"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Thay vì thư tòa soạn tháng này, chúng tôi gửi tới quí bạn vài cảm nghĩ từ sườn núi Yên Tử:

TỪ  SƯỜN  NÚI  YÊN TỬ

Vua Trần Nhân Tông
Chọn núi Yên Tử
Giã từ quyền lực
Tìm nơi ẩn dật
Phát huy đường mới
Trúc Lâm thiền đạo
Hướng dẫn hậu sinh
         ***
Cây hoa cổ đại
700 năm tuổi
Thản nhiên chứng giám
Biết bao thế hệ
Đã từng hành hương
Lên đến Chùa Đồng
Ngắm sông Bạch Đằng
Chứng tích lịch sử
Hai lần chiến thắng
Bảo vệ bờ cõi
         ***
Dân không giầu
Nước không mạnh
Nhưng ý chí quật cường
Dân và vua như một
Quyết tâm bảo vệ nước
         ***
Lòng người yêu hòa bình
Nhưng quyết không phục tùng
Bất cứ ngoại xâm nào
Dù kẻ thù truyền kiếp
Hay đế quốc mới lên
         ***
Tất cả đều là bạn
Nhưng khi gặp bá quyền
Là dân ta nhất trí
Dùng mọi cách hợp pháp
Bảo vệ đất nước nhà
         ***
Trong thời đại bây giờ
Trách nhiệm ta không giảm
Nhưng đồng minh không thiếu
Và thêm những thể chế
Bảo vệ nước nhỏ bé
         ***
Bạch Đằng thời buổi này
Có thể là tòa án
Có thể là dư luận
Có thể là chính nghĩa
Có thể là lòng dân
Có thể là can đảm
Có thể là khôn ngoan
         ***
Không nhất thiết chém giết
Không cần phải đổ máu
Không buộc phải binh đao
Không phải có tầu ngầm
Cũng không cần tên lửa
         ***
Nhưng nếu lãnh đạo giỏi
Lòng dân một ý chí
Với đồng minh lẽ phải
Với dư luận quốc tế
Với chứng cứ lịch sử
Với luật pháp quang minh
Quyền Việt Nam khẳng định
         ***
Trần Nhân Tông che chở
Hưng Đạo Vương mỉm cười
Quang Trung phất ngọn cờ
Võ Nguyên Giáp vỗ tay
         ***
Gạc Ma ta chiếm lại
Hoàng Sa lại về ta
Trường Sa ta chia sẻ
Biển Đông mãi thái bình

Viết trên sườn núi Yên Tử
12 tháng 7 năm Nhâm Ngọ  2014
VDV.

8/5/2014 | Chu Hảo

(TBKTSG) - Trong diễn từ nhận Giải Văn hóa Phan Châu Trinh cuối tháng 3 vừa qua, ông Thomas Vallely (người sáng lập Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright tại TPHCM) đã đưa ra nhận xét khá độc đáo rằng “ngoại lệ Việt Nam” đã cản trở mọi cố gắng cải cách giáo dục đại học ở nước ta. Đi xa chút nữa, trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ cuối tuần ngày 10-4 ông còn khẳng định Việt Nam đã cơ bản thất bại trong quá trình công nghiệp hóa vì đã áp dụng “chủ nghĩa ngoại lệ”. Theo ông, “chủ nghĩa ngoại lệ” có thể hiểu một cách đơn giản là sự tự coi mình là trường hợp đặc biệt, tuân theo những nguyên tắc không giống ai. Tôi cho rằng Việt Nam ta có thể là trường hợp điển hình của “chủ nghĩa ngoại lệ” này.

Trên thế giới ngày nay, khi hoạch định chiến lược phát triển, bất kể quốc gia nào cũng phải hết sức coi trọng xu thế phát triển của thời đại, những giá trị phổ quát của nhân loại, những thông lệ được thế giới thừa nhận, đặc biệt là những công ước hay hiệp định quốc tế đã cam kết tham gia ở cấp độ nhà nước. Mặt khác, phải căn cứ vào thực tiễn của đất nước, bắt nguồn từ lịch sử, văn hóa, vị trí địa - chính trị, quan hệ quốc tế và tiềm năng hiện có của mình. Thực tiễn ấy tạo nên một vài đặc điểm của riêng từng nước, do đó không thể có mô hình phát triển nào là duy nhất đúng, là đúng trăm phần trăm cho mọi nước. Nhưng quá lạm dụng tính đặc thù để trở thành “chủ nghĩa ngoại lệ” là điều rất tai hại.

Ấy vậy mà trong Diễn đàn Kinh tế mùa xuân tại Quảng Ninh ngày 29-4 vừa qua nhiều ý kiến của các chuyên gia và nhà quản lý đã phải rung những hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về hiện trạng đậm nét “chủ nghĩa ngoại lệ” này trong thể chế kinh tế hiện hành.

Chẳng hạn, ông Võ Đại Lược khẳng định rằng không có một nền kinh tế thị trường nào trên thế giới này lại quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo. Rõ ràng đây là đặc sản chỉ có ở Việt Nam và đã được hiến định trong Hiến pháp hiện hành. Hiến pháp hiện hành cũng hiến định luôn cả việc đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Ấy thế mà chúng ta đang cầu cạnh người ta công nhận mình có nền kinh tế thị trường đầy đủ(?!). Và các nhà thương lượng TPP của chúng ta quả là những nhà ngoại giao xuất chúng: hình như đang ép được các đối tác nuốt trôi “biệt lệ” này.

Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế mùa xuân người ta cũng nhắc lại ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trước đó nói rằng làm gì có cái thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN mà đi tìm cơ chứ? Có lẽ ông nói đúng. Thứ nhất là bởi vì kinh tế thị trường và CNXH (như chúng ta đã từng được giáo huấn) là hai thực thể đối chọi nhau như nước với lửa, không thể dung hợp với nhau để cùng tồn tại. Thứ hai là bởi vì cụm từ “định hướng XHCN” được ghép vào nhiều khái niệm, chứ không phải chỉ có trong lĩnh vực kinh tế, đối với hầu hết những người có chút hiểu biết là không có nội hàm. Lý do đơn giản là bởi vì bản thân cụm từ CNXH được ghi trong Cương lĩnh của ĐCSVN và trong Hiến pháp 2013 cũng không được định nghĩa rõ ràng. Mô hình CNXH như chúng ta đã từng tâm niệm là mô hình Xô viết, được xây dựng trên các nguyên tắc bất di bất dịch như chúng ta đã biết. Ngày nay không ai biết mô hình CNXH mà chúng ta vươn tới được xây dựng trên các nguyên tắc nào? Những đặc trưng của CNXH ghi trong Cương lĩnh của ĐCSVN hầu hết là các mục tiêu muốn đạt được (như ở bất kỳ xã hội tiến bộ nào) dưới hình thức các khẩu hiệu chính trị. Chúng ta phải cám ơn ông Bùi Quang Vinh đã mạnh dạn nói thẳng ra một biểu hiện cốt lõi của “chủ nghĩa ngoại lệ” này trong thể chế kinh tế đang được vận hành.

Ý kiến của ông Trương Đình Tuyển về xã hội dân sự là một đột phá hết sức thú vị trên diễn đàn. Với tinh thần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật ông đã đề cập đến một vấn đề được coi là nhạy cảm chính trị mà cho đến thời điểm này vẫn mặc nhiên được coi là điều cấm kỵ. Như giới nghiên cứu luôn khẳng định: nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự là ba trụ cột của một thể chế chính trị dẫn đến phát triển bền vững. Ông cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại, hiện là phái viên của Thủ tướng Chính phủ làm cố vấn cho Đoàn đàm phán Hiệp định TPP, cho rằng nếu chấp nhận thể chế kinh tế thị trường mà không chấp nhận xã hội dân sự là điều vô lý. Tôi nghĩ rằng ông cũng coi đây là một “ngoại lệ” cần phải được gỡ bỏ trong quá trình hội nhập.

Vậy là để cải cách thể chế kinh tế trước hết cần phải tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến “chủ nghĩa ngoại lệ” như đã được phần nào phản ánh ở trên. Những nguyên tắc đã được Hiến định thì không thể sửa triệt để ngay một lúc, nhưng nếu không tìm ra được những khâu đột phá để “phá rào” như trước thời kỳ đổi mới thì những nguy cơ lớn cho nền kinh tế có thể xảy ra vào khoảng năm 2015-2016 như nhiều chuyên gia đã dự báo.

(* Bài này đã đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn; tác giả cho phép Trồng Người đăng lại.)

27/06/2014 | Nguyễn Khánh Trung

Ngày 16/6 vừa qua, học sinh lớp 12 ở Pháp đã thi môn triết trong kỳ thi tú tài. Đọc các đề thi môn học này, chúng ta có thể thấy phần nào mục tiêu đào tạo con người có khả năng tư duy độc lập, lập luận một cách logic dựa trên lý tính và có óc phản biện mà giáo dục phổ thông của họ đặt ra.
Dưới đây là các đề thi môn triết dành cho các phân ban khác nhau trong bậc trung học phổ thông, mỗi ban đều có ba đề để thí sinh chọn một:

Đề thi của ban Khoa học (Bac Scientifique):

 • Đề 1: Phải chăng người nghệ sĩ (nghệ nhân) làm chủ tác phẩm của họ?
 • Đề 2: Phải chăng chúng ta sống để được hạnh phúc?
 • Đề 3: Yêu cầu thí sinh giải thích, bình luận một trích đoạn của Descartes trong tác phẩm “Règles pour la direction de l’esprit” (Các quy tắc hướng dẫn tinh thần) viết năm 1628, khoảng nửa trang. Thí sinh được yêu cầu không cần thiết phải liệt kê những kiến thức liên quan đến học thuyết của triết gia, mà chỉ cần chứng tỏ mình hiểu chính xác bản văn và các vấn đề mà bản văn đặt ra.

Tôi đọc một đề xuất “đáp án” của đề thi này trên trang Ledudiant.fr thì thấy thí sinh được gợi ý trước tiên phải trình bày rõ những vấn đề mà triết gia Descartes đặt ra, mà trong đoạn trích nói trên, vấn đề trung tâm là: Tại sao cần xem toán học là một mẫu hình của tất cả loại hình nghiên cứu về sự thật. Các thí sinh phải tìm cách làm rõ luận thuyết này trong bối cảnh của bản văn, liên hệ đến tư tưởng của các triết gia khác như Nietzsche hay của Kant. Trong phần kết luận, thí sinh được khuyên nên trình bày các giới hạn của học thuyết Descartes bằng cách sử dụng lý luận của các nhà phê bình...

Đề thi của ban Văn chương (Bac de Littérature):

 • Đề 1: Phải chăng các tác phẩm nghệ thuật giáo dục nhận thức của chúng ta?
 • Đề 2: Phải chăng chúng ta làm tất cả để được hạnh phúc?
 • Đề 3: Yêu cầu thí sinh giải thích một đoạn văn trong tác phẩm “La connaissance objective” (Tri thức khách quan)  của Popper, xuất bản năm 1972. Cũng như trên thí sinh được yêu cầu không cần thiết phải liệt kê những kiến thức liên quan đến học thuyết của Popper, mà cần giải thích rõ, chứng tỏ rằng mình hiểu chính xác đoạn trích và các vấn đề mà bản văn đặt ra.

Đề thi của ban Kinh tế và Xã hội (Bac Economique et Social):

 • Đề 1: Phải chăng để được tự do chỉ cần có chọn lựa là đủ?
 • Đề 2: Tại sao cần phải tìm để hiểu chính mình?
 • Đề 3: Thí sinh được yêu cầu giải thích một trích đoạn của Hannah Arendt, trong tác phẩm “Condition de l’homme moderne” (Thân phận con người hiện đại) viết năm 1958. Thí sinh cũng được yêu cầu như các đề thứ ba của hai ban đã trình bày phía trên.

Đề thi của Ban Kỹ thuật (Bac Technologique):

 • Đề 1: Phải chăng sự trao đổi qua lại luôn có lợi ích cần thiết?
 • Đề 2: Một chân lý có thể tồn tại vĩnh viễn không?
 • Đề 3: Thí sinh được yêu cầu giải thích một đoạn trích trong tác phẩm "Gorgias" của Platon.

Đề thi của ban Âm nhạc và Khiêu vũ:

 • Đề 1: Phải chăng sự khác biệt của các nền văn hoá là rào cản đối với sự thống nhất nơi loài người?
 • Đề 2: Chúng ta có thể thờ ơ với chân lý được không?
 • Đề 3: Thí sinh được yêu cầu giải thích một trích đoạn của Kant, trong tác phẩm “Doctrine de la vertu” (Học thuyết về đức hạnh), viết năm 1795.

Tất cả thí sinh các ban đều có thời gian làm bài như nhau, kéo dài trong 4 giờ.

Môn học của các môn học

Triết học là một môn rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông tại Pháp, tất cả học sinh dù là của bất kỳ chuyên ban nào cũng bắt buộc phải học và thi môn học quan trọng này mặc dù các đề thi có hơi khác nhau để phù hợp với học sinh từng ban. Ngày thi tú tài nói chung và thi môn triết học nói riêng hết sức quan trọng đối với cuộc đời học vấn của học sinh, nên thu hút sự quan tâm của báo giới và dư luận xã hội.

Thông qua nội dung các dạng đề thi cũng như một vài đề xuất “đáp án” liên quan, tôi thấy các thí sinh không phải học thuộc lòng bất kỳ điều gì, cũng không đòi hỏi phải tư duy theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Các đề thi đều thuộc dạng mở, khuyến khích khả năng tư duy, biện luận của học sinh. Muốn làm bài tốt, các thí sinh phải có một vốn kiến thức triết học và kiến thức phổ thông rộng, khả năng liên hệ vận dụng những kiến thức triết học vào trong những vấn đề của cuộc sống nhân sinh, có óc phản biện, khả năng tư duy độc lập để trình bày những suy tư của mình về ý nghĩa, mục đích của cuộc sống; về thân phận con người; về hạnh phúc, tự do, chân lý; về sự khác biệt; về nghệ thuật, v.v.

Những chủ đề, những câu hỏi được đặt ra trong các đề thi còn phản ánh trình độ cũng như những đòi hỏi rất cao đối với các thi sinh. Tuy mới là cấp trung học phổ thông, nhưng học sinh đã được tiếp cận với tư tưởng và văn bản của các triết gia từ cổ chí kim: Platon, Descartes, Kant, Popper...

Người Pháp đặt nặng vai trò của môn triết trong chương trình giáo dục phổ thông vì họ ý thức rằng môn học này là môn học cần thiết để trang bị cho học sinh khả năng tư duy độc lập, khả năng lập luận một cách logic dựa trên lý tính.

Trong chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam không có môn triết, các kiến thức triết học mà chủ yếu là triết học Mác – Lê được giảng dạy lồng trong môn giáo dục công dân, cụ thể là trong phần “Công dân với việc hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học” của chương trình của lớp 10. Tuy nhiên môn học này bị xem là môn học phụ, không bao giờ có mặt trong chương trình thi tốt nghiệp, nên người dạy và người học đều xem nhẹ.

Mục tiêu của môn học này là hướng đến trang bị cho học sinh những kiến thức phục vụ mục tiêu đào tạo “con người Việt Nam XHCN” theo luật định. Nghĩa là các kiến thức triết học, luật pháp, chính trị, kinh tế và xã hội được giảng dạy trong môn Giáo dục công dân đều đã được định hướng để đào tạo học sinh theo một khuôn mẫu có sẵn, chứ không nhằm trang bị cho học sinh khả năng tư duy một cách độc lập, có chính kiến... như các học sinh cùng lứa người Pháp.

Qua chuyện này, chúng ta cũng phần nào thấy được sự khác biệt trong quan niệm về mẫu người mà hai nền giáo dục phổ thông tại hai quốc gia muốn nhắm tới. Học sinh phổ thông của chúng ta có thể không thua học sinh Pháp về toán, lý, hoá, sinh, v.v, nhưng lại không được trang bị những kiến thức và kỹ năng căn bản như là nền của tất cả các môn học, của sự học, sự phát triển trí tuệ, rèn luyện tư duy, khả năng lý luận và phản biện.

Phải chăng điều này giải thích tại sao, học sinh Việt Nam trải qua 12 năm đèn sách hết sức vất vả nhưng hình như không thể chững chạc trưởng thành để bước vào đời hay bước vào đại học vốn là môi trường dành để tập tành nghiên cứu?

(**  Bài này đã đăng trên Tia Sáng; tác giả cho phép Trồng Người đăng lại.)

THI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG: BA PHƯƠNG ÁN VÔ TÍCH SỰ
Vũ-Đức Vượng

Sáng hôm 29/7/2014, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển giới thiệu ba phương án thi tốt nghiệp phổ thông trung học.  (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/188551/phuong-an-to-chuc-ky-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia.html)

Rất tiếc.  Tiếc cho học sinh phổ thông trung học lại phải thích nghi với những phương án “trên trời rơi xuống” và năm học tới sẽ lại phài bôn ba lo sao thi cho đậu.  Tiếc cho các thày cô lớp 12 lại xốn vó với các phương án mới.  Tiếc cho bao nhiêu phụ huynh sẽ lại mất ăn mất ngủ.  Và nhất là tiếc cho nền giáo dục Việt vẫn loay hoay với những nghị quyết, những phương án, những đề xuất nặng về hình thức mà nội dung không có chút gì thực sự cải tổ.
Vì những lý do dưới đây:

Một.  Cả ba phương án không khác nhau mấy.  Trích “quan điểm chỉ đạo” của chính ông Bộ trưởng Phạm Vũ Luận :  “Ba phương án thi thực chất là giống nhau, chỉ khác nhau về mức độ mà thôi.”  Thế thì bầy vẽ ra những ba phương án làm gì?

Hai.  Có cần thi tốt nghiệp nữa không, khi mà 99% thí sinh đều đậu cả?  Nếu bỏ thi tốt nghiệp, có phải các em đỡ được bao nhiêu sức ép, các phụ huynh đỡ lo âu, chạy chọt, các thày cô được một ít ngày thư giãn không phải lận đận đi coi thi, chấm thi, và nhẹ bớt được bao nhiêu tỉ đồng cho ngân sách quốc gia?

Ba.  Cả ba phương án đều chú trọng vào có 4 môn học: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ (thời buổi này, hầu hết là tiếng Anh) và một môn tự chọn.  Không biết là vô tình hay cố ý, Bộ GD-ĐT đã phân chia các môn học phổ thông thành hai loại: những môn “chính” buộc các em học sinh phải dồn hết tâm sức vào và đương nhiên bỏ bê các môn “phụ” khác.  Giáo dục “phổ thông” phải là toàn diện, chuẩn bị cho các em thành người có kiến thức tổng quát về nhiều mặt trong xã hội, chứ không chỉ đạt được mảnh bằng vô nghĩa.  Vậy các phương án này có phản giáo dục hay không?

Bốn.   Trong tình trạng giáo dục thối nát, tham nhũng như ở nước ta hiện nay –từ mẫu giáo đến tiến sĩ—thay đổi cách thi tốt nghiệp phổ thông có phải là chỉ chú trọng về hình thức không?
Người Mỹ có câu “xức dầu thơm cho con heo” (perfuming a pig) có lẽ áp dụng cho ba phương án này rất hợp.  Ta có tắm cho con heo, xức cả chai Chanel 5 cho nó, nhưng nó vẫn ở trong chuồng heo, vẫn ăn ngủ như heo… có cách nào nó sạch sẽ, thơm tho được?  Khi các em học sinh lớp 12 bước vào phòng thi đã biết là mình có 99% khả năng đậu; khi các em và phụ huynh các em vẫn phải lo chạy điểm, chạy trường, mua điểm, xin xỏ, v.v…; và những em nào may mắn lọt vào đại học khi ra trường vẫn thất nghiệp vì thiếu khả năng chuyên môn, thiếu kỹ năng giao tiếp, thiếu kiến thức tổng quát…thì một cuộc thi tốt nghiệp có ý nghĩa gì?

Năm.  Nhìn vào cách làm việc của Bộ GD-ĐT trong thời gian gần đây, có ai dám tin là ông thứ trưởng đã tuyên bố một sách lược đã được Bộ suy nghĩ kỹ càng và sẽ nghiêm túc thâu thập ý kiến của dân chúng?  Hay lại như đề xuất cách đây mấy tháng trước Quốc hội là sẽ chi mấy chục nghìn tỉ để cải tiến sách giáo khoa, để rồi ông bộ trưởng lại rút lại và đổ lỗi cho thuộc hạ đã không nghiên cứu kỹ lưỡng?

Tất cả các bộ trong chính phủ đều quan trọng, nhưng ít bộ nào ảnh hưởng sâu rộng đến mọi gia đình như Bộ GD-ĐT.  Nhưng nếu nhìn vào kết quả của nền GD Việt sau 40 năm độc lập, thống nhất, không ai phủ nhận là chúng ta, và con em chúng ta, đã tụt hậu với chính chúng ta và với thế giới.  Sang năm 2015, con em chúng ta sẽ phải đối đầu với các công dân ASEAN được quyền vào Việt Nam cạnh tranh ngay trên sân nhà, có mấy ai vững tin là con em chúng ta sẽ thành công?

Nếu chúng ta, từ chính phủ đến người dân và học sinh, sinh viên, đều thừa nhận là giáo dục Việt Nam phải cải tổ căn bản và toàn diện, ba phương án mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra chỉ là để diễn tuồng chứ chưa thực sự bắt đầu cải tổ. 

Và đó là điều đáng tiếc.

Vũ-Đức Vượng
 (Thầy Vượng dạy Xã hội học tại De Anza College, bang California, Mỹ)
(***  Bài này chủ ý viết cho báo ở Việt Nam, nhưng không có ai đăng, nên “ta về ta tắm ao ta” vậy.) 

Tớ & Cậu: PHIM VÔ GIÁ

(Tháng này các cụ đi xem phim hơi nhiều… nên T&C trở thành mục điểm phim)

- Tớ mới xem một phim hay, và khuyên các cậu cũng nên đi xem đi, kẻo nó lại đổi sang phim khác thì nhỡ tầu đấy

- Phim gì mà cậu có vẻ hăng say thế?

- “Lucy”.  Tớ vẫn thích cô bé Scarlett Johansson, từ cái phim “Lost in Translation” ở Tokyo ấy, nhưng trong Lucy nó không có vẻ gì quyến rũ hay glamorous lắm đâu.  Các cậu mà muốn xem cô nàng đẹp thì đây không phải chỗ; nhưng câu chuyện thì hấp dẫn lắm

- Kể sơ đi

- Science fiction.  Nửa khoa học, nửa gangster ; nhưng cái phần khoa học là chính, mấy tên mafia Tầu chỉ là prop cho câu chuyện thôi

- Khoa học ở chỗ nào ?

- Nó giải thích  --dĩ nhiên đây mới chỉ là một giả thuyết--  mọi sự việc, mọi tiến trình trong vũ trụ, từ tạo thiên lập địa đến nay

- Ambitious.  Nhưng chắc phải có chút logic nên cậu mới mê như thế ?

- Đúng.  Và các cậu biết nó giải thích thế nào không ?  Tế bào và thời gian.  Hai thứ đó quyết định mọi diễn biến trong vũ trụ cũng như trong thân xác mỗi người

- Thế toán với vật lý thì sao?

- Vô nghĩa hết.  Loài người dùng những môn gọi là “khoa học” này để diễn giải những gì ta không hiểu nổi thôi; nhưng thật sự là chỉ có tế bào và thời gian

- Tớ vẫn chưa nắm rõ giả thuyết này

- Thế tớ mới bảo các cậu nên đi xem ngay.  Tớ cắt nghĩa không hay bằng phim, ngoài ra lại còn được xem Scarlett.  Sướng bỏ bu đi còn gì

- OK.  Tớ sẽ xem.  Và tớ cũng mới xem hai phim khá hay về cùng một chủ đề, nhưng hai cách kể chuyện hoàn toàn khác nhau

- Vive la diversite.  Bao nhiêu trường học, cơ quan, đoàn hội… đều ra rả tôn vinh những « tư duy độc lập », « tư duy phản biện », với lại « tôn trọng khác biệt » nhưng lúc vào việc thì vẫn chỉ có mỗi con đường độc đạo là trên nói gì, dưới « dạ vâng ».  Nhưng tớ ngắt lời cậu

- Phim đầu là « Le Chef » của Pháp, về một anh chàng hơi « tốc kê » nhưng lại chuyên nghiên cứu về các món ăn « để đời » từ xưa tới nay.  Vì cái tính vừa lập đị, vừa nhiều sáng kiến… không có nhà hàng nào chịu giữ chàng cả, dù chàng nấu ăn rất ngon

- Một loại thiên tài bạc mệnh chắc ?

- Hơi hơi như vậy.  Và dĩ nhiên phim Pháp thì cũng phải có chút romance (cô bạn gái sắp cưới lo ngại về khả năng kiếm tiền nuôi gia đình của chàng này … )  Nhưng rốt cuộc thì cũng Hollywood ra phết : mọi việc an toàn tốt đẹp, cặp nào đi với cặp nấy, mọi người vui vẻ, và người xem cũng mỉm cười

- Thế còn phim kia cũng về ăn uống ?

- Của Mỹ.  Tên chỉ có một chữ : “Chef”  Cũng có một chút giống “Le Chef” ở chỗ chủ nhà hàng thường là ngu và những nhà phê bình ẩm thực thường vừa ngu vừa phá bĩnh

- Nhưng khác ở chỗ nào ?  Tớ vẫn thích cái khía cạnh phim nhiều khi phản ánh được cái văn hóa của người làm phim. Cũng là « Bẩy Chàng Hiệp Sĩ » nhưng «Seven Samurai » của Kurosawa (1954) khác hẳn với «Magnificent Seven » (1960) của John Sturges

- Đúng như cậu nói, khác vì cái văn hóa Mỹ bây giờ rất đa dạng, đa chủng.  Cũng một đầu bếp tài hoa nhưng khó tính, gặp thảm họa nhân một vụ choảng nhau trên mạng với một tay phê bình nhà hàng.  Nhưng con đường hồi phục của chàng này lại đi vòng qua một sắc dân lớn thứ hai ở Mỹ là người gốc La-Tinh.  Và món ăn giúp chàng ta khắc phục trở ngại và chinh phục luôn được tay phê bình đã hạ nhục mình lúc trước lại là các món nguồn gốc từ Cuba.  Dĩ nhiên, câu chuyện hơi « giả tưởng » -- Hollywood mà--  nhưng vẫn là giải trí vui, lành mạnh, và lúc xem xong tớ muốn tìm nhà hàng Mexico nào đó ngay

- Thế thì tớ cũng đóng góp một phim tâm lý tình cảm khác.  Nghe phim ăn uống làm mình cũng thấy đói.  Phim này là « The Face of Love » , mới ra năm nay, với Annette Bening và Ed Harris, và có Robin Williams đóng một vai phụ.  Chắc đây cũng là một trong những phim cuối cùng của chàng Robin trước khi kết liễu đời mình cách đây vài tháng.  Thành ra tớ cũng tò mò. 

- Robin hay lắm chứ.  Đối với tớ, nó là comic (nghệ sĩ hài) hay nhất và làm việc hăng nhất của Mỹ trong khoảng 20 năm nay.  Đầu nó nhanh không tưởng được, nhất là khi nó ad lib ngay trước camera.  Trong hoàn cảnh sống (live) như vậy thì không có ai bằng.  Nhưng trở lại phim đi

- Một bà vợ, mất chồng trong một tai nạn, nhưng sau đó lại tình cờ thấy một người trông giống chồng cũ của mình như đúc.  Bà này mới theo dõi, rồi từ từ hai người gặp nhau, fall in love, etc….  nhưng cái dở của bà này là không dám thành thật với chính người tình mới của mình, cũng như với những người chung quanh. 

- Nhìn từ góc xã hội hay tâm lý thì lại là một trường hợp kinh điển, không khác gì Watergate của Nixon mấy

- Nixon với Annette Bening là sao?

- Hai người khác nhau hoàn toàn, nhưng câu chuyện trong phim này cũng từa tựa như cái scandal làm Nixon mất chức: nghĩa là câu chuyện lúc đầu thì nhỏ thôi, nhưng vì giấu diếm nên ngày nó càng lớn lên, rút cuộc nổ tung ra và phá vỡ hết

- Annette còn xinh không?

- Đáng tiếc là không còn xinh như trong phim “The American President” (1995) với Michael Douglas nữa.  Tuy nhiên Ed Harris thì vẫn như thuở nào, còn Robin Williams thì luôn là Williams rồi

- Còn một phim nữa tớ xem mà thất vọng là “Draft Day” với Kevin Costner và Jennifer Garner.   Thật ra thì tớ cũng không kỳ vọng gì lắm, nhưng muốn xem cô nàng Garner cho mát mắt.  Nàng vẫn còn xinh lắm, đồng tiền vãn còn rõ, nhưng trong phim này không được trọng dụng, nên hơi tiếc

- Tương tự như “Draft Day”, cũng về thể thao ở Mỹ là phim “Million Dollar Arm”, mới ra năm nay, về câu chuyện, nghe nói là có thật, mấy đội banh chầy (baseball) ở Mỹ sang Ấn Độ tìm những cầu thủ nào ném được trái banh thiệt mau. 

- Nhưng Ấn Độ đâu có chơi Baseball?  Tụi nó chơi Cricket chứ?

- Đúng thế.  Nhưng cả hai thể loại đều phải ném trái banh đi thật mau, thật mạnh để đối phương không đỡ được.  Và mấy tay này nghĩ là giỏi ở cricket thì có thể chuyển đổi sang baseball được.  Tớ chủ yếu muốn xem John Hamm và Asif Mandavi, cả hai đều từ TV sang đóng phim như thế nào.  Cả hai giữ nguyên cá tính của các vai trên TV; không có gì đặc biệt

- OK. Vậy tớ sẽ chuyển sang một phim nghiêm túc hơn chút: chế độ nô lệ và kỳ thị chủng tộc.  Phim tên là “Belle”, năm 2013

- Chưa nghe bao giờ, cậu kể đi

- Chuyện xoay quanh một cô gái lai, nửa trắng nửa đen, con một sĩ quan Hải quân Anh quốc và một cô có vẻ là nô lệ, da đen.  Chàng này thuộc hàng quý tộc, nên muốn cho con gái mình, Belle, được giáo huấn tử tế ở Anh, mới đem con gái về cho bố mẹ ở Anh nuôi, trong khi chàng rong ruổi ở thuộc địa

- Hay đấy.  Kiểu như Thomas Jefferson và cô nô lệ Sally Hemings ở Mỹ nhưng không dám nhận các con

- Chuyện này cũng xảy ra trong thời nước Anh đang tranh luận có nên bãi bỏ chế độ nô lệ hay không, vì ảnh hưởng kinh tế sẽ rất lớn.  Và tình cờ, ông nội của Belle lại là chánh án vụ kiện then chốt này.  Kịch bản Hollywood mà!

- Thành ra có thêm những  “ngoại chuyện” như mối tình của Belle, cách sống của xã hội quý tộc hồi thế kỷ 19, phong trào tranh đấu đòi bãi bỏ nô lệ, v.v…  nhưng cái thu hút tớ mở xem phim này trên máy bay là một diễn viên trẻ người Phi châu, tên là Gugu Mbatha-Raw, trong vai Belle.  Hoàn toàn mới, nhưng cũng hay lắm.  Chắc sẽ còn đi xa

- Vậy thì tốt rồi.  Tớ sẽ tìm xem Belle.  Đả đảo chế độ nô lệ

- Nhất trí.  Mặc dù trong thế kỷ này, con người vẫn chưa thoát khỏi chế độ nô lệ.  Dưới hình thức này hay hình thức khác.    

- Đúng thế.  Câu chuyện này còn dài; nhưng để kết thúc buổi hội thảo phim hôm nay bằng một phim của Á châu đây thôi, nhưng hay, và làm tớ tức hùi hụi

- Phim nào mà vừa hay vừa tức được như vậy?

- Phim “The Admiral : Roaring Curents” của Hàn quốc, mới ra năm nay nhưng đã phá kỷ lục doanh thu ở Hàn rồi.  Sắp sang Mỹ, nhưng đã chiếu ở Việt Nam

- Tớ có nghe nói, nhưng cậu kể cho có đầu đuôi đi

- Một trận thủy chiến hoàn toàn không cân bằng, giữa Hàn và Nhật, năm 1597.  Nhật đang tiến chiếm Hàn, và đã phá gần hết hạm đội của Hàn; chỉ còn sót lại 12 chiếc tầu chiến, để đối chọi với 330 tầu chiến của Nhật

- Hay đấy.  Tớ đoán là anh chàng David Hàn quốc thắng Goliath Nhật, đúng không?

- Chính xác.  Nếu hạm đội Nhật thắng trận này thì đã không thành chuyện, và cũng chẳng ma nào buồn làm phim như vậy

- Thế hay ở chỗ nào mà cậu thú vị thế?

- Thứ nhất, phim hoàn toàn của Hàn quốc.  Chuyện Hàn.  Tất cả tài tử là Hàn.  Đạo diễn, biên kịch, ngay cả cameramen cũng là Hàn hết.  Bao nhiêu là Kim với Jeong

- Thế thì đáng hãnh diện thật.  Các cậu nhớ là dân Hàn chỉ khoảng 60 triệu thôi đấy  nhé

- Hay thứ hai là bọn nó dựng phim epic như Hollywood.  Không thua gì “Titanic” hay “Pearl Harbor” đâu.  Special effects so sánh được với “Avatar”, tuy diễn xuất chưa được expressive lắm.  Mặt ông Admiral chỉ có mỗi một cách diễn tả, hơi “gỗ”

- Thế cậu tức vì cái gì?

- Vì cái đất nước mình đây này.  Đúng hơn là cái nền điện ảnh bao cấp của mình.  Hàn quốc nó cũng gia nhập WTO, nhưng nó bắt các rạp của nó phải chiếu phim sản xuất ở Hàn 140 ngày mỗi năm.  Và chính phủ nó đầu tư vào phim, nhạc, ca, vũ… như một chiến lược quốc gia

- Thế cho nên hơn 20 năm nay, tụi nó mới có cả một đoàn quân văn nghệ, văn hóa chinh phục được cả thế giới

- Đúng vậy.  Và tớ tức là Việt Nam ta đã bỏ lỡ cơ hội.  Không có chút chiến lược nào.  Không ai đặt lợi ích của cả nước lên trên lợi  ích nhóm hay cá nhân.  Nhà nước không đầu tư vào nghệ thuật

- Đau nhỉ.  Mà Việt Nam đâu có thiếu những câu chuyện hào hùng

- Ngồi xem phim này tớ cứ nghĩ mãi mình có làm được phim trận Bạch Đằng không.  Hay chiến thắng đại phá quân Thanh năm 1789

- A!  Nhưng mà mới đây nhà nước mình đã bỏ ra 1 triệu đô và kết quả là “Sống Cùng Lịch Sử”  - nghe nói là không bán được vé nào ở rạp.

- Đúng là phim vô giá !    

Tin tức trong tháng
04/06/2014 | Hồng Hạnh
1

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư Dự án thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận.

27/06/2014 | MINH GIẢNG - BÌNH MINH
2

Theo nghị định 102/2013/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH).
Theo đó, người nước ngoài muốn được cấp phép lao động để làm việc tại VN thì họ phải thuộc một trong bốn đối tượng: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
Khi nộp hồ sơ xin cấp phép, giáo viên bị buộc phải xếp vào đối tượng chuyên gia mà chuyên gia thì được nghị định 102 định nghĩa là người “có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên hoặc tương đương và có ít nhất năm năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo”!

Thứ Sáu, 27/06/2014 | Hồng Hạnh
3

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 1047/QĐ-TTg bổ sung 28 Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019, thành lập theo Quyết định số 763/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Quyết định của Thủ tướng về thành lập Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng.
Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (TSKH) Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng. Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2009 - 2014, giữ chức vụ Tổng Thư ký Hội đồng.

10/06/2014 | Hoàng Diên
4

(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

11/06/2014 | Chi Mai – Minh Anh
5

Phấn đấu đến năm 2030 nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực là mục tiêu kỳ vọng của Chính phủ khi ban hành Chương trình hành động.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

06/06/2014 | Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA
6

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Grenoble của Pháp vào ngày 10 tháng 5 vừa qua tham dự Bàn tròn về Giáo dục chủ đề ‘Những nguyên lý căn bản về giáo dục Việt Nam’ do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tổ chức.
“Ở Việt Nam, từ năm 1987, số lượng các đại học và trường cao đẳng đã tăng 5 lần, lượng sinh viên tăng 13 lần, trong khi lượng giảng viên chỉ tăng 3 lần. Hình như, vào năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 4,5 triệu sinh viên? Để so sánh, chỉ riêng đối với các đại học, tại Pháp năm 2013 có 87 000 giảng viên cho 1,5 triệu sinh viên. Việt Nam có 51000 giảng viên cho 1,45 triệu sinh viên (con số năm 2011). Nền kinh tế của ta không thể chịu đựng lâu dài sự tăng trưởng quá nhanh các trường đại học thiếu điều kiện mà dần dần làm giảm uy tín bằng cấp Việt Nam.”

12/06/2014 | Văn Chung
7

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chương trình-SGK đã bàn hai nhiệm kỳ quốc hội rồi vẫn...."
Tôi thấy bộ trưởng đề cập đến bất kỳ vấn đề gì trong phiên trả lời chất vấn đều nói "đang trong lộ trình". Cái người ta quan tâm nhất là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo, trong đó đề án Đổi mới Chương trình-SGK chỉ là một thành phần. Người ta khó có thể thỏa mãn với cách nói của bộ trưởng.

13/06/2014 | Theo Đẹp
8

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận mới đây thừa nhận trước Quốc hội: “Trong thời gian dài, mô hình phát triển giáo dục, trong đó có giáo dục đại học, chỉ chú trọng về tăng số lượng, chưa chú ý đúng mức đến các điều kiện đảm bảo chất lượng và nhu cầu xã hội”.

25/06/2014 | H. Bình
9

Bộ LĐ-TB-XH đã triển khai đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, cả nước có khoảng 40 trường nghề chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

11/06/2014 | Minh Khôi – Nguyệt Hà
10

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng cách dạy, học và thi ngoại ngữ trong nhà trường của chúng ta hiện “không giống ai trên thế giới”, thế nên, quan điểm của lãnh đạo Bộ GDĐT là phải triển khai đào tạo, chuẩn hóa lại đội ngũ giáo viên, chấn chỉnh lại cách dạy, cách học, cách thi rồi mới tăng tốc theo các mục tiêu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia.

16/06/2014 | P. Thảo
11

(Dân trí) – Thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ cao cấp bậc 6 trở lên. Phó Tổng Cục trưởng, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Sở cần đạt trình độ ngoại ngữ trung cấp bậc 4 trở lên…

17/06/2014 | Chi Mai
12

Trình độ ngoại ngữ bậc 6 mà các thứ trưởng, tổng cục trưởng, vụ trưởng và giám đốc sở dự kiến phải đạt được có yêu cầu như thế nào?
Dự kiến chức danh thứ trưởng phải đạt được một số tiêu chuẩn tối thiểu. Đặc biệt về trình độ ngoại ngữ, thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất 1 ngoại ngữ thông dụng như Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, trình độ cao cấp bậc 6, hoặc sử dụng được tiếng Lào, Campuchia hoặc tiếng dân tộc thiểu số. Thứ trưởng cũng phải có thời gian từ 3 năm trở lên đảm nhiệm chức vụ tổng cục trưởng.

17/06/2014 | Theo Infonet
13

Trao đổi bên lề Quốc hội chiều 16/6, ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chia sẻ :
“Bộ Nội vụ quy định như vậy thì lấy đâu ra thứ trưởng. Bộ Nội vụ đưa ra tiêu chuẩn như vậy có bao giờ làm được đâu, không thực tế, toàn đưa ra những cái trên trời, đưa ra những cái để người ta tìm cách lách luật.”

19/06/2014 | Theo VoV
14

“Nếu Thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ cao cấp bậc 6, tôi chắc có lẽ đến 2030 thì may ra mới khả thi” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay.
“Tôi cho rằng, một số tiêu chuẩn cũng không cần thiết, khó thực hiện vì rất cao. Không chỉ báo chí nói mà đại biểu QH gặp tôi cũng phản ánh, ví dụ cần luân chuyển cán bộ từ địa phương lên thì làm sao đủ trình độ ngoại ngữ. Ngay cả ở trung ương, nếu thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ như vậy tôi chắc có lẽ đến 2030 gì đó may ra mới khả thi. Nhất là khi việc dạy ngoại ngữ của VN như Bộ trưởng GD-ĐT mới nói là không giống ai cả”.

18/06/2014 | C.Hoàng - H.Anh
15

Trao đổi với VietNamNet, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Trung thừa nhận tiêu chuẩn về ngoại ngữ với thứ trưởng là quá cao, song đây mới là dự thảo lần đầu, sẽ sửa ngay cho phù hợp.

19/06/2014 | Chung Hoàng
16

ĐB Nguyễn Sỹ Cương lo nếu nghị định của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn một số chức danh lãnh đạo "cứ ra như dự thảo" sẽ đẩy công chức vào cuộc đua trang bị bằng cấp chứng chỉ.

19/06/2014
17

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hợp nhất quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (văn bằng).

20/06/2014 | Đình Nam
18

Kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên (21/6/1925), đến nay cả nước có 838 cơ quan báo in, 67 đài phát thanh và truyền hình (trong đó có 2 Đài quốc gia là Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam) với gần 200 kênh phát thanh và truyền hình đang hoạt động. Hệ thống báo mạng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ. Đội ngũ báo chí cả nước hiện có khoảng 17.000 người làm báo chuyên nghiệp được cấp thẻ; khoảng 19.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

04/06/2014 | Hồng Hạnh
19

Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông: "Không thể nói rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo quan liêu khi ban hành văn bản".

04/06/2014 | Ngân Anh
20

Sáng 4/6, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Vũ Đình Chuẩn có trao đổi về quy định cộng điểm ưu tiên vào THPT cho con của người ngoài 80 tuổi.
“Chưa thống kê nhưng chúng tôi đã biết trên thực tế có những trường hợp thuộc các đối tượng ưu tiên nói trên nên việc quy định các đối tượng ưu tiên này vừa đảm bảo các quy định của pháp luật, vừa đáp ứng yêu cầu của thực tế, đảm bảo quyền được ưu tiên của mọi đối tượng chính sách. Vì vậy không thể nói rằng Bộ GD-ĐT quan liêu khi ban hành văn bản.”

11/06/2014 | Thái Sơn
21

(TNO) Trả lời chất vấn của ĐBQH chiều nay 11.6, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói về vĩ mô, hệ thống pháp luật cũng như việc xây dựng pháp luật của Việt Nam “có đường có nét” nhưng nhìn về vi mô, “hệ thống pháp luật của chúng ta phức tạp nhất thế giới”.

22

Temple Vietnam Center Call for Proposals

Call for Proposals for Research Awards from the Center for Vietnamese Philosophy, Culture, and Society, Temple University
Deadline: September 10, 2014
With generous funding from the Luce Foundation, we are able to offer research awards of up to $10,000 to Vietnamese scholars who would like to travel to the United States to further their research agendas. Info : www.temple.edu/vietnamese_center
Please address all questions and send the requested material (proposal, CV, budget, and letter of reference) as email attachments to kgoyette@temple.edu.

08/06/2014 | Kien Thuc
23

VietNamNet Bridge – The charms of youth and the seasonings of age are the two shades of Vietnamese women revealed in the photographs of Thomas Jeppesen, a Danish filmmaker living and working in Hanoi.

14/06/2014 | Minh Giảng
25

Học bổng bao gồm vé máy bay khứ hồi, học phí và tiền học hàng tháng. Chi phí nơi ở được tổ chức nhận học cung cấp miễn phí. Để tham gia học bổng, ứng viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc và trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi.
Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh nên yêu cầu ứng viên phải có cấp độ tiếng Anh trôi chảy. Mẫu đơn, danh sách khóa học và thông tin chi tiết về chương trình có thể tham khảo tại www.india-consulate.org.vn hoặc www.itec.mea.gov.in

12/06/2014 | N. Trần Tâm
26

Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) hôm 11.6 trao học bổng cho 59 cán bộ và sinh viên VN để tham gia một khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, cải thiện trình độ tiếng Đức thông qua một khóa học hè hoặc tiếp tục đi sâu vào công tác nghiên cứu cùng với các nhà khoa học Đức.

27

The position
The Lecturer will hold a position in the Leiden University Institute for Area Studies (LIAS). LIAS is committed to the integration of disciplinary and regional-historical perspectives, on a solid foundation of excellent language skills, and comprises a School of Asian Studies and a School of Middle-Eastern Studies. S/he will teach in the BA program in South & Southeast Asian Studies, the MA in Asian Studies, the BA program in International Studies, and other programs and courses as required, on undergraduate and graduate levels.
Application
Applications must be received by 18 August 2014. Campus interviews are tentatively planned for late September or early October. Queries to Maghiel van Crevel (m.van.crevel@hum.leidenuniv.nl), with cc to David Henley (d.e.f.henley@hum.leidenuniv.nl).

27/06/2014 | Nguyễn Thảo
28

Bộ GD-ĐT vừa ra thông báo tuyển sinh đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài theo Đề án Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2010 – 2020 (Đề án 911) năm 2014.
Chỉ tiêu dự kiến cho năm nay là 1.200 và được phân bổ như sau: Anh (50), Ôx-trây-li-a (50), Niu Di-lân (30), Hoa Kỳ (125), Nga (95), Trung Quốc (150), Pháp (190), Đức (190), Nhật Bản (130), Xin-ga-po (40), Hàn Quốc (70), Ca-na-đa (40), các nước khác (40).

22/06/2014 | By DOUGLAS MARTIN
29

Fouad Ajami, an academic, author and broadcast commentator on Middle East affairs who helped rally support for the United States invasion of Iraq in 2003 — partly by personally advising top policy makers — died on Sunday. He was 68.
Mr. Ajami strove to put Arab history into a larger perspective. He often referred to Muslim rage over losing power to the West in 1683, when a Turkish siege of Vienna failed. He said this memory had led to Arab self-pity and self-delusion as they blamed the rest of the world for their troubles. Terrorism, he said, was one result.

06/06/2014 | By WILLIAM YARDLEY
30

Karen DeCrow, who was president of the National Organization for Women during the 1970s, a turbulent period in which she helped lead campaigns for passage of the Equal Rights Amendment and against sex discrimination in education and sports, died on Friday at her home in Jamesville, N.Y., a suburb of Syracuse. She was 76.

28/06/2014 | Công Bính
31

(Dân trí) -Trên đường chở vợ con từ Tam Kỳ về Đà Nẵng, nhạc sĩ Phạm Anh Cường tông vào cánh cửa xe ô tô bên đường bất ngờ mở ra và ngã ra đường. Tiếp đó một chiếc xe tải đi cùng chiều cán lên người làm nhạc sĩ bị thương nặng và tử vong sau đó.

12/06/2014 | By BRUCE WEBER
32

Ruby Dee, one of the most enduring actresses of theater and film, whose public profile and activist passions made her, along with her husband, Ossie Davis, a leading advocate for civil rights both in show business and in the wider world, died on Wednesday at her home in New Rochelle, N.Y. She was 91.

11/06/2014 | By WILLIAM YARDLEY
33

In a series of books on turning points in American history, from the westward expansion of the railroads in the 19th century to the Cold War, Vietnam and the war on terrorism, Professor Kolko carved a distinct and sometimes groundbreaking path. He made the case that alliances between government and business, rather than between government and the people, were the essential drivers of regulatory policy, social programs and foreign affairs — an idea that came to be called corporate liberalism.

20/06/2014 | By JEREMY PEARCE
34

Stephanie L. Kwolek, a DuPont chemist who invented the technology behind Kevlar, a virtually bulletproof fiber that has saved thousands of lives, died on Wednesday in Wilmington, Del. She was 90.
Kevlar is probably best known for use in body armor, particularly bulletproof vests. A DuPont spokeswoman estimated that since the 1970s, 3,000 police officers have been saved from bullet wounds through the use of equipment reinforced with Kevlar, which is far stronger and lighter than steel.

02/06/2014 | Trọng Vũ
35

Sáng nay (2/6), làng túc cầu Việt Nam phải đón nhận một tin đau buồn, khi huyền thoại Phạm Huỳnh Tam Lang vĩnh viễn ra đi ở tuổi 72, sau một cơn đột quỵ.
Ông Tam Lang lúc sinh thời là một huyền thoại sống của bóng đá Việt Nam, ông từng là cầu thủ thuộc vào loại tài hoa nhất trong thế hệ của mình. Ông cũng là đội trưởng của đội tuyển Miền Nam Việt Nam vô địch cúp Mederka tại Malaysia năm 1966.

05/06/2014 | By MARGALIT FOX
36

To the end of his life, Chester Nez recalled the first message he sent over the radio while serving at Guadalcanal: “Enemy machine gun nest on your right. Destroy.”
Receiving the message, American forces eliminated the threat.
The code was fashioned from Navajo, the language that Mr. Nez grew up speaking, was later barred from speaking and still later helped craft into a military code so impervious that it helped the United States secure victory in the Pacific in the summer of 1945.

14/06/2014 | Hiền Nhi
37

(TNO) Theo thông tin từ gia đình của diễn viên Dustin Nguyễn, thân sinh của anh - danh hài nổi tiếng Xuân Phát đã từ trần vào khoảng 23 giờ ngày 11.6 (giờ Mỹ, tức khoảng 11 giờ ngày 12.6 giờ Việt Nam), hưởng thọ 82 tuổi.<br>Nghệ sĩ Xuân Phát tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phát, sinh năm 1932, là một trong những nghệ sĩ thuộc hàng “quái kiệt” thời kỳ trước năm 1975, cùng thời với các nghệ sĩ Phi Thoàn, Văn Chung, Tùng Lâm…

26/06/2014 | Thụy Miên
38

Theo báo Bradenton Herald, cụ ông tên Hoàng Thu, 71 tuổi, đã qua đời ngày 23.6 (giờ Mỹ) tại bệnh viện sau nhiều ngày chống chọi với tình trạng bỏng nặng đến 80 - 90% do tự thiêu.
Khi được 2 người qua đường ứng cứu, ông Hoàng còn hét lớn: “Tôi muốn chết, hãy để tôi chết”. Cảnh sát thu được tại hiện trường tấm giấy ghi rõ bằng tiếng Việt: “Hai yang 981 phải rời khỏi V-N hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử”.

25/06/2014 | By ROBERT BERKVIST
39

A self-styled journeyman actor, the versatile Mr. Wallach appeared in scores of roles, often with his wife, Anne Jackson. No matter the part, he always seemed at ease and in control, whether playing a Mexican bandit in the 1960 western “The Magnificent Seven,” a bumbling clerk in Ionesco’s allegorical play “Rhinoceros,” a henpecked French general in Jean Anouilh’s “Waltz of the Toreadors,” Clark Gable’s sidekick in “The Misfits” or a Mafia don in “The Godfather: Part III.”

19/06/2014 | By PAUL VITELLO
40

Dr. Lorna Wing, a British psychiatrist who was instrumental in identifying autism as a mental disorder of many gradations, affecting people across the spectrum of intelligence — and who gave autism in its mildest form the name Asperger’s syndrome — died on June 6 in Kent, England. She was 85.
Dr. Wing helped redraw the map of a behavioral terrain that was virtually unheard-of until the mid-20th century and that now, partly as a result of her insights, is said to affect the lives of roughly one out of every 70 people in the world. She is widely credited with recognizing autism as a spectrum of related problems, rather than as a single condition.

Nghiên cứu tư liệu
12/06/2014 | Dân Trí
1

Hình ảnh những gánh hàng rong, và hình ảnh của cả những "tiếng rao Hà Nội" hiện đang được gìn giữ, trân trọng tại thư viện EFEO, thành phố Paris (Pháp).
Tại thư viện EFEO, thành phố Paris (Pháp) hiện đang lưu giữ rất nhiều bản thảo quý giá với tựa đề “Những gánh hàng rong và tiếng rao trên những con phố ở Hà Nội”. Tác phẩm được thực hiện bởi những học sinh của trường Mỹ thuật Đông Dương và tác giả người Pháp F de Fénis, năm 1929.

01/06/2014 | Thanh Trầm
2

(Dân trí) - Tại Việt Nam, gần 3/4 trẻ em trong độ tuổi 2-14 đã từng bị cha mẹ, người chăm sóc hoặc những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực.
Đó là thông tin được đưa đưa ra tại lễ phát động chiến dịch Chấm dứt bạo lực với trẻ em ở Việt Nam do UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) tại Việt Nam phát động, vừa diễn ra tại Hòa Bình. Chiến dịch này cũng mở đầu cho tháng Hành động vì trẻ em năm 2014. Theo UNICEF,

20/06/2014 | By ADAM DAVIDSON
3

One in five people in their 20s and early 30s is currently living with his or her parents. And 60 percent of all young adults receive financial support from them. That’s a significant increase from a generation ago, when only one in 10 young adults moved back home and few received financial support. …. Nearly 45 percent of 25-year-olds, for instance, have outstanding loans, with an average debt above $20,000. And more than half of recent college graduates are unemployed or underemployed, meaning they make substandard wages in jobs that don’t require a college degree.

10/06/2014 | Thomas B. Edsall
4

New evidence produced by Paul Beaudry and David A. Green of the University of British Columbia, and Ben Sand of York University, demonstrates that the collapse, between 1980 and 2000, of mid-level, mid-pay jobs — gutted by automation or foreign competition (and often both) — has now spread to the high-skill labor market.

28/06/2014 | Kevin Carey
5

Americans have a split vision of education. Conventional wisdom has long held that our K-12 schools are mediocre or worse, while our colleges and universities are world class. While policy wonks hotly debate K-12 reform ideas like vouchers and the Common Core state standards, higher education is largely left to its own devices. Many families are worried about how to get into and pay for increasingly expensive colleges. But the stellar quality of those institutions is assumed.
Yet a recent multinational study of adult literacy and numeracy skills suggests that this view is wrong. America’s schools and colleges are actually far more alike than people believe — and not in a good way. The nation’s deep education problems, the data suggest, don’t magically disappear once students disappear behind ivy-covered walls.

24/06/2014 | By MOTOKO RICH
6

In between dispensing advice on breast-feeding and immunizations, doctors will tell parents to read aloud to their infants from birth, under a new policy that the American Academy of Pediatrics will announce on Tuesday.
With the increased recognition that an important part of brain development occurs within the first three years of a child’s life, and that reading to children enhances vocabulary and other important communication skills, the group, which represents 62,000 pediatricians across the country, is asking its members to become powerful advocates for reading aloud, every time a baby visits the doctor.

05/06/2014 | Dan Arel
7

Why wouldn't creationists try to save the earth they believe God created?
Creationists believe we have a responsibility to be, “good stewards of the earth God created, protecting both planet and people from preventable destruction.” Yet when asked about climate change and if mankind should do what we can to prevent it, Elizabeth Mitchell of the creationist group Answers in Genesis (AiG) says the answer is “no.”

12/06/2014 | Melissa Hellmann
8

A study conducted in six European countries reveals that children who have strict parents are more likely to smoke cannabis, as well as use tobacco and alcohol. The team, led by the European Institute of Studies on Prevention, observed the relationships between parents and their children in Spain, Sweden, the Czech Republic, the U.K., Slovenia and Portugal to determine what parenting style best prevents drug usage.

17/06/2014 | Belinda Luscombe @youseless
9

The less education the young women have the higher the probability that they became a mom before they got married. Conversely, the married moms of that generation probably have a college degree. “It is now unusual for non-college graduates who have children in their teens and 20s to have all of them within marriage,” says Andrew Cherlin, one of the authors of the study “Changing Fertility Regimes and the Transition to Adulthood: Evidence from a Recent Cohort.”

02/06/2014 | H. Anh
10

TT - Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp, Viện Phim Pháp (Cinémathèque Française) sẽ tổ chức tại Paris từ ngày 11 đến 27-6 chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam” ở một quy mô chưa từng có.<br>36 phim truyện và tài liệu, trong đó có 31 phim của 24 đạo diễn người Việt, sẽ được trình chiếu nơi đây. Được biết, tiêu chuẩn tuyển chọn là những bộ phim truyện có bản nhựa 35 li ở Pháp. Chương trình khai mạc với phim Mùa ổi cùng sự có mặt của tác giả Đặng Nhật Minh. Với số lượng phim đồ sộ này, “Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam” sẽ giới thiệu nhiều thế hệ đạo diễn Việt Nam, từ các “cây đa” của phim truyện Phạm Kỳ Nam (Chom và Sa), Hồng Sến (Cánh đồng hoang), Phạm Văn Khoa (Chị Dậu)... đến các tác giả mới của phim tài liệu như Đoàn Hồng Lê (Đất thuộc về ai), Trần Phương Thảo (Trong hay ngoài tay em), Nguyễn Thị Thắm (Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Tuổi Trẻ ngày 20-4).

03/06/2014 | PV
11

Được biên soạn liên phương pháp giữa văn tự học - văn bản học - ngữ âm học lịch sử - từ vựng học lịch sử - từ nguyên học - từ chương học, “Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển”* dành cho những người muốn tìm hiểu tiếng Việt qua tác phẩm Quốc âm thi tập của thi hào này.

16/05/2014 | Trần Trọng Dương
12

Trong khi, cả giới khoa học đã xác quyết, người Việt - người Mường là những cư dân bản địa, thì ông cho rằng tổ tiên trực tiếp của người Việt - người Mường là người Lạc Việt - người Phùng Nguyên, là dân di cư từ phương Bắc xuống.

Trong khi, giới ngữ học (Nguyễn Tài Cẩn, Ferlus) xác định quê hương của tiếng Tiền Việt Mường là vùng miền núi từ Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị tới Trung Lào rồi sau đó mở rộng, di cư ra Bắc Bộ thì ông lại cho rằng tiếng Việt và tiếng Mường đã hình thành, phát triển và tiếp xúc với nhau ở Bắc Bộ. Và còn nhiều kết luận lạc dòng khác nữa…

03/06/2014 | Uyên Viễn
13

(TBKTSG Online) - Mặc dù đã 95 tuổi nhưng nhà nghiên cứu địa lý học - lịch sử Việt Nam Nguyễn Đình Đầu vẫn hoàn thành cuốn sách "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa" theo đơn đặt hàng của trường Đại học Quốc gia TPHCM.

11/06/2014 | VNS/VNN
14

VietNamNet Bridge – Art critic and culture researcher Phan Cam Thuong has published books about Vietnamese fine arts history since 1984. He teaches at the Viet Nam Academy of Fine Arts' Faculty of Art History and Criticism.
His latest book, To Ngoc Van – The Mirror that Reflects Vietnamese Society, 1906-1954, is about one of Viet Nam's top painters in the 20th century.
“I realise that many projects contributing to the nation's cultural development have come from foreign financial assistance. However, I said at the book launching ceremony recently that I was not glad when I finished the book, because a foreign collector is preserving the work of one of the greatest Vietnamese artists. It is a pity for Vietnamese culture.”

06/06/2014 | Hồng Hạnh
15

Vừa qua, trẻ em của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) đã có buổi triển lãm ảnh với chủ đề “Các yếu tố bảo vệ và công tác phòng chống rủi ro cho trẻ em trong cộng đồng” do ChildFund Việt Nam tổ chức. Buổi triển lãm trưng bày khoảng 120 bức ảnh do 20 trẻ em người Mường chụp trong hai tháng 4 và 5/2014.

16

Land Politics and Livelihoods on the Margins of Hanoi, 1920-2010

Danielle Labbé, Assistant professor, Université de Montréal
University of British Columbia Press

$95.00 Hardcover
ISBN: 9780774826679
228 pages

Description
In the late 1990s, planning authorities in the Vietnamese capital of Hanoi pushed the imaginary line between city and country several kilometres westward, engulfing dozens of rural settlements. As state policies forced rapid urbanization, villagers whose families had farmed the land for generations saw rice fields levelled, irrigation canals filled, and large avenues flanked by residential towers, big-box stores, and office buildings spring up.

Danielle Labbé considers a century of change to the settlement of Hòa Mục -- a community that underwent a rapid transition from rural village to urban neighbourhood. Through extensive research in the community, Labbé studies not only the changing lives of villagers, but also the state regulations and territorialization projects that drove these changes on the outskirts of Hanoi, and the early urban changes in the decades that preceded the reforms and continue to influence the area’s urbanization.

To order
Online: http://www.ubcpress.ca/search/title_book.asp?BookID=299174296

June 5, 2014 Issue | Claire Messud
17

The Outsider
by Albert Camus, translated from the French by Sandra Smith
For many years, Stuart Gilbert’s 1946 version was the standard English text. In the 1980s, it was supplanted by two new translations—by Joseph Laredo in the UK and Commonwealth, and by Matthew Ward in the US. Ward’s highly respected version rendered the idiom of the novel more contemporary and more American, and an examination of his choices reveals considerable thoughtfulness and intuition.
Translation is inevitably to a degree subjective. The quality of a translator will depend, then, not merely on her understanding of the mechanics of a language, or on her facility as a writer of prose, but also on her capacities as a reader of texts, her sense of subtext, of connotation, of allusion—of the invisible textures that give a narrative its density and, ultimately, shape its significance. Sandra Smith is a very fine translator indeed.

22/06/2014 | David Carr
18

But even from the grave Mr. Hastings has demonstrated anew an ability to reframe the debate. The novel, exhumed by his spouse after his death and published last week, reads as vivid archaeology that reveals much about the present moment.
The book seems eerily relevant in part because it arrived the same week it became clear that while America was done with Iraq, Iraq is not done with America, not by a long shot.

27/06/2014 | By JANE PERLEZ
19

BEIJING — The new memoir of Hillary Rodham Clinton, “Hard Choices,” which gives blow-by-blow accounts of tough discussions with Chinese officials, particularly on human rights, has been blocked in China, according to the American publisher.
No Chinese publisher made an offer to buy the rights for the book to be translated into Chinese for sale on the mainland, said Jonathan Karp, president of Simon & Schuster, which published the American edition.
The English version of the book was delisted from Amazon China on June 10, the day of publication in the United States, a move that effectively barred wide distribution in China, Mr. Karp said.

09/06/2014 | By THE NEW YORK TIMES
20

The titles ranked here are selected by the science editors from all adult nonfiction books reported to The New York Times for the month. These titles are fundamentally based on the sciences; those for which science is more tangential or peripheral are generally excluded. Rankings reflect combined print and e-book sales for May 2014

Ý kiến nhận xét
01/06/2014 | Chi Mai
1

“Những năm đầu mới về Việt Nam, tôi nghĩ phải dạy thật, chấm bài thật, hướng dẫn thật. Sau mới nhận ra mình sai lầm. Sinh viên chỉ cần ở mình điểm 8, 9, 10 và cái bằng, chứ không cần kiến thức. Vì vậy mà sau một thời gian, tôi đã không dạy nữa vì thấy việc dạy học của mình là lãng phí. Chuẩn bị công phu cho người học, nhưng người ta không muốn học thì vô ích”.

21/06/2014 | Bùi Văn Nam Sơn (theo Người Đô Thị)
2

Xin ôn lại nhận định cơ bản của Kant: "Một trong những vấn đề khó khăn nhất của giáo dục là làm sao hợp nhất việc con người vừa phải phục tùng sự cưỡng bách, vừa có năng lực sử dụng sự tự do của mình (...).

13/06/2014 | Lê Thế Vinh
3

Chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng đào tạo đại học nói riêng được đảm bảo bởi 4 yếu tố cơ bản, đó là: Đội ngũ giảng viên; Cơ sở vật chất; Chương trình đào tạo; Tổ chức quản lý quá trình đào tạo. Trong đó, quá trình đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, để thích ứng và phát triển, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tăng sức cạnh tranh của giáo dục đại học có hai yếu tố cần được đặc biệt quan tâm là: Chương trình và Tổ chức quản lý đào tạo.

17/06/2014 | Kính Hòa, phóng viên RFA
4

Nguyên văn đoạn văn trong cuốn sách giáo khoa địa lý lớp chín ở Việt Nam mà TQ đưa ra như sau:
“Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây sa đến các đảo Đài Loan, Hải Nam, quần đảo Hoàng bồ Châu sơn,… làm thành một bức Trường thành bảo vệ lục địa Trung Quốc.”
Trong một Quốc gia mà chính nhà nước sọan, in và phân phát những tài liệu này thì khó lòng mà nói rằng đó không phải là chủ trương của nhà nước.
- Giáo sư Trần Hữu Dũng

19/06/2014 | Kính Hòa, phóng viên RFA
5

Sự bao trùm về ý thức hệ cộng sản lên nền giáo dục Việt nam không những tạo nên những hậu quả nguy hiểm cho quốc gia như tài liệu sách giáo khoa được TQ viện dẫn cho chủ quyền của họ trên các quần đảo, nó còn làm cho chương trình học trở nên thiếu thực tế, không đáp ứng được những yêu cầu phát triển của đất nước. Không những các sinh viên Việt nam trong các ngành khoa học xã hội phải học rất nhiều giờ giành cho các môn liên quan đến ý thức hệ, mà cả sinh viên ngành khoa học tự nhiên cũng thế.

05/06/2014 | Bùi Văn Nam Sơn
6

Ta đã biết bốn trách vụ chủ yếu của giáo dục theo Kant: kỷ luật hóa, văn hóa hóa, văn minh hóa và đạo đức hóa. Ta có thể nhận ra cung cách suy nghĩ cơ bản của Kant thông qua trách vụ thứ tư (đạo đức hóa) thường bị ngộ nhận do không hiểu đúng hay hiểu quá hạn hẹp về khái niệm "đạo đức". Nơi Kant, "đạo đức" hàm nghĩa rất rộng, như là một sự cam kết đối với "thế giới đạo lý trong tương lai". Đạo đức hóa có nghĩa là làm cho con người - thông qua giáo dục - có thái độ hướng thiện và biết lựa chọn những mục đích tốt đẹp.

16/06/2014 | Hoài Nam
7

(Dân trí) - "Người Việt Nam có tuổi ấu thơ kéo dài nhất thế giới, đến khi lập gia đình vẫn như đứa trẻ chỉ vì từ nhỏ, những việc thuộc về bản thân mình các em chẳng những không được quyết định mà còn được người khác làm hộ".

09/06/2014 | By Purvi Mody
8

I know most parents speak from a place of love and concern for their children, but sometimes the message is lost in delivery. Here are some things you should never say to your teens during this time of their lives; and really, try not to think them either:

03/06/2014 | By David Mann
9

The government has blocked legislation that would provide equal protection for Vietnam’s LGBT community.
Hanoi has recently scored points on the world stage by signaling shifts in its stance on gay rights issues. The U.S. and a host of other nations have applauded Vietnam’s increasingly progressive attitudes, which were displayed when the country’s U.N. Ambassador Nguyen Trung Thanh called for greater protection of LGBT rights during a March session of the Human Rights Council.

11/06/2014 | Beppe Severgnini
10

“Americans are great to work with, but they have their manias, just like us,” I started out. “They are obsessed by three C’s: control, competition and choreography. You may think this is odd, but you have to respect it. After all, the United States is the most powerful country on the planet.”

Saturday, 28 June 2014 | By Dan Falcone, Truthout | News Analysis / Interview
11

I have absolutely no doubt in my mind that expensive, overpriced education perpetuates class and racial divisions and forbids social mobility. It's punitive and it's disgusting. Without my education, I would never have managed to leave Wales, travel the world and have the imagination and strength to become a writer.

Sunday, Jun 8, 2014 | Thomas Frank
12

Tuition is up 1,200 percent in 30 years. Here's why you're unemployed, crushed by debt -- and no one is helping
The price of a year at college has increased by more than 1,200 percent over the last 30 years, far outpacing any other price the government tracks: food, housing, cars, gasoline, TVs, you name it. Tuition has increased at a rate double that of medical care, usually considered the most expensive of human necessities. It has outstripped any reasonable expectation people might have had for investments over the period. And, as we all know, it has crushed a generation of college grads with debt. Today, thanks to those enormous tuition prices, young Americans routinely start adult life with a burden unknown to any previous cohort and whose ruinous effects we can only guess at.

Sunday, 22 June 2014 | By Peter Seybold,
13

One sees little discussion in mainstream academic publications of the profound influence that the Powell Memorandum (1971) has had on key institutions that make up the US cultural apparatus. Powell, who later became a Supreme Court justice, argued in his memo that business had to wage a counterattack against the left in American society. He urged the business community to mobilize and to finance conservative foundations, think tanks, media organizations and endowed professorships in order to advance a cultural war carried out by elites. Powell argued in his memo to the US Chamber of Commerce that business had to retake control over the media and the university as part of an orchestrated campaign to alter social and political discourse in America.

Trà dư tửu hậu
05/06/2014 | TTO
1

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố đáp án chính thức các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014. Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu toàn bộ đáp án này.

17/06/2014 | Trường Phạm
2

Theo quyết định của Chính phủ về Kế hoạch triển khai Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ GD&ĐT chuẩn bị tập huấn giáo án, phương pháp giảng bài lồng ghép giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh tiểu học và trung học.

14/06/2014 | An Điền
3

Lãnh đạo của Bộ GD-ĐT khẳng định với Báo Thanh Niên rằng Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020 (gọi tắt là Đề án 2020) chắc chắn không đạt nhiều mục tiêu như tiến độ đề ra và năm 2020 cũng chưa thể hoàn thành.

13/06/2014 | Nguyễn Vạn Phú
4

Choáng váng là vì Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” được thông qua năm 2008 rồi triển khai rầm rộ với kinh phí gần 9.400 tỉ đồng. Từ đó đến nay năm nào chúng ta cũng nghe tỉnh này, tỉnh kia bỏ ra mấy trăm tỉ đồng cho việc triển khai đề án. Nay bỗng nhiên nghe hai vị lãnh đạo Bộ tuyên bố như thế hóa ra bao nhiêu công sức, tiền của đổ sông đổ biển?

11/06/2014 | Tuệ Nguyễn
5

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, môn tự chọn ngoại ngữ chỉ có 16% học sinh cả nước chọn, thấp chỉ sau môn lịch sử. Điều này khiến dư luận lo ngại khi bên cạnh các đề án của địa phương, Chính phủ có đề án hơn 9.000 tỉ đồng nhằm cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của học sinh.
Cụ thể Hà Nội có 20.040/76.151 học sinh (HS) đăng ký thi tiếng Anh, TP.HCM có 23.475/57.544 HS. Tuy nhiên, các tỉnh khu vực miền núi phía bắc, Tây nguyên thì tỷ lệ đăng ký dự thi ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, rất thấp. Lai Châu chỉ có 19/2.645 HS, Bắc Kạn có 140/3.183 HS, Cao Bằng có 170/5.143 HS, Hà Giang có 52/6.621 HS...

11/06/2014 | Nhóm PV
6

Nhắc lại chuyện VN dạy ngoại ngữ không giống ai trên thế giới, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nêu trước QH thực tế thầy cô giáo trường phổ thông chưa đạt chuẩn, nói không được, trò học ở trung tâm về nói chuẩn lại chê.

12/06/2014 | Hồng Hạnh
7

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ra mắt phần mềm bộ tiêu chuẩn và bộ đề thi đánh giá trình độ tiếng Việt của học viên quốc tế. Đây là bộ tiêu chuẩn đánh giá đầu tiên tại Việt Nam về năng lực tiếng Việt của người nước ngoài.

25/06/2014 | Nguyên Phương
8

TT - Ngày 24-6, Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức “Lễ khai mạc khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người VN ở nước ngoài” nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng.

17/06/2014 | Nguyễn Hùng
9

(Dân trí) -Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, theo báo cáo của 46 đơn vị cho cả giáo dục THPT và GDTX, tỷ lệ tốt nghiệp với hệ Giáo dục THPT là 99,01%, với hệ GDTX là 86,977%, con số này nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013.

17/06/2014 | Tuệ Nguyễn - Bích Thanh - Minh Luân
10

Ngày 16.6, nhiều tỉnh đã công bố kết quả tốt nghiệp THPT với tỷ lệ tốt nghiệp tiếp tục… tăng dần đều.

23/06/2014 | Hồ Sỹ Anh
11

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên 99% phản ánh được thực chất việc dạy và học ở các địa phương, đúng năng lực và kiến thức của học sinh. Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với một số địa phương, một số sở GD-ĐT lại không dựa vào tỷ lệ tốt nghiệp để đánh giá chất lượng các trường.
Nhìn rộng ra trên thế giới, ít quốc gia nào đạt được con số 99% học sinh tốt nghiệp THPT. Ngay ở Mỹ cũng đang “phấn đấu” để đạt trên 80%.

19/06/2014 | Quỳnh Trang - Chí Hiếu
12

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Trịnh Ngọc Thạch đặt câu hỏi: một kỳ thi gây không ít sức ép, lo lắng mà đến 99% thí sinh đỗ thì có cần thiết phải tổ chức thi.

18/06/2014
13

Chiều 17/6, Nam Định công bố kết quả thi tốt nghiệp với tỷ lệ đỗ là 99,91%. Trong đó, hệ THPT đỗ 99,94%, hệ GDTX 99,57%. Thủ khoa đạt 39 điểm, là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

18/06/2014 | Văn Chung
14

Trước câu hỏi năm nay tỉ lệ tốt nghiệp hệ GDTX cao bất thường, nhiều nơi tăng hơn 40% so với năm 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng tỉ lệ tốt nghiệp năm nay đã phản ánh sát chất lượng dạy và học. Bộ đang nghiên cứu để tiến tới chỉ còn 1 kỳ thi chung nhằm xét tốt nghiệp và làm căn cứ cho các ĐH-CĐ tuyển sinh.

19/06/2014 | Tuệ Nguyễn - Vũ Thơ
15

Cuối giờ chiều 18.6, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã trao đổi với báo chí xung quanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và những chuẩn bị để tiến tới một kỳ thi quốc gia.

06/06/2014 | Thu Phương
16

(Dân trí)-Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã thành công, không có sự cố đặc biệt nào xảy ra, thí sinh phấn khởi bởi kỳ thi nhẹ nhàng, điều đó cho thấy sự cố gắng lớn của ngành GD…Tuy nhiên, đằng sau sự nhẹ nhàng này là áp lực, mệt mỏi của những người làm thi.

11/06/2014 | Diệu Hiền
17

Thống kê tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2013 - 2014 của ĐH Đà Nẵng cho thấy các giảng viên đã công bố hơn 1.615 bài báo quốc tế và hơn 5.349 bài báo trong nước trên các kỷ yếu hội nghị và tạp chí.
Dù vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt chỉ có 2,37% sinh viên tham gia, chất lượng các đề tài chưa thực sự tốt và chưa thể ứng dụng vào thực tế…

18/06/2014 | Trần Văn Nhung
18

Chính yếu tố thứ tư, yếu tố về khả năng tự học, tự thẩm thấu, đã tạo điều kiện để cho ba yếu tố trước (học từ gia đình, nhà trường và xã hội) được phát huy tối đa, để tạo nên một con người hoàn chỉnh. Tự giáo dục còn quyết định và quan trọng hơn cả sự giáo dục nhận được từ gia đình, nhà trường và xã hội.

17/06/2014 | H.HG.
19

TT - Sáng 16-6, hầu hết trường mầm non công lập trên địa bàn TP.HCM đã mở cửa đón học sinh học hè (từ nay đến ngày 10-8). Theo ghi nhận của chúng tôi, tỉ lệ học sinh học hè tại các trường mầm non trong nội thành TP đạt từ 70% đến hơn 90% (tùy trường). trường mầm non tư thục không nghỉ hè).

15/06/2014 | Hoàng Mạnh
20

(Dân trí) - “Trẻ muốn gì thì phải tự làm ra cái đó thì chắc hơn, không còn bị động. Thầy chỉ thiết kế, trò là người thi công” - đó là chia sẻ của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại tại hội thảo "Giải pháp Công nghệ giáo dục bậc Tiểu học" diễn ra ngày 15/6 tại Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội.

25/06/2014 | Chi Mai
21

Theo bản đề xuất trình bày tại Hội thảo quốc gia “Hội nhập Quốc tế trong quá trình đổi mới GD ĐH Việt Nam mới đây, ông Trần Đức Cảnh cho rằng cần sáp nhập một số trường công....

01/06/2014 | Hải Bình
22

Việc sử dụng phương pháp tranh luận trong dạy học Lịch sử góp phần phát triển tư duy phản biện của học sinh - một loại tư duy quan trọng không thể thiếu, cần trang bị trong trường phổ thông.

17/06/2014
23

Sinh thái cảnh quan là một lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học ở bậc đại học và sau đại học thuộc các khối ngành địa lý học, sinh thái học, quản lý đất đai, quản lý môi trường, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch lãnh thổ, toán ứng dụng, kinh tế môi trường...

07/06/2014 | Ngân Anh
24

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng giải đáp trước một số phản hồi về quy chế đào tạo thạc sĩ mới có hiệu lực thực thi từ ngày 1/7.

06/06/2014 | Ngân Anh
25

Vấn đề khiến khá nhiều cơ sở đào tạo băn khoăn khi quy chế đào tạo thạc sĩ mới Bộ GD-ĐT quy định các đối tượng được miễn thi đầu vào môn ngoại ngữ, cũng như học viên được miễn đánh giá học phần ngoại ngữ...

05/06/2014 | Chi Mai
26

Việc viết tắt trong đề thi ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay đã đặt ra câu hỏi về sự chuẩn mực đối với cách viết tên riêng tiếng nước ngoài trong các văn bản của ngành giáo dục.
Hai quy định không thống nhất

06/06/2014 | Huỳnh Hải
27

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết, năm học 2014 - 2015, có 11 trường THPT trên địa bàn tỉnh được Sở triển khai dạy môn tiếng Anh thí điểm theo đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

11/06/2014 | Bài: P.Thảo Ảnh: Việt Hưng
28

(Dân trí) - “Bộ trưởng không kiểm soát được nội dung đưa ra khi con số 34.000 tỷ đồng sẽ tiêu tốn cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Là một đề án của Bộ, chắc chắn Bộ trưởng phải biết chứ?”, đại biểu QH đặt câu hỏi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

11/06/2014 | P. Thảo
29

(Dân trí) - Báo cáo gửi đến Quốc hội trước phần trả lời chất vấn sáng nay 11/6 của Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã phần nào tập trung vào 2 nhóm vấn đề được ấn định là chất lượng đào tạo đại học và cải cách về giáo dục; đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

12/06/2014 | Theo GD-DT (10,400 từ)
30

Đây là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sau phiên trả lời chất vấn chiều 11/6 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.
Kết thúc phần chất vấn buổi chiều liên quan đến các vấn đề GD - ĐT, đã có 21 đại biểu trực tiếp chất vấn và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trả lời cụ thể. Tất cả các câu hỏi gửi trước ngày chất vấn hôm nay đều đã được lãnh đạo ngành Giáo dục trả lời.

11/06/2014 | Nhóm P.V.
31

“Chúng tôi thấy rằng chúng tôi không có khuyết điểm gì trong vấn đề này cả. Vì không có quy định bằng văn bản pháp luật là trình hồ sơ thế nào và khi không có quy định nào bằng văn bản pháp luật thì chỉ có một cách là căn cứ vào lịch sử QH khóa trước có nhiệm vụ tương tự thì Bộ chuẩn bị như vậy”, ông nhấn mạnh.

12/06/2014 | Hồng Hạnh
32

(Dân trí) - Phát biểu sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời 21 ý kiến chất vấn của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đưa ra 4 yêu cầu với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 4 yêu cầu đề nghị Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thực hiện từ nay tới cuối năm để báo cáo

12/06/2014 | Tuyết Mai
33

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) về những giải pháp nào là then chốt trong triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Luận đưa ra một chủ trương rất mới khi cho rằng Bộ GD-ĐT sẽ chỉ biên soạn một bộ chương trình chuẩn, còn việc viết sách giáo khoa (SGK) sẽ huy động các nguồn lực trong toàn xã hội.

14/06/2014 | Việt Hùng
34

TP - Chuyện Bộ GD&ĐT sẽ “buông” việc làm sách giáo khoa (SGK) như tuyên bố của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trên nghị trường đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn, bởi đây sẽ là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự đổi mới mạnh mẽ và đúng hướng của nền giáo dục nước nhà.
GS Nguyễn Minh Thuyết, PGS Văn Như Cương và nhiều chuyên gia khác đều cho rằng, đây là một ý tưởng rất đúng đắn phù hợp với thông lệ quốc tế. “ Bộ không làm SGK là đúng, là thực hiện đúng chức năng của cơ quan quản lý nhà nước là không làm thay cho nhà chuyên môn”, GS Thuyết nói.

09/06/2014 | Chi Mai
35

Theo cập nhật của Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT), tính đến ngày ngày 6/3/2014, cả nước có 246 các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt.
Tuy nhiên, trong số này có 22 chương trình hoặc đã hết hạn, 10 chương trình đã dừng tuyển sinh.

20/06/2014 | Hoài Nam
36

(Dân trí) - Một chương trình tiếng Anh đòi hỏi nhiều sự đầu tư về tài chính lẫn sự kỳ vọng từ người học được triển khai ở nhiều trường ở TPHCM bất ngờ ngừng tuyển sinh gây nên sự hoang mang, lo lắng cho phụ huynh.
Từ năm học 2014 - 2015, TPHCM sẽ ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge, thay vào đó là chương trình tích hợp giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Anh.

20/06/2014
37

Thay đổi một chương trình học không thể do nhà quản lý dùng quyền lực quyết định mà phải do các nhà chuyên môn trực tiếp đánh giá trên cơ sở khoa học và khách quan, tránh triển khai mà không rõ chất lượng

20/06/2014 | Hoàng Hương
38

TT - Trong số hơn 100 câu hỏi độc giả gửi đến buổi giao lưu trực tuyến “Ngừng tuyển sinh Cambridge, chương trình nào thay thế?” do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 19-6, nhiều câu vẫn chưa được trả lời thỏa đáng hoặc chỉ nhận được... sự im lặng.

19/06/2014 | Hoàng Hương
39

TT - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa bất ngờ cho biết chương trình tiếng Anh của ĐH Cambridge sẽ ngưng tuyển sinh từ năm học 2014-2015 để nhường cho một chương trình khác. Vì sao như vậy?

17/06/2014 | Lê Thế Vinh
40

Có nhiều cơ sở đào tạo sử dụng đội ngũ CB phòng thanh tra, thực hiện kiểm soát theo từng tiết giảng. Điều này phù hợp với chức năng quản lý, tuy nhiên gặp phải sự phản đối từ phía GV, vì làm như vậy được coi là thiếu tin tưởng và chưa thực sự tôn trọng GV. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nếu không làm như vậy thì chất lượng đào tạo là rất khó kiểm soát, phần lớn chỉ thể hiện trên các văn bản.

11/06/2014 | Vũ Trung
41

Các trường tiểu học nội thành Đà Nẵng tuyển sinh trái tuyến trong năm học 2014-2015 nếu bị phát hiện thì Hiệu trưởng phải lập tức từ chức...
Thông tin Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng đưa ra tại buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng sáng 11/6.

25/06/2014 | Theo Tiền Phong
42

Một trường tiểu học dân lập sau 22 năm hoạt động hiệu quả bỗng nhiên bị lãnh đạo thành phố ra quyết định thanh tra tài chính kể từ khi lập trường đến nay. Quá bức xúc, hiệu trưởng đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND thành phố.

13/06/2014 | Quốc Thanh
43

Trước đó (cuối tháng 5-2013), Sở GD-ĐT TP đã đề xuất với lãnh đạo UBND TP xem xét và chấp thuận tiếp tục triển khai trang thiết bị dạy học tiếng Anh. Cụ thể, số lượng thiết bị đề nghị bổ sung thực hiện trong năm 2014 là 917 bộ với tổng kinh phí 183,4 tỉ đồng (200 triệu đồng/bộ). 50% kinh phí sẽ do ngân sách nhà nước cấp, phần còn lại vận động phụ huynh đóng góp trả chậm trong vòng hai năm học.

01/06/2014 | Lê Phương
44

(Dân trí)-Sáng nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khởi công dự án Trung tâm phát triển Kỹ thuật cao tại khu công nghệ cao TPHCM với tổng kinh phí 1.100 tỷ đồng. Dịp này trường cũng tổ chức kỷ niệm 103 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 15 năm ngày truyền thống trường.

16/06/2014 | Vietnam +
45

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 229/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về chuyển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội về trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

27/06/2014 | Văn Chung
46

Trở lại trường sau thời gian nằm viện vì bị tai biến, hiệu phó Nguyễn Kim Khoa mới biết trường học do mình và chồng xây dựng đã được chuyển cho người khác mà không có sự đồng ý của bà. Bà cũng bị cắt lương dù vẫn đang là hiệu phó.

04/08/2014 | Vũ-Đức Vượng
48
06/06/2014 | Ngọc Hà
50

TT - Lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ có một trường ĐH phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ - Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV). Mô hình này khác gì so với hệ thống các trường ĐH tư thục hiện có tại Việt Nam?

01/06/2014 | By ELLA DELANY
51

When the Australian government proposed radical changes in the financing of higher education in its budget last month, it said the new rules — to take effect in January 2016, if passed — would make universities more competitive. Critics said they would make undergraduate education more expensive. The changes would cut government funding per student by an average of 20 percent across the board, while freeing the universities to raise tuition without regulatory restraints.

16/06/2014 | Dean Baker @DeanBaker13
52

Either end obscene pay at charitable organizations or revoke their tax-exempt status
These institutions all enjoy special tax exemptions as charitable organizations. Their wealthy contributors can deduct the money they give to New York University or the University of Chicago from their taxable income. Since most of these universities’ contributions come from people in the top tax bracket, taxpayers are effectively paying 40 cents of each dollar the institutions receive in contributions. That means we are picking up a large chunk of the paychecks of Sexton, Zimmer and the rest of the gang.

23/06/2014 | By TAMAR LEWIN
53

Moving to head off a cash shortfall that would disrupt classes for its 72,000 students, Corinthian Colleges announced on Monday that it had reached an agreement with the federal Department of Education that would allow it to continue operating, at least temporarily.
Under the memorandum of understanding, Corinthian, a publicly traded company based in Santa Ana, Calif., will immediately receive $16 million in federal student aid funds — the amount it said it needed to keep operating through Friday. By July 1, the company and the government plan to agree on a transitional operating plan, specifying which schools will be sold and which will be phased out.
The company operates 107 campuses of the Everest, Heald and WyoTech institutions, as well as online programs.

19/06/2014 | Sơn Bình
54

TT - Những ngày qua, nhiều phụ huynh tại TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) bức xúc phản ảnh một số trường THCS trên địa bàn thông báo tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao, phát đơn xin dự thi nhưng lại... không nhận hồ sơ.

13/06/2014 | Hoài Nam
55

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh không nhất thiết phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi khi đăng ký cho con vào lớp 1.
Đó là nội dung chủ đạo trong hướng dẫn công tác Tuyển sinh vào lớp 1 và việc học sinh chuyển trường năm học 2014-2015 của Sở GD-ĐT TPHCM.

15/06/2014 | Theo Lao Động
56

“Những trường tiểu học có thương hiệu như Lê Ngọc Hân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng tại Q.1; Minh Đạo, Chính Nghĩa tại Q.5; Nguyễn Văn Trỗi tại Q.4; THCS thì có Nguyễn Du, Trần Văn Ơn, Võ Trường Toản tại Q.1; Lê Quý Đôn tại Q.3... luôn là đích nhắm của rất nhiều phụ huynh”, lãnh đạo một phòng GDĐT phân tích.
Cách chạy trường phổ biến và công khai nhất hiện nay vẫn là thông qua các mối quan hệ mà đầu mối chính là những người làm quản lý trong ngành giáo dục.

13/06/2014 | Hoài Nam
57

Ít người quan tâm con mình học được điều gì, khả năng con thế nào mà chỉ chú trọng miễn sao điểm của con thật cao - dù bằng cách nào đi nữa. Và một thực tế hiện nay giáo viên đang gặp phải nếu ra đề thi khó hay chấm điểm thấp - cho dù đúng với khả năng làm bài của trẻ - rất dễ gặp phản ứng dữ dội từ phụ huynh.

15/06/2014 | Mỹ Duyên
58

UBND TPHCM quy định, từ ngày 16/6, giáo viên dạy thêm hoặc người dạy kèm trên địa bàn TPHCM không cần xin giấy phép.

05/06/2014 | Ngọc Hùng
59

(TBKTSG Online) - Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa đưa ra báo cáo đã phát hiện được 367 loài động thực vật mới tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, trong đó có 99 loài được phát hiện ở Việt Nam. Thời gian phát hiện trong hai năm từ 2012 -2013 nhưng do phải phân tích và mô tả nên nay mới được công bố.

12/06/2014 | Theo Khám Phá
60

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài rắn sói mới tại vùng núi Cardamom, Campuchia, gần biên giới Việt Nam.

06/06/2014 | By MIKE IVES
61

Government officials say nearly half of Vietnam’s 63 provinces are carrying out the program, which is intended to support economic development in poor areas while protecting forest cover and supplementing state forestry budgets. But they concede that the program, which is mandatory for hydropower companies, is hindered by administrative inefficiencies and does not yet measure the effects on water quality or forest or watershed health.
Some experts now wonder whether the program, officially called Payments for Forest Environmental Services, is environmentally or financially sustainable

04/06/2014 | By Chris Williams, Truthout | Report
62

By the 1980s, the Vietnamese Communist Party had begun the process of instituting a "socialist-oriented market economy." Its policy of Doi Moi ("Renovation") in 1986, the normalization of diplomatic relations with the United States in 1995, and the signing of a bilateral trade agreement in 2001 facilitated Vietnam joining the World Trade Organization in 2007. Through the instigation of market reforms and liberalization, the Communist Party has sought to overcome the problems of distribution and manufacture of goods and food production generated by a centralized, top-down, one-party state.

17/06/2014 | By Juliet Eilperin
63

Under the proposal, according to two independent analyses, the Pacific Remote Islands Marine National Monument would be expanded from almost 87,000 square miles to nearly 782,000 square miles — all of it adjacent to seven islands and atolls controlled by the United States. The designation would include waters up to 200 nautical miles offshore from the territories.

17/06/2014 | By THE EDITORIAL BOARD
64

They are seven sand-and-coral dots in the middle of the Pacific Ocean, far west and south of Hawaii. They are known best, if they are known at all, for guano mining in the 19th century and nuclear tests in the 20th.
Mr. Obama wants to expand protection to the full 200-mile territorial limit, covering nearly 782,000 square miles. .. These remote waters are a part of America most citizens may never see, but they should be thankful that presidents, of both parties, had the foresight to protect them.

22/06/2014 | By AL BAKER
65

The hope is that by building up composting in school, the city will help the environment, instill a sense of conservation in schoolchildren and, critically, save some money. The city paid $93 per ton in 2013 to dump in landfills, up from $68 in 2004. Composting saves the city $10 to $50 per ton, because the cost is offset by the sale of the end product, according to the Sanitation Department.

66

Cam Lo, Quang Tri (26 June 2014) – A family of seven in An Hung Village has peace of mind now, after two deadly cluster bombs and one rifle grenade were safely destroyed from their garden on Wednesday by one of Project RENEW’s mobile Explosive Ordnance Disposal (EOD) teams.
In the first half of 2014, NPA/RENEW’s EOD teams conducted 795 EOD quick response tasks, safely destroying 3,000 items of UXO.

23/06/2014 | By Dahr Jamail, Truthout
67

The 23-acre Blackwood Educational Land Institute grows everything from peaches, pears and plums to kale, broccoli and figs, constitutes three ecosystems (Piney Woods, Black Prairieland and Savannah Post Oak), runs a community-supported agriculture (CSA) operation, and hosts yoga retreats, wilderness first-responder training and children's education programs.

09/06/2014 | By CHRIS BERDIK
68

Every year, the lake yields about 300,000 tons of fish, making it one of the world’s most productive freshwater ecosystems. That and the floods that pulse through it in monsoon season, swelling it to as much as five times its dry-season size, have earned the lake the nickname “Cambodia’s beating heart.”
But the Tonle Sap is in trouble — from overfishing to feed a fast-growing population, from the cutting of mangrove forests that shelter young fish, from hydroelectric dams upstream, and from the dry seasons that are expected to grow hotter and longer with climate change.

13/06/2014 | Melissa Davey
69

After decades of searching scientists have discovered that a vast reservoir of water, enough to fill the Earth’s oceans three times over, may be trapped hundreds of miles beneath the surface, potentially transforming our understanding of how the planet was formed.

Monday, 23 June 2014 | By Patrick Glennon, Truthout
70

While the 250 islands that comprise Palau are home to only 20,000 inhabitants, the moratorium would have no small impact. The nation's EEZ consists of 232,000 square miles of prime fishing waters - rich with yellowfin and bigeye tuna - that are prized by Japanese and Taiwanese fishing vessels. If President Remengesau's plan meets the approval of the country's National Congress, the moratorium would contribute greatly to the global campaign to prevent the mass extinction of aquatic animals, and would start a necessary dialogue on how to mend the world's destructive and violent commercial fishing practices.

26/06/2014 | Bảo Cầm
71

Theo dự thảo Nghị định quy định một số nội dung về quy hoạch và tạo nguồn cán bộ, công chức nữ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khi tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển, trường hợp nam, nữ đủ điều kiện, tiêu chuẩn như nhau, có kết quả thi tuyển bằng nhau ở vị trí cần tuyển thì ưu tiên lựa chọn nữ trúng tuyển.

29 tháng 06 năm 2014 | Theo Zing
72

Khi đi xin việc, ngoài yêu cầu cao 1,67 m trở lên, khuôn mặt đẹp không mụn, da trắng,... nhiều nơi tuyển dụng ở Sài Gòn còn yêu cầu cho họ xem 3 vòng đầy đặn thì mới tuyển vào làm.
Khách sạn S. tuyển nữ nhân viên lễ tân đứng đón khách với mức lương khởi điểm là 400 USD/tháng. Điều kiện cao từ 1,65 - 1,67 m trở lên, khuôn mặt đẹp, da trắng, không mụn. Ngoài ra người tuyển dụng còn yêu cầu diện kiến 3 vòng đầy đặn cho họ xem.

20/06/2014 | By DAVID MOLL
73

HONG KONG — Thailand and Malaysia are among the two dozen countries doing the least to fight human trafficking, according to a State Department report released Friday, a finding that could lead to economic and diplomatic penalties.

20.06.2014 | RFA
74

Việt Nam vẫn ở bậc 2 trong phúc trình về nạn buôn người trên thế giới năm 2014 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vừa công bố ở Washington.
Trong khi đó thì Thái Lan và Malaysia bị liệt vào danh sách đen trong phúc trình thường niên về nạn buôn người trên thế giới năm 2014 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tức là nằm trên bậc 3, là bậc chót với lý do không đạt nỗ lực cùng tiêu chuẩn cần có về phòng chống buôn người trong nước họ.

17/06/2014 | N.T.T.
75

TT - Cầm chiếc thiệp trên tay mà ruột gan héo hắt. Bạn tôi gả con, cô con gái vừa tham gia thi học kỳ II lớp 11, vừa tranh thủ đi đặt thiệp, thử váy cưới. Chuyện thật mà như đùa!

20/06/2014 | By MONA ELTAHAWY
76

CAIRO — There is a fierce battle raging in Egypt, and it’s not the one between Islamists and military rulers — the two factions that dominate most coverage of my country these days. The real battle, the one that will determine whether Egypt frees itself of authoritarianism, is between the patriarchy — established and upheld by the state, the street and at home — and women, who will no longer accept this status quo.

9 June 2014 | Curt Rice
77

The future is bleak for women in leadership positions due to our unconscious urge to favour men
It may be tempting to think that the lack of women in leadership will inevitably change. The majority of students are women, so all we have to do is wait. The evidence suggests otherwise:
In Sweden, 61% of their university graduates were women in 1978. By 2010, that generation of women occupied 17% of corporate leadership positions. In 2008, women were taking 64% of Swedish degrees. Statisticians project that in 2040 only 18% of top leaders will be women.

16/06/2014 | By ADAM LIPTAK
78

It turns out that judges with daughters are more likely to vote in favor of women’s rights than ones with only sons. The effect, a new study found, is most pronounced among male judges appointed by Republican presidents, like Chief Justice Rehnquist.
“Our basic finding is quite startling,” said Maya Sen, a political scientist at the University of Rochester who conducted the study along with Adam Glynn, a government professor at Harvard.

23/06/2014 | By DIONNE SEARCEY
79

Tracy Murphy was managing a nonprofit agency five years ago when her mother became seriously ill with heart problems. She promptly left her job to care for her, a task that has consumed Ms. Murphy ever since.
“For me, it was a no-brainer,” said Ms. Murphy, who lives in Syracuse. “When I was growing up she sacrificed for me.”
Ms. Murphy, 54, set aside her career aspirations, drained her savings account and eventually sold her gold jewelry to help make ends meet while shuttling her mother, who is 85, to doctors’ appointments and running errands.
“I always felt like I can find another job eventually — but I only have one mother,” she said.

10/06/2014 | Eliza Gray @elizalgray
80

It would seem an odd cause for optimism: the number of sex crimes reported by colleges rose 52 percent between 2001 and 2011, according to a government report released on Tuesday, even as overall crime on campuses dropped.
The substantial jump in reports — from 2,200 to 3,300 over a decade — doesn’t necessarily mean that more sexual assaults occurred as much as it shows that colleges are getting better at acknowledging the ones that have always taken place.

20/06/2014 | By MARTIN FACKLER
81

TOKYO — A group of government-appointed Japanese scholars seemed to raise doubts about the accuracy of a landmark 1993 apology to women forced to work in military brothels during World War II, in a finding that could worsen tensions between Japan and South Korea over wartime history.
Apparently seeking to limit the damage to ties with Seoul over the report issued Friday, a Japanese government spokesman said the administration of Prime Minister Shinzo Abe stood by its earlier pledges to uphold the apology, known as the Kono Statement. The statement was Japan’s first official admission that thousands of women from Korea and elsewhere had been coerced into providing sex to Japanese soldiers.

Wednesday, 04 June 2014 | By Michelle Tolson, Inter Press Service | Report
82

According to Cambodian labour law, factories are supposed to provide maternity leave, but most get around this requirement with short contracts, which leave the estimated 600,000 workers vulnerable to employers’ whims.

14/06/2014 | By THOMAS FULLER
83

PHNOM PENH, Cambodia — The fall from grace of one of Cambodia’s most prominent social activists and the unraveling of her sad tale of being an orphan sold into sex slavery has highlighted what aid workers here say is widespread embellishment and in some cases outright deception in fund-raising, especially among the country’s orphanages.

28/06/2014 | By REUTERS
84

LAHORE, Pakistan — A young Pakistani couple were tied up and killed, their throats slit with a scythe, after they married for love, the police in Pakistan said Saturday.
The couple, a 17-year-old girl and a 31-year-old man, married on June 18 without the consent of their families in Satrah, a village in Punjab Province in eastern Pakistan, the police said.
The police arrested the family members, who said they were embarrassed by the marriage of their daughter, Muafia Hussein, to a man from what they considered to be a less important tribe. In many areas of Pakistan, the killing of a woman whose behavior is seen as immodest is accepted according to traditions.

18/06/2014 | By AIDA ALAMI
85

Prime Minister Abdelilah Benkirane of Morocco told Parliament this week that women would be better off at home than in the workplace: “Today, there is a problem with women’s role in modern society,” he said Tuesday in Rabat, the Moroccan capital, when asked about the government’s position on women’s rights. “Women don’t even find time to get married, to be mothers or to educate their children. Why don’t we embrace this sacred status that God gave to women?”

25/06/2014 | NY Daily News
86

(Dân trí) - Việc tổ chức hôn lễ khi cô dâu - chú rể chưa đủ tuổi vị thành niên từ lâu đã bị cấm ở Ấn Độ, tuy vậy, ở nhiều nơi, “phép vua thua lệ làng”, người dân vẫn tiếp tục duy trì hủ tục lâu đời này.

21/06/2014 | By ELIZABETH A. HARRIS
87

The founder and chief executive of American Apparel, Dov Charney, was fired this week because an internal investigation found that he had misused company money and had allowed an employee to post naked photographs of a former female employee who had sued him, according to a person with knowledge of the investigation.

20/06/2014 | By ALAN BLINDER
88

Brig. Gen. Jeffrey A. Sinclair, whose extramarital relationship with a subordinate officer led to charges of sexual assault and a prosecution that ultimately collapsed and embarrassed the military, will retire as a lieutenant colonel, two grades lower than his current rank, the Army said Friday.
“While retirement benefits are mandated by federal law, there is a requirement that an individual must have served satisfactorily in rank before receiving those benefits,” the Army secretary, John M. McHugh, said. “Sinclair displayed a pattern of inappropriate and at times illegal behavior both while serving as a brigadier general and a colonel.”

03/06/2014 | By PAULA SPAN
89

What have the scientists learned? Let’s start with arguably the most feared disease of old age. Following almost 1,000 people (age 80, on average) for up to seven years, Dr. Boyle’s team found that the ones with high purpose scores were 2.4 times more likely to remain free of Alzheimer’s than those with low scores; they were also less likely to develop mild cognitive impairment, often a precursor.

17/06/2014 | By ROBERT PEAR
90

Social Security encourages consumers to use the Internet to do business with the agency. In 2013, Ms. Berryhill said, “we received nearly half of all Social Security retirement and disability applications online, and the percentage of people who choose to file online continues to grow.”

11/06/2014 | Tuệ Nguyễn
91

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng thừa nhận Bộ GD-ĐT cũng có trách nhiệm trong vấn đề để sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm. … Ông Luận cho rằng việc xử lý cá nhân hay không phải chấp hành các quy định của pháp luật, phải phân tích rất kỹ trách nhiệm. Mỗi năm có khoảng 400 nghìn người tốt nghiệp ĐH, CĐ. 5 năm có 2 triệu người tốt nghiệp, nếu số thống kê 72 nghìn người chưa có việc làm là đúng thì tỉ lệ là 3,6%.

02/06/2014 | Hồng Hạnh
92

(Dân trí)-Từ 8h đến 10h sáng nay, hơn 910.000 thí sinh cả nước làm bài thi môn Ngữ Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chiều nay, các thí sinh thi một trong hai môn tự chọn là Vật lý và Lịch sử. Với những thí sinh không chọn cả 2 môn này thì được nghỉ chiều nay.

29/05/2014 | Nguyễn Thành
93

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng hy vọng về một ngôi trường chất lượng cao ở Yên Bái như trường Amsterdam của Hà Nội.

02/06/2014 | Tuệ Nguyễn
94

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Những đổi mới về cách ra đề sẽ đồng bộ với đáp án chấm thi. Đề thi mở nên đáp án sẽ không cứng nhắc”. Theo đó, năm nay Bộ chủ trương sẽ chấm theo hướng không bắt buộc đủ bao nhiêu ý, mà tính đến bài viết có thể hiện được quan điểm và thông điệp của thí sinh (TS) hay không; cách sắp xếp nội dung, cách diễn đạt, tóm lược vấn đề… như thế nào. Vì vậy, thông điệp truyền đạt trong bài làm phải ý nghĩa chứ không phải “đếm ý ăn điểm”.

01/06/2014 | Phạm Mai
95

Ngày mai, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014. Trước thềm kỳ thi, phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về các vấn đề liên quan.

05/06/2014 | Vĩnh Hà
96

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định hướng đổi mới thi năm nay sẽ là tiền đề cho việc hoàn thiện phương án đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá, trong đó đổi mới cách ra đề là yếu tố quan trọng.

28/06/2014 | Huỳnh Hải
97

(Dân trí) - Trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhắn nhủ: “Khi đi thi các em thí sinh cần phải hết sức bình tĩnh, đừng quá căng thẳng và như thế sẽ giúp các em thành công trong kỳ thi này”.

27/06/2014 | Hồng Hạnh
98

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, năm 2014, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào các học viện, đại học CAND là 83.596, trong đó có 58.711 thí sinh nam và 24.885 thí sinh nữ.

14/06/2014 | Công Bính
99

(Dân trí) - Ngày 13/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa kí quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp năm 2014 của Trường ĐH Quảng Nam.

13/06/2014 | Lê Phương
100

(Dân trí) - Chuẩn bị đến kỳ thi ĐH-CĐ, các trung tâm luyện thi tại TPHCM lại nở rộ chiêu sinh luyện thi cấp tốc. Để thu hút thí sinh, các trung tâm có phép lẫn không phép đều quảng cáo không đậu hoàn trả 100% học phí dù chất lượng như thế nào chưa ai kiểm chứng.

11/06/2014 | Duy Tuyên
101

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa có báo cáo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra sớm có kết quả xác minh vụ việc, làm rõ cơ sở để trung tâm GDTX xem xét lại hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, viên chức vi phạm.

14/06/2014 | Frank Bruni
102

When it comes to college admissions, our society has tumbled way, way too far down the rabbit hole, as I’ve observed before. And in the warped wonderland where we’ve landed, too many kids attach such a crazy degree of importance to getting into the most selective schools that they do stagy, desperate, disturbing things to stand out.

03/06/2014 | Trần Huỳnh
103

TTO - Sáng 3-6, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài của Công ty TNHH nhà hàng khách sạn và du lịch Vĩnh An (TP.HCM).
Theo đó, chương trình cử nhân ngành quản lý khách sạn - nhà hàng quốc tế là chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Hoa Sen với Trường Kinh doanh quốc tế quản lý du lịch và khách sạn Vatel, thuộc Vatel Devolopment (Pháp).

01/06/2014 | Khánh Hiền
104

(Dân trí) - Ngày 31/5, tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) diễn ra ngày hội việc làm thu hút đông đảo sinh viên không chỉ ở trường này mà cả nhiều trường khác trên địa bàn thành phố trong thời điểm sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường.

06/06/2014 | Hoàng Mạnh
105

(Dân trí) - Sau nhiều năm miệt mài học trên giảng đường, không ít cử nhân chấp nhận làm công việc chẳng liên quan gì tới ngành nghề được đào tạo, thậm chí làm lao động phổ thông. Nhiều bạn trẻ chia sẻ: “Đi làm công việc này để kiếm sống đã, rồi tìm việc chuyên môn tính sau…”.

04/06/2014 | Nguyễn Thảo
106

Xen lẫn cảm giác háo hức trong mùa tốt nghiệp là nỗi lo thất nghiệp mà mỗi sinh viên phải đối mặt. Cộng đồng mạng lưu truyền nhiều ảnh chế hài hước về hiện trạng này.

26/06/2014
107

Ông Cấn Văn Lực, phó Tổng giám đốc BIDV đưa ra một con số có thể khiến những cử nhân tương lai ngành tài chính – ngân hàng giật mình: Mỗi năm có khoảng 29 nghìn tân cử nhân của ngành học này ra trường, trong khi nhu cầu chỉ khoảng 17 nghìn người. Vì vậy, sẽ có khoảng 12 nghìn sinh viên mới ra trường gặp khó khăn khi tìm việc.

11/06/2014 | T.MAI - C.MAI
108

TTO - Đến bao giờ những yếu kém trong giáo dục mới được khắc phục, làm sao khắc phục căn bệnh thành tích, đào tạo xa rời thực tế... là những vấn đề nóng mà đại biểu đang chất vấn Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung vào những việc: cho phép mở quá nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều loại hình đào tạo nhưng chất lượng đào tạo thấp, không phù hợp yêu cầu của thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường cao, gây lãng phí nguồn lực xã hội; việc triển khai thực hiện cải cách về giáo dục; đổi mới chương trình sách giáo khoa; công tác quản lý xuất bản sách giáo khoa và sách tham khảo.

05/06/2014 | Minh Anh
109

Tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 8.507 người. Trong đó, ngạch giáo viên có chỉ tiêu tuyển dụng 8.064 người (giáo viên THCS 634 chỉ tiêu; giáo viên tiểu học 1.074 chỉ tiêu; giáo viên mầm non 6.356 chỉ tiêu).
Điểm đáng chú ý đó là yêu cầu người tuyển dụng phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội phải là Thủ khoa xuất sắc được UBND thành phố tặng Bằng khen.

08/06/2014 | By RACHEL L. SWARNS
110

Between 2000 and 2012, the job market was so challenging for recent graduates that growing numbers were forced to take jobs that didn’t require bachelor’s degrees, including low-wage and part-time jobs, the Federal Reserve Bank of New York reported this year. By 2012, about 44 percent were underemployed.

13/06/2014 | Khanh Linh
111

Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam và văn hoá công sở của người Nhật thật đáng để chúng ta phải học hỏi.
Từng làm thư ký cho một liên doanh của Nhật Bản, Hương Lan kể rằng tuy làm dự án chưa được 3 năm nhưng Lan đã học hỏi được rất nhiều điều từ sếp Nhật, như tính tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao... “Nhiều người không thích làm việc cho Nhật vì họ hơi khắt khe, khó tính, rất nghiêm chỉnh về giờ giấc... Nhưng em lại thấy có như thế thì mình mới được rèn luyện và có cơ hội tự hoàn thiện bản thân”, Lan nói.

12/06/2014 | Hồng Long
112

Theo thống kê của nhà trường, nhiều doanh nghiệp đã ký biên bản ghi nhớ đặt hàng nguồn nhân lực trong năm 2014 - 2015 với 2.824 SV tốt nghiệp. Điển hình như Công ty TNHH POSCO SS-VINA (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất sắt thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu đặt hàng 800 SV), khu dịch vụ công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (hơn 1.400 SV), nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (200 SV). Riêng KKT Dung Quất, nhu cầu tuyển dụng năm 2014 là 17.000 lao động và 20.000 lao động trong năm 2015.

13/06/2014 | Trương Nguyễn – Tuệ Mẫn
113

Theo đó, các vị trí cần tuyển gồm: 22 văn thư, 4 thủ quỹ, 15 kế toán, 17 nhân viên y tế học đường, 23 thủ thư, 19 nhân viên phòng thiết bị thí nghiệm. Trong đó, làm việc tại các trường THPT là 73 chỉ tiêu, trung tâm Giáo dục Thường xuyên 10 chỉ tiêu, THCS nội trú cấp huyện là 14 chỉ tiêu, TCCN và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật 3 chỉ tiêu.

29/06/2014 | Duy Tuyên
114

(Dân trí) - Hàng nghìn giáo viên mầm non hợp đồng ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhận được “tín hiệu vui” khi UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trương xét tuyển giáo viên mầm non hợp đồng ngoài biên chế để thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh năm 2014.

10/06/2014 | Minh Anh
115

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tổ chức tuyển chọn 60 kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục ĐH và TCCN đợt 1. Bộ GD-ĐT nhận hồ sơ ứng viên đến hết ngày 17/6.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ứng viên đăng ký tuyển chọn phải có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc; có bằng thạc sĩ trở lên.

17/06/2014 | Paul Krugman
116

German labor is very expensive, even compared with the United States:
Yet Germany is a very successful exporter all the same. How do they do it? Not by producing the latest trendy tech product, but by maintaining a reputation for very high-quality goods, year after year.

Thursday, 26 June 2014 | By Paul Krugman, Krugman &amp; Co. | Op-Ed
117

So here's a revolutionary thought: maybe we need to do less disruption and instead put more effort into doing whatever we do well.
Here's the key point on the remarkable German export story: German labor is very expensive, even compared with the United States' (see this chart from the Bureau of Labor Statistics).
And this has been true for decades, yet Germany is a very successful exporter all the same. Not by producing the latest tech product, but by maintaining a reputation for producing high-quality goods, year after year.

17/06/2014 | L. Thư
118

Sau Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8, Bộ GTVT sẽ thi tuyển Vụ trưởng Vụ GTVT. Tiếp đó sẽ đến Vụ trưởng Vụ ATGT và cuối quý IV sẽ tuyển Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty quản lý bay…

119

California State University is embarking on a hiring spree, aiming to add 700 new full-time faculty members next year in an attempt to reverse years of class and staff reductions and improve student success.
Cal State also is facing record demand — with the number of undergraduate applications for this fall at its 23 campuses topping 760,000, the highest ever.
The number of full-time, tenured faculty members or those on a tenure track declined from about 10,700 in 2008 to about 9,800 in 2013, according to the university. Hiring of temporary lecturers rose during that period.

120

It's time universities recognised the value of teaching experience instead of hiring based only on number of publications
• Guardian Professional, Friday 20 June 2014
• As a recent article on these pages highlights, more than a third of the UK's total academic workforce is on temporary contracts. This rises to more than half when zero-hours teaching staff are included.
• This, it would seem, is not exceptional – over three quarters of American university faculty are now adjunct professors, with prospects for full-time permanent posts rapidly diminishing. In Canada, it is estimated that around half of all university teaching is done by contractual academics.

26/06/2014 | Dang Nguyen
121

(TNO) Ba nhà khoa học của Việt Nam vừa được tổ chức Thomson Reuters (theo dõi và công bố thông tin tri thức về chuyên gia nghề nghiệp toàn cầu) xếp vào danh sách Những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014.
Ba nhà khoa học đó là: GS. Đàm Thanh Sơn (giảng dạy ngành vật lý tại ĐH Chicago, Mỹ), GS.TS Nguyễn Sơn Bình (nghiên cứu giảng dạy ngành hoá học tại ĐH Northwestern, Mỹ) và PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (nghiên cứu giảng dạy về ngành tính toán cơ học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Việt - Đức).

29/06/2014 | My Quyen
122

Công trình nghiên cứu của tiến sĩ Dương Quang Trung đã vượt qua gần 3.000 công trình nghiên cứu khác để giành giải cao nhất tại hội nghị quốc tế về lĩnh vực điện tử viễn thông.
Vào giữa tháng 6 vừa qua, hội nghị ICC (International Conference on Communications) lần thứ 57, là một trong 2 hội nghị lớn nhất thế giới về điện tử viễn thông, được tổ chức tại Sydney, Úc. Có khoảng 2.500 nhà khoa học từ 74 nước trên thế giới, với 2.608 bài báo thể hiện công trình nghiên cứu đăng ký tham gia. Trong đó, chỉ có 991 bài được chọn để đăng trong kỷ yếu và báo cáo tại hội nghị. Được biết, mỗi bài báo trước khi đăng ở kỷ yếu phải được chấm bởi ít nhất 3 chuyên gia hàng đầu trong ngành. Bài báo của tiến sĩ Dương Quang Trung (sinh năm 1979) là một công trình nghiên cứu về những giải pháp để mô hình hóa và đánh giá hiệu quả hệ thống vô tuyến nhận thức.

26/06/2014
123

Former Vietnam refugee Hieu Van Le has been named as South Australia's next governor. Mr Le, the current deputy, will replace Rear Admiral Kevin Scarce from September.
Premier Jay Weatherill said Mr Le had a great life story, having arrived in Australia from war-torn Vietnam as a refugee 36 years ago. "[He is] the first Asian migrant to rise to the position of governor in our state's history," Mr Weatherill said.

Posted on Jun 15, 2014 | By Chris Hedges
124

Climate change “may doom us all, and not in the distant future,” Chomsky said. “It may overwhelm everything. This is the first time in human history that we have the capacity to destroy the conditions for decent survival. It is already happening. Look at species destruction. It is estimated to be at about the level of 65 million years ago when an asteroid hit the earth, ended the period of the dinosaurs and wiped out a huge number of species. It is the same level today. And we are the asteroid.

10/06/2014 | Hải Phong
125

Chỉ sau 18 giờ được đưa lên Facebook, bức ảnh tạm gọi là "mẹ chở con" của tác giả Cyrille, một thành viên của Vietnam Streetlife Photography, người Pháp sống ở Việt Nam, gây "bão" trên các trang mạng.

06/06/2014 | Yến Anh – Duy Nhân
126

Nổi tiếng từ nhỏ, sau nhiều năm, các thần đồng ngày càng phát tiết những khả năng xuất chúng của mình. Thành công của các em chính là sự nỗ lực của bản thân chứ không chỉ là một phút lóe sáng của bộ não.
Cậu bé Đỗ Nhật Nam (SN 2001) giờ đã là tác giả, dịch giả của nhiều cuốn sách. Học lớp 7 nhưng em cũng đã hoàn thành chương trình lớp 9 và được nhiều trường trung học của Mỹ nhận vào học.

12/06/2014 | Sơn Bình
127

TT - “Tôi vui không phải vì nhận vài chục triệu đồng mà quan trọng là danh dự của một nhà giáo nay đã được trả lại” - ông Mai Văn Năm, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Phong Phú B (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh), chia sẻ khi nhận quyết định “giải oan” chiều 10-6.

06/06/2014 | Khánh Linh
128

Hơn 7 năm sống trong một môi trường giàu có và được nuôi dạy bởi tình yêu thương, cậu bé Pax Thiên gần như trở thành một con người khác. Nhưng ít ai biết được rằng, Pax Thiên là 1 đứa con rất đặc biệt trong gia đình đa chủng tộc của nhà Brad Pitt và Angelina Jolie.

22/06/2014 | By KATRIN BENNHOLD
129

But in Birmingham, where more than one in five inhabitants are Muslim, many residents said they are the ones being intimidated. They pointed to the response of the education secretary, Michael Gove, who said he wanted to “drain the swamp” of extremism and appointed a former counterterrorism chief to investigate. They noted that Prime Minister David Cameron has instructed all schools to start teaching “British values” in the fall. The message to the community is clear, said Hardeep Saini, executive principal of Park View: “Conservative Muslims are extremists, and their schools are un-British.”

27/06/2014 | By LAURIE GOODSTEIN
130

The Vatican has defrocked its former ambassador to the Dominican Republic, an archbishop from Poland who was accused of sexually abusing boys while he served as the pope’s representative in the Caribbean nation.
The former archbishop, Jozef Wesolowski, 65, is the first papal nuncio known to have been removed from the priesthood because of accusations of child sexual abuse. The Vatican announced on Friday that the Congregation for the Doctrine of the Faith, which handles abuse cases, had recently completed his canonical trial. He has two months to appeal the decision.

Chén trà thứ 2
15/06/2014 | Hồ Anh Thái
1

TP - Chữ không bất biến, mà được nuôi dưỡng và phát triển thường xuyên. Chữ lại có một đặc điểm: Cái sai nếu được sử dụng nhiều, sử dụng mãi thì được chấp nhận. Sai không hóa thành đúng, nhưng sai được đám đông chấp nhận. Rất nhiều từ sai đã được từ điển chấp nhận, chẳng biết là từ điển thực lòng hay miễn cưỡng, nhưng đã phải chấp nhận. Chữ hương hồn đã có lần nêu là một ví dụ. Chữ điệu nghệ là một ví dụ khác. Nó vốn là chữ diệu nghệ.

20/06/2014 | Hà Anh Chiến
2

Do bất cẩn, hai bé được gửi ở nhà trẻ tư nhân bị rớt xuống hồ nước. Sau khi vớt lên, nhiều người cho 2 trẻ vào lu rồi đem hơ lên lửa.
Theo chị Hoàng Thị Quỳnh Hương, mẹ của bé Thiên Hòa, sau khi bị đuối nước, hai bé được vớt lên rồi cho vào lu, hơ trên lửa, do một số người nghĩ rằng, bị đuối nước khiến cơ thể lạnh nên cần phải hơ cho ấm. Chính vì vậy, bé Hòa và bé My ngoài đuối nước còn bị bỏng 10% (bỏng độ 2) ở mặt, chân, bụng, mông...

05/06/2014 | V. Toàn
3

TTO - Hôm nay (5-6) ông Trần Đình Loan - trưởng Ban tổ chức huyện ủy Thanh Chương - cho biết 13 cán bộ bị kỷ luật chủ yếu là phó chủ tịch Mặt trận, hội nông dân và trưởng phòng nông nghiệp bảy xã Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Mỹ, Thanh An, Thanh Đồng, Thanh Ngọc và Võ Liệt. 13 người này khai trong hồ sơ không đúng trình độ được đào tạo (không tốt nghiệp THPT nhưng vẫn sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả).

18/03/2014 | Tấn Thái
4

Ngày 17-3, thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết qua xác minh bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) số hiệu 0642165 của ông Nguyễn Văn Niềm - phó bí thư Đảng ủy xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau - không có trong danh sách tốt nghiệp khóa thi ngày 18-8-2008. Tại kỳ thi này ông Niềm có thi nhưng không đậu.

10/06/2014 | Theo Dân Trí
5

Mới đây, Sở Nội vụ Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra nội dung báo chí nêu về việc hàng loạt cán bộ các xã của huyện Thanh Chương không thi đỗ tốt nghiệp vẫn làm “lãnh đạo”.

18/06/2014 | Minh Giảng
6

TT - Ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức nhờ các trường ĐH xác minh tính thật - giả của những tấm bằng ĐH khả nghi và vô số bằng giả đã “lộ sáng” chỉ cần nhìn bằng mắt thường, chưa cần tra cứu sổ sách.

24/06/2014 | Lê Cầm - Thanh Vạn
7

Vào Facebook, sẽ có ngay nhan nhản thông tin cần người học hộ, thi hộ trải rộng nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM… Một “sàn” giao dịch âm thầm hoạt động nhưng lại khá sôi động với nhiều dịch vụ. Từ điểm danh thay, học hộ trong thời gian dài cho đến thi hộ, làm tiểu luận, làm bài thi qua mạng, làm thẻ sinh viên giả…
Bất kỳ một sinh viên, người đi học nào có nhu cầu chỉ cần đăng lên trang Facebook có tên là “Hoc Thue” lập tức người quản trị (admin) sẽ để lại yêu cầu và số điện thoại để “rao tin”.

25/06/2014 | Lê Cầm – Thanh Vạn
8

Có vô vàn lý do khiến sinh viên (SV) tìm người học - thi hộ. Nhiều SV thuê người học hộ, thi hộ không phải vì lý do không làm được bài mà mong muốn một điểm số tuyệt đối. Một người trên Fanpage “Dịch vụ học hộ, thi hộ” yêu cầu người thi hộ môn kinh tế vĩ mô phải chắc chắn được 10 điểm.

24/06/2014
9

(Dân trí)-Nhập học tại Broward College Vietnam, sau đó chuyển tiếp đi học 2 năm cuối tại các trường top của Mỹ - với cách này, sinh viên có thể bắt đầu ngay, lại dễ xin học bổng (có thể lên tới 100%), và nhận tấm bằng đại học từ một trong những trường top của Mỹ.

24/06/2014
10

Trường Kỹ thuật và Công nghệ (SET) là một trong ba trường trực thuộc AIT. Trong 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Trường đã đạt được những thành tựu lớn trong việc phát triển nguồn chuyên gia kỹ thuật và công nghệ cho Việt Nam. Hơn 1300 học viên tốt nghiệp tại trường từ các chương trình thạc sĩ, thạc sĩ chuyên nghiệp và tiến sĩ hiện đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo, chuyên gia chủ chốt của các doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng & công nghiệp, dầu khí, giao thông, địa kỹ thuật… SET được đánh giá và xếp hạng là một trong bốn trường kỹ thuật tốt nhất trong khu vực.

05/06/2014 - 14:15
11

ĐH Anh Quốc Việt Nam British University Vietnam (BUV) đã chính thức trở thành Trung tâm đào tạo chương trình quốc tế của Đaị học London tại Việt Nam.

11/06/2014 | K. Minh
12

Mới đây, FPT IS vừa ra quy định ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên nằm ngủ trong khu vực làm việc. Đây là doanh nghiệp IT đầu tiên tại Việt Nam chính thức áp dụng quy định này. Theo đó, văn phòng công ty này tiến hành không tắt điện vào buổi trưa và đồng thời cử liên tục đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp chưa tuân thủ quy định.

14/06/2014 | Trường Vi
13

TP - Từ ngày 16/6 đến 27/6 tại Trường Đại học Hoa Sen sẽ diễn ra Chương trình Học kỳ hè “Summer Program 2014” dành cho học sinh lớp 10 và lớp 11 (miễn phí cho 100 bạn đăng ký đầu tiên).

This story appears in the July 21, 2014 issue of Forbes Asia.
14

A sure sign of Vietnam’s economic development is that the country is now producing notable philanthropists. In April Le Van Kiem, chairman of the Long Thanh Investment & Trading Corp., became the first Vietnamese to join forces with Bill Gates, the philanthropist and Microsoft MSFT +0.18% co f ounder. At a meeting in Singapore the two agreed to set up the Vietnam Health Fund to improve health care in the country. Le pledged $5 million over the next five years, and the Bill & Melinda Gates Foundation will match each dollar, as well as all other donations from local philanthropists. The goal: $50 million.

06/06/2014 | Pamela Druckerman
15

Crucially, children across the globe are having the same experience. They’re filling in the same sticker albums and scanning the same faces of players on the Greek and Nigerian teams. The 64 matches in Brazil — probably the biggest media event in world history, judging by the expected audience — will give them shared heroes and emotional sagas.

14/06/2014 | Theo VH-TT
16

Cầu thủ Croatia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến trọng tài Nishimura bắt kém ở trận Brazil-Croatia, là bởi ông không biết... tiếng Anh. Vậy nên, "ông ta cứ cố gắng giải thích cho cầu thủ bằng tiếng Nhật".

20/06/2014 | By JENNIFER CONLIN
17

“What we are really teaching is confidence, both socially and professionally,” said Ms. Messervy, 51, whose résumé also includes working as the private secretary for Prince Michael of Kent (the queen’s cousin). “We teach traditional manners for today’s modern environment,” she said, explaining that the company’s students range in age from school- and college-age children (learning interviewing skills and social media etiquette) to international families and businessmen. Whether they need to find a nanny, are hoping to join a charitable board or need advice on how to dress or entertain, the English Manner is there to assist.

02/06/2014 | By MARIA KONNIKOVA
18

Children not only learn to read more quickly when they first learn to write by hand, but they also remain better able to generate ideas and retain information. In other words, it’s not just what we write that matters — but how.
“When we write, a unique neural circuit is automatically activated,” said Stanislas Dehaene, a psychologist at the Collège de France in Paris. “There is a core recognition of the gesture in the written word, a sort of recognition by mental simulation in your brain.

20/06/2014 | By LAURIE GOODSTEIN
19

DETROIT — After passionate debate over how best to help break the deadlock between Israel and the Palestinians, the Presbyterian Church (U.S.A.) voted on Friday at its general convention to divest from three companies that it says supply Israel with equipment used in the occupation of Palestinian territory.
The vote, by a count of 310 to 303, was watched closely in Washington and Jerusalem and by Palestinians as a sign of momentum for a movement to pressure Israel to stop building settlements in the West Bank and East Jerusalem and to end the occupation, with a campaign known as B.D.S., for Boycott, Divestment and Sanctions.

15/06/2014 | AP / Candice Choi
20

(NEW YORK) — Starbucks is rolling out a program that would allow its workers to earn an online college degree at Arizona State University at a steeply discounted rate.
The coffee chain is partnering with the school to offer the option to 135,000 U.S. employees who work at least 20 hours a week. The Seattle-based company says it will phase out its existing tuition reimbursement program, which gave workers up to $1,000 a year for education at certain schools.

16/06/2014 | Joe Nocera
21

“In the bottom quartile of family incomes, only 9 percent of kids attain a college education,” Crow said about five minutes after I met him on Monday afternoon. “And, in the top quartile, 80 percent get a college education, regardless of academic ability.” That statistic is what he is trying to change.

16/06/2014 | By RICHARD PÉREZ-PEÑA
22

Within hours on Monday of unveiling, with much fanfare, a program to pay employees’ college tuition, Starbucks faced criticism for drawbacks in the fine print — notably that students could have to pay thousands of dollars out of pocket, and wait months or years before being reimbursed.
A college junior or senior who qualified for full reimbursement would need to earn 21 credits from Arizona State University’s online programs, out of 120 needed for a bachelor’s degree, before receiving any tuition reimbursement.

02/06/2014 | By ANDREW JACOBS and CHRIS BUCKLEY
23

BEIJING — On a spring evening in 1989, with the student occupation of Tiananmen Square entering its second month and the Chinese leadership unnerved and divided, top army commanders were summoned to headquarters to pledge their support for the use of military force to quash the protests.
One refused.
In a stunning rebuke to his superiors, Maj. Gen. Xu Qinxian, leader of the mighty 38th Group Army, said the protests were a political problem and should be settled through negotiations, not force, according to new accounts of his actions from researchers who interviewed him.