research institute accepted the resignation of one of its highest-profile scientists on Friday after she failed to replicate research results that were once hailed as a breakthrough in stem cell research.
The institute, Riken, had given the researcher, Haruko Obokata, 31, three months to repeat the experiments that were the basis for her claimed discovery earlier this year of a remarkably simple way to make stem cells, a type of cell that could hold the key to futuristic medical treatments. On Friday, the institute announced that she had failed to replicate a new type of stem cell known as STAP cells, for stimulus-triggered acquisition of pluripotency, a term that refers to the cells’ ability to turn into any other type of cell.

DEC. 7, 2014 | KIMIKO DE FREYTAS-TAMURA
136

BIRMINGHAM, England — As a Sikh and second-generation Briton running a public school made up mostly of Muslim students, Balwant Bains was at the center of the issues facing multicultural Britain, including the perennial question of balancing religious precepts and cultural identity against assimilation.
But in January, Mr. Bains stepped down as the principal of the Saltley School and Specialist Science College, saying he could no longer do the job in the face of relentless criticism from the Muslim-dominated school board. It had pressed him, unsuccessfully, to replace some courses with Islamic and Arabic studies, segregate girls and boys and drop a citizenship class on tolerance and democracy in Britain.
“I suppose I was a threat, giving these children more British values, for them to be integrated into society,” Mr. Bains said in his first interview since the controversy over his departure.

Chén trà thứ 2
16/12/2014 | Trần ngọc Tuấn
1

Trường học là môi trường yêu cầu cần có sự giao tiếp chuẩn mực. Thế nhưng nhìn vào thực tế, ta vẫn thấy còn nhiều chỗ chưa ổn…

DEC. 1, 2014 | EDWARD WONG
2

BEIJING — Strikes by thousands of teachers frustrated by low salaries and mandatory payments to pension plans have spread across cities in northeast China, state news media reported on Monday.
The strikes began last week and have spread to a half-dozen cities or counties near Harbin, the capital of Heilongjiang Province, where economic growth has long been slower than elsewhere in China. Teachers are asking for raises and for the government to end required payments to a pension plan. China National Radio reported that one teacher was making less than $400 a month after working for 25 years.

DEC. 31, 2014 | By BROOK LARMER
3

Nothing consumes the lives of Chinese families more than the ever-¬looming prospect of the gaokao. The exam — there are two versions, one focused on science, the other on humanities — is the modern incarnation of the imperial keju, generally regarded as the world’s first standardized test. For more than 1,300 years, into the early 20th century, the keju funneled young men into China’s civil service. Today, more than nine million students take the gaokao each year (fewer than 3.5 million, combined, take the SAT and the ACT). But the pressure to start memorizing and regurgitating facts weighs on Chinese students from the moment they enter elementary school. Even at the liberal bilingual kindergarten my sons attended in Beijing, Chinese parents pushed their 5-year-olds to learn multiplication tables and proper Chinese and English syntax, lest their children fall behind their peers in first grade. “To be honest,” one of my Chinese friends, a new mother, told me, “the gaokao race really begins at birth.”

DEC. 16, 2014 | DECLAN WALSH
4

But on Tuesday, the Taliban took their war on education to a ruthless new low with an assault on a crowded school in Peshawar that killed 145 people — 132 of them uniformed schoolchildren — in the deadliest single attack in the group’s history.
During an eight-hour rampage at the Army Public School and Degree College, a team of nineTaliban gunmen stormed through the corridors and assembly hall, firing at random and throwing grenades. Some of the 1,100 students at the school were lined up and slaughtered with shots to the head. Others were gunned down as they cowered under their desks, or forced to watch as their teachers were riddled with bullets.

DEC. 2, 2014 | JOE COCHRANE
5

JAKARTA, Indonesia — Two educators at one of Indonesia’s most prestigious international schools appeared in court on Tuesday to hear charges that they sexually assaulted several kindergarten students, in a high-profile case that their defense team and the school have said is completely fabricated.
Neil Bantleman, a Canadian guidance counselor at the Jakarta International School, and Ferdinand Tjiong, an Indonesian teaching assistant, had been in custody since July without charge or any official information concerning the allegations against them after the parents of three boys filed police complaints against them and a third educator.

29/12/2014 | Mỹ Dung
6

TT - Một số phụ huynh Trường THCS Lương Định Của, Q.2 (TP.HCM) cho rằng ban giám hiệu cho học sinh học tiếng Anh với Trung tâm ngoại ngữ AMA nhưng không hề hỏi qua ý kiến phụ huynh nên họ không nắm được giáo trình học, số tiền thu chi...

23/12/2014 | S.H.
7

Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi báo Dân trí báo cáo giải trình các vấn đề về việc thu tiền dạy thêm, học thêm và một số khoản đóng góp của Trường THPT Cầu Giấy, nhưng một số phụ huynh cho rằng sự phúc đáp này chưa thỏa đáng.

29/12/2014 | Hoàng Yến
8

Một sinh viên lớp bác sĩ liên thông y học cổ truyền đã cùng lúc kiện ba bị đơn ra tòa vì cho rằng những người này đã làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, khiến bà bị ngưng một năm học.

24/12/2014 | Lê Minh Hoàng
9

TT - Ý tưởng thu phí vệ sinh để thuê người quét lớp và giải phóng việc trực nhật cho học sinh được nhiều người cho là sáng kiến.

29/12/2014 | Lê Huyền
10

Vấn đề đặt ra tại hội thảo Đổi mới đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 27/12.
PGS.TS Ngô Minh Oanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhấn mạnh, chính việc đào tạo giáo viên từ nhiều nguồn khác nhau như trường ĐH sư phạm, trường ĐH đa ngành có khoa sư phạm, CĐ, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho cử nhân ngoài sư phạm mà không cần thực tập… dẫn đến chất lượng giáo viên hiện tại không đồng đều.

29/12/2014 | Nguyễn Trang
11

"Mấy năm nay dạy học ở điểm trường biên giới, chúng tôi chỉ biết cố gắng vì học trò, chứ chưa bao giờ nghe chuyện thưởng Tết" - thầy Zơ Râm Dấu - Tổng phụ trách Đội, bí thư đoàn trường PTDT bán trú Trung học cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree (huyện Nam Giang, Quảng Nam) chia sẻ.

29/12/2014 | ĐOÀN BẢO CHÂU
12

TT - Nếu coi thư viện là trái tim của trường học thì cô thủ thư đó là trái tim của thư viện - người đã có công lớn biến phòng đọc ọp ẹp với vài kệ sách thành một thư viện nhộn nhịp người ra kẻ vào suốt ngày.