BACK TO TOP >>
Số 41 - March 2016
Contact: trongnguoi2014@gmail.com

NHÀ GA CHỈ PHỤC VỤ MỘT NỮ SINH Ở NHẬT BẢN

09/01/2016

- Đã nhiều năm nay, chỉ có một hành khách duy nhất đợi tàu ở nhà gà Kami-Shirataki thuộc hòn đảo cực bắc của Hokkaido, Nhật Bản. 

Hành khách là một nữ sinh trung học. Chuyến tàu này chỉ dừng 2 lần mỗi ngày – một lần đón cô bé đi học, và một lần đưa cô bé về nhà.

Đó là quyết định của Cơ quan Đường sắt Nhật Bản – đơn vị chịu trách nhiệm điều hành hệ thống đường sắt của cả nước và quyết định này đã được thực thi trong 3 năm nay.

Hành khách duy nhất của nhà ga Kami-Shirataki. Ảnh: CCTV News

Cách đây 3 năm, khách đi tàu ở nhà ga Kami-Shirataki giảm đáng kể do địa điểm xa xôi và dịch vụ vận tải hàng hóa của nhà ga này không còn hoạt động nữa.

Cơ quan Đường sắt Nhật Bản đã sẵn sàng cho việc đóng cửa nhà ga cho tới khi họ nhận ra một học sinh trung học vẫn sử dụng phương tiện này hằng ngày.

Vì thế, họ quyết định vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của nhà ga cho tới khi cô bé tốt nghiệp. 

Cơ quan này thậm chí còn điều chỉnh thời gian hoạt động của tàu để phù hợp với lịch trình của cô bé. Nữ sinh (không được tiết lộ tên) dự kiến là sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 tới và nhà ga cũng sẽ dừng hoạt động vào thời điểm đó.

Quyết định nhân văn của Cơ quan Đường sắt Nhật Bản khiến người ta ngưỡng mộ vì đã đặt giáo dục là ưu tiên hàng đầu. “Đây là ý nghĩa của việc chính quyền quan tâm sâu sát tới người dân. Không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau” – một người nhận xét.

Ảnh: Citi Lab

Trong khi đó, một số người tỏ ra lo ngại cho những khó khăn mà hệ thống đường sắt ở nông thôn Nhật Bản đang phải đối mặt. Với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, dân số già và những đe dọa về việc giảm 1/3 dân số vào năm 2060, Nhật Bản đang phải đối mặt với những khủng hoảng, trong đó có tỷ lệ nhà bỏ hoang tăng lên và lực lượng lao động giảm xuống. Hệ thống đường sắt Nhật Bản cũng đang bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Đường sắt cao tốc của Nhật Bản vẫn đang tiếp tục mở rộng ra các vùng ngoại ô của nước này, khiến nhiều đường sắt đã cũ và công nghệ lâu đời trở nên lỗi thời. 

Ví dụ như, nhà ga Kami-Shirataki hiện đang nằm ở thị trấn Engaru thuộc vùng nông thôn của Hokkaido đã bỏ ít nhất 20 tuyến trong vài thập kỷ qua – theo tờFortune.

Tuy nhiên, có lẽ người dân Nhật Bản sẽ mãi nhớ về hệ thống đường sắt lâu đời của đất nước nhờ những câu chuyện nhân văn như thế này. 

Nguyễn Thảo (Theo City Lab)

 

HUYỀN THOẠI VÀ VÔ DANH

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, viết từ Sài Gòn
2016-02-25

Tháng ba này nhà ga Kami-Shirataki nằm ở thị trấn Engaru, thuộc vùng nông thôn của Hokkaido dự trù sẽ đóng cửa vì cô nữ sinh tốt nghiệp và vào đại học.

Nhà ga Kami-Shirataki, Nhật, sẽ đóng cửa vào tháng Ba này, và mở ra một ký ức văn minh hết sức ấm áp cho nước Nhật cũng như cho thế giới. Nhà ga nhỏ nằm ở thị trấn Engaru, thuộc vùng nông thôn của Hokkaido, đã đột nhiên lừng danh từ 3 năm nay với việc duy trì phục vụ cho một hành khách duy nhất, là một nữ sinh đi học hàng ngày.

Câu chuyện Cơ quan Đường sắt Nhật Bản họp và quyết định duy trì hoạt động đầy thua lỗ này với mục đích là giúp cho một nữ sinh không gặp khó khăn trên đường đến trường trở thành huyền thoại trong thế giới hiện đại, vốn đang nghèo khó sự chia sẻ và lòng bác ái. Nhìn về nhiều phía, nước Nhật quả là đầy huyền thoại, và con người ở đất nước này cũng rất thông minh để biết cách tạo nên những huyền thoại lưu danh hậu thế.

Phương tiện duy nhất nối hai bờ là chiếc đò của chị Bé. Người phụ nữ có nước da ngăm đen, dáng người cục mịch nhưng khoẻ mạnh này mỗi ngày lái hàng chục chuyến đò miễn phí cho dân chúng ở Cồn Sơn, từ 5 giờ sáng cho đến 9 giờ tối. Rất nhiều chuyến, chị chỉ chở một học sinh, thậm chí chỉ một con vịt được gửi qua bên kia bờ.

Phương tiện duy nhất nối hai bờ là chiếc đò của chị Bé. Người phụ nữ có nước da ngăm đen, dáng người cục mịch nhưng khoẻ mạnh này mỗi ngày lái hàng chục chuyến đò miễn phí cho dân chúng ở Cồn Sơn, từ 5 giờ sáng cho đến 9 giờ tối. Rất nhiều chuyến, chị chỉ chở một học sinh, thậm chí chỉ một con vịt được gửi qua bên kia bờ.

Những câu chuyện như vậy trên trên giới thật hiếm hoi. Một phần vì đức năng đủ để tạo nên truyền kỳ không dễ, một phần khác là không phải những câu chuyện nào cũng được nhân gian biết đến. Chuyện nhà ga Kami-Shirataki làm tôi nhớ đến người lái đò ở Cồn Sơn, Cần Thơ. Vùng đất miền Tây lặng lẽ và hiền lành này nếu được ai đó viết lại, cũng là một chuyện truyền kỳ đáng ngưỡng mộ trong cuộc sống này.

Để đi đến vùng cây trái xanh tươi cây trái Cồn Sơn, phải đi qua một con sông. Phương tiện duy nhất nối hai bờ là chiếc đò của chị Bé. Người phụ nữ có nước da ngăm đen, dáng người cục mịch nhưng khoẻ mạnh này mỗi ngày lái hàng chục chuyến đò miễn phí cho dân chúng ở Cồn Sơn, từ 5g sáng cho đến 9 giờ tối. Rất nhiều chuyến, chị chỉ chở một học sinh, thậm chí chỉ một con vịt được gửi qua bên kia bờ.

Chị Bé trên dưới 40 tuổi. Cũng không ai biết nhiều về chị, dù chị nhẵn mặt mọi người. Học trò xuống đò ra phố trốn học đi chơi, thế nào cũng bị chị gọi méc. Người đi làm công nhật bỏ bữa không đi, chị đã lo hỏi có bệnh không. Công việc của chị gần gũi đến mức ít ai nhớ người phụ nữ rất hay mắc cỡ, luôn im lặng này, đã tự mình dựng nên một con đò, rồi sống một cuộc đời miệt mài với những chuyến đưa đò không cần lấy lại với dân chúng. Từ năm chị Bé 15 tuổi, khi nhận ra qua con sông là chuyện khó của nhiều người, chị gom góp của cải và âm thầm chọn cho mình cuộc đời đưa đò như vậy.

Đêm hôm, nhà ai có sinh nở, chỉ cần ở bên bờ ới chị một tiếng, đã nghe tiếng máy nổ xình xịch chạy tới. Chị Bé không có ngày nghỉ, đến mức bệnh đang nằm liệt, nghe người gọi cần xuống đò, chị cũng lồm cồm ngồi dậy làm công việc của mình không một tiếng cằn nhằn.

Tên thật của chị là Nguyễn Hoàng Dịch Thuỷ. Cái tên đẹp và ý nghĩa như công việc ngày thường của chị. Ở Nhật, người ta giữ lại một nhà ga cuối cho một học sinh. Ở Việt Nam, người phụ nữ vô danh ở miền Tây xô vạt một con sông để chắt chiu một ngôi làng, 49 gia đình với già trẻ lớn bé không họ hàng thân thích gì với chị cả.

 

Từ năm chị Bé 15 tuổi, khi nhận ra qua con sông là chuyện khó của nhiều người, chị gom góp của cải và âm thầm chọn cho mình cuộc đời đưa đò như vậy. (minh họa)

Có lúc thắc mắc, tôi hỏi những người chung quanh rằng rồi chị Bé sẽ sống bằng gì với sự cho đi thanh thản như vậy. Người thì nói rằng chị có chỗ giữ xe cho dăm ba khách du lịch, một cái tiệm tạp hoá con. Rồi mấy năm gần đây khi khách du lịch lác đác tìm đến, chị được chút ít tiền đưa đò cho khách. Tiền kiếm được thêm, chị Bé lo chuyện bị phạt vì đưa khách sang sông mà không có áo phao nên dồn mua đủ loại phao, áo… chất đầy trên đò.

Tháng ba này nhà ga Kami-Shirataki dự trù sẽ đóng cửa vì cô nữ sinh tốt nghiệp và vào đại học, sẽ ở lại trên thành phố lớn. Còn con đò Dịch Thuỷ ở miền Tây thì vẫn ngược xuôi, không hẹn ngày nghỉ. Phật dạy rằng gánh nặng lớn nhất trong đời người là yêu thương. Người đàn bà miền quê đó lặng lẽ mang hết những gánh nặng đó trong đời, với nụ cười chai sạn hết sức hồn nhiên. Con đò như đời người, như một công án thiền mênh mông, không màng lời giải.

Có những con người Việt Nam như vậy, như Bồ Tát đời thường, vẫn sống, vẫn đứng giữa mọi người trong từng ngày thường. Họ như những tia sáng le lói soi vào tim người, làm dịu đi những nan đề của đời khiến nhân gian sôi sùng sục học cách đáp trả, học cách bắt lấy thật nhanh danh lợi. Tiếc là họ luôn lẩn khuất trong cuộc sống đang vằn vện hào quang ảo tưởng.

Trong bài “Hai người gian dối trong cuộc chiến 1979” mà báo Petro Times đưa trong ngày 17/2, tác giả có nhắc về hai nhân vật không có thật đã tung hoành trong trí tưởng tượng của nhiều thế hệ Việt Nam là Lê Văn Tám và Nguyễn Văn Bé. Hai nhân vật được dựng lên với nhiều chi tiết vô lý, thậm chí được đưa vào học thuộc lòng trong sách giáo khoa.

Phải chi câu chuyện thấm đẫm tình người như nhà ga Kami-Shirataki hay con đò Dịch Thuỷ ở miền Tây được thay vào cho những nhân vật nói trên, biết đâu sự dữ dội giả tạo ấy trong sách giáo khoa sẽ nhường chỗ cho lòng bác ái và tình thương, cho nhiều thế hệ về sau?

Tôi coi bản video ghi lại lễ hội cướp phết ở làng Hiền Quan, Phú Thọ, bắc Việt Nam trong những ngày tháng Giêng, đầy những cảnh tranh cướp đánh nhau kinh sợ, e còn hơn cả những cảnh trong bộ phim giả tưởng Bụi Đời Chợ Lớn. Những cảnh chém heo lìa đôi oai phong lẫm liệt đến rợn người. Người Việt thật sự chỉ được học sức mạnh của các anh hùng, bao gồm cả những anh hùng bịa đặt? Người Việt chỉ được dạy khao khát sức mạnh như bom và xăng. Một ngày nào đó, liệu chúng ta có còn cơ hội để học về những con người bình thường – những con người không âm mưu danh lợi hay quyền thế, không chà đạp nhau mà chỉ muốn cho đi với sự bao dung như một con đò vô danh?

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

 

NHÀ GA PHỤC VỤ MỘT NỮ SINH Ở NHẬT BẢN CHÍNH THỨC ĐÓNG CỬA

29/03/2016

Nhà ga Kyu-Shirataki nổi tiếng vì phục vụ một học sinh ở Nhật Bản chính thức đóng cửa ngày 25/3 vừa qua, sau khi nữ sinh này tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cuối năm 2015, tin tức nhà ga Shiraktaki tiếp tục hoạt động chỉ để phục vụ một nữ sinh trở thành tiêu điểm của báo chí Nhật Bản và cộng đồng mạng. Đầu năm 2016, câu chuyện này xuất hiện trên truyền thông của nhiều nước, kèm sự thán phục cách người Nhật đối xử với thế hệ tương lai của đất nước. 

  

Ga  Kyu-Shirataki  đóng cửa sau 69 năm hoạt động. Ảnh: Rocketnews24.

Ngày 25/3, hành khách duy nhất của nhà ga này tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà ga chính thức đóng cửa.

Phóng viên K. Nagahashi của tờ Rocketnews24 đã có mặt trên chuyến tàu cuối cùng để thực hiện bộ ảnh kỷ niệm trước khi nhà ga kết thúc sứ mệnh.

Đầu tiên, ông dừng chân tại ga Kyu-shirataki để chứng kiến khoảnh khắc chuyến tàu cuối cùng dừng lại. Nhiều người khác cũng kéo về đây.

Không khí trang trọng nhưng ấm áp bao quanh những người tham dự, bao gồm các phóng viên và người dân. Nhà ga dựng trại, phát sữa và khoai lang miễn phí cho họ. 

Trước khi tàu đến, Nagahashi dành thời gian quan sát và chụp ảnh nhà ga. Nó chỉ là một nhà kho cũ bằng gỗ. Trần nhà được lắp duy nhất một chiếc bóng đèn điện. Trong ngày đóng cửa, nhân viên nhà ga treo thêm biểu ngữ: "Ga Kyu-Shirataki, 69 năm, cảm ơn!".

 

Chuyến tàu dừng lại ở ga  Kyu-Shirataki. Ảnh: Rcketnews24 .

4h53, tàu đến ga. Hôm đó, số lượng hành khách rất ít, những người dân địa phương đã tập trung để bày tỏ lòng kính trọng trước nhiệm vụ cuối cùng của nhà ga.

Nó không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt với nữ sinh trung học mà còn là kỷ niệm gắn bó cuộc đời nhiều người dân nơi đây.

Ngoài Kyu-Shirataki, Nagahashi cũng có mặt tại hai ga tàu khác bị đóng cửa trong ngày hôm đó.  

Khi câu chuyện về nhà ga gây sốt giới truyền thông, nhiều tờ báo nhầm ga Kyu-Shirataki thành ga Kami-Shirataki. Đây là điều dễ hiểu vì mỗi ngày, ga Kami chỉ phục vụ hai chuyến tàu.

Ga được trang trí biểu ngữ: "Ga Kami-Shirataki, 84 năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Người ta cũng treo biểu ngữ tương tự trước ga Shimo-Shirataki nhưng số năm hoạt động là 87.

Cuối cùng, Nagahashi đến thăm Shirataki, nhà ga duy nhất còn tiếp tục hoạt động trong tuyến Shirataki. 

Mùa xuân đang đến, mang lại thay đổi trên toàn đất nước Nhật Bản. Một thế hệ học sinh nữa lại tốt nghiệp. Họ sẽ bắt đầu những trải nghiệm mới. 

Các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả buộc phải đóng cửa trong khi những người trẻ mang theo niềm hy vọng tràn trề mở cánh cửa đầu tiên trong đời. 

Họ có thể đi đến mọi miền đất nước nhưng tâm trí mỗi người luôn có những ga tàu ký ức lưu giữ hình ảnh về con người hay phong cảnh từng xuất hiện trong quá khứ.

Thông tin trái chiều về giữ nhà ga vì một nữ sinh

Ngày 8/1, CCTV News đưa tin Cơ quan Đường sắt Nhật Bản (JR) huỷ kế hoạch đóng cửa nhà ga Kami-Shirataki khi biết một nữ sinh thường xuyên có mặt tại đây để đi học mỗi ngày. Họ sẽ chờ nữ sinh tốt nghiệp trung học phổ thông mới đóng cửa nhà ga này. Tuy nhiên, tờ Strait Times (Singapore) dẫn nguồn Apple Daily của Đài Loan(Trung Quốc) cho rằng, thông tin có thể đã bị "lãng mạn hoá".

Apple Daily cho biết, nữ sinh trung học vẫn thường đi học bằng tàu mỗi ngày, nhưng cô bắt tàu từ nhà ga Kyu-Shirataki thay vì Kami-Shirataki và đi với 10 bạn cùng lớp. Chuyến tàu khởi hành lúc 7h15 và là chuyến duy nhất vào buổi sáng. Các em có ba lựa chọn khác nhau để trở về nhà sau giờ tan học, trong đó chuyến muộn nhất là 19h25.

Tờ báo của Đài Loan xác nhận thông tin JR sẽ đóng cửa nhà ga Kami-Shirataki, Kyu-Shirataki và Shimo-Shirataki vào tháng 3 năm nay để cân đối hoạt động. Tuy nhiên, quyết định của họ dường như không liên quan lịch tốt nghiệp dự kiến của nữ sinh (ngày 25/3/2016). 

Trong bài viết đăng trên Zing.vn về vấn đề này, tác giả Nguyễn Quốc Vương - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Nhật Bản - cho biết: Nhiều người nước ngoài nghĩ những chuyện trên là phi thường nhưng ở Nhật nó là những chuyện hết sức bình thường của cuộc sống hối hả thường ngày. 

Câu chuyện này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Nguyễn Sương

 

VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS

 1. Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK
  22/02/2016    -   Van Chung
  Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa, v.v sẽ được xem xét vào sách giáo khoa sắp biên soạn với dung lượng phù hợp.
  Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, sách giáo khoa hiện hành tuy không đề cập đầy đủ nhưng cũng đã nói đến cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung, chiến tranh biên giới Việt Nam - Campuchia và một số nội dung liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa.
 2. Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?
  25/02/2016    -   Huy Hà
  Nhiều nhà khoa học và nhà giáo cho rằng không thể lùi thời hạn đưa chủ quyền biển, đảo và chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa lịch sử.
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết Bộ sẽ xem xét đưa các sự kiện như hải chiến Hoàng Sa (năm 1974), cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (1978) và biên giới phía Bắc (1979), trận chiến trên đảo Gạc Ma, Trường Sa (năm 1988)... vào sách giáo khoa (SGK) lịch sử mới.
 3. Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!
  26/02/2016    -   Hồng Hạnh
  Trước thông tin Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung những sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng nhưng còn thiếu vắng trong sách giáo khoa hiện hành, trong đó có cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào sách giáo khoa, trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Vũ Minh Giang – ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Chúng ta phải nhìn cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 trong toàn bộ tiến trình lịch sử VN. Nói gì thì nói khi đạo quân nước ngoài tiến vào lãnh thổ của ta rồi làm tổn thất đến con người, đến tài sản, cơ sở vật chất nước ta thì đó là cuộc chiến tranh xâm lược.
 4. Pho tượng bảo vật quốc gia bị bẻ vật cầm tay
  14/2/2016    -   Tiến Hùng
  Tưởng pho tượng làm bằng đá quý, người dân bẻ vật cầm tay trước khi bị tịch thu. Hai vật này sau đó bị xã giữ gần 40 năm và nhất quyết không bàn giao cho bảo tàng.
  Bảo tàng Chăm Đà Nẵng đang trưng bày pho tượng Bồ tát Tara ở vị trí trang trọng. Do là hiện vật độc bản, có giá trị nghệ thuật đỉnh cao, tượng đã được Thủ tướng công nhận bảo vật quốc gia.
 5. Ra mắt tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn
  22/01/2016    -   T.N.
  Sáng qua 22/1 tại Hà Nội, trường đại học KHXH&NV đã tổ chức lễ ra mắt tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn, ấn phẩm khoa học chính thức của trường mang tính đa ngành, phản ánh nhiều lĩnh vực hoạt động nghiên cứu.
 6. Expats with degrees forego work permits
  February, 15 2016    
  HA NOI (VNS) — Foreigners with bachelor's degrees and at least three years of experience working in their respective fields are no longer required to obtain work permits in Viet Nam, according to a decree approved by Prime Minister Nguyen Tan Dung.
 7. Nhiều thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia
  24/02/2016    -   Van Chung
  Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT với những thay đổi vì quyền lợi thí sinh và rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2015.
 8. Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016
  26/02/2016    -   Hồng Hạnh
  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tương tự như năm 2015, các câu hỏi ở mức độ cơ bản trong đề thi năm 2016 chiếm khoảng 60%, đảm bảo các thí sinh làm bài đạt mức điểm đủ để công nhận tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.
 9. Hà Nội: Sẽ xây dựng thêm 350 trường chuẩn quốc gia
  29/02/2016    -   M. Ha
  Theo Sở GD& ĐT, dự kiến từ nay đến năm 2020, TP Hà Nội sẽ xây dựng thêm khoảng 350 trường đạt chuẩn quốc gia.
  Để tới năm 2020 đạt được những mục tiêu trên, TP Hà Nội cần đào tạo bồi dưỡng chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng đạt chuẩn về chất lượng. Đặc biệt là phải bám sát chuẩn chức danh nghề nghiệp.

  Học bổng -- Opportunities

 10. Tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài năm 2016
  17/02/2016    -   Ngân Anh
  Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh năm 2016 theo Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 911).
  Số lượng 1.300 chỉ tiêu dự kiến được phân bổ như sau: Anh (80), Ô-xtơ-rây-li-a (100), Niu Di-lân (50), Hoa Kỳ (100), Ca-na-đa (40), Pháp (190), Đức (190), Bỉ (45), Nga (30), Nhật Bản (130), Trung Quốc (100), Xin-ga-po (40), Hàn Quốc (30), các nước khác (175).
 11. 16 trường ĐH tại Hà Lan cấp học bổng ĐH, thạc sĩ
  02/02/2016   -   B. Thanh
  Đây sẽ là cơ hội cho những sinh viên, học sinh Việt Nam xuất sắc có mong muốn được học tập và nghiên cứu tại xứ sở hoa tulip, cối xay gió và những đôi guốc gỗ huyền thoại.
  Giá trị của học bổng lên tới 400.000 euro với 44 suất. Giá trị cho từng suất sẽ được điều chỉnh khác nhau tùy vào từng trường cũng như các ngành học mà các ứng viên đăng ký.
 12. Position at Columbia University
  The Department of East Asian Languages and Cultures at Columbia University invites applications for a tenure-track position in Vietnamese culture to begin on July 1, 2017.
  The appointment is at the rank of assistant professor. Candidates with additional expertise in other areas of East or Southeast Asia will be preferred.
  For more information and to apply for the position, please use the following URL: academicjobs.columbia.edu/applicants/Central?quickFind=62234
 13. CUNY Schools to Lure Foreign Entrepreneurs With New Visa Program
  FEB. 17, 2016   -   Liz Robbins
  The plan, called IN2NYC, is to have 80 entrepreneurs set up shop on CUNY campuses, advising professors and students while working to build companies — in exchange for a special temporary work visa that is exempt from the quotas. New York is the first city in the country to offer such a program.
 14. Hoc bong Cu nhan, Thac si, Tien si, Hoc gia - du hoc Hoa Ky 2016-2017
  Fri, Feb 26, 2016    
  Xin gửi đến các bạn một số học bổng cho chương trình Cử Nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Học giả tại Hoa Kỳ.
  Ngoài ra, tại các ÐH Mỹ (top 200) đều có học bổng cho chương trình Thạc sĩ & Tiến sĩ, các bạn tham khảo trên website của Department tìm hiểu về Fellowship, Research Assistantship, Teaching Assistantship.
  National Universities Rankings: http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/rankings/national-universities
  1. Southeast Asia Youth Leadership Program (SEAYLP)
  http://vietnam.usembassy.gov/yseali.html
  2. Undergraduate Intensive English Language Study Program (UIELSP)
  3. Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD)
  4. Fulbright Vietnamese Student Program
  5. Vietnamese Fulbright Scholar Program
  6. Hubert H. Humphrey Fellowship Program
  7. Ambassador’s Fund for Cultural Preservation – AFCP
  8. Small Grants Program for civil society organizations

  Contact info: Tel: 84-4-3850-5000; Email: pas.culture@gmail.com
  9. VEF Fellowship Program for 2018 (?)
  Contact: fellowship@vef.gov, information@vef.gov
  10. VEF Visiting Scholar Program 2017 - 2018 (?)
  Contact: vs@vef.gov, information@vef.gov

  Triển Lãm -- Exhibits – Conferences

 15. Vietnam Forum 2016 – Vietnam: Thirty Years of Doi Moi and Beyond 7-8 April 2016, ISEAS - Yusof Ishak Institute, Singapore
  The Communist Party of Vietnam (CPV) adopted the Doi Moi (Renovation) policy at its sixth National Congress in 1986, opening up a new chapter in the country’s modern history. Under Doi Moi, Vietnam has undergone significant socio-economic reforms that transformed the country from a backward centrally-planned, autarkic economy into a dynamic market-based and highly internationally integrated one, and one of the most successful stories in terms of poverty reduction in Asia’s contemporary history.
  The Vietnam Forum 2016 on “Vietnam: Thirty years of Doi Moi and Beyond” will provide a timely opportunity for Vietnam watchers to review and examine the various socio-economic, political and foreign policy transformations that Doi Moi has produced over the past 30 years as well as their national and regional implications. Held at a critical juncture of the country’s development, the Forum will also be an appropriate platform for scholars and policy makers to share their views on Vietnam’s contemporary challenges and its future trajectories.
  Attendance is free of charge but registration is required. Please register early as seats are limited. Registration will close on 24 March 2016. Click here to register.
  For further enquiries, please contact email: iseasevents2@iseas.edu.sg.

  Vĩnh biệt -- In Memoriam

 16. Boutros Boutros-Ghali, Former U.N. Secretary General, Dies at 93
  Feb. 16, 2016   -    ROBERT D. McFADDEN
  Boutros Boutros-Ghali, an Egyptian diplomat who led the United Nations in a chaotic 1990s tenure that began with hopes for peace after the Cold War, but failed to cope with genocide in Rwanda and Bosnia and ended in angry recriminations with Washington, died on Tuesday in an Egyptian hospital. He was 93.
 17. Fernando Cardenal, Nicaraguan Priest Who Defied Pope, Dies at 82
  FEB. 23, 2016   -   Sam Roberts
  The Rev. Fernando Cardenal, a son of privilege who embraced Latin America’s poor as a revolutionary priest and brazenly defied Pope John Paul II’s order to quit Nicaragua’s leftist cabinet in the 1980s, died on Saturday in Managua. He was 82.
 18. Robin Chandler Duke, Socialite Who Championed Women’s Rights, Dies at 92
  FEB. 7, 2016   -   ROBERT D. McFADDEN
  Robin Chandler Duke, a rags-to-riches grande dame who married an ambassador and became one of America’s best known advocates for women by championing reproductive rights and international family planning, died in Charleston, S.C., on Saturday. She was 92.
 19. Umberto Eco, Italian Semiotician and Best-Selling Author, Dies at 84
  FEB. 19, 2016   -   Jonathan Kandell
  Umberto Eco, an Italian scholar in the arcane field of semiotics who became the author of best-selling novels, most notably the blockbuster medieval mystery “The Name of the Rose,” died on Friday in Italy. He was 84.
 20. Harper Lee, Author of ‘To Kill a Mockingbird,’ Dies at 89
  FEB. 19, 2016   -   William Grimes
  Harper Lee, whose first novel, “To Kill a Mockingbird,” about racial injustice in a small Alabama town, sold more than 40 million copies and became one of the most beloved and most taught works of fiction ever written by an American, died on Friday in Monroeville, Ala., where she lived. She was 89.
 21. Acel Moore, Founder of Black Journalists’ Organization, Dies at 75
  FEB. 17, 2016   -   Sam Roberts
  Acel Moore, a Pulitzer Prize-winning journalist who co-founded the National Association of Black Journalists and awakened his white colleagues and their readers to everyday life in black communities, died on Friday at his home in Wyncote, Pa., near Philadelphia. He was 75.
 22. Antonin Scalia, Justice on the Supreme Court, Dies at 79
  FEB. 13, 2016   -   Adam Liptak
  Justice Antonin Scalia, whose transformative legal theories, vivid writing and outsize personality made him a leader of a conservative intellectual renaissance in his three decades on the Supreme Court, was found dead on Saturday at a resort in West Texas. He was 79.
 23. Giacomo Tachis, Who Brought French Influence to Italian Wine, Dies at 82
  FEB. 11, 2016   -   William Grimes
  Giacomo Tachis, who transformed Italian winemaking in the 1960s and ’70s with a series of innovative, French-influenced red wines from the Chianti region that became known as Super Tuscans, died on Saturday at his home in San Casciano in Val di Pesa, Tuscany. He was 82.
 24. Leo Van Munching Jr., Empire Builder for Heineken, Dies at 89
  FEB. 15, 2016   -   Bruce Weber
  Leo Van Munching Jr., whose stewardship of the importing company started by his father made the Dutch-brewed beer Heineken and its low-calorie sibling, Amstel Light, familiar brand names in the United States, died on Sunday at his home in Darien, Conn. He was 89.
 25. Vĩnh biệt 'Vua vọng cổ' Viễn Châu
  02/02/2016   -   HOÀNG KIM
  NSND Viễn Châu, danh cầm đàn tranh đồng thời là soạn giả nổi tiếng của cải lương, người đã chắp cánh góp phần làm nên tên tuổi của nhiều thế hệ nghệ sĩ tài danh, đã qua đời trưa 1.2 tại tư gia, để lại kho tàng hơn 70 kịch bản cải lương và hơn 2.000 bài vọng cổ.
 26. Andrzej Zulawski, Rebellious Film Director, Dies at 75
  FEB. 17, 2016   -   Willam Grimes
  Andrzej Zulawski, a Polish director who blended surrealism, horror and psychic excess in the emotionally savage films “The Important Thing Is to Love,” “Possession” and “My Nights Are More Beautiful Than Your Days,” died on Wednesday in Warsaw. He was 75.

 

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCH

 1. Gravitational Waves Detected, Confirming Einstein’s Theory
  FEB. 11, 2016   -   Dennis Overbye
  A team of scientists announced on Thursday that they had heard and recorded the sound of two black holes colliding a billion light-years away, a fleeting chirp that fulfilled the last prediction of Einstein’s general theory of relativity.
  That faint rising tone, physicists say, is the first direct evidence of gravitational waves, the ripples in the fabric of space-time that Einstein predicted a century ago. (Listen to it here.) It completes his vision of a universe in which space and time are interwoven and dynamic, able to stretch, shrink and jiggle. And it is a ringing confirmation of the nature of black holes, the bottomless gravitational pits from which not even light can escape, which were the most foreboding (and unwelcome) part of his theory.
 2. Science Teachers’ Grasp of Climate Change Is Found Lacking
  FEB. 11, 2016   -    JOHN SCHWARTZ
  Most science teachers in the United States spend some time on climate change in their courses, but their insufficient grasp of the science as well as political factors “may hinder effective teaching,” according to a nationwide survey of the profession.
 3. Trapped in the Community College Remedial Maze
  26/02/2016   -   MIKHAIL ZINSHTEYN
  According to a new report that looked at a survey of 70,000 community-college students, 40 percent of students who said they averaged an A in high school reported that they needed a developmental course in at least one subject. Students with A- or B+ averages said they needed a brush-up course more than 50 percent of the time, and those with B averages required such a course nearly 60 percent of the time. Combined, these three levels of achievement accounted for 57 percent of the community-college students who were asked this question in the survey.

  Điểm phim & sách – Book & film reviews

 4. Tagore Translation Deemed Racy Is Pulled From Stores in China
  FEB. 7, 2016   -   Amy Qin
  More than 80 years after his death, Rabindranath Tagore, the Bengali poet and Nobel laureate, still has a huge following in Asia. Outside India and Bangladesh, perhaps nowhere is his legacy more alive than in China, where his works have been part of the middle-school curriculum for decades.
 5. Nigeria’s Booming Film Industry Redefines African Life
  Feb. 18, 2016   -   NORIMITSU ONISHI
  “The Nigerian movies are very, very popular in Tanzania, and, culturally, they’ve affected a lot of people,” said Songa wa Songa, a Tanzanian journalist. “A lot of people now speak with a Nigerian accent here very well thanks to Nollywood. Nigerians have succeeded through Nollywood to export who they are, their culture, their lifestyle, everything.”

 

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINIONS

 1. GS Hồ Ngọc Đại: Tôi thấy đau xót vì không ai nhìn thẳng vào sự thật
  20/02/2016    -   Lê Thọ Bình/ Viettimes
  Tôi hỏi ông: “Gần 50 năm đã trôi qua kể từ khi có Nghị quyết của Bộ Chính trị về CCGD, không năm nào chúng ta không nói đến CCGD, đã có không biết bao nhiêu công trình nghiên cứu, hội thảo tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền thuế của dân, nhưng cho đến nay nền giáo dục của chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập. Vậy, đâu thực sự là nguyên nhân?”.
 2. Cắt giảm những môn vô bổ ở đại học như thế nào?
  22/02/2016    -   Ngan Anh
  PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, nguyên trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội, cho rằng giảm thời gian học đại học là việc không hề đơn giản.
  “Khi chuyển đổi từ đào tạo niên chế (academic year) sang đào tạo theo tín chỉ (credit system) nhiều thầy cô rất ủng hộ rút ngắn thời lượng từ 240 - 250 đơn vị học trình xuống 120 - 140 tín chỉ, nhưng lại không muốn giảm giờ dạy của môn mình phụ trách (?). Cho nên phải tổ chức tọa đàm, ra nghị quyết để thống nhất, đồng lòng biên soạn lại chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Đó là việc làm không hề đơn giản!”
 3. Tết trong con trẻ xưa và nay thật khác biệt
  09/02/2016   -   Thùy Mai
  Những ngày xuân đầu tiên đang trôi qua, nhìn con trẻ quanh mình đón Tết, tôi bỗng thấy nhớ những cái Tết xưa của mình. Không khí rộn ràng, háo hức lúc nào cũng đầy nhưng phải chăng đã vơi đi ít nhiều những nét đẹp truyền thống xưa?
 4. Tâm sự đầu xuân với ngành Giáo dục
  08/02/2016   -   Mỹ Hà
  Trong ngày đầu tiên của năm mới, lãnh đạo trường ĐH công lập, dân lập và trường THPT đã chia sẻ với PV Dân trí những mong ước đầu xuân đối với ngành Giáo dục.
 5. Cách cha mẹ Việt bao bọc con gây tai hại?
  13/02/2016    -   Văn Khoa - Linh An
  Một mâu thuẫn lớn ở bậc phụ huynh là luôn muốn con cái trưởng thành, họ không tiếc tiền cho con đến các lớp học “tự lập” sớm, học các lớp kỹ năng sống. Nhưng lúc bên con lại luôn tìm cách làm thay con, thậm chí là can thiệp, chỉ đạo từ những điều nhỏ nhặt như chuyện ăn, mặc, học và cả chuyện chơi.
 6. Stop Humiliating Teachers
  11/02/2016   -   DAVID DENBY
  If we seriously want to improve the over-all quality of teachers, we have to draw on more than idealism (in some cases) or desperation (in other cases). We have to make teaching the way to a decent middle-class life. And that means treating public-school teachers with the respect offered to good private-school teachers—treating them as distinguished members of the community, or at least as life-on-the-line public servants, like members of the military.

 

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- OTHER TOPICS

Đào tạo, học thuật -- Academic matters

 1. Việt Nam cần làm gì để phát triển công tác xã hội chuyên nghiệp?
  15/02/2016   -   Thanh Truc
  Tính đến lúc này, toàn quốc Việt Nam có 76 Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp mỗi năm cung ứng khoảng 2.400 đến 3.000 cán sự hay nhân viên công tác xã hội. Theo nhận định của giới chuyên gia thì tuy số lượng tăng nhanh như thế nhưng chất lượng đào tạo nhân viên công tác xã hội xem ra còn kém và thiếu tính chuyên nghiệp.
 2. Huy động giáo sư cả nước viết sách giáo khoa
  19/02/2016    -   Kiều Oanh
  Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT chia sẻ với Góc nhìn thẳng về biên soạn sách giáo khoa mới.
  “Nghị quyết 88 của Quốc hội đã ghi rất rõ, trên cơ sở chương trình quốc gia, các tổ chức cá nhân được động viên tham gia xây dựng biên soạn sách giáo khoa. Để làm được việc đó, trước hết, phải có chương trình chung, quốc gia thống nhất. Có chương trình rồi mới bắt đầu tổ chức biên soạn sách giao khoa.
  Về nguyên tắc, sẽ động viên tất cả mọi lực lượng cá nhân, tổ chức trong xã hội tham gia việc biên soạn đó. Nhưng để kịp đúng tiến độ, đúng thời hạn, dứt khoát năm học 2018-2019 có một bộ sách giáo khoa hoàn chỉnh thì để chủ động, Quốc hội, Chính phủ cho phép Bộ Giáo dục đứng ra tổ chức bộ sách thực hiện như vậy.”
 3. Bác sĩ nội trú Việt Nam - đi học, bác sĩ nội trú Mỹ - hành nghề
  27/02/2016    -   Lệ Thu
  “Bác sĩ nội trú tại Mỹ được đào tạo theo mô hình bậc thang, là một nghề như bất kỳ nghề nào khác, được trả lương khoảng 50.000-60.000 USD/ năm, có bảo hiểm, ngày nghỉ (4 tuần/ năm) và tiền hưu trí”, bác sĩ người Mỹ gốc Việt Wynn Tran chia sẻ.
  Bác sĩ Wynn Tran đang làm việc tại Mỹ. Anh được đào tạo chuyên nghiệp tại Mỹ (từ bậc ĐH, trường Y, nội trú chuyên khoa) và là người sáng lập, điều hành tổ chức Y khoa phi lợi nhuận VietMD.net, chuyên giúp các bác sĩ Việt Nam vào bác sĩ nội trú (BSNT) ở Hoa Kỳ.
  BS Wynn Tran giới thiệu với độc giả Dân trí những điểm thú vị trong mô hình đào tạo bác sĩ nội trú tại Mỹ.
 4. Wood Shop Enters the Age of High-Tech
  FEB. 5, 2016   -   John Schwartz
  These days, tinkering is a bit more high tech. The blending of technology and craft in tools like 3-D printers and laser cutters has made it possible for ordinary people to make extraordinary things. And many ordinary people, living as they do, more and more in their heads and online, are yearning to do something with their hands.
 5. Who Needs Advanced Math? Not Everybody
  FEB. 5, 2016   -   Jane Karr
  Andrew Hacker has taught political science at Queens College, City University of New York, for nearly 45 years, plus quantitative reasoning for the last three. Not one to decelerate, at 86 he is doing nothing less than taking on the mathosphere, where, he admits, he has few fans. His experimental course requires no geometry, algebra or calculus; instead, he teaches facility with numbers. He calls it adult arithmetic, and it involves statistics, analytic thinking and rigorous computation. Further challenging convention, his new book, “The Math Myth and Other STEM Delusions,” published next month, argues against the requirement that all high school students take a full menu of math.
 6. Extreme Study Abroad: The World Is Their Campus
  OCT. 30, 2015   -   Claire Cain Miller
  As educators question what college should look like in the 21st century, one answer is: global.
  Consider one emerging approach, wherein students hop from campus to campus across continents, earning an undergraduate degree in the process. In these programs, they spend the majority of their college years outside the United States and immerse themselves in diverse cultures. Foreign cities are their classrooms.
 7. New, Reading-Heavy SAT Has Students Worried
  FEB. 8, 2016   -   ANEMONA HARTOCOLLIS
  BOSTON — For thousands of college hopefuls, the stressful college admissions season is about to become even more fraught. The College Board, which makes the SAT, is rolling out a new test — its biggest redesign in a decade, and one of the most substantial ever.
 8. China Says Its Students, Even Those Abroad, Need More ‘Patriotic Education’
  FEB. 10, 2016   -   Chris Buckley
  BEIJING — Chinese students, already immersed in classes and textbooks that promote nationalist loyalty to the Communist Party as a bedrock value, must be made even more patriotic and devoted to the party, even when they are studying in universities abroad, according to a new directive sent to education officials.
 9. Testing for Joy and Grit? Schools Nationwide Push to Measure Students’ Emotional Skills
  FEB. 29, 2016   -   Kate Zernike
  Schools began emphasizing social-emotional learning around 2011, after an analysis of 213 school-based programs teaching such skills found that they improved academic achievement by 11 percentile points.
 10. A Rising Call to Promote STEM Education and Cut Liberal Arts Funding
  FEB. 21, 2016   -   Patricia Cohen
  Frustrated by soaring tuition costs, crushing student loan debt and a lack of skilled workers, particularly in science and technology, more and more states have adopted the idea of rewarding public colleges and universities for churning out students educated in fields seen as important to the economy.
 11. Don’t Turn Away From the Art of Life
  FEB. 23, 2016    -   Arnold Weinstein
  Enthusiasm for the Humanities, though, is much diminished in today’s educational institutions. Our data-driven culture bears much of the blame: The arts can no longer compete with the prestige and financial payoffs promised by studying the STEM fields — a curriculum integrating science, technology, engineering and mathematics. These are all worthy disciplines that offer precise information on practically everything. But, often and inadvertently, they distort our perceptions; they even shortchange us.

  Quản lý -- Management

 12. Viện Đại học Mở có lãnh đạo mới
  02/02/2016   -   Quý Hiên
  Tiến sĩ Trương Tiến Tùng trở thành Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021, quyết định này vừa được Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga công bố sáng nay, 2.2.
 13. ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại hiệu phó
  23/02/2016    -   Van Chung
  Sáng 23/2, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại PGS.TS Đào Thu Giang chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2015-2020.
  Bà Đào Thị Thu Giang đã đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2010-2015.
 14. Nhà trường lý giải việc thu học phí bác sĩ nội trú
  24/02/2016    -   Đại Dương
  Trong khoảng thời gian 10 ngày trở lại đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội facebook và các ý kiến khác nhau từ một số bác sĩ (BS) nội trú học bệnh viện tại trường Đại học Y Dược Huế cho hay vừa nhận được quyết định của nhà trường sẽ thu học phí đối với chương trình đào tạo BS nội trú năm thứ nhất và năm thứ hai.
 15. Bí thư Đinh La Thăng “truy” Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM
  28/02/2016    -   Lê Phương
  Sau khi nghe phần trả lời của Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng quay qua hỏi các em học sinh: “Nghe thầy Sơn trả lời các cháu hài lòng chưa?”. Ông Thăng nói tiếp “Đề nghị anh Sơn trả lời cụ thể hơn".
 16. Chưa tốt nghiệp THPT vẫn đứng lớp 20 năm
  01/02/2016   -   Văn Bình – Quốc Huy
  Chưa học xong THPT nhưng bà Thủy mượn bằng tốt nghiệp của người khác rồi thay đổi họ tên để thi và theo học tại Trường Trung học Sư phạm Nghệ An. Ra trường bà được tuyển vào dạy tại một trường tiểu học.
 17. Cà Mau loay hoay trả nợ lương giáo viên
  02/02/2016   -   Nhật Đăng
  Đến nay, huyện Bình Thới, Cà Mau không chỉ nợ lương đối với viên chức đương nhiệm, nhiều giáo viên đã nghỉ việc hoặc về hưu nhiều năm nhưng vẫn phải bị nợ tiền chính sách tới hàng chục triệu đồng.
 18. Học sinh nhuộm tóc phải ra ngoài lớp, lau lá cây cảnh
  16/02/2016    -   Van Chung
  Thông tin từ một số học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết nhà trường có quy định, học sinh không được nhuộm tóc. Tuy nhiên vẫn có một số em đã nhuộm nhưng không đen được như ban đầu.

  Môi trường -- The environment

 19. Colonial Architecture Fades From Ho Chi Minh City, and Residents Mourn
  FEB. 25, 2016   -   Mike Ives
  The historic downtown already presents a striking contrast to its former self. Its colonial-era cathedral, post office and opera house now sit near glittering malls, apartments and office towers. A handful of 35-plus-story skyscrapers have appeared since 2010, and an 81-story building is being constructed by the private conglomerate Vingroup.
 20. The true cost of Laos’ banana plantations
  10/02/2016   -   Arnaud Dubus
  At the beginning of 2014, China became the largest investor in Laos with $5.1 billion of accumulated investments. This amounted to about 40% of total foreign investments and saw China overtake Thailand and Vietnam. Chinese companies dominate the mining, transportation, plantation and hydroelectric sectors. Lao exports to China increased by 300% between 2005 and 2013, largely as a result of shipments of agricultural products grown by Chinese companies.
 21. Thailand diverts Mekong, Vietnam put in danger
  16/02/2016   -   Dat Viet
  Bangkok Post quoted the spokesman of Thai RID (Royal Irrigation Department) as saying that the agency has taken the first move of the project – running 3 pump stations with capacity of 12,000 liters per second each – to bring water from the Mekong to Huay Laung in Nong Khai province to ease the drought there.

  Giới Nữ -- Gender

 22. Women’s History Month: March 2016
  162 million
  The number of females in the U.S. as of July 2014. The number of males was 157.0 million. Source:Annual Estimates of the Resident Population for Selected Age Groups by Sex for the United States, States, Counties, and Puerto Rico Commonwealth and Municipios: April 1, 2010 to July 1, 2014 http://factfinder.census.gov/bkmk/table/1.0/en/PEP/2014/PEPAGESEX
  Women’s Representation
  In Select Occupations
  1970
  2006-2010
  Registered nurses                                                                       
  97.3% 
  91.2%
  Dental assistants
  97.9%
  96.3%
  Cashiers
  84.2%                       
  74.7%
  Elementary and middle school teachers
  83.9%                       
  79.3%
  Pharmacists 
  12.1%                      
  52.6%
  Accountants
  24.6%
  60.0%
  Computer programmers
  24.2%
  24.4%
  Physicians and surgeons
  9.7%
  32.4%
  Lawyers and judges 
  4.9%
  33.4%
  Police officers
  3.7%
  14.8%
  Civil engineers
  1.3%
  12.7%
  Source: 1970 Equal Employment Opportunity Tabulation based on the decennial census and 2006-2010 Equal Employment Opportunity Tabulation based on the American Community Surveyhttp://www.census.gov/how/pdf/EEO_infographic.pdf
 23. AMERICAN GIRLS
  How Social Media Is Disrupting the Lives of Teenagers
  13/02/2016   -   Nancy Jo Sales
  Kids today are often accused of being narcissistic, but they may be learning their exhibitionist ways from their parents. Accompanying the boom in selfie culture is a rise in competitive spirit, as well as a disturbing trend of sexualization. Likes, hearts, swipes—¬validation is only a tap away. And one of the easiest ways to get that validation is by looking hot. Sex sells, whether you’re 13 or 35.
 24. Unicef Report Finds Female Genital Cutting to Be Common in Indonesia
  FEB. 4, 2016   -    PAM BELLUCK and JOE COCHRANE
  Female genital cutting has always been seen as an ancient ritual practiced in Africa and to a lesser extent in the Middle East, but a new global assessment documents for the first time that it is widespread in one of the most populous countries in Asia: Indonesia, where almost half the women are estimated to have undergone it.
 25. India to Change Its Decades-Old Reliance on Female Sterilization
  Feb. 20, 2016   -    ELLEN BARRY and CELIA W. DUGGER
  For decades, India has relied on female sterilization as its primary mode ofcontraception, funding about four million tubal ligations every year, more than any other country. This year, the government of Prime MinisterNarendra Modi will take a major step toward modernizing that system, introducing injectable contraceptives free of charge in government facilities. The World Health Organization recommends their use without restriction for women of childbearing age.
 26. Marriage Equality Grows, and So Does Class Divide
  FEB. 27, 2016   -    CLAIRE CAIN MILLER and QUOCTRUNG BUI
  Assortative mating is the idea that people marry people like themselves, with similar education and earnings potential and the values and lifestyle that come with them. It was common in the early 20th century, dipped in the middle of the century and has sharply risen in recent years — a pattern that roughly mirrors income inequality in the United States, according to research by Robert Mare, a sociologist at the University of California, Los Angeles. People are now more likely to marry people with similar educational attainment — even after controlling for differences between men and women, like the fact that women were once less likely to attend college.
 27. How Society Pays When Women’s Work Is Unpaid
  FEB. 22, 2016   -   Claire Cain Miller
  In countries around the world, the ways in which men and women spend their time are unbalanced. Men spend more time working for money. Women do the bulk of the unpaid work — cooking, cleaning and child care.
 28. Why Do We Teach Girls That It’s Cute to Be Scared?
  FEB. 20, 2016   -   Caroline Paul
  Nobody is saying that injuries are good, or that girls should be reckless. But risk taking is important. Gever Tulley, the author of “50 Dangerous Things (You Should Let Your Children Do),” encourages girls and boys to own pocketknives, light fires and throw spears, arguing that dangerous activities under supervision can teach kids responsibility, problem-solving and confidence. It follows that by cautioning girls away from these experiences, we are not protecting them. We are failing to prepare them for life.
 29. Gặp nữ giáo sư Việt Nam từng được đề cử giải Nobel hòa bình
  01/02/2016   -   Thanh Hà
  Đó là giáo sư Lê Thị Quý, trường ĐH Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, bà được cộng đồng biết tới như một nhà khoa học có những hoạt động tích cực đấu tranh cho bình đẳng giới, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, buôn bán người.
 30. Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh
  09/02/2016   -   Doãn Công
  Giáo sư Lưu Lệ Hằng là người phát hiện vành đai Kuiper, khám phá hơn 30 thiên thạch hay tiểu hành tinh mới, tên bà được đặt cho một tiểu hành tinh là Asteroid 5430 Luu. Năm 2012, bà được trao hai giải thưởng danh giá là Kavli Thiên văn học (được xem như “Nobel thiên văn học”) và giải Shaw (Nobel phương Đông).
 31. Giấc mơ khoa học của nữ tiến sĩ Hóa học
  06/02/2016   -   Đỗ Ngọc Diệp
  «Tôi là một sản phẩm đào tạo hoàn toàn của Việt Nam. Tôi đã học tập, nghiên cứu và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ tại chính ngôi trường mình học… »- - Đó là tâm sự của nữ TS. Phạm Thị Kim Trang - Phó Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN.
 32. Nigerian Women Freed From Boko Haram Face Rejection at Home
  FEB. 16, 2016   -   Dionne Searcey
  DAKAR, Senegal — A new crisis is emerging as the Nigerian military liberates droves of women and girls from their Boko Haram captors: Many of the newly freed are being rejected when they return to their communities, according to a report released Tuesday.
 33. Iranian News Channel Suspends 2 Executives in Sexual Harassment Case
  FEB. 8, 2016   -   THOMAS ERDBRINK
  TEHRAN — Press TV, Iran’s state-run, English language news channel, suspended two executives on Monday after a prominent newscaster said she had endured years of sexual harassment from them.
 34. Laws written by men to protect women deserve scrutiny, Supreme Court told
  The brief is filed by professors from across the country in the court’s upcoming abortion case, Whole Women’s Health v. Hellerstedt. The brief urges the justices to examine the intent of Texas legislators who say they approved new restrictions on abortion providers as health safeguards for the women undergoing the procedure.
 35. Chicago Professor Resigns Amid Sexual Misconduct Investigation
  FEB. 2, 2016   -   Amy Harmon
  A prominent molecular biologist at the University of Chicago has resigned after a university recommendation that he be fired for violating the school’s sexual misconduct policy.
  The professor, Jason Lieb, made unwelcome sexual advances to several female graduate students at an off-campus retreat of the molecular biosciences division, according to a university investigation letter obtained by The New York Times, and engaged in sexual activity with a student who was “incapacitated due to alcohol and therefore could not consent.”

  Cao Tuổi -- Aging

 36. Education May Cut Dementia Risk, Study Finds
  FEB. 10, 2016    -   Pam Belluck
  The risk of developing dementia is decreasing for people with at least a high school education, according to an important new study that suggests that changes in lifestyle and improvements in physical health can help prevent or delay cognitive decline.
 37. Japan Lost Nearly a Million People in 5 Years, Census Says
  FEB. 26, 2016    -   Jonathan Soble
  TOKYO — Japan’s population shrank by nearly a million during the last half-decade, official census figures confirmed on Friday, an unprecedented drop for a society not ravaged by war or other deadly crisis, and one that helps explain the country’s persistent economic woes.

  Phi Lợi Nhuận -- Non-Profit World

 38. University of Chicago to Get $50 Million From Venture Capitalist
  FEB. 17, 2016   -   Michael J. de la Merced
  SAN FRANCISCO — Nearly four years ago, the venture capitalist Michael Moritz donated $115 million to his alma mater, the University of Oxford, to bolster the British university’s financial assistance efforts.
 39. Philip Knight of Nike to Give $400 Million to Stanford Scholars
  FEB. 24, 2016   -   ALESSANDRA STANLEY
  Philip H. Knight, the co-founder and chairman of Nike Inc., said on Monday that he had pledged to give Stanford University $400 million to recruit graduate students around the globe to address society’s most intractable problems, including poverty and climate change.
 40. In College Endowment Returns, Davids Beat the Goliaths
  FEB. 25, 2016   -   James B. Stewart
  In the latest annual National Association of College and University Business Officers-Commonfund study of endowment performance, the smallest endowments— those under $25 million — edged out the biggest endowments, averaging a five-year annualized return of 10.6 percent to the $1 billion-plus category’s 10.4 percent.
 41. Deficit Threatens Stability of University of California, Berkeley, Official Says
  FEB. 10, 2016   -   ANEMONA HARTOCOLLIS
  The chancellor of the University of California, Berkeley, said Wednesday that the university had a “substantial and growing” deficit that could threaten its long-term stability and that it needed to reduce expenses and raise revenues to maintain its position as a premier public institution.
 42. Who Gets to Fund Higher Education? A Hindu Nationalist Donor Raises Controversy
  23/02/2016   -   Vijay Prashad
  Last year, the University of California at Irvine (UCI) was offered a substantial donation to set up four chairs in South Asian Studies. The shackles of the endowment irked the students and faculty. A faculty committee looked into the gift and decided to turn it down. The Dean agreed. It is an object lesson in who gets to fund higher education. This is that story.
 43. Who Keeps Billions of Taxpayer Dollars Flowing to For-Profit Colleges? These Guys
  Nov. 3, 2015   -   Annie Waldman
  Accreditation agencies are supposed to make sure that colleges are putting students in a position to succeed. That’s not happening at schools overseen by one accreditor in particular
 44. Students Testify On Capitol Hill Against Predatory For-Profit Colleges
  19/02/2016   -   BRYAN DEWAN
  Students reeling from debt incurred while attending for-profit colleges traveled to Capitol Hill Thursday to voice their struggles to the Senate Health Education Labor and Pensions committee, seeking to pursue blanket discharges for debt taken on by attending expensive programs that, in reality, had little value.
 45. University of Phoenix Owner, Apollo Education Group, Will Be Taken Private
  Feb. 8, 2016   -   PATRICIA COHEN and CHAD BRAY
  The troubled for-profit education company that owns the giant University of Phoenix agreed on Monday to be bought for $1.1 billion by a group of investors that includes a private equity firm with close ties to the Obama administration.

  Tuyển sinh -- Recruitment, marketing

 46. Thí sinh vẫn dành sự quan tâm đặc biệt tới nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng
  27/02/2016    -   Nguyễn Tình - Nguyễn Duy
  Ngày 27/2, tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An đã diễn ra chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2016. Chương trình do báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT cùng Sở GD&ĐT Nghệ An, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tổ chức.
 47. Gần 60 trường công bố kế hoạch tuyển sinh 2016
  04/02/2016   -   Dang Duy
  Trường ĐH Ngoại thương, Bách Khoa, ĐH Hà Nội, ĐH Cần Thơ cùng hơn 50 trường đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh 2016.
 48. Gần 100 ĐH công bố kế hoạch tuyển sinh 2016
  15/02/2016    -   Ban Giao Duc
  Ngày 15/2, thêm nhiều ĐH công bố phương án tuyển sinh 2016 nâng tổng số lên gần 100 trường.
 49. Tại sao điều chỉnh quy chế tuyển sinh ĐH?
  19/02/2016    -   Van Chung
  Tối 18/2, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 với dự kiến 12 điểm sửa đổi, bổ sung so với năm 2015. VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga xung quanh những thay đổi lớn trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2016.
 50. Why Elite-College Admissions Need an Overhaul
  The current system for gaining entry to elite colleges discourages unique passions and deems many talented students ineligible.
  Undergraduate admissions decisions rest in the hands of a staff of well-trained and highly motivated young people: the often-dreaded admissions officers. They travel around the country touting the virtues of their school, train students to give campus tours, and provide professional videos of what life is like at their institution. A director of admissions, usually significantly older and more experienced, oversees their work. Faculty members, however, rarely have any input in these undergraduate admissions decisions. In fact, at most elite colleges and universities, the faculty have almost nothing to say about admissions policies or what criteria should be emphasized in admitting students. Even at the Ivy League schools, there is rarely a discussion with the faculty about how the admissions office defines a “success” or a “failure” in a past admissions decision.
 51. Real Compassion in College Admissions
  FEB. 6, 2016   -   Steve Cohen
  THE college admission process is always stressful, often unfair and may well reward the wrong values. But the recommendations released last month by a Harvard Graduate School of Education project called Making Caring Common will only make things worse.

  Thị trường lao động -- Labor market

 52. Quinn: The new job search
  05/02/2016   -   MICHELLE QUINN
  When looking for a new job, it turns out that some things don't change.
  The resume is far from dead. Networking and personal connections turn up the best job leads. And negotiating a salary remains a stomach-crunching experience.
  The whole job seeking experience is still nerve-racking, ad hoc and inefficient -- even in this era of Big Data, apps and digital matchmaking -- but some new tools make the process easier than scouring classified ads and knocking on doors.

  Nhân vật – People in the News

 53. GS Trần Ngọc Vương: Văn chương là hành động
  09/02/2016   -   Phạm Xuân Thạch
  Nếu ngôn ngữ là sự phản ánh tư duy thì hệ hình là khái niệm phản ánh trung thành nhất đường lối tư duy của GS Trần Ngọc Vương - một nhà nghiên cứu ngữ văn học nhưng trên hết, là một nhà nghiên cứu khoa học nhân văn, cái nhìn của Trần Ngọc Vương luôn là một cái nhìn mang tính tổng thể.
 54. Nỗi ám ảnh của thầy Nguyễn Thận
  14/02/2016    -   VNNet
  Có một người thầy trở thành nổi tiếng sau vụ án oan của người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén.
  Đó là thầy giáo Nguyễn Thận, người đã mười mấy năm vác đơn ngược xuôi kêu oan cho gia đình học trò của mình, không quản ngại những căn bệnh bất ngờ ập tới, không chùn bước trước im lặng của cường quyền.
  Trong buổi trò chuyện với VietNamNet, ông đã chia sẻ những ám ảnh, niềm tin và điều còn day dứt sau khi vụ án kết thúc.
 55. Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”
  25/02/2016    -   Lệ thu
  “Giáo sư nước ngoài bảo vệ uy tín, cơ hội cho thế hệ sau như chính danh dự bản thân. Thư giới thiệu của họ vì thế rất nghiêm chỉnh khi đánh giá”, GS. TS người Mỹ gốc Việt Trương Nguyện Thành chia sẻ, nhân câu chuyện ĐHQG TP HCM áp dụng mô hình tuyển sinh “như Tây”.
 56. What It’s Really Like to Risk It All in Silicon Valley
  FEB. 27, 2016   -   Claire Cain Miller
  Nathalie Miller’s idea was to build a recruiting and hiring website that would make corporate America friendlier to women. She called the site Doxa and persuaded an engineer friend to start it with her. They strategized in borrowed office space and recruited people from other tech companies to work on the project at night, promising full-time salaries as soon as they raised venture capital.
 57. New Stanford President Has Biotech Connection
  FEB. 5, 2016    -   Stephanie Saul
  Over the years, Stanford University’s incoming president, Marc Tessier-Lavigne, has developed a career that successfully melds science, business and academia.
  He may be best known, though, for his work at Genentech. As the No. 2 executive in research, he oversaw 1,400 scientists in one of the most innovative and successful companies in the biotech industry, known for the groundbreaking cancer drugs Avastin, Rituxan and Herceptin.
 58. Yale Educator Recounts ‘Painful Experience’ of Halloween Email Furor
  Feb. 6, 2016   -   ANEMONA HARTOCOLLIS
  In the fall, Ms. Christakis, a lecturer at Yale and an associate master at Silliman College, a student residence, became an unwitting target of campus protests here against racial insensitivity. After she sent out an email critical of a university committee’s urging students not to wear racially or culturally insensitive costumes for Halloween, hundreds of students signed a letter accusing her of insensitivity toward “marginalized” people. Some demanded her dismissal.

 

CHÉN TRÀ THỨ HAI -- SECOND CUP OF COFFEE

 1. Details of ‘Happy Birthday’ Copyright Settlement Revealed
  FEB. 9, 2016   -   Ben Sisario
  In a coda to one of the most notable music copyright lawsuits in years, the Warner Music Group has agreed to pay $14 million to settle claims over “Happy Birthday to You,” after a judge ruled last year that the company’s long-claimed copyright to the famous song was invalid.
 2. Uruguay’s Quiet Democratic Miracle
  FEB. 9, 2016   -   Uki Goni
  With only 3.3 million inhabitants, Uruguay is the smallest nation by population in Latin America. Its giant neighbor Brazil, by contrast, has a population of more than 200 million. But what it lacks in numbers, Uruguay makes up for by ranking as the least corrupt and most democratic country in Latin America — as well as only one of two, along with Chile, rated as a “high income” country by the United Nations.
 3. Cornell’s Plan to Merge Hotel School Gets an Icy Reception
  FEB. 15, 2016   -    LISA W. FODERARO
  They call themselves “hotelies”: students and alumni of the Cornell University School of Hotel Administration, the world’s oldest undergraduate program devoted to the hospitality industry and, many say, the best.
 4. Wanted in China: More Male Teachers, to Make Boys Men
  FEB. 6, 2016   -    JAVIER C. HERNÁNDEZ
  Worried that a shortage of male teachers has produced a generation of timid, self-centered and effeminate boys, Chinese educators are working to reinforce traditional gender roles and values in the classroom.
 5. Chinese-American professionals wage civil rights movement against U.S. spying accusations
  16/02/2016   -   David E. Early
  In an interview, Chen said one of the worst parts of the ordeal was when agents marched her -- shackled -- past her co-workers. "I felt so ashamed," she said. "That was something I only saw on TV, when criminals are taken away."
 6. ‘Eyes on China’: Illuminating Life Across a Changing Country
  FEB. 3, 2016   -   Edward Wong
  BEIJING — Two photographers living in China, Kevin Frayer of Getty Images and Fred Dufour of Agence France-Presse, set up a collectiveInstagram account in June that displays photographs and short videos taken across China. They called it “Eyes on China.”
 7. Chinese teens get 6-13 years in prison for kidnapping and assault of fellow 'parachute kid'
  17/02/2016   -   Cindy Chang
  Three high school students from China were sentenced in Pomona court Wednesday morning for their roles in the kidnapping and assault of another Chinese teenager.
  The attack captured attention in China and turned a spotlight on the growing number of so-called parachute kids from the country who attend high school in Southern California while their parents remain back home.
 8. Taiwan Families Receive Goodbye Letters Decades After Executions
  FEB. 3, 2016   -   Paul Mozur
  The letters were among 177 uncovered in the past decade that were written by victims of the political repression known as the White Terror. From 1947 to 1987, tens of thousands of Taiwanese were imprisoned and at least 1,000 were executed, most in the early 1950s, after being accused of spying for Communist China.
 9. Not the oignon: fury as France changes 2,000 spellings and drops some accents
  05/02/2016   -   Kim Willsher
  Changes to around 2,400 French words to simplify them for schoolchildren, such as allowing the word for onion to be spelled ognon as well as the traditionaloignon, have brought accusations the country’s Socialist government is dumbing down the language.
 10. Trump University’s Checkered Past Haunting Candidate
  FEB. 26, 2016   -   Stephanie Saul
  The now-defunct Trump University, the subject of one of Marco Rubio’s attacks on Donald J. Trump at the Republican presidential debate on Thursday night, was not a real university at all but a series of seminars held in hotels across the country that promised to share Mr. Trump’s real estate investing acumen with students. It is still embroiled in lawsuits accusing it of misrepresentation.

HẾT  --  HẸN GẶP LẠI THÁNG TƯ

THE END  --  SEE YOU IN APRIL