BACK TO TOP >>
Số 39 - January 2016
Contact: trongnguoi2014@gmail.com

GIÁO SƯ PHAN HUY LÊ MUỐN RÕ THẾ NÀO LÀ "TIẾP TỤC GIỮ MÔN HỌC LỊCH SỬ" ?

30/11/2015 -- QUỐC TOẢN

(GDVN) - Các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia sử học đều cho rằng, cần làm rõ thế nào là "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới"?

 

Cần làm rõ cụm từ “giữ môn học Lịch sử”

Hôm  27/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, trong đó yêu cầu "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới".

Liên quan tới vấn đề này, hôm 29/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia sử học đầu ngành cho rằng, việc "tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới” là chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Quốc hội.

“Nếu việc giữ lại môn Lịch sử được đưa vào nghị quyết của Quốc hội, thì mặc nhiên cả Chính phủ chứ không phải riêng gì Bộ Giáo dục & Đào tạo phải thực hiện nghị quyết này. Tuy nhiên, việc giữ lại môn Lịch sử mới chỉ làm rõ được khía cạnh, không cho phép xóa bỏ môn môn học này. 

Tuy nhiên, chúng tôi băn khăn, giữ lại môn học này theo nghĩa như thế nào? Có bắt buộc học bộ môn này hay không? vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. Chúng ta hãy chờ phản ứng của Bộ Giáo dục & Đào tạo xung quanh vấn đề này”, GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam băn khoăn. 

GS.Phan Huy Lê

Cũng theo GS. Phan Huy Lê: “Giới sử học chúng tôi coi việc giữ được môn Lịch sử là thắng lợi bước đầu trong cuộc đấu tranh nhằm khẳng định tầm quan trọng, vị trí của môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục, đời sống xã hội. 

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục “chiến đấu” đến cùng, để môn Lịch sử không chỉ có mặt trong trương trình giáo dục, mà phải là môn cơ bản, bắt buộc.

Ở cấp THPT, môn Lịch sử không thể là môn tích hợp bởi nhu cầu về nhận thức của học sinh cấp học này không đơn thuần là học Lịch sử để biết, mà học để nắm chắc, vận dụng kiến thức lịch sử vào thực tế cuộc sống". 

PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng cho rằng, nếu nói “giữ lại môn Lịch sử” thì rất mơ hồ, chưa làm rõ được vị trí, chỗ đứng của môn học này trong chương trình giáo dục đổi mới, chưa được làm rõ trong nghị quyết của Quốc hội. Trường hợp nếu nghị quyết nói môn Lịch sử là môn học độc lập thì cũng chưa chắc môn học này đã trở thanh môn học bắt buộc.

Mặt khác, việc tích hợp hay không tích hợp môn Lịch sử là vấn đề cần được bàn thảo rất kỹ, chứ không thể quyết định được trong một sớm một chiều.

Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện tích hợp (theo dự thảo) môn Lịch sử. Thế nhưng, những người viết sách chưa ai viết tích hợp bao giờ. 

Mặt khác, từ trước tới nay, giáo viên cũng chưa bao giờ được đào tạo giảng dạy theo kiểu tích hợp.

Tại sao Bộ Giáo dục & Đào tạo thấy khó khăn như vậy mà lại làm ngay bây giờ? Trong khi đó, đơn vị có trách nhiệm vẫn chưa tiến hành thực nghiệm trên thực tế việc dạy, học theo kiểu tích hợp này. Bộ đưa ra quan điểm về tích hợp như vậy có quá sớm?”, PGS. Văn Như Cương nhận định.

Về quan điểm chung về Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục & Đào tạo, PGS. Văn Như Cương cho rằng, đây là chủ trương phù hợp, đúng đắn.

“Tôi đồng ý với Bộ Giáo dục & Đào tạo về quan điểm đổi mới này.

Ví dụ, trường hợp học sinh chuyên về Khoa học xã hội thì môn tự nhiên như Vật lý sẽ học nhẹ hơn. Nhưng học sinh chuyên về Khoa học tự nhiên thì học môn Vật lý nặng hơn. 

Cách học này sẽ giúp chúng ta phân hóa học sinh ở cấp THPT nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em.

Nếu không thực hiện điều này, thì học sinh sẽ phải học nặng các môn như nhau, như vậy không còn gọi là phân hóa nữa”, PGS. Văn Như Cương nhận định.

 

Thay đổi căn bản cách dạy, học lịch sử…

Các chuyên gia sử học cho rằng nhiều học sinh quay lưng lại với môn Lịch sử có trách nhiệm từ Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Mặt khác, để năng cao chất lương giáo dục bộ môn này trong trường hợp môn Lịch sử này đứng độc lập, bắt buộc, cần thay đổi căn bản về tư duy, cách dạy, học lịch sử hiện nay...

“Tôi rất buồn vì một số lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng, tình trạng học sinh xa dần môn học này là do Lịch sử đứng độc lập như các môn khác, rồi từ đó đưa ra phương án tích hợp để chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên đây là sự ngụy biện, sai lầm và lẩn tránh trách nhiệm của đơn vị chủ quản. 

Trong khi đó, chúng tôi từng cảnh báo về cách giảng dạy, cách học môn lịch sử cách đây 20 năm về trước. Có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải đưa ra “báo động đỏ” về tình trạng học sinh xa dần môn Lịch sử.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn chưa có động thái để thay đổi. Do đó, để môn Lịch sử sa sút như hiện nay, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Giáo dục & Đào tạo”, GS Phan Huy Lê nhận định. 

Từ những phân tích trên, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, cần thiết phải làm một cuộc “cách mạng” nhằm thay đổi toàn bộ hệ thống giáo dục chứ không riêng gì môn Lịch sử.

“Để nâng cao chất lượng dạy học nói chung, giảng dạy môn Lịch sử nói riêng, cần thiết phải thay đổi căn bản toàn bộ hệ thống giáo dục hiện nay. Thay đổi nhận thức, trương trình, sách giáo khoa, cách dạy, cách học, chúng ta mới mong có sự thay đổi.

PGS. Văn Như Cương

Đồng quan điểm trên PGS. Văn Như Cương phân tích thêm: “Dạy học bộ môn Lịch sử không chỉ đơn thuần truyền đạt những con số thuần túy về số liệu (bắt được bao nhiêu giặc, bắn rơi bao nhiêu máy bay…), càng không nên coi đây là một môn chính trị. Nếu quan điểm, cách dạy và học như vậy thì rất khô khan. Vấn đề nằm ở chỗ, học sinh học được những gì, vận dụng như thế nào từ những kiến thức lịch sử đó".

PGS. Văn Như Cương cho rằng, để học sinh không quay lưng với môn Lịch sử, trước mắt, cần thay đổi căn bản cách giảng dạy, học tập môn Lịch sử.

"Tôi lấy ví dụ, học lịch sử cổ đại, người dạy có thể lồng ghép các câu chuyện lịch sử liên quan tới bài học đó, nhằm tạo ra sự hứng thú cho học sinh. 

Hoặc khi tường thuật chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, chúng ta có thể dùng hình ảnh tư liệu trực quan, clip mô tả diễn biến...

Cách dạy như vậy sẽ tạo ra sự hứng thú cho học sinh. Chuyện này chúng ta có thể làm được, nhưng thực tế rất thì lại bị xem nhẹ” PGS. Văn Như Cương nêu quan điểm.

 

VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS

 1. Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới
  06/12/2015   -   Theo NhanDan
  20 giờ ngày 5/12, tại quảng trường trung tâm TP.Hà Tĩnh diễn ra Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới.
 2. Đại Học Quốc Gia TP.HCM: Xây dựng hệ thống đại học 
tốp đầu châu Á
  26/12/2015    -   Trần Huynh
  Ngày 25-12, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức hội nghị thường niên 2015, tổng kết chiến lược giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch chiến lược 2016-2020.
 3. Thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
  02/12/2015   -   NGUYỄN HIỀN
  Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam là cơ sở giáo dục ĐH 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài; có trụ sở chính tại Hưng Yên; chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ GD-ĐT và sự quản lý nhà nước về lãnh thổ của Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.
 4. Việt Nam sẽ có Học viện Công giáo đầu tiên
  23/12/2015    -   Phúc Duy
  Đức Tổng giám mục của Tổng giáo phận TP.HCM, Phaolô Bùi Văn Đọc cho biết chính phủ Việt Nam đã cho phép thành lập Học viện Công giáo, theo trang tin về Công giáo ucanews.com.
 5. Trường ĐH có quy mô tối đa 15.000 sinh viên chính quy
  22/12/2015    -   NGÂN ANH
  Quy mô tối đa của một trường đại học vừa được Bộ GD-ĐT chính thức công bố tại Thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/2/2016.
 6. Đề xuất cho công ty thành lập trường đại học y dược
  25/12/2015    -   LÊ HUYỀN
  UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT xem xét chấp thuận cho Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm - Shanggri-la thành lập Trường ĐH Y dược quốc tế Hoa Lâm.
 7. Quyết định phương án thi THPT quốc gia trước Tết Nguyên đán
  28/12/2015    -   Văn Chung
  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết phương án thi THPT quốc gia sẽ sớm được công bố, muộn nhất là trước Tết Nguyên đán 2016.
 8. Đề xuất cải tiến cách phản biện đổi mới giáo dục
  25/12/2015    -   Văn Chung- Kiều Oanh
  Sáng 23/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các nhà khoa học để nghe góp ý về đổi mới giáo dục nói chung, Đề án đổi mới chương trình-SGK nói riêng.
 9. Thứ trưởng Nội vụ: Sẽ trình Chính phủ chính sách hút nhân tài
  29/12/2015    -   Đăng Duy
  Câu chuyện nhân tài được đem ra chất vấn tại phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH sáng 29/12
 10. Sắp thay đổi quy định về cách bổ nhiệm giáo sư
  08/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề nghị của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về việc xây dựng văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.
 11. Bàn cách xuất khẩu công nghệ giáo dục Việt Nam
  21/12/2015    -   NGÂN ANH
  Hội thảo “Dạy - học - chia sẻ: Hội nhập quốc tế” do Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực và Bộ GD-ĐT đồng tổ chức diễn ra sáng nay (21/12) tại Hà Nội.
 12. Chương trình cử nhân tài năng không còn hấp dẫn
  22/12/2015    -   Trần Huỳnh
  Đó là nhận định của lãnh đạo một số trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tại buổi tọa đàm do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng 21-12.
 13. GS Nguyễn Thiện Nhân khen học trò 'giỏi như nguyên Bộ trưởng'
  05/09/2014   -   Hoàng Thủy
  GS Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT cho biết, năm 1945 Việt Nam có 95% người dân không biết đọc biết viết, đất nước có muôn vàn khó khăn. Nhưng ngày nay, Việt Nam đã là nước phát triển, tham gia sát hạch PISA 2013 đạt kết quả cao.
 14. Sẽ mở bảo tàng thiên nhiên ở Cần Thơ
  03/12/2015   -   HỒNG NHUNG - HIẾU TRUNG
  Bảo tàng này sẽ là nơi bảo tồn thiên nhiên tươi đẹp, còn là nơi các nhà khoa học hai bên cùng hợp tác nghiên cứu tìm ra giải pháp để bảo vệ môi trường tự nhiên.
 15. 804 người được cấp chứng chỉ hành nghề biên tập viên
  09/12/2015   -   TÌNH LÊ
  Trong tổng số 1.144 học viên tham dự khóa "Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản và nghề biên tập viên" đã có 804 người đủ tiêu chuẩn để cấp chứng chỉ hành nghề biên tập viên.
 16. Công an có hàm giáo sư được thêm tuổi hưu 10 năm
  09/12/2015   -   THEO CAND
  Các sĩ quan CAND là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp sẽ được kéo dài tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Theo đó đối với giáo sư thời gian kéo dài không quá 10 năm.
 17. ĐHQG TP.HCM chi gần 200 triệu cho một đề tài nghiên cứu
  25/12/2015    -   LÊ HUYỀN
  Số liệu được công bố tại hội nghị thường niên ĐHQG năm 2015 tổ chức ngày 25/12.Tính đến tháng 8/2015, ĐHQG HCM có 382 công bố khoa học quốc tế.
 18. Thế nào là “nói xấu” trên Facebook?
  03/12/2015   -   Chân Như
  Vừa qua trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 10 của quốc hội VN, ông Nguyễn Bắc Son, bộ truởng bộ thông tin, truyền thông cho rằng, dùng facebook để nói xấu nhau sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy thế nào bị xem là nói xấu? Nếu những ai nói lên sự thật về những bất công, hoặc đánh giá về những sai trái của cá nhân nào đó có bị xem là nói xấu hay không?
 19. Mỹ ban hành luật cải cách giáo dục
  12/12/2015   -   THEO TIN TUC
  Luật cải cách giáo dục mới của Mỹ sẽ trao quyền cho giới chức bang và địa phương có thể cải tiến hệ thống giáo dục của địa phương.
 20. President Obama Signs Into Law a Rewrite of No Child Left Behind
  DEC. 10, 2015   -    JULIE HIRSCHFELD DAVIS
  WASHINGTON — Putting an end to more than a decade of strict federal control of public education, President Obama on Thursday signed a sweeping rewrite of the No Child Left Behind act that returns power to states and local districts to determine how to improve troubled schools.
 21. Why the New Education Law Is Good for Children Left Behind
  DEC. 10, 2015   -   DAVID L. KIRP
  No Child Left Behind, on the books since 2002, was supposed to close achievement gaps for disadvantaged students (racial and ethnic minorities, low-income students, youngsters with special needs and English learners) and to eliminate what President George W. Bush decried as “the soft bigotry of low expectations.” The goal was audacious — by 2014, the law decreed, 100 percent of students would perform at grade level.

  Vĩnh biệt -- In Memoriam

 22. Alden Amos, Whose Spinning Wheels Gave Craft a Brighter Fate, Dies at 77
  DEC. 18, 2015   -   MARGALIT FOX
  Alden Amos, a Stradivari of spinning wheels who as a master wheelmaker, teacher and deliciously opinionated author helped spur the modern revival of the traditional craft of handspinning, died on Nov. 28 in Jackson, Calif. He was 77.
 23. Noboru Ando, 89, Mobster and Film Star in Japan, Dies
  DEC. 26, 2015   -   WILLIAM GRIMES
  Noboru Ando, a yakuza, or mobster, who made a seamless transition from gang leader to movie star in dozens of Japanese crime films of the 1960s and ’70s, died on Dec. 16 in Tokyo. He was 89.
 24. Nữ võ sĩ taekwondo Hoàng Hà Giang mất ở tuổi 24
  07/12/2015   -   N.K.
  Tối 7-12, cựu nữ võ sĩ taekwondo Hoàng Hà Giang đã mất ở tuổi 24 (sinh năm 1991) tại nhà riêng trong sự tiếc thương của gia đình, HLV, đồng đội và bạn bè.
 25. Trang Thế Hy ra đi trong tiếng lá dừa rơi…
  09/12/2015   -   HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Lam Điền
  Nhà văn Trang Thế Hy vừa qua đời ở tuổi 91 lúc 0g50 ngày 8-12 tại nhà riêng, sau một thời gian kiệt sức do tuổi già.
 26. Ông "Tư Sâm" Trang Thế Hy về trời rồi…
  09/12/2015   -   Nguyễn Duy
  Năm ngoái, khi làm trang cho báo Văn Nghệ mừng nhà văn Trang Thế Hy 90 tuổi, tôi còn nói vui: ông Tư là người hiền cuối cùng, con khủng long cuối cùng của văn đàn Nam bộ. Nay thì... biến mất rồi! Về trời rồi! Hỡi ôi…
 27. Nguyễn Ngọc Tư viết về Trang Thế Hy: Bên trời thêm một người sang
  09/12/2015   -   Nguyễn Ngọc Tư
  Và giờ, thêm một lần nữa ông Tư sống đúng như chữ của mình, quyết liệt hơn, đi chơi trời khác. Cho đến cuối cùng, ông Tư cũng thuyết phục được nhiều bạn đọc, rằng có những nhà văn (ít thôi), chữ là người. Và ông cũng giữ đúng giao kèo với tôi, thấy vắng tức là đã đi, khỏi dựa cửa ngó theo, khỏi vẫy tay ngậm ngùi, kiểu mà tôi kêu ớn.
 28. Shigeru Mizuki, Influential Japanese Cartoonist, Dies at 93
  DEC. 1, 2015   -   JONATHAN SOBLE
  TOKYO — Shigeru Mizuki, an influential and widely popular Japanese cartoonist with a talent for humanizing mythical monsters and dissecting the monstrous side of humanity, died here on Monday. He was 93.
 29. John Rassias, Who Pioneered Foreign Language Teaching, Dies at 90
  DEC. 5, 2015   -    WILLIAM GRIMES
  John Rassias, a Dartmouth professor whose theatrical, immersive approach to teaching foreign languages rapidly, known as the Rassias Method, has been used by thousands of teachers around the world since the 1960s, died on Wednesday at his home in Norwich, Vt. He was 90.
 30. Douglas Tompkins, 72, North Face Founder, Dies in Kayaking Accident
  DEC. 8, 2015   -   RACHEL ABRAMS and ASHLEY SOUTHALL
  Douglas Tompkins, a noted conservationist and the founder of the clothing brands North Face and Esprit, died on Tuesday after a kayaking accident on General Carrera Lake in the Patagonia region of southern Chile. He was 72.

 

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCH

 1. Không có hoài bão vì không biết đó là gì
  20/12/2015    -   H.HG. - TH.HOÀNG - M.NƯƠNG
  42,7% thiếu lý tưởng và hoài bão lập thân, lập nghiệp là kết quả khảo sát do Viện nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra. Đã có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh vấn đề này…

  Điểm phim & sách – Book & film reviews

 2. The 10 Best Books of 2015
  DEC. 3, 2015   
 3. Viet Thanh Nguyen Wins the 2015 First Novel Prize
  Viet Thanh Nguyen was awarded the Center for Fiction's 2015 First Novel Prize for his debut novel, The Sympathizer (Grove Press). Last year's winner, Tiphanie Yanique, presented the award to him at our Annual Benefit and Awards Dinner on Tuesday, December 8th at The Metropolitan Club.

 

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINIONS

 1. Tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm: Câu chuyện của giáo dục Việt Nam
  23/11/2015    -   An Vân
  Giáo dục Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những học sinh thông minh, xuất sắc, trí tuệ. Nhưng có lẽ phải thẳng thắn với nhau, môi trường giáo dục hiện giờ của ta đã có thể đem đến cho những học sinh bình thường cảm giác hạnh phúc trong sự học, dành cho các em một không gian để tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm hay chưa?
 2. GS Ngô Bảo Châu: 'HS Việt có tiềm năng nhưng dễ thui chột'
  14/12/2015   -   Quyên Quyên
  Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, học sinh Việt Nam có kiến thức phổ thông tốt nhưng lại đuối dần vào năm thứ hai đại học và càng kém ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ.
 3. GS Ngô Bảo Châu gửi thông điệp về Toán học
  20/12/2015    -   NGÂN ANH
  Lễ Kỷ niệm 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VNCCCT) diễn ra ngày 20/12.
 4. PGS Văn Như Cương: 'Háo danh chứ không phải hiếu học'
  19/12/2015   -   Hoa Ban
  Nhà giáo lão thành Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nói như vậy khi đề cập sự hiếu học trong xã hội ngày nay.
 5. Thầy giáo trường Ams khuyên 'đừng bắt trẻ trèo cao'
  08/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Thầy Đặng Minh Tuấn, giáo viên hợp đồng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, người có nhiều kinh nghiệm trong phương pháp dạy Toán vừa có buổi chia sẻ với phụ huynh về chuyện học tập của học trò.
 6. Sao lại khống chế số lượng sinh viên?
  24/12/2015    -   Quý Hiên - Mỹ Quyên
  Nhiều ý kiến nhận định tính pháp lý của Thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành thiếu thực tế và sẽ nảy sinh nhiều ngoại lệ.
 7. Thấy gì từ sự kiện 4 người Việt có ảnh hưởng nhất thế giới?
  29/12/2015    -   Phạm Hiệp
  Danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất có tên gốc trong tiếng Anh là Highly Cited Researchers – HCR (dịch sát nghĩa: các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất). Danh sách được Thomson Reuters, một tổ chức chuyên về phân tích và thu thập dữ liệu khoa học uy tín trên thế giới công bố hàng năm.
 8. Nỗi lo về những công dân tương lai
  19/12/2015    -   Hoàng Hương
  Tại sao một bộ phận học sinh có hành vi lệch lạc về đạo đức, lối sống, thiếu ý thức trách nhiệm công dân, không tự giác chấp hành pháp luật?
 9. 3 tỷ USD chi cho du học chỉ bằng tiền...uống bia
  04/12/2015   -   LÊ HẠNH
  Số tiền mà người Việt chi mỗi năm cho việc du học ngang với tiền xây 5 chiếc cầu Nhật Tân nhưng cũng chỉ bằng tiền uống bia.
 10. The Lie About College Diversity
  DEC. 12, 2015   -   Frank Bruni
  There’s a profusion of affinity groups. There are themed living arrangements that allow students with similar backgrounds and overlapping hobbies to huddle together. In terms of curriculum, there’s enormous freedom, which can translate into the ability to chart and stick to a narrow path with fellow travelers whose perspectives are much the same as yours.
 11. Teaching at a university means constant pressure - for about £5 an hour
  I am a PhD student with publications ready to go and excellent feedback from my students. I am on track to finish within the time stipulated by my funding. So why do I feel like giving it all up? Because the reality of teaching in a university is becoming less and less appealing.
 12. My students have paid £9,000 and now they think they own me
  18/12/2015   
  The government has turned students into customers who have no respect for academics and refuse to work for their grades
 13. Bribery Confession in China Calls Into Question Integrity of College Admissions
  DEC. 4, 2015   -   Michael Forsythe
  To gain a spot in a top Chinese university and a ticket to a prosperous life afterward, a student needed a high score on the country’s famously difficult national college entrance examination, not a father with a thick wallet.

 

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- OTHER TOPICS

Đào tạo, học thuật -- Academic matters

 1. Không tích hợp Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc
  07/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Chiều tối 7/12, một cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ GD-ĐT vàHội Khoa học Lịch sử Việt Nam dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo TƯ xung quanh tranh luận có nên để môn Lịch sử là môn học độc lập, bắt buộc trong chương trình-SGK mới.
 2. Thay môn khoa học xã hội bằng môn “sử địa”
  08/12/2015   
  Ngày 7-12, ban soạn thảo chương trình phổ thông Bộ 
GD-ĐT và Hội Khoa học lịch sử VN tiếp tục có một cuộc bàn thảo liên quan tới vị thế môn lịch sử dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo trung ương.
 3. GS Phan Huy Lê: 'Giới sử học không quay lưng với tích hợp'
  09/12/2015   -   Lan Hạ
  "Hội không phản đối mà còn ủng hộ vì sử học có mối quan hệ với các ngành khác. Nhưng phải hiểu tích hợp là gì, đó không phải là gán ghép một cách cơ học", GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, nói.
 4. Giáo sư Phan Huy Lê: Vì lợi ích dân tộc, không để môn Lịch sử trở nên vô nghĩa
  09/12/2015   -   Xuân Trung
  LTS: Liên quan tới vấn đề vị trí môn Lịch sử trong chương trình phổ thông mới, GS. NGND Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, Hội đã kiến nghị trực tiếp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức một cuộc tranh luận công khai với Bộ GD&ĐT để xã hội biết và góp ý. Đồng thời cũng giúp Bộ GD&ĐT có một cơ sở khách quan để xử lí những vấn đề đặt ra.
  Chính vì vậy, buổi tọa đàm về vị trí môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể chiều ngày 7/12 đã diễn ra, nhưng chỉ có Đài truyền hình Việt Nam được tham dự (theo đề nghị của Bộ GD&ĐT).
 5. Lúng túng trong giáo dục đặc biệt: Cần kiên trì và đột phá
  24/12/2015    -   VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
  Đến bây giờ, Việt Nam thật sự vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng trẻ em khuyết tật (theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội thì con số này là 1,3 triệu, nhưng theo báo cáo của Ủy ban các vấn đề xã hội trước Quốc hội lại là 1,9 triệu).
 6. Những trường ĐH chi trăm triệu cho bài báo công bố quốc tế
  10/12/2015   -   NGÂN ANH
  Nhiều trường đại học hiện nay đã sẵn sàng chi thưởng cao cho những bài báo công bố quốc tế.
  Số bài báo khoa học công bố trên những tập san khoa học, và số lần trích dẫn những bài báo đó như là 2 thước đo dùng để đánh giá năng lực khoa học của một cá nhân, một trung tâm nghiên cứu hay một cơ sở giáo dục dại học.
 7. Chê học VNEN như xây nhà không làm móng, phụ huynh làm đơn xin từ chối tham gia
  14/12/15    -   Phương Thảo
  Câu chuyện xảy ra tại Trường THCS An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, khi một số phụ huynh lớp 6A3 của trường chê mô hình VNEN.
 8. Câu lạc bộ “minh bạch”
  24/12/2015    -   TIỂU NHẬT
  Có một CLB rèn luyện cho học sinh tính trung thực, thẳng thắn, dám lên tiếng phản ảnh trước điều sai quấy, góp ý trước điều không tốt và chịu trách nhiệm về những gì mình nói..., đó là CLB “minh bạch”, Trường tiểu học Hựu Thành B (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long).
 9. TP.HCM: Xôn xao hình ảnh thi học kỳ ngoài trời chống gian lận
  25/12/2015    -   NGUYỄN THẢO
  Ngày 25/12, nhiều trang mạng xã hội xôn xao vì những hình ảnh về kỳ thi học kỳ I được cho là diễn ra ở Trường THPT An Dương Vương (TP.HCM).
 10. Ra nước ngoài học Toán là cách thành người giỏi nhanh nhất'
  22/12/2015    
  Đó là ý kiến của GS Đỗ Đức Thái (Đại học Sư phạm Hà Nội), người giành huy chương đồng Olympic Toán quốc tế năm 1978.
 11. Tại sao học sinh chuyên Toán đuối dần khi lên đại học?
  21/12/2015    -   NGÂN ANH
  Các cựu học sinh chuyên Toán đã cùng trả lời câu hỏi “Chuyên Toán: Đi đâu về đâu?”.
  Đưa ra thực tế ở việc đào tạo cử nhân tài năng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) thời gian qua, TS Dũng cho biết với mỗi lớp 30 sinh viên, chỉ có 7, 8 em theo kịp chương trình và biết cách tự học. “Vì các em quen học ở lớp dưới, rất thụ động. Mà không thụ động cũng không được vì các thầy lớp dưới dạy rất nhiều.
 12. The Politics of Math Education
  DEC. 3, 2015    -   CHRISTOPHER J. PHILLIPS
  Pittsburgh — AMERICAN children have been bad at math for well over a century now. As early as 1895, educational reformers lamented Americans’ “meager results” in the subject. Over the years, critics of math education in this country have cycled through a set of familiar culprits, blaming inadequate teacher training, lackluster student motivation and faulty curricular design. Today’s debates over the Common Core mathematical standards are just the latest iteration of this dispute.
 13. Why Do Students Hate History?
  22/09/2015   -   Greg Milo
  “If we want our students to make reasoned decisions, then they’ll have to be able to understand the complicated mix of people, places, and things that lead to an outcome.”
 14. Vì sao học sinh ghét môn lịch sử?
  08/12/2015   -   Greg Milo
  Học sinh chán ghét môn sử không phải là hiện tượng chỉ có ở Việt Nam. Bài viết của thầy giáo người Mỹ Greg Milo phân tích nguyên nhân của hiện tượng phổ biến này và đề xuất một số biện pháp khắc phục trong tầm tay.
 15. Nhật Bản tranh cãi việc đưa giá trị truyền thống vào lớp học
  29/12/2015    -   Nguyễn Thảo
  Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa các bài giảng về giá trị đạo đức truyền thống trở lại trường học, bởi chính quyền nước này cho rằng cần khôi phục lại các giá trị đã bị xói mòn do sự ập đến của văn hóa Mỹ sau Thế chiến thứ 2.
 16. “Bác sĩ Kinh Công”: Cho phép tuyển sinh sau khi bổ sung đủ điều kiện
  28/12/2015    -   Ngân Anh – Văn Chung
  Chiều ngày 28/12, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp báo về kết quảkiểm tra việcTrường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi tuyển sinh đào tạo ngành y.
 17. Cử 5 người kiểm tra mở ngành 'bác sĩ Kinh Công'
  11/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đề nghị của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế đã cử 5 người tham gia kiểm tra việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa, Dược học.
 18. Trường y Pháp, Úc dạy khác Việt Nam thế nào?
  03/12/2015   -   NGÂN ANH
  Trường ĐH Y Hà Nội vừa cử những nhóm cán bộ, giảng viên sang Pháp, Úc, Mỹ… để nghiên cứu và lựa chọn mô hình đổi mới chương trình đào tạo. Thông tin mà những nhóm nghiên cứu này mang về cho thấy những điểm khác biệt khá rõ với chương trình đang thực hiện tại Việt Nam.
 19. Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh Công nghệ nói có đúng?
  02/12/2015   -   Huỳnh Wynn Trần
  Tại Mỹ, ngành Y là ngành học lâu nhất và tốn tiền nhất. Thời gian trung bình để thành BS tại Mỹ là 12 năm (4 năm ĐH +4 năm trường Y + 3-7 năm làm nội trú). Tất cả các SV muốn học Y phải tốt nghiệp 4 năm ĐH, có những môn cơ bản như Sinh, Hoá, Lý, Tâm lý, Toán, phải thi kỳ thi quốc gia MCAT (Medical College Admission Test) điểm cao, phải trải qua phỏng vấn, phải có nhiều hoạt động ngoại khoá và nghiên cứu, thì SV ĐH mới được nhận vào chương trình Y Khoa (Doctor of Medicine hoặc Doctor of Osteopathy).
 20. Phó thủ tướng: ‘Chỉ được tuyển sinh đào tạo Y khoa khi đủ điều kiện’
  02/12/2015   -   Võ Hải
  Cho rằng việc đào tạo Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ cần đặt chất lượng lên hàng đầu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai bộ Giáo dục và Y tế kiểm tra các điều kiện của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 21. The Counterfeit High School Diploma
  DEC. 31, 2015   -    THE EDITORIAL BOARD
  Teachers unions and other critics of federally required standardized tests have behaved in recent years as though killing the testing mandate would magically remedy everything that ails education in the United States. In reality, getting rid of the testing requirement in the early grades would make it impossible for the country to know what if anything children were learning from year to year.

  Quản lý -- Management

 22. Sai phạm hơn 104 tỷ đồng tại ĐH Thái Nguyên
  11/12/2015   -   Văn Chung - Ngân Anh
  Thanh tra của Bộ GD-ĐT vừa thông tin kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo, quản lý và cấp phát văn bằng chứng chỉ, tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động khoa học công nghệ, công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại ĐH Thái Nguyên với hàng loạt sai phạm.
 23. Cách chức hiệu trưởng trường trung cấp nghề
  07/12/2015   -   Hà Đông
  Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy vừa ký quyết định cách chức hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 1 TP Thanh Hóa đối với ông Trịnh Văn Ngãi, vì liên quan đến nhiều sai phạm 
của nhà trường.
 24. Yêu cầu hiệu trưởng ngưng sử dụng bằng tiến sĩ
  26/12/2015    -   Trần Huỳnh
  Sở GD-ĐT TP.HCM vừa cho biết đã yêu cầu ông Phạm Hữu Lộc - hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng - ngưng sử dụng văn bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục tại Nga cấp cho đến khi Bộ GD-ĐT công nhận.
 25. Cà Mau: đóng đủ 5 khoản thu
 mới được nhập học
  06/12/2015   -   Tân Thái
  Năm khoản thu gồm bảo hiểm y tế: 450.000 đồng/em/năm, bảo hiểm tai nạn: 50.000 đồng, quỹ cha mẹ học sinh: từ 100.000 đồng trở lên, sửa chữa cơ sở vật chất: từ 90.000 đồng trở lên, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh: từ 50.000 đồng trở lên. Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc thu quỹ sửa chữa cơ sở vật chất, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh là hoàn toàn sai quy
 26. Cửa Lò: Bí thư phường làm trưởng phòng giáo dục
  09/12/2015   -   Quốc Huy - Văn Chung
  Sáng 9/12, ông Hoàng Sỹ Cường - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An) đã có trao đổi xung quanh quyết định điều động Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò về làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu và ngược lại.
 27. Hà Nội liên tục vướng khiếu nại vì cách tính điểm thi tuyển viên chức
  12/12/2015   -   Phương Thảo
  Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của thí sinh tại huyện Ba Vì và quận Đống Đa, Hà Nội về việc tính điểm khiến họ trượt viên chức.
 28. Thí sinh kêu cứu, Bộ Nội vụ gửi công văn hỏa tốc cho Hà Nội
  18/12/2015    -   VĂN CHUNG
  Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã ký công văn hỏa tốc đề nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét kiểm tra và có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ về cách tính điểm xét tuyển viên chức.
 29. Nợ hơn 5 tỉ đồng tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên
  24/12/2015    -   Phan Bá
  Ngày 23.12, ông Phạm Quốc Trọng, Phó trưởng phòng GD-ĐT H.Tuy Đức, cho biết đã có báo cáo gửi lên Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông và UBND H.Tuy Đức về việc hàng loạt trường học trên địa bàn huyện nợ tiền lương dạy thêm giờ từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả theo quy định.
 30. Ngại ngần tự chủ tài chính
  23/12/2015    -   Đăng Nguyên
  Mới đây, khi một trường ĐH công lập cấp kinh phí từ 100 - 200 triệu đồng cho đề tài nghiên cứu của giảng viên, nhiều người cho rằng chỉ làm được điều này khi có tự chủ tài chính.
 31. Đã kỷ luật giám đốc trung tâm xúc phạm sinh viên
  19/12/2015    -   Trần Huỳnh
  Một giảng viên khoa du lịch và VN học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã dùng những từ ngữ không phù hợp để mắng sinh viên.
 32. 10 câu nói ấn tượng từ "dư chấn Doãn Minh Đăng"
  10/12/2015   -   BAN GD
  Đầu tháng 12, câu chuyện bất đồng giữa giảng viên Doãn Minh Đăng với lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ đã "kích hoạt" tranh luận đa chiều trên mạng xã hội về nhiều vấn đề thời sự.
 33. Sẽ rút quyết định kỷ luật giảng viên Doãn Minh Đăng
  24/12/2015    -   HOÀI THANH
  Chiều 24/12, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Cần Thơ cho biết, sẽ sớm có thông tin chính thức về vụ giảng viên nói xấu trường trên Facebook.
 34. Ngậm ngùi thưởng Tết giáo viên
  25/12/2015    -   BAN GIÁO DỤC
  Làm thế nào để giáo viên cũng đón một cái Tết với niềm vui từ tiền thưởng như những ngành nghề khác?
 35. Hàng nghìn học sinh bị chặn, không cho vào trường
  22/12/2015    -   ĐĂNG DUY
  Thông tin từ Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết sáng 22/12 hàng nghìn học sinh không thể vào trường vì một số đối tượng kéo đến cổng trường gây mất trật tự, không cho các em vào lớp học.
 36. Đồng loạt cho con nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại
  22/12/2015    -   VĂN CHUNG
  Hàng nghìn học sinh tại các trường thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội bất ngờ cho con nghỉ học để cùng tiểu thương phản đối thu hồi bãi giữ xe cạnh chợ Nành.
 37. Hi vọng không còn giấy khen “kì quặc”
  26/12/2015    -   TRẦN TRUNG HUY
  Kết thúc học kỳ 1, học sinh (HS) tiểu học có thành tích lại tưng bừng nhận giấy khen trước những tràng pháo tay hoan hô của các bạn. Không biết lần này, giấy khen có chuẩn hơn không ?
 38. Hễ đổi mới giáo dục là "xô xát"
  18/12/2015    -   PHƯƠNG CHI
  Việc tại sao những chính sách đổi mới giáo dục mà Bộ GD-ĐT đưa ra luôn gặp sự phản ứng từ dư luận, dù đi dúng hướng, đã được một số chuyên gia độc lập đến từ các nhóm dân sự lý giải.

  Môi trường -- The environment

 39. California’s Largest Tribe Bans GMO Crops and Genetically-Engineered Salmon
  26/12/2015   -   Lorraine Chow
  The Yurok Tribe—California’s largest tribe with roughly 5,000 enrolled members—passed a historic ban on genetically modified (GMOs) crops and salmon.
 40. Chinese Glacier’s Retreat Signals Trouble for Asian Water Supply
  DEC. 8, 2015   -   EDWARD WONG
  The extreme effects predicted of global climate change are already happening in western China. Glacier retreat here and across the so-called Third Pole, the glaciers of the Himalayas and related mountain ranges, threatens Asia’s water supply.
 41. A Caretaker of Turtles
  DEC. 11, 2015   -    COREY KILGANNON
  Lorri Cramer’s Upper West Side apartment has the feel of an aquarium, with turtles in glass tanks cluttering the living room, surrounding the upright piano and edging up to the furniture.

  Giới Nữ -- Gender

 42. 75% nữ công nhân lo bị ế
  14/12/2015    -   V.TR.
  Ông Nguyễn Mạnh Cường, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh Tiền Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có bốn khu công nghiệp và bốn cụm công nghiệp đang hoạt động với số lao động hơn 70.000 người, trong đó lao động nữ chiếm tới 80%.
 43. Phụ nữ Việt được bổ nhiệm làm cố vấn chống buôn người
  18/12/2015   
  WASHINGTON, DC (NV) - Cô Minh Đặng vừa được Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm vào Hội Đồng Cố Vấn Chống Nạn Buôn Người hôm Thứ Tư, thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc cho biết.
 44. Nhiều cô dâu Việt không chịu nổi đàn ông Trung Quốc
  22/12/2015    -   Mỹ Loan
  Khoảng cách giàu nghèo và tình trạng mất cân bằng giới tính đang đẩy rất nhiều đàn ông nông thôn Trung Quốc rơi vào tình cảnh không cưới được một người vợ bản địa.
 45. Norway Offers Migrants a Lesson in How to Treat Women
  DEC. 19, 2015   -    ANDREW HIGGINS
  SANDNES, Norway — When he first arrived in Europe, Abdu Osman Kelifa, a Muslim asylum seeker from the Horn of Africa, was shocked to see women in skimpy clothes drinking alcohol and kissing in public. Back home, he said, only prostitutes do that, and in locally made movies couples “only hug but never kiss.”
 46. Why Do I Have to Call This App ‘Julie’?
  DEC. 19, 2015   -    JOANNE MCNEIL
  I used Julie only once, sending an email to a friend, copying the app email, with a time and date to meet for coffee. Julie emailed back promptly confirming the appointment, and it added the meeting to my calendar. The product is an interesting idea and easy to use, but interacting with a fake woman assistant just feels too weird. So I shut “her” off. This Stepford app, designed to make my work more efficient, only reminds me of the gendered division of labor that I’m trying to escape.
 47. Disputing Korean Narrative on ‘Comfort Women,’ a Professor Draws Fierce Backlash
  DEC. 18, 2015   -    CHOE SANG-HUN
  SEOUL, South Korea — WHEN she published her book about Korean “comfort women” in 2013, Park Yu-ha wrote that she felt “a bit fearful” of how it might be received.
 48. Enduring Prejudices of Gender Woven Into Chinese Language
  DEC. 2, 2015    -   DIDI KIRSTEN TATLOW
  Gender is written into all languages, but it is especially striking in Chinese because of the visual nature of the language, said David Moser, a linguist and the academic director of CET Beijing Chinese Studies at Capital Normal University.
 49. All Combat Roles Now Open to Women, Defense Secretary Says
  DEC. 3, 2015   -    MATTHEW ROSENBERG and DAVE PHILIPPS
  In a historic transformation of the American military, Defense Secretary Ashton B. Carter said on Thursday that the Pentagon would open all combat jobs to women.
 50. Flawed Justice After a Mob Killed an Afghan Woman
  DEC. 26, 2015   -    ALISSA J. RUBIN
  The tormented final hours of Farkhunda Malikzada, a 27-year-old aspiring student of Islam who was accused of burning a Quran in a Muslim shrine, shocked Afghans across the country. That is because many of her killers filmed one another beating her and posted clips of her broken body on social media. Hundreds of other men watched, holding their phones aloft to try to get a glimpse of the violence, but never making a move to intervene. Those standing by included several police officers.
 51. The Top 11 Moments for Women in Pop Culture in 2015
  21/12/2015   -   Eliana Dockterman
  2015 was a big year for women in pop culture. Adele broke all of pop music’s records. Funny ladies flooded the small screen with a fresh perspective, from Jane the Virgin to Broad City to Unbreakable Kimmy Schmidt. Half of this year’s 20 top-grossing films had female protagonists.
 52. As Muslim women, we actually ask you not to wear the hijab in the name of interfaith solidarity
  21/12/2015   -   By Asra Q. Nomani and Hala Arafa
  This modern-day movement, codified by Iran, Saudi Arabia, Taliban Afghanistan and the Islamic State, has erroneously made the Arabic word hijab synonymous with “headscarf.” This conflation of hijab with the secular word headscarf is misleading. “Hijab” literally means “curtain” in Arabic. It also means “hiding,” ”obstructing” and “isolating” someone or something. It is never used in the Koran to mean headscarf.
 53. In the war against sexual assault, the Army keeps shooting itself in the foot
  19/12/2015   -    Craig Whitlock
  For the past two years, the Pentagon has acknowledged having a severe problem with sexual assault in the ranks. Military leaders have promised Congress, the White House and their own troops that they are redoubling efforts to protect victims and punish offenders.
 54. Women are out-earning men in corporate finance
  18/12/2015   -   Sarah Skidmore Sell - AP
  Women may be badly outnumbered in the top ranks of corporate America, but at least they aren't underpaid.

  Cao Tuổi -- Aging

 55. THE WISDOM OF THE AGED
  Dec. 25, 2015   -   John Leland
  In New York City, the population age 85 and up has been growing at five times the rate for the city as a whole, doubling since 1980 to about 150,000. For this often invisible population, the first of its size, what does an older life really look like? And can it be better?
 56. Review: ‘This Old Man’ Is Roger Angell’s Follow-Up to an Earlier Memoir
  DEC. 7, 2015   -   MICHIKO KAKUTANI
  At the age of 95, the New Yorker writer and editor Roger Angell has seen an awful lot of changes in New York City.

  Phi Lợi Nhuận -- Non-Profit World

 57. Từ thiện và giả từ thiện để trục lợi
  01/12/2015   -   Trần Thị Trường
  Những tổ chức thiện nguyện chân thật thường không ồn ào khoa trương, không mượn lời hoặc hình ảnh của người nghèo để khóc lóc van xin, không đánh động lòng thương cảm bằng mọi thủ đoạn.
 58. Vì sao giáo dục vô vị lợi cần thiết
  14/11/2015    -   Đoàn Ánh Dương
  Trong Lời bạt cuốn sách nhiều suy tư về giáo dục của mình: Vô vị lợi: Vì sao nền dân chủ cần các môn học nhân văn1, GS Martha C. Nussbaum, có kể về những chuyến thuyết trình của bà về triết lý giáo dục khai phóng và nhân văn sau khi cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ vào mùa xuân năm 2010. Ở những nơi bà đến, trong và ngoài nước Mỹ, thực tế giáo dục khắp nơi khiến nỗi lo về sự suy giảm, lép vế của mô hình giáo dục khai phóng (giáo dục vì dân chủ) so với mô hình giáo dục hướng tới sự phát triển kinh tế (giáo dục vì lợi ích) như là một định hướng sai lầm của nền dân chủ, khiến cho những tác động và sự đón nhận sâu rộng cuốn sách ở nhiều nơi, không khỏa lấp được những trăn trở, băn khoăn cho tương lai của nền (giáo dục vì) dân chủ.
 59. Cổ phần hóa đại học là một sai lầm?
  06/12/2015   -   NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH
  Câu chuyện cổ phần hóa các đơn vị giáo dục (“Cổ phần hóa trường đại học”, Tuổi Trẻ ngày 5-12) tiếp tục được bàn luận qua ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục.
 60. Không phải ĐH 
nào cũng cổ phần hóa
  05/12/2015   -   Trần Huỳnh
  Hệ thống giáo dục tư nhân thì luôn tính chi phí rất đắt, và sẽ cung cấp lại cho người học một hệ thống giáo dục hoàn thiện xứng tầm với đồng tiền bỏ ra, nhưng phù hợp với một bộ phận người có thu nhập.
 61. Đột phá giáo dục sau phổ thông: cổ phần hóa trường đại học
  05/12/2015   -   Tuấn Phùng
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có quyết định phê duyệt danh sách thực hiện cổ phần hóa đối với Học viện Hàng không và Trường trung cấp nghề GTVT Thăng Long.
 62. The Feel-Good School of Philanthropy
  DEC. 5, 2015   -   JAMIL ZAKI
  Why do we give? Many motives drive kind actions.
  Philanthropy, of course, helps its intended targets, but we should not reduce our generosity to evidence-based, goal-oriented actions. Giving also expresses our values and binds our communities. If we leave room for more everyday, instinctive forms of kindness, we’re actually doing ourselves a favor, too.
 63. The Corporate Takeover of the Red Cross
  22/12/2015   -   Justin Elliott
  When Gail McGovern was picked to head the American Red Cross in 2008, the organization was reeling. Her predecessor had been fired after impregnating a subordinate. The charity was running an annual deficit of hundreds of millions of dollars.
 64. Salaries of Private College Presidents Continue to Rise, Chronicle Survey Finds
  DEC. 6, 2015   -    STEPHANIE SAUL
  The ranking of salaries at 497 colleges contained some expected names among the top 10 earners in 2013, including Columbia University’s Lee C. Bollinger, the longest-serving president of an Ivy League university. Mr. Bollinger’s compensation totaled $4.6 million, which the university said included $1.17 million in base pay, an incentive payment of $940,000, use of a university residence, and other deferred compensation, placing him at No. 1 on the list.
 65. Henry M. Rowan, Industrialist Who Gave $100 Million Gift to University, Dies at 92
  DEC. 13, 2015   -    SAM ROBERTS
  Henry M. Rowan, an industrialist whose $100 million gift to Glassboro State College in New Jersey in 1992 — now Rowan University — was the biggest individual cash gift to any public college or university at the time, died on Wednesday in Bucks County, Pa. He was 92.
 66. $40 Million MoMA Gift from Kenneth C. Griffin Brings Naming Rights to Johnson Wing
  DECEMBER 22, 2015    -   Randy Kennedy
  The Museum of Modern Art has announced one of the largest monetary gifts in its history, a $40 million unrestricted donation from the Chicago hedge-fund billionaire Kenneth C. Griffin, whose name will now adorn one of the museum’s best-known buildings, the 1964 black steel-and-glass East Wing, designed by Philip Johnson.
 67. Zuckerberg Vows to Daughter He’ll Donate 99% of His Facebook Shares
  Dec. 1, 2015    -   VINDU GOEL and NICK WINGFIELD
  SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, the co-founder and chief executive of Facebook, announced on Tuesday that he and his wife would give 99 percent of their Facebook shares “during our lives” — holdings currently worth more than $45 billion — to charitable purposes.
 68. Welcome or Wariness for Zuckerberg’s Legacy Plan?
  03/12/2015   
  Many warmly greeted the news that the Facebook founder Mark Zuckerberg and his wife, Dr. Priscilla Chan, planned to put 99 percent of their company stock into a limited liability corporation that would be devoted to philanthropic causes, while being able to lobby Congress and make profitable investments. But if the reader comments on The Times’ article about the announcement are an indication, there’s a good deal of skepticism too. Mainly, critics ask, should rich people be allowed to avoid taxes and then decide what causes their money will support?
 69. Mark Zuckerberg’s Philanthropy Uses L.L.C. for More Control
  DEC. 2, 2015   -   NATASHA SINGER and MIKE ISAAC
  The Chan Zuckerberg Initiative, the organization that the Facebook chief executive Mark Zuckerberg and his wife, Dr. Priscilla Chan, introduced this week, has three important letters at the end of its name: L.L.C.
 70. Research Group Funded by Coca-Cola to Disband
  01/12/2015   -   ANAHAD O'CONNOR
  A group called the Global Energy Balance Network, led by scientists and created by Coca-Cola, announced this week that it was shutting down after months of pressure from public health authorities who said that the group’s mission was to play down the link between soft drinks and obesity.

  Tuyển sinh -- Recruitment, marketing

 71. Cả trường ngã ngửa khi hiệu trưởng tự tuyển sinh cao học
  25/12/2015    -   Văn Đông
  Làm việc với PV Thanh Niên chiều 23.12, ông Trương Đức Huy, Chủ tịch HĐQT nhà trường bức xúc: “Đến sáng 23.12, tôi mới nghe thông tin về việc này nên gọi … cho anh Nguyễn Văn Hùng là hiệu trưởng thì anh Hùng nói có việc sẽ thi tuyển cao học chính quy như vậy. Tôi hỏi tuyển thế nào, dạy ở đâu, liên kết với ai thì anh Hùng không trả lời được, chỉ nói sẽ báo cáo sau”.
  "Đây mới chỉ là tuyển sinh, tuyển xong rồi mới tính".
 72. Bến Tre chi 15 tỉ đồng đào tạo cán bộ ở nước ngoài
  03/12/2015   -   Mậu Trường
  UBND tỉnh Bến Tre vừa có tờ trình kiến nghị HĐND tỉnh Bến Tre kết thúc đề án đào tạo 50 cán bộ khoa học, kỹ thuật ở nước ngoài có trình độ sau đại học của tỉnh Bến Tre vì đã hết thời hạn.

  Thị trường lao động -- Labor market

 73. 60% người trình độ ĐH có nhu cầu tìm việc
  25/12/2015    -   Đăng Nguyên
  Theo thông tin từ Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (viết tắt là trung tâm), tính trong quý 4/2015, nhu cầu tìm việc làm của lao động trình độ ĐH tăng lên gần 60%.
 74. Trình độ đại học, cao đẳng thất nghiệp ngày càng tăng
  24/12/2015    -   Thu Hằng
  Theo Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, trong quý 3.2015, cả nước có 1,13 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Tính theo trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có 645.100 người thất nghiệp không có chuyên môn nghiệp vụ (chiếm 57,2% tổng số người thất nghiệp); 33.600 người có trình độ sơ cấp nghề (chiếm 3%); 23.000 người có trình độ trung cấp nghề (chiếm 2%); 60.200 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp (chiếm 5,3%); 15.100 người có trình độ cao đẳng nghề (chiếm 1,3%).
 75. Thanh Hóa: 849 sinh viên tốt nghiệp cử tuyển chưa có việc làm
  08/12/2015   -   Hà Đông
  Ngày 7-12, nguồn tin từ Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết theo báo cáo của 11 huyện miền núi và các xã miền núi của huyện Triệu Sơn, Tĩnh Gia, số sinh viên học hệ cử tuyển đã tốt nghiệp chưa được bố trí việc làm là 849 người.
 76. Công chức – Một nghề “hot” ở Việt Nam
  05/12/2015   -   Hoàng Dung
  Theo một khảo sát khoảng 90% cử nhân Việt Nam sau khi tốt nghiệp họ đều tìm cách để vào làm trong các bộ máy của cơ quan nhà nước. Tại sao lại có thực trạng đó?
 77. 100% sinh viên khoa CNTT ra trường có việc làm ngay
  11/12/2015   -   Nguyễn Hiền
  Sáng 11/12, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) kỉ niệm 20 năm ngày thành lập (11/12/1995 đến 11/12/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.
 78. Góc khuất nghiệt ngã của nhiều du học sinh Việt
  13/12/2015    -   BÍCH HÀ
  Là một nhà quản lý, có nhiều năm công tác tại nước ngoài – chị Bích Hà gửi bài viết tới VietNamNet chia sẻ trải nghiệm cá nhân dựa trên kinh nghiệm từng tư vấn du học, tìm việc.
 79. Tại sao nhân tài ngại trở về?
  07/12/2015   -   LÊ HẠNH
  Trong một nền kinh tế còn phụ thuộc vào rất nhiều quan hệ thì năng lực chỉ là phần phụ; những người thực tài và đàng hoàng sẽ có ít cơ hội phát triển trong hệ thống.
 80. Du học sinh về hay ở: Chuyện cá nhân hay việc cần chỉnh đốn?
  05/12/2015   -   NGÂN ANH
  Cuộc tranh luận dằng dai quanh chuyện du học sinh về hay ở lại được xới xáo lên nhân chuyện của TS Doãn Minh Đăng, rồi tới chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh - Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên.
 81. Á quân Olympia nêu lý do không trở về nước làm việc
  03/12/2015   -   Hoàng Nguyên Vũ
  "Câu chuyện của anh Doãn Minh Đăng là một trong những lý do để một số du học sinh như chúng tôi cảm thấy mình cần có những lựa chọn khác mà không nhất thiết phải về nước làm việc."
 82. Cựu thí sinh Olympia: Mong anh Đăng đừng là thầy Khoa thứ 2!
  05/12/2015   -   HOÀNG NGUYÊN VŨ
  “Sự lận đận 10 năm qua của thầy Khoa cũng đủ để anh Đăng nên nhìn lại cách ứng xử của mình. Mọi ồn ào sẽ qua nhưng vết thương trong sự nghiệp và cuộc đời thì sẽ luôn ở lại với người trong cuộc”.
 83. Du học sinh: Đi đi, đừng về!
  04/12/2015   -   Nguyễn Tuấn Hải
  Trong bài viết có tiêu đề "Du học sinh: Ở hay về?", tác giả Nguyễn Tuấn Hải (tốt nghiệp Trường ĐH Priceton của Mỹ và nay đang hoạt động trong lĩnh vực du học) đã nêu những quan sát cá nhân, cùng từ thực tế từ những học trò của mình về nước sau tốt nghiệp.
 84. Quán quân Olympia nói về những cú sốc để quyết định không về
  07/12/2015   -    Hoàng Nguyên Vũ
  Đỗ Lâm Hoàng là quán quân mùa thứ 5 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. “Tôi nhớ, khi sang Úc, một năm đầu tiên tôi nói chuyện với mọi người tôi rất vòng vo, không bao giờ đi thẳng vào vấn đề. Các thầy cô của tôi cảm thấy rất lạ. Năm thứ 2 thứ 3, tôi được dạy rằng, trong công việc muốn gì thì nói thẳng ra và công việc phải hành xử bình đẳng.
  Chúng tôi được đào tạo để đối diện và chịu trách nhiệm, được làm việc mình học và được là chính mình trong các ứng xử công việc.
  Tôi nghĩ Việt Nam có trọng dụng nguồn nhân lực như chúng tôi không? Và nếu trọng dụng, thì sử dụng nó như thế nào?”
 85. 12/13 quán quân Olympia không trở về: Vì cơ chế hay mối quan hệ?
  07/12/2015   -    Hà Khê
  "Khi nhìn vào nền kinh tế Việt Nam, tôi thấy "quan hệ" vẫn là yếu tố rất lớn. Người nước ngoài miêu tả là "relationship-based economy". Đối lập với đó là "merit-based economy", nghĩa là nền kinh tế dựa trên năng lực",
 86. Thầy Đỗ Việt Khoa và TS Doãn Minh Đăng sẽ trả lời như thế nào?
  08/12/2015   -   Đức Hoàng
  9 năm trước, khi thày giáo Đỗ Việt Khoa đứng lên chống tiêu cực trong thi cử tại Hà Tây, ông được xã hội tôn vinh và ủng hộ. Nhưng không mấy giật mình nhớ ra rằng rằng đằng sau những lời ngợi ca ấy là số phận của những người yếu ớt hơn: Vợ và con của thày Khoa – những người vô can trong cuộc tranh đấu này.
 87. Nhiều giáo sinh bỏ học vì sợ không có việc làm
  07/12/2015   -   Huyền Trang
  Vừa nhập học được vài tháng thì nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Tây nguyên đã vội vàng nghỉ để tìm hướng đi khác.
  Đầu năm học, lớp sư phạm văn K15 của Trường ĐH Tây nguyên có 53 sinh viên nhưng đến nay đã có 11 sinh viên nghỉ học.
 88. Du học trời Tây: Ai nên về, ai nên ở lại?
  10/12/2015   -   Châu Hồng Lĩnh
  Chủ đề du học sinh sau khi học xong nên về hay ở lại dưới góc nhìn của tác giả Châu Hồng Lĩnh tuy đã 10 năm nhưng đến nay vẫn mang giá trị thời sự.
 89. Thứ trưởng Nội vụ: Hai con tôi đi du học cũng không về
  29/12/2015    -   Đăng Duy
  Sáng nay, 29/12, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ hai con của ông đi du học nước ngoài và không về nước.
 90. "Mỗi người chúng ta đều góp phần đẩy nhân tài ra đi"
  08/12/2015   -   Lê Đông Nhật Nam
  Có không ít người được xem là nhân tài trong lực lượng đông đảo du học sinh. Có lẽ không nên đặt những câu hỏi "ở hay về" một cách hời hợt, mà nên có những những câu hỏi chính xác hơn, tìm giải pháp tích cực hơn.
 91. Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chỉ ra 4 căn nguyên nhân tài đi mà không trở lại
  13/12/15    -   Thùy Linh
  Ở nước ngoài, cơ hội việc làm dễ, thu nhập cao hơn hàng chục lần, cơ hội phát triển năng lực nhiều nên việc các du học sinh chọn ở lại là điều dễ hiểu.
 92. "Nhà khoa học trẻ dành quá nhiều thời gian ca thán"
  14/12/2015    -   VĂN CHUNG
  PGS. Lê Anh Vinh là một trong 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 tại Hà Nội (11-13/12). Anh vừa có bài phát biểu đáng chú ý về chủ đề thu hút người tài về nước.
  PGS. Lê Anh Vinh hiện là Phó chủ nhiệm khoa Sư phạm, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội). Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.
 93. Ba câu hỏi nhà khoa học trẻ không dễ có đáp án
  13/12/2015    -   NGUYỄN THẢO
  Tại sao người Việt Nam có trí tuệ không thua kém các dân tộc khác nhưng khoa học Việt Nam lại không phát triển. Tại sao những người trẻ có tài không tham gia làm việc nhiều ở các cơ quan Nhà nước. Và, tại sao người trẻ đi học ở nước ngoài ít trở về nước?
 94. Lý giải của Sở Nội vụ về hàng loạt thí sinh trượt viên chức
  11/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Liên quan đến việc hàng loạt thí sinh bất ngờ trượt viên chức, chiều 10/12 Phó Phòng Đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng (Sở Nội vụ Hà Nội) - ông Hồ Vĩnh Thanh đã có trao đổi với VietNamNet.
 95. Bất ngờ hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt viên chức
  11/12/2015   -   VĂN CHUNG
  Nhiều thí sinh ở các huyện Ứng Hòa, Thạch Thất, Chương Mỹ, quận Đống Đa (Hà Nội) cùng đồng loạt lên tiếng bức xúc vì bất ngờ từ đỗ thành trượt trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục vừa qua của thành phố. Nguyên nhân đến từ cách tính điểm do Sở Nội vụ quy định.
 96. Hậu quả khủng khiếp của đại học "thầy đọc trò chép"
  26/12/2015    -   T.V.N. - N.BÌNH
  Con số 225.000 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp, chiếm tới 20% số lao động thất nghiệp (Tuổi Trẻ 25-12) khiến nhiều người giật mình.
  Thế nhưng trong mắt các doanh nghiệp thì đây là hậu quả tất yếu từ sai lầm của người học và của giáo dục đại học.
 97. Du học sinh hái nho, làm thợ xây nơi xứ người
  17/12/2015    -   NGỌC TÂN
  Hái nho trong cái nắng 40 độ C, ôm thùng hàng chạy dưới tuyết lạnh âm 30 độ C, hay vác vật liệu nặng 50 kg lên mái nhà..., nhiều du học sinh không ngại vất vả kiếm thêm thu nhập.

  Nhân vật – People in the News

 98. Bốn người Việt vào tốp các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015
  25/12/2015    -   Thanh Nhàn
  Mới đây, GS. TS Nguyễn Sơn Bình (ĐH Northwestern, Mỹ), GS. TS Nguyễn Thục Quyên (ĐH Univ Calif Santa Barbara, Mỹ), GS. TS Võ Văn Ánh (ĐH Công nghệ Queensland, Australia) và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng (ĐH Công nghệ TPHCM) vừa được nêu tên trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015, theo công bố của hãng Thomson Reuters. Đây là năm thứ hai liên tiếp, GS. TS Nguyễn Sơn Bình và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng nằm trong vào danh sách này.
 99. “Nguyễn Văn Khoan (1890-1975): An Odd Man Out of Vietnamese Anthropology?”
  Kleinen, John. Moussons 24:2 (2014): 77-87   
  Nguyễn Văn Khoan (1890-1975), is an almost forgotten scholar, but is still quoted by contemporaries. Here is the great enigma of a man forgotten outside his family, but as an author, he is still present in the scientific literature on Vietnam. This article examines the life and the career of an anthropologist before this term was coined who studied the cultural and spiritual life of the Vietnamese of the Tonkinese delta during the French colonial period. According to the web site of Google (included Google Scholar) the entry of its name results in between 136 and 240 results. His articles on the dinh and the recovery of the soul (after a drowning accident) have not lost their timeless value. John Kleinen (emeritus professor at the University of Amsterdam) followed the tracks of this mandarin-scholar during and after the colonial period, with the help of his relatives (one of his sons Nguyễn Văn Phác and one of his grandchildren, Đàm Thanh Sơn, the son of his youngest daughter Nguyễn Thị Hảo). At the same time, this narrative presents an intellectual history of a Vietnamese who devoted his talents and his personality to the emergent social sciences during a difficult time of his country.
 100. Danh Vo and Bert Kreuk Settle Legal Dispute Over Artwork
  02/12/2015   -   DOREEN CARVAJAL
  Bert Kreuk, a wealthy Dutch art collector, and Danh Vo, an artist, settled a bitter legal dispute this week over an artwork commissioned for an exhibition.
 101. Địa phương xin lỗi cô giáo lên Facebook chê cầu sập
  05/12/2015   -   HOÀNG NAM
  Lãnh đạo xã Tân Hiệp sẽ không kỷ luật cô giáo lên Facebook chê cầu sập. Bí thư Đảng ủy Trần Ngọc On cho biết như vậy sáng 5/12.
  “Qua bàn bạc, Đảng ủy xã đã quyết định không hạ một bậc xếp loại mà vẫn giữ nguyên loại ‘Hoàn thành tốt nhiệm vụ’, cô Hải Âu cũng không cần phải làm kiểm điểm với nhà trường như đề nghị trước đó. Nguyên nhân vụ việc này là do có sự nhầm lẫn của một số cán bộ trong quá trình giải quyết vụ việc. Tôi thay mặt đảng ủy xã gửi lời xin lỗi đến cô Hải Âu và nhà trường. Sắp tới, Đảng ủy xã cũng sẽ chỉ đạo địa phương tạo điều kiện cho cô Hải Âu công tác tốt, sẽ không có chuyện cô này bị trù dập hay gây khó dễ qua vụ việc này”,
 102. Lên Facebook chê cầu sập, giáo viên bị ‘xử’
  05/12/2015   -   HOÀNG NAM
  Bức xúc vì đồng nghiệp suýt chết do cầu sập, một giáo viên ở Long An đăng tải sự việc cùng mấy câu bày tỏ cảm nghĩ lên Facebook. Đến trưa cùng ngày, trên Facebook cá nhân của cô giáo Dương Hải Âu xuất hiện status: “Trưa nay, một cán bộ quản lý trường tôi trên đường đi công tác về thì gặp tai nạn khi qua cầu M3. Cả người và xe rơi xuống kinh lớn sâu hơn 10 m, chiều ngang 13 m. Nếu không có đồng nghiệp đi cùng thì người ấy sẽ ra sao? Cách đây vài năm, trong một trường hợp tương tự, một giáo viên trường tôi đã ra đi vĩnh viễn. Thử hỏi có ai nhìn thấy được cảnh nơm nớp lo sợ hay mọi nguy hiểm luôn đe dọa với người dân đi trên con đường này. Thực chất chúng tôi không cần trải thảm nhung để đi nhưng chúng tôi cần sự an toàn…”.
  Ngay sau đó, đảng ủy xã yêu cầu nhà trường phải kiểm điểm người này.
 103. ‘Để thành công, học giỏi và có tài không quan trọng’
  21/12/2015    -   VĂN CHUNG
  Là người nhập cư duy nhất đắc cử vào Nghị viện Thành phố Thale, ông Nguyễn Đắc Nghiệp còn được biết đến như một doanh nhân người Đức gốc Việt thành công. Ông đã có chia sẻ với báo chí sáng 21/12, tại Hà Nội.
 104. THE LAST DALAI LAMA ?
  Dec. 1, 2015   -   Pankaj Mishra
  He chuckled when I told him that his younger brother thought his high office was past its sell-by date. Then, quickly becoming serious, he added that all religious institutions, including the Dalai Lama, developed in feudal circumstances. Corrupted by hierarchical systems, they began to discriminate between men and women; they came to be compromised by such cultural spinoffs as Sharia law and the caste system. But, he said, ‘‘time change; they have to change. Therefore, Dalai Lama institution, I proudly, voluntarily, ended.’’
 105. Professor Suspended For Saying Christians And Muslims Worship The ‘Same God’
  16/12/2015   -    JACK JENKINS
  A major evangelical Christian university has suspended a tenured professor after she argued that Christians and Muslims “worship the same God” and donned a hijab to express solidarity with Muslims.
 106. Student Protesters Self-Absorbed and Narcissistic, Oklahoma College President Says
  Dec. 1, 2015   -    ANEMONA HARTOCOLLIS
  The president of an evangelical college, Everett Piper, of Oklahoma Wesleyan University, has jumped into the latest campus culture wars with a complaint about a student who said he felt “victimized” by a sermon on love, and should not have had to listen to it.
 107. Debate Over Cecil Rhodes Statue at Oxford Gains Steam
  DEC. 24, 2015   -    STEPHEN CASTLE
  LONDON — This year, students at the University of Cape Town successfully pushed for the removal of a statue of Cecil Rhodes, the imperialist tycoon seen by many as an architect of apartheid.

 

CHÉN TRÀ THỨ HAI -- SECOND CUP OF COFFEE

 1. 179 giáo sư ra tòa vì đạo văn
  15/12/2015    -   NGÔ TUYẾT
  179 giáo sư thuộc 110 trường đại học của Hàn Quốc vừa bị khởi tố về tội đạo văn. Những người này đang đứng trước nguy cơ mất việc.
  Hãng tin Yonhap ngày 14/12 đưa tin Viện Kiểm sát thành phố Gyeonggi đã quyết định khởi tố các vị này, cùng 3 nhân viên nhà xuất bản. Đây là lần đầu tiên các vị giáo sư bị đưa ra trước vành móng ngựa vì tội danh này. Nếu tội danh thành lập thì sẽ xuất hiện cơn sốt các giáo sư phải nghỉ dạy.
 2. As Graduation Rates Rise, Experts Fear Diplomas Come Up Short
  DEC. 26, 2015   -    MOTOKO RICH
  It is a pattern repeated in other school districts across the state and country — urban, suburban and rural — where the number of students earning high school diplomas has risen to historic peaks, yet measures of academic readiness for college or jobs are much lower. This has led educators to question the real value of a high school diploma and whether graduation requirements are too easy.
 3. HMO giant Kaiser Permanente plans to open a medical school in Southern California
  17/12/2015   -   Chad Terhune
  HMO giant Kaiser Permanente plans to launch a medical school in Southern California, bucking the healthcare establishment and promoting a new generation of physicians that looks more like the community it serves.
 4. Ex-Brooklyn Teacher, Accused of Abusing 7 Girls, Pleads Guilty to Kidnapping
  DEC. 22, 2015   -   STEPHANIE CLIFFORD
  Sean Shaynak, a former teacher at an elite Brooklyn public high school accused of abusing seven of his female students, pleaded guilty on Tuesday to several crimes, the most serious of which was kidnapping. Under the terms of his plea, he will be sentenced to five years in prison
 5. Rhode Island Prep School Expresses ‘Sorrow and Shame’ Over Sexual Abuse
  DEC. 24, 2015   -    KATHARINE Q. SEELYE
  BOSTON — An investigation by St. George’s School, a prestigious prep school in Rhode Island, has found that 26 students were sexually abused by school employees in the 1970s and ’80s, and that while the administration at the time fired the employees, it failed to report the abuses to the authorities.
 6. New Jersey School District Eases Pressure on Students, Baring an Ethnic Divide
  By KYLE SPENCER   -   DEC. 25, 2015
  “My son was in fourth grade and told me, ‘I’m not going to amount to anything because I have nothing to put on my résumé,’ ” Ms. Foley said.
  On the other side are parents like Mike Jia, one of the thousands of Asian-American professionals who have moved to the district in the past decade, who said Dr. Aderhold’s reforms would amount to a “dumbing down” of his children’s education.
 7. Indian Schools Are Failing Their Students
  DEC. 15, 2015   -    GEETA KINGDON
  With 41 percent of its population under the age of 19, according to the 2011 census, India is banking on the young to drive future economic growth. But its public schools — where 70 percent of all children study — are a disaster. In the 2009 PISA survey of the reading, math and science abilities of children in 74 countries, India ranked second-to-last, beating only Kyrgyzstan. Since then, it has refused to participate in the survey, and the RTE Act has only made matters worse.

HẾT  --  HẸN GẶP LẠI THÁNG HAI

THE END  --  SEE YOU IN FEBRUARY