"Chợ Đầu Mối" về Giáo Dục tại Việt Nam
A Clearinghouse on Education in Viet Nam
THƯ TÒA SOẠN - EDITOR’S NOTE

Chào các em sinh viên và các bạn đồng nghiệp,

Trong thời điểm này, với những ngư phủ Việt, những chiến sĩ Việt đang bị hăm dọa ngay ngoài khơi Việt Nam, chúng tôi nghĩ không có gì ý nghĩa hơn là nhắc lại một phần di chúc của vua Trần Nhân Tông, người đã thắng quân Nguyên rồi giã từ ngai vàng, về lập ra Yên Tử và khởi xướng môn ThiềnTrúc Lâm:

 

Di chúc của Vua Trần Nhân Tông

"Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa.

Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:

"Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".

Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu".

Nguyễn Khánh Trung

Fukuzawa Yukichi (1835-1901)

Đọc “Khuyến học” của Fukuzawa Yukichi (Phạm Hữu Lợi dịch, 2014), tôi có cảm tưởng như ông đang nói với dân Việt, với Chính phủ Việt Nam ngay lúc này, chứ không chỉ nói với người Nhật Bản thời Minh Trị (1868 – 1912). Những tư tưởng, những phân tích, mô tả của ông có ý nghĩa đến kinh ngạc với Việt Nam hiện nay từ chính trị, kinh tế đến văn hóa xã hội; từ những điều to lớn tầm quốc gia đại sự như chủ trương “thoát Á nhập Âu” trong tổ chức quản trị xã hội, trong cách thức và mục tiêu giáo dục, đến chuyện “chí sĩ rởm”, chuyện  “rượu uống người” để phản ánh tình trạng mất tự chủ của người dân bởi “muôn hình vạn trạng” trong đó có nạn nhậu nhẹt.

Giáo dục con người tự chủ và khai sáng

Tư tưởng bao trùm trong tác phẩm là tư tưởng về giáo dục con người tự chủ và khai sáng. Cũng như Rousseau của Pháp, với Fukuzawa, một nền giáo dục khai minh phải là một nền giáo dục đào tạo con người tự chủ về tư duy, về phán đoán, có khả năng phản biện, có khả năng tự tồn tại, tự xoay xở... Con người tự chủ là con người không chạy theo trào lưu thời thượng, hay chịu sự chi phối của dư luận, hay bất kỳ điều gì mà không suy xét, không lấy lý trí của mình để đánh giá và tự mình đem ra các quyết định.

Một dân tộc tự chủ và trưởng thành là một dân tộc sẵn sàng học tất cả những điều hay cái đẹp đến từ mọi nơi nhưng không làm mất căn tính của mình, vì sự học hỏi là một quá trình chọn lọc dựa trên lý tính chứ không phải đơn giản là những hành động bắt chước. Fukuzawa phê phán tất cả những hủ tục, những mê tín, những huyền thuyết làm u mê dân chúng, ông phê phán quan niệm học để làm quan, cách học tầm chương trích cú, hư học của Trung Hoa, nhưng ông cũng phê phán cả những người chạy theo phương Tây một cách hời hợt như một phong trào mà không suy xét thấu đáo.

Ông kêu gọi nhà trường, các bậc phụ huynh phải đào tạo được những công dân tự chủ, độc lập, có trách nhiệm, dám dấn thân để bảo vệ chân lý và công bình xã hội. Với ông, sự độc lập của các cá nhân sẽ làm nên sự độc lập của quốc gia, là vốn quý thúc đẩy sự phát triển, nhưng cũng là thuốc đề kháng bảo vệ sự độc lập của đất nước. Ông viết:  “nếu có lòng yêu nước thì mỗi người chúng ta đều phải suy nghĩ trước hết về độc lập cho bản thân mình, rồi hãy giúp đỡ người khác cùng độc lập” (tr. 61 - 62).

Sự lệ thuộc là nguyên nhân của mọi điều xấu, một cá nhân lệ thuộc là cá nhân không thể minh định, không có lập trường, dễ dàng a dua, chạy theo phong trào, đám đông, hình thức, vọng ngoại. Nó cũng là nguyên nhân của sự nịnh bợ, luồn cúi với những người có chức quyền, nhưng lại hay xách mé, coi thường những người dưới mình kiểu thượng đội hạ đạp.

Vấn đề của giáo dục Việt Nam và chương trình Đổi mới

Khi hệ thống giáo dục không lấy sự tự chủ, khai minh khai trí làm trọng tâm trong việc đào tạo, làm đích đến của nền giáo dục, mà chỉ lo chăm bẵm “đúc” những con người công cụ theo một mô hình nào đó có sẵn để dễ bề sai khiến, thì nền giáo dục đó làm cạn kiệt nguồn nguyên khí quốc gia. Tạo ra những “Hồn Trương Ba, da hàng thịt, cơ thể mình trở thành nơi trú ngụ của linh hồn người khác” (tr. 144).

Những điều Fukuzawa viết ở trên thật có ý nghĩa, nó phản ánh mọi vấn đề trong xã hội Việt Nam nói chung và trong giáo dục Việt Nam hiện nay nói riêng, mà chúng ta đang hằng ngày tranh luận. Trong giáo dục nước ta hiện nay, những tính cách riêng, những điều tự chủ trong tư duy và hành động, khả năng phê phán, những chính kiến... không được khuyến khích phát triển, tập tành thành những thói quen cho học sinh, ngược lại, giáo dục đang là cỗ máy khổng lồ nghiền nát và làm hòa tan những điều này trong những định hướng chung, những chủ thuyết có sẵn, những phong trào thi đua có tính tập thể, ép tất cả vào một cái khuôn được định nghĩa bởi các nhà lãnh đạo chính trị. Khi không có một lập trường dựa trên những giá trị chắc chắn, không chính kiến, không có cái gì riêng của mình làm điểm tựa, không có khả năng tự chủ, người trẻ sẽ dễ dàng chạy theo những trào lưu nhất thời, buông mình cho những tệ nạn, mặc kệ thời cuộc kim tiền và truyền thông xô đẩy.

Học sinh chúng ta hết cấp phổ thông có thể trở thành những con người biết nhiều những kiến thức, nhưng lại không thể có sự độc lập trong tư duy, trong phán đoán, trong việc đem ra các quyết định, thiếu các kỹ năng để có thể xoay xở trong công việc và trong cuộc sống... Ngày 29/11/2013, Ngân hàng Thế giới đã công bố báo cáo có tựa đề “Phát triển kỹ năng: Chuẩn bị lực lượng lao động cho một nền kinh tế hiện đại ở Việt Nam”, trong đó đã chỉ ra đa số cán bộ chuyên môn (80%) của VN thiếu các kỹ năng cần thiết như kỹ năng tư duy sáng tạo và phê phán, khả năng trình bày, tính toán, giải quyết vấn đề, khả năng ghi nhớ và tốc độ tư duy. Cũng ở khía cạnh này, các phân tích kết quả cuộc thi PISA mới đây đã chỉ ra, mặc dù VN được xếp hạng khá cao, nhưng riêng “Sự cởi mở, linh hoạt trong giải quyết vấn đề của học sinh” thì bị xếp 67/68 nước tham gia.

Theo cách phân tích của Fukuzawa thì hậu quả của những điều này là sự lệ thuộc và có thể dẫn đến mất độc lập. Cá nhân thì chỉ sống dựa vào người khác, dựa vào những thứ có sẵn, đất nước lại lệ thuộc vào ngoại bang vì quốc gia không thể tự tin và có thể tự chủ khi các công dân của mình không thể tự tin và tự chủ.

Tôi không tìm thấy trong các nội dung văn bản chính thức hiện hành liên quan đến “mẫu người tự chủ” được định nghĩa một cách rõ ràng trong các phần nói về mục tiêu giáo dục. Cũng vậy, trong Báo cáo tóm tắt Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục...” trước đây, và “Dự thảo đề án đổi mới chương trình và SGK” của Bộ Giáo dục vừa mới được trình bày trước Quốc hội, không thấy nội dung này mặc dầu đã có những cố gắng tham khảo giáo dục của các nước có nền giáo dục phát triển.

Tôi nghĩ, muốn đưa đất nước đi lên, chúng ta phải cải cách giáo dục, và nền giáo dục đó phải lấy “mẫu người tự chủ và có trách nhiệm” làm đích đến. Từ đó mới xác định lại chương trình nội dung, cách thức tổ chức, đánh giá... Nếu không, công cuộc đổi mới hiện nay rồi cũng sẽ thất bại dẫu cho có đầu tư 34 ngàn tỷ hay hơn thế nữa, vì chúng ta vẫn tiếp tục “lạc đường”, bởi cả thế giới tiến bộ từ rất lâu đã lấy mẫu hình này làm mục tiêu giáo dục trong mọi cấp bậc, từ giáo dục gia đình đến giáo dục nhà trường.

Một người bạn tôi đã so sánh hoàn cảnh Nhật Bản vào thời Minh Trị, trong đó Fukuzawa viết tác phẩm “khuyến học” tương tự như hoàn cảnh của Việt Nam trong thời mà Nguyễn Trường Tộ sống và liên tục gửi những điều trần của ông lên cho nhà Nguyễn nhưng không được lắng nghe. Thế nhưng hiện nay, chúng ta thấy những gì mà Fukuzawa phản ánh trong tác phẩm này lại là những gì chúng ta đang chứng kiến hằng ngày. Như vậy, chẳng lẽ, gần 150 năm trôi qua, mà nước ta đang giậm chân tại chỗ, trong khi Nhật đã là một cường quốc hùng mạnh trong tốp đầu của thế giới ?

(Chú thích của tòa soạn : Bài này đã đăng trên TIA SÁNG, 06/06/2014.  Chúng tôi cám ơn tác giả đã cho phép TRỒNG NGƯỜI đăng lại.)

BỐN VÒNG TRÒN ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM
August 9, 2007 | Thanh Tuấn

GS Vũ Đức Vượng là một chuyên gia về quan hệ quốc tế và xã hội học tại ĐH Cộng đồng De Anza của tiểu bang California (Mỹ). Là một người theo dõi VN trong quá trình hội nhập, trong các mối tương tác quốc tế, GS Vượng đã giành cho TT một buổi trao đổi nhỏ về công cuộc hội nhập của VN:

Ông đánh giá sao về công cuộc hội nhập của VN?

Nhìn chung có thể thấy chúng ta đã làm tốt và đó là những bước tiến dài cho VN. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều những trở ngại rất lớn mà tôi cho rằng VN vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để đón nhận, hóa giải những trở ngại đó. Hạ tầng cơ sở của mình còn rất yếu, cơ cấu về lập pháp về chính trị, kinh tế thật sự còn yếu. Chỉ cần có những khủng hoảng nhỏ là chúng ta vẫn có thể bị tác động, điều có thể thấy khá rõ qua các vụ kiện chống phá giá về cá, tôm, may mặc… trong mấy năm gần đây là mình bị lép vế và mình không giải bài toán đó được.

Về ngắn hạn, trở ngại chính của hội nhập là sự thiếu sót của chính VN: hạ tầng, vấn đề sản xuất, thiếu chính sách chiến lược lâu dài cho cả nước,…Tuy vậy những vấn đề này theo tôi có thể vượt qua được trong vòng khoảng 20 năm. Trở ngại lâu dài trong cả thế kỉ 21 theo tôi sẽ là Trung Quốc. Chúng ta đã bị ảnh hưởng như vậy suốt 20 thế kỉ nay rồi và đến thế kỉ này cũng khó tránh được điều đó. Trung Quốc họ không hoàn toàn đi một con đường rõ rệt. Đôi khi tùy theo tình hình nội bộ của họ mà họ có những thay đổi chính sách khác nhau, có khi lên, có khi xuống, có khi mở rộng ra, có khi thắt chặt lại,…trong quan hệ với VN

Những thay đổi của chính phủ VN gần đây ông đánh giá thế nào?

Khi chính phủ mới trình diện vừa rồi, tôi thấy trong hơn hai mươi bộ trưởng thì chỉ thấy có một phụ nữ và chính bà ấy cũng đang than phiền là có ít phụ nữ làm trong nội các. Nếu chỉ nhìn vào tấm ảnh đó thôi là chúng ta đã thấy có gì không ổn rồi. Phụ nữ VN tham gia kháng chiến không thua gì cánh đàn ông, năng lực của họ cũng không thua kém. Vì vậy thật tiếc khi trong 2 mươi mấy người như vậy mà chỉ có một phụ nữ.

Ngoài ra, tôi có cảm giác gần đây mảng ngoại giao của chúng ta đang bị đặt nhẹ hơn so với các mảng khác. Ở Bộ ngoại giao hiện tại chỉ có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao là thành viên Bộ chính trị và ủy viên Trung ương, ngoài ra cả một bộ lớn như vậy cũng chỉ có một ủy viên dự khuyết. Tôi lo ngại điều này vì khi vào WTO, đi vào bang giao quốc tế sâu hơn, nếu chỉ chú trọng vào mặt kinh tế thì chúng ta sẽ bị tụt lại và thiệt thòi. Thực tế thì văn hóa và ngoại giao cũng quan trọng không kém quan hệ kinh tế trong hội nhập.

Thực tế các đội ngũ lãnh đạo của VN đã lên nắm quyền cách đây được một năm rồi. Trong vấn đề đối ngoại, ông có nhận thấy gì khác biệt không? 

Tôi thấy có một sự khác trong 6 tháng vừa rồi đó là chính phủ VN có một sự mở rộng rõ rệt quan hệ với Ấn Độ. Trên bàn cờ thế giới, tôi thấy đó là một điều đáng mừng. Trong Âu-Á Châu thì thực sự chỉ còn 2 cường quốc nữa là Ấn Độ và Trung Quốc và VN cần phải thân thiện với cả hai. Chúng ta đã vẫn rất thân thiện với Trung Quốc. Ấn Độ là một quốc gia mới độc lập năm 1947 và khi đó chính phủ dưới thời chủ tịch Hồ Chí Minh có liên hệ rất tốt với chính quyền của thủ tướng Nehru, ví dụ như ở hội nghị Băng đung ở Indonesia. Sau 1975, vì nhiều lý do mà chúng ta không còn duy trì được quan hệ đó mật thiết như trước. Tuy vậy trong khoảng 1 năm trở lại đây tôi thấy có một sự chuyển biến mới. thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới có chuyến thăm Ấn Độ về và hai bên vừa kí kết một hiệp ước về hợp tác chiến lược. Về mặt chiến lược đó là một điều tốt.

Nói rằng cường quốc ở châu Á chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ. Phải chăng ông bỏ qua Nhật Bản?

Thật ra tôi không bỏ qua Nhật nhưng Nhật vẫn chỉ là cường quốc về kinh tế thôi mà chưa toàn diện. Dù cục Phòng vệ đã được nâng lên thành Bộ quốc phòng, chi phí quân sự của Nhật lớn nhưng dân số của Nhật hiện đang rất khác với dân số trước thế chiến thứ 2. Dân số Nhật giờ rất già so với dân số khác, tỉ lệ sinh so với tỉ lệ tử thấp. Có một hình ảnh rất lạ khi phụ nữ Nhật đi du lịch họ thường đi với nhau chứ không đi với chồng. Đó là một hiện tượng phản ánh về xã hội Nhật rằng hiện tại Nhật khó có thể có sức mạnh được như trong thế chiến thứ 2, khó có thể huy động một đội quân mạnh mẽ như vậy nữa.

Thứ nữa, tổng dân số của Nhật chỉ có khoảng 100 triệu bằng 1/10 dân số Trung Quốc hay Ấn Độ. Dù mạnh về kinh tế, Nhật bản cũng chưa phải là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An (nỗ lực xin vào bị bác cách đây 2 năm). Ấn Độ và Trung Quốc còn có chung một yếu tố khá đặc biệt là, do quá trình thực dân hóa, trên thế giới chỗ nào cũng có người Ấn Độ, chỗ nào cũng có người Trung Quốc. Và lực lượng ở hải ngoại này rất tích cực giúp đỡ cho mẫu quốc của họ. Vì vậy, tôi nghĩ tương lai của Ấn Độ sẽ còn lớn mạnh hơn rất nhiều nữa.

VN-ASEAN

VN gia nhập ASEAN đã được 12 năm. Xin ông đánh giá sự kiện này trong quá trình hội nhập của VN?

Tôi nghĩ ASEAN là một thành công đối ngoại của VN. Trước đây hơn 20 năm, VN còn nằm ngoài khối nhưng giờ VN là một thành viên nòng cốt của ASEAN. ASEAN đã giúp nhiều cho VN về chỗ đứng, vị thế. Người VN giờ muốn đi lại đâu trong ASEAN cũng dễ dàng thuận tiện. Điều này có lợi 2 chiều: các nước quông khu vực không còn nhìn VN như là cuộc chiến mà nhìn đó như một cơ hội kinh doanh, đầu tư. Người VN khi đi ra các nước này tiếp xúc sẽ thấy những con người giống như mình, hoàn cảnh cũng gần gũi mình mà họ tiến xa hơn, điều đó tạo động lực cho họ có động lực phấn đấu để phát triển hơn nữa cho đất nước.

Có ý kiến cho rằng ASEAN ở tuổi 40 vẫn là một tổ chức còn nhiều lỏng lẻo, ông nghĩ sao về vấn đề này?

ASEAN ra đời trong Chiến trông lạnh và phần nhiều hướng về mục đích chính trị mang tính thời cuộc lúc bấy giờ. Khi thành lập, ASEAN chỉ hướng về lợi ích của một bên của cuộc phân cực bấy giờ. Sau này khi chiến tranh VN kết thúc, các nước ASEAN mới có dịp nhìn lại và điều chỉnh cùng với thời điểm khi các nước châu Âu, Bắc Mỹ,…có những động thái rất mạnh mẽ để hợp nhất nền kinh tế của mình.

ASEAN đang phát triển lớn mạnh hơn nhưng trong nội bộ từng nước có rất nhiều vấn đề: Thái Lan thì loay hoay với chính phủ quân sự, miền Nam thì vướng vấn đề lực lượng Hồi giáo nổi dậy; Philippines, Indonesia thì có những nhóm phiến quân, khủng bố Hồi giáo, rồi Myanmar… Như vậy tính ổn định của ASEAN sẽ bị ảnh hưởng? Những bất ổn đó có gây nguy hại gì cho VN và cho tổ chức ASEAN?

Tôi nghĩ vấn đề này có hai mặt. ASEAN sẽ bị ảnh hưởng nhưng trên góc độ nào đó lại có lợi cho VN. Vì so với các nước kia chúng ta tương đối ổn định hơn các nước khác. Nền chính trị chúng ta có những chuyển biến nhưng vẫn tuần tự chứ không có những nổi loạn đảo chính như các nước kia. Như vậy chúng ta có sự bền vững, ổn định hơn các nước khác. Đó là một điều lợi thế hơn. 40 năm trước, VN ở trong cuộc chiến, chúng ta không có ổn định và giờ thì ngược lại, VN đang có sự ổn định.

Cho đến nay ưu tiên đối ngoại của VN luôn từ các nước láng giềng, rồi tiến tới các nước, đối tác lớn hơn như EU, Mỹ,…ông nghĩ sao về điều này? 

Tôi nghĩ đó là nhiều vòng tròn đối ngoại đồng tâm của VN. Ở gần nhất với ta là các nước láng giềng Đông Nam Á. Đó là những nước anh em với VN. Vòng thứ 2 lớn hơn một chút là các cường quốc ở khu vực như Ấn Độ, Trung Quốc – các nước mà chúng ta sẽ phải đi dung hòa giữa cả hai chứ không thể đi nghiêng về bên nào hết. Vòng lớn tiếp theo là các nước, bạn hàng lớn của VN như EU, Bắc Mỹ, Mỹ Latin,…Và vòng tròn lớn ngoài cùng nữa chính là WTO khi hầu hết các nước trên thế giới hiện giờ đều liên kết, tập hợp trong WTO – đó là cộng đồng của số đông. Chúng ta giờ có lợi thế là đang nằm trong cộng đồng lớn đó.

VN có thể dùng thế của các nước khác, các bạn hàng lớn như EU, Bắc Mỹ,…để làm hậu thuẫn cho chúng ta. Đó chính là thêm bạn, bớt thù. Khi bị cô lập, VN chịu nhiều mối đe dọa hơn khi có nhiều bạn bè như hiện nay. Thế kỉ 21 phức tạp hơn nhiều nhưng chúng ta có nhiều lợi thế hơn trước.

Xin chân thành cám ơn ông.

(Chú thích của tòa soạn : ký giả Thanh Tuấn đã phỏng vấn VDV hồi tháng 8, 2007, nhưng không đăng ngay.  Chúng tôi chia sẻ với bạn đọc ở đây nhân cuộc tranh chấp ngoài Biển Đông.)

Tớ & Cậu: 4 GIỜ 30 CHIỀU

- Vấn đề bình đẳng giới có vẻ ngày càng “ăn khách” đấy nhỉ?

- Thì cũng hợp lý thôi.  Bao nhiêu nghìn năm đàn ông các cậu đàn áp phụ nữ bọn tớ một cách tinh vi và về mọi mặt của cuộc sống.  Chỉ đến thời buổi này nhân loại mới sang mắt ra thêm và phụ nữ chúng tớ mới có chút cơ hội lên tiếng

- Cậu nói đúng.  Nhưng nhờ cậu giải thích thêm chút nữa về cái “đàn áp một cách tinh vi” là thế nào?

- Phụ nữ bọn tớ có hai cái bất lợi từ bản chất ngay từ đầu: thân thể bọn tớ nhỏ hơn, do đó thường cũng yếu hơn, và bọn tớ phải mang thai rồi phải nuôi cho con lớn lên

- Cái mảng thứ hai thì ai cũng biết, nhiều người còn hãnh diện vì cái “thiên chức” đó

- Quan điểm đó cũng không sai, nếu ta nhìn từ khía cạnh bảo tồn chủng loại và tiếp tục di sản con người.  Nhưng về mặt quyền bính thì phụ nữ rõ ràng bị thiệt thòi.  Ở cái thuở hồng hoang của nhân loại, mình sống bằng hái lượm và săn bắt.  Phụ nữ phải mang thai, phải cho con bú, và phải nuôi dạy chúng nó cho đến lúc có thể tự lo được.  Đàn ông, khỏe hơn và rảnh rang hơn, nên đi săn bắt.  Và từ đó, trong hầu hết các nhóm dân, những ai mang thức ăn về cho nhóm được thì thường có tiếng nói được tôn trọng hơn

- Chưa nói là khỏe hơn cũng là yếu tố quyết đinh.  Giống như trong xã hội chimpanzee  cho tới tận bây giờ

- Ừ, họ hàng cũng khá gần của bọn mình đấy 

- Nhưng “tinh vi” ở chỗ nào?  Chuyện sinh lý tự nhiên thôi mà

- Tinh vi ở chỗ là đàn ông các cậu dùng cái lợi thế sinh lý đó mà tạo dựng nên tất cả các cơ sở, tổ chức khác của nhân loại, ở bất cứ đâu; Âu Á Phi Mỹ Úc, cả 5 đại lục đều như nhau.  Và ở bất cứ thời đại nào, chỉ mới gần đây bọn tớ mới lay chuyển được những cơ sở xã hội này

- Vậy cậu chỉ giáo luôn cho mấy cơ sở làm thí dụ đi

- Được ngay.  Về tôn giáo, có đạo nào lớn một tí mà thờ một thượng đế nữ không?  Ông Bụt, Ông Giê-su, Ông Mohamét, Ông Abraham … toàn “ông” cả chứ gì?

- Vậy thì những giới giáo sĩ các đạo này cũng thế cả nhỉ?

- Chứ còn sao nữa.  Đạo công giáo của ông bạn này, sau 2,000 năm, vẫn chưa cho phụ nữ đến gần bàn thờ chứ đừng nói đến làm linh mục

- Về pháp lý, ngoài bộ Luật Hồng Đức ra, có mấy đất nước cho phụ nữ quyền kế thừa gia sản không?

- Nói chi đến kế thừa, ngay cả đi làm lấy công cũng không được nữa chứ

- Lúc lấy chồng, phụ nữ hầu hết phải lấy họ chồng.  Việt Nam lại là một ngoại lệ

- Còn về văn hóa, sao ở đâu cũng đòi con gái phải còn trinh khi lấy chồng, trong khi vẫn khuyến khích con trai có “kinh nghiệm” trước đêm động phòng.  Tớ chắc chắn cái luật này không do phụ nữ đặt ra

- Về chính trị, quân sự, ngoại giao thì khỏi cần phải bàn đến nhé

- Việt Nam ta, sau 40 năm độc lập thống nhất, vẫn chưa có bà nào đạt tới hàng “tứ trụ”

- Hình như phó thủ tướng cũng còn chưa được, nếu tớ nhớ không sai

- Mỗi lần có nội các mới, thế nào cũng chỉ có khoảng 2 bà bộ trưởng, và thường là Y tế và Xã hội; các ghế có nhiều quyền, nhiều tiền đều do các cậu nắm hết

- Trong ngành giáo dục của tớ, nhìn quanh các trường đại học, có được mấy hiệu trưởng là nữ đâu

- Cậu đã thấy là hệ thống đàn áp phụ nữ tinh vi chưa?

- Nhất trí.  Tớ còn nghĩ những thể chế này còn liên đới với nhau để  đè bẹp phụ nữ.  Thí dụ một cô con gái còn trinh mới đi lấy chồng được.  Chẳng may (mà xẩy ra cũng thường thôi, vì “dạy vợ từ thuở …) tên chồng này vũ phu, hay đánh vợ.  Mẹ chồng dĩ nhiên là bênh con trai rồi, và phụ họa nói xấu con dâu thêm nữa.

- Cô này “hai lúa” rồi.  Ly dị thì không được, và sẽ mất con.  Rồi không được làm việc (hay không có việc để làm) thì lấy gì mà sống.  Bèn đến cửa chùa, cửa nhà thờ nhờ các giáo sĩ chỉ cho lối thoát.  Tớ bảo đảm là hầu hết các vị tu sĩ này đều sẽ khuyên cô ta hãy ráng chịu đựng trong kiếp này đi, để tích lũy công đức cho đời sau, hay được lên thiên đàng…

- Chết thật.  Đúng là một cái vòng kim cô tinh vi, không phụ nữ nào thoát ra được.  Ngay đến người tài năng và khí khái như Hồ Xuân Hương cũng phải đầu hàng

- Hay nói như Jean-Paul Sartre : No Exit

- Thế như cậu nghiên cứu về giới, cậu đã từng  nói ở Âu Mỹ đã có nhiều tiến triển về bình đẳng giới.  Còn ở Việt Nam thì sao?

- Trên mặt nổi thì cũng đã có nhiều tiến bộ.  Nhất là về mặt kinh tế; nhiều phụ nữ Việt đã đạt được cái tự chủ về tài chính: họ làm đủ tiền để có thể sống một mình, nếu họ thích, hoặc chia sẻ cuộc sống với một người khác, nam hay nữ, trong hoàn cảnh bình đẳng với nhau

- Lại như Hồ Chí Minh hay nói : “Không có gì quí hơn …”

- Đúng thế.  Chỉ áp dụng vào một tình huống khác đi một tí  thôi. 

- Và các cậu cũng đừng quên rằng truyền thống văn hóa Việt từ xa xưa cũng rất bình đẳng.  Chỉ sau này khi bị người Hán đô hộ và họ áp đặt lão Khổng tử lên dân mình, các vua chúa Việt Nam mới dùng đám hủ nho để kỳ thị phụ nữ

- Căn cứ vào gì mà cậu khẳng định văn hóa xưa của người Việt bình đẳng hơn bây giờ?

- Ba câu chuyện mà ai cũng đã thuộc lòng, đủ để chứng minh điều này:  Một là khi Âu Cơ và Lạc Long Quân chia tay nhau, mỗi người lấy đúng một nửa số con.  Luật gia đình thời nay, khi nói đến li dị cũng chưa chắc đã công bằng như vậy

- Câu chuyện thứ hai tớ đoán được: lần khởi nghĩa đầu tiên của người Việt đánh bật được quân nhà Hán ra khỏi bờ cõi do hai chị em bà Trưng chỉ huy

- Và thứ ba là Đạo Mẫu mà đến bây giờ người Việt vẫn còn tôn sùng

- Tớ có thể thêm một điểm nữa là phụ nữ Việt, qua mọi thời đại, vẫn giữ tên con gái của mình sau khi lấy chồng

- Vậy có hy vọng là Việt Nam có thể đạt được bình đẳng giới trong thời gian ngắn không?

- Tớ không lạc quan tếu như vậy đâu.  Phải thay đổi tư duy rồi mới đi đến thực hành được.  Mà sau hơn 2,000 năm thấm nhuần cái “trọng nam khinh nữ” của Khổng giáo, cộng thêm cái văn hóa làng xã của các cụ (ông) nhà ta đặt ra, người phụ nữ Việt bây giờ, dù là có chút tự do hơn, vẫn chưa thoát ra được cái vòng kim cô mà ta vừa bàn đến

- Sao cậu lại bi quan thế?

- Cậu có để ý thấy khoảng 4 giờ 30 chiều là giờ kỳ thị giới nhất ở Việt Nam không?

- Tớ không hiểu

- Cậu cũng tham gia vào đấy.  Cứ 4:30 là các bác đàn ông hẹn hò ra quán bia ngồi chém gió, nhậu nhẹt trong khi các bà thì xốn vó lo đi đón con, nấu ăn, tắm rửa cho con, v.v…  để khi nào chồng về thì luôn sẵn có “cơm dẻo canh ngọt”

-À, thì ra thế.

Tin tức trong tháng
27/05/2014 | Hồng Hạnh
1

(Dân trí) - Ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia Đổi mới Giáo dục và đào tạo. Ủy ban là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện thành công đổi mới căn bản toàn diện giáo dục – đào tạo.
Chủ tịch Ủy ban do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch. Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Phó Chủ tịch Ủy ban.
Ủy viên thường trực của Ủy ban là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Các Ủy viên gồm: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Tổng Thư ký Ủy ban là Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

21/05/2014 | Hồng hạnh
2

(Dân trí) - Báo cáo tại phiên khai mạc Quốc hội sáng 20/5, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vì sao có tới 72.000 người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học thất nghiệp.

07/05/2014 | Văn Chung
3

Văn bản ký ngày 5/5 nêu rõ : “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương thành lập Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam”

16/05/2014 | Hồng Hạnh
4

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư quy chế Đào tạo trình độ thạc sĩ. Theo đó, thời gian đào tạo trình độ Thạc sĩ Tối thiểu 1 năm học đối với những ngành, chuyên ngành mà ở trình độ đại học có thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên.
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2014.

20/05/2014 | Mai Châm
5

Sáng nay (20/5), trong buổi toạ đàm khoa học về “Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam dưới góc độ pháp luật quốc tế”, Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội – Tiến sĩ Phan Chí Hiếu đã phát biểu trước gần 1.000 người trong giới luật học và sinh viên về những trăn trở trước tình hình biển Đông, đồng thời nêu lên đề án mở chuyên ngành đào tạo Luật biển quốc tế.

21/05/2014 | Ngọc Hà
6

TT - Kết quả này được Bộ Khoa học và công nghệ công bố sau khi rà soát việc đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích tại VN trong gần 20 năm qua.<br>Theo đó, từ năm 1996 đến năm 2013, trong tổng số gần 12.000 bằng độc quyền sáng chế được cấp thì người nước ngoài là chủ sở hữu của khoảng 11.500 bằng độc quyền sáng chế, chiếm đến 96,4%.

30/05/2014 | Hồng Hạnh
7

Năm học 2013 - 2014, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 804 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) với 390 công trình dự thi dưới sự hướng dẫn của 468 lượt của các thầy cô giáo. Hội đồng khoa học các cấp đã chọn được 23 giải Nhất, 23 giải Nhì và 22 giải Ba.

22/05/2014 | Hồng Hạnh
8

Theo dự thảo Nghị định mà Bộ GD-ĐT công bố, hệ số hỗ trợ của ngân sách nhà nước từ nay đến năm 2020 theo khối ngành đào tạo như sau: Hệ số 1 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Kinh tế và dịch vụ; Hệ số 1,2 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Văn hóa; Hệ số 1,5 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Khoa học cơ bản; Hệ số 1,8 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Sư phạm; Hệ số 1,7 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Nông - lâm - ngư; Hệ số 2 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Công nghiệp, Giao thông và Xây dựng; Hệ số 2,5 áp dụng đối với sinh viên khối ngành Nghệ thuật.
Đặc biệt, hệ số hỗ trợ ngân sách nhà nước cho sinh viên khối ngành Y - dược cao nhất là hệ số 4.

26/05/2014 | Minh Luân
9

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, trong năm 2011 có 25.000 lượt trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3 - 15 tuổi) đến khám và điều trị. Năm 2012 con số này là 28.000, năm 2013 hơn 32.000 và từ đầu năm nay số lượng bệnh nhân là học sinh đến khám tăng liên tục.

21/05/2014 | Tuệ Nguyễn
10

Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố kết quả tổng hợp số liệu học sinh đăng ký các môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Theo đó, toàn quốc có 910.831 tổng số học sinh đăng ký dự thi (trong đó hệ THPT có 823.796 ; hệ GDTX: 87.035).
Thấp nhất trong 4 môn thi tự chọn là môn lịch sử với 104.959 học sinh đăng ký, chiếm 11,52% tổng số học sinh dự thi.

05/09/2014 | Nguyễn Hùng
11

(Dân trí) -Tại lễ Chào cờ Tổ quốc ở các cơ sở giáo dục, đào tạo, toàn thể cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên hát Quốc ca. Đây là một trong những nội dung của chỉ thị về tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho HS-SV của Bộ GD-ĐT.

13/05/2014 | Al Jazeera and wire services
12

Europe’s top court struck a blow for the "right to be forgotten" Tuesday, ordering Google to delete search results shown to be “inadequate, irrelevant or no longer relevant” at the behest of members of the general public.
In a landmark decision, the Court of Justice of the European Union said the search giant and others must listen and sometimes comply when individuals ask for links to newspaper articles or websites containing personal information to be taken down.

08/05/2014
13

Vào ngày 10/5 tới, bàn tròn với chủ đề "Những nguyên lý căn bản của giáo dục Việt Nam" sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Sorbonne (Paris, Pháp).
TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Phương, nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu liên kết xã hội (CERLIS) ĐH Paris Descartes và Ban nghiên cứu lịch sử xã hội về giáo dục (ERHISE) ĐH Genève, điều phối viên của chương trình cho biết, đây là hoạt động mở, công khai, thu hút tất cả những ai quan tâm.

Thursday, 08 May 2014 | By Ann Jones, TomDispatch | News Analysis
14

The Fulbright budget, which falls under the State Department’s Bureau of Educational and Cultural Affairs (ECA), seems to be on the chopping block. The proposed cut amounts to chump change in Washington, only $30.5 million. But the unexpected reduction from a $234.7 million budget this year to $204.2 million in 2015 represents 13% of what Fulbright gets. For such a relatively small-budget program, that’s a big chunk. No one in the know will say just where the cuts are going to fall, but the most likely target could be “old Europe,” and the worldwide result is likely to be a dramatic drop from 8,000 to fewer

07 tháng 05 năm 2014 | Đỗ Hợp
15

TPO - Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, hàng năm Chính phủ New Zealand cấp 30 suất học bổng toàn phần Thạc sĩ và Tiến sĩ đến từ Việt Nam để theo học các khoá học tại trường đại học ở New Zealand.
Đối với chương trình học bắt đầu vào năm 2015, thời hạn nộp Hồ sơ dự tuyển xin học bổng sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2014.
Thông tin chi tiết liên lạc theo địa chỉ sau: Đại sứ quán New Zealand; Tầng 5, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội – Việt Nam; ĐT: (+84 4) 3824 1481; Fax: (+84 4) 3824 1480. Email: nzembassy.hanoi@mft.net.nz. Website: www.nzembassy.com/viet-nam hoặc www.aid.govt.nz.

24/05/2014 | Lê Cầm
16

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển 20 suất học bổng đào tạo trình độ ĐH tại Cuba.<br>Theo đó, các sinh viên sẽ có thời gian học từ 5-6 năm, bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Tây Ban Nha và thời gian học chương trình đại học chuyên ngành (tùy theo chuyên ngành).

19/05/2014
17

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh 15 suất học bổng đào tạo trình độ ĐH tại Campuchia theo diện học bổng Hiệp định năm giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.
Mẫu hồ sơ có tại www.moet.gov.vn hoặc www.vied.vn, gửi về Văn phòng Cục đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT. Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 30.6.2014. Trường hợp ứng viên là học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT năm nay, cần bổ sung kết quả tuyển sinh ĐH trước 10.8.2014.

28/05/2014 | By MARGALIT FOX
18

Maya Angelou, whose landmark book of 1969, “I Know Why the Caged Bird Sings” — a lyrical, unsparing account of her childhood in the Jim Crow South — was among the first autobiographies by a 20th-century black woman to reach a wide general readership, died on Wednesday at her home in Winston-Salem, N.C. She was 86.<br>In a statement, President Obama said, “Today, Michelle and I join millions around the world in remembering one of the brightest lights of our time — a brilliant writer, a fierce friend and a truly phenomenal woman,” adding, “She inspired my own mother to name my sister Maya.”

24/05/2014 | Ánh Tuyết
19

Gia đình nhạc sĩ Thanh Bình cho biết ông qua đời tại nhà riêng vào 4g10 ngày 23-5, thọ 82 tuổi.Tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Thanh Bình, bản Tình lỡ được nữ danh ca Khánh Ly hát lần đầu tiên trong bộ phim Nàng. Bao năm qua, các thế hệ ca sĩ vẫn tiếp tục thể hiện bài hát này và luôn được công chúng đón nhận nhiệt liệt.

05/12/2014 | By DOUGLAS MARTIN
20

William J. Coughlin, who after a career as a globe-trotting correspondent landed in a small North Carolina town where he led the local newspaper’s Pulitzer Prize-winning exposure of carcinogens in municipal drinking water, died on Thursday in Bolivia, N.C. He was 91.
Mr. Coughlin was London and Moscow bureau chief for McGraw-Hill and covered Asia and the Middle East for The Los Angeles Times. He won an award from the National Space Club for his editorship of the weekly Missiles and Rockets, and was an adviser to former Senator John V. Tunney, a California Democrat.

23/05/2014 | By DANIEL E. SLOTNIK
21

In 1970, Ms. Fischler tried to join the Professional Hockey Writers’ Association; membership would grant her access to Madison Square Garden’s press box. But when she found that the group’s constitution prohibited women from joining, she filed a discrimination complaint with the New York Human Rights Commission. Except for her gender, Ms. Fischler told The Associated Press in February 1971, “I am sure that I am fully qualified in every other way.”

05/09/2014 | By WILLIAM YARDLEY
22

The crime was fishing. The year was 1945. The boy was 14. It was his first offense, but it would not be his last.
For Mr. Frank, who was 83 when he died last Monday at his family’s longtime home on the Nisqually River, that arrest at 14 was the beginning of his leading role in what would become known as the “fish wars” in the Pacific Northwest in the 1960s and ’70s.
He became one of the most recognizable faces of a unique and successful civil rights movement that included years of highly publicized “fish-ins” (Jane Fonda showed up, as did Marlon Brando, who was briefly taken into custody), protests at the State Capitol in Olympia, confrontations with non-Indian fishermen, and lawsuits waged with the help of the N.A.A.C.P., the American Civil Liberties Union and eventually the Department of Justice.

25/05/2014 | By MICHAEL T. KAUFMAN and NICHOLAS KULISH
23

Gen. Wojciech Jaruzelski, the last Communist leader of Poland, who sent tanks to crush Solidarity’s stirrings for democracy in 1981 and went on to preside over the death of the system that had nurtured him, died on Sunday in Warsaw. He was 90.

05/09/2014 | By THE ASSOCIATED PRESS
24

Sheikh Muhammad Nazim Adil al-Qubrusi al-Haqqani, a leading figure of Sufism, the mystical branch of the Islamic faith, died on Wednesday in Nicosia, Cyprus. He was 92.
Sheikh Nazim was leader of the Naqshbandi-Haqqani Sufi order. He was born on April 23, 1922, in Larnaca, Cyprus, in the east Mediterranean. He received his first religious instruction from his grandfather, an Islamic scholar, before studying chemical engineering in 1940 at Istanbul University. In 1944, he visited Lebanon, where he received further religious instruction.

31/05/2014 | Trịnh Lữ
25

Năm 1962, tốt nghiệp Đại học Y, BS Ngoạn đề đạt nguyện vọng được nghiên cứu chăm sóc bệnh nhân phong và được nhận công tác tại Khu Điều Trị Phong Quỳnh Lập – Quỳnh Lưu – Nghệ An. Ông không thể biết trước rằng “nghiên cứu chăm sóc bệnh nhân phong” sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình như thế nào.<br>&nbsp;

19/05/2014 | By ANDREW ROTH
26

MOSCOW — Viktor M. Sukhodrev, the personal interpreter for Nikita S. Khrushchev and Leonid I. Brezhnev, who brought a flair for language and diplomacy to three decades of brinkmanship between leaders of the Soviet Union and the United States, died on Friday at his home outside Moscow. He was 81.
Mr. Sukhodrev was often trusted as the sole interpreter between leaders at summit meetings at the height of the Cold War. As Khrushchev harangued foreign diplomats at a reception at the Polish Embassy in Moscow in 1956, it was Mr. Sukhodrev who indelibly rendered Khrushchev’s words into English as “We will bury you.”

05/02/2014 | Minh Anh
27

Giáo sư, TSKH nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất vừa qua đời lúc 14h chiều 29/4/2014 tại thành phố Novosbirsk - Liên bang Nga, sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 80 tuổi.<br>Nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất đã để lại cho đời 4 bản giao hưởng và 2 cuốn sách được phổ biến rộng rãi ở Nga là: “Sân khấu và âm nhạc chèo”; “Sân khấu truyền thống Việt Nam” cùng các ca khúc mà nổi bật nhất là ca khúc Người con gái Việt (phỏng thơ Anh Thơ).

13/05/2014 | Ngát Ngọc
28

(TNO) Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Tô Vũ cho biết tác giả của ca khúc Tạ từ đã qua đời vào rạng sáng 13.5 tại nhà riêng sau thời gian bệnh nặng.
Nhạc sĩ Tô Vũ tên thật là Hoàng Phú, sinh năm 1923 tại Bắc Giang, là em ruột của nhạc sĩ Hoàng Quý (tác giả bài Cô láng giềng).
Trong sự nghiệp của mình, ông đã để lại nhiều ca khúc nổi tiếng như Tạ từ, Nhớ ơn Hồ Chí Minh, Em đến thăm anh một chiều mưa…

19/05/2014 | By JOHN ANDERSON
29

Gordon Willis, a master cinematographer whose work on “The Godfather,” “Manhattan,” “Annie Hall,” “Klute,” “All the President’s Men” and other seminal movies of the 1970s made his name synonymous with that pathbreaking decade in American moviemaking, died on Sunday at his home in North Falmouth, Mass. He was 82.
Mr. Willis created some of the most indelible cinematic imagery of the ‘70s — or of any decade, for that matter — giving narrative propulsion to adventurous screenplays while expressing the moral ambiguities at the heart of so many of that decade’s films and of the society they mirrored.
Three films that he shot — Francis Ford Coppola’s “The Godfather” (1972) and “The Godfather Part II” (1974) and Woody Allen’s “Annie Hall” (1977) — won the Academy Award for best picture.

24 tháng 05 năm 2014 | M.H
30

TPO - Nhạc sĩ Thuận Yến tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, hiện cư trú tại Hà Nội. Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (hay Nhạc viện Hà Nội). Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh... Ông vừa qua đời trưa nay tại nhà riêng ở tuổi 79.

Nghiên cứu tư liệu
24/05/2014 | M. Ha
1

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, 5 tháng đầu năm cả nước xảy ra 10.772 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 3.928 người, bị thương 10.556 người.
Lượng đăng ký mới trong 5 tháng qua là 72.387 ô tô và 1,3 triệu xe máy, nâng tổng số phương tiện hiện nay lên 2,2 triệu ô tô và gần 40 triệu xe máy.

22/05/2014
2

Public elementary and secondary education revenue declined in fiscal year 2012 for the first time since 1977, when the U.S. Census Bureau began collecting public education finance data on an annual basis. According to new Census Bureau findings released today, public elementary and secondary school systems received $594.5 billion in total revenue in fiscal year 2012, down $4.9 billion (0.8 percent) from fiscal year 2011.
State governments were the leading source of revenue ($270.4 billion), closely followed by revenue from local sources ($264.6 billion); almost two-thirds (65.3 percent) of revenue from local sources came from property taxes. Public school systems received $59.5 billion in revenue from the federal government, a decrease of $14.2 billion (19.2 percent) from the previous fiscal year.

28/05/2014 | U.S. Census Bureau
3

Number of people in the United States in 2010 with a disability. People with disabilities represented 19 percent of the civilian noninstitutionalized population. Persons with a disability have a physical or mental impairment that affects one or more major life activities, such as walking, bathing, dressing, eating, preparing meals, going outside the home, or doing housework. A disability can occur at birth or at any point in a person’s life.

14/05/2014 | Thomas B. Edsall
4

In Piketty’s view, the solution is a measure beyond the political reach of any individual nation or international body, as they are now constituted: a global wealth tax. Only such a tax “would contain the unlimited growth of global inequality of wealth, which is currently increasing at a rate that cannot be sustained in the long run and that ought to worry even the most fervent champions of the self-regulated market.”

05/12/2014 | Frank Bruni
5

I was crestfallen on Monday, when a new report by Common Sense Media came out. It showed that 30 years ago, only 8 percent of 13-year-olds and 9 percent of 17-year-olds said that they “hardly ever” or never read for pleasure. Today, 22 percent of 13-year-olds and 27 percent of 17-year-olds say that. Fewer than 20 percent of 17-year-olds now read for pleasure “almost every day.” Back in 1984, 31 percent did. What a marked and depressing change.

05/12/2014 | Reuters
6

Although American children still spend part of their days reading, they are spending less time doing it for pleasure than decades ago, with significant gaps in proficiency, according to a report released on Monday.
The San Francisco-based nonprofit Common Sense Media, which focuses on the effects of media and technology on children, published the report, which brings together information from several national studies and databases.

13/05/2014 | By RICK GLADSTONE
7

Twenty-six percent of all adults worldwide harbor anti-Semitic attitudes and nearly half have never heard of the Holocaust, the Anti-Defamation League said Tuesday in what it described as an unprecedented and sobering global survey that assessed the level and intensity of hostility toward Jews.
Conducted between July 2013 and February, the survey was based on responses from 53,100 adults in 102 countries and territories in seven major regions, accounting for 88 percent of the world’s adult population. The League said the margin of sampling error for most countries, with 500 respondents each, was plus or minus four percentage points. In larger countries, with 1,000 respondents each, the margin of sampling error was plus or minus three percentage points.

05/07/2014 | Charles M. Blow
8

“The data in this study suggest that, as far as future worker engagement and well-being are concerned, the answers could lie as much in thinking about aspects that last longer than the selectivity of an institution or any of the traditional measures of college. Instead, the answers may lie in what students are doing in college and how they are experiencing it. Those elements — more than many others measured — have a profound relationship to a graduate’s life and career.”

21/04/2014 | By SALMAN RUSHDIE
9

“One Hundred Years of Solitude” is 47 years old now, and despite its colossal and enduring popularity, its style — magic realism — has largely given way, in Latin America, to other forms of narration, in part as a reaction against the sheer size of García Márquez’s achievement. The most highly regarded writer of the next generation, Roberto Bolaño, notoriously declared that magic realism “stinks,” and jeered at García Márquez’s fame, calling him “a man terribly pleased to have hobnobbed with so many presidents and archbishops.” It was a childish outburst, but it showed that for many Latin American writers the presence of the great colossus in their midst was more than a little burdensome. (“I have the feeling,” Carlos Fuentes once said to me, “that writers in Latin America can’t use the word ‘solitude’ any more, because they worry that people will think it’s a reference to Gabo. And I’m afraid,” he added, mischievously, “that soon we will not be able to use the phrase ‘100 years’ either.”) No writer in the world has had a comparable impact in the last half-century. Ian McEwan has accurately compared his pre-eminence to that of Charles Dickens. No writer since Dickens was so widely read, and so deeply loved, as Gabriel García Márquez.

05/04/2014 | Nhật Huy
10

Hàm Châu chỉ viết về những người ông am hiểu, có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện nhiều lần. Thậm chí, có nhà khoa học ông dành tới 52 năm, khi gần như đọc và “ngấm” hết mọi công trình của người đó, ông mới “vẽ” chân dung nhân vật.

19/5/2014 | by Reivin Johnson
11

The Vietnam War was the Monsanto Company’s first herbicidal operation. Monsanto and Dow Chemical were the two companies that manufactured Agent Orange, the deadly dioxin based herbicide. The March Against Monsanto (MAM) is scheduled to host global protests at more than 100 sites on May 24. MAM is very vocal about moving beyond a genetically modified organism (GMO ) labeling centered discourse when it comes to exposing Monsanto’s negative impact on the world.
Warning: The following video contains some graphic images and may be considered disturbing to some viewers.

12

Documentary on Catherine Karnow and General Giap/family

I am proud to share with you a wonderful documentary made by Talk Vietnam, on my photography and long time friendship with the late General Giap and his family, for the 60th Anniversary of Dien Bien Phu.
General Giap master-minded this historic battle, which gave Vietnam its independence from the French, after 60 plus years of colonial rule.
The show, which is in English, will air on May 7th in Vietnam, Anniversary day.
You are invited to watch an exclusive viewing here: http://youtu.be/EwpAKgpzAxQ
Sincerely,
Catherine Karnow

Philip Taylor
13

«In this meticulous, absorbing and often poignant book, Philip Taylor draws on years of fieldwork to take us among the appealing, resilient and ecologically gifted Khmer speaking minority of southern Vietnam. This is the first book in any language to treat these beleaguered men and women with the sustained, sympathetic attention that they deserve.»
- David Chandler, Monash University

Saturday, May 31, 2014 | Martha Rosenberg, AlterNet
14

The documentary Fed Up,released in theaters on May 9, untangles the roots of obesity in America’s youth. Directed by Stephanie Soechtig and narrated by Katie Couric, Fed Up does not shrink from telling viewers how the government’s decades-long capitulation to Big Food and its lobbyists has fostered an epidemic of excess pounds. The national focus on diet, diet foods and exercise is not abating the obesity epidemic and actually making it worse, charges the film.

12/05/2014 | By MICHIKO KAKUTANI
15

The title of the journalist Glenn Greenwald’s impassioned new book, “No Place to Hide,” comes from a chilling observation made in 1975 by Senator Frank Church, then chairman of a select committee on intelligence. The United States government, he said, had perfected “a technological capability that enables us to monitor the messages that go through the air.” That capability, he added, could at any time “be turned around on the American people, and no American would have any privacy left, such is the capability to monitor everything: telephone conversations, telegrams, it doesn’t matter. There would be no place to hide.”

Ý kiến nhận xét
11/05/2014 | Hạ Anh
1

Nếu muốn thay đổi cái định mệnh nghìn năm, không có cách nào khác là bắt đầu từ một nền giáo dục mới để tạo dựng những thế hệ người Việt mới.
Những thế hệ người Việt mới sẽ nghĩ rất khác chúng ta hiện nay.
Họ sẽ biết cách làm sao để "quân Nguyên" chẳng bao giờ dám nghĩ tới việc xâm lược một Việt Nam giàu mạnh về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, nghệ thuật và kéo theo là sức mạnh quân sự và ảnh hưởng của Việt Nam với thế giới.
Với tất cả sự kính trọng đối với cha ông, mình nghĩ rằng để thay đổi định mệnh của dân tộc thì nhiều khi phải dám nghĩ và làm khác cha ông.
Và điều đó chỉ có thể làm được thông qua giáo dục.

19/05/2014 | Dương Quốc Việt
2

Trong bức thư tâm huyết gửi tới VietNamNet, PGS Dương Quốc Việt, Bộ môn đại số- Khoa toán (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đề cập tới thói quen ru ngủ, tự đánh lừa mình và dẫn tới tha hóa trong giới nghiên cứu. Để có thêm một góc nhìn của người trong cuộc, VietNamNet giới thiệu bức thư này.
Tôi viết thư này trao đổi với các anh, những người mà tôi đã tham gia đào tạo, vì tôi ở trong ngành giáo dục đã rất lâu và nghiệm thấy rằng, ở môi trường này không hiếm những người rất chậm thay đổi và không quen ngẩng đầu lên, cũng như không chịu dùng tư duy phản biện, rất bào thủ trì trệ, không chịu nhìn ra ngoài, để thay đổi mình, đã thế lại chuộng thành tích và háo danh.

17/05/2014 | Lê Huyền
3

Khi chị mới sang Đức (cách đây hơn 15 năm), con chị còn nhỏ, bắt đầu đi học tiểu học và chị ngạc nhiên khi thấy trẻ con được được tiếp thu kiến thức về sức khoẻ sinh sản ngay từ lớp 2-3. “Tôi sốc vì ở tuổi đó chúng đã được dạy trẻ con sinh ra từ đâu, làm thế nào để có trẻ con… Thời điểm đó, nhiều gia đình người Việt vẫn quen truyền thống dạy con là trẻ sinh ra từ rốn, từ nách. Con tôi đi học tiểu học, nói như vậy với cô giáo, cô giáo bảo mẹ em nghĩ thế là mẹ em… khùng. Mới nghe thì hơi nóng mặt, nhưng sau tôi thấy cô giáo có lý, trẻ cần được học kiến thức đúng và không nói dối”.
 

12/05/2014 | Theo Người Đô Thị - Bùi Văn Nam Sơn
4

Phong trào Khai minh - khai mào từ thế kỷ 17, phát triển rực rỡ vào thế kỷ 18 và lưu lại dấu ấn lâu dài đến tận ngày nay - kỳ cùng là nỗ lực giáo dục: giáo dục bản thân, giáo dục cộng đồng và, rộng hơn lẫn tham vọng hơn, giáo dục nhân loại xét như toàn bộ giống loài.

08/05/2014 | Pamela Druckerman
5

Russians like parenting books. I was there to promote mine (and to speak to students about journalism). Older people told me that in Soviet times, they read mimeographed copies of Dr. Spock. The middle-class parents I met didn’t want to discuss Ukraine; they wanted to know the optimal age to start preschool, and whether it’s dangerous for a baby to fall asleep listening to audiobooks.

12/05/2014 | Duy Anh
6

“Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam với Tổ quốc và nhân dân” - ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định và cho biết đây là hoạt động thường xuyên của các trường học trên toàn thành phố.

30/5/2014 | By TONY SCHWARTZ and CHRISTINE PORATH
7

THE way we’re working isn’t working. Even if you’re lucky enough to have a job, you’re probably not very excited to get to the office in the morning, you don’t feel much appreciated while you’re there, you find it difficult to get your most important work accomplished, amid all the distractions, and you don’t believe that what you’re doing makes much of a difference anyway. By the time you get home, you’re pretty much running on empty, and yet still answering emails until you fall asleep.
 

23/05/2014 | By MARK OPPENHEIMER
8

“As I started to investigate the religion, I realized I was talking to myself,” Ms. Ali said. “Nobody was listening to me. I had just entered the University of Toronto, and critical thinking was a big part of my studies. I have an art history and writing background, and I realized every verse I had come across” — in the Quran — “was explicitly or implicitly sexist.”

10/05/2014 | By DAVID L. KIRP
9

Students pick up language and get their cues about behavior from one another, and decades of research has shown that poor students benefit academically from being educated with middle-class youngsters. That’s especially true in prekindergarten, where — particularly in the best schools — the kids rather than the teacher decide what they do and with whom they do it for substantial chunks of the day.

08/05/2014 | Nguyễn Vạn Phú
10

Đối với khái niệm “triết lý giáo dục”, tôi thường dùng cách “kính nhi viễn chi” bởi dù được đào tạo trong ngành sư phạm và từng dạy học hơn 10 năm, nếu có ai hỏi triết lý giáo dục VN là gì, tôi đành chịu, không trả lời được. Và cũng chẳng biết triết lý giáo dục chi phối nền giáo dục của nước này nước nọ cụ thể là gì.

05/05/2014 | By Purvi Mody
11

Plan to get involved in college. Life is not about building a resume that runs many pages long, but rather about having experiences that are meaningful. And if you only go to college to study or to party, you will graduate unfulfilled. Get involved in leadership, sports, journalism, art society, a musical group, dance troupe, or the ultimate Frisbee club. There is not a predefined list that you must match. Rather, look for activities that interest you or will teach you something new. But do try to get involved in at least one community organization. It is always important to give back, but it is more important to stay grounded.

Trà dư tửu hậu
07/05/2014 | Lê Nga
1

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quyết định 25/QĐ-XHC (ngày 21.4.2014) xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường ĐH Hoa Sen vì có hành vi tổ chức thu học phí của chương trình liên kết đào tạo cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế Vatel trái quy định. Cụ thể, cuối năm 2012, bà Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen) ban hành quyết định thu học phí năm 2013 với mức thu 78 triệu đồng/năm/học viên, vượt mức thu đã được Bộ GD-ĐT cho phép là 65 triệu đồng/năm/học viên. Tổng số tiền thu vượt 1,56 tỉ đồng đã bị Thanh tra Bộ GD-ĐT buộc phải trả lại cho học viên.

07/05/2014 | Mỹ Quyên
2

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa cho phép Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm học 2014-2015 tuyển sinh thêm 19 ngành và chuyên ngành mới trình độ ĐH và CĐ.
Đó là các ngành: công nghệ kỹ thuật cơ khí, cơ điên tử, cơ khí chế tạo máy, điện tử công nghiệp, hệ thống nhúng, lập trình internet và thiết bị di động, xây dựng công trình giao thông, công nghệ vật liệu, hóa dược, công nghệ sinh học thực phẩm, quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, quản trị tài chính-ngân hàng, quản trị thương mại điện tử, quản trị marketing và tổ chức sự kiện, ngôn ngữ Hàn Quốc, hướng dẫn du lịch, văn hóa du lịch, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam (dành cho SV nước ngoài) và tiếng Anh du lịch.

20/05/2014 | By ALAN BLINDER
3

Since Bryan College’s founding in 1930, its statement of belief, which professors have to sign as part of their employment contracts, included a 41-word section summing up the institution’s conservative views on creation and evolution, including the statement: “The origin of man was by fiat of God.” But in February, college officials decided that professors had to agree to an additional clarification declaring that Adam and Eve “are historical persons created by God in a special formative act, and not from previously existing life-forms.”

07/05/2014 | By Amanda Paulson, Staff writer
4

Commenting on the 2013 NAEP 'report card' for US 12th-graders, Education Secretary Arne Duncan said, 'achievement gaps among ethnic groups have not narrowed.'
American high school seniors showed no improvement in their math and reading abilities in four years, according to the latest National Assessment of Educational Progress (NAEP), often known as the nation’s "report card."

25/05/2014 | By MICHAEL D. SHEAR
5

Mr. Obama and his aides say colleges and universities that receive a total of $150 billion each year in federal loans and grants must prove they are worth it. The problem is acute, they insist: At too many schools, tuition is going up, graduation rates are going down, and students are leaving with enormous debt and little hope of high-paying jobs.
The idea that the government would try to rate the schools has rattled the entire higher education system, from elite private institutions to large state universities to community colleges.

31/05/2014 | Quý Hiên
6

Theo ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, việc ra đề thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đổi mới mạnh mẽ theo chiều hướng tránh học tủ, học vẹt một cách máy móc.
Tuy nhiên, mức độ yêu cầu của đề thi sẽ không khó. Nếu học sinh có học lực yếu mà cố gắng ôn tập tốt vẫn có thể đỗ.

08/05/2014 | Tuệ Nguyễn
7

Nhiều ý kiến cho rằng HS sẽ không quay lưng lại với môn sử nếu có sự thay đổi về nội dung và cách thức học môn học này trong lần đổi mới chương trình - sách giáo khoa sắp tới. Tuy nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng ghi nhận của phóng viên Thanh Niên cho thấy, các ý kiến đều tha thiết mong muốn chấm dứt biến môn học này thành môn thuộc lòng như hiện nay

21/05/2014 | Bạch Dinh
8

Giáo viên không được tập huấn đồng bộ, học sinh chưa được tiếp cận thường xuyên, trường không có chỗ thích hợp đặt bảng tương tác... Đó là một phần thực trạng sau gần một năm các cơ sở giáo dục ở TP.HCM được trang bị bảng tương tác.
Từ năm học 2013 - 2014, Sở GD-ĐT TP.HCM chủ trương trang bị gần 1.000 bảng tương tác ở các trường mầm non và tiểu học với tổng kinh phí gần 180 tỉ đồng. Trong đó ngân sách 50%, còn lại các trường sẽ thu từ phụ huynh học sinh (HS) theo phương thức xã hội hóa.

22/05/2014 | Đăng Nguyên
9

Một chuyên gia nghiên cứu về bảng tương tác nhận định rằng các trường học đang coi bảng tương tác như một giải pháp thần kỳ và đầu tư ồ ạt mà không nhận thức được một nhầm lẫn rất nguy hiểm rằng lớp học được trang bị công nghệ chưa hẳn là lớp học thông minh. “Một câu hỏi rất lớn cần được giải đáp là giáo viên sử dụng nội dung gì để dạy với hệ thống thiết bị đó?”, chuyên gia này đặt vấn đề. Không có bài giảng số thì đầu tư thiết bị phần cứng là vô nghĩa và lãng phí.

21/05/2014 | Tuệ Nguyễn
10

Theo hướng dẫn tổ chức hoạt động hè năm 2014 cấp học mầm non của Sở GD-ĐT Hà Nội, các nhà trường khi tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ trong dịp hè tuyệt đối không dạy trước chương trình ở các độ tuổi. Đối với trẻ 5 tuổi, không được dạy trước chương trình lớp 1 dưới bất kỳ hình thức nào.

26/05/2014 | Lê Đăng Đạt
11

(Dân trí) - Có phải là nghịch lý không khi ai cũng kêu than chương trình học của chúng ta nặng, học bở hơi tai chẳng theo kịp mà sao học sinh toàn… giỏi?
Buổi họp phụ huynh cuối năm tại một trường THCS ở TPHCM, giáo viên chủ nhiệm thông báo kết quả học tập: 98% học sinh (HS) đạt loại Giỏi (49 em) và chỉ duy nhất một HS đạt loại Khá.

26/05/2014 | Ngô Công Thành
12

Chợt anh quay sang tôi trút giận: “Mà không biết các cô dạy dỗ kiểu gì chỉ toàn khen là khen. Khen đúng chẳng nói làm gì, ngay việc không có gì tốt cũng khen thì tôi chịu. Học sinh còn bé chẳng biết gì, còn phụ huynh cứ ăn bánh vẽ kiểu này thì có mà trúng thực. Anh ngán khen lắm rồi!”.

29/05/2014 | Hoài Nam
13

Điều lạ ở chỗ, khi nói chuyện với nhau, vợ chồng anh chị thừa nhận con mình chậm, không thông minh nhưng tuyệt nhiên không chấp nhận con được điểm… dưới 10. Họ không quan tâm năng lực thực của con ở đâu, không chấp nhận những đánh giá đúng với khả năng của cháu mà thứ duy nhất họ cần là điểm 10 đỏ chót nằm trên trang giấy.

27/05/2014 | Trăng Lạnh
14

TT - Những buổi họp phụ huynh, tôi thường phải đánh vật với những đòi hỏi, yêu sách quá trớn của các bậc cha mẹ học sinh, chẳng khác nào “làm dâu trăm họ”.
Nhiều bậc cha mẹ còn đem tiền ra dọa cô giáo. Những dịp 20-11 phụ huynh đưa con đi tặng quà cho giáo viên thì nói kháy để nhắc nhở cô giáo: “Mẹ đã bồi dưỡng cô rồi, con cứ yên tâm học đi, nếu có vấn đề gì về mách mẹ”.

02/05/2014 | Trang Nhung
15

Thầy Hoàng Văn Dũng chia sẻ: “Nhiều lần đứng trước học trò tôi đã phải kiềm chế. Cứ nghĩ nếu là con mình thì sẽ cho một trận nên thân. Thế nhưng, nếu chỉ vì quá bức xúc, thầy cô quát mắng hay xách tai học trò thì cứ đợi đấy, ngay buổi chiều thôi ảnh và clip của mình sẽ truyền đi khắp trường, có khi lên cả mặt báo, rồi ban giám hiệu, thanh tra, kỉ luật, mệt lắm, có ai hiểu cho đâu”.

31/05/2014 | Lê Đăng Đạt
16

Câu chuyện giáo dục: Điểm số và sự vỡ vụn niềm tin

(Dân trí) - Vì “thương” học trò, lãnh đạo một trường THPT ở TPHCM đã yêu cầu giáo viên nâng điểm bài thi giữa kỳ môn Sử cho học sinh lớp 12. Sự giả dối này mang lại cho các em điều gì ngoài niềm tin vỡ vụn?

15/05/2014 | Vũ Thơ
17

Năm học 2001 - 2002, HS tốt nghiệp THPT là 778.085 thì chỉ tiêu vào ĐH, CĐ là 168.000. Đến năm 2011 - 2012, HS tốt nghiệp THPT là 918.403, chỉ tiêu tuyển mới vào ĐH, CĐ đã tăng lên 576.000. Đến năm 2013, số HS tốt nghiệp THPT khoảng 900.000 nhưng số chỉ tiêu tuyển mới vào ĐH, CĐ đã lên tới 614.390, chưa kể chỉ tiêu tuyển vào các hệ không chính quy. Trong khi đó, theo thống kê phổ điểm của thí sinh dự thi ĐH, CĐ từ Bộ GD-ĐT, khoảng 50 - 60% thí sinh đủ điều kiện xét tuyển (10 điểm trở lên - theo điểm sàn bậc CĐ). Như vậy, dù có hạ mức điểm tuyển vào ĐH, CĐ đến mức thấp cũng không thể tuyển đủ thí sinh

16/05/2014 | Vũ Thơ
18

Phần lớn trường ĐH, CĐ hiện chỉ đào tạo những gì mình có mà không chú ý cái xã hội cần, chất lượng đào tạo không đảm bảo khiến tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ngày càng cao.

17/05/2014
19

Quá nhiều trường ĐH mở ra mà chất lượng đào tạo không đảm bảo, tuyển sinh đầu vào dễ dàng khiến sinh viên ra trường không đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong khi đó các bậc học thấp hơn lại khó tuyển sinh dẫn đến cơ cấu nguồn nhân lực quốc gia ngày càng mất cân đối.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2013 các trường CĐ chỉ tuyển được 65% chỉ tiêu, giảm hơn 33.000 sinh viên so với năm 2012. Có tới 73 trường CĐ chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu. Quy mô bậc TCCN cũng giảm đi nhanh chóng. Năm học 2010 - 2011, tổng số học viên các trường TCCN trên 670.000 thì nay giảm xuống còn khoảng 360.000 học viên.

21/05/2014 | Hà PHương
20

TT - Học để làm việc, để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng mục đích giáo dục cao đẹp đó có đạt được không khi áp lực học hành có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng lên sức khỏe học sinh (HS).

22/05/2014 | Mỹ Dung
21

TT - Áp lực nghề nghiệp như bệnh thành tích, sự quá tải, sự chi phối từ lãnh đạo... là các nguyên nhân khiến giáo viên căng thẳng, dẫn đến những hành động bột phát khó kiểm soát.
 

23/05/2014 | Mỹ Dung
22

Bấn loạn vì dạy và học - Kỳ 3: Trường xoay xở giảm stress cho học sinh

TT - Không thể chờ một chương trình giáo dục giảm tải thật sự, một số trường tại TP.HCM đã xoay xở, đa dạng hóa các hoạt động học tập, vui chơi để giảm áp lực học tập, lấy lại niềm vui mỗi ngày đến trường cho học sinh.

24/05/2014 | Vĩnh Hà
23

TT - Khoảng một nửa số giáo viên từ tiểu học đến THPT được hỏi đã trả lời như vậy, theo một khảo sát mới đây của PGS.TS Vũ Trọng Rỹ, Viện Khoa học giáo dục VN.

25/05/2014 | Song Nguyên
24

Vào thời điểm kết thúc năm học 2013 - 2014, ngẫu nhiên, các câu chuyện về hiệu quả đầu tư cho giáo dục đã được báo chí tuần này đề cập chi tiết.

25/05/2014 | Lâm Nguyên
25

Theo báo cáo của kiếm toán Nhà nước vừa gửi lên Quốc hội, trong năm 2012 ngân sách chi cho giáo dục còn dư 8.800 tỷ đồng. Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cho rằng "chi không hết tiền không phải không cần tiền" mà có vấn đề ở khâu phân bổ.

Wednesday, 21 May 2014 | By Sam Pizzigati, Too Much | Op-Ed
26

The new IPS paper, The One Percent at State U: How University Presidents Profit from Rising Student Debt and Low-Wage Faculty Labor, crunches pay figures at the 25 public institutions of higher education with the highest-paid chiefs. From 2009 to 2012, average pay for these execs jumped from $727,000 to $974,000.

18/05/2014 | By TAMAR LEWIN
27

The study, “The One Percent at State U: How University Presidents Profit from Rising Student Debt and Low-Wage Faculty Labor,” examined the relationship between executive pay, student debt and low-wage faculty labor at the 25 top-paying public universities.
The co-authors, Andrew Erwin and Marjorie Wood, found that administrative expenditures at the highest-paying universities outpaced spending on scholarships by more than two to one. And while adjunct faculty members became more numerous at the 25 universities, the share of permanent faculty declined drastically.

21/05/2014 | V. Hà
28

TT - Theo Bộ GD-ĐT, kết quả thanh tra, kiểm tra việc thực hiện đề án Ngoại ngữ quốc gia tại một số địa phương trong tháng 3-2014 cho thấy việc phân bổ kinh phí không cân đối giữa các hạng mục chi, sử dụng ngân sách lãng phí, đặc biệt ở khâu mua sắm thiết bị dạy học.
Ngoài ra, các địa phương còn lạm dụng tổ chức bồi dưỡng giáo viên theo hình thức vừa học vừa làm, không giám sát chặt chẽ việc đánh giá kết quả bồi dưỡng, chất lượng không đảm bảo...

20/05/2014 | Nguyễn Hùng
29

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ GD-ĐT khi thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ở một số địa phương trong tháng 3/2014.

05/02/2014 | Doãn Công
30

Chị Vương Thị Ngọc Thu (ngụ ở thôn Thái Thịnh Văn, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, Bình Định) cho biết, con của chị là cháu Phan Vương Ngọc T. (4 tuổi, đang học lớp mầm tại Trường mẫu giáo thị trấn Vân Canh) đã bị cô giáo của trường này nhốt vào nhà vệ sinh do không thuộc bài.

05/02/2014 | NLĐ
31

Nhà trường và giáo viên đang tìm mọi cách đối phó, lách luật để hợp pháp hóa việc dạy thêm.
Sau khi Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành, ai dám khẳng định ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, việc dạy thêm, học thêm đã hoàn toàn chấm dứt?
Thực tế, phụ huynh vẫn cứ ngày ngày chở con em đi học, giáo viên vẫn cứ ngày ngày đứng lớp dạy thêm. Nhiều đồng nghiệp của tôi ở các tỉnh cho biết chuyện học thêm, dạy thêm vẫn diễn ra như cũ, khác chăng chỉ là về hình thức nhằm hợp thức hóa việc này.

05/07/2014 | Nguyễn Hùng
32

(Dân trí) - Vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng ở tỉnh Bắc Ninh mà điển hình ở đây là huyện Yên Phong mất việc đã được cảnh báo từ trước. Đây là tiền đề để Bắc Ninh tiến tới xóa bỏ lao động hợp đồng vốn đã tồn tại nhiều năm ở địa phương này.

05/08/2014 | Văn Chung
33

Trưa ngày 8/5, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Công Trình, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nội vụ Bắc Ninh cho biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình triệu tập lãnh đạo sở Nội vụ và UBND huyện Yên Phong ra Hà Nội trực tiếp báo cáo sự việc và tìm hướng giải quyết.

05/09/2014 | S.H.
34

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn sáng ngày 9/5, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã có những báo cáo chi tiết về vụ việc hàng trăm giáo viên mất việc ở huyện Yên Phong. Bên cạnh đó cũng đề xuất hướng xử lý vụ việc và được lãnh đạo Bộ Nội vụ đồng tình.
 

05/09/2014 | Văn Chung
35

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời báo chí xung quanh câu chuyện hàng trăm giáo viên bị đẩy ra đường ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

05/09/2014 | Nguyễn Hùng
36

Cách đây hơn 1 năm Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản xin ý kiến về xét tuyển đặc cách vào viên chức quy định tại khoản 1 Điều 14 NĐ 29/2012/NĐ-CP và Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 15/2012/TT-BNV, tuy nhiên Bộ Nội vụ đã không văn bản trả lời về vấn đề này. Nguyên nhân là do đâu, thưa Thứ trưởng?

05/12/2014 | Kiều Oanh – Văn Chung
37

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, địa phương này có chủ trương chấm dứt tất cả hợp đồng lao động trong tuyển dụng. Một lý do là "có nhiều người thông qua hợp đồng lao động để lách cho đối tượng "con ông cháu cha" vào biên chế.

23/05/2014 | Văn Chung
38

UBND huyện Yên Phong, sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh trả lời VietNamNet xung quanh những nghi vấn việc tuyển dụng sai chức danh nghề nghiệp, thu bảng điểm trước khi phỏng vấn, vấn đề về hội đồng kiểm tra sát hạch.

22/05/2014 | Hồng Hạnh
39

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề đối với Trung tâm dạy nghề Bách khoa - Đồng Nai.

08 tháng 05 năm 2014 | Đỗ Hợp
40

TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố danh sách bảy trường THPT ngoài công lập chưa đủ điều kiện giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014 - 2015 theo Quy định tạm thời về điều kiện tuyển sinh vào lớp 10.

05/03/2014 | Tuấn Thanh
41

(Dân trí) - Liên quan đến vụ liên kết đào tạo sai quy định giữa Trường ĐH Trà Vinh và tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh thừa nhận có sự sai sót và sẽ chấm dứt việc liên kết này.

22/05/2014 | Giang Hải Yến
42

(Dân trí) - Đảng bộ huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) vừa có quyết định cách chức Bí thư Chi bộ Đảng đối với bà Hồ Thị Thanh Hồng - Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa. Đó là xác nhận của ông Võ Văn Út - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân với Dân trí.
 

26/05/2014 | Trần Huỳnh
43

TTO - Đó là kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM về vụ tranh chấp con dấu (cũ) của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM.
Chiều 26-5, ông Ngô Đình Linh (trưởng phòng hành chính - tổng hợp nhà trường trước đây) cho biết vừa nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM về kết quả điều tra, xác minh việc quản lý và sử dụng con dấu (cũ) của nhà trường.
“Trong suốt thời gian qua chúng tôi bị bị một số cán bộ giảng viên nhà trường cho rằng chúng tôi cố tình chiếm giữ con dấu trái pháp luật. Trong phiên xử phúc thẩm vụ án ông Lê Văn Lý - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM - kiện UBND TP.HCM vào ngày 28-5, chúng tôi muốn công bố để mọi người biết rõ…”- ông Linh nói.

31/05/2014 | Dang Nguyen
44

Nhiều phụ huynh có con vừa tốt nghiệp Trường ĐH Hùng Vương (TP.HCM) phản ánh với Báo Thanh Niên về việc con họ chậm nhận bằng tốt nghiệp chính thức.
 

15/05/2014 | Lê Phương
45

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tối cao tại TPHCM vừa có quyết định mở phiên tòa xử phúc thẩm vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính về công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM” của ông Lê Văn Lý - nguyên hiệu trưởng ĐH Hùng Vương với UBND TPHCM.

15/05/2014 | Ngân Anh – Văn Chung
46

Trường THCS Tô Hoàng (Hà Nội) từ vài năm nay đã thay khẩu hiệu truyền thống “Tiên học lễ, hậu học văn” theo tinh thần của Khổng Tử bằng các biển hiệu “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” và "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình" - mục đích học tập mà UNESCO đề xướng.

21/5/2014 | Nguyễn Loan
47

Sở Giáo dục TP HCM vừa cho phép trường THPT Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP HCM) được tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 với 540 chỉ tiêu.

20/5/2014 | Minh Minh
48

Nhiều năm không tuyển được học sinh, việc tuyển sinh lớp 10 năm nay bị tạm dừng nên sau kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, sĩ số học sinh toàn trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chỉ còn 16 em.

06/05/2014 | Young-Ha Kim
49

Three weeks after the Sewol sinking, South Korea is still reeling. We can already see subtle shifts in society. Public trust in authority appears to have collapsed. On May 2, two Seoul subway trains collided, knocking out the power in the cars. The passengers ignored the announcement asking them to stay put, and immediately began prying open the train doors to escape.
It’s unlikely South Koreans will ever again trust the voice on the intercom when a disaster is unfolding.

01/05/2014 | By LIJIA ZHANG
50

In May of last year, a sordid story of child sex abuse made headlines. Chen Zaipeng, then the principal of Wanning No. 2 Primary School, Hainan Province, together with a government official, took six pupils between 11 and 14 years old to a hotel and sexually abused them. Mr. Chen was convicted of rape and sentenced to a mere 13-and-a-half years in prison for his crimes.

02/05/2014 | Hoài Nam
51

Mới đây, hai học trò lớp 1 và lớp hai tại một trường tiểu học ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bị bảo vệ của trường dụ dỗ đưa vào nhà vệ sinh nữ và thực hiện hành vi dâm ô. May rằng gia đình phát hiện kịp thời khi trẻ có những biểu hiện bất thường nên sự việc kịp thời được phanh phui.
Có lẽ, đây là một trong những sự việc vô cùng may mắn trong số các vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Theo báo cáo của Bộ Công an, trung bình mỗi năm nước ta có 1.400 - 1.500 vụ xâm hại trẻ em được thụ lý và điều tra, trong đó có trên 60% là xâm hại tình dục.

12/05/2014 | By MICHAEL WEISSENSTEIN and TAMI ABDOLLAH
52

He was one of the most beloved teachers in the small world of international schools that serve the children of diplomats, well-off American expatriates and local elites. He was often the first to arrive in the morning, and the last to leave each day. He led students on class trips to exotic places, treating them to cookies and milk at bedtime.
That was the public persona of William Vahey, carefully crafted over four decades until a maid cleaning his home in Nicaragua stole a 16-gigabyte memory drive. There, in photograph after photograph, was evidence that the model teacher had molested scores of adolescent boys, possibly more, in a career spanning 10 schools on four continents.
Apparently not even Vahey's victims knew they had been molested. The double-cream Oreos that he handed out at bedtime on the overnight trips were laced with sleeping pills — enough to leave the boys unconscious as he touched them, and posed them for lewd photographs.

08/05/2014 | Eliana Dockterman @edockterman
53

The principal and four teachers at Cayuga Elementary School were indicted on Thursday for charges ranging from perjury to tampering with records and criminal conspiracy related to providing answers to students for standardized tests and reviewing questions for the exams

12/05/2014 | By JUSTIN GILLIS and KENNETH CHANG
54

A large section of the mighty West Antarctica ice sheet has begun falling apart and its continued melting now appears to be unstoppable, two groups of scientists reported on Monday. If the findings hold up, they suggest that the melting could destabilize neighboring parts of the ice sheet and a rise in sea level of 10 feet or more may be unavoidable in coming centuries.

12/05/2014 | by Renee Lewis
55

Glaciers in western Antarctica are melting at an “unstoppable” rate that could cause worldwide sea levels to rise far quicker than previously thought, two groups of scientists said Monday.
Teams of researchers from NASA and the University of California said the ice sheets will continue to retreat for decades or even centuries to come, regardless of any human effort to reduce carbon emissions a primary cause of climate change ’ though warming temperatures could accelerate the process.

06/05/2014 | By JUSTIN GILLIS
56

The effects of human-induced climate change are being felt in every corner of the United States, scientists reported Tuesday, with water growing scarcer in dry regions, torrential rains increasing in wet regions, heat waves becoming more common and more severe, wildfires growing worse, and forests dying under assault from heat-loving insects.

06/05/2014 | By MICHAEL WINES
57

Stanford University announced Tuesday that it would divest its $18.7 billion endowment of stock in coal-mining companies, becoming the first major university to lend support to a nationwide campaign to purge endowments and pension funds of fossil fuel investments.

05/01/2014 | By EcoWatch
58

tudent activists with the Divest Harvard campaign blockaded one of the main entrances to Harvard University President Drew Faust’s office in Harvard Yard today, kicking off a day of non-violent action. Students are calling for an open debate about fossil fuel divestment with the Harvard Corporation after having been denied a public meeting with the administration since fall 2013, according to the groups press release.

24/05/2014 | Gia Bách
59

Hiện bình quân mỗi ngày có khoảng 150 phương tiện, với hơn 300 người khai thác nghêu giống trái phép từ rạch Hai Thọ đến kinh Hai Thiện, đặc biệt tập trung đông từ đầu kinh 17 đến khu rẫy Trương Phi (thuộc xã Đất Mũi).

20/05/2014 | M. Vinh
60

Ngày 20-5 UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH ASUZAC Đà Lạt với tổng số tiền 256 triệu đồng về hành vi xả chất thải ra chưa đạt tiểu chuẩn ra ngoài môi trường.
Công ty ASUZAC Đà Lạt đóng trên địa bàn xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, là công ty chuyển sản xuất các loại nông sản sấy khô như cà chua, cà rốt, cải bó xôi…

21/05/2014 | Đình Thảo
61

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Kiệu, rất nhiều xác cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Các loại cá chết chủ yếu là cá rô phi, cá chép, cá điêu hồng… Xác cá xen lẫn rác và lục bình nổi khắp mặt kênh, gây mùi hôi thối.

22/05/2014 | Vũ Viết Tuân
62

Chị cũng nói rằng, ở Mỹ làm phụ nữ dễ hơn rất nhiều. Ở bên đó, chị có thể ngồi nói chuyện hàng giờ với những người đàn ông về những vấn đề xã hội mà phụ nữ quan tâm – điều chị hiếm gặp ở Việt Nam. “Ở Mỹ, họ chẳng bao giờ hỏi tôi lấy chồng chưa, có con chưa, bao nhiêu con rồi…Tôi đã ly hôn nhưng ở trường không ai biết, vì khi tôi không nói ra thì không ai hỏi tôi, vì họ nghĩ nó thuộc về cuộc sống riêng tư của mỗi người. Nhưng ở Việt Nam thì đó luôn là những câu hỏi đầu tiên khi tôi gặp bất kỳ ai”.

24/05/2014 | Nicholas Kristof
63

It’s sometimes said that if you send a boy to school, you educate a man; if you send a girl to school, you educate a village. That’s not always true, but empowering girls remains one of the best ways to empower a community. Girls’ education also strongly correlates to reduced family size. When I asked Tay Thi if she planned to have nine children like her mom, she roared with laughter and gave a firm “NO!”

24/05/2014 | By KIERA FELDMAN
64

Enacted by Congress in 1972, Title IX prohibits all discrimination “on the basis of sex” in any educational institution that receives federal funding. But when Congress was deliberating the legislation, elite schools like Harvard, Dartmouth and Smith lobbied for and won a private-school exemption for single-sex undergraduate admissions. So as Title IX is written, private women’s colleges can accept or reject anyone based on gender.

05/10/2014 | Nicholas Kristof
65

WHEN terrorists in Nigeria organized a secret attack last month, they didn’t target an army barracks, a police department or a drone base. No, Boko Haram militants attacked what is even scarier to a fanatic: a girls’ school.
That’s what extremists do. They target educated girls, their worst nightmare.
Why are fanatics so terrified of girls’ education? Because there’s no force more powerful to transform a society. The greatest threat to extremism isn’t drones firing missiles, but girls reading books.

05/07/2014 | By Christa Case Bryant, Staff writer
66

Rivka Yeruslavsky, born into an Israeli ultra-Orthodox family, studied computer science and has gone on to open a vocational school designed to bring more haredim into the workforce.

05/01/2014
67

Gloria Steinem, feminist icon known for breaking down walls, believes the battle for equality is far from over
Do you have any hope that women will be less marginalized in the church and beyond under Pope Francis?
I want for women whatever they want for themselves. Some women want to go into the church and reform it, some women want to leave the church. We all have to figure out what is right for us and the most comfortable. But when the pope sees to it that the Catholic Church pays taxes everywhere — right now they have parking lots that they are not paying taxes on. They're impoverishing the cities and countries they're in by not paying taxes. The ceremonies are not equal. The women can't become priests. Women are denied reproductive freedom, which happens to be the single most important determinant of whether we're healthy or not, educated or not, in the workforce or not, and how long we live. He's still denying that.

05/10/2014 | By REEVE HAMILTON
68

“If half the population is systematically lagging behind the other half, that’s going to be a real drag on our ability to meet our goals and secure any kind of prosperity for our future,”

14/05/2014 | By DIDI KIRSTEN TATLOW
69

After the 1949 Communist revolution, Mao Zedong declared that “Women hold up half the sky.” It was a phrase that caught the imagination in China and the world. Yet as socialism has crumbled and a Leninist state, married with elements of a market economy, steers the country, women’s position is slipping, as Leta Hong Fincher examines in her new book, “Leftover Women: The Resurgence of Gender Inequality in China.”

16/05/2014 | By Bryce Covert, ThinkProgress
70

Many women who reach the top are still paid less than their male peers. The highest paid female executives at S&P 500 companies still make 18 percent less than the men in these roles, on average. For example, Heather Bresch, CEO of pharmaceutical company Mylan, makes about a third less than average CEO pay in her sector, and Campbell Soup CEO Denise Morrison makes about a quarter less.

14/05/2014 | By DAVID CARR and RAVI SOMAIYA
71

The New York Times dismissed Jill Abramson as executive editor on Wednesday, replacing her with Dean Baquet, the managing editor, in an abrupt change of leadership.
Ms. Abramson, 60, had been in the job only since September 2011. But people in the company briefed on the situation described serious tension in her relationship with Mr. Sulzberger, who was concerned about complaints from employees that she was polarizing and mercurial. She had also had clashes with Mr. Baquet.

14/05/2014 | By MAÏA de la BAUME and ALISSA J. RUBIN
72

PARIS — Faced with a newsroom revolt, the editor in chief of Le Monde, France’s most prominent newspaper, stepped down on Wednesday after a 14-month tenure marked by staff resistance to her efforts to push the paper faster and more fully into the digital era.
The editor, Natalie Nougayrède, had been criticized by her staff for a top-down management style and an inability to build consensus. The discontent was focused largely on a plan to redesign the newspaper and its electronic applications and transfer more than 50 staff members from the print newspaper to the digital operation.

27/05/2014 | Elena Bobrova, RBTH
73

Denise Roza has spent the past 20 years working to improve the lives of Russians with disabilities. She spoke with RBTH U.S. editor Elena Bobrova about her background, the changes she has seen and the challenges still ahead.

27/05/2014 | By ALISSA J. RUBIN
74

PUL-I-KUMRI, Afghanistan — Zahra said a neighbor raped her in her home on Friday. It was the most humiliating event in her unremittingly painful life, and the next day she begged her husband, Najibullah, to move their family so the man could not attack her again. He refused.
On Sunday afternoon, she poured kerosene over Najibullah and lit him on fire.

05/11/2014 | By ADAM NOSSITER
75

Their daughters were kidnapped from this desolate place and taken into the surrounding sandy scrub nearly four weeks ago by the Islamist sect Boko Haram. As many as 276 girls here were taken. Although about 50 escaped, not a single one of the remaining girls has been found, and despite international offers of help, the Nigerian government has been slow to act.

28/05/2014 | Denver Nicks @DenverNicks
76

After years of resisting calls for more transparency about the diversity of its workforce, Google has released data revealing that the tech giant is mostly staffed by white males.
According to the data, released Wednesday for the first time, 70 percent of the Google workforce is male and 61 percent of its workers are white. And while Asian-Americans make up 30 percent of the workforce, African-Americans and Hispanics make up two and three percent, respectively.

05/03/2014 | By RICHARD PÉREZ-PEÑA and KATE TAYLOR
77

While there is scant evidence that sexual assault is more or less prevalent than in the past — or of how Columbia compares with others — the storm of attention has forced university administrators to pay more attention to a largely unfamiliar set of duties, more akin to social work and criminal justice than to education.
And it has exposed what many administrators and experts now say is all too clear, that while the world has been changing, higher education has done a poor job of understanding the shifts and responding to them.

13/05/2014 | By KATE TAYLOR
78

The list of names first appeared last Wednesday, each scrawled in a different hand, on the wall of a women’s bathroom in Hamilton Hall, an academic building at Columbia University.
“Sexual assault violators on campus,” it alleged, followed by the names of four male undergraduates.
The list was quickly scrubbed away, but by early this week it had reappeared on the walls of several other women’s bathrooms around campus. On Tuesday, stacks of fliers also appeared

05/10/2014 | Ross Douthat
79

Over the last few generations, America’s most prominent universities — both public and private — have pursued a strategy of corporate expansion, furious status competition, and moral and pedagogical retreat.

05/03/2014 | By ROD NORDLAND
80

Amina had run away to avoid marrying a man her family had forcibly betrothed her to, and agreed to return only after her family had signed guarantees that she would not be harmed. For good measure, her father and brother repeated their vows on video camera at the Ministry of Women’s Affairs in Baghlan Province, and she left with them.
She never reached home. Hours after she got into her family’s car, a gang of gunmen dragged her out of the vehicle and shot her to death, her brother and uncle later claimed. Everyone else was unharmed.

15/05/2014 | By SHERYL GAY STOLBERG
81

The anniversary comes at a time of historic milestones, including the anniversary of the passage of the 1964 Civil Rights Act, which have repeatedly put a focus on the Obamas’ place as the first black occupants of the White House. But Brown v. Board of Education had more of a direct impact on Mrs. Obama than on her husband and shaped her life in ways she does not always openly discuss.

Friday, 16 May 2014 | By Nadine Bloch, Waging Nonviolence | News Analysis
82

“The plan was to assemble together the student council members,” she said. “From this, we would formulate plans to go on strike. We would make signs and I would give a speech stating our dissatisfaction and we would march out [of] the school and people would hear us and see us and understand our difficulty and would sympathize with our plight and would grant us our new school building and our teachers would be proud and the students would learn more and it would be grand.”

27/05/2014 | By WAQAR GILLANI and DECLAN WALSH
83

LAHORE, Pakistan — A pregnant Pakistani woman was beaten to death by her family outside a courthouse in the eastern city of Lahore on Tuesday because she had defied their wishes and married the man of her choice, police officials said.
Police investigators said that the woman, Farzana Parveen, 25, was beaten to death on a busy street as a crowd of about 30 men watched, but did nothing.

29/05/2014 | By GERRY MULLANY
84

HONG KONG — A well-known Cambodian crusader against sex trafficking who attracted celebrity support to her cause has resigned from the foundation she started after being confronted with allegations that she and others connected to her group fabricated stories about their experiences as young victims of the sex trade. Somaly Mam resigned from the foundation that bears her name days after Newsweek reported that key assertions she made — including being sold into slavery at age 9 or 10 and spending a decade in a brothel — were untrue.

29/05/2014 | By MELISSA GIRA GRANT
85

Ending abuse in the sex trade requires action that is less telegenic than a photo op or a gala. Last week, the International Labor Organization issued a new report on forced labor and recommendations to combat it with the collection of accurate data, effective protection of victims, and the support of workers in their own organizing. It’s a broader fight against poverty, inequality and vulnerability that goes far beyond a brothel’s walls.

24/05/2014 | By IAN LOVETT and ADAM NAGOURNEY
86

“It all has to come to this,” Mr. Rodger says, his voice at once placid and chilling. “Tomorrow is the day of retribution. The day I will have my retribution against humanity. Against all of you. For the last eight years of my life, ever since I hit puberty, I’ve been forced to endure an existence of loneliness, rejection and unfulfilled desires. All because girls have never been attracted to me. In those years I’ve had to rot in loneliness.”
“I do not know why you girls aren’t attracted to me,” he said, “But I will punish you all for it.”

26/05/2014 | By Robert Salonga, Rebecca Parr, Dana Hull and Bruce Newman
87

The three of them had so many things in common -- all studying to be engineers at UC Santa Barbara, all from immigrant Chinese families, all grew up in the Bay Area -- that it seems inevitable they would have found each other once they left home. But three days after Cheng Yuan "James" Hong, George Chen and Weihan "David" Wang were savagely murdered in the first grotesque spasm of a killing spree by Elliot Rodger near the university campus, there were more questions than answers about how two of them came to be their killer's roommates.

13/05/2014 | Lan Anh
89

TT - Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2-2014 của Bảo hiểm xã hội VN ngày 12-5, trưởng ban thu (Bảo hiểm xã hội VN) Trần Đình Liệu cho biết Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi đang chuẩn bị đệ trình Quốc hội sẽ sửa đổi một số điểm đáng chú ý.

27/05/2014 | Lê Kiên
90

TS Bùi Sỹ Lợi - phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội - trao đổi với Tuổi Trẻ.
“So với nhiều nước, lao động VN có thời gian lao động rất ngắn, mức đóng BHXH rất thấp, trong khi công thức tính lương hưu lại dựa trên mức đóng BHXH 5-10 năm cuối tối đa 70% là rất cao. VN hiện đang có hơn 2,5 triệu người nghỉ hưu, bình quân tuổi nghỉ hưu hiện tại của người VN mới hơn 54 tuổi.

26/05/2014 | Lê Kiên
91

TTO - Đầu giờ chiều nay 26-5, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
 

29/05/2014 | Quang Phong
92

(Dân trí) - Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sáng nay 29/5, nhiều đại biểu bác bỏ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (biện pháp cứu quỹ lương hưu) vì lo con cháu sau này thất nghiệp

27/05/2014 | By GRETCHEN REYNOLDS
93

Regular exercise, including walking, significantly reduces the chance that a frail older person will become physically disabled, according to one of the largest and longest-running studies of its kind to date. The results, published on Tuesday in the journal JAMA, reinforce the necessity of frequent physical activity for our aging parents, grandparents and, of course, ourselves.

05/09/2014 | By MINAE MIZUMURA
94

Not only are Japanese among the longest-lived people in the world (the average life span is 86 for women, 80 for men), but the country also has by far the highest proportion of people over 65, who constitute 24 percent of the population (compared with just 14 percent in the United States).
On top of this, the myth of the selfless mother has a strong grip on Japanese heartstrings. Precious, precious Mother, who sacrificed so much in bringing me up: Her praises are sung by schoolchildren and popular singers alike. Reinforcing this myth is the idea — a vestige of Japan’s Confucian tradition — that to honor one’s mother is a virtue and that to strive to extend her life by even one day is a solemn duty.

05/09/2014 | Hồng Hạnh
95

Như báo Dân trí đã đưa, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cộng cả số học sinh tốt nghiệp THPT chưa tiếp tục học với số học sinh bỏ học và trượt tốt nghiệp hàng năm thì con số này khoảng 350.000 HS. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cố bằng được thi vào đại học, mặc dù không biết ngành đó có phù hợp với năng lực của mình, thậm chí chạy theo những ngành học mà nhà nước đã cảnh báo thất nghiệp... Trước vấn đề trên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng do công tác giáo dục phân luồng ở các cơ sở đào tạo hiện nay kém, chưa quan tâm, học sinh, phụ huynh không được định hướng một cách đúng đắn.

19/05/2014 | Hồ Sỹ Anh
96

Nguyên nhân sâu xa khiến học sinh VN hiện nay hầu như chỉ chọn con đường vào đời duy nhất - thi đại học là do mô hình giáo dục phổ thông thiếu đa dạng, không đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong một thế giới đầy biến động.

05/03/2014 | Vĩnh Hà
97

TT - Ngày 2-5, ông Ngô Văn Chất - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) - cho biết tới thời điểm này, khoảng 76.000 học sinh lớp 12 đã hoàn tất thủ tục đăng ký môn thi tốt nghiệp THPT.
Theo đó, ngoài hai môn ngữ văn, toán bắt buộc, tỉ lệ học sinh đăng ký môn tự chọn cao theo thứ tự là ngoại ngữ, vật lý, hóa học. Các môn địa lý, sinh học, lịch sử có tỉ lệ thấp hơn. Riêng môn lịch sử, toàn thành phố có khoảng 7.000 học sinh đăng ký dự thi.

08 tháng 05 năm 2014 | Quý Hiên
98

TP - Dù Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT đối với riêng môn ngữ văn nhưng theo nhiều giáo viên họ vẫn chưa hết lo lắng. Còn một số học sinh cho biết, các em chấp nhận “hy sinh” môn này và mong “gỡ điểm” ở môn khác.

22/05/2014 | Vĩnh Hà
99

TT - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa chính thức công bố số lượng thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo đó, môn lịch sử và môn ngoại ngữ là hai trong số sáu môn thi tự chọn có tỉ lệ thí sinh lựa chọn ít nhất toàn quốc.

05/09/2014 | Hồng Hạnh
100

(Dân trí) -Sáng nay 9/5, các Sở GD-ĐT khu vực phía Bắc đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2014 tới các trường. Theo thống kê lượng hồ sơ của các tỉnh năm nay đều giảm mạnh khoảng 30 - 40%, tuy nhiên hồ sơ khối ngành kinh tế vẫn chiếm nhiều nhất.

05/12/2014 | Lê Huyền
101

Năm nay Sở GD-ĐT TP.HCM nhận được 129.636 hồ sơ, giảm gần 20.000 hồ sơ so với năm trước (2013 là 148.270 hồ sơ). Trong đó hồ sơ nộp tập trung chủ yếu ở các ngành khối như A: 44.112 hồ sơ ; D1: 31.962 hồ sơ; A1: là 24.973, lượng hồ sơ nộp vào các ngành khối C chỉ 2.856 hồ sơ.

16/05/2014 | Hồng Hạnh
102

(Dân trí) - Lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, số lượng giảm này là giảm hồ sơ “ảo”, thí sinh hiện nay đã thực tế hơn, một số địa phương đã tư vấn hướng nghiệp rõ ràng cho các em ngay từ đầu cấp học.

23/05/2014 | Vũ Thơ
103

(TNO) Ngày 23.5, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm nay là hơn 1,4 triệu hồ sơ, giảm 300.000 bộ so với năm 2013.

Thứ sáu, 9/5/2014 | Hoàng Thùy
104

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra cảnh báo về tình trạng thừa nguồn nhân lực khối Kinh tế, Tài chính, Kế toán..., song hồ sơ đăng ký dự thi nhóm ngành này vẫn chiếm tỷ lệ cao.

05/12/2014 | Yến Anh - Gia Thùy
105

Tình trạng dư thừa giáo viên ở khắp các tỉnh, thành đã khiến hồ sơ dự thi vào các trường sư phạm giảm mạnh so với các năm trước.
Sau những cảnh báo dư thừa nhân lực vừa qua, lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các trường sư phạm trong năm 2014 giảm mạnh. Tại nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), lượng hồ sơ ĐKDT vào khối sư phạm giảm tới 50%-60%

13/05/2014 | Hà Ánh – Đăng Nguyên
106

Theo ghi nhận của các trường ĐH, CĐ trong sáng 12.5, số lượng hồ sơ giảm mạnh và vẫn tập trung vào ngành kinh tế, sư phạm.

16/05/2014 | Lê Phương
107

(Dân trí) - Năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM giảm nhẹ, nên tỷ lệ “chọi” dự kiến nhiều ngành cũng giảm.
Còn trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay có tổng cộng 15.230 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có 1.147 hồ sơ là mượn trường thi. Hệ ĐH có 9.966 hồ sơ đăng ký trong khi có đến 3.000 chỉ tiêu nên tỷ lệ “chọi” vào khoảng 1/3,3. Còn bậc CĐ có 4.000 hồ sơ trong khi có 2.000 chỉ tiêu nên tỷ lệ “chọi” dự kiến là 1/2.

19/05/2014
108

Từ năm 2013, Bộ GD-ĐT đã ra văn bản yêu cầu các trường ĐH, CĐ không được thuê phòng thi ở các trường tiểu học.
Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đều thực hiện đúng chủ trương trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết năm nay trường đưa vào sử dụng tòa nhà mới nên có thể tự bổ sung được đáng kể phòng thi. Tuy nhiên, với hơn 20.000 thí sinh dự thi, trường phải thuê tới gần 30 địa điểm thi nên trong năm nay chưa thể bỏ ngay điểm thi trường tiểu học.

17/05/2014 | Diệu Hiền
109

(TNO) Ngày 17.5, ĐH Đà Nẵng công bố số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) vào các trường ĐH, CĐ thành viên của ĐH Đà Nẵng. Theo đó, có tổng cộng hơn 46.200 hồ sơ đăng ký, so với chỉ tiêu (CT) 9.855.

23 tháng 05 năm 2014 | Hồ Thu - Thạc sĩ Cao Thị Hà
110

Từ các con số có thể thấy tỷ lệ số hồ sơ ĐKDT/số thí sinh thực sự dự thi là 1,8 - 1,9. Có thể do nhiều nguyên nhân: định hướng nghề nghiệp, phân luồng tốt hơn từ các nhà trường phổ thông, các Sở GD&ĐT đã giúp các thí sinh định hướng học tiếp ĐH hay đi học nghề.

26/05/2014 | Thảo Nguyên
111

TT - Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vừa bị phụ huynh trường này khiếu nại để... xin thêm điểm.
Người khiếu nại đề nghị không nêu tên cho rằng hiệu trưởng đã cho đề thi quá khó, vượt chương trình học, nên rất đông học sinh khối 3 của trường không đạt điểm giỏi (từ 9-10 điểm).

21/05/2014 | Lê Văn
112

Chuyện nhà khoa học trẻ ở nhà thuê, làm nghiên cứu với tâm thế "kẻ làm thuê" trong môi trường học thuật, rồi tất yếu đưa Việt Nam thành "đất nước gia công" đã được nhắc tới tại buổi đối thoại giữa các nhà khoa học với Chính phủ cuối tuần qua.
“Mới tốt nghiệp đại học thì thường lương được nhận là 2 triệu đồng. Tốt nghiệp xong tiến sĩ thì lương 3,5 triệu. Vì vậy, nếu như người đó không sinh ra ở Hà Nội, nghĩa là không có một cái nhà do bố mẹ để lại thì sẽ không biết cứ trú ở đâu”, GS Hưng dẫn chứng.

22/01/2014 | Minh Luân
113

(TNO) 100.000 cử nhân thất nghiệp trong năm 2013 là số liệu được công bố tại Hội thảo “Tăng cường phân luồng học sinh nghề sau trung học” do Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động thương binh và xã hội tổ chức sáng 22.1 tại TP.HCM.

23 tháng 05 năm 2014 | Mỹ Quyên
114

Quan hệ của trường ĐH với doanh nghiệp không hề dễ dàng, chủ yếu thông qua các mối quan hệ cá nhân. Tình trạng sinh viên ra trường khó kiếm việc làm ngày một gia tăng khiến các trường ĐH, CĐ đẩy mạnh việc kết nối với doanh nghiệp để góp phần cải thiện tình hình. Tuy nhiên, không ít trường gặp khó khăn trong việc này.

05/03/2014 | Phong Cầm
115

Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền :
Ngành Lao động là ngành chức năng quản lý về lao động nhưng không tạo ra được việc làm. Muốn tạo việc làm cho thanh niên, phải bắt nguồn từ sự phát triển của nền kinh tế. Theo chuẩn quốc tế, một tuần có từ 1 đến 2 giờ làm việc được coi là có việc làm, nên với tỷ lệ thất nghiệp 23% ở Việt Nam chưa phải là cao. Tuy nhiên, tỷ lệ giữa người có việc làm với người có thu nhập đang cách rất xa nhau.

05/04/2014 | Quang Phương
116

TT - Trong những ngày diễn ra sàn giao dịch việc làm 2014 tại Nhà văn hóa Thanh niên do Yes Center (Trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Thành đoàn TP.HCM) tổ chức hồi tháng 2, chúng tôi gặp không ít những cử nhân loay hoay đi tìm việc làm.

05/07/2014 | Chi Mai
117

Sau quyết định dừng tuyển sinh hàng loạt ngành đại học vì thiếu tiêu chuẩn giảng viên, một số trường ĐH đang ráo riết treo thưởng để tuyển đủ thạc sĩ, tiến sĩ cho ngành mở mới. Tuy nhiên, vẫn có những trường không kịp trở tay trước mùa tuyển sinh năm 2014.

05/12/2014 | Ngân Anh
118

Thống kê sơ bộ kết quả tuyển sinh đợt 2 năm 2013 của nhiều trường ĐH (được tổ chức vào cuối năm 2013), có thể thấy số lượng sinh viên vừa tốt nghiệp đi học luôn thạc sĩ là rất lớn, đặc biệt ở các ngành khoa học xã hội và kinh tế - là những ngành được liệt vào danh sách khó kiếm việc.

27/05/2014 | K.T.
119

TT - Câu chuyện sinh viên tốt nghiệp ra trường và thất nghiệp chưa bao giờ hết nóng. Nguyên nhân từ đâu đã có rất nhiều câu trả lời. Câu nào cũng đúng nhưng câu nào cũng thiếu.

31/05/2014 | Đ. Trinh
120

Chiều 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM thông báo về kế hoạch tuyển giáo viên cho năm học 2014-2015.
Theo đó, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM gồm các trường THPT, trung tâm GDTX, trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, trường mầm non, trường chuyên biệt, trường trung cấp chuyên nghiệp và trường cao đẳng đều có nhu cầu tuyển dụng. Các chức danh cần tuyển cụ thể như sau: Giảng viên, giáo viên trung học, giáo viên tư vấn tâm lý, giám thị.

Wednesday, 30 April 2014 | By Max Haiven, Truthout | News Analysis
121

Most students will graduate to a life of work that will look more and more like what adjuncts have been experiencing for years: part-time, casual, disposable, poorly paid and hierarchical labor conditions where individuals are blamed for lack of success and where one must cobble together a variety of tenuous contracts not merely to make a living but simply to keep up with loan payments.

27/05/2014 | David Leonhardt
122

A new set of income statistics answers those questions quite clearly: Yes, college is worth it, and it’s not even close. For all the struggles that many young college graduates face, a four-year degree has probably never been more valuable.

05/03/2014 | Ross Douthat
123

What the authors discovered were the many ways in which collegiate social life, as embraced by students and blessed by the university, works to disadvantage young women (and no doubt young men, too) who need their education to be something other than a four-year-long spree. Instead of being a great equalizer, “Paying for the Party” argues, the American way of college rewards those who come not just academically but socially prepared, while treating working-class students more cruelly, and often leaving them adrift.

05/01/2014 | VNNet
124

Theo thông báo ngày 29/4/2014 của Hàn lâm viện Khoa học Hoa Kỳ (National Academy of Sciences - USA, viết tắt : NAS), Viện này vừa tiến hành bầu ra 84 thành viên mới, trong đó người ta nhận thấy sự có mặt của giáo sư Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago.
Sau cuộc bầu cử này, Hàn lâm viện Khoa học Mỹ có tất cả 2.214 thành viên và 444 thành viên liên kết nước ngoài (không có quyền tham gia các cuộc bỏ phiếu).

05/02/2014 | Ngọc Hà
125

Cùng trong một nhà, trao đổi nhiều việc, nhưng chưa bao giờ Sơn chia sẻ với tôi cảm xúc hay mục tiêu đoạt giải thưởng này, giải thưởng kia. Tôi nghĩ nhờ sự khiêm nhường đó mà Sơn đi xa được.
Tuy nhiên, tôi không giấu niềm tự hào rằng Sơn là người thực hiện ước vọng của chính bản thân mình từ khi chọn theo ngành vật lý mà đến nay tôi chưa làm được.

20/05/2014 | P.V.
126

(Dân trí) -Chiều nay 20/5, Viện Đại học Mở Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước đến TS. Lê Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội và PGS.TS Phan Văn Quế - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội.

30/05/2014 | Bảo Khánh
127

(Dân trí) - Sáng 29/5, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự.

13/05/2014 | By IAN LOVETT
128

IRWINDALE, Calif. — Until a few months ago, Sriracha was a mere hot sauce, offering a spicy kick to eggs, soup, grilled cheese or a Bloody Mary.
But since this small, industrial city east of Los Angeles began taking legal action against the Sriracha factory here — responding to complaints from residents about the strong scent of chiles — this trendy hot sauce has turned from a culinary symbol into a political one for business leaders and Republicans who have long complained that California is hostile to industry.
“Why do you hate me?” David Tran, whose company makes Sriracha, asked at the last City Council meeting here. “Why do you want to shut me down?”

22/05/2014 | By JODI RUDOREN
129

Instead of pocketing what to him might be considered pocket change, Mr. Bloomberg and the Genesis organization announced a global competition with 10 prizes of $100,000 available to entrepreneurs ages 20 to 36 with big ideas, also based on Jewish values, to better the world.

May 19, 2014, | ZACH NOBLE, The Blaze
130

Mantell exhorted his classmates to strive for greatness, no matter what their individual challenges may be.
"Doubt, as has been observed, kills more dreams than failure ever will," Mantell said, before citing Beethoven's deafness, Ray Charles' blindness and Albert Einstein's dyslexia as great examples of disabilities conquered.

05/03/2014 | By EMMA G. FITZSIMMONS
131

Former Secretary of State Condoleezza Rice, who had been invited to give the commencement address at Rutgers University in New Jersey this month, said on Saturday that she would no longer give the speech. Her announcement came after weeks of protests by some students and faculty members over the university’s decision to invite her.

05/12/2014 | By RICHARD PÉREZ-PEÑA
132

A week before she was to speak at the Smith College commencement, Christine Lagarde, chief of the International Monetary Fund, has withdrawn from the event, citing protests against her and the fund, the college said Monday.
Her withdrawal comes after Condoleezza Rice, the former secretary of state, withdrew from speaking at the Rutgers University commencement in the face of protests against her role in Bush administration foreign policy, and weeks after Brandeis University rescinded its invitation to the rights advocate Ayaan Hirsi Ali to receive an honorary degree at its commencement, after protests over her anti-Islam statements.

13/05/2014 | By RICHARD PÉREZ-PEÑA
133

Haverford College on Tuesday joined a growing list of schools to lose commencement speakers to protests from the left, when Robert J. Birgeneau, a former chancellor at the University of California, Berkeley, withdrew from this weekend’s event.

Chén trà thứ 2
23/05/2014 | H. Hương
1

Đại diện Sở VH-TT&DL TP.HCM cho rằng: trên thực tế, ít người trong ngành hiểu về bản quyền chứ đừng nói đến người ngoài. Hiện nay, không mấy người có ý thức về việc tôn trọng quyền tác giả và quyền liên quan. Đại diện phía Bộ Công an chia sẻ: Chúng ta tuyên truyền rất nhiều nhưng không biết tuyên truyền có đến tai người cần không. Nhiều người sử dụng máy tính không có chút ý thức gì về bản quyền.

23 tháng 05 năm 2014 | N.M.Hà
2

Vấn đề nổi cộm bấy lâu nay, gây khó cho tổ chức bảo vệ quyền của các nhạc sĩ vẫn là thủ tục xin cấp phép gửi lên cơ quan quản lý không cần bao gồm giấy chứng nhận đã thực hiện nghĩa vụ quyền tác giả. Khi đã được Cục NTBD hoặc các Sở VHTT&DL “cấp phép”, nghiễm nhiên nhà tổ chức ca nhạc đã đủ điều kiện pháp lý để tiến hành hoạt động của họ. Việc xin phép tác giả và chủ sở hữu quyền theo luật Sở hữu Trí tuệ VN cũng như công ước quốc tế quy định không còn là điều kiện hiển nhiên và bắt buộc.

3

On Culprits and Crisis: Branding Vietnam in the Global Coffee Industry

Dear Colleagues:

I would like to share the news that Sarah Grant successfully defended her PhD dissertation in the Department of Anthropology at University of California, Riverside last week. The title of her dissertation is "On Culprits and Crisis: Branding Vietnam in the Global Coffee Industry." Below is an abstract:

Vietnam is the largest exporter of Robusta coffee beans in the world, making the industry a pillar of Vietnam’s post 1980’s market transformation and two-decades of remarkable economic growth. Yet Robusta coffee production is also a primary conduit of risk and uncertainty for the Vietnamese economy generally and acutely so for individual producers, collectors, and traders. Meanwhile, though Vietnamese coffee is starkly visible as a global commodity, it remains invisible in global consumption markets. Through the lens of these contradictions, this dissertation offers an ethnography of the Vietnamese coffee industry, framed as a transnational site of knowledge production constituted through risk, uncertainty, and value. Grounded in twenty-four months of ethnographic research in the central highlands coffee growing region, it offers an analysis of the modes of power through which knowledge about global industrial commodity markets is accessed and exchanged. The coffee market, I contend, is constituted through both real and imagined, local and global spaces of encounter. As such, I take certification schemes, quality control and auditing procedures, and geographical indexing rights related to branding and trademarks as my key sites of ethnographic engagement. Here the economic logic that guides international and domestic investors commingles with local knowledge, historical experience, and ambiguity, at once defining and redefining the industrial coffee market itself. As Vietnam’s remarkable economic growth stagnates, the economic landscape of the market-socialist state reveals the tendencies of local, state, and transnational actors to engage with this market. I explicate how, in the wake of the 2001-02 coffee crisis and as global coffee producers move beyond it, Vietnamese farmers and traders directly engage with the economic logic and language of crisis, though they do so, again, with the label of “culprit” looming ever-present.

Sarah also recently accepted a position as the Luce Foundation - ASIANetwork postdoctoral fellow of Southeast Asian Studies at Hendrix College.

Congratulations Sarah!


Christina Schwenkel
Associate Professor, Department of Anthropology
Graduate Advisor, Southeast Asian Studies (SEATRiP)
University of California, Riverside
900 University Avenue
Riverside, CA 92521 USA

30/05/2014 | By ALLAN KOZINN
4

“I wanted to put a stake in the ground and show support for the humanities at Yale,” Mr. Iseman said in a statement. He added that as a former English major, he believed that an endowed professorship of poetry was something the university needed, not least because Oxford has had one since 1708

05/10/2014 | Thomas L. Friedman
5

Ukraine is struggling with how to deal with a declining Russia that is looking for dignity in all the wrong places — like in Crimea — and Vietnam is struggling with how to deal with a rising China that is looking for oil in all the wrong places — like in Vietnam’s territorial waters. Russia’s attitude toward Ukraine has been: “Marry me, or I’ll kill you.” And China’s toward Vietnam has been a variation of that line from “There Will Be Blood”: “I have a long straw, so I think I’ll drink my milkshake and yours.”

08/05/2014 | By NAOMI LINDT
6

Whether it’s the roar of motorbikes, the near constant opening of bars and restaurants, the chatty nature of its inhabitants, or the abundance of great coffee, there’s just something invigorating about Ho Chi Minh City, Vietnam’s largest metropolis. It’s no surprise that Saigon, as most locals call it, exudes a youthful, inventive energy — after all, over half of its eight million dwellers are younger than 35. This dynamic spirit shines through in quirky cafes, innovative cuisine and boutiques selling homegrown fashion. And when you need a breather from all that’s new and fabulous, it’s easy to steal quiet moments in crumbling colonial buildings and contemplative art spaces.

13/05/2014 | Thomas L. Friedman
7

And The Square People are only getting more numerous and empowered. “Our goal is that, in three years, every Vietnamese will own a smartphone,” Nguyen Manh Hung, who leads the Viettel Group, a Vietnamese telecom, told me. “We are now manufacturing a smartphone for less than $40 and our goal is $35. We charge $2 a month for Internet connection for a P.C. and $2.50 for voice from a smartphone.” Because the Vietnamese media is tightly censored, it is no accident that 22 million of Vietnam’s 90 million people are on Facebook. Just two years ago there were only 8 million. Vietnam has about 100,000 students studying abroad; a decade ago it was a tenth of that. All future Square People.

08/05/2014 13:47 (GMT + 7)
8

TTO - Khi được bạn đọc Tuổi Trẻ hỏi VN cần phản ứng thế nào trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào biển VN, tác giả Thế giới phẳng Thomas Friedman đưa ra phương châm "Đi nhẹ nhàng và mang theo một cái gậy thật to"
* Ông nhìn nhận thế nào về vai trò của khoa học xã hội trong thế giới phẳng? (NGUYỄN PHƯƠNG ĐÔNG, 45 tuổi, nguyenphuongdong247@)
- Thomas Friedman: Khoa học Xã hội cực kì quan trọng. Bạn sẽ không trở thành người có văn hóa nếu chỉ biết về hóa học hoặc toán học. Bạn cần phải biết lịch sử, văn học, âm nhạc, thơ, nghệ thuật...
Tôi cho rằng hiện nay, yếu tố quan trọng tạo ra sự sáng tạo là sự kết hợp giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nhất là kết hợp khoa học xã hội với toán học, công nghệ, kể cả thống kê.

29/05/2014 | By RICHARD PÉREZ-PEÑA
9

Riding a wave of interest in technology, Stanford University has become America’s “it” school, by measures that Harvard once dominated. Stanford has had the nation’s lowest undergraduate acceptance rate for two years in a row; in five of the last six years, it has topped the Princeton Review survey asking high school seniors to name their “dream college”; and year in and year out, it raises more money from donors than any other university.

18/05/2014 | By ARIEL KAMINER and SEAN O’DRISCOLL
10

Facing criticism for venturing into a country where dissent is not tolerated and labor can resemble indentured servitude, N.Y.U. in 2009 issued a “statement of labor values” that it said would guarantee fair treatment of workers. But interviews by The New York Times with dozens of workers who built N.Y.U.’s recently completed campus found that conditions on the project were often starkly different from the ideal.

19/05/2014 | By ARIEL KAMINER
11

New York University issued an apology on Monday to any workers on its newly completed Abu Dhabi campus who were “not treated in line with the standards we set,” after The New York Times reported widespread abuses among a labor force that numbered about 6,000 at its peak.

17/5/2014 | Thi Trân
12

Mỗi tháng, chương trình tổ chức 4 chuyến xe xuống các trường nhằm cung cấp các tài liệu giáo dục, các nguồn lực công nghệ thông tin và phương tiện học tập. Ước tính sẽ có 300 tình nguyện viên Singapore tham gia các lớp giảng dạy giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng công nghệ thông tin, tạo điều kiện giao lưu văn hóa cho 3.000 học sinh.

20/05/2014
13

Thời “con vàng con bạc”, nhiều ông bà cha mẹ xót con lại sẵn điều kiện khá giả nên thuê người giúp việc “phục vụ” con từ A đến Z; hệ quả là những chú “gà công nghiệp” vụng về và ỷ lại ra đời. Cũng may, nhiều bậc phụ huynh chịu khó "lội ngược dòng" để rèn con nên người.

20/05/2014 | Nguyễn Thảo
14

- Bức thư của một nhà giáo lâu năm bàn về thực trạng giáo dục nước nhà nhận được nhiều chia sẻ và tâm đắc của những người trong ngành giáo dục nói riêng và các trí thức quan tâm tới giáo dục nói chung.

22 tháng 05 năm 2014 | Thiên Thu
15

Trường TH Đăk Rong có 338 học sinh, trong đó học sinh dân tộc Bahnar có 328 em. Với quan niệm, chỉ có đi rẫy mới làm no được cái bụng”, và học xong cũng chỉ để… làm rẫy, nên các bậc phụ huynh nơi đây ít quan tâm đến việc học của con em mình.
Việc gieo chữ đối với giáo viên vùng sâu Đăk Rong càng thêm khó khăn bội phần, để giữ vững được con số 338 em học sinh đến lớp thường xuyên là cả một quá trình tận tụy hết mình vì sự nghiệp giáo dục của các thầy cô Trường TH Đăk Rong.

23/05/2014 | Thiên Thư
16

“Nếu có lợi cho HS tôi sẽ làm, tôi làm tôi sẽ chịu trách nhiệm. Tôi nghĩ rằng số tiền này với một cá nhân sẽ rất lớn nhưng nếu có sự chung tay của cộng đồng thì sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Nếu mình không dám làm, cứ ngồi chờ thì chẳng biết sẽ chờ đến khi nào, trong khi học sinh thì thiếu thốn đủ bề. Tôi chỉ mong, các nhà hảo tâm sẽ quan tâm hơn đến trường chúng tôi”, thầy Tuấn chia sẻ.

24/05/2014 | Hà Bình
17

Ở Việt Nam từ lúc lọt lòng, đến nay đã 13 tuổi, đang học lớp 7 nhưng cậu học trò này không thể viết những câu tiếng Việt đơn giản nhất, không phân biệt được chủ ngữ, vị ngữ trong câu.

20/05/2014 | Lê Huyền
18

Lúc này, Trường mầm non Sơn Ca (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM) đang tổ chức cho các học sinh lớp lá đi tham quan ở trường tiểu học này để chuẩn bị cho năm học mới. Trong lúc các cô giáo đang hướng dẫn các em đi tìm hiểu công trình Thư viện Xanh (nằm trong khuôn viên trường) thì bất ngờ cánh cửa bằng bê tông của thư viện đổ sập làm một học sinh mầm non tử vong.

22/05/2014 | PN TP HCM
19

Sự cố cháu bé 6 tuổi đi tham quan trường tiểu học bị cánh cửa tủ thư viện đè lên người gây tử vong đã đặt ra câu hỏi về các công trình "quà tặng" ở trường học.
Tủ sách của trường tiểu học Nguyễn Minh Quang (Q.9, TP.HCM) là một công trình liên hợp gồm nhiều công trình khác nhau như tủ sách, bản đồ bằng đá, khu vui chơi, khu trồng lúa, nuôi gia súc...
Đây là một trong số các công trình do Hội cha mẹ học sinh trường Nguyễn Minh Quang thực hiện.