BACK TO TOP >>
Số 38 - December 2015
Contact: trongnguoi2014@gmail.com

LẦN ĐẦU BIÊN SOẠN BÁCH KHOA TOÀN THƯ VIỆT NAM

18/06/2015 -- NGÂN ANH

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam, dự kiến có 36 quyển và khoảng 2.000 nhà khoa học tham gia vào các Ban biên soạn chuyển ngành.

Tại lễ ra mắt Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (BKTTVN) ngày 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn - khẳng định Việt Nam cần, có thể và phải sớm biên soạn một bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam tổng hợp cỡ lớn cho nước mình, nhằm mục đích giới thiệu một cách toàn diện, có hệ thống, chuẩn xác những tri thức cơ bản nhất về đất nước, con người, lịch sử xã hội, văn hóa khoa học công nghệ của Việt Nam và thế giới xưa và nay….

Được biết, các nước châu Âu thực hiện BKTT sớm nhất, tính đến bây giờ là gần 300 năm từ các nước như Anh, Pháp, Đức... Nước Nga cũng đã có BKTT từ trên 100 năm nay. Ở châu Á, có sớm là Nhật Bản với khoảng 50 năm. Trung Quốc cũng đã có BKTT trên 20 năm nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,
Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Ông Đam thú thực “Khi nhận công việc tôi rất lo, mà không phải lo như các công việc bình thường”.

“Đây là công việc khó khăn và chắc chắn chúng ta làm được. Nếu chúng ta làm đúng và làm tốt, thì đây là vinh dự vô cùng lớn đối với tất cả tham gia vào việc biên soạn. Nhưng nếu chúng ta làm không đúng và không tốt thì trách nhiệm không chỉ với con cháu, lịch sử, mà ngay cả bản thân mình nữa cũng sẽ vô cùng nặng nề”.

Ông Đam chia sẻ khi phê duyệt quyết định, ông đã suy nghĩ rất nhiều và “còn nhớ như in 4 cái gạch đầu dòng”, với “Gạch đầu dòng thứ nhất là làm sao bộ BKTT này phải là tri thức cơ bản về VN.

 

Gạch đầu dòng thứ tư là phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Còn hai gạch đầu dòng ở giữa là 5 tiêu chí, với gạch đầu dòng thứ hai là ba tiêu chí dân tộc, khoa học, hiện đại; gạch đầu dòng thứ ba là hai tiêu chí hệ thống và chuẩn mực”.

“Tôi liên tưởng tới Bác Hồ khi nói về ngành y tế. Bác có dặn xây dựng ngành y tế Việt Nam theo ba chữ: dân tộc, khoa học và đại chúng. 5 tiêu chí đã nêu trên, quy lại thì cũng tương đồng với ba tiêu chí này”.

Ông Đam lưu ý “Trong tác phẩm này của mình, tính dân tộc không chỉ thể hiện ở những tri thức về đất nước và dân tộc Việt Nam mà từ hình thức, cách thức thể hiện phải đúng với con người Việt Nam, giá trị, ý nghĩa Việt Nam…”. Và tính đại chúng của BKTT thể hiện ở chỗ “Mình không chỉ làm cho các nhà khoa học, mà làm cho toàn dân với những tri thức cơ bản, nhưng cũng không được để các nhà khoa học chuyên sâu không hài lòng”.

Trong phần phát biểu của mình, ông Đam đặc biệt nhắc tới một vấn đề “Tất cả chúng ta chỉ cần vào mạng, đánh chữ Wikipedia – từ điển bách khoa mở. Hiện nay đã có 1.133.644 bài viết và 445.638 thành viên tham gia làm từ điển mở bằng tiếng Việt”.

Ông Đam nêu một sự so sánh: “Bộ Từ điển Bách khoa trước đây chúng ta làm trong 15 năm ra được 4 tập với 40 nghìn mục từ. Với BKTT lần này, chúng ta định làm 36 tập, cứ gọi là 1.000 trang một tập giống như Từ điển bách khoa, nhân ra số mục từ dù có được bao nhiêu chắc chắn vẫn nhỏ hơn hơn số bài trên Wikipedia. Chúng ta có huy động 2.000 nhà khoa học cho BKTT thì cũng sẽ ít hơn số lượng nửa triệu thành viên tự nguyện tham gia bộ Từ điển Bách khoa mở hiện nay của Việt Nam”.

Vì vậy, ông Đam mong muốn hội đồng biên soạn BKTT có thể huy động, kết nối với những người hiện nay đang tình nguyện biên soạn từ điển trên mạng, “mà trong đó cũng có rất nhiều người là nhà khoa học, nhà quản lý”.

 

“Người trong cuộc” nêu khó

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn, thì “chúng tôi cũng tiên liệu rằng đây là một công việc vô cùng khó khăn, vất vả”.

Hội đồng họp phiên thứ nhất ngay sau lễ ra mắt

Điều quan trọng đầu tiên, theo ông Thắng, là phải phân biệt Từ điển Bách khoa với Bách khoa toàn thư. “Đã gọi là từ điển thì tính giải nghĩa rất lớn. Còn  BKTT là tri thức, văn hóa, văn hiến, là sự sống trường tồn của dân tộc. Vì vậy, đưa những nội dung nào, tri thức gì vừa đảm bảo tính khoa học, vừa đảm bảo tính chuẩn mực, lại vừa hiện đại, vừa đại chúng là việc không hề đơn giản”.

Viện đã thử nghiệm xây dựng khung mẫu cho một cuốn có tính chất thí điểm, làm rõ nguyên tắc, làm rõ nội dung, cách thức biên tập của một mục từ... và đã thấy ngổn ngang rất nhiều vấn đề.

“Kể cả ở những người được coi là đã có kinh nghiệm trong việc biên soạn có sự nhầm lẫn lớn giữa từ điển với bách khoa thư. Nhiều mục từ được nêu thực ra chỉ có ý nghĩa giải nghĩa, chứ không thể hiện được lịch sử của vấn đề, không thể hiện được tác giả nào, cái này bắt đầu từ đâu và sẽ phát triển ra sao, được biến thể trong lịch sử phát triển có những nội dung nào. Và cũng không nhìn thấy rõ được đặc trưng, bản sắc, nét độc đáo của những tư tưởng trong đó…” – ông Thắng nêu ví dụ.

Một vấn đề lớn khác nữa, theo ông Thắng là “BKTT của Việt Nam thì phải là tri thức, văn hóa, trí tuệ, tư tưởng của Việt Nam. Nhưng khi nêu từ mục của cuốn mẫu thì phần mục từ thế giới nhiều gấp ba lần mục từ của Việt Nam…”.

35 tập BKTT sẽ phủ tất cả các ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật, xã hội và nhân văn, đối ngoại, quốc phòng, an ninh… Giả định một cuốn 1.000 trang, thì số lượng 2.000 nhà khoa học tham gia biên soạn như con số đưa ra ban đầu được ông Thắng khẳng định là không đủ, mà đây mới là nhóm hạt nhân.

“Hội đồng biên soạn sẽ họp phân công trách nhiệm rất rõ của mỗi người đảm nhận từng lĩnh vực. Và đấy chính là cơ sở để quy tụ các nhà khoa học khác nữa theo các nhóm vấn đề và các chuyên ngành khoa học.

Mỗi nhà khoa học có thể đảm nhận một vài mục từ thôi, để đảm bảo tính chất cơ bản, cốt lõi, sâu sắc của những điều được nêu ở trong BKTT, chứ  không phải là viết một cách dàn trải mà không đọng lại một cái gì”.

Một vấn đề quan trọng nữa mà ông Thắng đặc biệt nhấn mạnh là việc biên tập có tính chất tổng thể sau khi các quyển chuyên ngành đã hoàn thành.

Về tiến độ thực hiện, ông Thắng cho biết trong những phiên họp tới đây, những hội đồng khoa học từng chuyên ngành sẽ phải xây dựng một nhóm các nhà khoa học hạt nhân có uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn bách khoa thư, sẽ phải thảo luận rất kỹ trên cuốn khung mẫu. “Từ bây giờ đến cuối năm làm xong việc đó thì tới năm 2016 mới có thể bắt tay vào khởi động ở những nội dung đầu tiên của từng quyển”.

Ngày 28/7/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1262/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam được phê duyệt gồm 36 quyển, trong đó Quyển 36 là Quyển Index được beien soạn vào giai đoạn 2 khi xuất bản trộn quyển theo vần ABC.

Ngày 15/2/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 238/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam gồm 16 thành viên, với Chủ tịch hội đồng là Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Ngân Anh

 

“Bệnh đồng phục” đang tàn phá xã hội Việt Nam

21/10/15 --  Ngọc Quang

(GDVN) - GS.Nguyễn Minh Thuyết: “Chúng ta không thể nào bắt ép Trần Đăng Khoa phải giỏi Toán như Ngô Bảo Châu, không thể bắt Ngô Bảo Châu giỏi thơ như Trần Đăng Khoa".

 

Nhiều người chỉ nói lấy được

“Bệnh đồng phục” không có trong thuật ngữ y học, nó không giống với bệnh ung thư, HIV… nhưng mức độ nguy hiểm lại đứng đầu trong tất cả các “bệnh”. Vì nó ẩn sâu trong mỗi con người, nhưng có phát tác hay không còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh, phụ thuộc nhiều vào việc con người đó được dạy dỗ thế nào, tính cách ra sao.

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, căn bệnh này có lẽ bắt nguồn từ nếp sống nhất nhất tuân phục lệnh trên, nhất nhất tung hô “những lời vàng ngọc” của người trên trong thời phong kiến.

“Rồi khi làm cách mạng dân tộc dân chủ, nước ta phải đối diện với các cuộc chiến tranh kéo dài quá nhiều năm. Ở nước ta hình thành hai chế độ; thế giới cũng hai phe. Và để đảm bảo cho chiến thắng của cách mạng thì việc thống nhất ý chí, hành động của mọi người là hết sức quan trọng. Xã hội thời đó không chấp nhận những ý kiến ngược lại, thậm chí không chấp nhận thái độ lừng khừng.

Điều đó có thể thông cảm được trong hoàn cảnh lịch sử nhất định, nhưng kéo dài sang tận thời bình thì không ổn. Nó khiến chúng ta liên tưởng tới một “xã hội đồng phục”, tức là mặc chỉ một kiểu, một màu.

Chúng ta không thể nào bắt ép Trần Đăng Khoa phải giỏi Toán như Ngô Bảo Châu và cũng không thể có chuyện Ngô Bảo Châu lại giỏi thơ như Trần Đăng Khoa. Và, cả nước không thể chỉ có những người giỏi toán, giỏi thơ. Cùng với họ, phải có những người giỏi trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ, thương mại, quản trị”, GS Thuyết chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết bình luận: "Bệnh đồng phục" ngày càng hủy hoại xã hội Việt Nam. ảnh: Ngọc Quang.

Xã hội muốn phát triển thì tự do cá nhân của mỗi con người phải được tôn trọng. Nhưng trên thực tế có khi đưa ra một quan điểm trái chiều, không cẩn thận còn bị quy chụp là “suy thoái tư tưởng”. Có lần Đại biểu Quốc hội Đồng Hữu Mạo (đoàn Thừa Thiên Huế) cũng đã đặt ra vấn đề khi thảo luận về dự án Luật trưng cầu ý dân rằng: Nếu người dân không đồng tình và đưa ra ý kiến khác thì có bị cho là xuyên tạc không?

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, muốn mọi người suy nghĩ giống nhau, nói giống nhau đã và sẽ càng tạo nên một xã hội giả dối. Trong cuộc sống, chúng ta gặp nhan nhản những chuyện như vậy. Khi lãnh đạo đã nói là A thì cấp dưới ít khi dám nói đó là B. Chuyện này xảy ra ở thời bao cấp rất nhiều, và ngay cả ở thời bây giờ cũng vậy. Nhất là trong cuộc họp, nếu lãnh đạo nói trước thì cấp dưới không dám nói khác nữa, mặc dù trong bụng biết thừa là lãnh đạo sai.

GS Thuyết chia sẻ: “Bệnh đồng phục bây giờ nặng đến mức lan ra cả những người cổ vũ cho xã hội dân sự. Trên mạng và trong các cuộc trao đổi, họ sẵn sàng ném đá vào những người nói khác với mình. Tôi cũng đã từng trải qua cảm giác ấy. Dạo trước có sự kiện ông bố sống trong ống cống nuôi các con đỗ vào đại học điểm rất cao. Rồi có phóng viên hỏi tôi: “Nếu thí sinh đó được gọi đi nghĩa vụ quân sự thì sao?” Tôi trả lời: Đã là luật thì ai cũng phải chấp hành. Vậy mà có người ném đá tôi luôn.

Trong thâm tâm, tôi chỉ nghĩ là chúng ta đang đứng trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, tình cảm yêu nước đã lôi cuốn rất nhiều người, nhiều giới xuống đường, vậy thì sẵn sàng nhập ngũ là điều thể hiện rõ nhất lòng yêu nước của mỗi thanh niên. Và là một người từng làm việc trong cơ quan lập pháp, tôi hiểu pháp luật là tối thượng, mọi người đều phải bình đẳng trước yêu cầu thực thi pháp luật.

Hay như chuyện tinh giản biên chế, ai cũng nghĩ đó là chủ trương đúng, nhưng nếu động đến người thân của mình là nhảy dựng lên ngay”.

 

“Bệnh đồng phục” tàn phá thế hệ trẻ

Điều nguy hiểm là “bệnh đồng phục” dường như ngày càng nặng lên trong xã hội Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, GS. Nguyễn Minh Thuyết đặt ra vấn đề rất đáng suy ngẫm, đó là “căn bệnh” này nhiều khi làm lẫn lộn hết các giá trị thật, ảnh hưởng xấu tới con trẻ.

“Trẻ con rất thông minh, chúng sẽ phát hiện ra ngay rằng, người lớn dạy chúng phải trung thực, nhưng chúng lại thấy thực tế cuộc sống khác xa với những gì được dạy.

Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ là khi hướng dẫn giáo viên dạy tập làm văn, chúng tôi luôn nhắc nhở giáo viên tuyệt đối không được yêu cầu trẻ làm theo văn mẫu, mà phải khuyến khích các em tự do sáng tạo.

Sợ “lời nói gió bay”, lời nhắc này còn được in vào sách hướng dẫn. Nhưng trong thực tế, hiện tượng dạy văn mẫu vẫn rất phổ biến, nhất là trước mỗi kỳ thi.

Điều đó có thể giúp “giảm tải” công việc cho giáo viên hoặc giữ cho kết quả thi đua được “an toàn”, nhưng sẽ làm cho trẻ em bị nhiễm bệnh “đồng phục” ngay từ trên ghế nhà trường – một nơi đáng lẽ phải rất tôn trọng sự sáng tạo”, GS Thuyết bày tỏ.

"Bệnh đồng phục" giờ đã phổ biến trong ngành giáo dục.

Nhìn ở một góc độ khác, các nhà quản lý của đất nước hẳn sẽ rất lo lắng khi mà kết quả khảo sát năm nay của Tổ chức hướng tới sự minh bạch cho biết, rất nhiều thanh niên sẵn sàng thỏa hiệp với những điều sai trái, mặc dù họ biết rõ làm như vậy không đúng. Vậy phải chăng chúng ta chỉ có các bài phát biểu đầy tính giáo điều, nhưng không giải quyết được bản chất của vấn đề?

Cụ thể, kết quả khảo sát năm nay của Tổ chức hướng tới sự minh bạch tại Việt Nam đã chỉ ra rằng có hơn 90% thanh niên được hỏi đánh giá cao về giá trị liêm chính, nhưng cũng có tới 35% thanh niên sẵn sàng thỏa hiệp với tham nhũng (năm 2011 là 29%). Đấy mới là hỏi thôi, còn tôi tin là trong thực tế phải lên tới gần 100%.

GS. Thuyết phân tích: “Có rất nhiều lý do khiến cho người ta không thể giữ được liêm chính, ví dụ như đưa người nhà vào bệnh viện cấp cứu, trong lúc lo lắng như vậy mà lại có sự vòi vĩnh thì chắc là người nhà bệnh nhân phải thỏa mãn thôi, vì tính mạng của người thân họ quan trọng hơn cả tinh thần liêm chính lúc ấy.

Nhưng đó là chuyện có thể xảy ra ở xã hội ta mà thôi, còn ở những nước văn minh mà giúi phong bì thì là hành động xúc phạm người thầy thuốc”.

Dưới góc nhìn của GS. Nguyễn Minh Thuyết, trước khi chúng ta đặt vấn đề đưa giáo dục liêm chính vào trường học, đã có rất nhiều nội dung giáo dục liêm chính trong chương trình từ tiểu học trở lên rồi. Không phải chỉ môn Đạo đức hay Giáo dục công dân, mà ngay môn Tiếng Việt cũng có những nội dung ấy.

Ví dụ, sách Tiếng Việt lớp 4 có kể hai mẩu chuyện về ông Tô Hiến Thành: Chuyện thứ nhất là trước khi mất, Vua Lý Anh Tông di chiếu cho ông phò Thái tử Long Cán làm Vua. Khi Vua mất rồi, Chiêu Linh Thái hậu cho mang vàng bạc đến đút lót để ông chấp thuận đưa con đẻ mình là Hoàng tử Long Xưởng lên làm Vua. Nhưng Tô Hiến Thành kiên quyết từ chối, cứ theo di chiếu lập Thái tử Long Cán.

Chuyện thứ hai là khi Tô Hiến Thành ốm nặng, Thái hậu và Vua vào thăm, hỏi ông tiến cử ai thay vị trí của mình. Tô Hiến Thành tiến cử Gián nghị đại phu Trần Trung Tá. Thái hậu hỏi, vì sao không tiến cử Tham tri chính sự Vũ Tán Đường là người ngày đêm thăm nom ông bên giường bệnh. Tô Hiến Thành trả lời: “Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tá.”

Những câu chuyện như vậy trong chương trình giáo dục phổ thông nhiều lắm. Nhưng vì sao thanh niên vẫn không thấm nhuần được tinh thần liêm chính ấy? GS. Thuyết đánh giá, đó là vì kết quả nghèo nàn của đấu tranh phòng chống tham nhũng đã hạn chế kết quả giáo dục của nhà trường. Khi đi học, trẻ con được dạy nhiều thứ tốt đẹp, nhưng rồi khi ra cuộc sống thì đâu có phải như vậy. Chúng sẽ thấy xung quanh mình có rất nhiều người chỉ hô khẩu hiệu và thế là chẳng ai bảo ai, cứ hành xử giống nhau, nói giống nhau cho an toàn, còn làm thì mỗi người một kiểu.

Trước một loạt những tồn tại ấy, câu hỏi được đặt ra là phải làm làm gì để giải quyết được căn “bệnh đồng phục” trong xã hội?

GS.Thuyết nhận định: “Trị bệnh này rất khó, vì nó ăn sâu vào xã hội ta quá nhiều năm rồi. Hơn nữa, khi mà xã hội vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường, tức là vẫn còn “các thế lực thù địch” hoặc ta nghĩ rằng “các thế lực thù địch” ấy vẫn đang rình rập thì rất có thể chính lãnh đạo cũng chưa sẵn sàng lắng nghe nhiều thông tin trái chiều. Mà như vậy thì “bệnh đồng phục” vẫn còn có đất tồn tại.

Nhưng đất nước giành được độc lập đã 70 năm và thống nhất đã 40 năm rồi, chẳng lẽ chúng ta cứ kiễng chân mãi? Đại hội XI của Đảng đã đặt một mốc son trong lịch sử khi đưa hai chữ “dân chủ” lên hàng đầu. Bác Hồ cũng từng nói: “Dân chủ là để cho dân được mở miệng ra”.

Còn người sáng lập chủ nghĩa cộng sản là ông K. Marx thì nói: “Sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người”. Nếu hiểu tự do, dân chủ có ý nghĩa quyết định như thế nào đối với sự phát triển của mỗi người và đất nước thì chắc chắn chúng ta phải khắc phục nhanh chóng và triệt để căn bệnh đồng phục đáng buồn”.

Ngọc Quang

 

Việt Nam đã thực sự tụt hậu do phát triển "lạc điệu"

Tư Giang -- Thứ Năm, 19/11/2015

Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011. Ảnh: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) - Việt Nam đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với phần còn lại của thế giới vì mô hình phát triển “lạc điệu”.

Đây là nhận xét của nhiều nhà kinh tế hàng đầu đất nước tại diễn đàn tổng kết 30 năm Đổi mới giai đoạn 1986 – 2015 được tổ chức hôm nay, ngày 19-11, tại Hà Nội.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đơn vị phối hợp với các cơ quan khác tổ chức sự kiện này, phải “rào trước” rằng diễn đàn nhằm hưởng ứng tinh thần Nghị quyết 62 của Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2015 nhằm tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam so sánh với phần còn lại của thế giới.

 

Phát triển lạc điệu

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái, nguyên viện phó Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói: “Chúng ta đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với thế giới, chứ không còn nguy cơ gì cả.”

“Tình trạng tụt hậu của đất nước là do tư duy cũ kỹ. Chúng ta đã chọn sai mô hình tăng trưởng, lại chưa có thể chế mạnh tạo động lực phát triển vì vướng tư duy chưa đổi mới,” ông nói.

“Kinh tế Việt Nam không chỉ tụt hậu xa hơn, mà trong nhiều chiều cạnh đang đi lạc điệu so với xu hướng chung của thế giới,” ông nói tiếp.

Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan bổ sung thêm: “Người Việt Nam chúng ta thích tranh luận nhưng chỉ luẩn quẩn trong mấy chữ mà mất hai ba chục năm nay. Ví dụ, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cãi nhau 30 năm chưa kết thúc; rồi doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo cũng cãi nhau 30 năm rồi không kết thúc. Những chuyện này còn tranh luận dài dài, không biết đến bao giờ kết thúc được.”

Theo ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những khái niệm như kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, kinh tế nhà nước là chủ đạo,… như “vòng kim cô” ghì chặt sự phát triển của đất nước.

 

Tụt hậu ngày càng xa

Theo nghiên cứu của ông Thiên, dù có những thành tựu đáng tự hào và đáng ngưỡng mộ trong suốt ba thập kỷ vừa qua, Việt Nam vẫn đang bị các nước phát triển hơn bỏ lại phía sau và khoảng cách ngày càng nới rộng. Việt Nam cũng đang bị bỏ lại phía sau trên các bảng xếp hạng toàn cầu trong phần lớn các tiêu chí phát triển.

Chẳng hạn, sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng nhỏ so với Trung Quốc. Tại thời điểm khởi động đổi mới, quy mô GDP của Việt Nam (tính theo giá cố định năm 2005) tương đương với 4,1% con số của Trung Quốc, tức 1/25. Nhưng tỷ lệ này không ngừng giảm xuống, đến 2013 chỉ còn 1,9%.

Tính theo sức mua tương đương PPP, vị thế của Việt Nam vẫn không mấy thay đổi, thậm chí mức độ thịnh vượng tương đối của người Việt Nam đang nhanh chóng giảm đi so với người Trung Quốc.

Ông đặt vấn đề, vậy đến 2035, tức sau hai thập niên kể từ bây giờ và 50 năm sau Đổi mới, Việt Nam sẽ nằm ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới?

Các dữ liệu được phân tích của ông Thiên chỉ ra rằng, đến 2035, mức độ thịnh vượng trung bình của người Việt Nam vẫn còn thua xa Đài Loan, Hàn Quốc ở thời điểm 2011, và chỉ bằng gần một nửa của Nhật Bản và 1/3 so với Singapore.

Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011.

Nói cách khác, sau 30 năm đổi mới, dù nhìn ở khía cạnh nào thì Việt Nam vẫn đang cách rất xa so với các nước đi trước.

“Nếu trong hai thập kỷ tới, Việt Nam không có những yếu tố đột phá vượt trội thì cục diện này sẽ chẳng có gì thay đổi,” ông cảnh báo.

Nhận xét về tình thế Việt Nam của ông Thiên tương đồng với một bài phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái. Ông Thái trích dẫn một loạt các chỉ tiêu so sánh quốc tế:

Về giáo dục, theo chỉ số Human Development, Việt Nam đứng hàng 121/187, có nghĩa là dưới trung bình. Không có trường đại học nào được lọt vào danh sách đại học có danh tiếng và có chất lượng.

Về bằng sáng chế, theo International Property Rights Index, Việt Nam đứng hàng 108/130 tính theo giá trị trí tuệ, có nghĩa là gần đội sổ.

Về ô nhiễm, Việt Nam đứng ở vị trí 102/124, gần đội sổ danh sách.

Về thu nhập tính theo đầu người, Việt Nam đứng hàng 123/182 quốc gia, có nghĩa là Việt Nam đứng trong nhóm 1/3 quốc gia cuối bảng có thu nhập đầu người thấp nhất.

Về tham nhũng, theo Transparency International, Việt Nam đứng hàng 116/177 có nghĩa là thuộc 1/4 quốc gia cuối bảng.

Về chỉ số y tế, sức khoẻ, Việt Nam đứng hàng 160 trên 190 quốc gia, có nghĩa Việt Nam đứng trong nhóm quốc gia có tổ chức y tế tệ nhất.

 

Đi tìm nguyên nhân

Theo nghiên cứu của ông Thái, năm 1990, khoảng cách thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam so với trung bình thế giới khoảng 4.000 đô la Mỹ.

Đến nay, khi GDP bình quân của Việt Nam đạt 2.000 đô la Mỹ thì GDP bình quân thế giới đã vượt 10.000 đô la Mỹ, tức khoảng cách phát triển đã lên gấp 2 lần.

Ông Thái phân tích, điều đó cũng có nghĩa là “sức mạnh kinh tế” của quốc gia không được cải thiện dù dân số đã tăng nhanh gần hai lần. Đó là chưa kể đến các khía cạnh tụt hậu về cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học-công nghệ, thể chế…còn khó khăn không nhỏ khi thế giới ngày càng hội nhập sâu, nguồn cân đối tài chính lại có hạn.

Nguyên nhân chính, theo tiến sĩ Thái, của tình trạng hiện nay của quốc gia là do tư duy cũ kỹ, đã chọn sai mô hình tăng trưởng, lại chưa có thể chế mạnh tạo động lực phát triển vì vướng tư duy chưa đổi mới. Kinh tế Việt Nam không chỉ tụt hậu xa hơn, mà trong nhiều chiều cạnh đang đi “lạc điệu” so với xu hướng chung của thế giới.

Trong khi đó, theo tiến sỹ Trần Đình Thiên, chặng đường 30 năm cải cách kinh tế Việt Nam đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm cùng những đột phá trong mở cửa thị trường, giá cả và tiến triển trên đường hội nhập quốc tế. Những thành tựu đáng kể đã được ghi nhận, bao gồm tăng trưởng kinh tế cao nhiều năm liên tục, đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói…

Tuy nhiên, ông cho rằng, thế giới luôn vận động theo quy luật đào thải khắc nghiệt.

"Hơn 40 mươi năm sau khi thống nhất đất nước và bước vào giai đoạn xây dựng, phát triển kinh tế, sự phức tạp của kinh tế - chính trị trong khu vực và trên thế giới trong vòng vài năm trở lại đây đang đưa Việt Nam rơi vào một hoàn cảnh mà sự tồn vong của dân tộc ở vào thế hiểm nguy hơn bao hết," ông cảnh báo.

“Vị thế của Việt Nam chỉ có thể do chính Việt Nam tạo dựng và duy trì,” ông Thiên nhận xét.

Ông Thiên cho rằng, Việt Nam đã thành công nhờ đột phá trong cải cách năm 1986. Trước một bối cảnh đầy thách thức, nhưng cũng rất nhiều cơ hội mà thời cuộc hiện đang đặt ra cho Việt Nam, việc lựa chọn cho mình một chiến lược phát triển đúng đắn trong điều kiện liên tục đổi mới, sáng tạo là đòi hỏi bắt buộc.

 

VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS

 1. Thành lập Phòng truyền thống Giáo dục Việt Nam
  20/11/2015    -   NG. HIỀN
  Chiều 20/11, Bộ GD-ĐT phát thông báo của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chính thức đồng ý xây dựng Phòng truyền thống Giáo dục Việt Nam.
  Theo Bộ trưởng, Phòng truyền thống Giáo dục Việt Nam xây dựng để trưng bày các hiện vật, hình ảnh, tài liệu, đánh dấu các mốc lịch sử của ngành Giáo dục Việt Nam, hướng tới xây dựng Bảo tàng Giáo dục Việt Nam.
 2. Cải cách toàn diện giáo dục Việt Nam
  09/11/2015   -   Ngọc Hà
  Hệ thống giáo dục của Việt Nam từ tiểu học đến đại học không thể tiếp tục tồn tại như hiện nay. Vậy sự cải cách toàn diện nền giáo dục nước nhà cần được thực hiện như thế nào?
  Ba tổ chức gồm Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam cùng Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiến nghị về việc cần thiết tái cấu trúc hệ thống giáo dục quốc dân.
 3. Bộ GD&ĐT: Đại học Hoa Sen vẫn chỉ là trường Đại học tư thục
  06/11/2015   -   THẾ QUÂN
  Trường Đại học Hoa Sen tới nay vẫn là trường Đại học tư thục. Quy chế Đại học tư thục không có khái niệm “Trường Đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận'
  Đó là khẳng định mới nhất của đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thể hiện qua công văn số 5032 do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Giáo dục và Đào tạo Trịnh Xuân Hiếu ký hồi tháng 10 vừa qua.
 4. Thủ tướng: '2016 phải có phương án thi tốt nhất'
  05/11/2015   -   VĂN CHUNG
  Sáng 5/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể UBQG đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2011-2015.
 5. Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi quá khó cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
  16/11/15    -   Ngọc Quang
  Sáng nay, đại biểu Quốc hội Lê Văn Lai (đoàn Quảng Nam) đã đặt ra một câu hỏi không dễ chút nào với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.
 6. Nỗi ám ảnh của hàng triệu học sinh Việt khi đến trường
  20/11/2015    -   VĂN CHUNG
  Là nơi tiềm ẩn hàng trăm loại vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe nhưng lâu nay nhà vệ sinh tại các trường học vẫn là nỗi sợ hãi của học trò khi phải "giải quyết nhu cầu".
  Theo khảo sát mới nhất về chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ GD-ĐT, 73% trường học được điều tra có nhà vệ sinh nhưng chỉ có 11,7% số trường có nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong khi đó, nhà vệ sinh luôn được đánh giá là môi trường rất nhạy cảm với bệnh tật, đe dọa sức khỏe của hàng triệu học sinh.
 7. Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Tôi thấy lạnh xương sống"
  06/11/2015   -   Diệu Thùy
  “Đọc thông tin cơ sở ngâm chuối vào thuốc diệt cỏ 2,4D để bán mà tôi thấy lạnh xương sống. Đây là việc quá độc ác, tôi không thể tưởng tượng được”.
  Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại hội nghị quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản diễn ra ngày 5/11.

  Triển Lãm -- Exhibits

 8. Ngày của tranh Việt tại Hong Kong: Có tiếng nhưng ít có miếng
  29/11/2015    -   Hiền Hòa (Theo TT)
  Có thể gọi ba phiên đấu giá ngày 28 và 29-11 của nhà Christie’s tại Hong Kong là “những ngày của tranh Việt”, vì có hơn 25 tác phẩm được lên sàn.
  Thế nhưng, điều đáng nói ở đây không chỉ là số lượng, chất lượng mà phần nhiều tranh của các danh họa Việt Nam giá vẫn chưa tương xứng với vị thế và tên tuổi của họ.

  Vĩnh biệt -- In Memoriam

 9. Tưởng nhớ Len Aldis - một tấm lòng nhân ái bao la
  01/12/2015   -   Q.TRUNG - D.K.THOA
  "Len Aldis là một người rất hiền hậu và giàu lòng nhân ái. Nhiều bạn bè của ông ấy trên thế giới đều biết ông ấy đặc biệt như thế nào đối với các trẻ em nghèo, khuyết tật và mang chất độc da cam ở Việt Nam".
 10. Tom Buckley, Colorful Times Reporter, Dies at 87
  Nov. 20, 2015    -   BRUCE WEBER
  Tom Buckley, a versatile reporter for The New York Times who covered the United Nations and the war in Vietnam, wrote columns about New York City and articles for the Sunday magazine, and as a television critic panned “Hill Street Blues,” died on Thursday at his home in Manhattan. He was 87.
 11. Ahmad Chalabi, Iraqi Politician Who Pushed for U.S. Invasion, Dies at 71
  Nov. 3, 2015   -   SEWELL CHAN
  Ahmad Chalabi, the Iraqi politician who from exile helped persuade the United States to invade Iraq in 2003, and then unsuccessfully tried to attain power as his country was nearly torn apart by sectarian violence, died on Tuesday at his home in Baghdad. He was 71.
 12. Carol Doda, Pioneer of Topless Entertainment, Dies at 78
  Nov. 11, 2015    -   SAM ROBERTS
  Carol Doda, who was widely credited with triggering a nationwide topless revolution as a 26-year-old go-go dancer in 1964, died on Monday in San Francisco. She was 78.
 13. René Girard, French Theorist of the Social Sciences, Dies at 91
  Nov. 10, 2015   -   QUENTIN HARDY
  René Girard, whose explorations of literature and myth helped establish influential theories about how people are motivated to want things, died on Nov. 4 at his home in Stanford, Calif. He was 91.
 14. Setsuko Hara, Japanese Star of Films by Ozu and Kurosawa, Is Dead at 95
  NOV. 27, 2015   -   WILLIAM GRIMES
  Setsuko Hara, one of Japan’s most beloved actresses, best known for her subtle portrayals of women torn between the demands of family and their own desires in “Late Spring,” “Tokyo Story” and other films directed by Yasujiro Ozu, died on Sept. 5 in Kamakura, near Tokyo. She was 95.
 15. Douglass C. North, Maverick Economist and Nobel Laureate, Dies at 95
  Nov. 24, 2015    -   ROBERT D. HERSHEY Jr.
  Douglass C. North, a Nobel laureate whose work in applying economic theory to history offered a new understanding of how societies coordinate people’s behavior, died on Monday at his home in Benzonia, Mich. He was 95.
 16. Allen Toussaint, New Orleans R&B Mainstay, Dies at 77
  Nov. 10, 2015    -   BEN SISARIO
  Allen Toussaint, the versatile producer, songwriter, pianist and singer who was a fixture of New Orleans R&B, died after appearing in concert in Madrid on Monday night. He was 77.
 17. Eldar Ryazanov, Russian Film Director Known for His Satire, Dies at 88
  NOV. 30, 2015    -   WILLIAM GRIMES
  Eldar Ryazanov, whose rueful satires puncturing the absurdities of everyday life in the Soviet Union and the Russia of the post-Gorbachev era made him one of Russia’s most popular film directors and screenwriters, died on Monday in Moscow. He was 88.

 

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCH

 1. Việt Nam xếp thứ 9 về số du học sinh nước ngoài ở Mỹ
  18/11/2015    -   NGUYỄN THẢO
  Báo cáo Open Doors 2015 về Giao lưu giáo dục quốc tế công bố ngày 16/11 cho thấy số sinh viên quốc tế ở các trường đại học, cao đẳng Mỹ đạt mức tăng cao nhất trong 35 năm qua – tăng 10%, đẩy số sinh viên quốc tế ở Mỹ lên con số kỷ lục 974.926 sinh viên trong năm học 2014-2015.
 2. A Century Ago, Einstein’s Theory of Relativity Changed Everything
  Nov. 24, 2015    -   DENNIS OVERBYE
  So Einstein went back to the blackboard. And on Nov. 25, 1915, he set down the equation that rules the universe. As compact and mysterious as a Viking rune, it describes space-time as a kind of sagging mattress where matter and energy, like a heavy sleeper, distort the geometry of the cosmos to produce the effect we call gravity, obliging light beams as well as marbles and falling apples to follow curved paths through space.
 3. Agriculture Linked to DNA Changes in Ancient Europe
  NOV. 23, 2015    -   Carl Zimmer
  The agricultural revolution was one of the most profound events in human history, leading to the rise of modern civilization. Now, in the first study of its kind, an international team of scientists has found that after agriculture arrived in Europe 8,500 years ago, people’s DNA underwent widespread changes, altering their height, digestion, immune system and skin color.

  Điểm phim & sách – Book & film reviews

 4. Kim, Nam C. 2015.
  The Origins of Ancient Vietnam: An Archaeological History. Oxford University Press, Oxford.
  Abstract:
  This book explores the origins of civilization in the Red River Delta of Vietnam and how related studies can inform our understanding of ancient societies, generally, and of the foundations of ancient Vietnam, specifically. Long believed to be the cradle of Vietnamese civilization, this area has been referenced by writers for centuries, with many recording colorful tales and legends about the region’s early history. One of the most enduring accounts relates the story of the Au Lac Kingdom and its capital of Co Loa. Recent archaeological fieldwork has provided new perspectives about this important settlement, revealing indigenous trajectories of cultural change and the emergence of a politically sophisticated society. This volume places Co Loa within a wider, global setting of emergent cities, states, and civilizations. It also highlights the ways in which the material past is intimately linked to present-day notions of cultural heritage preservation and national identity.
 5. ‘Khởi Hành’ cùng nhà thơ Viên Linh qua 20 năm
  25/11/2015   -   Quốc Dũng
  Sau khi sang Mỹ, ông học nghề in ở Virginia. Gần 20 năm làm nghề in ở hải ngoại, ông quyết định về hưu non trước hai năm, để chuẩn bị trở về nghề báo. Và Khởi Hành hải ngoại ra mắt số 1 vào Tháng Mười Một, 1996, tồn tại cho đến hiện nay. Nhân dịp tạp chí Khởi Hành bước vào tuổi 20, nhà thơ Viên Linh dành cho nhật báo Người Việt cuộc phỏng vấn sau đây.
 6. 100 Notable Books of 2015
  NOV. 27, 2015   
  The year’s notable fiction, poetry and nonfiction, selected by the editors of The New York Times Book Review.
 7. Review: ‘My Life on the Road,’ Gloria Steinem’s Journey as a Traveling Feminist
  NOV. 10, 2015    -   JENNIFER SCHUESSLER
  “My Life on the Road,” Ms. Steinem’s first book in more than 20 years, is a warmly companionable look back at nearly five decades as itinerant feminist organizer and standard-bearer. If you’ve ever wondered what it might be like to sit down with Ms. Steinem for a casual dinner, this disarmingly intimate book gives a pretty good idea, mixing hard-won pragmatic lessons with more inspirational insights.
 8. Steve Sheinkin’s ‘Most Dangerous’
  Nov. 6, 2015    -   GREG GRANDIN
  No figure associated with the Vietnam War better captures the tension between the precision of numbers and the messiness of battlefield gore than Daniel Ellsberg. Ellsberg had a doctorate in economics from Harvard and helped pioneer game theory, which sought to reduce the diversity of social experience to a simple mathematical formula, then use that to set public policy, including military strategy.
 9. Prix Goncourt Goes to Mathias Énard
  03/11/2015   -   RACHEL DONADIO
  PARIS — France’s top literary award, the Goncourt Prize, was awarded on Tuesday to the novelist Mathias Énard for “La Boussole,” or “The Compass.” Set during a long night of opium-fueled conversation, it is one of several books on this year’s short list to tackle the often fraught interactions between the Western and Islamic worlds.
 10. INTERNATIONAL SOUTHEAST ASIAN (I-SEA) FILM FESTIVAL
  Nov. 21 – 22, 2015    -   San Francisco
  Organized by the Diasporic Vietnamese Artists Network (DVAN)
  A few Vietnamese films:
  Indochina - Traces of a Mother (2011)
  In this documentary, a Beninese-Vietnamese orphan returns to Vietnam to look for his long-lost mother. Directed by Idrissou Mora-Kpai
  Big Gay Love (2013)
  Includes Q&A with director Ringo Le
  Finding Phong (2015)
  The documentary follows the story of a young Vietnamese man from a small village who decides he wants to follow through with surgery to become a woman. Directed by Swann Dubus and Tran Phuong Thao
 11. Review: ‘Madam Phung’s Last Journey’ Follows a Gender-Bending Troupe
  Nov. 11, 2015    -   HELEN T. VERONGOS
  The subject of “Madam Phung’s Last Journey” describes herself and the carnival family in orbit around her as neither male nor female but half and half — citizens who have no place within the strictures of Vietnam’s official society and few opportunities for legitimate employment.

 

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINIONS

 1. “Ở Việt Nam, bệnh đổ thừa nặng quá”
  17/11/2015    -   Kim Yen
  TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty My Lan: “Trở về Việt Nam lần đầu tiên năm 2000, tôi có quá nhiều những câu hỏi “tại sao”.
 2. “Bệnh đồng phục” đang tàn phá xã hội Việt Nam
  21/10/15    -   Ngọc Quang
  Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, căn bệnh này có lẽ bắt nguồn từ nếp sống nhất nhất tuân phục lệnh trên, nhất nhất tung hô “những lời vàng ngọc” của người trên trong thời phong kiến.
 3. Nhận diện “bộ phận không nhỏ” ngành Giáo dục
  14/11/15    -   Xuân Dương
  Mang cách hành xử “tiền hậu bất nhất” để nói về một hội nghị gồm nhiều nhà khoa học nổi tiếng liệu có cho thấy cái tâm và tầm thực sự của người lãnh đạo?
 4. Tìm bộ phận không nhỏ hãy hỏi nhà tiên tri Nhiệm Kỳ
  09/11/2015   -   Xuân Dương
  Nếu mà nhiệm kỳ kéo dài 4-5 năm thì sau 2 năm, ai dại gì mà “tát vét” khi phía trước vẫn còn vô số cơ hội “xúc tiến thương mại”!
 5. Science Doesn’t Work the Way You Might Think
  10/11/2015   -   THOMAS LEVENSON
  One hundred years ago this month, Albert Einstein put the final polish on a new theory, one that transformed how humankind understands the fundamental nature of reality. With his general theory of relativity Einstein displaced the most famous idea in science, Newton’s theory of gravity, replacing the old idea of a force with a radically strange vision of a cosmos in which space warps and time bends.
 6. Mizzou, Yale and Free Speech
  NOV. 11, 2015    -   Nicholas Kristof
  My favorite philosopher, the late Sir Isaiah Berlin, argued that there was a deep human yearning to find the One Great Truth. In fact, he said, that’s a dead end: Our fate is to struggle with a “plurality of values,” with competing truths, with trying to reconcile what may well be irreconcilable.
 7. After A Turbulent Week, Mizzou Students Look Ahead
  14/11/2015   -   Adrian Florido
  But many black students say they want the opposite. Anthony Spates said he has served on several campus committees to promote diversity and inclusion, and they didn't always gain traction. He hopes black students continue wielding their newfound power. But change on campus, he says, will take time.

 

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- OTHER TOPICS

Đào tạo, học thuật -- Academic matters

 1. Lịch sử được lồng ghép, một sự sáng tạo “vô tiền khoáng hậu”
  05/11/2015   -   PHƯƠNG THẢO
  Ý kiến của GS. Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khi thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong cuộc hội thảo kín do bộ này tổ chức.
 2. "Làm như vậy sẽ phá nát môn Lịch sử"
  06/11/2015   -   NGÂN ANH
  PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội,khẳng định quan điểm của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Giáo dục Lịch sử là duy trì môn Lịch sử là môn học độc lập, bắt buộc ở bậc THPT.
 3. Nhiều chuyên gia, nhà giáo chê Bộ Giáo dục khi để Lịch sử là môn tự chọn
  04/11/2015   -   PHƯƠNG THẢO
  Hội thảo hoàn thiện Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông được tổ chức tại Bộ GD&ĐT chiều ngày 3/11 trở thành chủ đề nóng về môn Lịch sử.
 4. Sắp xếp lại môn Lịch sử gây tranh cãi: Vì sao?
  11/11/2015   -   LÊ HẠNH
  Việc Bộ GD-ĐT tổ chức các hội nghị tham khảo ý kiến về dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội. "Góc nhìn thẳng" VietNamNet mời Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao đổi thêm về những thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông.
 5. Cứu môn sử, các nhà sử học hàng đầu Việt Nam đưa ra tổng kết 5 điểm
  16/11/15    -   Xuân Trung
  “Công dân và Tổ quốc” là một môn tích hợp tùy tiện, không có cơ sở khoa học. Đó là chưa nói về tên gọi môn học “Công dân với Tổ quốc” cũng không khoa học.
 6. Bỏ hay tích hợp môn Lịch sử: Không cẩn thận sẽ phải trả giá đắt
  15/11/15    -   Phạm xuân Hoàng
  Một khi Sử học được nhìn nhận công bằng và công minh, thì tự nó tri thức lịch sử sinh động là một sự hấp dẫn lớn.
 7. Ông Dương Trung Quốc: "Bộ Giáo dục không minh bạch"
  12/11/2015   -   Ngọc Quang
  Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển "nói lấy được" và "không thiện chí" trước các ý kiến tâm huyết của chuyên gia về môn Sử.
 8. Cuộc hội thảo chưa từng có về môn Lịch sử
  15/11/2015    -   NGÂN ANH
  Một cuộc hội thảo chưa từng có về môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục phổ thông đã diễn ra trong buổi sáng ngày 15.11.
 9. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói gì về việc dạy tích hợp môn Lịch sử?
  16/11/15   -   Ngọc Quang
  Tư lệnh ngành giáo dục cho biết theo dự thảo đang lấy ý kiến thì kiến thức lịch sử được dạy cả ở Văn học, Địa lý, Mỹ thuật, Âm nhạc và nhiều môn khác nữa.
 10. Bộ Giáo dục thừa nhận gây hiểu nhầm về cách dạy lịch sử
  17/11/2015    -   NGÂN ANH
  Sáng nay, 17/11, trao đổi với lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã hồi đáp lại các ý kiến không đồng tình về cách bố trí giảng dạy lịch sử như trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.
 11. Bộ trưởng Giáo dục: 'Đang thừa thầy kém'
  16/11/2015    -   NGÂN ANH
  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội về tình trạng thừa thầy thiếu thợ đặt ra chiều 16/11.
 12. Bộ trưởng giải trình về tích hợp môn Lịch sử
  16/11/2015    -   Văn Chung – Ngân Anh
  Trong buổi chiều ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời về vấn đề đang “nóng” - những tranh cãi về chuyện môn Lịch sử có còn là môn độc lập, bắt buộc hay là môn tự chọn trong trường học, được tích hợp vào môn Công dân với Tổ quốc…
 13. Ai trả lời cho người dân Việt câu hỏi đắng cay này?
  17/11/2015    -   Da Ngân
  Chúng ta đã đánh mất nhiều thứ và giờ định đánh mất luôn môn sử trong nhà trường nữa hay sao? Vì đâu nên nỗi, ai trả lời cho người dân Việt câu hỏi đắng cay này?
 14. 86% bạn đọc đề nghị đổi mới nội dung dạy môn sử
  21/11/2015    -   TTO
  Xung quanh đề xuất tích hợp môn lịch sử vào môn học khác của Bộ GD-ĐT, Tuổi Trẻ Online đã đưa ra câu hỏi thăm dò với các đáp án như sau:
  Tính đến đầu giờ chiều 20-11, có 2.082 lượt bạn đọc nhấp chuột trả lời. Trong đó, chiếm số lượt áp đảo là phương án 3 “Giữ lại môn lịch sử nhưng phải đổi mới nội dung dạy và học” với 1.790 lượt bạn đọc bình chọn (chiếm 85,9%). Phương án “Đồng ý tích hợp môn lịch sử vào môn học khác như đề xuất của Bộ GD-ĐT” xếp thứ hai với 178 lượt bạn đọc nhấp chuột (8,5%).
 15. Dạy - học lịch sử: cần đổi mới toàn diện
  20/11/2015    -   Vĩnh Hà
  Học sinh chán học lịch sử, những ý kiến của giới nghiên cứu lịch sử, thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp và nhiều người quan tâm đến lịch sử nước nhà đang lo ngại môn lịch sử vốn bị mất dần vị thế trong chương trình giáo dục phổ thông do bị coi nhẹ và sẽ còn “nhẹ” hơn nếu bị tích hợp vào môn học mới.
 16. Giáo dục Lịch sử có phải là giáo dục tri thức khoa học không? - Bài 1
  13/11/15   -   Vũ quang Hiển
  Việc giáo dục lịch sử thiếu hệ thống và toàn diện sẽ đặt thế hệ trẻ Việt Nam đứng trước những hiểm hoạ mà những người có lương tâm hôm nay phải có trách nhiệm. Liên quan tới chủ đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được bài viết của PGS. TS Vũ Quang Hiển, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả.
 17. Giáo dục Lịch sử có phải là khoa học không? - Bài 2
  14/11/15   -   Vũ Quang Hiền
  Cần thấy rằng, bản thân môn lịch sử là một môn tích hợp rất rộng (khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử chính trị, quân sự, kinh tế, văn hoá, tư tưởng, tôn giáo…
 18. Quốc hội yêu cầu giữ môn Lịch sử trong chương trình phổ thông
  27/11/2015    -   VĂN CHUNG
  Theo nghị quyết về tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa 13 về hoạt động chuyên đề, hoạt động chất vấn, Quốc hội yêu cầu: Thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông bảo đảm mục tiêu, yêu cầu và nội dung của Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới.
 19. Có thể đổi tên môn học “Công dân với Tổ quốc”
  16/11/2015    -   NGÂN ANH
  Theo Ban Xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) tổng thể, Bộ GD - ĐT sẵn sàng chấp nhận một tên gọi khác cho môn học dự kiến “Công dân với Tổ quốc” nếu thấy phù hợp và hay hơn.
 20. Dạy tiếng Anh mà tương tác bằng... tiếng Việt
  26/11/2015   -   Vĩnh Hà
  “Giáo viên tiếng Anh không thể dạy Toán và các môn Khoa học tự nhiên, trong khi giáo viên Toán và Khoa học tự nhiên khả năng tiếng Anh rất hạn chế”.
 21. Cần Thơ: khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học
  28/11/2015    -   Thùy Trang
  Ngày 27-11, Trường ĐH Cần Thơ, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM và Viện Sejong Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hàn Quốc học và Viện vua Sejong Cần Thơ, đặt tại nhà điều hành Trường ĐH Cần Thơ.
 22. Điểm nào cũng đỗ đại học thì chỉ nghèo thêm
  03/11/2015   -   NGỌC QUANG
  Đại biểu Quốc hội Lê Đình Khanh (Hải Dương) đề nghị nhà nước đẩy mạnh cho vay học nghề, còn với những trường thi vào đại học thì phải có điểm bình quân môn thi từ khá trở lên mới cho vay. Việc này nhằm tránh tình trạng đã nghèo, học làng nhàng những cũng cố vay để vào cho được đại học, đến lúc ra trường lại không lo được việc, gánh nặng nợ nần chồng chất, đã nghèo lại càng nghèo thêm.
 23. Dạy theo VNEN: 
giáo viên kêu khó!
  06/11/2015   -   Huyền Trang
  Rất nhiều giáo viên đã bày tỏ những khó khăn, vướng mắc mà họ gặp phải trong quá trình giảng dạy theo VNEN tại hội thảo “Dạy học theo mô hình trường học mới”, do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều 5-11 tại Đắk Lắk.
 24. Sách VNEN không có bán, thư viện không có cho mượn, mất sách là thảm họa
  28/11/15   -   Lê Văn Vỵ
  Nói thật là, không có sách giáo khoa thì về nhà học hành kiểu gì. Lo lắng quá nên tôi nhờ thầy, cô mua hộ sách đó nhưng thầy cô bảo không có để mua.
 25. Lò giáo dục sẽ biến trẻ thành học trò giỏi nhưng không có tuổi thơ!
  22/11/15   -   Thùy Linh
  Buổi sinh hoạt khoa học “Một tầm nhìn và cách hiện thực hóa tầm nhìn Giáo dục”, được nhóm Cánh Buồm tổ chức vào sáng 21/11 tại tòa nhà Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã thu hút rất nhiều các chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục
 26. Người Sài Gòn giỏi tiếng Anh hơn người Hà Nội
  05/11/2015   -   NGÔ MẠNH LINH
  Theo bảng đánh giá mới nhất về mức độ thông thạo Anh trên toàn thế giới EF EPI, thành phố Hồ Chí Minh có trình độ tiếng Anh cao hơn Hà Nội.
 27. Bản dịch bài thơ 'Nam quốc sơn hà' có phải 'mới'?
  11/11/2015   -   ĐỖ THÀNH DƯƠNG
  Bài thơ "Nam quốc sơn hà" ("Sông núi nước Nam") với những câu thơ quen thuộc, nay đã được dịch khác đi và in trong SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
 28. "Nam quốc sơn hà" có 35 dị bản, không phải của Lý Thường Kiệt
  10/11/2015   -   VĂN CHUNG
  TS Phạm Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, cho rằng, sử dụng bản dịch của Lê Thước và Nam Trân trong Thơ văn Lý Trần là không sai.
 29. Băn khoăn bản dịch "Sông núi nước Nam" trong SGK
  09/11/2015   -   VĂN CHUNG
  Bản dịch bài thơ "Nam quốc sơn hà" trong sách Ngữ văn lớp 7 tập I, NXB Giáo dục Việt Nam khiến một số người băn khoăn.
 30. Học sinh Nhật Bản học gì trong môn Lịch sử?
  03/11/2015   -   NGUYỄN Q. VƯƠNG
  Ở Nhật Bản hiện tại, giáo dục lịch sử có một vị trí quan trọng trong trường phổ thông và được thực hiện ở cả ba cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông.
  Giáo dục lịch sử ở đây được thực hiện thông qua môn Nghiên cứu xã hội (Xã hội) và môn Lịch sử. Vì vậy trên thực tế ở trường phổ thông Nhật Bản tồn tại hai kiểu giáo dục lịch sử: Giáo dục lịch sử trong môn Lịch sử và giáo dục lịch sử trong môn Nghiên cứu xã hội.

  Quản lý -- Management

 31. Trường ĐH Luật HN phản ứng cách tuyển hiệu trưởng mới
  05/11/2015   -   VĂN CHUNG – NGAN ANH
  Việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội đã xong từ ngày 1/9, nhưng đến nay hiệu trưởng mới vẫn chưa về làm việc. Các phó hiệu trưởng của trường tỏ ra băn khoăn về các tiêu chuẩn của hiệu trưởng mới.
 32. Nên tồn tại nhiều hình thức chọn hiệu trưởng
  06/11/2015   -   NGÂN ANH
  GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chia sẻ quan điểm về cách tuyển hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học.
 33. Bộ Giáo dục nói về Trường Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo y dược
  25/11/15    -   Phương Thảo
  Ngày 19/11/2015 Bộ GD&ĐT có Quyết định số 5758 Cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, mã số: 52720101; Dược học, mã số: 52720401, quyết định do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký.
 34. “Trang mới” của đào tạo y dược?
  26/11/2015    -   NGÂN ANH
  Nếu như quyết định “tạm dừng” mở các ngành đào tạo y khoa cuối năm 2014 được đồng tình ủng hộ, thì việc “cho phép” mới đây của Bộ GD-ĐT đang tạo ra băn khoăn. Nhiều người đặt câu hỏi thời gian tới đây, đào tạo y dược sẽ phát triển theo hướng nào.
 35. Xôn xao ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo y, dược
  25/11/2015    -   NGÂN ANH
  Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy đang gây xôn xao.
 36. Bộ Giáo dục có tiền hậu bất nhất khi cấp phép ngành Y?
  28/11/2015    -   Ngọc Tân
  Chưa đầy một năm sau khi dừng cấp phép mở ngành Y, Bộ Giáo dục và đào tạo lại quyết định cho Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đào tạo hai ngành Y đa khoa và Dược học.
 37. “Khi trường đủ điều kiện, cơ quan quản lý có nghĩa vụ cấp phép”
  28/11/2015   -   VĂN CHUNG – NGÂN ANH
  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT khẳng định “Khi trường đã chuẩn bị đủ điều kiện theo quy định, thì nghĩa vụ của cơ quan quản lý là phải cấp phép”
 38. Bộ GD-ĐT lên tiếng về "bác sĩ Kinh Công"
  28/11/2015    -   VN NET
  Câu chuyện Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nộimới đây vừa được cho phép tuyển sinh đào tạo các ngành y dược đang được dư luận hết sư quan tâm. Nhiều nghi ngại về chất lượng đào tạo ngành học đặc thù này một lần nữa được đặt ra.
 39. Mở rộng ngành y: Đáng tin cậy hay chỉ để kiếm tiền?
  26/11/2015    -   Ngân Anh – Văn Chung
  Việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo ngành y, dược đã gây xôn xao dư luận. VietNamNet trao đổi với GS Nguyễn Ngọc Lanh và TS Võ Xuân Sơn.
  Ông Nguyễn Ngọc Lanh, nguyên Giáo sư tại Trường ĐH Y Hà Nội:“Đủ điều kiện mở ngành y cực kỳ khó”
 40. Bộ GD-ĐT: Có 'hiểu nhầm' chuyện cho trường đại học mở ngành y
  27/11/2015    -   VĂN CHUNG
  Chiều 27/11, tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Kết quả thẩm định điều kiện mở mã ngành của Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội (đoàn có cán bộ của cả 2 Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT) cho thấy trường đã chuẩn bị đủ điều kiện để mở mã ngành theo Thông tư số 08 năm 2011 của Bộ GD-ĐT.
 41. Trường kinh doanh - công nghệ dạy y dược: mỗi bộ nói một kiểu
  27/11/2015    -   LAN ANH - NGỌC HÀ
  Bộ GD-ĐT cho biết một trong những lý do cho phép Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội mở ngành y đa khoa, dược học vì trước đó Bộ Y tế đã có công văn ủng hộ.
 42. Vụ ĐH kinh doanh đào tạo nghề y: Bộ Y tế đã có khuyến cáo
  26/11/2015    -   L. Anh
  Liên quan Vụ ĐH ngành kinh doanh đào tạo bác sĩ, trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 26-11, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế Nguyễn Minh Lợi nói trước đó đã có khuyến cáo.
 43. Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và công nghệ: “Mở ngành Y Dược không vì lợi nhuận”
  28/11/2015    -   Bá Đô
  Người đứng đầu nhà trường khẳng định đủ khả năng đầu tư cơ sở vật chất và việc đào tạo ngành Y Dược đã được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đồng ý.
 44. "Lão tướng" trường kinh doanh giải thích việc mở ngành y dược
  28/11/2015    -   NGÂN ANH
  Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 28/11, lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trả lời những vấn đề liên quan đến việc mở hai ngành Y đa khoa và Dược học của nhà trường, gây xôn xao dư luận suốt mấy ngày qua.
 45. Nguyên giám đốc Sở Y tế làm trưởng khoa y trường kinh doanh
  28/11/2015    -   Ngọc Hà
  Ngày 28-11, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tổ chức họp báo giải thích về điều kiện mở ngành y, dược của trường mà Bộ GD-ĐT vừa cấp phép.
 46. Cận cảnh nơi đào tạo y dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
  27/11/2015    -   Theo Dân Việt
  Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đầu tư 25 phòng thí nghiệm, thực hành cho ngành đào tạo y dược, nhưng chưa có phòng xác để sinh viên học môn giải phẫu.
  GS Hóa cho hay, hiện tại cơ sở đào tạo ngành y đa khoa và dược học của trường đặt tại Từ Sơn, Bắc Ninh đã được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để đón sinh viên.
 47. ĐH Tôn Đức Thắng thay đổi chức danh giáo sư của trường
  19/11/2015    -   VĂN CHUNG
  Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ thay đổi chức danh giáo sư thành giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ. Đây là những điều chỉnh nội dung hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của trường
 48. Nhân tài Đà Nẵng' thua kiện vụ du học
  9 tháng 11 2015    -   BBC
  Chín học viên đã thua kiện trong vụ Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng (CPHUD) kiện vì họ không quay trở lại Đà Nẵng sau khi đi học ở nước ngoài bằng tiền hỗ trợ của trung tâm.
 49. Thua kiện gần 20 tỉ đồng, các nhân tài Đà Nẵng kháng cáo
  09/11/2015   -   HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
  Tám "nhân tài" bị tòa tuyên phải bồi hoàn gần 20 tỉ đồng chi phí đào tạo ở nước ngoài cho ngân sách Đà Nẵng đã nộp đơn kháng cáo xin được giảm tiền bồi hoàn.
 50. Một trường tiểu học lạm thu 1,7 tỉ đồng
  29/11/2015    -   Mỹ Dung
  Thông tin trên được lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 7 (TP.HCM) xác nhận với Tuổi Trẻ ngày 28-11. Do thu sai quy định, ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu vừa phải hoàn trả các khoản tiền phụ huynh đóng góp đầu năm học 2015-2016. Các khoản thu này dùng để mua sắm một số trang thiết bị, đồ dùng sử dụng ở lớp học, hỗ trợ nhà trường trong hoạt động lớp, khen thưởng học sinh...
 51. Cấm giáo viên bình luận về người khác trên Facebook
  20/11/2015    -   THEO ZING
  Sau khi có người bị kỷ luật vì chê lãnh đạo tỉnh An Giang trên Facebook, ngành giáo dục TP Châu Đốc có văn bản cấm giáo viên bình luận cá nhân, chính sách khi lên mạng xã hội.
 52. Bị kỷ luật vì 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh trên Facebook
  16/11/2015    -   THEO TIỀN PHONG
  Có 3 người bị kỷ luật, trong đó 2 người còn bị Sở TT&TT phạt 10 triệu đồng vì “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.
  Hồi tháng 10, thông tin Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang do yếu kém trong quản lý đất được bà Lê Thị Thùy Trang là giáo viên ở Trường THPT Long Xuyên tải lên facebook với lời bình “nhìn cái mặt kênh kiệu” và được bà Phan Thị Kim Nga, Phó văn phòng Sở Công thương, vào “like” (thích).
 53. Bộ trưởng nói về cô giáo bị phạt vì 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh
  16/11/2015    -   THEO NLĐ
  Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng không được nói xấu người khác trong đời sống trên mạng cũng như đời thường.
 54. Ngành giáo dục Châu Đốc: Cấm “like” một số chuyện trên Facebook
  21/11/2015    -   Đức Vịnh
  Dư luận đang phản ảnh Phòng giáo dục - đào tạo TP Châu Đốc (An Giang) vừa có văn bản cấm cán bộ, giáo viên, học sinh bình luận, thích (like), chia sẻ (share) một số nội dung khi sử dụng mạng xã hội.
 55. Vụ chê chủ tịch tỉnh: "Tôi không chỉ đạo, không biết"
  20/11/2015    -   HOÀNG TRÍ DŨNG - CHÍ QUỐC
  Ông Vương Bình Thạnh, chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về vụ xử phạt 5 triệu đồng vì "chê" chủ tịch UBND tỉnh An Giang
 56. Thu hồi văn bản cấm GV, HS bình luận trên Facebook
  21/11/2015    -   HOÀI THANH
  Chiều ngày 21/11, trao đổi với VietNamNet, ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết, đã quyết định thu hồi văn bản do Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc ban hành, cấm giáo viên, học sinh bình luận, thích, chia sẻ…trên Facebook gây tranh cãi trong những ngày qua.
 57. Tạm đình chỉ công tác một hiệu trưởng
  28/11/2015    -   Đông Hà
  Các ngành chức năng huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang làm rõ những sai phạm của ông Nguyễn Hữu Thiện, hiệu trưởng Trường THCS Hòa Hội, về quản lý tài chính, thiếu tinh thần trách nhiệm.
 58. 21 hiệu trưởng tuyển giáo viên trái quy định
  27/11/2015    -   Hà Đông
  Chủ tịch UBND huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) vừa yêu cầu hiệu trưởng 21 trường mầm non trên địa bàn huyện hủy ngay hợp đồng tuyển dụng 90 giáo viên mầm non trái với quy định của ngành, của tỉnh.

  Môi trường -- The environment

 59. Một phần đồng bằng sông Cửu Long sẽ biến mất?
  01/11/2015   -   HOÀNG HƯỜNG
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nóng lên, nước biển dâng, ĐBSCL là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo tính toán sơ bộ, nước biển dâng 1m, lũ sẽ gây ngập 90% diện tích trong 4,5-5 tháng/năm. Nhiều vùng thuộc đồng bằng này đứng trước nguy cơ chìm dưới nước biển.
 60. Nguy cơ thiếu nước sẽ rất gay gắt
  31/10/2015    -   Nguyên Linh
  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán năm 2015 ở mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Tổng lượng mưa 10 tháng đầu năm tại hầu hết các khu vực trên toàn quốc đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20-60%, nguy cơ thiếu nước sản xuất, sinh hoạt đang rất gay gắt.
 61. Hoa đào Nhật được đưa từ Mỹ về trồng tại Đà Lạt
  03/11/2015   -   Nguyễn Đông
  Tỉnh Lâm Đông đang trồng thử nghiệm 6 cây đào giống Yoshino (là giống đào đẹp nhất trong số hơn 200 giống đào của Nhật Bản), chờ cây ra hoa để trồng quanh bờ hồ Hồ Xuân Hương. Số cây này do anh Trần Thắng, chủ tịch Viện văn hóa và giáo dục Việt Nam tại New York, mua từ Mỹ và vận chuyển bằng máy bay về Việt Nam để tặng cho Đà Lạt.
 62. Australia Deploys Sheepdogs to Save a Penguin Colony
  Nov. 3, 2015    -   AUSTIN RAMZY
  Little penguins, the smallest penguin species, were once common along Australia’s southern coast. But when red foxes were imported for sport hunting in the 19th century, they found the tiny, flightless birds to be easy prey. (So did cats and dogs.) The penguins’ colonies on the mainland began disappearing, which is why most are now found on islands.
 63. U.S. Smoking Rate Declines to Record Low
  Nov. 13, 2015    -    Julia Zorthian
  But poor and vulnerable populations still smoke at relatively high rates
  According to data released by the CDC on Thursday, the smoking rate among adults is now at 16.8%—down from 20.9% in 2005 and 17.8% in 2013. However, not all groups saw equivalent declines. Adults who are on Medicaid or uninsured smoke at rates more than twice that of adults who are on Medicare or have private insurance, for example, and 43% of adults with a G.E.D. were smokers, compared to 5% of adults with a graduate degree. Those living below the federal poverty line smoke at a rate of 26.3%.

  Giới Nữ -- Gender

 64. Món nợ đồng lần
  22/11/2015   -   Hạ Vũ
  Ở Việt Nam có khoảng 18.000 trẻ sơ sinh tử vong hàng năm (theo Báo cáo của UNICEF, WHO, WB, UN – Mức độ và xu hướng Tử vong trẻ em, 2011). Và theo thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca nạo phá thai; Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ bùng nổ dân số do số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang không ngừng tăng, từ 21,5 triệu người năm 1989 lên 24,2 triệu người năm 2005. Con số này dự kiến sẽ đạt mức cực đại vào năm 2020, với hơn 27 triệu người. Dân số Việt Nam đang ở mức trên 91 triệu người, đứng thứ 13 trên thế giới. Mật độ dân số cao gần gấp đôi Trung Quốc và gấp 10 lần các nước phát triển. Chất lượng cuộc sống mỗi ngày một đi xuống do rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sự gia tăng dân số chóng mặt. Mặc dù vậy, mỗi năm Việt Nam vẫn có thêm trên 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, lớn hơn dân số ở một số nước Châu âu như Iceland, Cyprus, Andorra, v.v..
 65. Even Famous Female Economists Get No Respect
  NOV. 11, 2015    -   JustinWolfers
  Men’s voices tend to dominate economic debate, although perhaps this is shaped by how we talk about the contributions of female economists. This is easiest to see in how we discuss the work of economist power couples.
 66. Amartya Sen: Women’s Progress Outdid China’s One-Child Policy
  Nov. 2, 2015    -   AMARTYA SEN
  … But we need to recognize that the big fall in fertility in China over the decades, for which the one-child policy is often credited, has, in fact, been less related to compulsion and much more to reasoned family decisions in favor of a new norm of smaller families.
 67. Ruth Bader Ginsburg and Gloria Steinem on the Unending Fight for Women’s Rights
  NOV. 14, 2015    -   Philip Galanes
  The two longtime friends discuss everything from rap names to the moments that spurred them to action.
  Justice Ginsburg, 82, led Ms. Steinem, 81, into her wood-paneled chambers, with its stately traditional furniture and blue-chip modern art by Mark Rothko and Josef Albers (on loan from the National Gallery of Art and the Hirshhorn Museum and Sculpture Garden). “What a magical place, Ruth,” Ms. Steinem said.
 68. Here’s What Happens When You Put More Women in Government
  Nov. 5, 2015    -   Charlotte Alter
  Justin Trudeau stocked his Cabinet with 50% women. History suggests the country will benefit
  Canadian Prime Minister Justin Trudeau made headlines Wednesday when he announced that half of his Cabinet ministers are female, a decision he justified with the simple explanation that “it’s 2015.” The move won him international praise and more than a few swoons.
 69. The 2016 Pirelli Calendar May Signal a Cultural Shift
  NOV. 30, 2015    -   VANESSA FRIEDMAN
  In the 50 years since the Pirelli calendar was conceived as “an eye-popping advert for their high-quality products, a freebie that would be proudly displayed and obsessed over year-round by their target market,” it has featured a completely naked Kate Moss, Lara Stone and Joan Smalls (2012, Mario Sorrenti); Gisele Bündchen, Karen Elson and Carmen Kass playing peekaboo with bottoms and bosoms (2001, Mario Testino); and a topless and/or naked Christy Turlington, Naomi Campbell and Nadja Auermann (1995, Richard Avedon).
 70. For Women, Income Inequality Continues Into Retirement
  17/11/2015   -   INA JAFFE
  Poverty does not treat men and women equally, especially in old age. Women 65 years old and older who are living in poverty outnumber men in those circumstances by more than 2 to 1. And these women are likely to face the greatest deprivation as they become older and more frail.

  Cao Tuổi -- Aging

 71. We’re Living Longer. That’s Great, Except for Social Security.
  NOV. 17, 2015    -   Josh Barro
  Children born today will most likely live on average to their late 80s, well above the current average life expectancy of 79. You probably think of this as good news, and from most perspectives, it is.
 72. A Lonely End for South Koreans Who Cannot Afford to Live, or Die
  Nov. 1, 2015   -   CHOE SANG-HUN
  South Korea has one of the fastest aging societies in the world, with those 65 or older now accounting for 13.1 percent of the population, up from 3.8 percent in 1980.
  Caught off-guard, the government is scrambling to strengthen the social safety net, but benefits remain paltry.

  Phi Lợi Nhuận -- Non-Profit World

 73. Bộ GD&ĐT: Đại học Hoa Sen vẫn chỉ là trường Đại học tư thục
  06/11/2015   -   THẾ QUÂN
  Trường Đại học Hoa Sen tới nay vẫn là trường Đại học tư thục. Quy chế Đại học tư thục không có khái niệm “Trường Đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận'
  Đó là khẳng định mới nhất của đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thể hiện qua công văn số 5032 do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Giáo dục và Đào tạo Trịnh Xuân Hiếu ký hồi tháng 10 vừa qua.
 74. Kiến nghị giải pháp chuyển đổi hoạt động ĐH Hoa Sen
  08/11/2015   -   Minh Giang
  Theo Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Hoa Sen được thành lập, hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục do Thủ tướng ban hành năm 2005. Theo quy chế này, không có khái niệm “trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận”. Do vậy đến nay Trường ĐH Hoa Sen vẫn là trường ĐH tư thục. Để chuyển sang trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, ĐH Hoa Sen phải tiến hành các thủ tục theo quy định của điều lệ trường ĐH ban hành năm 2014.
 75. Sở hữu và hiệu quả quản lí từ các trường đại học tư trong tự chủ đại học
  16/11/15    -   BÙI QUANG TUYẾN - VÕ ĐĂNG BÌNH
  Đại học tư ở Việt Nam tất yếu có Hội đồng Quản trị, bởi vì các trường này cần một số vốn lớn ban đầu để có thể hoạt động.
  Viết tiếp chủ đề ""Tự chủ đại học"", trong bài viết của TS. Bùi Quang Tuyến và Võ Đăng Bình - Đại học Phú Xuân (Thừa Thiên Huế) sẽ đi sâu phân tích môi trường hoạt động của các trường đại học hiện nay (nhất là các trường đại học dân lập chưa chuyển đổi sang tư thục), cũng như phân tích mô hình quản trị đại học trong thực tiễn.
 76. TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HOA SEN HOẠT ĐỘNG CHÍNH DANH
  26/11/2015    -   Trung Khôi
  Trong thời gian gần đây, có thông tin cho rằng Trường Cao đẳng nghề Hoa Sen, có địa điểm đào tạo tại 217, Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP HCM hoạt động mà các cơ quan chức năng không biết. Ông Nguyễn Trọng Duy – Hiệu trưởng Nhà trường đã chính thức phản hồi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề này…
 77. Trường hoạt động, địa phương không biết
  24/11/2015    -   Minh Giang
  Tổng cục Dạy nghề cho phép Trường CĐ nghề Hoa Sen hoạt động tại TP.HCM gần hai năm nay, nhưng cơ quan chức năng địa phương không hề hay biết.
 78. Đại học Hoa Sen và Cao đẳng nghề Hoa Sen là "gà cùng một mẹ"
  25/11/15    -   Thế Quân
  Trường Cao đẳng nghề nghề Hoa Sen được chủ trương đồng ý của 5/6 thành viên Hội đồng quản trị Công ty IConnect, trong đó có cả bà Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng
 79. Cho phép chương trình Vatel tuyển sinh trở lại
  29/11/2015    -   M.G.
  Bộ GD-ĐT vừa cho phép tuyển sinh trở lại chương trình liên kết đào tạo cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn - nhà hàng quốc tế, giữa Trường ĐH Hoa Sen và Trường kinh doanh quốc tế quản lý du lịch và khách sạn Vatel (Pháp).
 80. Study Shows Non-Religious Kids Are More Altruistic and Generous Than Religious Ones
  Nov. 6, 2015    -   Brad Tuttle
  In other words, children raised in religious households were found to be harsher in cracking down on bad behavior, while also being less generous in terms of giving to others. “Our findings robustly demonstrate that children from households identifying as either of the two major world religions (Christianity and Islam) were less altruistic than children from non-religious households,” the study states.
 81. Đại học Hoa Sen và 1 năm tranh chấp:
  Bài 1: Vì sao Đại học Hoa Sen xem mình là trường không vì lợi nhuận?
  24/11/2015    -   Nhật Minh
  Tranh chấp ở trường Đại học Hoa Sen kéo dài hơn một năm nay là một điều đáng tiếc làm tổn thương đến uy tín của nhà trường và của khu vực các trường ngoài công lập nói chung.
  Bắt đầu từ Đại hội đồng cổ đông bất thường (ĐHCĐ) vào tháng 8/2014 nhằm bãi nhiệm HĐQT hiện tại, cuộc chiến tại Đại học Hoa Sen (ĐHHS) đã diễn ra trên cả mặt trận truyền thông lẫn pháp lý. Trên mặt báo, thoạt tiên Hiệu trưởng đương nhiệm Bùi Trân Phượng quy kết cuộc tranh chấp này là cuộc chiến giữa bà - người tự cho rằng ĐHHS là trường không vì lợi nhuận - với nhóm cổ đông bị bà kết án là những người chủ trương vì lợi nhuận.
 82. Đại học Hoa Sen và 1 năm tranh chấp:
  Bài 2: Tiếng nói luật pháp trong cuộc chiến tại Đại học Hoa Sen
  26/11/2015    -   Nhật Minh
  Trong một năm qua, có ba vụ kiện chung quanh cuộc tranh chấp này, thì cả ba vụ kiện, Ban điều hành đương nhiệm của trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) đều không thắng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn không cách nào lấy lại được quyền quản lý tại nhà trường dù họ là chủ sở hữu hợp pháp…
 83. Vì sao Harvard là đại học phi lợi nhuận nhưng vẫn 'rót tiền' vào bất động sản?
  13/11/2015    -   THEO TRÍ THỨC TRẺ
  Các trường như Harvard có các nguồn thu chính đến từ: Các khoản quyên góp, Học phí, tài trợ, quà hiện vật, cho thuê bằng sáng chế. Theo Bloomberg, những khoản này chiếm từ 60-70% ngân sách của Harvard. Phần còn lại đến từ chính nguồn lực của trường.
  Harvard là trường đại học giàu có nhất nước Mỹ với giá trị tài sản thuần lên tới 43,2 tỷ USD đến thời điểm 30/06/2014. doanh thu của trường 4,4 tỷ USD năm 2014.
 84. Mặt trái của từ thiện tự phát
  11/11/2015   -   Hà Đạt
  Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?
  “Chúng ta từ thiện bằng cách đem cho ai đó một chút tiền, rồi mặc kệ cuộc đời họ với số tiền đó, miễn mình cảm thấy thoải mái là được. Đó là sự ích kỷ. Làm từ thiện là cả một quá trình thể hiện sự cứu rỗi, không phải chỉ đơn giản là hành vi đem tiền đi cho.”
 85. A $95.5 Million Settlement In For-Profit College Case
  16/11/2015   -   ANYA KAMENETZ
  Education Management Corporation will pay $95.5 million to settle allegations that it lied about its recruiting practices. The sum, announced Monday by U.S. Attorney General Loretta Lynch and Education Secretary Arne Duncan, is the largest civil award to date in a case involving a for-profit college.
  More than 90 percent of the company's revenues, Lynch noted, come from taxpayers in the form of federal education funding for students. The college collected nearly a billion dollars in federal aid just last year.
  As part of a consent decree with the company, 39 states and the District of Columbia agreed to end their investigations into its recruiting and marketing.
 86. For-Profit College Operator EDMC Will Forgive Student Loans
  NOV. 16, 2015    -   Stephane Saul
  The for-profit college operator Education Management Corporation will forgive loans to about 80,000 former students nationwide as part of an agreement with state attorneys general resulting from a multiyear investigation of the company’s aggressive recruitment practices.
 87. For-Profit College System Expected to Pay Millions
  NOV. 15, 2015    -   Stephanie Saul
  The case against Education Management is the latest action the Department of Education has taken in a crackdown on fraud in the for-profit college sector aimed at denying federal money to programs whose graduates do not earn enough to pay back their college loans.
 88. Government to Expand Program to Forgive Student Loan Debt
  Nov. 17, 2015    -    STEPHANIE SAUL
  Earlier this year, the department said that tens of thousands of students who had attended Heald College, Corinthian campuses mostly in California, were eligible for immediate processing of requests for debt relief. Now, the pool of eligible students will include about 85,000 students who attended Everest University and WyoTech, two other programs in California, as well as students at Everest online programs in Florida, from 2010 to 2013.
 89. Paul Allen’s Philanthropy Mirrors His Passions and Business Approach
  Nov. 2, 2015    -   QUENTIN HARDY
  The Microsoft billionaire Paul Allen has given over $100 million in the last year to battle Ebola in Africa, visiting doctors who are on the front lines. He works on animal conservation there, too.
 90. Tax Status of Museums Questioned by Senators
  NOV. 29, 2015    -   PATRICIA COHEN
  The Senate Finance Committee is scrutinizing nearly a dozen private museums opened by individual collectors, questioning whether the tax-exempt status they enjoy provides sufficient public benefit to justify what amounts to a government subsidy.
 91. Charity’s Onetime Leader Begins a Work-Release Program
  Nov. 25, 2015    -   ASHLEY SOUTHALL
  A former Jewish community leader serving up to 10 years in prison for his role in stealing more than $9 million from the charity he ran has been moved to a work-release program in Manhattan less than two years into his sentence, New York State corrections officials said on Wednesday.

  Tuyển sinh -- Recruitment, marketing

 92. Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển chọn vào Công an nhân dân
  09/11/15    -   Ngọc Bích
  Nghị định số 103/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định rõ tiêu chuẩn tuyển chọn và đối tượng ưu tiên được tuyển chọn vào Công an nhân dân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 06/12/2015.

  Thị trường lao động -- Labor market

 93. 199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp - lạ lùng càng học càng dễ...đứng đường
  11/11/15    -   Thùy Linh
  Nền giáo dục của ta đi ngược so với thế giới vì hiện Bộ GD&ĐT kiểm soát đầu vào rất chặt chẽ nhưng đầu ra lại không kiểm soát, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho biết. Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý II năm 2015 do Viện Khoa học Lao động Xã hội vừa công bố, tỷ lệ thất nghiệp chung đã giảm, tuy nhiên số lượng người có trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng cao với hơn 199.400 người , chiếm 17,4% số người thất nghiệp (tăng 22.000 người so với quý I).
 94. Sẽ có hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm ra trường thất nghiệp
  21/11/2015    -    THEO VTV
  Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có đến hơn 10.000 sinh viên ngành Sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Ghi nhận của phóng viên tại khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội, tuần này, tất cả các lớp học văn hóa đều được thay thế bằng lớp học nghiệp vụ sư phạm.
 95. Vì sao 'nhân tài' Việt du học không về?
  10 tháng 11 2015   
  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hòa mới đây được báo Tuổi Trẻ dẫn lại câu hỏi: "vì sao 13 cháu đi du học, 12 cháu không về?" khi nói về sinh viên Việt đi du học.
  Cùng thời điểm đó, tại Đà Nẵng, Trung tâm nguồn nhân lực chất lượng cao đã kiện chín học viên để đòi lại tiền đã tài trợ, vì sau khi du học không quay về làm việc như cam kết.
  BBC Tiếng Việt đã phỏng vấn Giáo sư Dương Nguyên Vũ – Viện trưởng Viện John von Neumann – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh về những vấn đề của du học sinh khi quyết định “về hay ở”.
 96. Đất nước khó qua đói nghèo khi nguồn nhân lực thấp kém
  17/11/15    -   Lê Viết Khuyến
  “Ở Việt Nam, cả hai loại nguồn lực tài chính và tài nguyên thiên nhiên đều hạn chế nên nguồn lực con người đương nhiên sẽ đóng vai trò quyết định”.
  Vấn đề được chia thành 3 nội dung cơ bản, ở bài đầu tiên TS. Lê Viết Khuyến sẽ làm rõ những điều cấp thiết cần có được nguồn lực chất lượng để hội nhập.
  Tòa soạn trân trọng gửi tới quý bạn đọc.
 97. Nhân sự quản lý người Việt gặp trở ngại về tiếng Anh
  05/11/2015   -   Giang Tây
  Đây là những thông tin đáng lưu ý được rút ra từ một khảo sát về tuyển dụng và giữ chân nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt tại các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
 98. Không học vẫn làm giàu là ảo tưởng
  27/11/2015    -   Trần Huỳnh
  Nếu tổ chức buổi hội thảo về làm giàu thì có thể sinh viên ngồi kín hội trường, không cần phải quảng cáo. Nhưng nếu có một hội thảo nói chuyện học ĐH hiệu quả, sinh viên tới rất thưa thớt.
 99. Tin vui với nhiều giáo viên trên cả nước
  11/11/2015   -   VĂN CHUNG
  Từ 1/1/2016 nhiều nhà giáo chuyên trách và không chuyên trách dạy người khuyết tật; nhà giáo dạy tích hợp sẽ có phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi.
  Nghị định quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập vừa được Chính phủ ban hành.
 100. Áo trắng, phấn trắng và hai bàn tay trắng!
  17/11/2015    -    Phan Tuyết
  Một đồng nghiệp đi thực tế ở Singapore về nói: “Lương của giáo viên bên ấy gấp 30 lần lương giáo viên Việt Nam!”. Nghe vậy, chúng tôi ước ao: “Giá lương mình chỉ bằng 1/20 số đó sẽ chẳng ai còn phải lo việc làm thêm”. Chắc tới lúc ấy, sẽ không cần cấm thì dạy thêm chắc chắn cũng được dẹp!

  Nhân vật – People in the News

 101. Tan nát cây vĩ cầm đường phố
  Nov. 14, 2015    -   Mặc Lâm
  Những năm gần đây mỗi lần Hà Nội hay Sài gòn có biểu tình chống Trung Quốc thì người ta lại thấy xuất hiện một ông già tóc trắng phau thường đi trước đám đông, trên vai luôn tựa một cây vĩ cầm cũ kỹ, kéo những bản nhạc yêu nước bất kể tiếng hô của người biểu tình lấn áp tiếng đàn nhỏ bé hiền lành của ông. Người nhạc sĩ lạ lùng ấy là Tạ Trí Hải, được người biểu tình cũng như hầu hết dân oan biết mặt biết tên, đặt cho cái danh hiệu rất dễ thương “nghệ sĩ đường phố”.
 102. She arrived as a refugee — and now she works at the White House
  Nov. 20, 2015    -    Christi Parsons and Michael A. Memoli
  Over 36 years after arriving as a “boat person,” as the refugees were crudely called, the young girl, Elizabeth Phu, has come back to this southeast Asian nation -- this time as an American citizen and advisor to President Obama, part of the White House team accompanying him on his 10-day, three-country tour of world-leader summits.
 103. Anh Nguy: Research Is Her Recipe
  NOV. 28, 2015    -   PATRICIA R. OLSEN
  Anh Nguy, 41, is a culinologist at Ingredion. She works in Bridgewater, N.J.
  Q. What do you do as a culinologist for Ingredion?
  A. Culinology is a fusion of culinary arts and food science. Culinologists typically create food concepts for food companies and restaurants that end up on store shelves and menus. We are also known as research chefs. People come to Ingredion for the ingredients we manufacture, like starches, texturizers and sweeteners, or to collaborate on a product. I work on both types of projects in our professional test kitchen, and I also give presentations to potential customers. I’ll ask them if they want natural ingredients, a gluten-free product and so forth.
 104. Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Tôn Thất Tuấn, Tùy viên quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.
  20/11/2015   -    Trần Anh
  Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vừa bổ nhiệm Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Tôn Thất Tuấn làm tùy viên quân sự Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Việt Nam thay thế cho Đại tá Lục quân Earnest Lee, Tùy viên quân sự tiền nhiệm mãn nhiệm kỳ trở về Bộ quốc phòng nhận nhiệm vụ mới. Đại tá Tôn Thất Tuấn là Tùy viên quân sự Hoa Kỳ gốc Việt thứ hai sau Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Patrick D. Reardon Tùy viên quân sự nhiệm kỳ trước Đại tá Earnest Lee.
 105. Thực hư chuyện ông Ban-Ki-Moon mang dòng dõi Việt
  01/11/2015   -   Hà Trang
  Ông Phan Văn Đính - Tổng thư ký Hội đồng Phan tộc Việt Nam cho biết ông Ban Ki Moon đúng là người họ Phan nhưng thông tin ông Ban Ki Moon có nguồn gốc Việt Nam thì chưa chính xác, cần phải tìm hiểu thêm.
 106. Bí mật chuyện ông Ban Ki-moon về thắp hương nhà thờ họ Phan Huy
  01/11/2015   -    P.Bình – C.Tuân
  Sau hơn 5 tháng về Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy, chuyến thăm của ông Ban Ki-moon mới được loan tin. Vì sao thông tin được giữ bí mật?
 107. Đề xuất đổi tên Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
  21/11/2015   -   Trung Hiếu
  Ngày 21.11, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam - cho biết đang có ý định đề xuất đổi tên Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.
 108. Những điều đặc biệt về tân GS, PGS
  12/11/2015   -   Văn Chung - Ngân Anh
  Trong Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2015 diễn ra sáng ngày 12/11, những điều thú vị này được GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước giới thiệu.
 109. New Mystery Surfaces 4 Decades After Pablo Neruda’s Death
  Nov. 7, 2015    -   LIAM STACK
  Many Chileans have long suspected foul play in the death of the poet Pablo Neruda, who died 12 days after the 1973 coup led by Gen. Augusto Pinochet. Now, the government of Chile has said it is “highly probable” that those suspicions are correct.
 110. Women and Blacks Make Little Progress at Big Law Firms
  Nov. 19, 2015   -    ELIZABETH OLSON
  At the partnership level, representation of women and minorities rose slightly this year, compared with 2014. Women accounted for 21.46 percent of partners, up from 21.05 percent last year. Minorities accounted for 7.52 percent, up from 7.33 percent in 2014. Twenty-three years ago, in 1993, when the association first began tracking the numbers, women made up 12.27 percent of partners and minorities accounted for 2.55 percent of partners.
 111. The Women of Hollywood Speak Out
  Nov. 20, 2015   -    Maureen Dowd
  Female executives and filmmakers are ready to run studios and direct blockbuster pictures. What will it take to dismantle the pervasive sexism that keeps them from doing it?
 112. China Bars Anastasia Lin, Miss World Canada (and Rights Advocate)
  Nov. 26, 2015   -    ANDREW JACOBS
  Ms. Lin, it turns out, has become a public-relations nightmare for Beijing. A Chinese émigré who moved to Canada as an adolescent, she is a practitioner of Falun Gong, the Buddhism-inspired spiritual movement that China has deemed an “evil cult.” She is also charismatic, canny and media-savvy.
 113. The Quiet Comeback of Margaret Trudeau
  Nov. 7, 2015    -    IAN AUSTEN
  Ottawa — On Wednesday, Justin Trudeau took the oath of office as the new prime minister of Canada, accompanied by his wife and three small children — and a woman in a dark blue coat that many people in the country may not have seen much of in recent years but who remains an indelible character in Canadian political history: his mother.
 114. Serena Williams Thwarts Phone Theft, Complete With Highlight Video
  Nov. 5, 2015    -   KATIE ROGERS
  Serena Williams is a world-class athlete and is seen as a living embodiment of the phrase “girl power,” but it appears that a man who seemed to try to steal her phone on Tuesday was due for a reminder. Even so, surveillance video suggests the encounter was not quite as dramatic as Ms. Williams’s widely shared tale on Facebook.
 115. University of Missouri president resigns over race complaints, protests
  Nov. 9, 2015    -   Tribune wire reports
  The president of the University of Missouri system resigned Monday with the football team and others on campus in open revolt over what they saw as his indifference to racial tensions at the school.
  President Tim Wolfe, a former business executive with no previous experience in academic leadership, took "full responsibility for the frustration" students expressed and said their complaints were "clear" and "real."
 116. University of Missouri President and Chancellor Step Aside Amid Protests
  Nov. 9, 2015    -    JOHN ELIGON and RICHARD PÉREZ-PEÑA
  COLUMBIA, Mo. —The president, Timothy M. Wolfe, stepped down early Monday morning, and by late in the day, he was followed by the chancellor of the Columbia campus, R. Bowen Loftin.
  Mr. Wolfe had grown increasingly isolated, with opposition to his leadership reaching a crescendo in the last few days. A graduate student,Jonathan Butler, has been holding a highly publicized hunger strike, saying he would not eat again until Mr. Wolfe was gone; the university’s student government on Monday demanded his ouster; and much of the faculty canceled classes for two days in favor of a teach-in focused on race relations.
 117. Naming of Margaret Spellings as UNC system president called ‘a disturbing new low’
  Nov. 14, 2015    -    Valerie Strauss
  In recent years the University of North Carolina system — long considered one of the best in the country — has sustained massive budget cuts by the state legislature as well as efforts to force some academics to change their priorities. Now there is a new challenge: the appointment of Margaret Spellings, education secretary under President George W. Bush, as system president. The move — by a Republican-dominated governing board — is being attacked by students and faculty as a political move that will damage the state.

 

CHÉN TRÀ THỨ HAI -- SECOND CUP OF COFFEE

 1. 10 kiểu chọc ghẹo trẻ con “xấu xa” người Việt nên bỏ ngay
  11/05/2015   -    (KÊNH SỐ 5)
  Cũng như tất cả mọi người trên thế giới, người Việt rất yêu trẻ con. Nhưng người Việt có nhiều kiểu nựng nịu, chọc ghẹo trẻ con rất “xấu xa”, có thể để lại những hậu quả không hay trước mắt và lâu dài.
 2. From Army of One to Band of Tweeters
  Nov. 5, 2015    -    JOHN SPENCER
  The term “band of brothers” has become almost a cliché to describe how the close personal bonds formed between soldiers translate into combat effectiveness. Yet my combat experience in Iraq suggests that the kind of unit cohesion we saw in past wars may be coming undone because of a new type of technological cohesion: social media, and too much connectivity.
 3. Princeton Agrees to Consider Removing a President’s Name
  Nov. 19, 2015    -    LIAM STACK and GABRIEL FISHER
  Princeton students ended a 32-hour sit-in in the university president’s office on Thursday night after administrators signed a document that committed them to begin conversations about addressing racial tension on campus, including possibly removing the name of former President Woodrow Wilson from some public spaces, the university and students said.
 4. Notes on the China I’m Leaving Behind
  NOV. 28, 2015    -   ANDREW JACOBS
  Looking back, the Olympics were the beginning of a new era for China: that of an increasingly powerful and self-confident nation but one whose leaders fear their own citizens and one that has committed itself to constraining their thoughts and aspirations.
  Instead of revolutionizing society, the web has become a sophisticated tool for contorting the minds of China’s 650 million Internet users. Within months of the Olympics closing ceremony, the government moved to block Facebook, Twitter and YouTube; before long, the list of banned websites would grow to include The New York Times, Bloomberg, Instagram, Dropbox and Google’s services.
 5. Tape Found Over Portraits of Black Harvard Professors
  Nov. 19, 2015    -   JESS BIDGOOD
  CAMBRIDGE, Mass. — Black slashes of tape appeared across the portraits of some African-American professors at Harvard Law School on Thursday morning, outraging students and faculty members and touching off a day of discussion about racial injustice at the school.
  In a statement, the school’s dean, Martha Minow, said that the portraits, which appeared on walls inside the building, had been “defaced” and that the Harvard University Police Department was investigating the incident as a hate crime.
 6. Student Debt in America: Lend With a Smile, Collect With a Fist
  NOV. 27, 2015    -   Kevin Carey
  The American student loan crisis is often seen as a problem of profligacy and predation. Wasteful colleges raise tuition every year, we are told, even as middle-class wages stagnate and unscrupulous for-profit colleges bilk the unwary. The result is mounting unmanageable debt. There is much truth in this diagnosis. But it does not explain the plight of Liz Kelley, a Missouri high school teacher and mother of four who made a series of unremarkable decisions about college and borrowing. She now owes the federal government $410,000, and counting.
  This is a staggering and unusual sum. The average undergraduate who borrows leaves school with about $30,000 in debt. But Ms. Kelley’s circumstances are not unique. Of the 43.3 million borrowers with outstanding federal student loans, 1.8 percent, or 779,000 people, owe $150,000 or more. And 346,000 owe more than $200,000.

HẾT  --  HẸN GẶP LẠI SANG NĂM

THE END  --  SEE YOU NEXT YEAR